×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
Thiết kế web chuẩn seo
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

Sắp đến thời của bò sát khổng lồ

Đó là cảnh báo của các nhà khoa học từ cuộc nghiên cứu mới: nhiệt độ ấm lên có thể thu nhỏ kích thước động vật có vú và sản sinh những loài bò sát khổng lồ.

Sắp đến thời của bò sát khổng lồ Tái tạo bộ xương của rắn Titanoboa - Ảnh: Kênh Smithsonian

Hàng chục triệu năm trước, rắn to như ngựa, còn ngựa lại có kích thước gần bằng rắn ngày nay. Và trong một thế giới ấm lên như hiện nay, tình trạng trên có thể lặp lại một lần nữa. “Kích thước của động vật thay đổi cùng với khí hậu”, NBC News dẫn lời Jonathan Bloch, nhà cổ sinh vật học của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Florida. Để rút ra kết luận trên, chuyên gia Bloch đã nỗ lực đào sâu mối quan hệ giữa kích thước cơ thể và nhiệt độ toàn cầu, đặc biệt trong giai đoạn nóng bức được gọi là PETM, khoảng thời gian nhiệt độ cực đại kéo dài đến 100.000 năm vào cuối Thế Cổ Tân và đầu Thế Thủy Tân, cách đây 55 triệu năm trước.

Trong nhiều năm, Bloch và đồng sự đã theo dõi sự lên xuống của Thế Cổ Tân, vốn kéo dài từ sự tuyệt chủng của khủng long cách đây 65 triệu năm đến khởi đầu Thế Thủy Tân vào khoảng 56 triệu năm trước. Một trong những địa điểm then chốt chứa hóa thạch thời đó là mỏ Cerrejon ở Colombia, nơi các lớp than tích cực hoạt động đến nỗi chúng có thể tự bốc cháy. “Nơi đó thực sự không khác gì địa ngục, nhưng lại là thiên đường của hóa thạch”, chuyên gia Bloch giải thích. Đó cũng là nơi ông phát hiện chứng cứ về sự tồn tại của rùa 60 triệu năm tuổi, có kích thước như cái bàn, và loài rắn dài như xe buýt.

Rắn, rùa, và các loài bò sát khác có khuynh hướng phụ thuộc vào môi trường để điều tiết thân nhiệt, nên được phân loại là loài máu lạnh. Điều duy nhất khiến những loài máu lạnh cổ đại phát triển kích thước đến mức độ kinh hoàng trên là chúng phải sống trong khí hậu nóng bức, và thế giới thực sự nóng dữ dội trong giai đoạn PETM. Các chuyên gia ước tính nhiệt độ toàn cầu lúc đó phải tăng từ 5 đến 8 độ C so với hiện nay, do tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bí ẩn và diễn ra trên diện rộng. Ví dụ, rắn Titanoboa phải phát triển mạnh ở nhiệt độ khoảng 34 độ C.

Cùng lúc đó, các nhà cổ sinh học cũng nghiên cứu liệu động vật có vú đã phản ứng thế nào trong điều kiện nhiệt độ nóng bức thời PETM. Vào năm ngoái, Bloch và đồng sự đã cung cấp đáp án cho câu hỏi này. Theo đó, tổ tiên của các loài ngựa hiện đại đã thu nhỏ bằng kích thước mèo nhà để thích ứng với nhiệt độ trên. Mới đây, một nhóm khác đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy từng xảy ra một giai đoạn lùn đi ở loài có vú, diễn ra trong giai đoạn ấm lên thứ hai cách PETM khoảng 2 triệu năm sau.

“Thực tế cho thấy tình trạng trên lặp lại đến 2 lần đã khiến chúng tôi càng thêm chắc chắn về mối quan hệ nhân - quả của nhiệt độ toàn cầu, rằng tình trạng ấm lên trong quá khứ đã thu nhỏ đáng kể kích thước của động vật có vú”, theo chuyên gia Philip Gingerich của Đại học Michigan (Mỹ). Một vài lý do đã được đưa ra nhằm giải thích tình trạng hóa lùn này, chẳng hạn như khi nhiệt độ tăng đến 35 độ C trong một thời gian dài, động vật có vú gặp khó khăn để điều tiết thân nhiệt, trong khi nguồn thực phẩm bên ngoài khan hiếm dần. Do vậy, việc thu nhỏ kích thước cơ thể giúp chúng tồn tại qua giai đoạn khó khăn.

