Phân tích đối thủ khi thiết kế web

Phân tích trang web đối thủ cạnh tranh của khách hàng là một trong những việc hết sức cần thiết cho việc thiết kế web thành công. Đó là lý do tại sao agency thiết kế web nên quan tâm tới, và khách hàng doanh nghiệp lựa chọn agency cũng cần tìm hiểu kỹ.

Mục lục

Competitive Analytics : Yếu tố cần thiết để thiết kế web thành công

Đã qua rồi thời kỳ các doanh nghiệp triển khai mọi việc trong âm thầm bí mật. Những công nghệ hiện đại đã giúp tìm hiểu các thông tin quan trọng về đối thủ cạnh tranh dễ dàng hơn bao giờ hết. Internet, với vô vàn công cụ online khiến cho việc hiểu hơn về việc đối thủ đang làm gì, thực hiện các phân tích chuyên sâu cực kỳ đơn giản hơn.

Có thể là bạn đã thử những chiến lược trên cho doanh nghiệp mình. Việc kiểm tra môi trường cạnh tranh có thể châm ngòi những ý tưởng thú vị, mới mẻ để cải thiện sản phẩm, dịch vụ của bạn; tìm ra các cách thức tốt hơn để phục vụ cho khách hàng của bạn.

Nhưng, vẫn còn có một cách thức khác bạn có thể sử dụng Competitive Analysis cho mục đích của mình, trong việc thiết kế web.

THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO chia sẻ cùng bạn những điều doanh nghiệp hay bỏ lỡ, và cách thức một công ty thiết kế web chuyên nghiệp có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp hiểu sâu sắc hơn về website của đối thủ cạnh tranh để khiến trang web của doanh nghiệp bạn mang lại lợi nhuận nhiều hơn, cao hơn.

Đa phần các agency đều không phân tích trang web của đối thủ cạnh tranh

Đa phần các agency thiết kế web có thể tạo ra những trang web tuyệt đep, nhưng chỉ có một số ít dành thời gian, công sức để phân tích về đối thủ cạnh tranh của khách hàng trước khi bắt đầu công việc.

Có vẻ như đây “ chỉ là” một vấn đề nhỏ. Sau tất cả thì, nhiều designer web thì không phải là chuyên gia marketing. Thế thì tại sao họ lại quan tâm đến việc nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh của khách hàng. Quy trình này nghe cực kỳ mất thời gian…đặc biệt là khi bạn đã có ý tưởng rõ ràng về hình thức trang web.

Điều gì sẽ xảy ra khi designer không phân tích trang web đối thủ cạnh tranh của khách hàng?

Sản phẩm cuối cùng có thể trông vẫn đẹp. Nhưng nó sẽ không là nền tảng thu hút nhất dành cho khách hàng của bạn. Công việc của bạn dừng lại ở một trang web, còn SEO và Content thì vẫn chưa khai thác hết.

Hãy luôn nhớ rằng, trang web của bạn là một cửa hàng trực quan. Đó cũng là bộ mặt của thương hiệu bạn. Và thường là cửa ngõ tương tác đầu tiên của bạn với các khách hàng doanh nghiệp. Thất bại trong việc nghiên cứu trang web đối thủ cạnh tranh của khách hàng nghe có vẻ nhỏ nhặt, nhưng những công ty thiết kế web nào biết điểm mấu chốt này thì có thể gặt hài được nhiều lợi thế về lâu dài.

Tại sao bạn không nên bỏ qua bước này?

Mặc dù nhiều agency thiết kế web bỏ qua việc phân tích website đối thủ cạnh tranh, thì bạn cũng đừng nên bỏ qua.

Tại sao như thế?

Bởi vì việc phân tích này sẽ giúp các designer tạo ra mô hình website đẹp, hữu ích, trực quan, mang lại lợi nhuận tốt nhất có thể. Chỉ có phân tích web đối thủ cạnh tranh của khách hàng mới là một yếu tố then chốt cho sự thành công rực rỡ của agency; đồng thời cũng là thành công cho việc thiết kế web.

Phần lớn các khách hàng của công ty thiết kế web định nghĩa “ trang web thành công” là một trang web vừa đẹp vừa mang lại doanh thu tốt. Phân tích về đối thủ cạnh tran của khách hàng giúp đạt được cả hai mục tiêu này. Nó cho phép designer biết được điểm yếu trên trang web của đối thủ cạnh tranh của khách hàng, các mảng họ làm tốt, và cơ hội để triển khai một chiến lược lợi thế hơn.

Tại sao bạn không nên bỏ qua bước này?

Các agency thiết kế web đều có định hướng chung về mô hình web cho các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Nhưng mỗi doanh nghiệp lại là độc nhất, khác biệt. Việc dành sự quan tâm đến đối thủ cạnh tranh đang xử lý công việc ra sao giúp designer web phát hiện và khai thác những cơ hội quý giá.

Kể cả bạn đã xem qua thiết kế web của đối thủ cạnh tranh của chính agency bạn ( đây luôn là một ý tưởng hay để mở rộng tầm nhìn), thì cũng không nên bỏ qua việc agency bạn xem xét trang web đối thủ cạnh tranh của khách hàng.

Phân tích website đối thủ cạnh tranh: Những lợi ích chính

Khi designer web xem xét trang web của đối thủ cạnh tranh, thì họ cần nhớ điều gì?

Không chỉ là tính thẩm mỹ hay yếu tố trực quan.

