Cách SEO website lên top Google và ra đơn

Nếu so với trước đây, SEO website hiện đã không còn đơn giản vì các công cụ tìm kiếm, cụ thể là Google đã trở nên “khắt khe” hơn với sự ra đời của một loạt thuật toán như Google Panda, Google Penguin,… Song, cuối cùng thì thiết kế web chuẩn SEO vẫn là điều kiện tiên quyết để Google quyết định thứ hạng website của bạn, từ đó giúp bạn tiếp cận gần hơn với các khách hàng tiềm năng. Không thể phủ nhận chuẩn SEO onpage đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự đánh giá này của Google.

Mục lục

Cách SEO website lên top Google và ra đơn hiệu quả với một chiến lược phù hợp với bạn, Chúng tôi đã thiết kế một Quy trình SEO đáp ứng cho mọi website dù là mới hay cũ, dù mức độ cạnh tranh có khắc nghiệt đến đâu, nếu làm theo Quy trình đó chắc chắn về dài hạn bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Cách SEO website lên top Google và ra đơn

Cài đặt các công cụ SEO

Cài đặt và xác thực với Google Search Console

Google và Bing đều có các phần quản trị trang web để bạn đăng nhập và cho họ biết về trang web của bạn. Khi bạn đã xác nhận bạn là chủ sở hữu trang web, bạn có thể gửi sơ đồ trang web bạn đã thực hiện ở trên, xem chi tiết về các trang web liên kết với bạn, từ khóa hàng đầu và bất kỳ lỗi nào họ tìm thấy khi thu thập dữ liệu trang web của bạn.

 1. Thêm website
 2. Xác thực website
 3. Tạo sơ đồ trang web và submit
 4. Tạo file Robots.txt quản lý tài nguyên trang web

Đặt mã theo dõi lưu lượng truy cập Googla Analytics

Google Analytics cung cấp ID theo dõi cho mọi trang web mà bạn muốn theo dõi lưu lượng truy cập. ID theo dõi là chuỗi giống như G-L...... ID theo dõi phải được đưa vào trong thẻ theo dõi của bạn để cho Google Analytics biết tài khoản và trang web nào gửi dữ liệu đến. ID theo dõi được tự động đưa vào trong đoạn mã JavaScript cho trang web.

Từ Google Analytics bạn vào phần Quản trị > Thuộc tính > Thông tin theo dõi > Mã theo dõi, để láy mã và dán vào tất cả các trang web cần theo dõi

Đảm bảo website không chặn Search Engine thu thập & lập chỉ mục

Yếu tố quan trọng hàng đầu là đảm bảo site của bạn không chặn các Search Engine thu thập và lập chỉ mục, nếu bị chặn các trang web của bạn sẽ không được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Và như vậy mọi nỗ lực SEO của bạn không đem lại kết quả.

Kiểm tra website có được lập chỉ mục hay không?

Để kiểm tra site của bạn có bao nhiêu trang được lập chỉ mục trên Google có 2 cách

Cách thứ nhất dùng lệnh site:yourdomain

Ví dụ: Site:thietkewebchuanseo.com

Cách thứ 2: xem số trang được lập chỉ mục trong Google Search Console

Số liệu cần quan tâm: Tổng số trang được đánh chỉ mục trong box đánh dấu màu đỏ

Kiểm tra xem có ~ số trang web trên site của bạn không? Gồm( các bài post, trang chuyên mục, vv)

 • Nếu ít hơn tìm nguyên nhân vì sao trang không được lập chỉ mục
 • Nếu nhiều hơn site của bạn có thể bị Trùng lặp Content cần phải khắc phục

Nếu site của bạn không có kết quả có thể do:

 • Site của bạn hoàn toàn mới, vừa tạo cần thời gian để check lại
 • Site của bạn không có liên kết nào từ site khác trỏ đến
 • Site của bạn chặn không cho BOT truy cập
 • Site của bạn có thể bị hình phạt từ Search engine

Để search engine có thể thu thập và lập chỉ mục:

 • Cần đảm bảo site không bị chặn thu thập chỉ mục
 • Kiểm tra trong file Robots.txt không bao gồm lệnh Disallow: /
 • Kiểm tra trong thẻ meta robot file code HTML không dùng lệnh NOINDEX cho những trang muốn lập chỉ mục
 • Tạo file sitemap và upload lên các công cụ search engine(Google Search Console, Bing webmaster)

Nghiên cứu từ khóa SEO

Bây giờ chúng tôi biết các bài đăng trên website của chúng tôi có thể thu thập thông tin 100% và có thể được truy cập bởi người dùng và công cụ tìm kiếm, chúng tôi có thể chuyển sang một phần "giải trí" hơn trong tối ưu hóa website của bạn - lập kế hoạch Content nghiên cứu từ khóa.

Điều đầu tiên trước tiên - làm thế nào để bạn đưa ra những ý tưởng hấp dẫn mới? Nếu bạn viết website một cách thường xuyên, tôi cá là bạn đã đạt đến điểm khi các từ vừa cạn. Điều tốt là cảm hứng có thể đến giống như bạn đang thực hiện nghiên cứu từ khóa thường xuyên cho bài đăng của mình.