Và phần rùng rợn nhất chính là nếu từng xảy ra trong quá khứ, tình trạng trên có thể tái lặp một khi điều kiện hội đủ, có thể sẽ còn sớm hơn dự đoán của giới chuyên gia. Ông Bloch cho hay hàm lượng CO2 trong không khí đang tiến dần đến mức của thời PETM. Nếu không tìm cách điều chỉnh, hậu quả sẽ khó lường.

Thiet ke web cho dien thoai Thiet ke web ban hang Thiet ke web dam cuoi Thiet ke web khach san Thiet ke web du lich Thiet ke web nha khoa Thiet ke web dia oc Thiet ke web doanh nghiep Thiet ke web tin tuc Thiet ke web thoi trang Thiet ke web giao duc Thiet ke web dao tao Thiet ke web nha hang Thiet ke web ca nhan Thiet ke web tin tuc Thiet ke web Dich vu seo
Đó là cảnh báo của các nhà khoa học từ cuộc nghiên cứu mới nhiệt độ ấm lên có thể thu nhỏ kích thước động vật có vú và sản sinh những loài bò sát khổng lồ. Tái tạo bộ xương của Titanoboa Ảnh Kênh Smithsonian Hàng chục triệu năm trước, to như ngựa, còn ngựa lại có kích thước gần bằng
4.75 sao của 1360 phiếu bầu
Sắp đến thời của bò sát khổng lồ
Sắp đến thời của bò sát khổng lồ
Công nghệ 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Máy chủ và dữ liệu khách hành của McDonald's bị tin tặc tấn công
Máy chủ và dữ liệu khách hành của McDonald's bị tin tặc tấn công
Tin tặc tấn công một số máy chủ hỗ trợ các hệ thống công nghệ thông tin của tập đoàn cung ứng thịt lớn nhất thế giới JBS SA tại các cơ sở ở Bắc Mỹ và Australia khiến hàng nghìn công nhân bị ảnh hưởng.
Google phát triển Chơi game trên trình duyệt web
Google phát triển Chơi game trên trình duyệt web
Google và Mozilla đang phát triển những phương pháp mới cho phép người dùng chơi game chỉ bằng động tác mở một trang web.
Hướng dẫn tạo tài khoản gmail Đăng ký gmail không cần số điện thoại
Hướng dẫn tạo tài khoản gmail Đăng ký gmail không cần số điện thoại
Gmail là gì? Gmail là một dịch vụ email miễn phí hỗ trợ quảng cáo do Google phát triển. Người dùng có thể truy cập vào Gmail trên web và thông qua các ứng dụng dành cho thiết bị di động dành cho Android và iOS cũng như thông qua các chương...
Đổi mk garena cách đổi mật khẩu garena không cần số điện thoại
Đổi mk garena cách đổi mật khẩu garena không cần số điện thoại
Bạn đăng nhập vào Garena nhưng lại cảm thấy không an tâm với mật khẩu hiện tại hoặc máy tính bạn nhiễm vi rút. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đổi mật khẩu tài khoản Garena trên điện thoại, máy tính nhé!
Ứng dụng email thay thế cho Gmail mặc định trên Android
Ứng dụng email thay thế cho Gmail mặc định trên Android
Kiểm tra và soạn thảo email có lẽ là một trong những thứ mà thiết bị di động làm rất tốt. Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng nhận và phản hồi mail mọi lúc mọi nơi nhờ chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng nhỏ gọn, không phải ôm...
Cách đổi mật khẩu gmail đổi mật khẩu gmail trên điện thoại
Cách đổi mật khẩu gmail đổi mật khẩu gmail trên điện thoại
Việc thay đổi mật khẩu Gmail thường xuyên, sử dụng những ký tự khó đoán trong dãy mật khẩu cũng phần nào làm hạn chế tình trạng bị hack tài khoản Gmail. Ngoài ra việc thêm số điện thoại vào tài khoản Gmail rất cần thiết, vừa có...
5 clip công nghệ quảng cáo HOT! nhất
5 clip công nghệ quảng cáo HOT! nhất
Trong cuộc tìm kiếm cầu thủ, Messi là người đầu tiên được huấn luyện viên Franz Beckenbauer lựa chọn và Ronaldo là cầu thủ cuối cùng xuất hiện. Các cầu thủ đều đeo đồng hồ Galaxy Gear để liên lạc với nhau.
Khám phá google với những cú pháp tìm kiếm nâng cao
Khám phá google với những cú pháp tìm kiếm nâng cao
Bây giờ Google trở thành một máy tìm kiếm thông minh, những người dùng có ác ý không hề bận tâm khai thác khả năng của nó để đào bới những thông tin bí mật từ internet mà chỉ có sự truy cập giới hạn. Bây giờ tôi sẽ thảo luận...
093.784.1299