Backlink nofollow có tốt cho seo?

Chúng ta thấy rằng có một vài SEO đã giảm bớt các liên kết nofollow. Trong bài viết này DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH sẽ chỉ ra rằng nếu bỏ qua chúng có thể bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Mục lục

Backlink nofollow có tốt cho seo?

Với các trang web của các nhà xuất bản lớn như Inc.com, Forbes.com và huffingtonpost.com họ luôn luôn đặt thẻ rel = "nofollow" vào các liên kết external của họ. Trên thực tế, tôi luôn tin rằng việc kiếm được các liên kết nofollow là một phần quan trọng của mọi chiến lược SEO.

Thực tế cho thấy rằng các liên kết nofollow là tốt cho SEO của bạn. Chúng ta có thể tranh luận về việc liệu các liên kết nofollow có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng hay không. Nếu bạn kiếm được các liên kết nofollow trên các nền tảng high-profile thì đồng nghĩa với việc bạn đang tiếp cận dần với các thương hiệu, lưu lượng truy cập giới thiệu và các tín hiệu off-site khác để giúp bạn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.  

nofollow

Tôi sẽ đưa ra bằng chứng và sau đó tôi sẽ giải thích cách bạn có thể tận dụng tối đa xây dựng liên kết bằng cách kết hợp các liên kết theo cách phù hợp.

Nghiên cứu tình huống

Xem tình huống của TekNicks. Giữa tháng 1 năm 2014 và tháng 5 năm 2015, họ đã giúp một khách hàng kiếm được 99 liên kết. Trong số đó, chỉ có 11 là follow, 88 liên kết còn lại là nofollow chiếm 89% trong tổng số. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó khách hàng đã chứng kiến 288% tăng trưởng về lưu lượng truy cập tự nhiên.

Ở giai đoạn cuối, khách hàng được xếp hạng vị trí top đầu với từ khóa chính của họ (TekNicks tuyên bố rằng đó là những từ khóa rất cạnh tranh) và nhận được 2.000 lượt tìm kiếm hàng tháng. Vào cuối giai đoạn này, họ đã xếp hạng thêm cho một từ khóa cạnh tranh hơn với 8.100 lượt tìm kiếm hàng tháng.

Trong giai đoạn này, lưu lượng truy cập trả tiền đã tăng từ 1.700 session lên tới 6.500 session mỗi tháng. Tuy nhiên có lẽ cũng quan trọng không kém, một trong những liên kết nofollow mà họ kiếm được đã gửi 3.922 lưu lượng truy cập giới thiệu trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2014.

Và TekNicks không phải là tổ chức duy nhất để trải nghiệm một cái gì đó như thế này. Fractl có ba ví dụ tuyệt vời về các liên kết nofollow với khách hàng của họ, thể hiện sức mạnh của việc tiếp xúc đa phương tiện. Họ đã phát triển một Infographic gọi là "Your Face as acoholic" cho khách hàng Rehabs.com và nó nhanh chóng được lan truyền sau khi họ chia sẻ nó với Daily Mail trong năm 2014. Và kết quả là chỉ có 30% những liên kết mới kiếm được là dofollow và họ kiếm được hơn 14.000 chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Trong một ví dụ thứ hai, Fractl đặt một câu chuyện cho khách hàng trên Yahoo Travel để tiết lộ những khách sạn đắt tiền thường. Bài viết này đã bao phủ 700 câu chuyện và 1/3 trong số đó có liên kết dofollow cũng như 23.000 chia sẻ xã hội. Cuối cùng, khách hàng Fractl đã tăng 271% lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên. Trong một vài thử nghiệm được kiểm soát, Eli Schwartz của SurveyMonkey chứng minh rằng, ở mức tối thiểu liên kết nofollow chắc chắn giúp các trang được lập chỉ mục.

