Các bước seo từ khóa Google Bing Youtube

Quá trình tìm kiếm từ khóa cho chiến dịch SEO rất quan trọng và cũng đầy khó khăn. Nhưng người ta hay nói rằng: “Đầu xuôi đuôi lọt”. Mong rằng qua những gợi ý trên, bạn sẽ không phải lâm vào tình trạng bí ý tưởng khi cần lên danh sách từ khóa chất lượng, từ đó thực hiện SEO hiệu quả trên cả mong đợi.

Mục lục

Các bước seo từ khóa

Hãy nghĩ về hiệu quả khi làm SEO, và điều này cần có cả tư duy về kinh doanh một cách cực kỳ đúng đắn. Nếu cứ chăm chăm SEO từ khóa khó để thể hiện mình thì bạn chả khác nào một anh kỹ thuật yêu nghề.

Từ khóa phải ra tiền

Khi bắt đầu thực hiện một dự án Seo thường phân tích từ khóa kỹ càng, chọn ra các từ khóa ngắn với mức cạnh tranh cao và lấy đó làm mục tiêu dài hạn. Từ khóa ngắn và khó thường được Seo bằng trang chủ, page hoặc cùng lắm là category. Sau đó sử dụng các content ( post ), tag để seo các cụm từ khóa còn lại trong list từ khóa. Ngoài ra việc Seo Onpage sẽ giúp lên hạng đều với toàn bộ trang web. Thông thường lượng truy cập từ các từ khóa ngắn được xác định là khó thường chỉ thu hút được 10-15% lượng truy cập, còn lại là từ những từ khóa … không hoàn toàn muốn Seo

Từ khóa phải ra tiền

Mức độ hấp dẫn của từ khóa

Như đã hứa trong bài Xác định mức độ cạnh tranh của từ khóa, Dịch Vụ SEO Nắng Xanh sẽ tạm đưa ra một vài thông số để biết từ khóa nào mạnh, từ khóa nào yếu.

Công thức: A= ( Đối thủ cạnh tranh trực tiếp )/( Số lượng tìm kiếm cục bộ hàng tháng ).

 • Số lượng tìm kiếm cục bộ: nhỏ hơn 1000 thì bạn nên bỏ qua, ít khách quá!
 • Nếu A <0.5 thì mức hấp dẫn tương đối ( tìm kiếm nhiều mà đối thủ ít ).
 • Nếu A > 2 thì cũng nên xem xét bỏ qua ( mật ít ruồi nhiều ).

Độ dài từ khóa hợp lý

Những từ khóa ngắn như “seo”, “xe máy”, “máy tính” có độ khó rất cao, tuy nhiên lại không mang lại hiệu quả về mặt doanh thu. Những từ khóa ngắn thông thường khi khách hàng có nhu cầu về mặt thông tin hơn là nhu cầu mua sản phẩm. Hơn nữa người dùng Google bây giờ đã thông minh hơn trước rất nhiều, nếu muốn tìm thông tin cụ thể nào đó, họ sẽ search cụ thể: “seo chất lượng”, “xe máy sh thanh lý” …

Theo Chúng tôi thì cụm từ khóa hợp lý dài từ 4-6 từ. Khách hàng ít khi search dài hơn, search dài kết quả khó chính xác.

Chọn những cụm từ khóa súc tích và loại bớt yếu tố Việt. Tiếng Anh rất súc tích và khách hàng tìm kiếm cũng … súc tích. Nhưng tiếng Việt ta hơi rườm ra. Với cum từ khóa mục tiêu “lựa chọn từ khóa seo thích hợp” thì khách hàng có thể tìm thấy Dịch Vụ SEO Nắng Xanh thông qua nhiều cụm từ dài dằng dặc “lựa chọn từ khóa cho seo thích hợp” hay “lựa chọn từ khóa để seo” … Không thể chiều lòng hết thảy mỏi người, nên Dịch Vụ SEO Nắng Xanh bỏ những từ đệm trong tiếng Việt như “cho”, “để”. Cụm từ súc tích sẽ mang lại nhiều khách hàng hơn sự rườm rà.

Điều cuối cùng: ngoài các từ khóa chủ đạo, bạn nên chọn thêm hướng Seo các cụm từ khóa dài thông qua việc tạo ra các bài viết để có lượng view đa dạng. Bạn có giỏi cỡ nào cũng không thể xác định được từ khóa muốn Seo theo kiểu “làm thế nào để Seo lên top nhanh nhất có thể ấy nhỉ”. Khách hàng đôi khi search kỳ cục như vậy đấy.

Cách chọn từ khóa SEO

Quá trình tìm kiếm từ khóa cho chiến dịch SEO rất quan trọng và cũng đầy khó khăn. Nhưng người ta hay nói rằng: “Đầu xuôi đuôi lọt”. Mong rằng qua những gợi ý trên, bạn sẽ không phải lâm vào tình trạng bí ý tưởng khi cần lên danh sách từ khóa chất lượng, từ đó thực hiện SEO hiệu quả trên cả mong đợi.

Cách chọn từ khóa SEO

Dùng Google Keyword Planner để tìm ý tưởng mới

Công cụ Google Keyword Planner sẽ gợi ý cho bạn muôn vàn các từ khóa liên quan đến một từ khóa chính. Nhờ vậy, bạn có thể nhanh chóng tổng hợp và phân loại danh sách từ khóa cần SEO.

Mặt khác, một tính năng hữu ích khác của Google Keyword Planner là đánh giá độ khó của từ khóa. Tính năng này được cung cấp miễn phí, nên bạn hãy tận dụng nó để lọc ra bộ từ khóa thích hợp nhé!

Chọn các từ khóa tạo ra lợi nhuận cao nhất

Để đánh giá thành công sau chiến dịch SEO, người ta có thể đặt nặng tỷ lệ chuyển đổi hơn so với lưu lượng truy cập.

Phần lớn doanh nghiệp mong muốn trang web của mình xuất hiện ở những vị trí “ngon lành” nhất trên SERP, là nhằm thu được lợi nhuận cao hơn.

Do đó, người làm SEO sẽ mắc phải sai lầm tai hại, nếu chỉ ưu tiên các từ khóa có traffic lớn nhưng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thấp.

Hãy chọn các từ khóa thương mại, đánh trúng những gì khách hàng thực sự có nhu cầu đang tìm kiếm. 

Bằng cách này, bạn sẽ tránh khiến cho website thu hút hàng trăm ngàn lượt khách ghé thăm, nhưng chỉ thu về doanh thu ít ỏi.

Nghiên cứu đối thủ title tag và meta description của họ

Binh pháp Tôn Tử dạy: Tri bỉ tri kỉ giả, bách chiến bất đãi. Dịch là: Biết người biết ta, trăm trận đều không bại. 

Bạn có thể ứng dụng tư tưởng trên vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Kể cả lĩnh vực SEO nói chung và nghiên cứu từ khóa nói riêng.

Hãy dành thời gian tìm hiểu: 

Lý do vì sao các đối thủ cạnh tranh đã và đang làm SEO hiệu quả?

