Cloud hosting

Internet đã trở nên phổ biến một cách nhanh chóng chỉ trong vài thập kỷ. Sự tăng trưởng này cũng đi kèm với những cải tiến công nghệ mạnh mẽ cho phép tốc độ Internet tăng lên trong khi chi phí thì giảm đi đáng kể. Chắc chắn bây giờ, hầu hết mọi người đã nghe nói về việc lưu trữ dữ liệu "trong đám mây". Các công ty hosting tiên tiến hơn đã bắt đầu cung cấp các giải pháp lưu trữ đám mây Cloud hosting. Nhưng điều này thực sự có nghĩa gì?

Mục lục

Hãy dành một chút thời gian tìm hiểu thêm chi tiết về Cloud hosting (Đám mây lưu trữ). Làm thế nào để bạn biến một cụm máy chủ thành một môi trường lưu trữ web hoàn chỉnh? Chi phí này là bao nhiêu? Và đám mây có thực sự là giải pháp trong tương lai mà chúng ta đang hướng đến không?

Cloud hosting

Trước tiên, hãy chia ý tưởng về "đám mây" này thành các thuật ngữ thân thiện hơn.

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là gì ? Cloud Hosting là một thuật ngữ mới ám chỉ dịch vụ Hosting vận hành trên nền công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing)

Thực chất về mặt vật lý Cloud Hosting hoạt động tương tự các loại Web Hosting hiện nay, Cloud Hosting cũng sử dụng các control panel quản lý Hosting như DirectAdmin, cũng cấu hình và thiết lập tính năng như Web Hosting tuy nhiên có 1 điểm khác biệt duy nhất giữa Cloud Hosting so với Web Hosting là Cloud Hosting chạy trên các máy chủ Cloud (Cloud Server / Cloud VPS).

Cloud Hosting được hoạt động trên nền công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing), sử dụng nền tảng máy chủ tốt nhất của các hãng máy chủ lớn trên thế giới như Cisc cùng với hệ thống lưu trữ Cloud Storage với nguyên tắc lưu trữ phân tán, hoạt động trên hệ điều hành CloudLinux và hơn hết nó sử dụng công nghệ cân bằng tải (Load Balancing) giữa các máy chủ với nhau tạo ra tốc độ truy xuất nhanh hơn nhiều so với các loại Web Hosting thông thường, an toàn, bảo mật dữ liệu cũng cao hơn cũng như giảm tối đa khả năng Downtime cho Website.

Cloud Hosting là gì Cloud Hosting hoạt động dựa trên công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay cho phép không giới hạn số lượng Máy Chủ sử dụng cho một Website hoặc một hệ thống các Website. Cloud Hosting có lợi thế đáng kể so với các giải pháp lưu trữ truyền thống hiện nay như việc sử dụng tài nguyên và bảo mật của một Website lưu trữ trên đám mây luôn được đảm bảo trên nhiều máy chủ thay vì chỉ một như trước đây. Công nghệ điện toán đám mây cũng giúp loại bỏ bất kỳ giới hạn vật lý nào cho sự phát triển và làm cho giải pháp lưu trữ dữ liệu trở nên cực kỳ linh hoạt. Mức độ ổn định của hệ thống Cloud Hosting so với Hosting truyền thống lên tới 300%

Đám mây và Internet

Đám mây và Internet có thực sự khác biệt? Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng không nhiều. Tham chiếu đến đám mây thường là một tham chiếu đến một phần nhỏ của toàn bộ Internet. Nhưng nếu bạn xem xét rằng Internet hoạt động như một hệ thống đám mây vĩ mô, bạn sẽ thấy mọi thứ rõ ràng hơn.

Thật ra cơ sở hạ tầng mà chúng ta đang xây dựng ngày nay có thể là khuôn khổ cơ bản cho Internet trong tương lai. Tốc độ băng thông đang tăng lên còn giá cả cho việc lưu trữ và truyền dữ liệu đang giảm nhanh chóng. Giá điện vẫn khá cao, đủ để ngăn cản bạn thiết lập mạng đám mây cá nhân của riêng mình, nhưng trong bao lâu nữa?