Sau khi SurveyMonkey chuyển blog từ subdomain đến domain gốc của họ, Eli đã chạy một vài thử nghiệm về các subdomain URLs cũ. Ông đã điều chỉnh trang 404 bao gồm một liên kết đến một trang với anchor text không có thật. Google crawl trang 404 và index trang thử nghiệm trong vòng 48 giờ sau khi nó được đưa vào một mục mới được xuất bản. Chạy cùng thử nghiệm với một liên kết đến một trang khác, ông đã cố gắng sử dụng một liên kết nofollow để thay thế. Như bạn có thể đoán, Google đã index URLs ngay cả khi hyperlink là nofollow. Cách Google xử lý các liên kết nofollow.

Các liên kết nofollow thường đi kèm với việc đề cập thương hiệu. Theo bằng sáng chế của Google đề cập thương hiệu có thể được xem là các liên kết ngụ ý. Hay nói cách khác, nếu một thương hiệu được đề cập online, điều này có thể được đối xử tương tự như một liên kết thực tế. Mặc dù chúng tôi không chắc liệu một thương hiệu được đề cập cùng với liên kết nofollow có thể giúp công cụ tìm kiếm hiểu được mối liên kết ngữ nghĩa khi thương hiệu đề cập đến một trang web.

Cho dù “co-citation” sẽ giúp kết quả tìm kiếm truyền thống thì rõ ràng là các trích dẫn giúp tìm kiếm địa phương. Trong một ví dụ, SEO Phil Frost giải thích về các trích dẫn (với tên, địa chỉ và số điện thoại) trong một thông cáo báo chí đã giúp khách hàng chuyển từ vị trí 20 sang vị trí 1 trong kết quả tìm kiếm địa phương với từ khóa chính của họ. Trong trường hợp này, mặc dù các liên kết là nofollow, các trích dẫn rõ ràng đã giúp khách hàng của họ xếp hạng.

Ngoài các nghiên cứu của SearchEngineLand.com và Moz.com thì các nghiên cứu gần đây cho thấy vẫn có thể cải thiện thứ hạng bằng cách sử dụng việc phân bổ thông cáo báo chí. Mặc dù chúng ta thường tránh chiến thuật này trừ khi nó được sử dụng với mục tiêu chính là tạo ra thông cáo báo chí nhưng nó vẫn tiếp tục phổ biến ngay cả khi đa số các trang web hiện nay đều chứa các liên kết nofollow. Những thông cáo báo chí vẫn giúp SEO là một minh chứng cho giá trị của các liên kết nofollow trong bối cảnh này, cho dù đó là trực tiếp hay gián tiếp.

Phân tích tương quan dữ liệu xếp hạng do Ahrefs tiến hành cũng cho thấy sự phân chia tương đối giữa liên kết dofollow và nofollow có thể giúp xếp hạng. Trong khi các nghiên cứu tương quan cũng có những sai sót chủ yếu là vì chúng không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả và hiệu quả, sẽ là một sai lầm nếu bạn bỏ qua chúng.

Tương tự, phân tích các yếu tố xếp hạng của Moz.com cho thấy mối tương quan 0.32 giữa số liên kết nofollow trỏ tới một trang và thứ hạng. Điều này giống với sự tương quan giữa số external domains linking đến một trang và thứ hạng của nó chỉ cao hơn 0.02. Có thể biện minh một cách chính đáng rằng những nghiên cứu tương quan này có thể cho chúng ta thấy rằng các trang thành công thường có liên quan nhiều hơn và như vậy nhiều khả năng sẽ nhận được các liên kết nofollow. Đây là sự phản đối hợp lý nhưng nó được áp dụng như nhau với các liên kết follow và với sự khác biệt nhỏ về mối tương quan, nó sẽ đặt ra câu hỏi liệu các liên kết nofollow thực sự có thể đóng góp trực tiếp vào việc xếp hạng.

Nghiên cứu trên cho thấy rằng các liên kết nofollow có thể trực tiếp hoặc gián tiếp tác động tích đáng kể về thứ hạng tìm kiếm.

Các liên kết nofollow chắc chắn có thể giúp đỡ SEO

Tôi có thể tự tin nói rằng các liên kết nofollow chắc chắn giúp SEO của bạn, mặc dù lợi ích của nó là gián tiếp. Các liên kết nofollow đóng góp tích cực vào khả năng hiển thị của bạn trong kết quả tìm kiếm cũng như gửi lưu lượng giới thiệu trực tiếp và nâng cao khả năng tiếp cận thương hiệu.

