×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
Thiết kế web chuẩn seo
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

4 điều bạn chưa biết về rich snippets

Bạn tự hỏi làm thế nào để có được những màn SERP nâng cao? Thiết kế web chuẩn SEO chia sẻ thông tin hữu ích về các đoạn mã và dữ liệu có cấu trúc để giúp bạn bắt đầu.

4 điều bạn chưa biết về rich snippets

Kể từ khi rich snippets ra mắt trong năm 2009, các đoạn mã đã phục vụ như là một  phần “ lén xem trước" của các kết quả tìm kiếm Google, thêm thông tin thêm vào danh sách tìm kiếm giúp người tìm kiếm tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm.

Tùy thuộc vào nội dung trang, thông tin thêm này có thể bao gồm những thông tin phụ của trang web như chuyển hướng, đánh giá của khách, thông tin truyền hình và phim, thông tin sự kiện, thông tin công thức, thông tin sản phẩm và vân vân.

4 điều bạn chưa biết về rich snippets

Bằng cách đánh dấu lên các trang web bằng từ vựng từ schema.org, quản trị web có thể giúp trang web của họ trở nên đủ điều kiện để hiển thị các đoạn mã trong các kết quả tìm kiếm. Trong khi Google không đảm bảo rằng các đoạn mã sẽ xuất hiện cho trang web bất kỳ, thì việc kết hợp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc làm cho nó dễ dàng hơn cho công cụ tìm kiếm để thu thập thông tin, phân tích cú pháp và nội dung trang hiển thị.

Mặc dù rich snippets đã ra đời được khoảng hơn bảy năm nay, vẫn còn rất nhiều quan niệm sai lầm xung quanh chúng. Sau đây là bốn điều quan trọng bạn nên biết về rich snippets.

1. Rich card không phải là rich snippet

Rich card của Google thường được trình bày như là bước tiếp theo về phía trước rich snippet, sự phát triển tiếp theo. Nhưng rich card thực sự khác nhau, có một vị trí khác trong hệ thống SEO.

Rich card và Rich snippet đều sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc để tăng cường hiển thị SERP, trình bày nội dung trang một cách có ý nghĩa hơn và phù hợp với người dùng Google Search. Nhưng điều đó không có nghĩa là vai trò và chức năng của chúng là giống nhau.

Rich card không phải là rich snippet

2. Rich snippet không (trực tiếp) ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn

Mặc dù nó đã được gợi ý rằng đánh dấu cấu trúc có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng, Google đã làm cho nó rõ ràng rằng các đoạn mã hiện không ảnh hưởng đến thứ hạng trang web.

Tuy nhiên, trong khi đánh dấu dữ liệu có cấu trúc để đoạn mã không làm việc như một tín hiệu xếp hạng, nó có thể tạo ra lợi ích SEO gián tiếp bằng cách làm cho trang web của bạn dễ dàng lập chỉ mục hơn và cung cấp siêu dữ liệu chính xác hơn và nhắm mục tiêu.

Hành vi dữ liệu On-page (click-through rate, tỷ lệ trả lại, thời gian trên trang web và vv) được cho là có ảnh hưởng đến thứ hạng - vì vậy bạn nhận được lượng truy cập chất lượng, nhắm mục tiêu tốt hơn. Nói cách khác, người sử dụng tương tác cao hơn với các trang của bạn có thể dẫn đến thứ hạng cao hơn, và do đó lượng truy cập nhiều hơn, trong một vòng tròn quy chuẩn của SEO thành công.

Rich snippet giúp bạn đạt được điều này bằng cách phân loại chất lượng người truy cập. Nếu tìm kiếm Google của bạn dẫn bạn đến một SERP với danh sách mà chỉ cung cấp các thông tin tối thiểu, bạn sẽ không biết bất kỳ danh sách nào phù hợp với những gì bạn thực sự muốn cho đến khi bạn click qua.

Khi bạn xem một trang web, sau đó nhận ra nó không có liên quan và rời khỏi, bạn sẽ không hài lòng. Bạn sau đó đã trở lại để tìm kiếm một lần nữa, do đó, Google không hài lòng. Và các trang web bạn đã đến thăm sẽ bị đánh giá mang đến trải nghiệm on-site không tốt cho người dùng, vì bạn đã phải quay trở lại SERP.

Với rich snippet, người truy cập của bạn biết những gì bạn làm và thậm chí có thể nhìn thấy bằng chứng xã hội như review đúng trong đoạn mã. Trang web thương mại điện tử, blog, các trang web giải trí và những người khác có thể sử dụng các đoạn mã để phân loại chất lượng người truy cập, cải thiện cách họ phục vụ người dùng của họ và kiếm được lợi ích SEO gián tiếp ở cùng một thời điểm.