Những designer web chuyên nghiệp hiểu mảng marketing của các trang web ở các doanh nghiệp thành công. Điều này đồng nghĩa với việc họ cân nhắc một lượng lớn các yếu tố trong một phân tích toàn diện. Một số yếu tố chính:

  • +UX: UX tập trung vào việc người truy cập chuyển hướng trang web, tìm thông tin quan trọng có dễ hay không. Có lẽ điều này thường bị bỏ qua nhất trong thiết kế web. Bởi vì nhiều designer bị rơi vào vòng xoáy khi nhìn trực diện các trang web, bỏ qua những mục tiêu tổng thể…là tạo nên nền tảng web thu hút được người truy cập và biến họ trở thành khách hàng.
  • +Design: Designer sẽ nghiên cứu tổng quát về trang web của họ một cách chặt chẽ. Họ vẫn sẽ lưu ý về các mẫu màu sắc phổ biến, kiểu chữ, các yếu tố thị giác khác. Và họ sẽ kiểm tra xem những yếu tố này kết nối với nhau như thế nào để tạo nên trải nghiệm người dùng tốt hơn.
  • +Content: Agency thiết kế web chuyên nghiệp hiểu rằng một  sự hỗ trợ toàn diện cho việc thiết kế web thì không thể thiếu content. Content là yếu tố khiến người truy cập muốn đọc, và trở thành khách hàng. Họ sẽ tìm kiếm thông tin nào mà đối thủ cạnh tranh chia sẻ với khách truy cập, cũng như là những thông tin nào còn thiếu. Việc này sẽ giúp họ có được các gợi ý về số page content càn thiết, và trình bày chúng như thế nào.
  • +Conversion path: Thiết kế web chỉ thành công khi mà có thể thu hút nhiều khách hàng chịu chi hơn. Với tư tưởng đó, designer sẽ nghiên cứu cách đối thủ cạnh tranh của khách hàng làm sao trong website audit. Họ sẽ review phần CTA, landing page, và các yếu tố then chốt khác để xác định làm thế nào thiết kế một nền tảng web mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho doanh nghiệp khách hàng.
  • +Performance: Designer cũng se review về tốc độ tải web của đối thủ cạnh tranh của khách hàng, đặc biệt là ở những điểm then chốt như form liên lạc và mảng check-out trong thương mại điện tử. Thời gian tải trang web là một yêu cầu cực kỳ quan trọng cho việc đạt được thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm và làm hài lòng người dùng, khách hàng. Designer sẽ sử dụng dữ liệu để mang đến giải pháp tải trang web nhanh chóng và tối ưu hóa nó trên website của khách hàng.
  • +Tối ưu hóa: Designer với sự am hiểu về SEO sẽ xác định trang web đối thủ cạnh tranh của khách hàng được tối ưu hóa ra sao để thu hút lượng truy cập hữu cơ và đạt thứ hngj cho các từ khóa nào. Họ cũng sẽ xem xét đối thủ lấy link inbound từ đâu, và lên kế hoạch tạo cấu trúc tốt nhất cho trang web để mang lại lượng truy cập hiệu quả.

Rõ ràng…Đây là một phần cực kỳ quan trọng trong quy trình thiết kế web

Phân tích trang web đối thủ cạnh tranh của khách hàng là một trong những việc hết sức cần thiết cho việc thiết kế web thành công. Đó là lý do tại sao agency thiết kế web nên quan tâm tới, và khách hàng doanh nghiệp lựa chọn agency cũng cần tìm hiểu kỹ.

Nhưng không may mắn là, việc phân tích này thường bị bỏ qua.

Nhiều agency thiết kế web không đủ chuyên nghiệp, hứng thú để làm. Nếu agency chịu làm, thì sẽ giúp ích cho doanh nghiệp nhiều hơn: xách định mô hình mà đối thủ cạnh tranh làm thành công để học hỏi, thất bại để tránh, tạo vị thế khác biệt trang web của doanh nghiệp trên thị trường.

Chỉ cần một lỗi tưởng chừng là nhỏ cũng gây ra tác động lớn đến lợi thế chiến lược của doanh nghiệp. Nên việc khắc phục sẽ mang lại hiệu quả to lớn. Hiểu sâu sắc về phân tích trang web đối thủ cạnh tranh của khách hàng về thực hiện chúng trước khi thiết kế web sẽ trở thành một hoạt động cực kỳ có giá trị khi website thu hút được nhiều lượng truy cập, khách hàng hơn.

Với doanh nghiệp, hãy cân nhắc chọn một đối tác thiết kế web trọn gói và làm trọn vẹn các quy trình cần thiết để tối ưu hóa thành công của doanh nghiệp. Đây là cách thức tốt nhất để đảm bảo trang web của doanh nghiệp không những đẹp, mà còn mang lại doanh thu lớn.

WEB CHUẨN SEO NẮNG XANH với hơn 10 năm kinh nghiệm và hợp tác cùng hơn 4.000 khách hàng doanh nghiệp, đã hỗ trợ thiết kế web, SEO Website, SEO Content, Marketing – PR, tư vấn xây dựng nhận diện thương hiệu, phát triển doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết sẽ không những thiết kế web đẹp, cấu trúc tốt, mà còn mang lại khách hàng và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer (Thiết kế đồ họa) sáng tạo, phác thảo cho các sản phẩm như: website, logo, banner, bao bì sản phẩm và tất cả những thứ liên quan đến giao diện. Mục tiêu là truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và sản phẩm của mình đến với khách hàng. Sản phẩm có hấp dẫn, bắt mắt thì mới thu hút được nhiều người quan tâm. Xem thêm
FollowAction (13123) - LikeAction (13323) - WriteAction (479)