Nofollow

Nofollow là một loai thuộc tính HTML do Google cung cấp với mục đích chặn những link Spam khi người dùng đặt link. Nó sẽ báo cho Google biết khi Bọ tìm kiếm đi qua sẽ không theo link đó để đến một website khác. Khi chúng ta đặt thuộc tính rel = ‘nofollow’ trong thẻ a rel='nofollow' thì lúc này spider của Google nó sẽ không tính các liên kết ( backlink ) này và cũng không làm tăng pagerank cho các đường dẫn tới website của bạn. Thuộc tính nofollow sẽ không có tác dụng ngoài việc marketing.

Nofollow link có tầm quan trọng như thế nào trong seo website
Nofollow link có tầm quan trọng như thế nào trong seo website
Nhiều người nghĩ rằng liên kết nofollow không có giá trị trong việc gia tăng lượng truy cập vào website. Tuy nhiên, có một số người khẳng định với ý kiến...
Google không phạt các liên kết Nofollow
Google không phạt các liên kết Nofollow
Bạn có nhiều các trang web liên kết đến website của bạn với các thuộc tính nofollow. Bạn có lo lắng Google sử dụng điều đó như một tín hiệu để không tin...
Nofollow là gì? Cách đặt link nofollow
Nofollow là gì? Cách đặt link nofollow
Một số diễn đàn, blog có thể chặn SPAM liên kết, vì không có thời gian để kiểm tra các liên  kết hoặc vì lo sợ liên kết ra bên ngoài quá nhiều sẽ...
Hướng dẫn SEO phần 6 Linking Building
Hướng dẫn SEO phần 6 Linking Building
Hướng dẫn SEO phần 6: Xây dựng Liên kết ( Linking Building) & Xếp hạng trong Công cụ Tìm kiếm. Links là những yếu tố lớn đầu tiên "Off-The-Page" trong yếu...
Google cảnh báo về việc lạm dụng đi link trong bài viết trong seo web
Google cảnh báo về việc lạm dụng đi link trong bài viết trong seo web
Google cảnh báo về việc lạm dụng đường link dẫn trong việc đăng tải và phát hành những bài viết với mức độ rộng. Nếu như mục đích chủ yếu của...
Cách sử dụng nofollow trong seo web cách đặt link nofollow
Cách sử dụng nofollow trong seo web cách đặt link nofollow
Các liên kết Nofollow có giá trị Các liên kết Nofollow không đi qua PageRank. Do đó, sử dụng một liên kết nofollow có nghĩa là liên kết sẽ không đi qua PageRank...
5 điều bạn nên tránh khi tối ưu hóa cấu trúc Internal link
5 điều bạn nên tránh khi tối ưu hóa cấu trúc Internal link
Một lỗi chung thường gặp nữa là việc tối ưu hóa quá mức các trang hoặc liên kết tới cùng một trang từ nhiều từ khóa khác nhau trên trang. Có một vài...
Backlink nofollow có tốt cho seo? liên kết nofollow có tốt không
Backlink nofollow có tốt cho seo? liên kết nofollow có tốt không
Chúng ta thấy rằng có một vài SEO đã giảm bớt các liên kết nofollow. Trong bài viết này DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH sẽ chỉ ra rằng nếu bỏ qua chúng có thể bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội.
Cách tạo backlink hiệu quả Hướng dẫn backlink youtube
Cách tạo backlink hiệu quả Hướng dẫn backlink youtube
Google rất thông minh để hiểu được bạn đang làm gì, và các thuật toán của google sẽ trảm site của bạn bất cứ lúc nào nếu như bạn bạn xây dựng link một cách bừa bãi.

Thuộc tính rel là gì?

