Thiết kế app

Thiết kế App Store của chúng tôi đảm bảo hoạt động ổn định đến 99% trên nền tảng hệ điều hành ios mới nhất của apple. Hỗ trợ cập nhật các tính năng seo mới nhất trên App store. Android là hệ điều hành có người dùng lớn nhất hiện nay. Tất cả các thiết kế của App Play đảm bảo hoạt động mượt mà trên nền tảng này. Thiết kế phù hợp với mọi loại giao diện.

Ứng dụng di động là một công nghệ mới ngày càng phát triển mạnh mẽ và được sử dụng một cách rộng rãi, phổ biến trên nhiều lĩnh vực với mục đích marketing, quản lý và truyền tải thông tin. Vì thế mà rất nhiều doanh nghiệp đã tập trung đầu tư cho việc thiết kế app.

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Vậy làm thế nào để quy trình thiết kế app đúng chuẩn? Trong bài viết này,  sẽ hướng dẫn bạn thiết kế app theo các bước đơn giản sau.

Định nghĩa tổng quan về thiết kế app mobile

Thiết kế ứng dụng di động (app mobile) là cách lập trình, thiết kế, tạo dựng phần mềm và sử dụng các ngôn ngữ lập trình trên các thiết bị di động để giải quyết được những nhu cầu cũng như mong muốn của doanh nghiệp. Các ứng dụng di động này thường được sử dụng trên các thiết bị di động chạy trên hệ điều hành Windows, Android, IOS,...

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Định nghĩa tổng quan về thiết kế app mobile

Một số app mobile phổ biến thuộc lĩnh vực thương mại điện tử có thể kể đến như là lazada, tiki, shopee,...

Quy trình thiết kế app chuẩn

Dù trên bất cứ lĩnh vực hay hoạt động nào, nếu bạn muốn sở hữu được một phần mềm ứng dụng chuyên nghiệp, chất lượng và đạt được những thành quả mong đợi thì đều phải thực hiện quy trình các bước thiết kế app đúng chuẩn dưới đây:

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng 

Ngoài việc sử dụng cho mục đích kinh doanh, bán hàng,.. các ứng dụng còn được các công ty, doanh nghiệp sử dụng trong các mục đích và mục tiêu khác như truyền tải thông tin hay quảng bá thương hiệu. Chính vì vậy, trước khi thực hiện thiết kế, bạn cần có sự trao đổi một cách cụ thể về nhu cầu, mong muốn, ngân sách, mục đích, giao diện, loại app,... để điều hướng thiết kế cho phù hợp.

Bước 2: Phân tích yêu cầu 

Sau khi đã nắm rõ được những nhu cầu của khách hàng, bạn cần dành một khoảng thời gian để sử dụng vào việc phân tích, nghiên cứu và đưa ra những giải pháp, thời gian cũng như chi phí để thực hiện yêu cầu. Trước khi bắt tay vào thiết kế app, bạn nên có một bảng phân tích yêu cầu bao gồm công việc chi tiết cần làm trong dự án, mô tả các chức năng cần có, thời gian làm và hướng xử lý tình huống để thống nhất với khách hàng.

Bước 3: Báo giá 

Một trong những bước quan trọng trong quy trình thiết kế app mà bạn không thể bỏ qua chính là báo giá. Sau khi bạn và bên khách hàng đã thống nhất và đồng ý với bảng phân tích yêu cầu, bạn cần đưa ra bảng báo giá cho họ dựa trên những yêu cầu và tính năng có trên bảng phân tích. Nếu hai bên thỏa thuận xong thì sẽ tiến hành ký hợp đồng.

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Quy trình thiết kế app chuẩn

Bước 4: Lên ý tưởng thiết kế App 

Tại bước này, bạn nên xây dựng một ý tưởng thiết kế app dựa trên những nội dung cụ thể mà khách hàng đưa ra. Từ đó, bạn có thể tiết kiệm được thời gian, đảm bảo chất lượng sản phẩm và xác định định hướng một cách rõ ràng. Nếu phát hiện những phát sinh trong bước này, bạn có thể giải quyết luôn.