Họ tối ưu các loại thẻ meta như thế nào? 

Bạn rồi sẽ vạch ra định hướng đúng đắn cho kế hoạch SEO từ khóa của mình.

Sử dụng SEMrush để biết những từ khóa tạo nhiều traffic nhất của đối thủ

Thật may mắn làm sao! Nhiều công cụ đo lường SEO đã ra đời, tạo điều kiện để bạn tìm hiểu đối thủ dễ dàng hơn. Và SEMrush cũng là một trong số đó.

SEMrush được biết tới như một công cụ khá “đa zi năng”, chuyên phân tích các chỉ số trên website của đối thủ.

Công cụ này không chỉ thống kê lượng backlink, anchor text,... mà còn cho biết những từ khóa tạo nhiều traffic nhất của đối thủ cạnh tranh.

Nhờ vậy, bạn sẽ nắm được nhiều thông tin tổng quát về chiến lược SEO của đối thủ. 

Đặc biệt, từ danh sách từ khóa đạt lượng traffic lớn của họ, bạn sẽ có thêm ý tưởng xây dựng bộ từ khóa cho mình.

Sử dụng Google Analytics và Webmaster Tools để tìm từ khóa

Google Analytics và Webmaster Tools là hai công cụ hỗ trợ SEO cực hữu dụng mà SEOer không thể không biết.

“Bật mí” cho bạn: Khi đồng bộ Google Analytics và Webmaster Tools với nhau, bạn sẽ xem được những từ khóa bị Google thay bằng chữ (not provided).

Qua những từ khóa bị ẩn được hiển thị đấy, bạn có thể hiểu hơn về nhu cầu tìm kiếm của người dùng và có thêm sáng kiến cho bộ từ khóa.    

Tìm từ khóa đuôi dài

Bạn nên dựa vào insight của người dùng, để lập ra bộ từ khóa dài phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ.

Trên thực tế, từ khóa dài được trên 80% khách hàng sử dụng để truy vấn khi cần tìm hiểu một thông tin nào đó. 

Từ khóa càng dài và cụ thể, bạn càng dễ SEO lên thứ hạng cao mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Tránh xa những từ khóa ngắn khó SEO lên top

Muốn đưa từ khóa lên trang nhất Google nhanh chóng, bạn cần loại bỏ ý tưởng chọn từ khóa ngắn làm SEO, bởi mức độ cạnh tranh cực kỳ cao.

Dạng từ khóa này thường có nội dung chung chung, khó giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Ngoài ra, sở hữu search volume thuộc dạng “khủng”, từ khóa ngắn thực sự sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian và công sức để SEO (mà chưa chắc lên top) đấy!

Chọn các từ khóa bạn có thể lồng ghép trong nội dung bài viết

Chúng ta đều biết rằng, từ khóa có giá trị và phù hợp với nội dung góp phần giúp SEO hiệu quả.

Dựa vào từ khóa mà bạn tìm được, bạn có thể khai triển thành nội dung hữu ích cho độc giả hay không?

Có nên chèn từ khóa không dấu vào bài viết?

Những điều cân nhắc trên sẽ giúp bạn chọn được từ khóa phù hợp để tiến hành SEO. Xem thêm bài viết Tầm quan trọng của từ khóa dài trong seo web.

Dùng từ điển để tìm từ đồng nghĩa với từ khóa

Việc lặp đi lặp lại một từ khóa sẽ khiến nội dung khô khan, thiếu tự nhiên và gây nhàm chán cho độc giả.

Giải pháp cho vấn đề này là gì?

Bạn có thể hợp nhất các từ khóa lại, hoặc chọn từ đồng nghĩa với từ khóa ấy.

Việc này vẫn cho phép các search engine phát hiện ra từ khóa bạn cần SEO. Đồng thời tạo cho nội dung ngôn từ đa dạng, linh hoạt, hấp dẫn người đọc hơn.

Dựa theo gợi ý của Google hoặc Ubersuggest để có thêm ý tưởng từ khóa

Tính năng Autocomplete của Google, hoặc Ubersuggest của Neil Patel đều có thể đưa ra những gợi ý từ khóa thú vị và hợp lý.

Tuy nhiên, Ubersuggest chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt cùng data ở thị trường Việt Nam. Nếu bạn SEO website ở thị trường nội địa thì không sử dụng công cụ miễn phí này được rồi!

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tin tưởng vào Google Autocomplete. Tính năng này sẽ gợi ý cho bạn những từ khóa dài, phù hợp với thói quen tìm kiếm của người dùng trên thực tế. 

Mật độ từ khóa trong SEO

Không có tỷ lệ phần trăm cố định nào cho từ khóa/cụm từ khóa được xác định bởi các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia SEO và trang web SEO: Tỷ lệ mật độ từ khóa trong SEO tốt là từ 1 đến 3, phạm vi này được coi là “Mật độ từ khóa tối ưu”.

Ví dụ: Nếu một trang web có nội dung 600 từ, mật độ từ khóa nên là 6 (1% của 600 từ) đến 12 (3% của 600 từ). Tức là trong bài viết 600 từ, bạn có thể lặp lại các từ khóa được nhắm mục tiêu (đặc biệt là từ khóa dài) từ 6 đến 12 lần là tối ưu nhất.

Mật độ từ khóa trong SEO

Tại sao mật độ từ khóa trong SEO lại quan trọng?

Nếu bạn đang tối ưu hóa trang web cho SEO, phải có giới hạn cho việc lặp lại các từ khóa được nhắm mục tiêu, nếu bạn bỏ qua giới hạn và lặp lại từ khóa nhiều lần mà không xem xét độ dài và mức độ liên quan của nội dung thì sẽ không hiệu quả.

Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác có thể coi rằng bạn đã viết nội dung để đánh lừa khiến trình thu thập thông tin của họ và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ coi đó là hành vi nhồi nhét từ khóa. Và một trang web có từ khóa lặp lại nhiều lần có thể sẽ không được xếp hạng.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải đồng hành cùng các chuyên gia SEO, nghe theo đề xuất của họ và không cố gắng thao túng các công cụ tìm kiếm để xếp hạng trang cụ thể, đó có thể là bài viết không có nội dung tốt hoặc từ khóa thì quá nhồi nhét. Sử dụng các từ khóa được nhắm mục tiêu một cách chân thực bằng cách có mật độ từ khóa tối ưu (1% đến 3% trong nội dung).

Tầm quan trọng của mật độ từ khóa TỐT đối với SEO

Mật độ từ khóa trong SEO tốt sẽ giúp rất nhiều để có được thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Như chúng ta biết rằng “nội dung là vua” trong SEO vì nội dung cũng quan trọng đối với người đọc và công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn đang cung cấp nội dung mà không tối ưu hóa nó, độc giả của bạn có thể nhận được lợi ích từ nó nhưng nếu trang không được xếp hạng thì cũng chẳng là gì cả. Không có cách nào để tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn trên các trang.

