Chuyển hướng trong seo

Thường thì người dùng không phân biệt được các loại lệnh chuyển hướng, nhưng đối với Google Tìm kiếm, lệnh chuyển hướng giống như một tín hiệu và độ mạnh yếu của tín hiệu đó cho biết có nên chọn trang đích chuyển hướng làm phiên bản chính tắc hay không. Cách chọn lệnh chuyển hướng tuỳ thuộc vào việc bạn dự kiến lệnh chuyển hướng sẽ có hiệu lực trong bao lâu và bạn muốn Google Tìm kiếm hiện trang nào trong kết quả tìm kiếm.

Mục lục

Chuyển hướng trong seo

Chuyển hướng Url trong seo là gì

Chuyển hướng URL là phân giải URL hiện tại thành một URL khác, qua đó thông báo cho khách truy cập và Google Tìm kiếm biết rằng trang đã có địa chỉ mới. Lệnh chuyển hướng đặc biệt hữu ích trong những trường hợp sau:

 • Bạn đã di chuyển trang web của mình sang một miền mới và bạn muốn quá trình chuyển đổi diễn ra thông suốt nhất có thể.
 • Người dùng truy cập vào trang web của bạn qua nhiều URL. Chẳng hạn, nếu mọi người có thể truy cập trang chủ của bạn bằng nhiều địa chỉ (ví dụ như http://example.com/home, http://home.example.com hay http://www.example.com) thì bạn nên chọn một trong những URL đó làm đích đến ưu tiên (chính tắc) và dùng lệnh chuyển hướng để chuyển lưu lượng truy cập từ các URL khác sang URL ưu tiên.
 • Bạn định hợp nhất hai trang web và muốn đảm bảo rằng đường liên kết tới các URL lỗi thời được chuyển hướng tới đúng trang.
 • Bạn đã xoá một trang và muốn đưa người dùng đến một trang mới. Theo Google

Các loại chuyển hướng trong SEO

Redirect tạm dịch ra tiếng Việt là “chuyển hướng”. Trong khái niệm SEO, redirect có nghĩa là chuyển hướng từ một URL A đến URL B. Có rất nhiều loại redirect, nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào các loại redirect quan trọng sau: 301, 302

Chuyển hướng 301 trong SEO

301 Redirect (Moved permanently) là một mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) để thông báo rằng các trang web hoặc URL đã chuyển hướng vĩnh viễn sang một trang web hoặc URL khác, có nghĩa là tất cả những giá trị của trang web hoặc URL gốc sẽ chuyển hết sang URL mới.

Chuyển hướng 302 trong SEO

302 Redirect (Moved temporarily) là một mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) thể thông báo rằng trang web hoặc URL đã chuyển hướng tạm thời sang địa chỉ mới nhưng vẫn phải dựa trên URL cũ. Vì một lý do nào đó, ví dụ như bảo trì trang web chính.

Chuyển hướng 303 trong SEO

Mã 303 (See Other Location): Mã phản hồi này xuất hiện khi người dùng gửi yêu cầu truy cập cho một vị trí khác. Máy chủ sẽ chuyển yêu cầu truy cập đến vị trí đó.

Chuyển hướng 304 trong SEO

Mã 304 (Not Modified): Mã phản hồi này cho biết không cần truyền lại các tài nguyên được yêu cầu. Đây là một loại chuyển hướng ngầm đến các tài nguyên được lưu trữ

Chuyển hướng 305 trong SEO

Mã 305 (Use proxy): Tài nguyên mà bạn yêu cầu truy cập chỉ có thể truy cập được khi có sử dụng máy chủ proxy.

Chuyển hướng 307 trong SEO

Mã 307 (Temporary Redirect): Mã phản hồi này được xem như gần giống với mã 302, nhưng chuyển hướng 307 thường được dùng trong trường hợp nâng cấp source hoặc trang web gặp sự cố, người dung nên tiếp tục truy cập địa chỉ này trong tương lai.

Tại sao cần sử dụng redirect 301 và 302?

 •  Thay đổi trang web hiện tại sang một tên miền mới
 •  Thay đổi CMS với cấu trúc URL mới
 •  Thay đổi URL kém thân thiện sang URL mới thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm hơn.
 •  Trang báo lỗi 404 hoặc nội dung đã cũ
 •  Chuyển hướng www và non-www tránh lỗi trùng lặp nội dung.

Nên dùng chuyển hướng 301 hay 302

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên xét vào các trường hợp và mục đích của bạn để phù hợp với 1 trong 2 loại chuyển hướng này. Nghĩa là:

 • Nếu website bạn đang bảo trì hệ thống hoặc sửa đổi trong một thời gian ngắn thì bạn nên chọn Redirect 302. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc một điều rằng nó không tối ưu và cũng có thể làm cho ranking từ khóa thay đổi nếu dùng trong thời gian dài
 • Trong trường hợp, bạn muốn thay đổi hoàn toàn sang một URL mới, bạn nên chọn 301. Bằng cách này, trang sẽ giữ nguyên các giá trị, ranking như ban đầu.

