SEO audit là gì?

Trước tiên, bạn có thể xác định các khu vực có vấn đề cần được cải tiến và tạo ra một kế hoạch hành động để sửa chữa chúng và thứ hai, việc làm SEO Audit tốt sẽ giữ cho trang web của bạn được cập nhật với những phát triển mới nhất trong tiếp thị tìm kiếm. Trong bài viết này tôi sẽ đi chi tiết về SEO Audit cùng việc hướng dẫn thực hiện kiểm soát Website.

Mục lục

SEO audit là gì?

SEO Audit là một quá trình kiểm soát website để đánh giá sự thân thiện với công cụ tìm kiếm của một trang web trong một số khu vực chi tiết. Việc thực hiện kiểm soát tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO Audit) của trang web của bạn là rất quan trọng vì nhiều lý do.

Cách thực hiện SEO Audit

Trong SEO, thì Audit là một hoạt động vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Henry Hoang, Web & SEO Director, Nắng Xanh Group chia sẻ cùng bạn cách thức thực hiện SEO Audit và nhận ra rằng SEO Audit không phải là quá khó hay cơn ác mộng.

SEO audit là gì?

Tại sao bạn lại cần SEO Audit?

Chỉ cần nghĩ tới việc SEO mất thời gian nhiều như thế nào, thì bạn có thể mỉm cười và thở phào nhẹ nhõm hơn khi bàn về thời gian dành cho SEO Audit. Việc hao tốn quá nhiều thời gian có thể chỉ đúng cho các hoạt động SEO, như là kiếm hàng nghìn backlink (phải dành nhiều thời gian mới làm được, mà backlink không chất lượng thì sẽ ảnh hưởng xấu đến thứ hạng). SEO Audit thì hoàn toàn khác.

SEO Audit thì đảm bảo không tốn quá nhiều thời gian. Mặc dù đối với một trang web lớn thì việc Audit có thể mất vài ngày hay cả tuần nhưng nếu không có Audit thì web sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

Về cơ bản, thì mục đích chính của SEO Audit là mang đến cho bạn sự thông hiểu về những khía cạnh nào mà SEO mang lại hiệu quả cho bạn. Nếu không có SEO Audit, thì hoàn toàn vô nghĩa khi thực hiện bất kỳ hoạt động SEO nào, bởi vì bạn không biết được bạn được gì từ chúng. Đó là lý do tại sao một chuyên gia SEO không thể thực hiện được gì mà không thỉnh thoảng (khuyên là nên làm thường xuyên) làm SEO Audit.

Crawl trang web của bạn

Trước khi bạn bắt đầu các bước phân tích của một SEO Audit, thì bạn cần thực hiện một số bước chuẩn bị. Đầu tiên là crawl trang web của bạn. Nó sẽ cho bạn biết liệu có phần nào trên web mà công cụ tìm kiếm không tiếp cận được. Nếu bạn thấy có nhiều page/section, thì bạn sẽ biết ngay tại sao chúng không đạt được thứ hạng tốt. Thực sự là, chúng không đạt được thứ hạng tốt bởi vì không được đưa vào database của công cụ tìm kiếm.

Để crawl trang web, bạn cần một công cụ. Có nhiều công cụ cho bạn lựa chọn nhưng DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH khuyến khích bạn nên dùng công cụ Search Engine Spider Simulator. Nó là một công cụ trực diện cho bạn biết phần nào trên trang của bạn được và không được lập chỉ mục. Xem thêm bài viết 17 cách cải thiện SEO web lên top 1 google.

Kiểm tra xem công cụ tìm kiếm đánh giá thế nào về web của bạn

Làm crawl cố thể mang đến cho bạn một ý tưởng thô về phần nào trên trang của bạn được và không được lập chỉ mục; nhưng chúng chưa phải là toàn bộ dữ liệu bạn cần. Sự thật là, một page được lập chỉ mục không luôn có nghĩa là nó được đưa vào database của công cụ tìm kiếm. Do đó, chúng ta cần check lại các page được crawl được tạo ra ở đó và không.

