Tên miền và hosting ảnh hưởng tới seo như nào

Tên miềnhosting ảnh hưởng tới seo như nào. Cho nên tùy vào chiến lược SEO của mình cho google nào thì nên chọn tên miền quốc gia đó. Việc lựa chọn hosting cũng rất quan trọng cho chiến lược SEO của bạn vì Google xác định được IP hosting của mỗi quốc gia và mức độ ưu tiên riêng

Mục lục

Lợi thế trong SEO của tên miền và hosting quốc gia với google

Lợi thế trong SEO Google có ưu tiên tên miền và hosting quốc gia không? Rất nhiều tranh cãi của các Webmaster, có người cho rằng không tên miền nào SEO tốt bằng.com, .net…Có người lại cho rằng tên miền quốc gia đó sẽ được ưu tiên hơn các tên miền khác.

Lợi thế trong SEO của tên miền và hosting quốc gia với google

Tên miền và hosting với quảng bá web - SEO

Chúng ta hãy trở lại với google.com.vn. Việc google.com đưa ra kết quả hoàn toàn khác so với google.com.vn . Sự thật là google.com.vn sẽ ưu tiên tên miền .vn hơn các tên miền khác với mục đích là mang lại kết quả chính xác nhất mà người cần tìm kiếm cần.

Đúng là Ip Hosting không quan trọng khi chọn các tên miền quốc gia. Nhưng hạng xếp của các .com, .net, .org sẽ bị ảnh hưởng bởi IP hosting. Google xếp hạng theo “Geo Location” của từng trang Web. Load time (thời gian tải trang web) không ảnh hưởng đến SEO trực tiếp, nhưng sẽ anh hưởng đến chất lượng của trang Web

Cho nên tùy vào chiến lược SEO của mình cho google nào thì nên chọn tên miền quốc gia đó. Việc lựa chọn hosting cũng rất quan trọng cho chiến lược SEO của bạn vì Google xác định được IP hosting của mỗi quốc gia và mức độ ưu tiên riêng. Google luôn hướng các webmaster tối ưu hóa website cho người sử dụng chứ ko chỉ tối ưu dành riêng cho Google bot…Có thể vấn đề tên miền và hosting chỉ là 1 yếu tố được ưu tiên nhỏ, nhưng chiến lược SEO web là bao gồm rất nhiều cái nhỏ tạo nên những cái lớn.

Tên miền và hosting với Marketing

Tên miền quốc gia có uy tín hơn rất nhiều tên miền khác, đây là Lợi thế trong SEO tạo tin tưởng ở người sử dụng, trong kinh doanh nó có uy tín cao hơn và được bảo mật cao hơn các tên miền khác (.vn được ưu tiên nhất và sau đó là .com.vn dành cho google.com.vn, tên miền quốc tế .com, .net, .org…dành cho google.com). - Hosting quốc gia giúp trang web tải nhanh hơn (vấn đề địa lý), giúp người sử dụng truy cập vào website một cách dễ dàng.

Cách chọn mua tên miền

Lựa chọn tên miền là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình tạo dựng thương hiệu hoặc doanh nghiệp. Tên miền thường là yếu tố đầu tiên khách hàng nhìn thấy và có thể ảnh hưởng đến ấn tượng của họ về trang web và thương hiệu của bạn. Một tên miền được lựa chọn cẩn thận có thể thu hút thêm sự quan tâm của người dùng và gia tăng lưu lượng truy cập vào trang web, còn một tên miền được lựa chọn sơ sài có thể gây ảnh hưởng theo hướng ngược lại.

Dù không hoàn toàn chính xác và ít có quy tắc tuyệt đối, vẫn có một số nguyên tắc để lựa chọn một tên miền giúp bạn phản ánh đúng và giúp ích cho thương hiệu.

Những điều cần tránh

Một số yếu tố có thể tác động tiêu cực đến cảm nhận của mọi người về tên miền của bạn, chẳng hạn như:

 • Dùng số hoặc dấu gạch ngang trong tên miền. Những ký tự này khó nhập và có thể làm giảm cảm giác tin cậy đối với trang web và doanh nghiệp của bạn.
 • Những từ kỳ cục hoặc dễ bị đánh vần sai (như "chanh"/"tranh"). Việc này có thể khiến người khác khó tìm trang của bạn hơn.
 • Lỗi chính tả. Những lỗi này có thể làm trang web của bạn có vẻ đáng ngờ và khiến người dùng lo lắng rằng đó là trang web lừa đảo hoặc chứa phần mềm độc hại.
 • Tên thương hiệu hoặc nhãn hiệu đã được công ty khác sử dụng. Bạn tuyệt đối không được để những tên này xuất hiện trong tên miền của mình. Nếu cố đưa những tên đó vào tên miền thì bạn có thể bị khởi kiện còn miền của bạn thì bị tạm ngưng.