Internet và Cloud hosting, cả hai đã phát triển vượt ra khỏi sự kết nối giữa con người đơn thuần. Đó là một mong muốn đơn giản hóa các khía cạnh khó hiểu nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta có thể tưởng tượng một tương lai mà toàn bộ dân số thế giới kiểm soát luồng dữ liệu đến và đi từ đám mây - một hệ thống phân cấp Internet toàn cầu. Chúng ta sẽ tự do kết nối và chia sẻ dữ liệu, câu chuyện, ý tưởng và quan trọng nhất là giao tiếp!

Định nghĩa đám mây

Các nhà công nghệ có xu hướng đưa ra một câu trả lời quá phức tạp cho câu hỏi "đám mây là gì?". Đó đơn giản là nơi dữ liệu được lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau và được phân phát qua kết nối mạng, thường là Internet.

Khi bạn bước vào Cloud hosting, các server hoạt động như một không gian lưu trữ lớn với các bộ vi xử lý. Dữ liệu trang web thực tế (chẳng hạn như các file HTML/CSS, hình ảnh, v.v...) được trải ra trên một cụm ổ đĩa cứng được kết nối với nhau, giống như một đĩa ảo có dung lượng lớn. Các cụm server có thể cung cấp một thiết lập đám mây với một số lượng không giới hạn các máy theo nghĩa đen. Bạn cũng có thể xây dựng một không gian đám mây, do đó phương pháp có khả năng mở rộng để khởi động.

Sức mạnh điện toán

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào sự kết hợp của nhiều môi trường server được mở rộng khi bất kỳ hệ thống đám mây nào phát triển về kích thước. Sự phân bố năng lực và dung lượng lưu trữ thường được kiểm soát bởi hệ điều hành/hệ thống phần mềm phụ trợ.

Quản trị viên server sẽ có thể đăng nhập vào chương trình phụ trợ thông qua thiết bị đầu cuối và kiểm tra tải CPU của tất cả các máy, cùng với các thông tin hệ thống quan trọng khác. Quá trình này được gọi là ảo hóa, cung cấp một lớp trừu tượng giữa các thành phần phần mềm và phần cứng. Quản trị viên server đám mây có thể dễ dàng tối ưu hóa cụm để lưu trữ hiệu quả, sử dụng năng lượng tối ưu, sao lưu dữ liệu và hơn thế nữa.

Về lâu dài, nó cũng là một giải pháp giá rẻ hơn rất nhiều so với các gói server ảo hoặc vật lý. Và vì không phải mọi khách hàng đều cần cài đặt server, bạn có thể sử dụng các khoản phí bổ sung làm Content Delivery Network (CDN) - Mạng phân phối nội dung. Khách hàng chỉ trả tiền cho băng thông mà họ sử dụng để cung cấp hình ảnh, phát nhạc trực tuyến và các file phương tiện lớn khác. Điện toán tiện ích được tham chiếu trở nên phổ biến từ Amazon Web Services

Ứng dụng web trong Đám mây

Chúng tôi sẽ cung cấp chỉ một vài ví dụ về các ứng dụng dựa trên đám mây phổ biến đã xuất hiện trong những năm gần đây. Internet đã trở thành phương tiện lưu trữ kỹ thuật số để chuyển các file trên toàn thế giới. Theo một cách, điều này có thể được mô tả như là một di chuyển vào đám mây và loại bỏ giới hạn của các thiết bị vật lý.