Dưới đây là các bước tôi khuyên bạn nên làm theo trước khi bắt đầu viết:

Xác định mục tiêu và đối tượng của bài viết mới của bạn

Bạn có muốn thu hút một đối tượng mới? Bạn có cần phải thuyết phục người đăng ký hiện tại của bạn về bất cứ điều gì? Hoặc bạn đang có kế hoạch chia sẻ một số tin tức lớn mà hy vọng sẽ nhận được nhiều tin nhắn và lượt thích? Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy chắc chắn về chúng trước khi bạn bắt đầu viết. Bằng cách này, bạn sẽ có thể xác định các số liệu liên quan (đăng ký, tín hiệu xã hội, doanh số, v.v.) và sau đó đo chúng.

Chẳng hạn, mục tiêu của bạn có thể trông như sau:

 • Nhận trong 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu trong Google cho từ khóa "Ý tưởng trang trí Giáng sinh tốt nhất".
 • Đạt được ít nhất 50 đăng ký.
 • Nhận 1.000 khách truy cập trang duy nhất mỗi tháng.
 • Kiếm 1.500 đô la trên hoa hồng liên kết.
 • Tăng phương tiện truyền thông xã hội của bạn sau 10%.

Chà, bạn hiểu ý rồi đó! Bạn có thể giữ các mục tiêu của mình được ghim trên tủ lạnh hoặc dán vào màn hình để nhắc nhở bạn về những gì bạn dự định đạt được.

Tìm 3-5 cụm từ khóa liên quan có mục đích tìm kiếm tương tự

Có rất nhiều hướng dẫn nghiên cứu từ khóa trên internet (xem hướng dẫn mới nhất của chúng tôi ở đây). Hầu hết trong số họ tập trung vào 3 bước chính:

 • Viết một danh sách hạt giống của các điều khoản bắt đầu.
 • Mở rộng danh sách này bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa.
 • Tinh chỉnh danh sách của bạn bằng cách sử dụng nghiên cứu cạnh tranh.

Nghe có vẻ dễ dàng? nhưng, phức tạp hơn một chút khi bạn bắt đầu.

Ngày nay các công cụ tìm kiếm có xu hướng thu hút ngày càng nhiều vào tìm kiếm ngữ nghĩa. Người dùng web ngày nay đang tìm kiếm với một loạt các truy vấn khác nhau.

5 năm trước, một người dùng có thể tìm kiếm "mua laptop cũ ở Hà nội", trong khi người tìm kiếm ngày nay có thể sử dụng trợ lý tìm kiếm kích hoạt bằng giọng nói và nói: "tìm cho tôi các cửa hàng bán laptop cũ với mức giảm giá lớn nhất".

Trong mô-đun Nghiên cứu từ khóa của Google AdWords Keyword Planner mục Đề xuất từ khóa có thể giúp mở rộng danh sách từ khóa của bạn.

Bạn có thể chọn các từ khóa phù hợp nhất và thêm chúng vào Từ khóa mục tiêu của bạn.

Làm xong? Hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Kiểm tra từ khóa của bạn cho lưu lượng truy cập và cạnh tranh

Bây giờ bạn nên có một danh sách đầy đủ các ý tưởng từ khóa, nhưng làm thế nào để bạn chọn 3-5 cụm từ cho bài viết? Bạn sẽ cần xem xét kỹ hơn các số liệu từ khóa và chọn các truy vấn có tiềm năng cao nhất.

Nói chung, bạn nên nhìn vào:

 • Lượng tìm kiếm trên tháng.
 • Cạnh tranh.
 • Độ Khó từ khóa.

Từ khóa có lượng tìm kiếm cao và cạnh tranh từ thấp đến trung bình là tốt nhất, nhưng đôi khi bạn có thể thấy rằng tất cả các ý tưởng từ khóa có tính cạnh tranh cao. Trong trường hợp này, bạn cần đào sâu hơn và khám phá mức độ khó thực sự của việc xếp hạng cho cụm từ quan trọng này.

Đừng quên phân tích ý định tìm kiếm khi chọn từ khóa

Một điều nữa, khi bạn chọn từ khóa chính và từ khóa phụ (thật tiện để quản lý nó trong mô-đun Bản đồ từ khóa của Trình theo dõi xếp hạng), hãy nhớ rằng ý định của người tìm kiếm đằng sau tất cả các thuật ngữ và cụm từ này phải giống nhau để cùng một nội dung có thể phục vụ nó

Có ba loại chính của mục đích tìm kiếm - điều hướng, thông tin và giao dịch (hoặc thương mại).

Để nhắm mục tiêu các truy vấn tìm kiếm thông tin ("chọn danh sách kiểm tra căn hộ"), bạn tạo hướng dẫn cách làm, video, hướng dẫn rất chi tiết, infographics, v.v. Mọi người cần câu trả lời và bạn cung cấp cho họ thông tin cần thiết.