Vì vậy, điều rất quan trọng và được khuyến nghị là nội dung phải được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và “Mật độ từ khóa” cũng là một yếu tố quan trọng cho mục đích SEO trên trang. Sau khi loại bỏ thẻ từ khóa Meta, các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu các tiêu đề và nội dung và bạn phải lặp lại các từ khóa/cụm từ khóa một số lần giới hạn mà Chúng tôi đã đề cập ở trên. Mật độ từ khóa nhiều hay ít ảnh hưởng trực tiếp đến SEO.

Mật độ từ khóa tốt giúp ích như thế nào trong SEO?

Mục đích chính của việc làm SEO trên nội dung là xếp hạng trang web trong công cụ tìm kiếm để đạt được lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ kết quả tìm kiếm và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Ở đây Chúng tôi sẽ liệt kê ra một số điểm có thể giúp bạn hiểu tầm quan trọng của mật độ từ khóa tốt đối với SEO, các điểm là:

 • Trong một bài viết, nếu bạn nhắm mục tiêu đến thị trường ngách (lòng tail) và từ khóa/cụm từ khóa có liên quan với mật độ từ khóa tốt. Nó sẽ giúp xếp hạng trang web lên vị trí cao hơn một cách nhanh chóng.
 • Nếu các trang bắt đầu xếp hạng, trang web của bạn sẽ bắt đầu tạo ra lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến độ uy tín của website.
 • Tuy nhiên, tâm quan trọng chính của content là cung cấp nội dung hữu ích cho người đọc để họ có thể thu được lợi ích từ nó. Nếu bạn tối ưu hóa nội dung với mật độ từ khóa tốt với các từ khóa/cụm từ khóa được nhắm mục tiêu, nó sẽ giúp tiếp cận nhiều đối tượng hơn thông qua kết quả tìm kiếm.
 • Sử dụng từ khóa trong nội dung không chỉ là yếu tố trong SEO. Mật độ từ khóa / cụm từ khóa tối ưu cho trình thu thập thông tin biết mức độ liên quan của nội dung trang web với các từ khóa/cụm từ được nhắm mục tiêu.

Quy trình seo từ khóa từ A-Z

SEO từ khóa là một thủ thuật và là một bước quan trọng quyết định đến thứ hạng của Website trên công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm nhiều công đoạn nhằm đưa các từ khóa lên “Top” các công cụ tìm kiếm.

Lựa chọn tên miền (domain)

Hẳn bạn đã biết tên miền có chưa từ khóa bạn làm SEO thì sẽ tăng điểm chất lượng cho website của bạn.

Nếu là SEO những trang tin tức, web vệ tinh bạn nên lựa chọn những domain trùng với key bạn muốn SEO nhé. Áp dụng tương tự nếu bạn muốn SEO từ khóa là thương hiệu của bạn.

Ví dụ: Dịch Vụ Seo Nắng Xanh là một dạng thương hiệu về dịch vụ SEO.

Bạn có thể lên Timdomain.com để kiểm tra tên miền.

Có một quy tắc lựa chọn đuôi cho tên miền đó là. Hãy lên Google.com.vn sau đó hãy truy vấn từ khóa chính xác bạn muốn làm SEO.

Sau đó hãy lướt 1 vòng từ trên xuống, xem thử tên miền có đuôi gì đang TOP cao và chiếm số đông thì hãy lựa chọn tên miền có đuôi đó.

Tóm tắt:

 • Tên miền có chứa kí tự của từ khóa
 • Tên miền trùng từ khóa
 • Lựa chọn đuôi tên miền phổ biếnĐuôi .com; .vn; .com.vn vẫn chất lượng

Cấu trúc website

Website là một gian hàng online của bạn. Vì thế bạn cần phân chia các không gian trong gian hàng rõ ràng, chỗ nào để sản phẩm, chỗ nào là bàn tư vấn, chỗ nào là nơi liên hệ...

Các "không gian" này chính là các Menu trên Website của bạn. Hãy cấu trúc web của bạn thật đơn giản và người dùng dễ dàng thao tác nhất.

Cấu trúc website phải chuẩn cấu trúc từ homepage/menupage/detailpage.html

Với Homepage là domain (abc.com)

Link cấp 1 (Link domain, link trang chủ).

 • https://www.homepage/
 • www.homepage/
 • homepage/

Link cấp 2 (Link menu, link danh mục, link sản phẩm).

 • https://www.homepage/menupage/
 • www.homepage/menupage/
 • homepage/menupage/

Link cấp 3 (Link trang tin tức, trang con).

 • https://www.homepage/menupage/detailpage.html
 • www.homepage/menupage/detailpage.html
 • homepage/menupage/detailpage.html

Tóm tắt:

 • Cấu trúc website phải đơn giản, rõ ràng.
 • Website nên có tốt nhất 3 cấp: homepage, menupage, detailpage

Thiết lập File Robots

Robots.txt là 1 file đặt trong thu mục Root, tệp tin này chứa hoàn toàn nội dung văn bản text (không phải HTML).

Nó cho phép người quản trị Web (Webmaster) định ra các thành phần với quyền hạn riêng biệt cho từng bọ tìm kiếm. Nói cách khác thông qua tệp tin này, nó giúp cho các webmaster linh hoạt hơn trong việc cho hay không cho bot của các công cụ tìm kiếm(SE) đánh chỉ mục(index) một khu vực nào đó trong website của bạn.

Tương tự như File sitemap.xml thì website bắt buộc phải có file robots.txt nhé.

Cách cài đặt Robots dễ dàng cho website.

Bước 1: Mở notepad hoặc notepad ++ chèn các mã lệnh và lưu file dưới đạng đuôi .txt.

Ví dụ file robots.txt của tôi có dạng như sau:

 • User-agent: *
 • Disallow: /cgi-bin/
 • Disallow: /administrator/
 • Disallow: /ajax/
 • Disallow: /noidia_php/
 • Disallow: /libraries/
 • Disallow: /sources/
 • Disallow: /templates/
 • User-agent : dùng để xác định bot của công cụ tìm kiếm nào.
 • Allow: cho phép bot vào thư mục, trang nào đó.
 • Disallow: chặn bot vào thư mục, trang nào đó.

Bước 2: Vào công cụ Webmaster Tool để gửi cập nhật và kiểm tra lại cho chính xác.

Tóm tắt:

Cài đặt File Robots.txt với 2 bước:

Mở File Notepad chèn các mã lệnh và lưu file dạng đuôi txt

Vào Google Webmaster Tol cập nhật

Thiết lập Sitemaps

Sitemap (còn được gọi là sơ đồ của một trang web) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL (đường dẫn) của một trang web. Sitemap còn có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL thông báo sẽ được gửi đến cho bạn khi nó mới được cập nhật.

Bắt buộc website của bạn phải có cài File Sitemaps nhé. Khi cài đặt xong hãy kiểm tra lại xem bạn đã cài đặt chính xác nó chưa.

Cách cài đặt Sitemaps dễ dàng cho website.

