7 bí mật về marketing trên Social Media

Có rất nhiều khiến bạn nuối tiếc trong thế giới truyền thông xã hội, khiến bạn muốn tự trách mình. Bạn có thể bỏ lỡ một cơ hội tốt trong một bài viết, một hashtag... Bạn có thể nhìn thấy bài viết của đối thủ cạnh tranh và tiếc rằng sao mình không nghĩ về nó sớm hơn, trước đối thủ. Trong mọi trường hợp, chiến lược Social Media Marketing của bạn sẽ không bao giờ là hoàn hảo, và bạn sẽ sớm nhận ra tất cả các điều đó.

Mục lục

Theo như nghiên cứu của chúng tôi, tiếp thị trên phương tiện truyền thông xã hội( Social Media Marketing) mang lại hiệu quả cho bất kỳ doanh nghiệp ở quy mô nào.

7 bí mật về MARKETING trên SOCIAL MEDIA các MARKETER không muốn thừa nhận

Trong thực tế, trong một cuộc khảo sát với 357 nhà tiếp thị (Marketer ) mà chúng tôi thực hiện gần đây, Social Media Marketing có tỷ lệ cao nhất ( 96 phần trăm) trong tỷ lệ người quyết định giữ vững hoặc tăng thêm ngân sách đầu tư vào tiếp thị. Social Media Marketing đứng thứ 3 trong danh sách 10 chiến lược marketing mang lại hiệu quả ROI cao.

Tuy nhiên, có một số ít các bí mật về Social Media Marketing- mà các Marketer không thích thừa nhận.

1. Social media marketing không phải là miễn phí.

Một trong những lợi thế lớn nhất của Social media marketing mà các nhà tiếp thị muốn đề cập là nó hoàn toàn miễn phí. Sẽ không tốn chi phí để tạo một hồ sơ doanh nghiệp trên Social Media. Vấn đề là, mặc dù bạn sẽ không nhất thiết phải chi tiền để tài trợ cho chiến lược, bạn  cũng sẽ tốn nhiều thời gian. Bạn mất thời giờ làm việc để xây dựng hồ sơ doanh nghiệp của bạn, và vài giờ mỗi tuần để duy trì sự hiện diện của hồ sơ, ở mức cơ bản và tích cực nhất. Sau tất cả, thời gian chính là tiền bạc, phải không?

2. Không có mô hình dự đoán sự thành công.

Cho dù người làm Market thuyết phục có vẻ chắc chắn rằng họ nắm giữ "bí mật" cho sự thành công của doanh nghiệp trên “ Social Media” , thì thực tế rằng không có cách nào đảm bảo, phù hợp để chắc chắn rằng sẽ thành công khi thực hiện chiến dịch. Mỗi doanh nghiệp là duy nhất, độc đáo, khác biệt với các mục tiêu khác nhau. Vì vậy, không có cách nào hay chiến lược duy nhất có thể có thể áp dụng cho tất cả mọi doanh nghiệp. Thêm vào đó, thực tế rằng Social Media luôn luôn phát triển và thay đổi,  nó có thể can thiệp vào kết quả của bạn, và khả năng dự báo của thành công càng khó khăn nhiều hơn.

3. Bạn cần rất nhiều người theo dõi trước khi Social Media Marketing thực hiện

Điểm mấu chốt của Social Media Marketing, hay bất kỳ chiến lược tiếp thị trực tuyến nào, là sự tích cực của chỉ số ROI (Return On Investment). Xuyên suốt một thời gian dài bạn  thực hiện tốt chiến dịch Social Media Marketing, cho dù bạn làm đúng cách, thì ROI ban đầu của bạn có lẽ sẻ khá ảm đạm.  Hãy tưởng tượng rằng bạn mất 15 phút để tạo ra một bài viết tốt, và bạn gửi nó đến 15 followers của bạn. Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn tạo ra một bài tương tự, nhưng tiếp cận được 15.000 followers. Bạn nghĩ rằng hình thức nào sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho đầu tư của bạn (giả sử những người theo dõi đều thực sự quan tâm đến thương hiệu của bạn)? Phải mất một thời gian dài để Social Media Marketing mang lại lợi nhuận cho bạn.

4. Nền tảng của Social Media Marketing hạn chế khả năng tiếp cận

Mặc dù bạn có 500 followers, điều đó không có nghĩa là mỗi bài bạn đăng sẽ tiếp cận được tới 500 người. Hãy nhớ điều này, nguyên tắc này trong tâm trí khi bạn xem xét khả năng tuyệt đối của Social Media Marketing - nó có thể KHÔNG TIẾP CẬN được xa như bạn nghĩ.

5. Dữ liệu sẽ không cho bạn biết tất cả mọi thứ

Một lợi thế truyền thông xã hội có là khả năng tiếp cận với khối lượng tuyệt đối của dữ liệu - bạn sẽ có thể để thăm dò sâu vào hành vi người dùng, mô hình tương tác và thông tin nhân khẩu học. Nhưng thật không may, dữ liệu không thể cho bạn biết tất cả mọi thứ. Nó không thể cung cấp cho bạn những hiểu biết định lượng về cách cá nhân cảm nhận về thương hiệu của bạn, hoặc về các tương tác cụ thể. Dữ liệu cũng không thể giúp bạn tạo ra những ý tưởng mới mà. Nó thậm chí không thể cung cấp cho bạn những cách hành. Dữ liệu thống kê từ Social Media Marketing CHỈ MANG TÍNH THAM KHẢO, nó không giúp bạn nhiều như bạn mong muốn.

6. Thích ứng là quan trọng nhưng rất vất vả.

Social Media thay đổi thường xuyên, với các nền tảng mới cập nhật lên dường như liên tục và các xu hướng mới đến và đi với tốc độ mạnh mẽ. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải cố gắng để theo kịp, nhưng  để theo đuổi và bắt kịp chúng là điều khá vất vả và mệt mỏi, ngay cả đối với những Marketer đam mê nhất. Với Social Media, bạn không bao giờ có cơ hội sống trong thói quen một cách thoải mái, mà bạn BUỘC PHẢI THÍCH ỨNG VỚI CÁI MỚI.

7. BẠN SẼ TIẾC NUỐI RẤT NHIỀU

Có rất nhiều khiến bạn nuối tiếc trong thế giới truyền thông xã hội, khiến bạn muốn tự trách mình. Bạn có thể bỏ lỡ một cơ hội tốt trong một bài viết, một hashtag... Bạn có thể nhìn thấy bài viết của đối thủ cạnh tranh và tiếc rằng sao mình không nghĩ về nó sớm hơn, trước đối thủ. Trong mọi trường hợp, chiến lược Social Media Marketing của bạn sẽ không bao giờ là hoàn hảo, và bạn sẽ sớm nhận ra tất cả các điều đó.

Mặc dù có những sự thật không tươi sáng và những bí mật ít ai biết về bản chất thực sự của Social Media Marketing, thì nó vẫn là một trong những chiến lược tiếp thị trực tuyến hiệu quả về mặt chi phí và gần gũi nhất mà bạn có thể áp dụng.  Cho dù công ty, doanh nghiệp bạn đang ở giai đoạn tăng trưởng nào, thị trường mục tiêu của bạn là gì và mục tiêu dài hạn của bạn ra sao, thì Social Media Marketing vẫn có thể giúp bạn trong cuộc hành trình dài - miễn là bạn nhận ra những ưu điểm và hạn chế của nó.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9091) - LikeAction (9291) - WriteAction (929)