Cách chuyển hướng 301 và 302

Với web Server Apache

Bạn thêm dòng code sau đây vào file .htaccess

Với chuyển hướng tạm thời (Redirect 302), bạn có thể nhập 1 trong cách sau:

 • 1. Redirect 302 /oldlocation http://www.newdomain.com/newlocation
 • 2. Redirect temporarily /oldlocation http://www.newdomain.com/newlocation

Với chuyển hướng vĩnh viễn (Redirect 301)

 • 1. Redirect permanent /oldlocation http://www.newdomain.com/newlocation
 • 2. Redirect 301 /oldlocation http://www.newdomain.com/newlocation

Với web server Nginx

Bạn có thể thêm dòng code dưới đây vào file ngin.x

Với chuyển hướng tạm thời (Redirect 302):

rewrite ^/oldlocation$ http://www.newdomain.com/newlocation redirect;

Tương tự như vậy với chuyển hướng vĩnh viễn (Redirect 301)

rewrite ^/oldlocation$ http://www.newdomain.com/newlocation permanent;

Chuyển hướng là một vấn đề nan giải

Các trang web nhỏ thì chuyển hứơng là một vấn đề rắc rối. Vâng, đó là công việc nhàm chán nhưng đó là công việc sẽ mang lại hiệu quả nếu bạn làm tốt. Thay vì cảm thấy buồn, bạn hãy hài lòng khi bạn khởi động một trang web mới của bạn và hy vọng lưu lượng truy cập tự nhiên sẽ tăng và nhìn thấy nó vẫn ổn định hoặc thậm chí là đi lên. Khi đó bạn sẽ biết sức mạnh của trang chuyển hướng.

Tại sao Chuyển hướng?

Chuyển hướng 301 (redirect 301) gửi thông điệp nói rằng nguồn tài nguyên trên Web đã bị di chuyển vĩnh viễn. Matt Cutts nói rằng khi họ gặp chuyển hướng 301 và các nội dung trong URL mới là tương tự như các nội dung trên URL cũ, họ sẽ phân bổ các URL cũ được xếp hạng đến các URL mới. Đây là tin tốt cho SEO, vì điều đó có nghĩa là họ có thể thay đổi URL mà không cần phải bắt đầu từ đầu về các thuật ngữ liên kết và các tín hiệu khác.

Thiết lập chuyển hướng

Đối với trang web nhỏ thì việc thực hiện chuyển hướng khá là đơn giản. Bạn chỉ cần chuyển hưởng tất cả các URL cũ sang URL phù hợp nhất trên trang web mới. Điều đó có nghĩa là nội dung trên 2 URL là tương tự như nhau. Trong Appache thì điều này có nghĩa là việc chỉnh sửa tập tin Htaccess. Trên Microsoft IIS thì phức tạp hơn chút. Trong IIS, để thiết lập mã trạng thái 301 hoặc bạn có thể kết thúc với chuyển hướng 302. Nếu bạn đang sử dụng mô hình CMS hiện đại thì bạn có thể thiết lập chuyển hướng qua giao diện của họ thông qua các phần mềm máy chủ.

Một kế hoạch chuyển hướng tuyệt vời cho các trang web lớn sẽ bao gồm việc ánh xạ URL cũ sang URL mới cho một số hạng mục của URL:

 • URL chuyển hướng dựa vào nội dung
 • URL chuyển hướng dựa vào các liên kết inbound hoặc các tín hiệu khác
 • Chuyển hướng URL dựa vào bảng xếp hạng hiện tại

Tuy nhiên, để thực hiện một kế hoạch cho các trang web với hàng nghìn hoặc hàng triệu các URL thì bạn cần phải có kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Ví dụ, sẽ là ngu ngốc nếu bạn thêm hàng nghìn URL vào tập tin htaccess của bạn, khi đó các tập tin quá lớn có khả năng sẽ gây ra vấn đề. Tôi giới hạn htaccess của tôi chỉ có 1.000 hàng để được an toàn. Nếu bạn muốn thêm nhiều hơn, hãy kiểm tra để xem nó hoạt động như thế nào. Một giải pháp khác để làm việc với một số lượng lớn các chuyển hướng đến htaccess là để bỏ các URL và thêm chuyển hướng meta refresh trỏ vào trang mới.

Điều này có thể làm giảm tải và lưu giữ lại URL của bạn. Đây cũng là một công việc lớn để tạo hàng nghìn URL cũ để ánh xạ sang URL mới. Một số phương pháp để quản lý các vấn đề cho các trang web bao gồm việc sử dụng quy tắc ánh xạ, chuyển hướng URL với nội dung giống hệt nhau trên các trang web mới hoặc di chuyển, chuyển hướng và ưu tiên dựa vào các yếu tố khác nhau.