Khi bạn nhắm mục tiêu truy vấn tìm kiếm giao dịch ("mua một căn hộ cầu giấy"), nội dung của bạn sẽ bán một sản phẩm / giải pháp nhất định. Ví dụ, nó có thể là một đánh giá chi tiết về các cơ quan môi giới bất động sản giúp mọi người mua và bán căn hộ.

Tối ưu hóa website SEO

Nếu bạn chỉ có thể làm một điều cho website của mình, thì đó phải là tối ưu hóa On-page. Nếu trang web của bạn không thể được thu thập thông tin, nếu tải quá lâu hoặc không thể xem trên thiết bị di động, nội dung thú vị của bạn sẽ không có cơ hội để thu hút sự chú ý của độc giả.

Để kiểm tra xem website của bạn "khỏe mạnh" như thế nào từ quan điểm kỹ thuật, bạn có thể kiểm tra thường xuyên các thống kê hiệu suất của mình từ Google Search Console.

Ngay cả khi bạn không am hiểu về công nghệ và SEO, hãy cố gắng tìm thời gian để tìm hiểu các vấn đề được tìm thấy trên trang web của bạn và khắc phục những vấn đề quan trọng. Đó là điều tối quan trọng. Không thực hiệu điều này những nỗ lực tối ưu website của bạn sẽ không đạt được kết quả.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu Audit SEO với các yếu tố sau:

Kiểm tra các tài nguyên bị hạn chế lập chỉ mục

Nếu một số trang trên website của bạn bị chặn lập chỉ mục, mọi người sẽ không thể nhìn thấy chúng trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng nội dung quan trọng luôn có sẵn để lập chỉ mục.

Sửa các liên kết bị hỏng và chuyển hướng xấu

Một vài liên kết bị hỏng ở đây và không có rắc rối lớn cho website của bạn, nhưng nếu một trang web có hàng trăm trong số đó, công cụ tìm kiếm không ủng hộ các trang web lỗi thời và bị bỏ rơi.

Ngoài ra, hãy kiểm tra danh sách các trang được chuyển hướng và sửa các chuỗi chuyển hướng dài (các trang có 2 chuyển hướng trở lên) - những trang này có thể ảnh hưởng xấu đến việc lập chỉ mục nội dung website của bạn.

Cải thiện tốc độ tải trang web

Tốc độ trang web được biết đến là một yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm và vì một lý do - nó ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng. Vì vậy, đừng đặt rủi ro thứ hạng của bạn và bỏ qua hiệu suất trang web?

Các thử nghiệm của chúng tôi xác nhận rằng tốc độ trang đóng vai trò lớn trong biến động xếp hạng, vì vậy, nên làm theo lời khuyên của Google , và làm cho website của bạn nhanh như chớp bằng cách:

 • Tránh chuyển hướng trang đích.
 • Kích hoạt tính năng nén.
 • Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ.
 • Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt.
 • Giảm thiểu tài nguyên.
 • Tối ưu hóa hình ảnh.
 • Tối ưu hóa phân phối CSS.
 • Ưu tiên Content hiển thị.
 • Loại bỏ JavaScript chặn kết xuất.

Và vì các đối thủ của bạn cũng sẽ tối ưu hóa hiệu suất của trang web của họ, bạn sẽ cần theo dõi và điều chỉnh website của mình một cách thường xuyên.

Kiểm tra các vấn đề liên quan đến cấu trúc trên website của bạn

Xem lại cấu trúc website của mình, kiểm tra các liên kết nội bộ và phân tích độ sâu nhấp chuột.

Trên Google Webmaster Central, John Mueller đã tiết lộ rằng số lượng dấu gạch chéo trong một URL không quan trọng. Điều quan trọng là cần bao nhiêu lần nhấp để đến một trang từ trang chủ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các bài đăng quan trọng nhất của bạn không quá hai lần nhấp từ trang chủ của website.

Làm cho website của bạn thân thiện với thiết bị di động

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo rằng website của bạn thích ứng với các kích thước và hình dạng màn hình khác nhau. Một lần nữa, điều này tác động đến trải nghiệm người dùng và thứ hạng tìm kiếm và lưu lượng truy cập của bạn.

Tất nhiên có nhiều hơn về SEO kỹ thuật, nhưng nếu bạn cố gắng khắc phục 5 yếu tố này, đó sẽ là nền tảng rất vững chắc để tối ưu hóa hơn nữa.

Xây dựng liên kết SEO

Trớ trêu thay, các bước phức tạp nhất sẽ diễn ra ngay sau khi bạn nhấn "xuất bản". Đã đến lúc thế giới tìm hiểu về kiệt tác của bạn và chia sẻ nó trên các mạng truyền thông xã hội. Như bạn có thể đoán, nó sẽ không tự động xảy ra, vì vậy hãy xem cách bạn có thể đảm bảo bài đăng của mình nhận được sự chú ý và có backlink mong muốn.

Giúp bài viết dễ dàng chia sẻ

Rõ ràng, bạn nên đặt các biểu tượng phương tiện truyền thông xã hội trên trang của mình và đừng ngại - yêu cầu độc giả của bạn chia sẻ bài đăng và bày tỏ ý kiến của họ trong các bình luận. Một câu hỏi thú vị ở đây là chính xác nơi bạn nên đặt các nút chia sẻ xã hội trên trang của mình?