+ Bước 1: Vào trang web http://www.xml-sitemaps.com/ (website này chỉ free cho 500 trang nếu nhiều hơn sẽ phải mất phí để tạo tài khoản)

+ Bước 2 : Điền các thông số phù hợp

Sau đó bạn cần bấm vào Start rồi chờ cho nó chạy xong, nếu website bạn đơn giản và ít trang sẽ rất nhanh.

Sau khi chạy xong bạn sẽ nhận được một list file sitemap, nhưng chỉ cần chú ý đến 4 file sau: ror.xml, sitemap.html và urllist.txt, sitemap.xml,

+ Bước 3: Download file xml về

Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo ý của bạn.

Chú ý phần này: thông số Priority quy định tính quan trong của các url đối với trang web, ưu tiên các Url quan trọng cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất là 0.10

+ Bước 4: Up file xml lên website (Ngang bằng với file index của bạn)

+ Bước 5: Vào công cụ Seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap.

Tóm tắt:

 1. Cài đặt sitemaps cho website với 5 bước:
 2. Truy cập http://www.xml-sitemaps.com/
 3. Điền thông số và nhấn start
 4. Giải nén và tải file về, chú ý file sitemap.xml
 5. Úp file sitemap lên website
 6. Vào Google Webmaster Tool để cập nhật sitemap

Cài đặt Google Webmaster Tool cho website

Google Webmaster Tool là 1 công cụ hỗ trợ bạn quản lý Website được cung cấp miễn phí bởi Google.

Khác với Google Analytic là quản lý lượt truy cập thì Google Webmster Tool quản lý các liên kết đến website và các từ khóa mà người dùng dùng để truy cập vào Website bạn.

Website của bạn bắt buộc 100% phải có Google Webmster Tool nhé các bạn.

Tóm tắt:

Bước 1: Truy cập vào Google Webmaster Tool theo link https://www.google.com/webmasters/tools/

Bước 2: Xác minh website. Có nhiều cách để xác minh nhưng tôi khuyên bạn nên dùng cách xác minh "Thêm thẻ meta vào trang chủ trang web của bạn".

 • Bạn chọn "Các phương thức thay thế".
 • Nhấn vào "Thẻ HTML" và sao chép thẻ meta ở dưới.

Bước 3:

 • Đăng nhập vào trang quản trị website của bạn.
 • Trong menu "Cài đặt SEO website"-> "SEO Website" (Nếu không có nhờ Coder)

Bước 4:

 • Copy mã code ở bước 2 vào khung "Google Webmaster" đó click "Cập nhật".
 • Sau đó bạn nhấn vào nút "Xác minh" ở bên dưới.
 • Xác minh thành công sẽ báo.

Cài đặt Google Analytics cho website

Google Analytics là một công cụ phân tích Website hết sức tin cậy và được cung cấp bởi Google.

Đây được xem là công cụ rất hiệu quả dành cho những Webmaster và những người làm SEO khi muốn thông kê những thông tin về website của mình.

Website của bạn bắt buộc 100% phải có Google Analytics nhé các bạn.

Tóm tắt:

Cài đặt Google Analytics với 5 bước:

 • Bước 1: Đăng ký Google Analytics tại https://www.google.com/analytics/
 • Bước 2: Điền các thông số cần thiết
 • Bước 3: Lấy đoạn code website
 • Bước 4: Gắn đoạn code vào website của bạn
 • Bước 5: Kiểm tra xem đã cài đặt thành công chưa?

Nghiên cứu từ khóa

Hơn thua nhau là ở đây chứ không phải ở đâu khác. Việc bạn nghiên cứu và lựa chọn từ khóa SEO là cực kì quan trọng.

Quyết định đến 90% thành công của một dự án.

Những việc phải làm là:

 • Tiến hành nghiên cứu từ khóa theo mục tiêu của bạn. Sản phẩm hay dịch vụ chủ đạo mà người dùng sẽ hướng đến.
 • Tiến hành nghiên cứu và xác định đối thủ cạnh tranh thông qua các từ khóa (Tối ưu hóa website, nội dung, hình ảnh, backlink …).
 • Tập trung vào từ khóa hay cụm từ khóa chính.
 • Xác định nhóm từ khóa phụ cho mỗi nhóm từ khóa chính.
 • Phân nhóm từ khóa theo nhóm (cạnh trạnh, từ khóa ngắn, từ khóa dài)
 • Xây dựng KPIs cho từ khóa theo mỗi giai đoạn.

Tóm tắt:

Nghiên cứu từ khóa để SEO và SALE.

Nghiên cứu từ khóa là điểm mạnh, nổi bật nhất là USP của doanh nghiệp.

Nghiên cứu từ khóa quyết định gần 90% thành công dự án.

Kế hoạch xây dựng hình ảnh

Hình ảnh cũng là 1 tiêu chí khá quan trọng quyết định quá trình lên hạng của từ khóa cũng như tỉ lệ mua hàng.

Những vấn đề bạn cần quan tâm khi làm hình ảnh:

 • Hình thật, được chụp đẹp
 • Hình tối ưu seo (alt, đặt tên, chứa từ khóa)
 • Size hình chuẩn, tối ưu từ 640x480px
 • Nội dung hình ảnh có nghĩa
 • Tối ưu hóa URL hình ảnh.
 • Mô tả thẻ Alt hình ảnh. (Xử lý hết hình ảnh chưa mô tả hay chưa tối ưu)
 • Tối ưu hóa tên hình ảnh. (Xử lý hết hình ảnh chưa mô tả hay chưa tối ưu)
 • Chất lượng hình ảnh tốt, không vỡ.
 • Từ khóa xung quanh hình ảnh.
 • Website đã có Favicon hay là chưa?

Tóm tắt:

 • Tối ưu hình ảnh SEO
 • Tối ưu thẻ ALT
 • Tối ưu từ khóa xung quanh hình
 • Tối ưu kích thước hình

Kế hoạch làm nội dung cho website

Kế hoạch xây dựng nội dung sẽ là con ác chủ bài trong mỗi dự án của một doanh nghiệp. Muốn thành công, nội dung của bạn phải thật sự khác biệt.

Nội dung khác biệt thôi cũng chưa đủ, nó cần có giá trị cho người đọc.

Những vấn đề bạn cần quan tâm khi làm nội dung:

 • Chiến lược làm Viral Content
 • Chiến lược làm Big Content
 • Chiến lược làm Small Content
 • Chiến lược làm HillTop Content
 • Nội dung bài viết khoảng trung bình từ 300 - 500 từ
 • Tỉ lệ text khoảng 20 - 80%
 • Mật độ từ khóa dưới 2 - 3%
 • Tối ưu hóa title page, meta description, meta keywords
 • Tối ưu hóa tiêu đề (chứa từ khóa chính)
 • Tối ưu hóa nội dung body (phân bổ từ khóa, in đậm, xây dựng liên kết nội)
 • Tối ưu hóa hình ảnh
 • Tối ưu hóa video
 • Tối ưu hóa liên kết nội
 • Tối ưu hóa liên kết ngoại
 • Xử lý trùng lặp nội dung
 • Xử lý page thiếu nội dung
 • Xử lý page nội dung ngắn, sơ sài, không thõa mãn nhu cầu người đọc.
 • Mật độ từ khóa
 • Tỉ lệ anchor

Tóm tắt:

 • Làm Viral Content
 • Làm Big Content
 • Làm Small Content
 • Làm HillTop Content
 • Tối ưu hóa các thẻ meta
 • Tối ưu hóa các liên kết
 • Tối ưu anchor

Đa dạng nội dung truyền tải

Bạn phải đa dạng nội dung truyền tải văn bản, nó không chỉ có text, chữ toàn chữ mà phải có video, hình ảnh, infographic để giữ chân người dùng lâu hơn.

