• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

Điện toán đám mây khiến Internet thế giới phụ thuộc vào một công ty

Amazon kiểm soát hơn 1/3 thị trường điện toán đám mây, bằng cả hai đối thủ đứng ngay sau cộng lại. Nếu hệ thống của Amazon gặp trục trặc, mạng Internet toàn cầu cũng lao đao.

Điện toán đám mây khiến Internet thế giới phụ thuộc vào một công ty

Một số các website bị báo lỗi truy cập ngày 8/6. (Ảnh: DownDetector.).

Công ty ít tiếng tăm kéo sập loạt trang web lớn

Hôm 8/6, hàng loạt trang web lớn như Amazon.com, Reddit, Twitch, The New York Times, CNN, BBCtrang chủ của chính phủ Anh đã tạm ngừng hoạt động do một sự cố Internet.

Báo cáo ban đầu cho thấy lỗi là tại Fastly, một công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của Mỹ. Fastly vận hành mạng phân phối nội dung (content delivery network – CDN). CDN là mạng lưới gồm các máy chủ và trung tâm dữ liệu được phân phối trên khắp thế giới, cho phép chuyển nội dung cần thiết để tải các trang web.

"Công nghệ của Fastly được thiết kế để điều hướng lưu lượng truy cập Internet và dịch vụ thông qua các "nút" để cân bằng tải lưu lượng truy cập, ngăn chặn tắc nghẽn, mang lại tính khả dụng cao và phân phối nội dung nhanh hơn", ông Mark Henry, Giám đốc bảo vệ dữ liệu tại hãng luật DWF giải thích.

CDN đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện trải nghiệm sử dụng web, nhưng nó cũng kéo theo những bất cập

Khi một nhà cung cấp CDN lớn như Fastly gặp rắc rối, thì không chỉ một mà toàn bộ trang web mà công ty hỗ trợ đều bị ảnh hưởng. Như trường hợp hôm 8/6, các trang web trên khắp thế giới đột nhiên chuyển sang chế độ ngoại tuyến do yêu cầu về nội dung được lưu trữ trên CDN không được xử lý.

Sự cố này cho thấy thế giới phụ thuộc vào công nghệ như thế nào – và cụ thể là cách Internet phụ thuộc vào một số ít công ty điện toán đám mây.

Sự phụ thuộc nguy hiểm

CNBC dẫn lời ông Gaz Jones, Giám đốc kỹ thuật của công ty Think3 nhận xét về sự cố sập nguồn ngày 8/6: "Đây là điều xảy ra khi một nửa Internet dựa vào các gã khổng lồ như Amazon, Google và Fastly cho tất cả các máy chủ và dịch vụ web. Toàn bộ Internet đang chạy trên dịch vụ của một số ít nhà cung cấp".

Một số người sẽ ngạc nhiên khi tên của Amazon xuất hiện ở lĩnh vực dịch vụ vận hành trang web thay vì thương mại điện tử. Nhưng thực chất, điện toán đám mây (AWS) mới là nguồn lợi nhuận hoạt động lớn nhất của Amazon – và lợi nhuận từ mảng này đang tăng nhanh.

Điện toán đám mây khiến Internet thế giới phụ thuộc vào một công ty

Khi AWS hắt hơi, Internet cảm cúm

Amazon Web Service (AWS) - dịch vụ cung cấp nền tảng điện toán đám mây của Amazon phục vụ hơn một triệu công ty trên khắp toàn cầu. Bạn có thể đã biết rằng AWS có liên quan tới lưu trữ dữ liệu trên đám mây, nhưng vai trò của nó lớn hơn thế rất nhiều.

Tờ Forbes ví AWS như hệ điều hành của Internet. AWS cung cấp cho doanh nghiệp sức mạnh điện toán và lưu trữ gần như vô tận – cũng như công cụ để xây dựng và chạy phần mềm của họ trên Internet.

Ngày nay, Amazon kiểm soát 33% thị trường điện toán đám mây, cho các đối thủ gần nhất như Microsoft (20%) và Google (9%) "hít khói". Điều này có nghĩa là 1/3 Internet đang chạy trên AWS của Amazon.

Điện toán đám mây khiến Internet thế giới phụ thuộc vào một công ty

*Bao gồm cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) và Dịch vụ nền tảng (PaaS).

Tác động của Amazon đối với Internet hiện đại được thể hiện rõ ràng nhất bất cứ khi nào có trục trặc với AWS. Điều này thường dẫn đến nhiều trang web lớn bị sập hoàn toàn hoặc một phần trong nhiều giờ.

Khi AWS gặp sự cố vào năm 2017, một số trang web lớn nhất thế giới như Netflix, Spotify, Dropbox, Pinterest, Reddit, ... đã gặp lỗi truy cập trong vài giờ trên toàn bộ Bờ Đông Mỹ, CNBC cho biết. Ngay cả DownDetector.com - trang web chuyên thông báo tình trạng sập nguồn của các website khác - cũng bị sập.

Khi mới được tung ra năm 2003, AWS chỉ cung cấp một số dịch vụ đám mây cơ bản như lưu trữ dữ liệu và gửi mail. Ngày nay, hệ thống này cung cấp bộ hơn 175 công cụ giúp công ty tạo ra phần mềm khai thác các công nghệ hàng đầu.

Danh sách này bao gồm blockchain, công nghệ thực thế ảo, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, các công nghệ khác là nền tảng của Internet ngày nay.

Vì sao AWS được ưa chuộng đến vậy?

Đối với những trang web như Netflix, Spotify, Pinterest và Buzzfeed, cũng như hàng chục nghìn trang web nhỏ hơn, AWS cung cấp dự trữ đám mây và dịch vụ web để những công ty này không phải tự xây dựng hệ thống máy chủ của riêng mình, theo tờ USA Today. 