3. Google có thể vô hiệu hóa các đoạn mã cho trang web của bạn trong một số trường hợp

Google thích các dữ liệu có cấu trúc nhiều như vậy, nên Google nỗ lực phối hợp để bảo vệ tính toàn vẹn của nó:

Google từng phát biểu rằng: “ Chúng tôi thực hiện kiểm tra chất lượng thuật toán và hướng dẫn để đảm bảo rằng dữ liệu có cấu trúc đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan. Trong trường hợp chúng ta thấy cấu trúc dữ liệu mà không tuân thủ các tiêu chuẩn này, chúng tôi có quyền  vô hiệu hóa các đoạn mã cho một trang web để duy trì một trải nghiệm tìm kiếm chất lượng cao cho người dùng của chúng tôi.”

Một lần nữa, Google khá rõ ràng: Không chỉ Google sẽ vô hiệu hóa các đoạn mã được tạo ra bằng cách đánh dấu dữ liệu có cấu trúc spam, họ cũng có thể nhấn trang web của bạn với một hình phạt của nhãn hiệu.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tránh được điều này?

Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các loại đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thích hợp cho loại nội dung của bạn. Google hiển thị các định dạng rich snippet khác nhau tùy thuộc vào nội dung trang của bạn. Google’s Structured Data Testing Tool sẽ cho bạn biết liệu bạn có đang sử dụng đúng mã số cho trang của bạn và cung cấp cho bạn những gợi ý và lời khuyên về việc làm thế nào để triển khai nó đến hiệu ứng tốt hơn.

Sau đó, đây là một câu hỏi nhìn từ quan điểm của người dùng. Nếu bạn đang sử dụng các đoạn mã để nâng cao trải nghiệm tìm kiếm và phân loại chất lượng truy cập, thì hãy bảo đảm là web bạn không bị lỗi về mặt kỹ thuật.

4. Google có ba công cụ để giúp bạn với dữ liệu có cấu trúc cho rich snippet

Bởi vì Google muốn khuyến khích những gì họ coi là thực hành tốt nhất, Google cung cấp cho bạn toàn bộ rất nhiều hỗ trợ, tạo cho bạn ba công cụ miễn phí, toàn diện để kiểm tra dữ liệu có cấu trúc.

Báo cáo dữ liệu có cấu trúc (Structured data report):  Google Search Console cung cấp một báo cáo dữ liệu có cấu trúc xác định cấu trúc dữ liệu được tìm thấy trên trang web của bạn. Báo cáo này sẽ giúp bạn kiểm tra các kiểu dữ liệu có cấu trúc có lỗi, đi sâu vào các lỗi cụ thể như Missing field hay Missing best or worst rating bằng cách nhấp vào chúng để có được cái nhìn sâu sắc và chi tiết hơn, và tư vấn sửa đánh dấu trên trang web của bạn. Nó cũng sẽ xác minh rằng các đánh dấu được cập nhật là chính xác.

Đánh dấu dữ liệu (Data Highlighter). Là phương pháp thay thế cho việc thực hiện đánh dấu, Data Highlighter Tool giúp Google hiểu cấu trúc dữ liệu trên trang web của bạn bằng cách cho phép bạn tag các trường dữ liệu bằng cách làm nổi bật chúng với con chuột của bạn. Sau đó, Google biết thêm về trang web của bạn và có thể hiển thị nó tốt hơn trong SERPs thông qua các đoạn mã.

Công cụ kiểm tra dữ liệu cấu trúc (Structured Data Testing Tool): giúp người quản trị web phát triển, thử nghiệm và sửa đổi đánh dấu cấu trúc. Bạn có thể sử dụng chức năng FETCH URL để kiểm tra đánh dấu dữ liệu có cấu trúc tồn tại trên một URL cho sẵn, hoặc các chức năng CODE SNIPPET để kiểm tra mã đánh dấu bạn đã phát triển để xem nếu nó đi tập hợp được. Từ đây, bạn có thể thay đổi mã nếu cần thiết để giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

Tạm kết

Rich snippet có thể cung cấp cho bạn tầm nhìn tuyệt vời khi bạn nhận được đánh dấu dữ liệu có cấu trúc đúng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng tất cả các công cụ của Google đã đưa cho bạn để tạo lợi thế của bạn, đào sâu một chút vào những loại đoạn làm việc cho ngành của bạn, và thế là bạn đang trên con đường để cải tiến CTR hữu cơ của bạn với thêm một chút nỗ lực. 

Bạn tự hỏi làm thế nào để có được những màn SERP nâng cao? Thiết kế web chuẩn SEO chia sẻ thông tin hữu ích về các đoạn mã và dữ liệu có cấu trúc để giúp bạn bắt đầu. Kể từ khi rich snippets ra mắt trong năm 2009, các đoạn mã đã phục vụ như là một  phần lén xem trước của các kết quả tìm kiếm
4.75 sao của 1088 phiếu bầu
4 điều bạn chưa biết về rich snippets
4 điều bạn chưa biết về rich snippets
Thủ thuật seo 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

7 chiến lược chuyển đổi cao cấp có thể bạn chưa biết
7 chiến lược chuyển đổi cao cấp có thể bạn chưa biết
Bạn mong muốn thúc đẩy tỉ lệ tối ưu hóa chuyển đổi lên một level mới. Chuyên gia John Lincoln cho biết có 7 chiến lược CRO cao cấp sẽ giúp bạn tăng trưởng kinh doanh.
093.784.1299