Các yếu tố tạo nên một tên miền hay

Từ khóa

Từ khóa liên quan giúp người dùng tìm thấy bạn trong kết quả tìm kiếm và nhận biết ngay được hoạt động kinh doanh của bạn. Từ khóa có thể bao gồm những sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp (như “cà phê” hoặc “dọn dẹp”) hoặc thậm chí là vị trí của bạn. Việc thêm vị trí của bạn (như “miami”) vào tên miền có thể giúp nhắm đến những khách hàng và người dùng tại địa phương.

Tên thương hiệu

Tên miền của bạn nên phản ánh thương hiệu và ngược lại. Thương hiệu cần có thời gian để phát triển và việc thêm tên thương hiệu độc đáo vào miền sẽ giúp bạn nổi bật, được nhiều người biết đến, từ đó tăng số lượt truy cập vào trang web. Khi tạo tên thương hiệu và tên miền, hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng tên thương hiệu hoặc nhãn hiệu nào đã tồn tại.

Độ dài

Tên miền càng ngắn càng tốt. Tên miền ngắn thì sẽ dễ nhớ và dễ nhập hơn, và người dùng có nhiều khả năng tìm thấy bạn hơn. Tên ngắn hơn cũng dễ nổi bật hơn vì mọi người không phải đọc nhiều. Tên miền không nên dài quá 2-3 từ.

Đơn giản

Tên miền nên đơn giản, dễ nhớ để mọi người có thể gõ lại chính xác. Tên miền gồm những từ phức tạp và không thông dụng sẽ rất khó nhớ và khó viết đúng chính tả.

Tên trang web

Tuy điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng tên miền của bạn nên giống với tên thương hiệu hoặc càng gần giống càng tốt. Mọi người sẽ cảm thấy bối rối nếu nhập tên miền của bạn, nhưng lại được chuyển đến một trang web có tên hoàn toàn khác.

Chỉ cần tốt, không cần hoàn hảo

Nhiều người tốn rất nhiều thời gian để chọn cho được một cái tên hoàn hảo, thay vì dành thời gian để xây dựng một thương hiệu tuyệt vời bên cạnh một tên miền đủ tốt. Đừng vì cố chọn một tên miền hoàn hảo mà mãi không thể bắt đầu kinh doanh hoặc khởi động dự án.

Một tên miền trung bình vẫn tốt hơn là không có.

Hơn cả .com

Đuôi miền hay TLD (miền cấp cao nhất) phổ biến nhất là .com, nhưng hiện tại có rất nhiều đuôi miền để bạn lựa chọn, từ .academy cho đến .coffee hay .photography. Bạn có thể xem danh sách toàn bộ TLD mà Google Domains cung cấp trên trang này.

Nhờ vào số lượng TLD rất phong phú, các thương hiệu giờ đây có nhiều lựa chọn hơn để tạo một tên miền đặc biệt có thể nhanh chóng truyền đạt mục đích và giá trị mà thương hiệu mang đến. Vì các TLD mới có mặt trên thị trường chưa đủ lâu, nên những tên miền ngắn và dễ nhớ thường vẫn được cung cấp. Một điểm cộng khác là TLD không gây ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thể quen tay nhập .com, vì vậy nhiều doanh nghiệp vẫn mua phiên bản .com của tên miền và chuyển tiếp miền đó đến địa chỉ của trang web chính.

Bây giờ bạn đã nắm được một số nguyên tắc quan trọng, các bước tiếp theo cần làm là tìm tòi, nghiên cứu và xem những miền có thể dùng. Khi thực hiện quy trình này, hãy nghĩ thêm một số tên dự phòng trong trường hợp tên miền bạn muốn không sử dụng được. Xem thêm bài viết nên mua tên miền ở đâu.

Cách chọn mua hosting

Những con số trên gợi cho bạn suy nghĩ gì? Chắc hẳn bạn cũng không nghĩ rằng những tác động rất nhỏ của hosting lại ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp mình đến thế, đúng không? Trong thời đại 4.0 hiện nay, khi khách hàng của bạn đã quen với việc tìm hiểu một công ty qua website, mỗi doanh nghiệp cần nghiêm túc đầu tư vào website – gương mặt thương hiệu toàn cầu của công ty – một cách chỉn chu hơn. Vì tên miền và hosting là “địa chỉ” và “nhà” của công ty bạn trên bản đồ công nghệ toàn cầu nên bạn cần cân nhắc lựa chọn tên miền, chọn hosting phù hợp nhất. Nhà muốn kiên cố thì móng phải vững vàng. Điều này bắt buộc bạn phải đăng ký thuê cho website của mình một hosting phù hợp. Vậy thuê hosting thế nào thì phù hợp?

