SEO là gì?

Nội dung là yếu tố quyết định. Có lẽ bạn đã nghe điều này hàng trăm lần rồi khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa nội dung và SEO. Tạo dựng được nguồn nội dung tốt thì bạn đã dựng xây một nền tảng vững chắc để hỗ trợ cho thành công trong SEO.

Mục lục

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, tức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO là thủ thuật marketing tập trung vào việc phát triển trong kết quả tìm kiếm. SEO bao gồm cả về các yếu tố kỹ thuật và sáng tạo cần thiết để cải thiện thứ hạng, lưu lượng truy cập, nang cao nhận thức trong công cụ tìm kiếm.

Có khá nhiều khía cạnh liên quan đến SEO, bao gồm từ khóa trên trang của bạn, cho đến việc liên kết link các trang web khác tới trang của bạn. Đôi khi chỉ đơn giản là SEO là cách làm chắc chắn rằng trang web của bạn được xây dựng theo một cách mà công cụ tìm kiếm hiểu được.

SEO không chỉ là xây dụng một website thân thiện với công cụ tìm kiếm, mà còn là việc tạo dựng website sao cho tốt hơn đối với người truy cập. Cả hai vấn đề này đi đôi với nhau. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trên Internet, cuộc chiến giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng.

Mọi người đang tìm kiếm hàng ngày và hầu hết chỉ nhìn vào trang kết quả đầu tiên. Vì thế nếu như một khách hàng đang đi tìm sản phẩm của bạn, và bạn vô tình bị xếp ở trang thứ hai, sẽ ít có khả năng khách hàng ghé thăm trang web của bạn.

SEO hiện đại là “ Search Experience Optimization”: tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm. Tức là đặt mình vào vị trí của người dùng và giúp đỡ họ; cải thiện khả năng tìm kiếm trên di động và kết nối với Social Media.

SEO là gì?

THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH cung cấp các dịch vụ liên quan đến SEO như là Thiết kế website tối ưu SEO, hoàn thiện nội dung, dịch vụ tìm kiếm khách hàng, quảng bá thương hiệu trên Social Media, Mobile, Dịch vụ SEO tổng the...Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên SEO thực hiện tổng thể một chiến dịch SEO bài bản từ nền tảng kỹ thuật đến định vị nội dung, phong cách, và tiếp cận khách hàng tiềm năng, mang lại thứ hạng cao trong xếp hạng tìm kiếm và ấn tượng tốt với Visitor, chuyển đổi họ thành khách hàng thân thiết.

Nội dung và tác động thành công đến SEO?

Nội dung là yếu tố quyết định. Có lẽ bạn đã nghe điều này hàng trăm lần rồi khi tìm hiểu về mối quan hệ giữa nội dung và SEO. Tạo dựng được nguồn nội dung tốt thì bạn đã dựng xây một nền tảng vững chắc để hỗ trợ cho thành công trong SEO.

Hơn bất kỳ điều gì, liệu bạn có đang tạo ra nguồn nội dung chất lượng cho trang web? Nếu như bạn bán thứ gì đó, liệu bạn có đang làm một điều hết sức đại trà là tạo ra một brochure mà có thể thấy na ná như hàng trăm trang web bán hàng khác.

Bạn có cho khách hàng biết lí do tại sao họ phải dành thời gian cho web bạn hơn vài phút, thay vì đọc những trang web khác? Nội dung của bạn có xứng đáng với họ và đủ thu hút họ không? Bạn có mang đến cho khách hàng giá trị thực sự, những thứ có liên quan đến người truy cập, một cách độc đáo, khác biệt, hữu ích và không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác?

Đó chỉ là một vài trong số các câu hỏi mà bạn nên tự chất vấn mình khi sáng tạo nội dung. Web của bạn không phải là nơi để lướt qua không thôi, nó là nơi nội dung của bạn tỏa sáng và chinh phục được khách hàng. Đó là lý do tại sao nói nội dung là yếu tố quyết định trong sự thành công của chiến dịch SEO.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Seo là gì trong Marketing?

Đối với marketing thì seo đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc dẫn lối khách hàng đến website của bạn bằng cách tăng thứ hạng đứng top khi người dùng truy vấn. Những lợi ích cụ thể như:

Khi website của bạn được seo thì các thành phần trong đó như sitemap, URL, nội dung, thẻ, hình ảnh, code, tốc độ…. đều được tối ưu chuẩn nhất đúng thuật toán của Google, vì thế chất lượng website của bạn cũng được tăng theo một cách đáng kể.

Khi website của bạn tạo cho người dùng trải nghiệm tốt hơn thì khả năng tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng của bạn cũng tăng theo.

