• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

Cách mở shop order online bán hàng order là như thế nào

Bán hàng order là người bán không có sẵn hàng hóa, sản phẩm trong kho hay cửa hàng mà khi nào khách đặt thì người bán mới đi nhập về, bán cho họ và hưởng chi phí chênh lệch. Người bán có thể nhập hàng từ nguồn trong nước hay nước ngoài đều được tính là bán hàng order.

Bán hàng order là hình thức kinh doanh đã khá quen thuộc hiện nay. Người bán sẽ là trung gian dể mua hàng từ nhiều nguồn hàng ở các quốc gia khác nhau. Nghĩa là bạn không có sẵn hàng trong kho hay cửa hàng. Khi nào khách đặt hàng bạn mới nhập về bán để hưởng chênh lệch.

Cách mở shop order online

Gom khách hàng trước mua hàng sau là đặc điểm nổi bật nhất của hình thức bán hàng order. Kinh doanh hàng order không phải là cách thức mua bán trực tiếp nên chủ shop không cần có sẵn hàng trong kho hay cửa hàng. Khi nhận đủ số lượng đơn hàng, họ sẽ tiến hành thu tiền đặt cọc và bắt đầu đặt hàng từ nhà cung ứng. Có thể thấy mô hình kinh doanh này rất phù hợp cho người ít vốn, kinh doanh. Chủ shop không cần bỏ nhiều vốn để mua hàng vì đã thu tiền đặt cọc trước. Không cần phải tốn chi phí thuê kho hay sợ hàng tồn, ế ẩm do đơn hàng đã được đặt mua hết trước đó.

Khái niệm Order

Trên thực tế, ngoài những nghĩa trên, trong từng bối cảnh cụ thể, “order” còn mang ý nghĩa khác nhau, cụ thể như sau:

Order trong lĩnh vực thương mại

Hành vi order trong thương mại xảy ra khi một bên yêu cầu bên khác mua, bán, giao hàng hoặc nhận hàng, dịch vụ theo các điều khoản, điều kiện được chỉ định. Hiểu một cách nôm na thì “order” có nghĩa là “đặt hàng”.

Tại sao lại nói là “đặt hàng”? Thực tế, khái niệm “order”- đặt hàng hoàn toàn chính xác và có thể thể hiện được bản chất của hành vi mua hàng này.

Trên thực tế, nguồn hàng order thường không có sẵn nên bạn cần đặt trước và đợi một khoảng thời gian nhất định thì mới có thể nhận được hàng.

Chẳng hạn, khi đang lướt facebook, bạn nhìn thấy một shop bán bộ váy rất đẹp và muốn sở hữu nó. Tiếc rằng, cửa hàng đó lại không có hàng sẵn, nên bạn inbox cho shop và “order” bộ váy ấy. Lúc này, việc mua bán mới chỉ chỉ có hình thức là đơn đặt hàng; tức là sản phẩm chưa đến tay người tiêu dùng ngay lập tức mà phải đợi chủ shop nhập hàng sau đó giao hàng đến tay người tiêu dùng.

Order trong nhà hàng

Chắc hẳn bạn sẽ thấy từ “order” được sử dụng rất nhiều trong các nhà hàng, quán ăn. Vậy trong trường hợp này, “order” có nghĩa là gì?

Thực tế, nếu bạn thấy ai đó ngồi trong nhà hàng và thực hiện hành vi “order” thì điều đó có nghĩa là họ đang “gọi món”.

Như vậy “order” trong bối cảnh nhà hàng có nghĩa là “gọi món”.

Các khái niệm liên quan đến order trong buôn bán, mua sắm hàng hóa

Bên cạnh khái niệm order, các bạn cũng nên biết thêm một số từ có liên quan khác như hàng order, Pre- order, Purchase order, bán hàng order,….

Purchase order là gì?

Purchase order là đơn đặt hàng- thứ để xác nhận rằng bạn đã đặt mua một sản phẩm bất kỳ.

Hàng order là gì?