Bước 5: Phác họa chi tiết 

Tới bước này, bạn cần tiến hành mô tả cụ thể và phác hoạ chi tiết những thứ cần thiết có trong ứng dụng như giao diện, màu sắc, font chữ, trình tự thông tin,.. một cách đơn giản và nhanh chóng nhất sau khi đã có ý tưởng để khách hàng có thể hình dung được sản phẩm ứng dụng của họ.

Bước 6: Tiến hành thiết kế App 

Khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả mọi thứ cơ bản và cần thiết thì bạn nên nhanh chóng bắt tay vào việc tiến hành thiết kế và hoàn chỉnh phần mềm ứng dụng theo những gì mà bạn đã phác hoạ. Điều quan trọng nhất của bước này trong quy trình thiết kế app giúp việc lập trình trở nên đơn giản hơn chính là bạn cần nắm rõ được quy tắc thiết kế và định hướng ứng dụng.

Bước 7: Hoàn thiện 

Trước khi mang ứng dụng ra ngoài thị trường, bạn cần bắt buộc kiểm tra cẩn thận và xử lý các lỗi xảy ra trên ứng dụng kịp thời và kỹ lưỡng. Nếu không phát hiện thêm lỗi lầm gì thì sẽ chuyển qua bước tiếp theo.

Bước 8: Bàn giao cho khách hàng 

Sau khi đã kiểm tra và hoàn thiện ứng dụng, sản phẩm sẽ được bàn giao lại cho khách hàng. Họ có quyền được kiểm tra và phản hồi khi phát hiện lỗi trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó, người sở hữu ứng dụng cần triển khai các chiến lược marketing phát triển sản phẩm, khai thác và phát huy những lợi ích ưu điểm mà ứng dụng đem lại.

Thiết kế app là gì?

Thiết kế app là cách mà các lập trình viên tạo ra các phần mềm ứng dụng bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình được thiết kế hoạt động chạy trên hệ điều hành của các thiết bị di động thông minh. Các ứng dụng sau khi xây dựng xong sẽ thường được phân phối tại các cửa hàng ứng dụng như Appstore, CHplay, Windows phone,... dưới sự kiểm soát của các chủ sở hữu hệ điều hành.

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Thiết kế app là gì?

Hiện nay, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của internet và smartphone các ứng dụng di động ngày càng được sử dụng phổ biến, kéo theo đó là xu hướng các chủ doanh nghiệp cũng chuyển dần sang thiết kế app để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đây cũng là một trong những cách để tiếp cận và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng.

Một số lưu ý khi thiết kế app 

Hiểu được quy trình thiết kế app thôi là chưa đủ, để có được một sản phẩm ứng dụng thực sự hoàn thiện, mang lại nhiều lợi ích thì khi thiết kế, bạn cần nắm rõ được một số những lưu ý cần thiết sau:

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Một số lưu ý khi thiết kế app

 • Các bước trong quy trình thiết kế có thể thay đổi một cách linh hoạt nhưng không được bỏ qua các quy tắc thiết kế.
 • Tone màu của ứng dụng cần phải thống nhất và có sự đồng điệu. Khi thiết kế, bạn cần xác định được màu chủ đạo và các màu chi tiết khác trên giao diện. 
 • Các biểu tượng trên app và các nút trên thanh menu cần được sắp xếp hợp lý. Để điều này được tốt hơn thì bạn nên thử nghiệm nhiều lần và lựa chọn bố cục phù hợp nhất.
 • Các thông tin trên ứng dụng cần được sắp xếp khoa học, rõ ràng và sắp xếp từ trái qua phải.

Vì sao doanh nghiệp phải thiết kế app mobile?