Công cụ chia sẻ xã hội Add This cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về câu hỏi này. Họ đề nghị:

 • Chọn một vị trí nổi bật.
 • Giữ nút của bạn gần đầu trang.
 • Đặt nút gần với nội dung được chia sẻ.
 • Tránh đặt chia sẻ ở chân trang.
 • Tránh đặt chia sẻ dưới màn hình đầu tiên.

Nên tiến hành thử nghiệm A / B và phát hiện ra rằng các nút truyền thông xã hội đang theo cách nào hiệu quả hơn.

Chia sẻ bài đăng của bạn trên Social media và đánh dấu trang

Sử dụng sức mạnh của Twitter, Facebook, Instagram, Pinterest và YouTube để cho cả thế giới biết bài đăng mới của bạn. Tạo nhiều tiêu đề và mô tả cho các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn, vì vậy bạn sẽ có thể chia sẻ chúng thường xuyên trên nhiều mạng khác nhau.

Nếu thích hợp, hãy chia sẻ một câu chuyện trên Instagram hoặc một đoạn video ngắn trên Facebook để nói với mọi người về hướng dẫn mới của bạn và cách nó có thể giúp họ giải quyết vấn đề của họ.

Ngoài các mạng truyền thông xã hội phổ biến, bạn cũng có thể gửi bài đăng của mình đến các trang web đánh dấu trang xã hội và cộng đồng trực tuyến:

 • Reddit
 • Digg
 • Medium
 • Quora
 • Linkedin
 • vv

Đặt liên kết từ các bài viết cũ hơn

Nếu bạn có các bài đăng có liên quan mà bạn đã xuất bản, tại sao không đặt một số liên kết ở đó chỉ vào nội dung mới? Đó là trường hợp đôi bên cùng có lợi - những người đọc các bài đăng cũ hơn sẽ có thể khám phá tác phẩm mới này, trong khi các công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục và xếp hạng bài đăng mới nhanh hơn.

Tiếp cận với những người có ảnh hưởng

Trước hết, nếu bạn đã đề cập đến một người hoặc một công ty trong bài đăng mới, hãy cho họ biết về điều đó. Bạn có thể làm theo cách sau:

 • Gửi email nếu bạn đã liên lạc với người có ảnh hưởng này. Chỉ cần ngẩng cao đầu, đừng quá khích khi chia sẻ bài viết của bạn.
 • Đề cập đến chúng trong một @tweet.
 • Đề cập đến chúng trong một bài đăng trên Facebook / Instagram / Linkedin.

Cơ hội khá cao mà người được đề cập sẽ chia sẻ bài đăng của bạn:

Tùy chọn thứ hai là liên lạc với những người có ảnh hưởng đã biết bạn và chia sẻ nội dung của bạn. Bạn sẽ cần sử dụng một công cụ giám sát phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như Awario, để xem ai đang nói về bạn và website của bạn. Tạo một cảnh báo mới cho URL hoặc tên website của bạn và để công cụ thu thập các đề cập từ toàn bộ web:

Đánh dấu các tài khoản truyền thông xã hội với phạm vi tiếp cận cao nhất và liên lạc với chủ sở hữu của họ. Một lần nữa, không cần phải chia sẻ bài đăng của bạn - thay vào đó, bạn nên phác thảo lý do tại sao bài đăng này có thể hữu ích cho những người theo dõi và người đăng ký.

Bonus: tối ưu hóa và tái sử dụng Content cũ

Đôi khi, bạn hoàn toàn không phải viết nội dung mới - thay vào đó hãy kiểm tra tài khoản Google Analytics của bạn để tìm các trang mang lại số lượt truy cập ít(bạn có thể áp dụng một vài bộ lọc để xem danh sách):

Có thể nội dung không được cập nhật trên các trang đó để chúng không được xếp hạng tốt nữa - bạn có thể cung cấp cho các trang này một sự đổi mới và bắt đầu nhận lại lưu lượng truy cập từ chúng. Đây là những gì bạn có thể làm:

 1. Liên kết với một số phát hiện và nghiên cứu mới.
 2. Thêm năm hiện tại vào thẻ tiêu đề của bạn.
 3. Thêm câu trả lời cho câu hỏi "Mọi người cũng hỏi".
 4. Thêm đánh dấu Schema vào những bài viết.
 5. Tăng cường định dạng hoặc bố cục.
 6. Nhắm mục tiêu một số từ khóa mới.
 7. Thêm video hoặc hình ảnh.
 8. Cập nhật ảnh sản phẩm và ứng dụng.
 9. Viết lại lời giới thiệu.
 10. Viết lại tiêu đề và mô tả meta.
 11. Repromote bài viết website cập nhật của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Xây dựng nội dung web chuẩn SEO

Bây giờ bạn đã biết ai đang nhắm mục tiêu và câu hỏi nào bạn sẽ trả lời, đã đến lúc sáng tạo và viết bài đăng.

