17 xu hướng thiết kế web cho năm

Năm sắp đến, một năm với nhiều thay đổi trong web. Câu hỏi mà mọi người trong giới thiết kế web đều đặt ra là xu hướng nào sẽ được chiếm ưu thế, định hình trong năm?

Mục lục

17 xu hướng thiết kế web cho năm

Layout cho phép nội dung tỏa sáng

Năm vừa qua Nắng Xanh Group chứng kiến sự thay đổi trong cách người dùng xem xét vai trò của việc thiết kế web trong kinh doanh. Việc thiết kế web đã chuyển từ giai đoạn tối ưu hóa sang quá trình nơi mà các nhà thiết kế đưa yếu tố thẩm mỹ thành một lợi thế cạnh tranh thực sự.

Đây là một sự cải tiến tuyệt vời

Và một yếu tố tuyệt vời trong cuộc cải tiến này là sự chuyển dịch tập trung về phía content: đây được ví như là phần thịt của trang web. Các nhà thiết kế trên toàn thế giới đã nhận ra rằng người dùng truy cập trang web là nhờ vào content: cho dù nó là các dòng tweet, các bài đọc có chiều sâu, hoặc là các meme do người dùng tạo..Vai trò cuối cùng của thiết kế web đó chính là trình bày nội dung theo một cách thức trực quan, hiệu quả và thú vị.

Theo định luật Newton, đối với mỗi hành động, luôn có một phản hồi ngược lại. Nhiều nhà thiết kế cảm thấy rằng xu hướng thiết kế phẳng đã lấy đi “ chất” của việc thiết kế. Chúng ta kỳ vọng thấy sự chuyển đổi này tiếp tục trong năm; và để không bao giờ mất đi sự tập trung vào trọng tâm của việc thiết kế web: nội dung.

Mối quan hệ giữa các designer, các designer và nhà phát triển tốt hơn

Khi mà việc thiết kế đóng một vai trò tuyệt vời hơn, mang ảnh hưởng nhiều hơn trong việc định hình doanh nghiệp; thì mối quan hệ giữa các designer, designer và nhà phát triển doanh nghiệp ngày càng được phát triển hơn.

Sự nhấn mạnh vào mối quan hệ, hợp tác thiết kế đã gia tăng một phần là từ sự lớn mạnh của các web và ứng dụng di động ra đời gần đây. Những nền tảng khổng lồ như là Google, Facebook, Twitter, Linkedln yêu cầu không chỉ là một team thiết kế khủng làm việc độc lập trên những mảng khác nhau của nền tảng, mà còn những cách thức tốt hơn cho các designer cùng làm việc với nhau. Và điều này có nghĩa là càng có nhiều sự hợp tác, thấu hiểu trong mối quan hệ, thì việc giao tiếp sẽ tốt hơn và hiệu quả công việc cũng cao hơn.

Loại lớn, in đậm

Thế giới thiết kế web nhất trí rằng trọng tâm của việc thiết kế web là content. Bạn sẽ nhận ra từ một số ảnh chụp màn hình là “ lớn” và “ in đậm” không nhất thiết đề cập đến font chữ.

Trong một thế giới nhanh, bận rộn, quá tải thông tin như hiện giờ, thì những báo cáo súc tích, mạnh mẽ sẽ trở thành mật ngọt cho các công ty ở mọi lĩnh vực.

Layout phức tạp bắt nguồn từ thiết kế đồ họa

Nếu như bạn muốn dự đoán về sự phát triển của thiết kế web ( ít nhất là trong mảng visual), thì chúng ta có thể tham khảo về sự cải tiến của thiết kế đồ họa.

Trong vòng vài năm gần đây, layout của thiết kế web đã bị hạn chế bởi bởi CSS, nhưng những công cụ mới như flexbox và CSS grid sẽ cho phép nhiều layout ấn tượng hơn trên web.

Và thử thách chính của chúng ta hiện giờ là: hiểu được cách thức những công cụ layout mới này nên hoạt động như thế nào trong thế giới của thiết kế responsive.

Nhiều SVGs hơn

SVGs ( scalable vector graphic) mang đến cho các nhà thiết kế web và nhà phát triển nhiều lợi thế hơn là so với các định dạng hình ảnh truyền thống như là JPG, PNG, và GIF.