Bên cạnh việc hiểu được tổng quan định nghĩa "thiết kế app mobile là gì" thì phía dưới đây là một vài ưu điểm khi doanh nghiệp sử dụng thiết kế ứng dụng di động.

 • App mobile được xem là một công cụ giúp giữ chân khách hàng, khiến họ nhớ lâu hơn và nghĩ ngay đến doanh nghiệp mỗi khi họ có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ mong muốn. Hơn nữa những ứng dụng này thường được tích hợp nhiều tính năng và tiện ích giúp quảng bá giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp và khách hàng được tiếp cận sản phẩm nhanh chóng hơn.
 • Mọi hoạt động của người dùng hầu hết đều thao tác trên các thiết bị di động như học tập, giải trí, tài chính, mua sắm,... Nắm bắt được xu hướng này, thiết kế app giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ khác.
 • Các hoạt động trên app đều được đơn giản hoá. Thiết kế ứng dụng di động giúp doanh nghiệp lưu trữ được thông tin khách hàng hiệu quả và nhận được phản hồi từ phía người dùng.

Các tiêu chí quan trọng khi thiết kế app mobile

Khi thiết kế ứng dụng điện thoại thì bạn không thể nào bỏ qua được những tiêu chí quan trọng mà giới thiệu sau đây.

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Các tiêu chí quan trọng khi thiết kế app mobile

Nghiên cứu thị trường

Trước khi thiết kế một ứng dụng bất kỳ, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về khách hàng cũng như thị trường của mình thông qua việc nghiên cứu để mang lại những giá trị tốt nhất cho người dùng. Lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu về xu hướng khách hàng và nghiên cứu đối thủ, từ đó để kết nối và giữ chân khách hàng lâu hơn trong tương lai,

Thiết lập tính năng

Việc thiết lập danh sách các tính năng của một ứng dụng trước khi thiết kế là vô cùng cần thiết. Dựa vào danh sách đó mà bạn có thể xây dựng được sự khác biệt của ứng dụng giữa hàng trăm, hàng nghìn các app tương tự với đối thủ.

Những yếu tố tác động đến chi phí thiết kế app mobile

Chi phí luôn là một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Tuỳ theo mức độ của ứng dụng di động mà việc thiết kế có những mức giá khác nhau.

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Những yếu tố tác động đến chi phí thiết kế app mobile

Tuy nhiên, nhìn chung thì nó bị ảnh hưởng bởi một vài lưu ý dưới đây.

Tính năng

Mỗi một ứng dụng mobile sẽ được xây dựng những tính năng riêng biệt và mức độ xử lý các luồng dữ liệu khác nhau dẫn đến mức giá của chúng cũng khác nhau. Có thể thấy được các ứng dụng bán hàng, thương mại hay app học trực tuyến sẽ có bảng giá thiết kế cao hơn so với các app chụp ảnh, tập gym hay đặt xe.

Nền tảng phát triển

Có thể thấy được rằng, hai nền tảng hệ điều hành IOS và Android đang được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất trên các thiết bị điện thoại di động không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nước ngoài. Chính vì vậy mà bạn nên tập trung phát triển app trên cả hai nền tảng này để đáp ứng được nhu cầu mà các đối tượng khách hàng của bạn đang hướng đến.

Công ty thiết kế app

Thương hiệu của một công ty thiết kế app chính là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng không nhỏ đến mức chi phí thiết kế ứng dụng di động. Các công ty thiết kế app hàng đầu khi đã xây dựng được thương hiệu cho mình sẽ thường chỉ nhận các dự án lớn như các dự án nước ngoài. Vì vậy chắc chắn mức chi phí để thiết kế app từ công ty này sẽ cao hơn nhiều so với các công ty tầm trung khác.

Để thiết kế app mobile cần ngôn ngữ lập trình nào?

Đối với mỗi hệ điều hành của thiết bị di động thì lại cần sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau. Cụ thể là hai hệ điều hành cơ bản nhất hiện nay là ISO và Android.