Có thể nói rằng với sức mạnh tuyệt đối của những tài nguyên này, các nhà phát triển đang rất nghiêm túc khi nghiên cứu về cloud hosting. Sức mạnh tính toán của nhiều server là một ý tưởng như vậy. Nhưng các ứng dụng trong trình duyệt với các tính năng lưu trữ file miễn phí và thao tác dữ liệu đang bắt đầu thâm nhập vào một số công ty phần mềm lớn. Điều này chỉ có thể là khởi đầu của một cuộc cách mạng lớn trong toàn bộ ngành công nghiệp công nghệ!

Cloud Hosting hoạt động thế nào?

Nguyên lý hoạt động của Hosting này là nhờ sử dụng hệ thống máy chủ Cloud trên nền tảng công nghệ đám mây (cloud computing) từ các hãng máy chủ lớn trên thế giới như Cisc,… kết hợp cùng hệ thống lưu trữ Cloud Storage.

Bên cạnh đó, nó còn dựa trên nguyên tắc phân tán lưu trữ dữ liệu trên hệ điều hành Cloud Linux và cân bằng tải Load Balancing, giúp tối ưu hóa tốc độ truy cập vào server. Đồng thời tăng khả năng lưu trữ, độ bảo mật cao so với các web hosting thông thường và giảm khả năng downtime cho website.

Nhờ sử dụng công nghệ điện toán đám mây hiện đại giúp Cloud Hosting không bị giới hạn số lượng máy chủ truy cập như web hosting.

Đây là giải pháp lưu trữ thông minh nhất hiện nay giúp loại bỏ giới hạn lưu trữ gây cản trở quá trình truy cập dữ liệu so với các phương pháp truyền thống. Hơn thế nữa khả năng ổn định của hệ thống hosting lên đến 300% so với web hosting tiền nhiệm.

Các thông số cần biết về Cloud Hosting là gì?

Thông thường trước khi quyết định mua Cloud Hosting chúng ta cần lưu ý đến các thông số quan trọng của nhà cung cấp dịch vụ đưa ra. Một số thông số cơ bản phải kể đến như:

Disk Space

Đây là thuật ngữ căn bản cần phải nhắc đến vì chỉ sức chứa dung lượng của hosting. Tùy thuộc vào gói dung lượng mà bạn chọn sẽ có sức chứa khác nhau. Dung lượng lớn giúp bạn thoải mái download hoặc upload dữ liệu trong giới hạn cho phép của dịch vụ.

Bandwidth

Băng thông là tổng lưu lượng upload và download file của hosting trong mỗi tháng. Số lượng băng thông có giới hạn trong mỗi tháng. Nên bạn cần tính toán sao cho phù hợp để tránh báo lỗi 502 service temporarily overloaded vì quá tải.

Parked Domain

Đây là số tên miền chạy song hành cùng lúc với tên miền chính của bạn. Do đó dùng tên miền nào cũng sẽ trỏ về một địa chỉ máy chủ duy nhất.

Addon Domain

Addon Domain hay còn gọi là tên miền bổ sung sẽ được chia nhỏ ra thành nhiều hosting để đáp ứng được addon domain. Vì dung lượng lưu trữ sẽ được nâng cấp thêm nên yêu cầu máy chủ truy cập cũng đảm bảo tính ổn định và cấu hình tốt để tránh bị gián đoạn.

Sub Domain

Gọi là tên miền con không giới hạn, bạn có thể tùy chọn tạo bao nhiêu tùy thích.

Email

Khi mua gói dịch vụ Cloud hosting bạn sẽ được cung cấp tên miền email khả dụng. Số lượng tùy thuộc vào gói dịch vụ mà bạn đăng ký sử dụng.

Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer (Thiết kế đồ họa) sáng tạo, phác thảo cho các sản phẩm như: website, logo, banner, bao bì sản phẩm và tất cả những thứ liên quan đến giao diện. Mục tiêu là truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và sản phẩm của mình đến với khách hàng. Sản phẩm có hấp dẫn, bắt mắt thì mới thu hút được nhiều người quan tâm. Xem thêm
FollowAction (13163) - LikeAction (13363) - WriteAction (479)