Cũng không thể chối cãi rằng các liên kết nofollow giúp các trang được index. Có nhiều suy đoán hơn để nói rằng các liên kết nofollow trong một số trường hợp sẽ trực tiếp nâng thứ hạng của bạn. Câu trả lời chính của Google là: "Nhìn chung, chúng tôi không follow chúng".

Điều này ngụ ý rằng mặc dù họ thường không follow chúng nhưng đôi khi họ vẫn làm. Nếu chiến lược xây dựng liên kết của bạn đặt tầm quan trọng vào việc nếu một liên kết là nofollow thì có nghĩa là bạn đang sử dụng sai chiến lược xây dựng liên kết. Hướng dẫn của Google đã cho thấy rõ ràng về điều này trong một thời gian rất dài. Nếu bạn đang làm một cái gì đó chỉ vì giá trị SEO, điều đó có thể vi phạm các nguyên tắc của Google. Chiến lược xây dựng liên kết của bạn nên tập trung vào việc tiếp xúc để mang đến các tín hiệu SEO tự nhiên. Đó mới chính là giá trị thực.

Cách để tối ưu hóa giá trị SEO với các liên kết nofollow

1. Tái bản

Việc tái bản nội dung của bạn trên các nền tảng chính là một chiến thuật thường dẫn đến các liên kết nofollow nhưng nếu các nền tảng thu hút được lượng khán giả đủ lớn điều này sẽ rất đáng để bạn nỗ lực. Vì nhiều blog và editor đề cập đến các nền tảng đa phương tiện chính cho nguồn lực của họ, nếu bạn có thể xuất bản lại trên các nền tảng chính, bạn có thể kiếm được các liên kết editor từ các nhà văn trích dẫn các nền tảng đó thường xuyên.

Mặc dù một số nhà văn này sẽ trích dẫn một ấn phẩm được tái bản, các nhà văn thận trọng hơn khi click vào liên kết nofollow và trích dẫn trang web của bạn như là một nguồn gốc vì các liên kết đến các nguồn chính được các nhà văn nghiên cứu nghiêm túc và yêu thích hơn.

Cụ thể, có thể trong một số trường hợp, Google sẽ thấy nội dung trùng lặp và xác định xuất bản gốc của bạn làm nguồn chính và kết quả là chuyển việc index vào văn bản gốc của bạn. Cho dù bằng cách nào đi chăng nữa thì việc tái bản nội dung trên các nền tảng phổ biến khác sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn, đặt thương hiệu của bạn trước nhiều người và tăng khả năng nhận được các trích dẫn với một liên kết bởi các nhà văn khác.

2. Lưu ý: Anchor text không có ý nghĩa với việc xếp hạng từ khóa

Cho dù các liên kết nofollow có thể trực tiếp nâng thứ hạng của bạn hay không, rõ ràng rằng anchor text có thể bị bỏ qua hoàn toàn. Giá trị chính của liên kết là giúp mọi người truy cập trực tiếp vào trang web của bạn và điều đó có nghĩa mục đích của anchor text là để mọi người click và xem thêm. Điều đó có nghĩa là anchor text phải gợi sự tò mò của người đọc càng nhiều càng tốt, hứa hẹn cho họ một cách rõ ràng và không lừa đảo để người dùng có thể phải click vào.

3. Sử dụng cơ hội để đề cập đến thương hiệu của bạn

Như tôi đã đề cập ở trên, bằng sáng chế của Google cho thấy việc thương hiệu của bạn được nhắc đến có thể giúp cải thiện khả năng hiển thị của bạn trong kết quả tìm kiếm. Những đề cập đến thương hiệu như vậy có thể được coi là "liên kết ngụ ý" và nếu đúng nó có thể mang các chỉ số authority sẽ dẫn đến tăng thứ hạng.

Cho dù Google đưa ra bằng sáng chế này để sử dụng và nhận thấy rằng nó mập mờ trong việc xếp hạng của họ nhưng việc thương hiệu được nhắc đến có giá trị vì những lý do rõ ràng và có thể gián tiếp mang lại lợi ích cho SEO của bạn. Đề cập thương hiệu dẫn đến việc tăng tìm kiếm tên thương hiệu của bạn, điều này có thể giúp bạn xếp hạng. Đừng bỏ qua cơ hội quảng bá thương hiệu của bạn khi bạn đặt liên kết nofollow trên một nền tảng authority.