Lợi thế chính của SVGs thể hiện rõ ràng qua chính cái tên của nó: khả năng mở rộng và vector. Thay vì bị raster hoặc dựa trên pixel,  SVGs gồm các vector: mô tả toán học của hình dạng vật thể. Điều này có nghĩa là SVGs là giải pháp độc lập, cho nên nó sẽ trông rất tuyệt trên bất kỳ màn hình nào, hoặc bất kỳ thiết bị nào. Bạn không cần phải lo lắng về việc phải khiến cho mọi thứ sẵn sàng trong tầm mắt.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. SVGs còn độc đáo bởi vì chúng không yêu cầu bất kỳ HTTP nào. Và nếu nư bạn chưa bao giờ chạy thử nghiệm tốc độ page của website bạn, thì đã đến lúc bạn nên lưu ý là những yêu cầu HTTP này có thể thực sự làm chậm trang web lại. Nhưng sẽ không như vậy với SVGs. Thêm vào đó, bạn có thể làm chúng chuyển động.

Những công cụ thiết kế dựa trên Constraints

Thiết kế responsive đã hoàn toàn thay đổi cách chúng ta duyệt và xây dựng web

Nhưng, kỳ lạ là, nó đã không thực sự thay đổi cách thức các công cụ thiết kế hoạt động, nhìn chung là vậy. Hầu hết các công cụ thiết kế phổ biến yêu cầu bạn đơn giản xây dựng lại các màn hình giống nhau cho các kích thước khác nhau, mức độ phân giải khác nhau.

Trong một ngành công nghiệp mà tất cả là về sự phát triển nhanh chóng, tạo ra các ý tưởng, sự ra mắt, thì việc thời gian bị lắng quá lớn là không bền vững.

Do đó, một làn sóng mới các công cụ thiết kế (như là Figma) mà sử dụng ý tưởng của Constraint để làm giảm số lượng của các việc lặp đi lặp lại mà designer phỉa làm khi xây dựng các layout trên nhiều thiết bị. Những công cụ này tập trung vào những mối quan hệ giữa các yếu tố và cố gắng để bảo vệ chúng  như là các yếu tố tổng hợp được thay đổi kích cỡ tùy theo thiết bị và người dùng.

Nhiều màu sắc hơn, nhiều màu sáng hơn

Năm 2016 là năm của tối giản. Khi mà tới, các nhà thiết kế tìm cách để truyền tải được nhiều cá tính hơn vào hoạt động thiết kế của họ mà vẫn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ.

Và ít nhất trong một số trường hợp, những màu sáng, màu đậm đã trở thành câu trả lời tự nhiên.

Tập trung nhiều hơn vào ảnh động

Ảnh động đã đóng một vai trò quan trọng một thời gian dài trong giao diện digital, và không có lý do gì để nghĩ rằng nó sẽ mất giá trị trong năm. Thực tế là, khi các designer có càng nhiều công cụ visual để giúp đỡ họ xây dựng ảnh động, thì chúng ta chắc chắn rằng sẽ thấy ảnh động ở một mức độ tinh tế hơn, ấn tượng hơn.

Dấu ấn riêng sẽ đặc biệt trở nên quan trọng hơn bởi vì việc tạo ra ảnh động ngày càng dễ dàng hơn. Trong Design & Content Conference 2016 người ta đã nhấn mạnh rằng các designer nên xem xét tiếng nói và phong cách trọng tâm của thương hiệu khi xây dựng ảnh động để đảm bảo rằng họ duy trì được tông của content mà người sáng tạo hướng đến. Điều này giúp đảm bảo rằng việc hiển thị ảnh động có ý nghĩa, thể hiện được các tính năng mà thương hiệu nhắm đến cho người dùng thay vì chỉ truyền cảm hứng.

Layout độc đáo

Năm 2016 có vẻ như là một năm mà làng thiết kế web mất đi sự cá tính, sáng tạo, hồn của thiết kế. Việc thiết kế quá ảo diệu cũng là một chủ đề gây tranh cãi- vì người ta không thể chỉ trích bất kỳ hoạt động sáng tạo nào nhằm tìm các cách thức mang tính đổi mới hơn để trình bày nội dung cho người đọc.

Năm, THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO dự đoán sẽ là một năm thiết kế web với layout độc đáo lên ngôi; nhằm mang đến giao diện mới mẻ, thú vị hơn cho người đọc.

Flexbox

Nếu bạn chưa bao giờ nghe đến Flexbox, thì bạn đã bỏ lỡ điều hay ho. Module layout CSS mới này cung cấp sự thân thiện với thiết kế responsive trong chức năng của nó.

Và với mỗi trình duyệt hiện đại giờ đây được hoàn toàn hỗ trợ Flexbox, thì không có lý do gì để không sử dụng chúng.  Dĩ nhiên là, Flexbox có thể mang đến sự thoải mái nếu như người dùng quen với những module layout cực kỳ khác nhau. Nên, nếu như bạn cần sự giúp đỡ, thì hãy check mục Flexbox Game.