Ví dụ: Khi bạn tối ưu toàn bộ website bao gồm cả về hình ảnh lẫn tốc độ, nội dung thì người dùng sẽ không bị mất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm thứ mình muốn, khả năng khách hàng sẽ quyết định mua cao hơn so với việc phải truy cập vô một website mà mất tới 5 giây để load.

Tăng cơ hội bán hàng đáng kinh ngạc: Những khách hàng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của bạn là những người đang có nhu cầu mua, vì thế đây sẽ là một lợi thế mà bạn hoàn toàn có thể chốt deal ngay lập tức nếu bạn dẫn đầu đối thủ với việc bạn đứng top cao hơn.

Khi Google là công cụ tìm kiếm của hơn 80% người dùng Internet thì đây là cơ hội để bạn thu hút lượng truy cập cao.

Khi bạn dẫn đầu bạn sẽ làm chủ cuộc chơi, lúc này là khách hàng tìm bạn chứ không phải bạn tìm khách hàng nữa.

Có một thực tế hiện nay đó là khách hàng không tin nhiều vào quảng cáo nữa nên họ muốn mình là người làm chủ trong việc tìm kiếm thông tin.
Hiểu được giải pháp và giá trị mà seo website mang lại sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng, đồng thời bạn có thể áp dụng thêm nhiều hình thức marketing online khác để chúng giúp bạn duy trì và mở rộng vị thế đứng top của mình.

Các loại hình SEO phổ biến

SEO tổng thể

Đây là quá trình tối ưu hoá toàn bộ website theo tiêu chuẩn Google cùng một số yếu tố khác để tăng uy tín và chất lượng cho website, đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng.

2 yếu tố ảnh hưởng đến SEO tổng thể là: Onpage SEO và Offpage SEO.

Onpage SEO

Mục đích của Onpage SEO là tăng thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.

Onpage SEO sẽ tối ưu hóa những gì hiển thị trên trang web như meta, content, heading, hình ảnh,… SEOer sẽ nghiên cứu từ khóa, kiểm toán kỹ thuật, trải nghiệm người dùng, …

Offpage SEO

Mục đích của Offpage SEO là tăng số lượng liên kết có uy tín từ các trang web khác.

Offpage SEO sẽ tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website như link building, các kênh social media, social media bookmarking, … SEOER sẽ xây dựng sites hoặc tận dụng mạng xã hội để chạy backlinks, chọn các trang uy tín cao để đặt backlinks trong bài viết hay footer, …

SEO từ khóa

Đây là hình thức phổ biến và thông dụng nhất.

Nếu SEO tổng thể hướng đến chiều rộng (toàn bộ website) thì SEO từ khóa lại hướng đến chiều sâu (tối ưu hóa từ khóa để tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm như Google).

Để SEO từ khóa tốt, tổng thể website cũng cần tối ưu hoá tốt các mặt onpage, offpage, kỹ thuật.

SEO ảnh

Đây là cách SEOer dùng kỹ thuật để đưa hình ảnh trong trang web lên top tìm kiếm của Google khi có người tìm kiếm từ khóa đó và muốn nhận kết quả là hình ảnh.

SEOer sẽ tối ưu hoá dung lượng file hình để tối ưu hoá tốc độ tải trang, đặt tên file bằng từ khóa hay nội dung hình, không dấu, nối nhau bằng “-” hoặc tối ưu caption, alt tag, structured data, open graph, …

SEO Clip

SEOer có thể SEO những video, clip có sẵn trên web hoặc thông qua các kênh như Youtube để đưa trang web của bạn hiển thị trên tab Video.
Yêu cầu để clip là phải có nội dung thu hút, hấp dẫn.

SEO Google Map (Local SEO)

Đây là cách làm giúp cho người tìm kiếm dễ dàng nhận thấy được địa điểm cần tìm trên Google Map. Hình thức này rất phù hợp với các hình thức kinh doanh tại địa phương.

SEOer cần thêm tên doanh nghiệp, địa chỉ, thông tin liên hệ lên tất cả các trang trên website. Ví dụ như sử dụng tài khoản Google My Business, đăng ký doanh nghiệp với Yelp, Yahoo small business, Foursquare, quảng cáo website trên các danh mục/website địa phương.

SEO App Mobile

Đây là hình thức SEO cho các App xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả, nhất là khi lượng người dùng mobile gần đây tăng lên vượt trội.

SEO App Mobile không chỉ thu hút kha khá người dùng mới mà còn có tác dụng retarget người dùng hiện tại.