Theo thông tin của google
Đối với một số đường liên kết nhất định trên trang web của bạn, bạn nên cho Google biết mối quan hệ của bạn với trang được liên kết. Để làm điều đó, bạn nên sử dụng một trong các giá trị sau đây của thuộc tính rel trong thẻ a.
Đối với các đường liên kết thông thường mà bạn muốn Google truy cập dù không có thuộc tính xác minh thì bạn không cần thêm thuộc tính rel
Thông thường, Google sẽ không truy cập các đường liên kết có thuộc tính rel này. Xin lưu ý rằng, Google có thể tìm thấy các trang được liên kết thông qua các phương tiện khác, chẳng hạn như sơ đồ trang web hoặc đường liên kết từ các trang web khác. Do đó, chúng tôi vẫn có thể thu thập dữ liệu của các trang được liên kết đó. Các thuộc tính rel này chỉ được sử dụng trong các thẻ a

Giá trị rel Nội dung mô tả
rel="nofollow" Sử dụng giá trị nofollow (không truy cập) khi các giá trị khác không thích hợp và bạn không muốn Google liên kết trang web của bạn với trang được liên kết hoặc thu thập dữ liệu về trang đó từ trang web của bạn. (Đối với các đường dẫn liên kết trong phạm vi trang web của bạn, hãy sử dụng robots.txt như mô tả bên dưới.)
rel="ugc"

Bạn nên đánh dấu các đường liên kết đến nội dung do người dùng tạo (user-generated content – UGC), chẳng hạn như nhận xét và bài đăng trên diễn đàn, là ugc.

Nếu muốn ghi nhận và thưởng cho cộng tác viên đáng tin cậy thì bạn có thể xóa thuộc tính này khỏi các đường dẫn liên kết do những thành viên hoặc người dùng liên tục có đóng góp chất lượng đăng lên.

rel="sponsored"

Đánh dấu các đường liên kết là quảng cáo hoặc vị trí có trả phí (thường gọi là liên kết có trả phí) là sponsored (được tài trợ). Thông tin thêm về lập trường của Google về các liên kết có trả phí.

LƯU Ý: Thuộc tính nofollow là phương thức mà trước đây Google đề xuất cho các loại liên kết này, và hiện vẫn là một cách được chấp nhận để gắn cờ các đường liên kết đó, mặc dù chúng tôi sẽ ưu tiên các liên kết được tài trợ. 

Link Nofollow là gì?

Link nofollow là những liên kết gắn với thuộc tính rel="nofollow". Khi gắn thẻ nofollow tag, các con bot của công cụ tìm kiếm sẽ tự mặc định bỏ qua liên kết đó. Bởi vì link nofollow không được cộng vào chỉ số PageRank nên nó hầu như không ảnh hưởng tới thứ hạng của trang trên công cụ tìm kiếm.
Theo như Google cho biết thì link nofollow không được tính vào PageRank.
Link Nofollow là gì
Google sẽ không chuyển đổi PageRank hoặc anchor text trên những links này. Về cơ bản, sử dụng rel nofollow sẽ giúp bạn loại bỏ được một số link mục tiêu khỏi biểu đồ tổng thể của trang web.
Và nếu như links không không truyền qua PageRank (hay còn được biết là “link juice") thì nó sẽ không mang lại được ích lợi gì cho thứ hạng website của bạn.
Đây chính là lý do vì sao khi xây dựng liên kết bạn cần phải có càng nhiều dofollow links càng tốt.
Tôi lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu.
Chẳng hạn có 2 backlinks trỏ đến trang web backlinko.com của Brian Dean. Một backlink đến từ trang chủ của một website có uy tín (Ahrefs.com). Nhưng khi nhìn vào mã code HTML của trang, bạn có thể nhận thấy.
Backlink này là link nofollow nên chắc chắn sẽ không có giá trị đối với thứ hạng của trang web backlinko.com
Link Nofollow là gì
Và backlink thứ 2 thì ngược lại. Link này đến từ một bài blog post không có nhiều uy tín bằng Ahrefs.com. Tuy nhiên, backlink này lại là dofollow link. Giờ thì bạn biết rồi đấy!
Link DoFollow là gì
Backlink thứ 2 sẽ phần nào thúc đẩy thứ hạng website backlinko.com hơn là backlink thứ nhất.

