Những lỗi cần tránh khi sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là gì? Dữ liệu có cấu trúc – Structured Data là một dạng dữ liệu được tổ chức và phân loại theo một cấu trúc xác định. Chúng được sinh ra nhằm mục đính lưu trữ và truyền đạt thông tin. Các thông tin có trong Structured Data sẽ được trình bày theo một cấu trúc đã xác định ngay từ đầu. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao chúng được gọi là Structured Data – Dữ liệu có cấu trúc.

Mục lục

1. Lối tắt hay còn gọi là hành vi lôi cuốn

Ví dụ bên dưới là trang web không có một đề nghị việc làm nhưng vẫn sử dụng dữ liệu có cấu trúc Đăng công việc. Đây là hành vi lôi cuốn được thiết kế nhằm thu hút người dùng từ kết quả tìm kiếm của Google đến một trang không cung cấp những gì có trong dữ liệu có cấu trúc.

Lối tắt hay còn gọi là hành vi lôi cuốn

Tôi hỏi chuyên gia về cấu trúc dữ liệu Casey Markee của MediaWyse về những sai lầm phổ biến mà anh ta đã thấy. Casey cung cấp những thông tin chi tiết có giá trị sau đây: “Sai lầm lớn nhất mà tôi thấy là ẩn lược đồ khỏi trang. Ví dụ: ẩn đánh giá tổng hợp hoặc dấu sao nhưng hiển thị chúng như được đánh dấu.​ ​ Điều đó là không được phép.​ ​ Và điều quan trọng cần lưu ý là CHẤT LƯỢNG đóng một vai trò rất lớn trong việc đánh mất vị trí đoạn trích cần thiết kia, nhưng bạn không phải lúc nào cũng kích hoạt được một thông báo thủ công.​ ​ Ví dụ phổ biến nhất của điều này tôi thấy là khi bạn có một trang phổ biến với nhiều dữ liệu có cấu trúc đột nhiên mất tất cả các đoạn trích nổi bật có thể nhìn thấy trong các SERP (Search Engine Results Page – trang kết quả tìm kiếm) của chúng.​ ​ Lý do phổ biến nhất khiến điều này xảy ra là vì trang đã tích lũy được hàng trăm nhận xét và tốc độ trang giảm đi một cách nhanh chóng!​ ​ Tôi chỉ cần truy cập vào vào, đánh số trang hoặc lười biếng tải các bình luận và BOOM, các đoạn trích nổi bật trở lại. Thường là trong vài giờ đồng hồ".

2. Sử dụng dữ liệu có cấu trúc không phù hợp

Đây là kiểu sự việc có thể xảy ra khi không đưa ra lựa chọn đúng cho dữ liệu có cấu trúc. Ví dụ: sử dụng dữ liệu có cấu trúc được thiết kế cho Sản phẩm khi công ty đang cung cấp dịch vụ. Thứ gì đó nhìn có vẻ tầm thương lại có thể dẫn đến một hình phạt thủ công từ Google.  

 Sử dụng dữ liệu có cấu trúc không phù hợp

(Ảnh chụp màn hình của bài đăng trong Diễn đàn trợ giúp quản trị trang web của Google. Một thành viên bị phạt vì sử dụng loại dữ liệu có cấu trúc sai.)

3. Không đọc các trang về nhà phát triển dành cho các loại dữ liệu cụ thể

Việc không đọc và làm theo hướng dẫn cho các loại dữ liệu cụ thể có thể dẫn đến nhiều lỗi khác nhau. Những lỗi này có thể dẫn đến hình phạt thủ công. Điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ các ví dụ trên trang dành cho nhà phát triển của Google về những gì thích hợp và không thích hợp. Năm phút của bạn đọc các hướng dẫn có thể giúp bạn tiết kiệm được việc bị phạt mất hàng tuần. Hiện tại có 20 trang dành cho nhà phát triển cho các loại nội dung sau:

 • Article
 • Book
 • Course
 • Dataset
 • Employer Aggregate
 • Event
 • Fact Check
 • Job Posting
 • Local Business
 • Media (restricted)
 • Occupation
 • Paywalled content
 • Podcast
 • Product
 • Recipe
 • Review
 • Software App (beta)
 • Speakable (beta)
 • Top Places List (beta)
 • Video

4. Dữ liệu có cấu trúc phải khớp với nội dung trên trang

Bất kể thông tin nào được sử dụng, như giá cả, thông tin đó phải được phản ánh chính xác như nhau trong nội dung trên trang hiển thị với người dùng. Trong ví dụ bên dưới, một trang web đăng tuyển dụng đã từng liệt kê ra một phạm vi lương cho khách truy cập trang web xem xét nhưng mức lương đó lại hiển thị khác trong dữ liệu có cấu trúc.

Dữ liệu có cấu trúc phải khớp với nội dung trên trang

(Dữ liệu có cấu trúc không khớp với dữ liệu trên trang web.)

5. Không xem lại nguyên tắc chung về dữ liệu có cấu trúc

Ngoài các nguyên tắc liên quan đến các loại dữ liệu cụ thể, Google cũng đã xuất bản các nguyên tắc bao gồm tất cả việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc. Điều quan trọng là phải hiểu rõ về các chính sách chung này để tránh bị phạt. Lưu ý quan trọng: Chỉ vì dữ liệu có cấu trúc xác thực trong Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google (Google’s Structured Data Testing Tool), điều đó không có nghĩa là nó chính xác. Tự làm quen với Nguyên tắc dữ liệu có cấu trúc chung của Google (Google’s General Structured Data Guidelines). Tầm quan trọng của việc hiểu những nguyên tắc này không thể được phóng đại lên.

Không xem lại nguyên tắc chung về dữ liệu có cấu trúc

(Chỉ vì dữ liệu có cấu trúc của bạn xác thực không có nghĩa là dữ liệu đó không vi phạm nguyên tắc của Google.)

 

Vì vậy, trong những trường hợp đó, bạn cảm thấy như một hình phạt và bạn mất lưu lượng truy cập nhưng Google không gửi thông báo.” Đó là lời khuyên tuyệt vời và những hiểu biết sâu sắc! Hãy thử làm nghiên cứu của bạn. Đọc tất cả các hướng dẫn. Đừng để Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc khiến bạn mắc sai lầm rằng mọi thứ đều ổn. Nếu bạn tránh được năm lỗi này thì bạn đang trên đường đến thành công với Dữ liệu có cấu trúc Schema.org.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12139) - LikeAction (12339) - WriteAction (900)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
Breadcrumb là gì? Breadcrumb ảnh hưởng đến SEO Web như nào?
Breadcrumb là gì? Breadcrumb ảnh hưởng đến SEO Web như nào?
Breadcrumb có thể là một giải pháp giúp bạn cải thiện trải nghiệm người dùng và tạo sự tương tác. Breadcrumb không khó sử dụng, tuy nhiên để sử dụng...
Featured snippet là gì? Đoạn trích nổi bật ảnh hưởng như nào tới seo
Featured snippet là gì? Đoạn trích nổi bật ảnh hưởng như nào tới seo
Khi không có đoạn trích nổi bật thì kết quả đầu tiên có 26 phần trăm lượt bấm, nhưng khi có đoạn trích thì lượt bấm xem giảm xuống chỉ còn 19.6 phần...
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
4 điều bạn chưa biết về rich snippets đánh giá năm sao
4 điều bạn chưa biết về rich snippets đánh giá năm sao
Tùy thuộc vào nội dung trang, thông tin thêm này có thể bao gồm những thông tin phụ của trang web như chuyển hướng, đánh giá của khách, thông tin truyền hình và...