Breadcrumb là gì?

Breadcrumb có thể là một giải pháp giúp bạn cải thiện trải nghiệm người dùng và tạo sự tương tác. Breadcrumb không khó sử dụng, tuy nhiên để sử dụng Breadcrumbs tốt nhất một số điểm bạn cần chú  ý như: nó phải có ích cho người dùng, thiết kế Breadcrumb hài hòa với website, có từ khóa chính xác của bài viết… Do đó, bạn nên có Breadcrumbs cho website. Nếu như bạn có câu hỏi nào về bài viết “Breadcrumb là gì” này, hãy để lại bình luận và đánh giá của bạn ngay dưới bài blog này nhé.

Mục lục

Breadcrumb không khó sử dụng, tuy nhiên để dùng breadcrumb tốt nhất có một số điểm cần lưu ý như làm sao để breadcrumb thực sự có ích cho người dùng, thiết kế breadcrumb hài hòa với tổng quan của website, sử dụng breadcrumb linh động để bổ sung chức năng cần thiết cho người dùng.

Breadcrumb là gì?

Lợi ích của Breadcrumb trong SEO

Thân thiện với công cụ tìm kiếm

Breadcrumb giúp các website thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Breadcrumb cũng đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc của một trang web.

Google định nghĩa chúng là một trong những công cụ nâng cao có thể ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng trang web của bạn.

Google đã thêm Breadcrumb , kèm theo hình ảnh, vào đầu trang kết quả tìm kiếm trên các thiết bị di động.

Giảm tỉ lệ thoát

Điều hướng Breadcrumb cung cấp một phương pháp chi tiết hơn để điều hướng một trang web.

Khi làm như vậy, người dùng sẽ bắt gặp nhiều tùy chọn hơn về cách truy cập các trang khác trong website.

Họ có cơ hội dễ dàng quay trở lại một số cấp độ trong trang web, ngăn họ rời đi vì họ bối rối với điều hướng hoặc không thể tìm thấy thứ gì đó để đọc.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Breadcrumb cung cấp cho người dùng cách điều hướng đến các trang cấp cao hơn chỉ bằng một cú nhấp chuột, dễ dàng hơn nhiều so với việc nhấp vào nút Quay lại của trình duyệt hàng chục lần để đến trang gốc.

Khái niệm Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là tập hợp các đường link được phân cấp sử dụng như một trợ giúp điều hướng trong giao diện người dùng và trên các trang website.

Breadcrumb hiện thị từng trang được xem của website giúp khách truy cập biết mình đang ở vị trí nào và từ đó có thể thuận lợi di chuyển từ page này sang page khác trong một trang web.

Thuật ngữ Breadcrumb xuất phát từ câu chuyện cổ tích Hansel và Gretel, trong đó hai đứa trẻ thả mẩu bán mì để tạo thành một đường mòn trở về nhà của chúng.

Giống như trong câu chuyện, Breadcrumb (mẩu bánh mì) trong các ứng dụng trong các website cung cấp cho người dùng một cách để theo dõi đường dẫn trở về điểm đích ban đầu của họ.

Breadcrumbs thường xuất hiện theo chiều ngang trên đầu trang web, thường nằm dưới hoặc bên trên thanh tiêu đề.

Thông thường, Breadcrumbs được hiển thị như sau:

trang đã="" xem>="" trang="" xem=""> Trang đã xem> Trang hiện đang được xem trang>

Chẳng hạn, trong trường hợp này, khách truy cập trang web này xem bảy trang (lưu ý các trang được theo dõi theo thứ tự người dùng đã xem chúng)

Các loại breadcrumb

Có ba loại breadcrumb chính

Breadcrumb theo vị trí

Hay location-based breadcrumb: cho người dùng biết họ đang ở đâu trong hệ thống phân cấp của website.

Loại breadcrumb này dùng tốt nhất cho những website mà nội dung được chia nhiều tầng (>=2).

Breadcrumb theo thuộc tính

Attribute-based breadcrumb thể hiện thuộc tính của một page trong website.

Loại breadcrumb này đặc biệt phổ biến trong các trang web thương mại điện tử. Ví dụ, một chiếc xe có thể được phân loại như một chiếc SUV kèm theo các thuộc tính là màu đen và được phát hành trong năm 2010.

Breadcrumb theo đường dẫn

Cho phép người dùng thấy đường dẫn họ đã đi đến một trang nhất định. Điều này có nghĩa là khách truy cập có thể dễ dàng quay lại trang trước mà họ đã truy cập mà không bị mất dấu.

Ví dụ: Quảng cáo ="" danh="" mục="" sản="" phẩm>="" màu="" sắc=""> Kích thước> Hình dạng.

Khi nào nên sử dụng Breadcrumbs?

Breadcrumb mang lại lợi ích cho người dùng và cấu trúc trang web trên bất kỳ website nào có nhiều hơn hai phần tử trong đường dẫn.