Cách kiểm tra link Nofollow

Dưới đây là một số cách để kiểm tra xem có phải link Nofollow hay không:

1.Click phải vào bất kì bài blog nào và chọn “View page source".

source link nofollow

2. Tiếp theo, nhìn vào đường link trong HTML của trang.

cách chèn nofollow

3. Nếu bạn thấy thuộc tính rel="nofollow" nghĩa là đường link đó không được theo dõi. Ngược lại, thì đường link đó đang được theo dõi.

chèn thẻ nofollow

Bạn cũng có thể sử dụng “Strike Out Nofollow Links" trong Chrome Extension.

hướng dẫn về follow links

Công cụ này sẽ tự động để những đường gạch ngang qua những link nofollow trong trang.

Ví dụ: Plugin này có thể nhận diện các link nofollow và gạch ngang các link này. Bạn có thể tham khảo hình minh họa bên dưới.

plugin xác định nofollow

Với cách này thì bạn sẽ không phải kiểm tra HTML thủ công nữa.

link Nofollow có tốt cho seo

Nhiều người cho rằng: “Link Nofollow không mang lại lợi ích gì tới SEO"

Trong khi số khác lại thừa nhận rằng: “Nofollow links tuy không mạnh bằng Dofollow link nhưng nó vẫn có lợi ích"

Vậy đâu mới là sự thật?

Hãy cùng tôi tìm hiểu dưới đây…

Đầu tiên, bạn cần biết Google nghĩ gì về link nofollow?

chức năng của link nofollow

“Nhìn chung"?

Điều này có nghĩa Google vẫn theo dõi nó trong một số trường hợp nào đó.

Tác dụng của Link Nofollow là gì?

  • Link Nofollow có thể ảnh hưởng trực tiếp đến SEO Web. Nó có thể giúp website xếp hạng cao hơn trên Google.
  • Link Nofollow giúp tăng lượng traffic
  • Và link nofollow có thể ngang bằng với dofollow link. Nhiều website lớn (như Youtube và Facebook) đều nofollow tất cả những outbound link của họ. Nhưng điều bạn không biết đó chính là …

Một link nofollow từ website nổi tiếng có thể mang đến hàng tá dofollow links khác.

  • Link Nofollow được xem là một phần của danh sách các link tự nhiên. Đại loại, nếu như liên kết của bạn thiếu tự nhiên, website của bạn có thể sẽ bị Google phạt.

Những lợi ích trên cũng là lý do để bạn cài đặt link nofollow cho website của mình.

Vậy làm sao để đặt link nofollow cho trang web? Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn ngay bây giờ.

À mà khoan, bạn đã biết …

Hướng dẫn gắn link nofollow

Hãy viết một bài blog post

Chèn link vào bài viết như bạn vẫn thường làm. Trong WordPress, chỉ cần highlight văn bản bạn muốn chèn link. Sau đó, nhấp vào biểu tượng liên kết ở thanh nhập dữ liệu.

hướng dẫn chèn thuộc tính nofollow

Chuyển sang chế độ HTML. (Điều này có thể dễ dàng thực hiện trong WordPress bằng cách chuyển từ tab “Visual" sang tab “Text"  ở đầu cửa sổ bài post của bạn.)

chèn nofollow trong html

Tìm liên kết của bạn trong HTML.

Bây giờ, hãy thêm thẻ rel ="nofollow" vào trong thẻ như dưới đây:

 

chèn nofollow vào HTML

Và thế là xong! Đây chính là một trong những hướng dẫn về cách đặt link nofollow. Làm the các bước trên thì liên kết của bạn bây giờ đã là một link nofollow rồi đấy.

Sự khác biệt giữa Nofollow và Noindex là gì?

Lệnh Noindex là một thẻ meta mà bạn thêm vào một số trang nhất định trên website của bạn. Thẻ này sẽ yêu cầu những công cụ tìm kiếm không được thêm những trang cụ thể khác vào chỉ mục của họ.

phân biệt nofollow và noindex

Mặt khác,các link nofollow yêu cầu các công cụ tìm kiếm không theo dõi một liên kết cụ thể. Vì vậy, nếu bạn không muốn trang của mình bị lập chỉ mục, bot sẽ không quét dữ liệu, link nofollow sẽ không hoạt động. Thay vào đó chính là thẻ noindex.

Xem thêm