Xác định nhu cầu và giải pháp cho độc giả của bạn

Nếu bạn vẫn đang do dự về chủ đề bài đăng của mình, hãy nhớ rằng 3 danh mục phổ biến nhất của bài đăng website

 • trả lời một câu hỏi,
 • cung cấp một danh sách được đánh số (checklist),
 • cung cấp một hướng dẫn hoặc hướng dẫn cách làm.

Có thể là một ý tưởng tốt để xem xét nội dung của đối thủ cạnh tranh và xem cách bạn có thể cung cấp giá trị khác với những gì người khác đã tạo ra. Chẳng hạn, bạn có thể chia sẻ một số ý kiến độc đáo về chủ đề này hoặc cung cấp số liệu thống kê mới mà bạn đã thu thập hoặc trình bày các nghiên cứu điển hình với những phát hiện thú vị.

Nếu bạn cảm thấy bế tắc cho bất kỳ ý tưởng chủ đề nào, đây là một số cách khác để khám phá chúng:

 • Phân tích phần bình luận (đủ điều kiện cho bạn và đối thủ của bạn). Phát hiện những câu hỏi bật lên thường xuyên hơn? Viết về chúng và nghĩ về câu trả lời chi tiết thực sự tốt cho những câu hỏi này.
 • Nếu bạn đang hoạt động trên các trang web truyền thông xã hội (và bạn nên như vậy!), Hãy hỏi những người theo dõi bạn muốn gì từ bài đăng tiếp theo của bạn.
 • Hãy xem các cuộc thảo luận diễn đàn liên quan - chủ đề nào nhận được nhiều bình luận và câu trả lời hơn?

Cuối cùng, thực hiện một số điều tra SERP để xem những gì Google thấy có liên quan đến chủ đề / từ khóa của bạn và xem liệu có bất kỳ khoảng trống nội dung(Content Gap) nào bạn có thể điền vào bài đăng trên website của mình không. Nếu bạn tìm thấy những lỗ hổng đó và quản lý để lấp đầy chúng bằng nội dung độc đáo của bạn, bạn có cơ hội rất tốt để chiếm lấy các vị trí xếp hạng hàng đầu.

Khám phá các trang của đối thủ cạnh tranh lưu lượng truy cập nhiều nhất

Khi bạn hoàn toàn hết ý tưởng nội dung, bạn có thể xem các trang hoạt động hàng đầu của đối thủ cạnh tranh.

Bạn có thể xem tổng quan nhanh với công cụ Ahrefs để tìm các trang hàng đầu về traffic:

Bạn sẽ thấy lưu lượng ước tính mà mỗi trang nhận được, cũng như số lượng từ khóa mà trang này xếp hạng.

Kế hoạch thêm các loại nội dung khác nhau

Bây giờ bạn cũng nên suy nghĩ về các loại nội dung bạn sẽ thêm vào bài viết của mình. Để làm cho nội dung của bạn hữu ích hơn, hãy xem xét thêm hình ảnh, video, biểu đồ, cuộc thăm dò, trích dẫn, infographics và liên kết

Như bạn thấy, case study(nghiên cứu trường hợp) có thể đòi hỏi ít nỗ lực hơn so với white paper, nhưng có thể chứng minh hiệu quả hơn nhiều.

Một điều nữa, đừng ngại đặt liên kết đến các nguồn hữu ích - người đọc sẽ không chạy khỏi trang web của bạn, thay vào đó, họ sẽ xem website của bạn như một tài nguyên đáng tin cậy và thông tin mà họ có thể dựa vào (và liên kết đến!).

Chiến lược tổ chức Content theo Topic Cluster

Hình dung này cũng sẽ giúp bạn lập kế hoạch cấu trúc website của mình bằng cách sử dụng cụm chủ đề được gọi là. Mô hình cụm chủ đề(Topic Cluster) bao gồm một trang trang Pillar(trụ cột) trung tâm duy nhất liên kết với nhiều mục của Content Cluster(nội dung cụm) mà tất cả liên kết lại lần lượt đến trang trụ cột chính.

Nếu bạn quyết định sử dụng phương pháp này, bạn sẽ cần chọn chủ đề cụ thể, nội dung trụ cột(Pillar Content) của bạn (và nó cũng sẽ là một trong những trang đích quan trọng hàng đầu của bạn) và bao quanh nó với các bài đăng có liên quan (nội dung cụm).

Pillar Content(Nội dung trụ cột) và Content Cluster(nội dung cụm) được kết nối thông qua các siêu liên kết. Và sẽ thật tuyệt nếu bạn quản lý để tạo nội dung cụm bằng các định dạng khác nhau , chẳng hạn như hướng dẫn cách làm, đánh giá video, hội thảo trên web, infographic, nội dung có thể tải xuống, v.v.