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Để thiết kế app mobile cần ngôn ngữ lập trình nào?

Thiết kế app mobile hệ điều hành IOS

Hệ điều hành IOS sẽ sử dụng hai ngôn ngữ lập trình phổ biến là Swift và Objective-C và nhận sự hỗ trợ của Apple để thiết kế ứng dụng di động. Swift là ngôn ngữ tối ưu nhất sử dụng mã nguồn mở và tiếp cận được với các nhà sản xuất ưa chuộng sẽ giúp mang lại hiệu quả lập trình ứng dụng cao cho IOS.

Tuy nhiên, Objective-C lại là nền tảng đầu tiên giúp thiết kế app và phổ biến hơn trước khi Swift ra đời. Vì vậy, tuỳ thuộc vào nhu cầu mà bạn nên lựa chọn ngôn ngữ phù hợp.

Thiết kế app mobile hệ điều hành Android

Hai ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng trong thiết kế app cho android là Java và Kotlin. Trong đó:

 • Java là cái tên đã quá quen thuộc với hầu hết các lập trình viên bởi nó được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Ưu điểm lớn nhất của java chính là trong việc viết app, các developer có thể hoàn toàn thoải mái mà không có bất kỳ giới hạn nào trong việc thiết lập app.
 • Kotlin là ngôn ngữ lập trình được ra đời nhằm khắc phục một số điểm hạn chế của java và tối ưu trong việc viết app theo yêu cầu. Kotlin luôn được cải tiến liên tục và hỗ trợ các nhà phát triển tập trung triển khai ứng dụng của mình một cách hiệu quả.

Xu hướng thiết kế app mobile nổi bật 2023

Dưới đây là một số những xu hướng thiết kế ứng dụng di động nổi bật trong năm 2023 mà bạn có thể tham khảo.

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Xu hướng thiết kế app mobile nổi bật 2023

Thiết kế VR/AI

VR/AI là một ứng dụng công nghệ đánh dấu được bước đi đột phá của công nghệ thông tin trong thời gian vừa qua. Nó đã được áp dụng vào thiết kế app trong năm 2021 và giúp giảm được tối đa thời gian và công sức của các nhà thiết kế phát triển ứng dụng cũng như ứng dụng hiệu quả trong việc giải quyết nhu cầu của người dùng.

Thiết kế giao diện người dùng bằng giọng nói

Theo thống kê có đến 32% người dùng điện thoại di động đều sử dụng giọng nói ít nhất một lần một tuần. Chính bởi vậy mà xu hướng thiết kế giao diện người dùng bằng giọng nói đang được áp dụng mạnh mẽ để thích ứng với nhu cầu thị trường và tạo tính trải nghiệm cho người dùng một cách tốt hơn.

Thiết kế app theo công nghệ đám mây

Công nghệ điện toán đám mây được sử dụng khá phổ biến và được ứng dụng mạnh mẽ trong năm 2023. Với công nghệ này, các nhà thiết kế app có thể dễ dàng giảm được lượng lưu trữ và chi phí. Tuy nhiên, khi sử dụng công nghệ này để thiết kế app thì đòi hỏi các nhà thiết kế phải thường xuyên cập nhật để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Thiết kế app nhận thức được cảm xúc

Bằng việc phân tích những hành vi cụ thể cũng như cảm xúc của người dùng khi họ sử dụng sản phẩm, việc thiết kế app nhận thức được cảm xúc giúp tạo nên trải nghiệm công nghệ số tuyệt vời cho người dùng.

Một số lưu ý khi thiết kế app mobile chuẩn UI/UX

Một số những lưu ý khi thiết kế ứng dụng di động chuẩn UI/UX mà bạn không thể nào bỏ qua nếu bạn có ý định thiết kế ứng dụng.