Nhưng không may mắn là, để làm được như vậy, chúng ta cần hack database của Google, Bing, các công cụ tìm kiếm khác và chắc chắn là việc này không phải là chuyện nên ưu tiến. Bước tiếp theo là bạn sử dụng thiết lập của Webmaster tool mà công cụ tìm kiếm gợi ý miễn phí. Nếu như bạn chưa quen với Google Webmaster Tool, Bing Webmaster tool, thì đây chính là thời điểm hợp lý để chỉnh sửa và bắt đầu sử dụng những công cụ này một cách thường xuyên. Dữ liệu bạn có được từ đây thì không phải là tất cả mọi thứ bạn cần, nhưng đủ để bạn thực hiện SEO Audit.

Bắt đầu SEO Audit thực sự

Sau khi bạn kiểm tra phần crawl và báo cáo của Webmaster, thì bạn có thể bắt đầu làm SEO Audit thực sự.

1. Phần tích khả năng tiếp cận và việc lập chỉ mục

Bước đầu tiên trong phân tích khả năng tiếp cận và lập chỉ mục là đảm bảo rằng bạn không ngẫu nhiên block crawler khỏi trang web cxủa bạn.

A. Phân tích Robots.txt

 • Để kiểm tra liệu bạn có block crawler hay không, thì hãy xem xét file Robots.txt để xem liệu có cảnh báo người dùng nào không, hay có phần nào trên web của bạn nên được lập chỉ mục nhưng bị lỗi trong khu vực cấm. Bạn cso thể kiểm tra nó trong file hoặc sử dụng Google Webmaster Tool để xem URL nào bị liệt kê trong vùng cấm.

B. Kiểm tra lỗi 404 và chuyển hướng

 • Một lỗi khá phổ biến là lỗi 404 và chuyển hướng. Khi bạn crawl trang web, hãy lưu ý đến các lỗi 404 này và nếu như bạn phát hiện ra bất kỳ lỗi nào, hãy sửa ngay lập tức. Đối với chuyển hướng, có chuyển hướng tốt và xấu. Do đó, bạn phải đảm bảo là chỉ dùng các chuyển hướng tốt (ví dụ: chuyển hướng 301) và không dùng chuyển hướng xấu (như là 302, meta fefresh redirect, JavaScript – based hoặc bất kỳ thứ gì tương tự.

C. Kiểm tra XML Sitemap

 • XML Sitemap thì vô cùng quan trọng không thể nào bỏ qua. Đó là lý do tại sao không có SEO Audit nào hoàn tất mà không kiểm tra liệu XML Sitemap có cập nhật chưa, có đọc được không, và có các tính năng. XML Sitemap của bạn phải chứa chỉ các page thực sự có trên web của bạn và tất cả các page bạn muốn lập chỉ mục. Bất kỳ hoạt động nào sai lệch khỏi quy luật này đều là vấn đề tiềm tàng, cho nên bạn phải tìm ra và khắc phục nó ngay.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra lại liệu XML Sitemap có được submit lên công cụ tìm kiếm chưa. Bạn có một XML Sitemap hoàn hảo nhưng lại không được công cụ tìm kiems sử dụng thì cũng vô ích.

D. Thiết kế web/Phát triển Audit

 • Khi nói đến việc hiển thị, thì chúng ta không thể bỏ que những yếu tố vô cùng quan trọng nhưng là cấu trúc website, tốc độ tải, uptime, việc sử dụng Flash/JavaScript. Cấu trúc website của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiển thị - càng có nhiều menu, submenu trên web, thì càng khó truy cập (và tất nhiên là nhiều link hỏng hơn).
 • Nếu như trang wewb của bạn mất rất nhiều thời gian để tải hay thường bị sập, thì đó đều là tín hiệu xấu cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Cho nên vấn đề cần phải được sửa chữa càng sớm càng tốt. Chỉ cần tìm một host tốt và vấn đề của bạn được giải quyết.
 • Flash và JavaScript là hai cơn ác mộng to lớn với bất kỳ chuyên gia SEO nào.  Để tăng cường cho khả năng hiển thị, lập chỉ mục của một web cũng là điều bạn cần kiểm tra khi bạn tiến hành SEO Audit. Dưới đây, DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH giới thiệu bạn một số cách thức nhanh chóng để thực hiện:

E. Kiểm tra số page được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục

 • Cách đơn giản nhất để kiểm tra số page được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục là điền dòng dưới đây vào trong search bar: site:yoursite.com
 • Yoursite là phần bạn thay thế vào tên của trang web của bạn.
 • Việc này sẽ cho bạn số page từ trang web của bạn được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Nếu như con số này gần với con số page thực trên web của bạn, thì điều này cực kỳ tốt bởi vì nó cho thấy trang web của bạn được lập chỉ mục thành công.
 • Nếu như số page được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục thì thấp hơn rất nhiều so với con số page thực trên web, thì nó cho thấy rằng nhiều page không thể tiếp cận được và bạn cần phải tìm hiểu lý do tại sao.
 • Nếu như số page được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nhiều hơn nhiều so với số page thực trên web của bạn, thì có khả năng là có nhiều nội dung trùng lắp và bạn cần làm sạch nội dung càng nhanh càng tốt. Bạn chỉ cần sử dụng: site:yoursite.com&start=990 để xem liệu Google sẽ report nội dung trùng lắp hay không.
 • Nếu như bạn không thấy gì bất thường, bạn có thể lo lắng thực sự. Bởi vì điều này thường có nghĩa là web bạn bị loại bỏ hoàn toàn khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Đây là hình phạt phổ biến nhất.

2. Phân tích các yếu tố thứ hạng on – page

Nhóm các yếu tố thứ hạng on – page thì rất lớn và tầm quan trọng của chúng cũng vậy. DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH đưa vào một số yếu tố on – page ở đây nhưng chúng chỉ là các yếu tố cơ bản:

A. Site URL

 • Site URL cần thân thiện với người dùng (ví dụ: không có URL động nếu có thể) với các từ khóa có liên quan trong đó, và không có overlap (ví dụ: không có 2 URL cùng trỏ về chung 1 trang, trừ khi bạn sử dụng chuyển hướng bởi vì đối với công cụ tìm kiếm đây là trùng lắp nội dung).

B. Page Content (Nội dung trên Page)

Nội dung trên Page là một chủ đề mà bạn có thể dành nhiều thời gian để SEO Audit cho nội dung. Những yếu tố cần cân nhắc thì nhiều vô số nhưng những cái chính bao gồm:

 • Nội dung có sơ sài không - ví dụ:page của bạn có phải chỉ chứa nội dung vài câu, đoạn ngắn?
 • Nội dung có độc đáo không - ví dụ:có phải các trang khác có nội dung tương tự như của bạn không?
 • Nội dung có chứa từ khóa phong phú không - ví dụ: mật độ từ khóa cho từ khóa mục tiêu có phù hợp không?
 • Từ khóa có được đặt đúng chỗ không - ví dụ: heading và đoạn đầu?
 • Bạn có nội dung trùng lắp trên page và/hoặc các trang khác - ví dụ: nếu bạn sử dụng footer/sidebar giống nhau trên mỗi page, thì đây cũng là một nội dung trùng lắp. Mặc dù đây rõ ràng là ít ảnh hưởng hơn so với có cùng một nội dung 1 hay 2 lần trên web.

C. Outbound Link (Link ngoại tuyến)

 • Số lượng và chất lượng của Outbound Link thì cực kỳ quan trọng. Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra nhiều hơn để chắc là bạn không có trên một Outbound Link mỗi 500 – 1000 từ của văn bản, và link đó trỏ tới một trang có uy tín. Dĩ nhiên, bạn có thể sử dụng Nofollow cho Outbound Link nhưng không có cam kết rằng tất cả mọi công cụ tìm kiếm (kể cả Google) có đề cao nó đến đâu chăng nữa.

D. Meta Tag

 • Meta Tag thì thường bị đánh giá thấp nhưng chúng thực sự có ảnh hưởng đến thứ hạng tốt. Ví dụ, bạn có thể muốn đảm bảo là mỗi page đều có phần mô tả meta độc đáo. Bạn cũng nên kiểm tra thẻ title chắc chắn được điền tên của page nó đề cập tới.