Order có nghĩa là đặt hàng thì hàng order có nghĩa là hàng được đặt bởi người tiêu dùng. Chúng thường là sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng, bạn cần đặt cọc để cửa hàng đó nhập về. Thời gian mà bạn có thể nhận được sản phẩm mà mình muốn mua thường dao động từ 3 đến 5 ngày nếu là hàng nội địa Việt Nam, và từ 10 đến 14 ngày nếu là hàng nhập từ quốc tế.

Thông thường khi nói về order hàng hóa thì người ta thường nghĩ đến việc đặt hàng từ nước ngoài nhiều hơn.

Những mặt hàng order được ưa chuộng nhất là thời trang (quần áo, giày dép,…), phụ kiện, các vật dụng văn phòng phẩm độc lạ,…

Bán hàng order

Những shop bán hàng order có nghĩa là sản phẩm mà họ bày bán không có sẵn mà chỉ được nhập về khi khách hàng đặt hàng, giao tiền cọc để người bán nhập sản phẩm về.

Pre order là gì?

Pre- order là hình thức đặt cọc tiền trước khi hàng được phát hành, tất nhiên thời gian phát hành phải rõ ràng và ghi cụ thể trong phần mô tả của mỗi sản phẩm.

Khái niệm này mới chỉ được sử dụng trong thị trường Việt Nam một vài năm gần đây ở một số hệ thống bán hàng lớn về các thiết bị công nghệ, điện máy lớn như Thế giới di động, FPT,….

Hiểu nôm na thì Pre- order là đặt tiền mua hàng trước cả khi sản phẩm được sản xuất và tung ra thị trường.

Dịch vụ order hàng hóa

Những năm gần đây, có rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp với hình thức kinh doanh này. Với mô hình này, người bán không cần mở cửa hàng, không cần có kho hàng, không cần đến nguồn vốn khủng mà vẫn có thể bán hàng.

Lợi nhuận thu được chủ yếu là từ dịch vụ order, có nghĩa là sự chênh lệch giữa phí nhập trực tiếp và bán lại cho khách hàng (đã trừ phí vận chuyển).

Nhược điểm của dịch vụ bán hàng order

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng hình thức kinh doanh này vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

<>Khó chủ động về nguồn hàng

Vì đến khi có khách đặt hàng, người bán mới nhập hàng để giao vì vậy, các bạn có thể gặp một số vấn đề như không biết hàng đó còn hay không. Nếu khi check lại với bên cung cấp mà được báo hết hàng thì bạn sẽ buộc phải nói lời xin lỗi khách hàng. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì uy tín cửa hàng sẽ giảm đi nhiều khiến khách không muốn sử dụng dịch vụ của bạn nữa.

Các rủi ro khi giao nhận hàng

Vì thường không có điều kiện lấy hàng trực tiếp nên người bán buộc lòng phải liên hệ nhờ bên cung cấp ship hàng cho bạn. Và vì vậy, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số vấn đề như:

  • Hàng đến chậm hơn dự kiến, dẫn đến việc trễ hẹn với khách.
  • Hàng bị hư hại trong quá trình di chuyển và điều đó đồng nghĩa là bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.
  • Hàng về không giống như quảng cáo, nếu bạn vẫn cố tình ship hàng đó cho khách thì uy tín của cửa hàng sẽ giảm sút, còn nếu không giao hàng thì bạn sẽ phải chịu lỗ.

Rủi ro đến từ chính khách hàng

Đã có rất nhiều trường hợp khi khách hàng order hàng xong, nhà sản xuất, cùng các bên liên quan đã làm hết tất cả các thủ tục, nhưng đến khi giao hàng thì người nhận lại hủy hàng và viện cớ để không nhận hàng.

Điều này đã gây ra những thiệt thòi rất lớn cho các đơn vị cung cấp dịch vụ nhập hàng, bán hàng, vận chuyển hành order. Khi đó người bán sẽ phải chi trả các loại phí: vận chuyển, ½ phí sản phẩm và ôm hàng tồn nếu không có khách hàng khác mua lại sản phẩm đó.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến order và hình thức bán hàng order. Hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn “Order là gì?” cũng như có cái nhìn cơ bản về hình thức bán hàng order.