Nhu cầu sử dụng hosting

Doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề nào? Bạn mong muốn gửi gắm đến khách hàng điều gì? Bạn muốn tập trung vào mũi nhọn nào? Bạn đặt nặng yêu cầu về tính năng nào của hosting?

Thông số từ nhà cung cấp dịch vụ hosting

Đây là các thông số cơ bản và bắt buộc phải có trong các gói hosting. Tùy vào các gói hosting khác nhau, số tài khoản FTP, Subdomain, Database… sẽ khác nhau:– MySQL Accounts: Số lượng tài khoản MYSQL có thể tạo ra trong hosting – FTP Accounts: Số tài khoản ftp cho phép tạo ra để upload file – CPU: Trung tâm xử lý dữ liệu – Max file: Số file tối đa có thể upload lên host kể cả ổ đĩa chưa đầy – PHP: Có phiên bản php mới nhất

Ổ đĩa hosting webspace

  Đây là thông số rất quan trọng của một gói hosting. Webspace giống như một thư mục trên ổ đĩa cứng của máy tính, thư mục càng lớn thì dung lượng chứa càng nhiều (thông tin, dữ liệu, hình ảnh, video clip, …) Thông thường các gói hosting có dung lượng từ vài trăm MB cho đến hàng GB: – Đối với một website giới thiệu công ty, cửa hàng nhỏ: gói hosting từ 1GB cho đến 5GB. – Đối với các website thương mại điện tử, website lớn: gói hosting có dung lượng cao hơn từ 5Gb trở lên.

Băng thông

Là sự lưu chuyển dữ liệu của website trong 1 tháng. Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ Hosting thường để Unlimited (không giới hạn) với các gói Hosting có dung lượng 2GB trở lên.

Khả năng mở rộng, nâng cấp

 • Backup dữ liệu: Nhà cung cấp hosting có hỗ trợ backup dữ liệu không? Nếu có, những rắc rối như mất dữ liệu khi bị virus, hacker xâm nhập, chèn mã độc, …. sẽ không khiến bạn đau đầu nữa. 
 • Bảo mật: Tuỳ vào lĩnh vực hoạt động, tính chất công ty bạn mà bạn chọn hosting có độ bảo mật cao tuyệt đối hay chỉ cần tương đối.
 • Database Hosting: Là nơi chứa tất cả các dữ liệu của Website, bạn cần để ý thông tin xem gói Hosting cho phép chứa bao nhiêu database, thông thường thì 1 website chỉ cần dùng 1 database là đủ rồi. 
 • Tên miền phụ (Subdomain) của Hosting: Là số lượng các tên miền phụ hay website con có thể tạo trên hosting. Thông thường các gói Hosting sẽ hỗ trợ 5, 10 đến không giới hạn Sub domain.
 • Phạm vi địa lí: khách hàng của bạn chủ yếu ở đâu? Việt Nam hay nước ngoài? Khoanh vùng đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: chọn hosting Việt Nam hay hosting quốc tế?
 • Ngôn ngữ lập trình:

Gói Windows hosting: hỗ trợ các website được lập trình bằng ngôn ngữ ASP, ASP.NET – Gói Linux hosting: Hỗ trợ các website lập trình bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị MYSQL

Ngân sách

Kinh phí bạn có thể dành cho hosting là bao nhiêu? “Liệu cơm gắp mắm” vẫn luôn là lời nhắc hữu dụng trong mọi trường hợp khi lựa chọn mua hàng. Nếu ngân sách dư dả, bạn có thể thoải mái lựa chọn hosting nào bạn thích. Nhưng nếu ngân sách bị hạn chế thì nên cân nhắc, phòng khi “vung tay quá trán”.  Bên cạnh những yêu cầu đối với nhà cung cấp dịch vụ, về phía doanh nghiệp, bạn cũng cần tự chủ động lưu ý những vấn đề sau:

 • Mã nguồn sạch (không crack, không sử dụng share, không cài addon. Plugin không chắc chắn sạch. chỉ nên cài Plugin wordpress uy tín có lịch sử trên 100.000 lượt tải)
 • Chủ động backup lại dữ liệu (tạo dữ liệu backup chứ không phải  down từng file qua filezilla)

Hay bị lỗi bảo mật, mã độc nhất là sử dụng mã nguồn không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cài addon “lạ”. Nếu nhiễm mã độc, thì phương pháp tốt nhất là làm mới chứ không nên khử mã độc. Chúc bạn tìm được nhà cung cấp dịch vụ hosting phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé! Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một phương thức thích hợp với mình. Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé! Xem thêm bài viết nên mua hosting ở đâu.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12230) - LikeAction (12430) - WriteAction (900)