• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

SEO Poisoning mối đe dọa phần mềm độc hại mới

Microsoft đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một mối đe dọa phần mềm độc hại mới, sử dụng một phương pháp cũ nhưng ranh ma để cấy mã độc vào máy tính.

Có vẻ như các nhà khai thác phần mềm độc hại nằm trong chiến dịch là SolarMarker (hay còn gọi là Jupyter, Polazert và Yellow Cockatoo) đang tìm thấy phương thức thành công mới với một thủ thuật cũ được gọi là "SEO Poisoning".

SEO Poisoning là gì?

SEO Poisoning là một cuộc tấn công phức tạp được các hacker mũ đen sử dụng và phần mềm máy chủ độc hại. Nó hoạt động và bắt đầu với các kết quả tìm kiếm của Google và kết thúc bằng việc có một vài người dùng bị nhiễm.

1. Cuộc tấn công bắt đầu với một hacker mũ đen, họ tạo ra một trang web và nhắm mục tiêu vào một từ khóa phổ biến, ví dụ như những ngày nghỉ lễ thường có các từ khóa liên quan đến kỳ nghỉ. Các hacker sẽ sử dụng nhiều kỹ thuật mũ đen trong đó có kỹ thuật liên kết kim tự tháp và mạng lưới blog cá nhân để xếp hạng trang web của bạn. Trang web này gần như hợp pháp mà người bình thường không thể biết, đó là mục tiêu của cuộc tấn công.

2. Người dùng bị thu hút vào các trang web có kết quả xếp hạng cao và click vào liên kết trên trang. Các kịch bản nhận biết người dùng có phải là một bot tìm kiếm hay một người tìm kiếm thực sự được định hướng.

3. Sau đó người dùng được chuyển hướng qua một vài lớp, thông thường đến các trang web bị xâm nhập khác. Những trang web này sẽ chọc vào lớp bảo mật Internet của người dùng, tìm kiếm lỗ hổng đề ném virus hoặc chương trình phần mềm độc hại. Mỗi bước đi, người dùng đang bị tấn công, trong khi đó nó lại trông giống như một trang đang tải.

4. Nếu một lỗ hổng được tìm thấy, người dùng bị nhiễm mã độc, nhiều virus hoặc các ứng dụng phần mềm độc hại có thể ăn cắp thông tin cá nhân, bắt làm con tin để đòi tiền chuộc khi họ ăn cắp được dữ liệu hay chỉ đơn giản là làm hỏng máy tính.

Tại sao điều này lại liên quan đến webmaster? Đôi khi các hacker không muốn dành thời gian để xếp hạng một trang web của riêng họ hoặc bởi họ thiếu thời gian và nguồn lực. Thay vì xếp hạng trang web của riêng mình, họ chọn bạn để lây nhiễm. Đây là một mối đe doạ ngày càng tăng và các hacker mũ đen đang phải đối mặt với một thời gian khó khăn hơn về thứ hạng trang web của mình. Ngược lại, nó sẽ dễ dàng hơn để thỏa hiệp với các trang web hiện có, đặc biệt là các trang web cỡ trung bình ít chú trọng về vấn đề bảo mật nhưng lại có thứ hạng cao.

Họ làm được điều này vì nhắm được thời cơ khi nhu cầu tìm kiếm các biểu mẫu kinh doanh như hóa đơn, mẫu tài liệu, bảng câu hỏi và biên lai của người dùng ngày càng phổ biến, vì thế mà đây chính là bước đệm giúp tin tặc xâm nhập vào hệ thống. Khi tải các biểu mẫu này, người dùng sẽ bị điều hướng đến một website độc hại có chứa mã độc mà không hề hay biết.

"Người dùng sử dụng hàng nghìn tài liệu PDF nhồi nhét từ khóa SEO và liên kết SEO chuyển hướng tới phần mềm độc hại. Cuộc tấn công hoạt động bằng cách sử dụng các tài liệu PDF được thiết kế có xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Để đạt được điều này, những kẻ tấn công đã độn hơn 10 trang từ khóa về nhiều chủ đề từ "mẫu đơn bảo hiểm", mẫu hóa đơn, hợp đồng", "CV", "cách để tham gia vào SQL" đến "câu trả lời toán học". Bộ phận Microsoft Security Intelligence giải thích trên Twitter trong những ngày gần đây.

Khi nạn nhân tìm thấy một trong các tệp PDF độc hại và mở chúng, họ sẽ được nhắc tải một tệp tài liệu PDF hoặc DOC khác có chứa thông tin mà họ tìm kiếm. Thay vì có được quyền truy cập vào thông tin, chúng được chuyển hướng qua nhiều trang web sử dụng TLD .site, .tk và .ga đến một trang web Google Drive clone có chứa phần mềm độc hại SolarMarker.

Khi truy cập vào, máy tính nạn nhân đã vô tình bị cài đặt Trojan truy cập từ xa (RAT).

Lúc này, các tác nhân đe dọa có thể gửi lệnh và tải thêm phần mềm độc hại lên hệ thống máy tính bị nhiễm một cách tự động, chẳng hạn như gửi mã độc tống tiền, đánh cắp thông tin cá nhân, trojan ngân hàng, hay chỉ đơn giản là sử dụng RAT như một  gián điệp ngầm trong hệ thống máy tính của nạn nhân.

Microsoft tiếp tục lưu ý rằng, những kẻ tấn công này trước đây đã sử dụng các trang web của Google để lưu trữ các tài liệu bị nhiễm này, tuy nhiên trong trong các chiến dịch gần đây, các nhà nghiên cứu của Microsoft đã nhận thấy những kẻ tấn công đã nhanh chóng chuyển sang nền tảng Amazon Web Services và Strikingly để bẫy người dùng.