Tóm tắt:

 • Text
 • Hình ảnh
 • Video
 • Infographic

Tối ưu thẻ Title

Hãy làm cho Title của website bạn thật sự tối ưu cho người dùng, lẫn Google BOT nhé.

Những vấn đề cần quan tâm khi tối ưu Title:

 • Giới hạn tiêu đề dưới 50 - 55 ký tự
 • Chứa từ khóa chính của landing page
 • Thống nhất cấu trúc tiêu đề page (sản phẩm, danh mục, tin tức, phân trang)
 • Xử lý page thiếu tiêu đề, trùng lặp tiêu đề, tiêu đề ngắn, dài
 • Không nhồi nhét từ khóa trong tiêu đề

Tóm tắt:

 • Tiêu đề giới hạn 50-55 kí tự
 • Chứa từ khóa
 • Có ý nghĩa và hấp dẫn người đọc

Tối ưu thẻ Meta Keywords

Không cần nhồi nhét quá nhiều từ khóa, bạn chỉ cần lập lại 1 lần từ khóa chính và 2 lần từ khóa liên quan là ổn.

Những vấn đề cần quan tâm khi tối ưu Meta Keyword:

 • Mô tả meta keywords: 1 từ khóa chính + 2 từ khóa phụ
 • Kiểm tra xử lý page chưa tối ưu hay thiếu meta keywords.

Tóm tắt:

 • Chứa từ khóa
 • Có dấu và không dấu

Tối ưu URL

Hãy tối ưu URL để Google dễ dàng hiểu bạn hơn.

Những vấn đề cần quan tâm khi tối ưu URL:

 • Từ khóa thương hiệu trong URL Trang Chủ
 • Thống nhất www hay non www tên miền
 • Sử dụng dấu " - " trong URL..
 • - Xử lý URL trùng lặp, hệ thống có hiện tượng phát sinh URL không cần thiết
 • Chứa từ khóa SEO ( Ưu tiên vị trí từ khóa SEO)
 • URL chữ thường, không dấu
 • Cấu trúc và phân cấp URL hợp lý ( tối đa 3 cấp,URL thân thiện …)
 • Kiểm tra link gãy, 404 trên site. Khắc phục
 • URL giới hạn từ 30-60 kí tự
 • URL chứa từ khóa

Tóm tắt:

 • URL chứa từ khóa
 • Giới hạn độ dài từ 30-60 kí tự
 • Phân cấp theo 3 cấp
 • URL rõ ràng, không số
 • Thống nhất việc sử dụng www hay non www.

Tối ưu thẻ Meta Description

Trong phần mô tả này hãy viết cho thật cảm xúc, bạn có thể bỏ qua yếu tố kỹ thuật nhưng hãy làm tốt phần này dành cho người dùng.

Những vấn đề cần quan tâm khi tối ưu Meta Description:

 • Giới hạn mô tả meta description từ 100 -155 ký tự
 • Trong 100 kí tự đầu chứ từ khóa
 • Chứa từ khóa chính và từ khóa phụ của landing page
 • Thống nhất cấu trúc meta description page (sản phẩm, danh mục, tin tức, phân trang …)
 • Xử lý page thiếu meta description, trùng lặp meta description, meta description ngắn, meta description dài.
 • Không nhồi nhét từ khóa trong meta description

Tóm tắt:

 • Giới hạn 100-155 kí tự
 • 100 kí tự đầu chứa từ khóa
 • Không nhồi nhét từ khóa
 • Viết theo khách hàng

Tối ưu thẻ Meta Tags

 • Meta property
 • Thẻ lang
 • Author
 • Geo Meta Tags
 • Facebook Opengraph

Tối ưu Meta Language

Bạn nên nhớ hãy tối ưu tốt nhất có thể vì có làm thì luôn tốt hơn là không có. Yếu tố Meta Language sẽ giúp bạn có thể điểm từ Google nếu bạn khai báo nó.

Tối ưu thẻ Heading

Thẻ Heading sẽ giúp cho bài viết của bạn rõ ràng và giúp cho Google truy cập dễ dàng nhất.

Những vấn đề cần quan tâm khi tối ưu Heading

 1. H1: 1 mô tả h3 cho một page (chứa từ khóa chính)
 2. h3: 5 - 7 mô tả h3 cho một page (chứa từ khóa chính và mở rộng)
 3. H3: 10 - 15 mô tả H3 cho một page
 4. H4, H5, H6 tùy biến dựa vào số lượng từ trong bài viết

Tóm tắt:

 1. 1H1
 2. 5-7h3
 3. 10-15H3

Tối ưu web trên giao diện Mobile

Vào 21/7/2015 thì thuật toán Mobile Friendly ra đời nhằm đánh vào những website không tương thích với mobile. Hãy tối ưu trên mobile để không mất lượng khách hàng khủng nhé.

Những vấn đề cần quan tâm khi tối ưu Mobile:

 • Website Mobile đã tốt chưa?
 • Giao diện Website Mobile hỗ trợ tốt người dùng chưa?
 • Website Mobile thân thiện với Google
 • Tối ưu URL Website Mobile
 • Sử dụng thiết kế Responsive
 • Tốc độ Load Page Mobile

Tóm tắt:

 • Tốc độ load trên mobile
 • Có bị vỡ hình

Tối ưu thời gian Page Load Time

Thời gian tải trang là 1 tiêu chí mới và cực quan trọng trong bảng xếp hạng của Google. Hãy tối ưu thời gian tải trang của bạn nhanh nhất có thể nếu như bạn không muốn mất khách hàng.

Những vấn đề cần quan tâm khi tối ưu Page Load Time:

 • Thời gian load time dưới 3 giây.
 • Hình ảnh kích thước phù hợp
 • Sử dụng định dạng .gif, .jpg hoặc .png cho hình ảnh
 • Giảm thiểu Plugin, Falsh, JS cho trang web.
 • Tắt trackback và pingback.
 • Áp dụng một số kỹ thuật nén
 • Sử dụng Google PageSpeed Insights

Tóm tắt:

 • Thời gian load dưới 3s
 • Hình ảnh phù hợp
 • Giảm Javacript và CSS
 • Áp dụng kỹ thuật nén
 • Dùng Google PageSpeed Insights

Tối ưu thẻ AMP

Tương tự như Schema thì thẻ AMP cũng là một thẻ mới. Bạn nên tối ưu thẻ AMP để tỉ lệ load nhanh hơn nhé.