4. Thúc đẩy phương tiện truyền thông xã hội

Việc không theo đuổi các liên kết nofollow có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn theo nhiều cách nhưng một trong những hậu quả tồi tệ nhất là xu hướng tránh các kỹ thuật liên quan đến truyền thông xã hội (thường là nofollow). Google đã tuyên bố rõ ràng rằng không có yếu tố xếp hạng đặc biệt nào được phát triển cho mạng lưới xã hội.

Vì Google không sử dụng "like" và "retweet" làm các yếu tố xếp hạng và vì các liên kết trên nền tảng xã hội là nofollow. Không có cách nào để biết chắc chắn nhưng sự tương quan có ý nghĩa trong cả 2 cách. Những phương tiện truyền thông xã hội chắc chắn có thể làm là thu hút sự chú ý của các liên kết. Hoạt động lan truyền trên các mạng lưới xã hội chắc chắn dẫn đến liên kết được follow. Scrapers cũng sao chép các liên kết từ phương tiện truyền thông xã hội ở các vị trí khác, thường không có thẻ nofollow.

Nền tảng phương tiện truyền thông xã hội có lẽ là cách hiệu quả nhất để khuếch đại khả năng tiếp cận nội dung của bạn trong thời gian ngắn. Ngoài việc chia sẻ nội dung với khán giả bạn có thể tận dụng những người có ảnh hưởng khác bằng cách liên hệ với các cá nhân phổ biến trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn thành công, bạn có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

5. Tập trung vào những người có ảnh hưởng

Khác với việc nhận trực tiếp các liên kết từ đối tượng mục tiêu của bạn, bạn muốn có một liên kết nofollow là kiếm được thêm các liên kết follow từ những người có uy tín. Việc kiếm được những liên kết này có nghĩa là tạo ra nội dung hấp dẫn từ những người ảnh hưởng có lượng khán giả lớn. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn nên đi xa hơn vì những người có ảnh hưởng có mạng lưới rộng, họ biết hầu hết mọi thứ. Làm thế nào để nội dung của bạn thu hút sự chú ý của những người này? Có 2 phương pháp chính:  

 • Tập trung vào sự mới lạ.
 • Tập trung vào sự toàn diện.

Chúng có thể được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng đây là những thứ chính cần tập trung. Việc tập trung vào sự mới lạ có nghĩa là cung cấp cho họ những điều họ chưa bao giờ thấy trước đây. Những ví dụ hay nhất về loại nội dung này bao gồm:  

 • Nghiên cứu gốc chẳng hạn như khảo sát, thử nghiệm hoặc nghiên cứu công cụ tương tác như ứng dụng web.
 • "Báo chí điều tra" làm việc theo kiểu cung cấp thông tin nội bộ.
 • Phỏng vấn độc quyền.
 • Tin tức.
 • Thông tin độc quyền.

Tập trung vào những thứ như:  

 • Hướng dẫn cuối cùng.
 • White paper
 • Video hướng dẫn.
 • E-book.
 • Các khóa học.
 • "30 ngày thách thức".
 • Chú giải và từ điển.

Nếu bạn làm điều này và sau đó bạn xuất bản trên nền tảng lớn thì không quan trọng đó là liên kết follow hay nofollow. Điều quan trọng là làm thế nào để bạn được trích dẫn trên báo chí, mạng lưới mạng xã hội, trên blog và tạp chí. Bằng cách tạo ra những ảnh hưởng đến đối tượng của bạn, bạn sẽ tối đa hóa phạm vi tiếp cận và tác động của SEO.

6. Bị ám ảnh với referral traffic

Quá nhiều người trong ngành công nghiệp này tập trung vào việc xây dựng liên kết mà không quan tâm các liên kết có gửi lưu lượng truy cập giới thiệu hay không. Các liên kết có giá trị nhất là những gì bạn kiếm được tự nhiên và biên tập.