Các website lớn, phức tạp với nhiều cấp độ nội dung được hưởng lợi rất nhiều từ các Breadcrumb được xác định rõ ràng. Các trường hợp sử dụng phổ biến là các website e-commerce nhiều sản phẩm, danh mục và tìm kiếm theo từng khía cạnh, cũng như các trang thông tin nặng về danh mục.

Đến đây, bạn đã hình dung nên dùng Breadcrumb khi nào và website lĩnh vực gì nên triển khai, đúng không? Tiếp theo, chúng ta sẽ di chuyển đến phần quan trọng hơn, đó là cách triển khai Breadcrumb.

Các lỗi thường gặp với Điều hướng Breadcrumb

Sử dụng Breadcrumbs ngắn cho các Site Structures

Nếu đường dẫn Breadcrumb quá ngắn trên website có nhiều cấp độ thông tin, thì Breadcrumb sẽ không hiệu quả để tạo ra một Site Structures.

Tôi khuyên bạn nên thiết kế sử dụng Breadcrumb theo cách giúp giảm mức thu thập thông tin. Điều này có thể giúp Tối ưu hóa tỷ lệ thu thập thông tin.

Sử dụng Breadcrumbs Trail đảo ngược trong Title của website

Trong một số trường hợp, quản trị viên website thêm Breadcrumb Trail trong title HTML của website. Điều này có thể dẫn đến vượt tầm kiểm soát, độ dài tiêu đề không được công cụ Google tìm kiếm hỗ trợ và sẽ bị rút ngắn trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, bạn không nên sử dụng Breadcrumb Trail trong Title HTML của website.

Làm thế nào tối ưu Breadcrumb cho website?

Breadcrumbs có ý nghĩa to lớn đối với sự tăng trưởng và phát triển của website, tuy nhiên để phát huy tối đa hiệu quả của công cụ này bạn cần biết cách sử dụng để đạt được kết quả như mong đợi. Sau đây là một vài lưu ý bạn cần nắm để tối ưu hóa công cụ này.

Breadcrumbs phải hướng đến người dùng

Khi tạo Breadcrumbs bạn phải đặt lợi ích của người dùng lên hàng đầu, thử đặt mình là người dùng và tạo ra phiên bản tốt nhất cho người dùng. Sau đó, bạn thực hiện tốt các công việc SEO để tạo thêm lợi ích. 

Không sử dụng Breadcrumbs để nhồi nhét từ khóa quá đà, điều này làm giảm trải nghiệm người dùng và gây ra nhiều hệ lụy cho việc phát triển website như tăng tỷ lệ thoát trang, giảm lượng truy cập, giảm lượt click,…

Vị trí của Breadcrumbs

Hãy đặt Breadcrumbs ở phía đầu trang, nó làm nhiệm vụ giống như mục lục. Ngoài ra ở page title, dưới top Navigation bar cũng là vị trí thích hợp, nơi người dùng dễ dàng truy cập và nhìn thấy ngay khi cần.

Thiết kế Breadcrumbs là làm gì?

Tìm kích thước hợp lý, phù hợp với tổng thể website, kích thước Breadcrumbs không nên quá lớn, chiếm nhiều diện tích sẽ lấy đi sự chú ý của người xem và vô tình không để ý đến top menu và page title.

Quan hệ giữa main Navigation/top menu và Breadcrumbs

Breadcrumbs thực chất chỉ là một hệ thống Navigation phụ, giúp người dùng biết họ đang ở đâu, vì thế nó không thể thay thế main Navigation/top menu. Navigation/top menu cho phép người dùng điều hướng tốt hơn, nhưng Breadcrumbs vẫn giúp thu hút sự chú ý tốt cho main Navigation.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web trọn gói được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12129) - LikeAction (12329) - WriteAction (900)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
Featured snippet là gì? Đoạn trích nổi bật ảnh hưởng như nào tới seo
Featured snippet là gì? Đoạn trích nổi bật ảnh hưởng như nào tới seo
Khi không có đoạn trích nổi bật thì kết quả đầu tiên có 26 phần trăm lượt bấm, nhưng khi có đoạn trích thì lượt bấm xem giảm xuống chỉ còn 19.6 phần...
Những lỗi cần tránh khi sử dụng dữ liệu có cấu trúc
Những lỗi cần tránh khi sử dụng dữ liệu có cấu trúc
Dữ liệu có cấu trúc là gì? Dữ liệu có cấu trúc – Structured Data là một dạng dữ liệu được tổ chức và phân loại theo một cấu trúc xác định. Chúng...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
4 điều bạn chưa biết về rich snippets đánh giá năm sao
4 điều bạn chưa biết về rich snippets đánh giá năm sao
Tùy thuộc vào nội dung trang, thông tin thêm này có thể bao gồm những thông tin phụ của trang web như chuyển hướng, đánh giá của khách, thông tin truyền hình và...