AWS cho phép công ty nhanh chóng triển khai sức mạnh điện toán mà không cần phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng, một lợi ích lớn mà ít khi phản tác dụng. Cho đến nay, các sự cố của AWS thường được khắc phục chỉ trong vài giờ.

Không chỉ tiết kiệm tiền, dịch vụ đám mây cũng giúp giải phóng thời gian tiêu tốn cho vấn đề kỹ thuật để doanh nghiệp tập trung cho việc kinh doanh. 

Với điện toán đám mây, doanh nghiệp cũng có thể nhanh chóng mở rộng hoặc thu hẹp quy mô tùy theo từng tình huống. Ví dụ, một ứng dụng thành công ở Mỹ có thể nhanh chóng triển khai cho khách hàng ở các thị trường khác trên toàn cầu.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

4.65 sao của 1760 phiếu bầu
Điện toán đám mây khiến Internet thế giới phụ thuộc vào một công ty
Điện toán đám mây khiến Internet thế giới phụ thuộc vào một công ty
Công nghệ 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bổ nhiệm AI làm CEO Sau 6 tháng cổ phiếu của công ty tăng 10% giá trị
Bổ nhiệm AI làm CEO Sau 6 tháng cổ phiếu của công ty tăng 10% giá trị
Khi đó, quyết định này gây hoài nghi về tính hiệu quả. Tuy nhiên, sau nửa năm, theo dữ liệu trên sàn chứng khoán Hang Seng Index, cổ phiếu của NetDragon Websoft đã tăng 10% giá trị, vượt qua mức trung bình của các doanh nghiệp sử dụng CEO con người và giá trị công ty đang đạt mốc 1,1 tỷ USD.
Các loại website phổ biến hiện nay phân biệt các loại web
Các loại website phổ biến hiện nay phân biệt các loại web
Hiện nay với thời đại công nghệ 4.0, mọi hoạt động đều được thực hiện trên Internet để mang đến nhiều tiện ích cho người dùng và nhà cung cấp cũng dễ tiếp cận, dễ dàng chăm sóc khách hàng của họ hơn. Một số lĩnh vực xuất hiện nhiều trên các website
CEO Twitter Jack Dorsey bị cấm dùng Web 3.0
CEO Twitter Jack Dorsey bị cấm dùng Web 3.0
Web3 được nhiều người kỳ vọng là thế hệ tiếp theo, thay đổi cơ bản cách người dùng sử dụng Internet. Một trong những yếu tố hứa hẹn nhất của Web3 là cho phép người dùng thực sự sở hữu nội dung thay vì cho các gã khổng lồ Internet khai thác, kiếm tiền từ thông tin cá nhân của họ như thế hệ trước.
Website wordpress bị hack 1,6 triệu website WordPress đang bị tấn công
Website wordpress bị hack 1,6 triệu website WordPress đang bị tấn công
Một thực tế đáng buồn về việc chạy các trang web là đôi khi chúng có thể bị tấn công. Trong vài năm gần đây, WordPress càng bị tấn công thường xuyên hơn do mức độ phổ biến của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ từng bước một hướng dẫn sửa trang web bị hack.
Trang web xếp hạng website Alexa.com nổi tiếng thế giới đóng cửa
Trang web xếp hạng website Alexa.com nổi tiếng thế giới đóng cửa
Sau 25 năm hoạt động, giờ đây mọi hoạt động của Alexa.com sẽ dừng lại vào ngày 1 tháng 5 năm 2022. Là công ty con của Amazon, Alexa.com được biết đến trên toàn cầu nhờ hệ thống xếp hạng website nổi tiếng của mình. Hệ thống này...
Bỏ quảng cáo trên facebook tắt quảng cáo trên Facebook điện thoại 2024
Bỏ quảng cáo trên facebook tắt quảng cáo trên Facebook điện thoại 2024
Lợi ích khi chặn quảng cáo Facebook: + Người dùng cảm thấy thoải mái do không bị làm phiền trong quá trình dùng lướt Facebook, giải trí qua mạng xã hội. + Hạn chế những quảng cáo khó chịu, độc hại, kém duyên có thể gây ảnh hưởng đến tài khoản hoặc thiết bị.
Nhà cung cấp tên miền hosting GoDaddy bị rò rỉ1,2 triệu tài khoản
Nhà cung cấp tên miền hosting GoDaddy bị rò rỉ1,2 triệu tài khoản
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên GoDaddy bị vi phạm bảo mật trong những năm gần đây. Vào năm 2018, một lỗi AWS đã làm lộ dữ liệu trên máy chủ GoDaddy và vào năm 2020, 28.000 tài khoản người dùng đã bị một cá nhân không...
Phiên bản Mona Lisa mảnh hơn sợi tóc
Phiên bản Mona Lisa mảnh hơn sợi tóc
Mini Lisa được tạo thành qua quá trình gọi là ThermoChemical NanoLithography (tạm dịch: Thuật in ấn nano hóa nhiệt), theo đó các chuyên gia dùng thiết bị nhỏ xíu để kích hoạt chính xác các phản ứng hóa chất nhiệt trên bề mặt.
Quảng cáo thuốc YouTube Việt Nam tra tấn người dùng
Quảng cáo thuốc YouTube Việt Nam tra tấn người dùng
Không khó để nhận thấy, những video quảng cáo này vẫn được thực hiện theo phong cách quen thuộc trước đây. Cụ thể, các video quảng cáo thuốc sẽ được lồng ghép hình ảnh của một số người nổi tiếng hay thậm chí là logo của các...
093.784.1299
Mục lục