Tại sao website cần SEO Audit?

SEO Audit sẽ cho bạn biết điều gì có hiệu quả trên website hiện tại của bạn, những gì không hiệu quả và bạn có thể làm như thế nào để cải thiện trang web nhằm đạt được thứ hạng cao hơn và kiếm được nhiều đường dẫn hơn.

Mục lục

Trong thực tế, SEO Audit là một điều vô cùng hiệu quả. Nó hoàn toàn cần thiết để doanh nghiệp thực hiện các kiểm tra thực tế về trang web của mình. Khi được thực hiện chính xác, SEO Audit sẽ cho bạn biết điều gì có hiệu quả trên website hiện tại của bạn, những gì không hiệu quả và bạn có thể làm như thế nào để cải thiện trang web nhằm đạt được thứ hạng cao hơn và kiếm được nhiều đường dẫn hơn.

Tại sao cần seo audit

Loại Audit nào mà doanh nghiệp cần?

Với việc thực hiện website audit, thì bạn trả tiền cho công ty để họ kiểm tra trang web và nhận diện các vấn đề, cung cấp giải pháp. Hầu hết các cuộc kiểm tra audit toàn diện đều bao gồm các yếu tố như sau:

Tình hình tổng thể

Truy cập hiện tại của trang web bạn như thế nào nếu so sánh với tiêu chuẩn của các trang web khác cùng lĩnh vực? Có cảnh báo gì về tình hình thoát trang web, refferral hay thời gian lưu lại trên web của người dùng? Việc kiểm tra tình hình tổng thể của trang web sẽ giúp bạn xác định các vấn đề nên được giải quyết.

Việc chỉnh sửa tổng thể này bao gồm việc phân tích toàn bộ trang web, cấu trúc link nội bộ, sitemap, anchor text, citation, hồ sơ social media. Tùy thuộc vào phạm vi của audit, thì việc đánh giá này có thể bao gồm các yếu tố kỹ thuật, như hosting, số liệu máy chủ, bộ nhớ đệm và thời gian tải. Hãy nhớ là, tốc độ tải trang web là một số liệu cho thấy hiệu suất chính trong SEO.

Red Flag/Hình phạt

Liệu có thủ thuật SEO nào trên website của bạn có khả năng gây ra red flag/ hình phạt từ Google có thể khiến ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của trang web? Những thủ thuật SEO tốt liên tục thay odoir và có thể những yếu tố từng khiến website bạn đạt được trong quá khứ nay lại khiến website bạn rơi vào tình trạng dầu sôi lửa bỏng. Không dễ dàng gì để luôn bắt kịp và chạy theo tất cả mọi sự thay đổi về thuật toán, nên WEB CHUẨN SEO NẮNG XANH khuyên rằng bạn nên nhờ đến chuyên gia, công ty SEO chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn.

Audit cạnh tranh

Làm thế nào để trang web của bạn có thể đối đầu với đối thủ cạnh tranh. Một cuộc audit tổng thể chắc chắn sẽ liên quan đến các tiêu chuẩn cạnh tranh trong ngành, nên audit cạnh tranh sẽ cần có chiều sâu hơn. Đối thủ cạnh tranh của bạn đã làm gì mà bạn thì chưa? Ví dụ như: đối thủ cạnh tranh của bạn có thể có sitemap tốt hơn và hệ thống tìm kiếm tại chỗ.  Hoặc là họ tối ưu hóa danh mục sản phẩm với các từ khóa đuôi dài mà bạn thì vẫn chưa.

Hoặc, tốt hơn, có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn vẫn chưa thực hiện được những thủ thuật SEO tốt nhất, thì bạn nên nhanh chóng đi trước một bước.Chìa khóa ở đây là xác định các cơ hội để tăng cường thực hiện trên website của bạn.

Hình phạt và các cuộc hack

Có thể nguyên nhân khiến website bạn bị sụt giảm lưu lượng là bị hack hoặc do phạm lỗi trong SEO. Một công ty SEO chuyên nghiệp có thể xác định xem là trang web của bạn bị tấn công từ đâu, do thuật toán thay đổi hay nạn nhân của một cuộc hack từ đối thủ cạnh tranh.

Nên tự làm SEO Audit hay nhờ công ty SEO chuyên nghiệp?