Làm cho bài viết của bạn có thể được Scan

Cuối cùng, khi bạn thực hiện xong dòng ý thức, tắt màn hình, đi dạo, uống cà phê, quay lại bài đăng của bạn và xem lại những gì bạn đã tạo. Nó có vẻ đơn giản để đọc, và quan trọng hơn - nó có thể quét được không? Nếu bạn không thể quét bài đăng mà bạn tự viết, rất ít khả năng người khác sẽ đọc bài viết của bạn. Đây là những gì bạn có thể làm để cải thiện điều này:

 • Chia nhỏ nội dung của bạn với các tiêu đề phụ(sub-heading).
 • Thêm danh sách gạch đầu dòng(dùng bullets list).
 • Tạo chú thích sâu cho hình ảnh và đồ thị của bạn.
 • Làm nổi bật những phần quan trọng nhất và kêu gọi hành động(CTA).

Tối ưu hóa các yếu tố On-page

Hãy xem lại danh sách các từ khóa bạn đã chọn cho bài viết. Đảm bảo từ khóa quan trọng nhất (khối lượng tìm kiếm cao nhất với mức độ cạnh tranh vừa phải) sẽ khớp chính xác trong Title, tiêu đề bài viết(H1) và có thể trong URL của trang.

Sau đó, bạn có thể sử dụng hai đến bốn cụm từ khóa phụ trong các yếu tố như

 • Body Nội dung (đặc biệt chú ý đến hai đoạn đầu)
 • Thẻ meta Description
 • Alt Hình ảnh
 • Phân nhóm (các đoạn văn trong 1 heading)
 • Anchor link

Không có công thức tuyệt đối về số lượng từ khóa bạn nên sử dụng trong bài viết, nhưng hãy cẩn thận không tối ưu hóa quá mức các trang của bạn. Nếu không, website của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi hình phạt Panda của Google.

Vậy làm thế nào để ước tính số lượng từ khóa sẽ sử dụng? Cách an toàn nhất là phân tích kết quả tìm kiếm và xem các website cạnh tranh đang sử dụng thuật ngữ bạn nhắm mục tiêu như thế nào. Bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách nhấp vào từng kết quả và tìm kiếm từ khóa trong trình duyệt hoặc bạn có thể kiểm tra nhanh với công cụ SEO quake miễn phí.

Sử dụng đoạn trích phong phú và đánh dấu Schema

Một số bài đăng trên website trong kết quả tìm kiếm chỉ nổi bật hơn và nhận được các nhấp chuột như điên, phải không?

Nếu bạn có một số hình ảnh, công thức nấu ăn hoặc cơ hội đoạn trích nổi bật(featured snippet) tốt (liệt kê bài viết, hướng dẫn cách làm, v.v.), bạn chắc chắn nên thêm đánh dấu vào nội dung của mình. Kiểm tra về dữ liệu có đánh dấu cấu trúc triển khai đã chính xác chưa bạn có thể sử dụng công cụ Data Structured Testing.

Đọc lại bài

Nếu bạn không thể cẩn thận với các từ và ngữ pháp của mình, tại sao mọi người nên tin tưởng bạn?

Khi đọc lại bài đăng của bạn, hãy đảm bảo bạn kiểm tra 3 khía cạnh chính:

 • chính tả,
 • ngữ pháp,
 • Tính nhất quán.

Bài viết chuẩn seo ra đơn

URLs, meta title hay meta description… là những yếu tố rất hay được nhắc đến khi đọc những bài viết hướng dẫn tối ưu SEO website, nhưng thực chất những khái niệm này là gì, chúng sẽ xuất hiện ở đâu trong website của bạn?

URL quan trọng thế nào?

URL là viết tắt của từ Uniform Resource Locator, được dùng để tham chiếu tài nguyên trên Internet đồng thời có thể mang lại khả năng siêu liên kết cho các trang web. Nói một cách đơn giản hơn, URL là địa chỉ dẫn đến một trang web cố định đã xuất hiện trên Internet.

Nhờ có URL, người dùng Internet và Google bot mới có thể đến với website hay các trang web của bạn, do đó đây là yếu tố quan trọng mà bài hướng dẫn tối ưu SEO website của Markdao sẽ đề cập đến đầu tiên, lý do là vì:

 • Tối ưu URL là tiền đề giúp bạn tăng thứ hạng website trên các trang kết quả tìm kiếm
 • Tối ưu URL sẽ giúp cho người dùng và robot các công cụ tìm kiếm hiểu được trang web của bạn đề cập đến chủ đề nào. Nếu URL thân thiện với hai đối tượng này thì tỉ lệ truy cập vào trang của bạn sẽ được cải thiện.

Một URL tối ưu chuẩn SEO là URL không nên chứa các ký tự đặc biệt như @, #, $, %, &, *... và chữ không được để dấu. Tiếp theo, một điểm cộng nếu URL được bắt đầu bằng từ khoá chính mà trang web đó sẽ đề cập tới. Bạn nên sử dụng dấu gạch ngang (-) trong cấu trúc, vì như vậy sẽ giúp URL thân thiện hơn với người dùng và Google bot. Điều quan trọng cuối cùng là các URL không nên quá dài, tốt nhất là vào độ khoảng 60 ký tự và nếu có sự phân cấp trong URL hay còn gọi là slug, thì không nên có quá 3 slug trong một URL chuẩn SEO.