Ưu điểm của dịch vụ bán hàng order

Hình thức bán hàng order ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì những ưu điểm sau:

Vốn đầu tư thấp

Vì không cần bỏ chi phí để xây dựng cửa hàng, trả tiền mặt bằng, kho bãi, thuê nhân viên,… và các khoản chi tiêu khác nên người làm kinh doanh có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Không chỉ thế, hầu hết các đơn đặt hàng order đều cần khách hàng cọc trước một số tiền nhất định vì thế người bán chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định để nhập được hàng về.

Tránh được rủi ro ôm hàng

Bán hàng order có đặc điểm là chỉ nhập hàng khi có khách yêu cầu và đặt cọc tiền. Chính vì thế, các bạn không cần lo lắng về tình trạng tồn hàng, lỗi thời như khi bán hàng trực tiếp.

Hình thức nhập hàng phong phú

Với bán hàng order, các bạn có thể nhập hàng theo rất nhiều cách khác nhau; bạn có thể đến tận nơi để lấy hàng hoặc ngồi nhà và đặt hàng trên các website bán hàng nổi tiếng.

Nguồn hàng đa dạng

Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin cùng các website thương mại điện tử nên người bán hàng order có thể tiếp cận với rất nhiều nguồn hàng khác nhau ở khắp mọi nơi trên thế giới từ các mặt hàng Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đến Anh, Pháp, Đức,…

Những trang thương mại điện tử nổi tiếng nhất hiện nay bao gồm: Taobao, Alibaba, Amazon, Ebay, Bestbuy,….

Cách mở shop order online

Shop bán hàng online là hình thức kinh doanh được nhiều bạn trẻ lựa chọn sử dụng để phát triển thu nhập. Kinh doanh online mỹ phẩm là một trong các hoạt động phổ biến.

Làm thế nào để sở hữu được shop bán hàng online uy tín, nhận được nhiều quan tâm của khách hàng đặc biệt là kinh doanh online mỹ phẩm? Các tư vấn mở shop bán hàng online mỹ phẩm cần thiết phải được tìm hiểu và làm theo đúng chỉ dẫn nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh đặt ra. Đó là gì? Quan trọng như thế nào? Thực hiện ra làm sao? Các chia sẻ ngắn sau đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn về vấn đề này.

Xác định vốn cần đầu tư khi kinh doanh onlin

Nguồn vốn có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu ứng kinh doanh online của shop bạn. Nếu bạn đang đẩy mạnh hình thức kinh doanh online bằng shop có địa chỉ cụ thể, số vốn cần chuẩn bị giao động trong khoảng từ 30 đến 60 triệu đồng. Ngược lại nếu shop online của bạn chỉ đơn giản là một shop ảo bạn chỉ cần đầu tư từ 10 đến 30 triệu đồng cho chiến dịch quảng cáo, tiếp cận khách hàng.

Chọn mặt hàng nhà cung cấp đáng ti

Bạn cần xác định được bản thân đang tập trung vào kinh doanh mặt hàng nào. Quần áo, túi xách, giày dép, mỹ phẩm, son môi, nước hoa, thức ăn nhanh, … là một số mặt hàng phổ biến cần xác định trước khi mở shop online. Xác định được mặt hàng cần kinh doanh giúp bạn phát triển được các hướng đi chính xác nhất về sau để kinh doanh có hiệu quả. 

Nguồn hàng chất lượng cao được cung cấp bởi nhà cung cấp uy tín giúp bạn dễ thu hút khách hàng hơn. Nhà cung cấp sản phẩm bạn dùng để bán hàng online cần thiết là địa điểm có được nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng. Nếu là kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm, thì OMG chính là nhà cung cấp, đại lý sỉ uy tín nhất mà bạn hãy quan tâm và phối hợp hợp tác.