Các trường phái SEO phổ biến

SEO Mũ Đen/Black Hat SEO

SEOer thuộc trường phái này sẽ áp dụng chiến thuật SEO lách luật. Ví dụ như:

 • Dùng tool để tăng lượng truy cập ảo
 • Gắn backlink không chất lượng
 • Xuất bản nhiều bài viết không liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn

Đây là cách SEO rút ngắn thời gian từ khóa lên top, nhanh chóng nhận được phí làm SEO, nhưng không mang tính bền vững!

SEO Mũ Trắng/White Hat SEO

SEOer thuộc trường phái này sẽ áp dụng các chiến thuật SEO phù hợp với các điều khoản và điều kiện của các công cụ tìm kiếm. Ví dụ như:

 • Cung cấp nội dung và dịch vụ chất lượng
 • Thời gian tải trang web nhanh và thân thiện với thiết bị di động
 • Sử dụng thẻ meta mô tả, đa dạng từ khóa
 • Làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng

Đây là cách SEO an toàn nhưng mất nhiều thời gian để từ khóa lên top: 5 – 7 tháng.

SEO Mũ Xám/Gray Hat SEO

SEOer thuộc trường phái này sẽ “thực hành các chiến thuật, kỹ thuật vẫn chưa được xác định rõ ràng bởi các tài liệu được xuất bản từ Google về cách hỗ trợ chiến thuật hoặc đối nghịch với tinh thần, các nguyên tắc được xuất bản của Google.” (chuyên gia tư vấn SEO John Andrew)

SEO mũ xám không phải là khái niệm “lưng lửng” giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen.

Ưu nhược điểm của SEO là gì?

Ưu điểm nổi bật

Tiết kiệm chi phí

Không quá cao như những hình thức quảng cáo khác, chi phí làm SEO khá phù hợp với những công ty vừa và nhỏ. Bạn sẽ tối ưu tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư.

Nếu dùng PPC, chi phí bạn phải trả rất nhiều, trong đó gồm cả click của đối thủ và cả các click ảo không tiềm năng. Trong khi đó, chi phí cho SEO được dùng để đầu tư cho website tối ưu hơn, có giá trị lâu dài.

Bên cạnh đó, nếu tối ưu tốt giúp website được đánh giá cao, bạn sẽ được “giảm giá” khi muốn chạy quảng cáo Google (Google Ads).

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Trong quá trình tối ưu SEO, SEOer sẽ không ngừng cải thiện cấu trúc các trang web, làm mới nội dung, … nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Khách hàng sẽ tìm kiếm trang web cũng như các các thông tin trên trang web của doanh nghiệp dễ dàng hơn. Nhờ vậy, độ tiếp cận khách hàng của website sẽ rộng hơn và doanh nghiệp cũng được đánh giá cao.

Đặc biệt, lượng truy cập tiềm năng này sẽ có khả năng chuyển đổi cao, tăng doanh thu bán hàng qua website.

Hỗ trợ phân tích khách hàng

SEO hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành phân tích khách hàng. Google Analytics sẽ ghi nhận, phân loại và thống kê:

 • Giới tính
 • Độ tuổi
 • Vị trí địa lý
 • Ngôn ngữ sử dụng
 • Lịch sử tìm kiếm
 • Thời gian, cách thức khách hàng xem trang web của bạn, …

Từ tệp khách hàng đã được phân tích, doanh nghiệp có thể tìm kiếm và “khoanh vùng” đối tượng chân dung khách hàng tiềm năng. Kết hợp với các phương pháp marketing hiệu quả, doanh nghiệp sẽ thu hút tối đa sự quan tâm của khách hàng.

Mang đến uy tín cho doanh nghiệp

Thứ hạng tìm kiếm của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm sẽ tỉ lệ thuận với độ tin tưởng của khách hàng. SEO tốt, thứ hạng cao sẽ mang lại uy tín cho doanh nghiệp trên thị trường.

Phát triển thương hiệu 24/7

Giữa kết quả tìm kiếm thứ hạng cao và kết quả tìm kiếm thứ hạng thấp, bạn tin tưởng vào kết quả nào hơn?

Giữa kết quả quảng cáo và kết quả hiển thị tự nhiên, bạn tin tưởng vào kết quả nào hơn? Tất nhiên là, website ở vị trí tự nhiên càng cao càng có độ tin cậy cao hơn.

Giai đoạn bắt đầu, SEOer thường chọn từ khóa giúp bán được hàng nhanh chóng. Khi website đã “cứng cáp” hơn, SEOer thường sẽ chọn các từ khóa khó, có lượng tìm kiếm ngắn cao nhằm mở rộng thị trường rộng hơn.