Những vấn đề cần quan tâm khi tối ưu AMP:

 • Có hay chưa?
 • AMP là Accelerated Mobile Pages, là trang tăng tốc cho thiết bị di động, giúp quá trình trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động.
 • Nhanh đến mức “ngay lập tức” khi bạn Click vào một kết quả trên công cụ tìm kiếm. Chưa cài đặt Google AMP.

Tóm tắt:

 • Cài AMP
 • Kiểm tra lại xem đã có AMP cho website

Xây dựng liên kết nội bộ

Power của 1 trang web có thật sự mạnh không? Phụ thuộc rất lớn vào sức mạnh của liên kết nội bộ. Hãy dàn thành ma trận Internal link vững chải để đẩy từ khóa lên TOP nào các bạn.

Những vấn đề cần quan tâm khi xây dựng liên kết nội bộ:

 • Giới hạn dưới 100 liên kết trong 1 bài viết
 • Liên kết theo từ khóa SEO trong Page
 • Điều hướng hợp lý
 • Kiểm tra thuộc tính dofollow và nofollow liên kết

Tóm tắt:

 • Giới hạn 100 liên kết trong 1 bài viết
 • Điều hướng tốt
 • Kiểm tra dof hay nof

Tối ưu nút Button Social

Khi có nút social trong bài viết thì khả năng chia sẻ bài viết của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Những vấn đề cần quan tâm khi tối ưu nút Button Social:

 • Cài đặt tiện ích chia sẻ mạng xã hội
 • Fanpage
 • Kênh Video Youtube
 • Twitter
 • Khác

Tóm tắt:

 • Có nút cho Facebook
 • Có nút cho G+
 • Có nút cho Twitter
 • Có nút cho Pinterest

Xây dựng liên kết ngoại

Có người nói xây dựng liên kết ngoại là không tốt nhưng cũng người thì nói là tốt.

Thật sự nếu link bạn liên kết đến từ nguồn chất lượng thì nó sẽ chất lượng và ngược lại.

Những vấn đề cần quan tâm khi xây dựng liên kết ngoại:

 • Giới hạn 10 liên kết
 • Sử dụng thuộc tính nofollow cho các liên kết ngoại không cần thiết

Tóm tắt:

 • Giới hạn 10 liên kết
 • Sử dụng nof cho liên kết không cần thiết
 • Sử dụng dof cho liên kết cần thiết

Xử lý liên kết gãy

Hãy loại bỏ những liên kết gãy để giúp website của bạn tốt hơn.

Những vấn đề cần quan tâm khi xử lý liên kết gãy:

Hạn chế link gãy và thường xuyên khắc phục trong Google Master Tool.

 • Tóm tắt:
 • Xử lý liên kết gãy
 • Dùng xenu để kiểm tra

Xử lý Page 404

Website của bạn có thường bị lỗi này không? Hẳn là có và nhiều nữa là khác. Hãy khắc phục nó tránh trường hợp bạn TOP từ khóa mà khách hàng Click vào lại không có thông tin nhé.

Những vấn đề cần quan tâm khi xử lý Page 404:

 • Website có page 404 chưa?
 • Page 404 có thân thiện với người sử dụng?

Tóm tắt:

 • Kiểm tra website có page 404
 • Xem có thân thiện cho users

Tối ưu thẻ Schema

Thẻ Schema là 1 thuộc tính được Google cập nhật gần đây, bạn cũng nên tối ưu thẻ này để có được 1 điểm cộng từ Google.

Những vấn đề cần quan tâm khi tối ưu Schema:

 • Có hay chưa
 • Thẻ này nhằm khai báo đến Google những thông tin về kiểu loại Website, chủ đề, thể loại trang mà bạn đang nhắc đến.
 • Từ đó làm cho quá trình tìm kiếm của Google dễ dàng hơn.

Tóm tắt:

 • Cài schema
 • Khai báo kiểu loại website
 • Khai báo chủ đề, loại trang

Xây dựng link từ Social Media

Hãy xây dựng liên kết trên Social Media. Backlink đến từ Profile của những trang này sẽ mang lại giá trị rất lớn cho website của bạn.

Những social media sau sẽ giúp ích cho bạn.

 • Facebook (facebook.com)
 • Pinterest (pinterest.com)
 • Twitter (twitter.com)
 • Delicious (delicious.com)
 • LinkedIn (linkedin.com)
 • Diigo (diigo.com)
 • Digg (digg.com)
 • StumbleUpon (stumbleupon.com)
 • Zing.vn
 • Linkhay.com
 • Go.vn
 • Zini.vn
 • Tóm tắc:
 • Lấy link từ Facebook
 • Lấy link từ G+
 • Lấy link từ Pin
 • Lấy link từ Twitter

Xây dựng backlink trên Google Site, Blog, Wordpress, Weebly

Hãy xây dựng backlink từ những trang này nhé. Nó là con của Google, chỉ số DA, PA cực cao.

Link đến từ nguồn này sẽ được Google ưu tiên nhé. Bạn có thể tạo tài khoản FRR và thỏa sức xây dựng liên kết.

Tóm tắt:

 • Xây dựng liên kết từ Google Site
 • Xây dựng liên kết từ Blog
 • Xây dựng liên kết từ WP
 • Xây dựng liên kết từ Weebly

Xây dựng liên kết ở những web rao vặt

Những trang rao vặt có lượng user rất khủng. Hãy tương tác thường xuyên và có kế hoạch cụ thể bạn nhé.

Dịch Vụ Seo Nắng Xanh liệt kê những trang rao vặt bạn có thể xem qua như là:

 • http://vatgia.com/home/
 • http://enbac.com/Ho-Chi-Minh
 • https://www.5giay.vn/
 • http://rongbay.com/
 • https://www.chotot.com/

Xây dựng những liên kết chất lượng từ Forum

Có người nói thời này mà SEO trên Forum thì quá lỗi thời. SEO làm gì nổi?

Nhưng hãy tư duy những Forum có lượng traffic lớn và có các chỉ số PA, DA cao thì bạn nên tập trung vào xây dựng liên kết nhé.

Nó có thể là:

 • https://forum.idichvuseo.com/
 • https://seomxh.com/
 • https://www.vnseo.edu.vn/
 • http://www.thegioiseo.com/

Chống copy với luật bản quyền DMCA

Bài viết của bạn chất lượng và bạn không muốn bất kì ai COPY thì hãy dùng luật chống copy bài viết DMCA nhé.

Chế độ đa ngôn ngữ

Một chế độ đa ngôn ngữ sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Kiểm tra Server

Server bạn có đủ tốt không? Đường truyền phải thật ổn định.

Phần mềm phân tích từ khóa

Bạn đang tìm một công cụ phân tích từ khóa nhưng không có ngân sách cho các công cụ trả phí? Có nhiều công cụ bạn có thể thử mà đặc biệt là nó miễn phí. Những công cụ này sẽ phục vụ nhu cầu tìm kiếm từ khóa của bạn.