Complex CSS grid

Grid là module đầu tiên của CSS được tạo ra đặc biệt để giải quyết các vấn đề layout. Trong khi Flexbox giúp chúng ta giải quyết các vấn đề thiết kế web như là định tâm theo chiều dọc; thì nó thực sự không được định hướng để sử dụng trong layout full-page. Grid, mặc khác, được xây dựng cho các layout full-page. Và như Flexbox, nó cho phép bạn dễ dàng sắp xếp lại thứ tự contrent cho các truy vấn media khác nhau.

Nếu như bạn muốn sử dụng Grid, thì hãy xem cách thức dưới đây

 • +Trong Chrome: Đi tới chrome://flags và cho phép “ "experimental web platform features”.
 • +Trong Opera: Đi tới opera: //flags và cho phép “ "experimental web platform features”.
 • +Trong Firefox: Cho phép the layout.css.grid.enabled (hoặc cài đặt Firefox Nightly).

Tập trung vào thiết kế cho Content Delivery, Cá nhân hóa, và chuyển đổi

Một hệ quả của việc gia tăng sự tập trung vào thiết kế web như là một phương tiện cung cấp nội dung hiệu quả đó là áp lực tăng cao trong việc phân bổ nội dung tới đúng người vào đúng thời điểm.

Cá nhân hóa content đã từng là một chủ đề cực kỳ hot trong thời gian gần đây. Về cơ bản, mục tiếp để cung cấp nội dung dựa trên những đặc điểm như:

 • +Nhân khẩu học: Ai là người truy cập, họ đến từ đâu?
 • +Hành vi: Người truy cập hiện đang làm gì? Họ vừa làm điều gì trên website của bạn?
 • +Bối cảnh: Người truy cập dùng thiết bị và trình duyệt gì? Làm thế nào họ đến trang web của bạn? Họ đăng nhập hay là đăng xuất?
 • Chúng ta đã thấy một số trải nghiệm thú vị trong hứng này xuyên suốt trang web. Có nhiều trong số đó bao gồm việc cá nhân hóa thủ công của gợi ý content bởi người sử dụng, gợi ý của những bài đọc “ có liên quan”, và một số giải pháp thuật toán giống với những gì Facebook có khả năng làm.

Tập trung nhiều hơn vào chuyển đổi

Bạn có thể xem năm 2016 là năm của bot. Điều này nói lên là, nếu như số lượng của các ra mắt liên quan đến bot trên Product Hunt và sự tích hợp sâu của các Assistant của Google vào Android là những dấu hiệu đặc trưng, thì là một năm sẽ hứa hẹn cho thấy nhiều bot xuất hiện hơn trong cuộc sống của chúng ta.

Nhưng bot chỉ là một khía cạnh của một ý tưởng phổ biến, trừu tượng hơn: chuyển đổi là một giao diện. Và chúng ta có thể thấy rằng ý tưởng này định hình nhiều hoạt động thiết kế hàng đầu của năm.

Điều này có nghĩa là, một cách chính xác là chúng ta sẽ phải chờ xem sau. Nhưng những tác động có thể xuất hiện bao gồm:

 • +Gia tăng sự quan tâm đến ngôn ngữ mang tính “ nhân văn” hơn ( thêm nhiều tin tốt cho các nhà chiến lược content).
 • +Thêm nhiều khả năng cho người viết và các nhà chiến lược content để hoạt động như là các nhà thiết kế UX và nhà phát triển box.
 • +Nhiều sự đầu tư hơn vào “ user-generated content”- content do người dùng tạo, những cộng đồng sáng tạo, fora, v.v
 • +Nhiều hình thức ngôn ngữ tự nhiên, mang tính chuyển đổi (ở hiện tại, hình thức là một đơn vị cơ bản của thiết kế sản phẩm). Trong năm, chúng ta có thể thấy rằng sự thay đổi mô hỉnh từ hình thức sao chuyển đổi).

Hy vọng rằng, sự tiếp tục gia tăng quan tâm đến bot và AI sẽ giúp cho chúng hiểu rõ hơn về những điều mà chúng ta nói.

Cuộc chiến chống lại những thông tin giả mạo

Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016 dạy cho chúng ta biết nhiều điều về cách làm thế nào website có thể ảnh hưởng đến thực tế chính trị-xã hội, và một trong những bài học quan trọng nhất là:

Thông tin sai lệch thường rất nhanh chóng, dễ dàng truyền tải; tạo ra thì không tốn nhiều chi phí; lợi nhuận mang lại thì siêu cao; và nó có khẳ năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức của đám đông về ai đó.