Nếu website nằm top Google, bất kể ngày hay đêm, kể cả ngày nghỉ lễ, Chủ nhật hay Giáng sinh, …, khách hàng đều có thể tìm từ khóa và thấy được sản phẩm cùng website của bạn.

Nhược điểm

 • Thời gian đầu tư lâu, có thể lên đến vài tháng.
 • Đối thủ cạnh tranh sẽ thay đổi chiến dịch Marketing hiện tại và tiến hành tấn công bạn.
 • Sự biến động liên tục của thứ hạng SEO mà không hề có dự báo trước.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO?

Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết là phần quan trọng nhất của một bài viết chuẩn SEO. Bạn phải luôn cố gắng liên kết tiêu đề với nội dung trong bài viết. Tiêu đề phải chứa từ khóa cần SEO. Ngoài ra, để người dùng có thể tìm thấy bài viết của bạn bằng các từ khóa liên quan với key chính, bạn có thể lồng ghép thêm các từ khóa phụ này vào tiêu đề bài viết.

Thẻ miêu tả của bài viết

Trong phần hiển thị kết quả search của Google có 3 phần: đường dẫn, tiêu đề bài viết và thẻ miêu tả. Như vậy, việc tối ưu thẻ miêu tả bài viết vô cùng quan trọng. Nó xác định cho người dùng thấy, bài viết của chúng ta có gì đặc biệt so với các bài viết có nội dung tương tự khác. Độ dài thẻ miêu tả tối ưu vào khoảng tầm 150 ký tự. Thẻ miêu tả cũng cần lưu ý chứa từ khóa cần SEO và các từ khóa liên quan.

Tối ưu nội dung bài viết chuẩn SEO

Chúng ta cần tập trung chỉ cho nó thấy đâu là cái trọng tâm của cả bài viết. Để làm được điều này, chúng ta nhắc lại nhiều lần từ khóa chính của bài viết một cách tự nhiên nhất có thể.  Chúng ta có thể sử dụng các kỹ thuật in đậm, in nghiêng các từ khóa chính và từ khóa liên quan trong bài viết.

Tối ưu thẻ Heading của bài viết

Thẻ Heading giống như những đoạn chỉ mục đánh dấu những nội dung quan trọng trong bài viết của bạn. Nó được ví như những tiêu đề của từng ý trong bài viết.

 1. Thẻ H1: Trong các lập trình web, thẻ H1 được mặc định cho phần tiêu đề bài viết.
 2. Thẻ H2: Các ý chính phát triển nội dung cho bài viết.
 3. Thẻ H3: Diễn giải cho các ý chính H2
 4. Thẻ H4, H5, H6….

Tối ưu thẻ Alt của hình ảnh trong bài viết

 Để bot Google có thể hiểu được ý nghĩa của ảnh minh họa trong bài viết, chúng ta cần tối ưu thẻ Alt hay còn gọi là thẻ chú thích của hình ảnh.

Tối ưu Internal Link

Internal link hay còn được gọi là link nội bộ. Những link này có tác dụng điều hướng, định hình nên cấu trúc website của bạn. Ngoài ra, internal link còn có tác dụng giữ người đọc ở lại website của bạn lâu hơn, giúp người đọc hiểu hơn về nội dung mà bạn đang truyền tải.Tương tự như vậy với các bot Google, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao hơn nếu website của bạn có những link điều hướng tốt, hữu ích với người dùng. 

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Viral (quảng bá) bài viết

Sau khi bạn hoàn thành bài viết và các tối ưu hết yếu tố trong SEO, bạn có thể đưa bài viết của mình chia sẻ trên các mạng xã hội. Ví dụ: facebook, G+, Twitter, các diễn đàn liên quan. Làm như vậy, bài viết của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn, tăng tỷ lệ truy cập website.

Kiếm tra bài viết đã được index chưa

Tốc độ index của mỗi website là khác nhau và phụ thuộc vào độ mạnh và độ uy tín của website. Thông thường, sau khi ta đăng bài, thì sau khoảng nửa tiếng, đến một tiếng hoặc nửa ngày hoặc thậm chí 1 tuần, bài viết của ta mới được index bởi Google. 

Kiểm tra lại các yếu tố Onpage

Bạn có thể sử dụng các công cụ như SeoQuake hoặc Google developer để kiếm tra các tiêu chí về mật độ từ khóa hoặc các thẻ H trong bài viết.

Kiểm tra lại cấu trúc bài viết

Kiểm tra xem cấu trúc bài viết đã ổn chưa, các câu từ mình sử dụng đã dễ hiểu cho người đọc chưa, các ví dụ và các thông tin diễn giải bổ sung đã đầy đủ chưa.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12112) - LikeAction (12312) - WriteAction (900)