Đến giờ, có lẽ là bạn đã hiểu vai trò của SEO Audit. Vậy bạn nên tự làm SEO Audit hay nhờ công ty SEO chuyên nghiệp? Bạn hoàn toàn có thể quản lý toàn bộ quá trình này. Trên Moz và Search Engine Land đều có các hướng dẫn toàn diện để thực hiện các Audit cơ bản trong nội bộ. Tuy nhiên, hãy lưu ý là khả năng nhận diện và khắc phục vấn đề sẽ bị giới hạn bởi trình độ, kinh nghiệm của các thành viên trong công ty bạn.

Nếu như đội ngũ SEO của công ty bạn tốt thì không có vấn đề gì cả. Nhưng nếu như team SEO của bạn lại bị quá tải trong công việc marketing, bị chao đảo theo mạng xã hội, blog, thì tốt hơn là bạn nên nhờ công ty SEO chuyên nghiệp.

Một cuộc Audit toàn diện là một công việc lớn. Đó là vì một cuộc Audit không nên dừng lại với một danh sách những gì hiệu quả và những gì không. Nó không đủ để xác định vấn đề. Bạn cần phải thực hiện ngay lập tức, các bước hành động để thực hiện thay đổi. Và một công ty SEO chuyên nghiệp thường tốt hơn để giúp bạn thực hiện những thay đổi này.

Tạm kết

Thực hiện SEO Audit cho website là việc cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển và là điều quan trọng cho một chiến lược SEO mạnh mẽ. Thậm chí nếu bạn tin rằng lưu lượng web của bạn là khá mạnh mẽ, luôn có điểm để cho bạn cải tiến. Bằng cách xác định các vấn đề tiềm năng và thực hiện các bước hành động từ  bây giờ, bạn có thể xác định vị trí doanh nghiệp của bạn cho sự phát triển lâu dài và tránh những khó chịu bất ngờ trong tương lai.

Những gì được phân tích trong SEO audit?

Mặc dù các dự án SEO audit có thể khác nhau một chút, nhưng mỗi quá trình SEO audit nên phân tích các yếu tố kỹ thuật cơ bản của SEO như sơ đồ trang web, lỗi máy chủ và meta data. Ở cấp độ cao hơn, đánh giá nên bao gồm khả năng truy cập, lập chỉ mục và tối ưu hóa.

Đọc tiếp: 6 lý do vì sao phân tích website quan trọng trong kinh doanh

Chúng tôi phân tích rất nhiều các yếu tố SEO khác nhau chia thành các danh mục sau:

SEO technical

 • Phân tích chỉ mục
 • Mã trạng thái
 • Chuyển hướng
 • Tốc độ trang
 • Cấu trúc URL
 • Robots.txt
 • Sơ đồ trang web XML
 • Thẻ canonical
 • Vấn đề trùng lặp
 • Khả năng thu thập thông tin
 • Các vấn đề về tên miền
 • Phân tích ngoài trang
 • Phân tích SEO trên thiết bị di động
 • Phân tích SEO quốc tế (nếu có)

SEO onpage

 • Cấu trúc nội dung trang web
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Phân tích chủ đề sao chép trang
 • Sử dụng từ khóa
 • Phân tích dữ liệu meta (Tiêu đề trang, Mô tả meta, Thẻ tiêu đề)
 • Schema
 • Trải nghiệm người dùng
 • Hình ảnh & Video
 • Liên kết nội bộ & Sơ đồ trang web HTML

Thông tin thu thập được trong quá trình đánh giá cho phép nhóm Chúng tôi đưa ra các đề xuất chính xác, có tác động cho trang web và tình huống cụ thể của từng trang web

Tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra trang web của bạn trên cơ sở thường xuyên?

Trang web của bạn là “trung tâm” của thương hiệu trực tuyến của bạn – vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo mọi thứ đều theo thứ tự. Điều quan trọng cần lưu ý là trang web của bạn là một tài sản quan trọng, không nên bị lỗi trong một thời gian dài.

Nội dung sẽ được thêm vào và / hoặc xóa khỏi trang web của bạn rất thường xuyên. Chính vì lý do này mà SEO audit phải diễn ra thường xuyên. Chúng tôi khuyến nghị rằng các trang web nên được kiểm tra ít nhất một lần mỗi năm. Điều đó cho phép nhóm của bạn khắc phục các vấn đề quan trọng khi chúng phát sinh.

Danh sách các công cụ SEO audit

Công cụ SEO audit căn bản

 • Google Search Console
 • Google Analytics
 • Google Page Speed
 • Structure Data Testing Tool

Công cụ SEO audit có phí

 • Ahrefs
 • Semrush
 • Scream Frog
 • Seoptimer
 • Seomator

SEO audit

Quy trình 18 bước SEO audit hiệu quả

1. Đánh giá thứ hạng của bạn và hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn

Trước khi đi sâu vào đánh giá kỹ thuật hoặc kiểm tra trên trang, bạn cần hiểu rõ về sự cạnh tranh.