E. Hình ảnh, JavaScript

 • Để bổ sung cho văn bản trên mỗi page, thì bạn cần kiểm tra các yếu tố không phải văn bản, như là hình ảnh, video, Flash, JavaScript hoặc bất kỳ điều gì khác mà bạn sử dụng để tăng cường cho page. Hình ảnh, video phải có phần mô tả tốt trong phần alt tag, và JavaScript, Flash phải được lập chỉ mục.

3. Phân tích các yếu tố Off-Page

Các yếu tố on-page đều quan trọng và việc phân tích chúng thì chắc chắn mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, các yếu tố off-page thì cũng quan trọng không kém nhưng may mắn là việc phân tích chúng không quá hao tốn thời gian. Dưới đây, DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH đưa ra một số yếu tố thứ hạng off-page bạn cần cân nhắc:

A. Số lượng và chất lượng backlink

Số lượng và chất lượng backlink cực kỳ quan trọng. Đó là lý do tại sao khi thực hiện SEO Audit, bạn cần kiểm tra những đề mục dưới đây:

 • Backlink của bạn có đến từ những trang có uy tín?
 • Bạn có nhiều domaink backlink riêng biệt, hay các link chỉ đến từ một số domain?
 • Bạn có backlink xấu không (ví dụ: link từ các web spam?)
 • Bạn có nofollow backlink không (bạn nên có vì nếu không thì sẽ không tốt).

Nếu như bạn có một số lượng lớn backlink, thì có thể bạn cần nhiều thười gian để phân tích chúng. Để giúp cho công việc của bạn dễ dàng hơn, thì bạn cần một công cụ kiểm tra backlink tốt.

B. Thứ hạng với dịch vụ thứ hạng có uy tín đánh giá thứ hạng

 • Kể cả khi trang web của bạn có hồ sơ backlink chất lượng, thì cũng không có nghĩa là nó là một trang với thứ hạng cao. Để thúc đẩy thứ hạng của bạn với Google và các công cụ tìm kiếm khác, thì một yếu tố khác cần cân nhắc là vị trí của bạn trên Web là các dịch vụ đánh giá thứ hạng có uy tín ra sao – như là Alexa, PR, Page Authority, Domain Authority…đánh giá web bạn.

C. Độ hiển thị trên Social Media

 • Social Media, như là Twitter, Facebook, Slideshares, Pinterest và các mạng lưới social khác (và một số social bookmark khác) là những yếu tố tốt cho thấy độ phổ biến trên social của bạn. Nếu như bạn có một lượng follow lớn trên các trang này và số lượng lớn các repost, thì đây là một lợi thế vô cùng to lớn.

4. So sánh với đối thủ cạnh tranh

Bước cuối cùng trong quá trình SEO Audit là tự xem mình ra sao so với đối thủ cạnh tranh. Bước này cũng mất thời gian không kém, đặc biệt là khi bạn có nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng bạn không nên bỏ qua chúng.

Henry Hoang cho biết: “SEO Audit thì thật sự mất nhiều thời gian và công sức nhưng nó không vô ích. Bạn có được những thông tin giá trị để lưu giữ. Sau đó, bạn ghi lại những kết luận từu SEO Audit, lưu file ở đâu đó an toàn, để khi bạn quyết định thực hiện một SEO Audit khác trong tương lai, thì bạn có cái để so sánh. SEO Audit có thể rất mất thời gian nhưng nó tốt nhất là khi bạn thực hiện một cách thường xuyên, khoảng 1 lần 1 tháng hoặc 3 tháng 1 lần. Bởi vì đây là cách mà bạn sẽ biết được hiệu quả công việc ra sao và bảo vệ bạn trước các rắc rối trong hoạt động SEO mà không có ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của bạn.” Tìm hiểu thêm về dịch vụ seo website tổng thể, từ khóa chuyên nghiệp.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12313) - LikeAction (12513) - WriteAction (900)