Tạo quy tắc chuyển hướng

Nếu URL của bạn đang thay đổi theo cách phù hợp, bạn có thể tạo ra một quy tắc để xử lý chúng bằng phương pháp tự động. Ví dụ, nếu thư mục press release của bạn đang thay đổi từ press release sang /newsroom thì bạn có thể tạo ra một quy tắc duy nhất để tự động xử lý việc ánh xạ.

Độ ưu tiên dựa vào nội dung

Hầu hết việc thiết kế lại trang web lớn liên quan đến việc hợp nhất, loại bỏ các nội dung. Điều này có nghĩa là các URL cũ có thể không chính xác về nội dung trên các trang web mới. Kể từ khi nó xuấ hiện mà chuyển hướng đó hoàn toàn khác thì điều đó có nghĩa là việc chuyển hướng hoàn toàn không có ý nghĩa. Google khuyến cáo sẽ loại bỏ URL nếu đó là 404s hoặc 410.

Ưu tiên chuyển hướng dựa vào tìm kiếm

Có một cách khác là dựa vào URL mà bạn cho rằng nó là đặc biệt quan trọng. Nhưng làm thế nào để bạn lựa chọn được? Có một cách tiếp cận là chạy một báo cáo liên kết inbound trên trang web của bạn và chuyển hướng bất kỳ URL nào với các liên kết external inbound. Đây là một sự cân nhắc quan trọng cho bất kỳ kế hoạch chuyển hướng nào và nhiều SEO sẽ dừng lại ở đây. Nhưng chúng tôi ủng hộ việc phân tích thêm – chuyển hướng dựa vào bảng xếp hạng hiện tại. SEO bao gồm các yếu tố như tweets, G+ và những tín hiệu người sử dụng page views và một vài yếu tố khác.

Chuyển hướng dựa vào bảng xếp hạng hiện tại

Kinh nghiệm của tôi cho thấy rằng 100% URL cũ xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh nên 100% chúng được chuyển hướng đến các URL phù hợp nhất trên trang web mới. Thậm chí ngay cả các URL không có tín hiệu xếp hạng cũng được nhìn thấy trong báo cáo. Tại sao? Bởi vì bảng xếp hạng sẽ giảm chuyển đổi nếu bạn không chuyển hướng nó một cách rõ ràng đến các phiên bản URL mới.

Sử dụng báo cáo để xem thứ hạng chuẩn 

Chìa khóa để duy trì thứ hạng cao khi thiết kế lại là sử dụng báo cáo. Có nhiều công cụ theo dõi hàng triệu từ khóa và đưa ra một báo cáo cho thấy tất cả các bảng xếp hạng mà chúng dành cho một tên miền cụ thể. Điều này cho phép bạn biết URL nào được xếp hạng, thậm chí nếu bạn không có danh sách chiến lược từ khóa. Chỉ cần export danh sách các URL xếp hạng và map chúng đến URL mới trên trang web của bạn.

Chiến lược map URL đến nội dung

Có một kỹ thuật mà bạn cần xem xét đó là chiến lược map nhiều URL đến một URL có giá trị cao nhất trên trang web mới. Trên lý thuyết thì nó sẽ có tác dụng tập trung các tìm kiếm từ các trang cũ vào một URL đích duy nhất. Kỹ thuật này chỉ nên được sử dụng khi nó rõ ràng về nội dung giữa các URL cũ, các liên kết trỏ đến các URL cũ và URL mới. Nếu bạn không thể làm điều này thì có nghĩa là bạn đang lãng phí các chuyển hướng để đưa chúng vào một URL xấu, trỏ chúng đến những URL phù hợp nhất có thể trên các trang web mới. Tôi đã cố gắng củng cố chiến thuật nhiều lần và nó đã làm việc nghĩa là URL mới thu hút lưu lượng truy cập nhiều hơn các URL cũ nhưng rất khó để nói rằng đây là do chiến lược chuyển hướng và không có bất kỳ sự thay đổi nào khác.

Cho phép yêu cầu tới 404

Đây là một chủ đề gây tranh cãi, bằng chứng cho thấy rằng một chuyển hướng trỏ đến một trang không liên quan sẽ giới hạn giá trị. Ví dụ, một nhà bán lẻ làm việc với tôi gần đây đã chuyển hướng hàng nghìn trang sản phẩm (trước đây rạo ra 404) đến trang chủ của họ và thấy không hiệu quả trên Google. Hay nói cách khác, hàng nghìn URL sản phẩm với nhiều tín hiệu xếp hạng không có tác dụng chuyển hướng đến trang chủ của trang web. Thông điệp này có vẻ là nếu các URL chuyển hướng đến một trang với nội dung hoàn toàn khác nhau thì nó sẽ mang lại ít giá trị SEO.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12301) - LikeAction (12501) - WriteAction (900)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chuyển hướng 301, 302, 30x có làm mất giá trị PageRank
Chuyển hướng 301, 302, 30x có làm mất giá trị PageRank
Gary Illyes, một quản trị phân tích xu hướng của Google, cho biết rằng việc sử dụng một chuyển hướng 301, 302 hay 30x của bất cứ loại nào sẽ không dẫn...