Một lưu ý nhỏ, khi trang web đã được lập chỉ mục (index), bạn không nên thay đổi URL, vì sẽ dẫn đến lỗi 404. Nhưng nếu cần thay đổi, đừng quên redirect 301 về URL mới nhé!

Tối ưu onpage không thể quên tối ưu Meta title

Meta title là thẻ tiêu đề cho một trang web hay một bài blog. Điều lưu ý là mỗi trang web chỉ nên có một thẻ tiêu đề mà thôi. Meta title cực kỳ quan trọng vì nó sẽ cùng meta description xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm, và sẽ là yếu tố chủ chốt để khiến người dùng có quyết định bấm vào trang web của bạn hay không.

Để làm được điều này, meta title cần phải được tối ưu. Thứ nhất thẻ tiêu đề bạn cần có từ khoá, vì ở những trang kết quả tìm kiếm, chính từ khoá trong tiêu đề sẽ được tự động in đậm nếu nó có xuất hiện trong truy vấn tìm kiếm của người dùng Internet, và sẽ là điểm cộng nếu như từ khoá được đặt ở đầu. Thứ hai, theo quy định Google, những tiêu đề vượt quá 70 ký tự thì những ký tự dư ở phần cuối sẽ chuyển thành dấu (...), thật tồi tệ nếu phần giấu đi ấy có chứa từ khoá. Thứ ba, tiêu đề phải phản ánh đúng nội dung mà trang web sẽ đề cập tới, vì Google bot thông minh hơn bạn nghĩ, nếu bot thấy tiêu đề và nội dung trong trang không trùng khớp thì chúng sẽ ngừng ngay việc index. Cuối cùng, nếu tiêu đề được đặt trong H1, google bot sẽ tìm đến và lập chỉ mục nhanh hơn.

Tối ưu thẻ meta description bằng cách nào?

Meta description hay thẻ mô tả là đoạn trích tóm tắt nội dung mà trang web hay bài viết sẽ nói đến. Giống như meta title, meta description cũng là một thuộc tính của HTML, nằm trong thẻ meta tag, do đó là một yếu tố cũng hết sức quan trọng, có tác động trực tiếp đến kết quả SEO.

Thẻ mô tả của một trang web là phần không được hiển thị trong cấu trúc bài viết nhưng lại được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm ngay dưới tiêu đề (meta title). Khi người dùng truy vấn kết quả tìm kiếm với thông tin mà họ đang cần thì công cụ tìm kiếm sẽ bôi đậm từ khóa có trong thẻ mô tả phù hợp với những truy vấn của người dùng. Đa số các bài hướng dẫn tối ưu SEO Website đều cho rằng nếu đoạn mô tả càng hấp dẫn, thì tỷ lệ truy cập vào trang web sẽ càng cao, và điều đó cũng là điều mà Markdao muốn lưu ý đến các bạn.

Nhưng để thẻ mô tả trở nên hấp dẫn thì trước hết nội dung tóm tắt trong thẻ cần phải liên quan với nội dung mà trang web sẽ đề cập và cần được chèn từ khoá một cách thông minh, cụ thể không chèn quá 5 lần cho từ khoá chính. Đối với Google, độ đài của một thẻ mô tả không nên nhiều hơn 320 ký tự, những ký tự vượt con số này sẽ bị chuyển sang dấu (...). Hơn nữa, mỗi trang web chỉ nên có một thẻ mô tả mà thôi.

Các heading sẽ được tối ưu như thế nào?

Một bài viết tối ưu chuẩn SEO không phải là một bài viết dài thược với hàng ngàn chữ, mà nên là một bài viết với các phần cụ thể khác nhau và được chia cắt bởi các headings. Các headings này được đặt ra với mục đích nhấn mạnh các ý chính trong trang web hay bài viết, gồm có 6 loại H1, H2, H3, h3, H5, H6 - trong đó H1, H2, H3 là 3 yếu tố bắt buộc phải có và cần được phân bổ một cách thông minh.

Theo như đa số các bài hướng dẫn tối ưu SEO website, H1 là heading quan trọng nhất, vì như trên đã đề cập, H1 là nơi chúng ta sẽ đặt meta title, giúp người đọc và Google bot hiểu được trang web sẽ nói đến vấn đề gì. Sau khi biết chủ đề bài viết, bằng cách nhìn tổng quát qua H2 và H3, cả hai đối tượng này sẽ biết những ý chính mà bạn muốn đề cập tới trong bài viết. Nhờ những Headings này, mà việc đọc bài viết của người dùng Internet hay crawler của Google sẽ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn.

Nhưng phân bổ các headings một cách thông minh trong một trang web là như thế nào? Thứ nhất, đối với H1, chỉ nên có 1 H1 cho mỗi trang web, H2 thì không vượt quá 4 và H3 không vượt quá 6 trong một bài viết. Tất cả các headings này nên được chèn từ khoá, tuy nhiên chèn từ khoá ở đây không có nghĩa là nhồi nhét nhiều từ vào là sẽ tốt. Kế tiếp không nên để các headings ở dạng text ẩn, điều này rất dễ làm trang web của bạn mắc các lỗi thuật toán của Google. Cuối cùng, các nội dung trong tất cả các headings này không được trùng nhau và cần được viết như thế nào để thu hút người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn.