Tôi sẽ không tranh cãi để nói rằng đó là những loại liên kết duy nhất mà bạn phải kiếm được nhưng nếu bạn tối ưu hóa nỗ lực xây dựng liên kết theo cách mà nó tạo ra lượng lớn các liên kết tự nhiên thì bạn nên làm. Lưu lượng truy cập giới thiệu cũng có giá trị riêng. Nhưng bạn đã biết điều đó đúng không? Do vậy, làm thế nào các liên kết nofollow bạn kiếm được gửi lưu lượng truy cập? Dưới đây là một số loại liên kết có thể giúp bạn thực hiện điều đó:  

 • Quora. Nếu bạn đã từng trả lời một câu hỏi trên Quora, bạn có thể nhận thấy rằng mặc dù số lượng lưu lượng truy cập giới thiệu không nhất thiết phải cao cho bất kỳ câu hỏi nào nhưng bạn vẫn thường thấy lưu lượng truy cập từ Quora trong một thời gian dài sau khi đăng câu trả lời. Xây dựng nhiều trong số này và bạn sẽ bắt đầu thấy sự tăng trưởng về lưu lượng truy cập giới thiệu.
 • Pinterest. Đây là nguồn giới thiệu hữu ích để gửi nhiều lưu lượng truy cập khi hình ảnh thực sự tốt.
 • Forums. Tôi biết rằng hiện nay chúng vẫn còn rất phổ biến và nếu bạn sử dụng chúng theo cách tương tự với Quora, chúng có thể gửi lưu lượng truy cập trong thời gian dài đặc biệt là nếu diễn đàn cho phép bạn liên kết đến các trang web trong chữ ký diễn đàn hoặc ở nơi khác.
 • SlideShare. Nó có thể thu hút nhiều loại khán giả khác nhau và có thể là nguồn lưu lượng liên tục đặc biệt nếu bạn ở trong khu vực B2B.
 • Phỏng vấn. Phỏng vấn người có ảnh hưởng và họ có thể thúc đẩy cuộc phỏng vấn đó trên nền tảng của họ. Nếu họ xuất bản nó trên trang web của họ, đôi khi các liên kết có thể liên tục gửi đến lưu lượng truy cập.
 • Danh sách các nguồn tài nguyên. Điều này phổ biến trên các trang web giáo dục. Việc đưa vào các nguồn tài nguyên của ai đó gần như được bảo đảm là nguồn lưu lượng truy cập tốt nếu trang web của họ có đủ lưu lượng truy cập.
 • YouTube. Một video trên YouTube phù hợp với thuật toán này sẽ trở thành nguồn thương mại và lưu lượng truy cập thường xuyên của thương hiệu.
 • Podcast. Đây có thể là nguồn lưu lượng truy cập lâu dài với cùng một lý do như video trên YouTube.

Nếu bạn ngừng theo đuổi các liên kết follow và chuyển sang việc thúc đẩy lưu lượng truy cập giới thiệu của bạn, bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng thẻ nofollow thực sự không quan trọng cả về lưu lượng truy cập tổng thể và thậm chí là cải thiện cả authority của bạn với các công cụ tìm kiếm. Huyền thoại cho rằng các liên kết nofollow là vô ích đối với SEO cần phải chết. Chiến lược SEO không quan tâm đến việc liệu các liên kết manual mà bạn đặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến SEO của bạn hay không. Những ảnh hưởng gián tiếp chính là nơi có giá trị đích thực và đó là nơi bạn nên tập trung phần lớn nỗ lực của mình.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12242) - LikeAction (12442) - WriteAction (900)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nofollow link có tầm quan trọng như thế nào trong seo website
Nofollow link có tầm quan trọng như thế nào trong seo website
Nhiều người nghĩ rằng liên kết nofollow không có giá trị trong việc gia tăng lượng truy cập vào website. Tuy nhiên, có một số người khẳng định với ý kiến...
Google không phạt các liên kết Nofollow
Google không phạt các liên kết Nofollow
Bạn có nhiều các trang web liên kết đến website của bạn với các thuộc tính nofollow. Bạn có lo lắng Google sử dụng điều đó như một tín hiệu để không tin...