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Một số lưu ý khi thiết kế app mobile chuẩn UI/UX

 • Giao diện người dùng UI cần được thiết kế theo một bố cục rõ ràng với những hiệu ứng chuyển động hấp dẫn để mang lại cảm giác thích thú cho khách hàng khi truy cập web.
 • Website cần được thiết kế một cách đồng bộ về font chữ, màu sắc, size chữ,.. để tăng độ nhận diện thương hiệu.
 • Chú trọng đến thao tác và trải nghiệm của khách hàng ngay từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Bởi điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng trong việc tiếp tục sử dụng app hay không.
 • Thiết kế app cần đảm bảo được tốc độ tải nhanh chóng, mượt mà ngay cả khi có nhiều người dùng cùng một lúc.
 • Ứng dụng chạy tốt trên các nền tảng chính là Android và IOS.

6 bước thiết kế app mobile hiệu quả

Ngoài việc nắm chắc cho mình những hiểu biết về các cách tạo app hay những lưu ý trước khi tạo app thì 6 bước tạo app mobile dưới đây là phần kiến thức quan trọng nhất bạn phải nắm vững.

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Các bước thiết kế app mobile hiệu quả

Xác định mục tiêu

Trước khi tạo app, bạn cần xác định rõ ràng lý do tại sao mà mình muốn tạo app để có thể điều hướng một cách chính xác những hành động phải làm và nhận được kết quả mong muốn. Bạn cần cố gắng làm rõ hai điều:

 • Tại sao bạn lại tạo ứng dụng di động?
 • Ứng dụng của bạn sẽ mang lại lợi ích gì cho người dùng nó?

Nghiên cứu thị trường

Đây là bước quan trọng và cần thiết trong việc tạo ứng dụng. Bạn cần đảm bảo, ứng dụng của mình đáp ứng được nhu cầu thị trường và mang lại những giá trị bổ sung cho người dùng. Nếu ứng dụng bạn tạo ra không ai muốn dùng hoặc không có gì nổi bật với ứng dụng khác thì sẽ làm lãng phí thời gian của bạn.

Lên ý tưởng thiết kế App

Khi đã hiểu rõ được mục tiêu mà mình hướng đến và hoàn tất việc nghiên cứu thị trường, bạn cần lên được ý tưởng cho mục tiêu mà mình hướng đến. Bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để lên ý tưởng thiết kế app hiệu quả:

 • Tạo ứng dụng để giải quyết vấn đề của bạn.
 • Tạo một ứng dụng tốt hơn ứng dụng cũ.
 • Tập trung vào ý tưởng mà nhiều người đã làm.
 • Kết hợp nhiều ý tưởng khác nhau.

Dịch vụ thiết kế Mobile app chuyên nghiệp App cho iOS, App cho Android

Lên ý tưởng thiết kế App

Chọn phương án thiết kế

Sau khi đã có được ý tưởng cho ứng dụng, bạn nên cân nhắc xây dựng một nền tảng vững chắc cho ứng dụng bằng cách lựa chọn phương án thiết kế phù hợp và chính xác. Bạn có thể:

 • Tự học lập trình và viết ứng dụng (tốn thời gian và nhiều thử thách).
 • Tạo ứng dụng bằng cách thuê Freelancer.
 • Hợp tác với một lập trình viên khác.
 • Sử dụng các công cụ sẵn có để tạo ứng dụng.

Xây dựng phiên bản đầu tiên

Xây dựng phiên bản đầu tiên của ứng dụng là bước giúp đẩy nhanh giai đoạn phát triển và xuất bản của ứng dụng. Tại bước này, bạn có thể sử dụng những phản hồi của người dùng để tiến hành cải thiện và điều chỉnh ứng dụng cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ.

Như vậy, đã chia sẻ đến bạn những phần nội dung và kiến thức quan trọng của việc thiết kế app mobile. Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu được một số những thông tin quan trọng để áp dụng và sở hữu cho mình một app mobile hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động kinh doanh.