Đây là một số công cụ tìm kiếm từ khóa và phân tích có thể thử:

 1. Keywordtool.io;
 2. Google Trends;
 3. Keyword Generator;
 4. Keyword Sheeter;
 5. Answer the Public;
 6. Keyword Surfer;
 7. Google Search Console;
 8. Questiondb;
 9. Bulk Keyword Generator;
 10. Keyworddit

Keyworddit

Keyworddit là một công cụ độc đáo lấy ý tưởng từ khóa từ Reddit. Nhập một từ khóa và nó sẽ khai thác các tiêu đề và nhận xét của các chủ đề để tìm tới 500 từ khóa.

Keyworddit

Công cụ này là một điểm khởi đầu tuyệt vời nếu bạn biết ít hoặc không biết gì về một thị trường ngách.

Nếu muốn đăng bài về chế độ ăn kiêng nhưng không biết gì về chủ đề này, hãy xem kết quả “paleo” (1 dạng về chế độ ăn kiêng)

Keyworddit

Điều này cho biết rằng những người ăn kiêng kiểu paleo quan tâm đến những điều như:

 • Bữa ăn ít carb;
 • Chế độ ăn kiêng chậm;
 • Sản phẩm thực vật;
 • Vân vân.

Công cụ cũng cho biết loại ngôn ngữ họ sử dụng để mô tả những thứ đó.

Ngoài ra, công cụ này còn thu được khối lượng tìm kiếm hàng tháng ước tính ở Mỹ cho mỗi từ khóa. Điều đó giúp cung cấp cho bạn một số ý tưởng về sự phổ biến của mỗi chủ đề.

Bulk Keyword Generator

Đây là một công cụ phân tích từ khóa cho Local SEO. Nó tạo ra các từ khóa dựa trên các loại ngành nghề.

Để bắt đầu, hãy chọn loại hình kinh doanh từ danh sách.

Bulk Keyword Generator

Bây giờ, hầu hết các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ sẽ đề cập trên trang web của họ. Nhưng nhiều người không thể tạo hoặc tối ưu hóa các trang cho tìm kiếm loại dịch vụ này.

Ví dụ như

Hãy xem trang chủ của công ty ống nước này:

Bulk Keyword Generator

Nó nói rằng họ cung cấp dịch vụ thoát nước, nhưng họ không có một trang nào về dịch vụ này.

Bulk Keyword Generator

Tiếp theo, công cụ sẽ nối thêm các dịch vụ đã chọn với các vị trí (ví dụ: Luân Đôn).

Bulk Keyword Generator

Tuy nhiên, điều này không thực sự hữu ích.

Chẳng hạn, hầu hết người dân London sẽ không tìm kiếm “drain relining services in London”. Họ tìm kiếm “drain relining” và “drain relining services.”.

Google hiển thị kết quả địa phương mặc dù không có ngôn ngữ được chỉ định trong chính truy vấn tìm kiếm.

Bulk Keyword Generator

Đây cũng là lý do tại sao có rất ít hoặc không có khối lượng cho các thuật ngữ như vậy trong các công cụ như Ahrefs Keywords Explorer.

Ý tưởng của công cụ thông minh hơn:

 1. Sao chép một số từ khóa loại dịch vụ từ công cụ áp dụng cho doanh nghiệp của bạn;
 2. Dán danh sách vào Google Keyword Planner;
 3. Đặt vị trí cho một thành phố hoặc khu vực có liên quan.

Bulk Keyword Generator

Ví dụ:

Hãy để các loại thoát nước trên mạng có liên kết với nhau trong chương trình Keyword Planner và đặt vị trí thành Nottingham.

Questiondb

Questiondb tìm thấy những câu hỏi mà mọi người đang hỏi về một chủ đề cụ thể, giúp ích cho việc tìm kiếm từ khóa. Nó lấy những câu hỏi này từ cơ sở dữ liệu gồm 48 triệu câu hỏi có nguồn gốc từ Reddit.

Questiondb

Các câu hỏi được sắp xếp theo mức độ phổ biến. Nhưng bạn cũng có thể sắp xếp theo chủ đề. Đây là một tính năng siêu hữu ích vì nó cũng nhóm các câu hỏi với nhau.

Nếu bạn đánh dấu vào ô để “show source link”, thì một liên kết có thể nhấp xuất hiện bên cạnh mỗi câu hỏi. Nó sẽ đưa bạn liên kết đến chủ đề chính nó.

Questiondb

Bạn có thể xuất sang file CSV để lưu lại dữ liệu.

Google Search Console

Google Search Console là công cụ phân tích từ khóa. Giúp bạn theo dõi hiệu suất của trang web của bạn về organic traffic (truy cập tự nhiên không tốn phí). Nó hiển thị rất nhiều dữ liệu về các từ khóa mà bạn đã xếp hạng.

Google Search Console

Chúng ta sẽ thấy các cột vị trí trung bình và các cột tỷ lệ nhấp trung bình.

Google Search Console

Có thể nhận được rất nhiều thông tin hữu ích từ báo cáo này.

Chẳng hạn, bạn nhận được rất nhiều khối lượng truy cập từ một từ khóa xếp hạng ở vị trí 3 đến 10. Vì vậy, có thể tập trung vào xếp hạng cao hơn cho từ khóa đó thay vì tốn công cho từ khóa mới.

Nếu tỷ lệ nhấp của bạn thấp mặc dù vị trí xếp hạng cao. Chúng ta có thể khắc phục điều này bằng cách cải thiện tiêu đề hoặc meta description.

Công cụ Keyword Surfer

Keyword Surfer là một tiện ích mở rộng miễn phí trên Chrome hiển thị lượng tìm kiếm hàng tháng toàn cầu ước tính cho bất kỳ truy vấn nào được nhập vào Google.

ông cụ <strong>Keyword Surfer

Công cụ này hoạt động tương tự như một công cụ phổ biến khác có tên là Keywords Everywhere. Công cụ này được sử dụng miễn phí nhưng gần đây đã chuyển sang mô hình trả phí. Các nhà phát triển Keyword Surfer đã hứa sẽ giữ cho công cụ phân tích từ khóa này miễn phí 100%, mãi mãi.

Công cụ phân tích từ khóa Keyword Surfer hiển thị ước tính khối lượng tìm kiếm địa phương cho 19 quốc gia. Chúng bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Brazil, Pháp, Đức…

Ngoài ra, Keyword Surfer ước tính khối lượng tìm kiếm với các kết quả đề xuất.

ông cụ <strong>Keyword Surfer

Có một tùy chọn để bật hoặc tắt hiển thị khối lượng tìm kiếm.

ông cụ <strong>Keyword Surfer

Lưu ý rằng:

Đây không phải số liệu khối lượng tìm kiếm toàn cầu chính xác. Nó chỉ là tổng số tìm kiếm từ 19 quốc gia hiện có trong cơ sở dữ liệu của họ.