Cách thức giao hàng và thanh toán cần linh độn

Đã là shop online thì quản lý shop cần có sự nhạy bén trong việc làm hài lòng khách hàng qua cách vận chuyển, giao hàng thật nhanh chóng. Người khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn nên mới đặt mua hàng; nếu công tác giao hàng chậm trễ rất có thể bạn sẽ mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng. Shop online cần thiết tìm hiểu các trang giao hàng uy tín để phối hợp trong khi kinh doanh.

Thanh toán tiền khi nhận hàng là hình thức rất được ưa chuộng và bạn nên quan tâm đến hình thức thanh toán này. Nếu cần thiết bạn có thể đề nghị khách hàng chuyển khoản trước 30 hoặc 40% số tiền hàng cho giao dịch mua hàng nhằm đảm bảo không bị “bùng” hàng. Đây là một số những lưu ý bạn cần biết khi xác định có mong muốn cần mở shop online bán hàng!

Mang sản phẩm đến gần với người tiêu dùng bằng cách nào

Đã là kinh doanh online bạn cần nắm được các thủ thuật đăng bài hoặc thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng mới giúp mang đến hiệu quả kinh doanh cao. Các trang mạng xã hội như favebook, zalo, viber, instagram, … là điểm đến để bạn đăng bài bằng chính tài khoản của mình. Bạn có thể tiến hành lập nhiều nick ảo, tiến hành tham gia nhiều hội, nhóm nhằm đăng ảnh sản phẩm cho mọi người tham khảo.

Hiện nay, nhiều shop online đang tiến hành kinh doanh bằng cách lập page hoặc mua page lớn để tiếp cận khách hàng. Họ đầu tư số tiền lớn để thuê người quảng cáo shop online hoặc thực hiện việc live stream bán hàng. Tuy sẽ mất một lượng kinh phí khổng lồ nhưng những gì nhận được lại vô cùng lớn trong phương diện hiệu quả kinh doanh.

Kinh nghiệm bán hàng order hiệu quả

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay, kinh doanh online bùng nổ với hàng loạt mô hình mới rất đa dạng và đã gặt hái được nhiều thành công. Lý giải cho điều đó phải kể đến sự thuận lợi của bán hàng trực tuyến trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí, dễ dàng tiếp cận khách hàng và đặc biệt là có thể không cần vốn nhiều.

Tiếp cận khách hàng bằng mạng xã hội 

Sau khi nhập được các sản phẩm về thì việc quan trọng tiếp theo chính là tiếp cận khách hàng của bạn. Theo như kinh nghiệm bán hàng order nước ngoài thì bạn nên tìm hiểu xem đối tượng khách hàng của bạn là ai, nếu bạn bán hàng online thì tiếp cận họ bằng kênh nào sẽ hợp lý. 

Để bán hàng order hiệu quả bạn cần đưa thông tin sản phẩm của mình tới gần hơn với khách hàng thông qua một vài kênh online như: 

  • Mạng xã hội: facebook, instagram,...
  • Sàn thương mại điện tử: shopee, lazada, tiki, sendo,....

Đối với mạng xã hội như Facebook, đây là trang mạng được sử dụng phổ biến bởi hầu hết các đối tượng hiện nay, từ trẻ tới trung tuổi, bạn đều có thể tiếp cận được họ. Ngoài quảng cáo trên facebook thì bạn có thể tham gia vào các nhóm, hội để tiếp cận gần hơn, trao đổi và hiểu hơn được về nhu cầu của họ.

Còn với Instagram, cách bán hàng order trên kênh này là tiếp cận với các đối tượng trẻ tuổi, ưa thích hình ảnh đẹp, sản phẩm bắt mắt, theo xu hướng. Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm như quần áo, phụ kiện,...thì đây sẽ là nơi phù hợp để bạn đến gần hơn với khách hàng của mình. 

Các sàn thương mại điện tử hiện nay cũng là một cách bán hàng order hiệu quả, với số lượng hàng trăm nghìn người truy cập mỗi ngày để tìm mua hàng hóa, thì bạn có thể kinh doanh dễ dàng và thuận lợi hơn tại đây. Tuy nhiên trước khi kinh doanh trên sàn, bạn cần tham khảo kỹ các yêu cầu từ phía sàn thương mại để đủ điều kiện lập gian hàng tại đây. 