SEO Poisoning

Trước đây, thay vì nhắm vào các file PDF cài ngầm trên kết quả tìm kiếm các nền tảng, hình thức tấn công SEO Poisoning xuất hiện trực tiếp trên một trang web xếp hạng độc hại mà chính hacker tạo ra.

Ở đây, hacker tạo ra một trang web và seo web với một từ khóa phổ biến, ví dụ như những ngày nghỉ lễ thường có các từ khóa liên quan đến kỳ nghỉ. Các hacker sẽ sử dụng nhiều kỹ thuật liên kết tinh vi để xếp hạng các trang web khác nhau. Trang web tổng hợp này gần như hợp pháp mà người bình thường không thể biết, đó là mục tiêu của cuộc tấn công.

Lúc này, người dùng bị thu hút vào các trang web có kết quả xếp hạng cao và click vào liên kết trên trang để tham khảo, phần thì tò mò.

Sau đó người dùng được chuyển hướng qua một vài lớp, thông thường đến các trang web bị xâm nhập khác. Những trang web này sẽ chọc vào lớp bảo mật Internet của máy tính người dùng, tìm kiếm lỗ hổng để ném virus hoặc chương trình phần mềm độc hại vào đó. Một khi người dùng bị nhiễm mã độc, nhiều virus hoặc các ứng dụng phần mềm độc hại, chúng có thể ăn cắp thông tin cá nhân, bắt làm con tin để đòi tiền chuộc khi họ ăn cắp được dữ liệu, hay chỉ đơn giản là làm hỏng máy tính của bạn.

4.65 sao của 1900 phiếu bầu
SEO Poisoning
SEO Poisoning
Công nghệ 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Cách seo youtube rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là thành công? Việc đưa video lên top là một chuyện, quan trọng nhất vẫn phải là nội dung video. Nội dung và chất lượng video giúp người xem ở lại xem video của mình lâu...
Các tiêu chí của Google để xếp hạng một web 200 tiêu chí của Google
Các tiêu chí của Google để xếp hạng một web 200 tiêu chí của Google
Thuật toán tìm kiếm của Google ngày càng phức tạp và thông minh hơn. Các phương pháp nhồi nhét từ khóa. Hoặc mua lại các nội dung sẽ làm  mất hiệu quả của những bài viết của bạn. Và nếu Google phát hiện trang web của bạn đã vi...
Cách SEO web hiệu quả phương pháp SEO top Google Bing
Cách SEO web hiệu quả phương pháp SEO top Google Bing
Dịch vụ seo chuyên nghiệp Nắng Xanh hi vọng với các cách đề cập sau đây, bạn có thể giúp cho trang web của mình xuất hiện đầu tiên trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google. Qua đó có thể thu hút khách để thúc đẩy SEO và tăng doanh số bán hàng của mình.
Web có nhiều trang nội dung có tốt cho SEO? Google Bing Youtube
Web có nhiều trang nội dung có tốt cho SEO? Google Bing Youtube
Có nhiều công ty xa lánh các trang web có nhiều trang và tạo ra các trang web một trang tuyệt đẹp và thành công. Xu hướng là có quy mô nhỏ, dễ dàng điều hướng, tối thiểu, có mục đích. Những trang web không yêu cầu trình đơn thả...
Seo marketing Seo la gì trong Marketing Seo Digital Marketing là gì
Seo marketing Seo la gì trong Marketing Seo Digital Marketing là gì
Ai tìm hiểu về Digital Marketing chắc chắn cũng từng nghe đến Seo. Seo là lĩnh vực quan trọng trong Marketing Online, góp phần to lớn ảnh hưởng đến sự thành công của chiến dịch quảng bá trực tuyến của doanh nghiệp. Hãy cùng Dịch Vụ Seo Nắng Xanh tìm hiểu chi tiết hơn về Seo là gì trong marketing.
Cách đưa từ khóa lên trang nhất Google cách SEO từ khóa lên top Google
Cách đưa từ khóa lên trang nhất Google cách SEO từ khóa lên top Google
Muốn Seo từ khóa lên top bạn cần tối ưu tổng thể, nhờ vậy mà điểm chất lượng của toàn website cũng sẽ được đánh giá tốt hơn. Ngoài ra, còn hỗ trợ đắc lực cho khả năng vào trang nhất của landing page.
Cách SEO website lên top Google và ra đơn chốt sale hiệu quả
Cách SEO website lên top Google và ra đơn chốt sale hiệu quả
Nếu so với trước đây, SEO website hiện đã không còn đơn giản vì các công cụ tìm kiếm, cụ thể là Google đã trở nên “khắt khe” hơn với sự ra đời của một loạt thuật toán như Google Panda, Google Penguin,… Song, cuối cùng thì thiết...
Hướng dẫn SEO web WordPress tổng thể từ A-Z cách seo bên vững
Hướng dẫn SEO web WordPress tổng thể từ A-Z cách seo bên vững
SEO Website WordPress là cụm từ ngày càng được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Tại sao các chủ doanh nghiệp dần có xu hướng sử dụng mã nguồn wordpress khi triển khai SEO? Cách triển khai SEO website bằng WordPress như thế nào?
Các chú ý của thẻ alt và thẻ title của hình ảnh seo ảnh lên top Google
Các chú ý của thẻ alt và thẻ title của hình ảnh seo ảnh lên top Google
ALT tag hình ảnh đã trở nên quan trọng với sự gia tăng nhu cầu về tìm kiếm hình ảnh, nó có thể đóng góp đáng kể lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm đến website của bạn nếu sử dụng đúng cách.
093.784.1299