Answer the Public

Answer the Public là công cụ tìm kiếm từ khóa. Nó cho kết quả các từ liên quan, danh sách các câu hỏi về từ khóa và các ý tưởng tìm kiếm liên quan được sắp xếp theo bảng chữ cái.

Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách nhập một từ khóa “mua hàng online”.

Answer the Public

Điều đầu tiên bạn sẽ thấy là những câu hỏi chia theo các từ “why, what, where, how…” trong tiếng anh.

Answer the Public

Tiếp theo, chúng ta có danh sách các từ khóa liên quan được nối bằng giới từ.

Answer the Public

Và danh sách các từ khóa được sắp xếp theo bảng chữ cái:

Answer the Public

Lưu ý rằng:

Tất cả dữ liệu có thể xuất sang CSV, không cần phải đăng ký hoặc đăng nhập.

Công cụ này hạn chế số lần tìm kiếm của bạn.

Answer the Public

Keyword Sheeter

Keyword Sheeter là công cụ lấy đề xuất tự động từ Google.

Hãy nhập một hoặc nhiều từ khóa và nhấp vào ô “Sheet Keyword”

Keyword Sheeter

Nếu muốn mở rộng vốn từ khóa từ 1 khóa chính. Đây là công cụ dành cho bạn. Nó lấy khoảng 1.000 ý tưởng trong 1 phút và có thể xuất kết quả miễn phí chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Tính năng bộ lọc “positive” và “negative”

Nó có một tính năng đáng chú ý: bộ lọc “positive” và “negative”.

Hãy thêm vào cách thức cộng đồng vào ô “positive”.

Keyword Sheeter

Bây giờ, nó chỉ hiển thị các truy vấn có chứa từ “how” thôi.

Bộ lọc “negative” làm ngược lại và loại trừ các truy vấn có chứa một số từ ở các chủ đề bạn không muốn tìm.

Điều này rất hữu ích để loại kết quả không liên quan. Ví dụ: nếu điều hành một blog công nghệ và đăng bài về “apple”. Thì có lẽ bạn chỉ muốn xem các từ khóa liên quan đến công ty Apple, chứ không phải trái cây.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của Keyword Sheeter là nó khá cơ bản.

Nó không hiển thị search volume, xu hướng tìm kiếm và không có từ khóa nhóm như Keyword Planner. Đây chỉ là công cụ tìm kiếm từ khóa đơn thuần để bạn mở rộng vốn từ khóa.

Công cụ phân tích từ khóa Keyword generator

Keyword Generator là công cụ tìm kiếm từ khóa theo chủ đề. Nó cho tới 150 ý tưởng từ khóa cho bất kỳ chủ đề nào bạn muốn nhắm đến nào.

Ví dụ như

Nếu tìm kiếm “bitcoin”, sẽ nhận được một trăm từ khóa có chứa từ đó. Bên cạnh còn search volume hàng tháng ước tính.

Công cụ phân tích từ khóa Keyword generator

Ngoài ra, có thể thấy 50 cầu hỏi về “bitcoin” ở menu kế bên.

Công cụ phân tích từ khóa Keyword generator

Đối với mười từ khóa đầu tiên trên mỗi danh sách, chúng ta sẽ thấy điểm độ khó từ khóa (Keyword Difficulty). Đây là một con số trong khoảng từ 0-10 ước tính độ khó xếp hạng.

Lưu ý rằng

Search volume và điểm KD tùy thuộc vào quốc gia được chọn.

Nếu bạn muốn tìm thứ hạng ở nơi khác. Chọn một trong số hơn 170 quốc gia trong danh sách.

Công cụ phân tích từ khóa Google Trends

Google Trends là cho biết lượng tìm kiếm từ khóa theo thời gian bằng đồ thị.

Công cụ sẽ lấy số liệu ở 1 thời điểm làm mẫu số chung, lượng tìm kiếm từ khóa ở các thời điểm hiển thị là bội số của của mẫu số đó.

Công cụ phân tích từ khóa Google Trends

Ví dụ, nếu chúng ta nhìn vào từ khóa “costumes” (trang phục hóa trang) trong năm năm qua,sẽ thấy rằng mức độ phổ biến tăng đột biến vào mỗi tháng Mười.

Công cụ phân tích từ khóa Google Trends

Số liệu này tăng theo này thời điểm này các năm là do dịp lễ Halloween

Lợi ích của Google Trends trong phân tích từ khóa?

Google Trends có thể giúp lập kế hoạch lịch nội dung. Hãy giả sử bạn bán trang phục trực tuyến. Nhờ vào xu hướng từ khóa “costumes”, đăng một danh sánh “Trang phục Halloween đáng sợ nhất cho 20XX” vào tháng 9 hoặc 10.

Một ví dụ rõ ràng hơn:

Công cụ phân tích từ khóa Google Trends

Sự quan tâm đến iPhone thường tăng cao vào tháng 9 hàng năm khi Apple ra mắt iPhone mới. Nếu bạn điều hành một blog công nghệ, nên cập nhật và đăng các bài viết liên quan vào thời điểm này.

Ngoài việc giúp ích cho việc lên lịch đăng bài, Trends có thể giúp tránh nhắm sai từ khóa.

Hãy xem ví dụ này:

Công cụ phân tích từ khóa Google Trends

Đây là Search volume (lượng tìm kiếm) cho từ khóa “apple watch series 3” và “apple watch series 5” từ ước tính của công cụ Ahrefs Keyword Explorer.

Nếu có thể tạo nội dung cho một trong những từ khóa này. Bạn sẽ chọn từ khóa nào? Chọn từ khóa có search volume cao nhất, phải không?

Đừng vội, bởi vì search volume trung bình được tính trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Bây giờ, chúng ta kiểm tra dữ liệu 12 tháng qua trong Google Trends. Sẽ thấy rằng các tìm kiếm cho “apple series 5” gần đây đã vượt qua những sản phẩm dành cho “apple series 3”.

Công cụ phân tích từ khóa Google Trends

Công cụ phân tích từ khóa Keywordtool.io

Keywordtool.io là công cụ phân tích từ khóa dựa vào đề xuất của Google. Nhằm tạo ra các từ khóa dài hơn nhắm vào chủ đề.

Các đề xuất dựa trên nhiều yếu tố. Trong đó có tần suất người dùng tìm kiếm từ khóa đó.

Để sử dụng bạn truy cập vào web của Keywordtool.io và gõ từ khóa cần tìm.

Công cụ phân tích từ khóa Keywordtool.io

Keywordtool.io trích xuất các từ ​​khóa tìm kiếm của Google và trình bày một cách dễ hiểu.

Ngoài ra có thể copy các từ khóa về ở menu góc phải màn hình.

Nhược điểm của Keywordtool.io là dữ liệu rất hạn chế nếu dùng bản Free. Nếu cần nhiều dữ liệu và các tính năng toàn diện hơn thì bạn phải nâng cấp lên các bản Pro.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12299) - LikeAction (12499) - WriteAction (900)