Lựa chọn sản phẩm chất lượng

Cách bán hàng order hiệu quả đầu tiên chính là lựa chọn nguồn hàng để nhập. Nếu nguồn cung cấp của bạn ở gần hoặc không quá xa, thì tốt nhất bạn nên tới tận nơi để kiểm tra chất lượng sản phẩm trước. 

Còn nếu bạn bán hàng order từ nước ngoài như Quảng Châu - Trung Quốc, nếu có điều kiện, bạn hãy sang tận nơi tìm nguồn hàng 1 lần, và tìm mối chất lượng để nhập vào những lần sau đó. Nếu không sang được tận nơi thì bạn nên tham khảo thật kỹ ý kiến của những người đi trước, so sánh giá bán, chi phí vận chuyển hay chính sách đổi trả để tránh gặp phải rủi ro. Còn nếu bạn vẫn chưa chắc chắn thì có thể thương lượng nhập số lượng ít về đánh giá thử rồi mới quyết định có order tại mối đó hay không

Dù là kinh doanh bất cứ mặt hàng nào cũng vậy, hàng hóa bán ra thị trường cần phải đảm bảo yếu tố đẹp, chất lượng thì mới được người tiêu dùng lựa chọn. Đối với bán hàng order, bạn cần phải đặt việc lựa chọn kỹ lưỡng và chọn ra các sản phẩm tốt lên hàng đầu vì đây là điều mà khách hàng quan tâm nhất. 

Vì vậy, trước khi nhập hàng về, bạn cần lựa chọn, cân nhắc thật kỹ và tham khảo qua ý kiến của những người thân, người quen để xem đó có phải là sản phẩm đáng để lựa chọn hay không trước khi quyết định order hàng.  

Sử dụng ứng dụng quản lý bán hàng để theo dõi

Quản lý hàng hóa và khách hàng trong quá trình kinh doanh hàng order cũng là một điều mà bạn cần lưu ý. Tuy số lượng hàng hóa bạn nhập về có thể không nhiều thế nhưng không tránh được những trường hợp nhầm lẫn về giá bán, số lượng. Nên ứng dụng quản lý bán hàng sẽ là một công cụ giúp bạn kiểm soát hàng hóa hiệu quả hơn, tạo đơn hàng cho khách nhanh chóng hơn. 

Bên cạnh quản lý hàng hóa, ứng dụng quản lý bán hàng còn là một kinh giúp bạn quản lý khách hàng hiệu quả, bạn sẽ lưu trữ lại được thông tin khách hàng để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc khách hàng sau này, biết được đâu là khách quen hay mua hàng,...

Thương lượng giá và phí vận chuyển

Kinh nghiệm bán hàng order thứ 3 chính là thương lượng giá và phí vận chuyển với đầu mối. Sau khi chọn được đầu mối uy tín, có sản phẩm chất lượng tốt, thì khâu thương lượng giá này là yếu tố quan trọng không kém. 

Bạn nên hỏi chủ mối giá nhập sỉ, để đưa ra được thống nhất về mức giá tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần cân đối cả chi phí vận chuyển để không bị đội giá lên quá cao, ảnh hưởng tới chi phí đầu tư ban đầu của bạn đề ra.

4.95 sao của 2875 phiếu bầu
Cách mở shop order online
Cách mở shop order online
Kinh doanh Liên hệ Liên hệ Liên hệ
Xem thêm
Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời cho vấn đề của mình===>Truy cập vào đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao phải mở của hàng online tại sao phải kinh doanh online
Tại sao phải mở của hàng online tại sao phải kinh doanh online
Điểm khác biệt cơ bản của người muốn bán hàng online so với kinh doanh truyền thống chính là mức chi phí phải bỏ ra thấp hơn. Những khoản tiền phải bỏ ra cho cơ sở vật chất, thuế phí chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng chi phí một...
093.784.1299
Mục lục