Tối ưu hình ảnh khi tối ưu SEO onpage, cần thiết không?

Hướng dẫn tối ưu SEO website không chỉ dừng lại ở việc tối ưu các câu chữ, cấu trúc website mà còn phải lưu ý đến phần hình ảnh trong trang web hay trong bài viết. Vì chính hình ảnh là một công cụ tuyệt vời để dẫn người dùng Internet vào website của bạn và giữ chân họ lại. Ngoài ra, trong trang kết quả tìm kiếm, Google không những trả ra những kết quả liên quan đến tin tức, thông tin mà còn có cả… hình ảnh, do đó nếu không tối ưu yếu tố này, có lẽ bạn sẽ bỏ lỡ đáng tiếc nhiều cơ hội cho doanh nghiệp mình.

Để tối ưu hình ảnh, những yếu tố bạn cần phải lưu ý là:

 • Kích thước hình ảnh: Lý do kích thước hình ảnh không được phép quên lúc tối ưu SEO onpage là vì kích thước hình ảnh sẽ tác động khá lớn đến tốc độ tải trang - yếu tố được Google bot xem xét hàng đầu khi đánh giá website của bạn. Do đó, kích thước hình ảnh được đăng tải trên trang web nên nằm trong khoảng từ 360 pixel đến 1280 pixel.
 • Tỉ lệ hình ảnh: bên cạnh kích thước hình ảnh thì tỷ lệ hình ảnh cũng là yếu tố bạn không thể bỏ qua. Tỉ lệ hình ảnh được sử dụng thường xuyên nhất là hình vuông, 4:3 và 16:10.
 • Thuộc tính ALT: Google bot không thể đọc được hình ảnh, chính vì thế bạn cần thêm văn bản thay thế (Alt ảnh) cho những hình ảnh mà bạn đăng tải. Mục đích của việc này không những cho các Google bot vào đọc hiểu hình ảnh của bạn đang thể hiện nội dung gì mà còn hướng đến người dùng khiếm thị.
 • Tên tệp tin: bên cạnh thuộc tính ALT, tên file hay tên tệp tin cũng đóng vai trò quan trọng không kém, vì đa phần các các hình ảnh được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm đều có chứa từ khoá trong tên tệp tin trùng khớp với từ khoá dùng để truy vấn. Lưu ý tên tệp tin nên ngắn gọn không quá 6 từ và cũng như alt ảnh, tên file nên thể hiện đúng nội dung trong hình ảnh.
 • Kích thước file: mặc dù kích thước tệp tin hình ảnh không ảnh hưởng đến việc xếp hạng, nhưng bạn cũng nên nén các file khi đăng tải, tốt nhất là không quá 400KB mà vẫn đảm bảo chất lượng của hình ảnh.

Lựa chọn từ khoá tốt cũng là một cách tối ưu onpage hiệu quả

Phần tiếp theo trong bài viết hướng dẫn tối ưu SEO website này, Markdao sẽ đề cập đến việc tối ưu từ khoá như thế nào là hợp lý. Mỗi lần nhắc đến từ khoá, dân SEO đều có cái định nghĩa vui “từ khoá chính là vàng cho bất kỳ chiến dịch SEO nào”. Nếu như trước đây việc đặt bao nhiêu từ khoá vào bài viết để tối ưu chưa được Google siết chặt - nhờ có vậy mà tốc độ từ khoá tăng hạng rất nhanh chóng. Nhưng bây giờ, Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác đã thông minh hơn, nên việc nhồi nhét từ khoá đã trở nên vô nghĩa, thậm chí có thể khiến thứ hạng website của bạn giậm chân tại chỗ hoặc tệ hơn là dính các thuật toán.

Do đó khi tối ưu từ khoá, bạn cần phải lưu ý hai vấn đề: mật độ từ khoá như thế nào là hợp lý và nên đặt từ khoá ở đâu là tối ưu nhất.

Về mật độ từ khoá, như chúng tôi vừa đề cập việc nhồi nhét từ khoá không những bị Google crawler đánh giá thấp mà còn khiến người dùng Internet khó chịu. Vì thế bạn cần đảm bảo nội dung của mình thật tự nhiên và các từ khoá nên được phân bố hợp lý trong nội dung ấy. Cụ thể, từ khoá chính nên được xuất hiện ở mật độ từ 2 - 5%, đối với những từ khoá phụ thì nên có mức độ thấp hơn.

Về vị trí đặt từ khoá, ngoài được dàn trải hợp lý xuyên suốt nội dung, google bot sẽ ưu tiên cho những trang web hoặc bài viết có từ khoá được đặt ngay những ký tự đầu tiên, trong khoảng 50 - 100 ký tự đầu là tốt nhất. Hơn nữa, những nơi quan trọng khác mà bạn nên chèn từ khoá vào đó là:

 • Thẻ meta title
 • Thẻ meta description
 • Các thẻ headings
 • Văn bản thay thế trong hình ảnh

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12112) - LikeAction (12312) - WriteAction (900)