Nhưng mà mỗi vấn đề đều cho thấy một cơ hội. Và đúng như hình thức, các nhà thiết kế web, các nhà thiết kế sản phẩm, các nhà phát triển ở toàn thế giới đã chớp lấy cơ hội để khắc phục những lỗi này. Dưới đây là một số ví dụ:

 • +Mark Zuckerberg từ Facebook cho biết tỷ lệ phần trăm của thông tin giả mạo là tương đối nhỏ, nhưng đã thực hiện phác thảo 7 bước Facebook thực hiện để chống lại thông tin sai lệch.
 • +Một nhóm các sinh viên trường đại học đã xây dựng một plugin Chrome gọi là FiB có khả năng dán nhãn những câu chuyên mới như là “ được xác minh” và “ không được xác minh” ngay bên trong Facebook UI.
 • +Google và Facebook đều phát biểu rằng họ sẽ giới hạn dòng chảy của tiền quảng cáo vào các trang web giả mạo và công cụ quảng cáo của chúng.
 • +Tài khoản Twitter nổi tiếng “Saved You A Click” vừa ra mắt một spinoff gọi là “Saved You A Trick” để nhận dạng các tin tức giả mạo.

Bởi vì với bất kỳ nỗ lực nào nhằm kiểm soát dòng chảy của thông tin, thì luôn luôn có khả năng việc kiểm soát đó sẽ bị thực hiện sai hướng. Và điều đó có nghĩa là, sau tất cả, là tùy thuộc vào chúng ta nếu muốn dừng lại việc tạo ra và lan truyền những thông tin sai lệch.

Nhiều peek trong thiết kế (và nội dung)

Trong suốt năm 2016, một số team thiết kế đã tạo ra và quảng bá blog của họ như là một cách thức để mang đến những cái nhìn sâu sắc về quá trình, thương hiệu ở một mức độ nhất định.

Nội dung như thế này từng được tập trung chủ yếu vào mảng tuyển dụng- thu hút những người mới bằng cách truyền tải cảm giác. Nhưng trong năm 2016, sự tập trung này chuyển hướng vào trong 3 ngả mới:

 • +Thương hiệu
 • +Nhân bản
 • +Sự hữu ích

3 mảng này có thể xem như là khó khăn để giải quyết. Và những blog thiết kế phổ biến nhất thì làm 3 điều này với sự phô trương. Họ cũng có xu hướng có một sự tập trung đặc biệt mà khiến cho họ khác biệt hơn so với là “ blog team thiết kế của thương hiệu X”. Nhưng mà, một lần nữa, chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Với sự thành công của các blog về thiết kế và content dưới đây, THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH hy vọng bạn thử thách mình nhiều hơn nữa trong năm:

Facebook.design

Foci: Quy trình và công cụ.

Several People Are Typing

Foci: Slack, Năng suất làm việc, Chiến lược Content.

Google Design

Foci: Google, quy trình, công cụ

Shopify UX

Foci: UX ( thiết kế, content, nghiên cứu…)

Code- được tạo ra theo những cách mới

Trong bài viết TechCrunch “ The future of front-end development is design” ( Tương lai của phát triển front-end là thiết kế), Carson Miller viết rằng: “ Mã hóa hứa hẹn sẽ trông cực kỳ khác biệt trong tương lai. Trên thực tế, ranh giới giữa thiết kế và phát triển có thể là sẽ không còn tồn tại nữa”.

Có nhiều điều chỉnh đằng sau thực tế mới nổi này, bao gồm:

 • +Nhu cầu cho sự phát triển sản phẩm nhanh, lặp đi lặp lại.
 • +Nhu cầu của người dùng cho sự tương đương giữa output và input.(ví dụ: hầu hết người vẽ không vẽ với code).
 • +Tăng sự tinh tế với các công cụ thiết kế code-free

Virtual Reality trên web

VR ( Virtual Reality)- Thực tế ảo sẽ ảnh hưởng đến web một cách sâu sắc trong năm; kể cả khi các browser không sẵn sàng để hỗ trợ chúng. Nếu như bạn háo hức thử VR, thì hãy kiểm tra Web VR.

Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer (Thiết kế đồ họa) sáng tạo, phác thảo cho các sản phẩm như: website, logo, banner, bao bì sản phẩm và tất cả những thứ liên quan đến giao diện. Mục tiêu là truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và sản phẩm của mình đến với khách hàng. Sản phẩm có hấp dẫn, bắt mắt thì mới thu hút được nhiều người quan tâm. Xem thêm
FollowAction (13071) - LikeAction (13271) - WriteAction (479)