Cho dù bạn đang làm việc trên một trang web mới lần đầu tiên hay đang kiểm tra như một phần của chiến lược liên tục của mình, bạn càng biết nhiều về những gì những người chơi khác trong cùng không gian đang làm, thì cơ hội thành công của bạn càng cao.

Bạn cần đánh giá thứ hạng trang web của mình cũng như xác định hiệu suất của bạn so với đối thủ cạnh tranh về các yếu tố như:

 • Nội dung
 • Từ khóa
 • Lượt truy cập
 • Liên kết

Và bạn có thể thực hiện tất cả những điều này trong bộ công cụ như Ahrefs, SEMrush, Moz…

2. Kiểm tra các phiên bản trùng lặp của trang web của bạn trong chỉ mục của Google

Đây có lẽ là cách kiểm tra cơ bản nhất mà bạn có thể chạy trên trang web của mình, nhưng điều thực sự quan trọng là phải đảm bảo rằng Google chỉ lập chỉ mục một phiên bản trang web của bạn.

Trang web của bạn có thể là 4 phiên bản như sau:

 • Không www, không https
 • Có www, có https
 • Có www, không https
 • Không www, có https

Đối với người dùng: có một chút khác biệt của 4 phiên nhưng sẽ không nhiều (ngoại trừ việc họ có thể thấy cảnh báo cho một trang web không an toàn trong trình duyệt nếu trang web của bạn không có https).

Đối với công cụ tìm kiếm: đây là các phiên bản khác nhau của trang web.  Trang web của bạn chỉ nên có một phiên bản duy nhất được lập chỉ mục và bạn cần kiểm tra. Nó thực sự dễ dàng để làm điều này.

Truy cập google và chạy tìm kiếm cú pháp “site”. Ví dụ:

site:thietkewebchuanseo.com

Cú pháp này trả về các URL được lập chỉ mục cho miền của bạn. Nếu bạn thấy sự kết hợp của các phiên bản trang web, bạn có một vấn đề tiềm ẩn cần được giải quyết.

Cách thay thế ở đây là nhập từng phiên bản URL vào trình duyệt của bạn. Bạn sẽ được chuyển hướng đến một phiên bản duy nhất, bất kỳ phiên bản nào bạn sử dụng. Nếu không, 301 chuyển hướng tất cả các phiên bản thành một phiên bản duy nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra bất kỳ tên miền phụ nào đang được sử dụng và không có gì lạ khi bạn cũng tìm thấy các phiên bản trang web trùng lặp tồn tại trên các tên miền phụ

3. Kiểm tra các URL được lập chỉ mục của trang web của bạn

Đây thực sự là một kiểm tra mà bạn có thể chạy cùng lúc với bước trên, nhưng nên là một phần riêng.

Khi bạn đã chạy “site: search” trên Google, hãy xem số lượng URL được lập chỉ mục.

Đôi khi, bạn sẽ bị sốc khi nhìn thấy số lượng trang mà Google đã lập chỉ mục.

Nếu bạn điều hành một cửa hàng Thương mại điện tử, bạn đã liệt kê bao nhiêu sản phẩm? Nếu bạn có một trang web tạo khách hàng tiềm năng đơn giản, bạn đã xuất bản bao nhiêu trang và bài đăng trong CMS của mình?

Tất cả những gì đang làm ở đây là kiểm tra nhanh – số lượng kết quả được lập chỉ mục có như bạn mong đợi không?

Nếu không, bạn có thể gặp vấn đề với các trang trùng lặp hoặc có nội dung mỏng cần được giải quyết

Ví dụ, không có gì lạ khi một cửa hàng Thương mại điện tử với 5.000 sản phẩm đột nhiên nhìn thấy hàng trăm nghìn URL được lập chỉ mục – nguyên nhân ở đây thường là điều hướng được lập chỉ mục có thể lập chỉ mục.

Mặt khác, nếu kết quả thấp hơn bạn mong đợi, bạn có thể thấy rằng trang web của mình không được thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục như bình thường.

4. Kiểm tra các thao tác thủ công

Nếu trang web của bạn bị coi là vi phạm Nguyên tắc Chất lượng Quản trị Trang web của Google tại đây, Google có thể đưa ra một hành động vi phạm tác vụ thủ công.

Đây từng được coi là hình phạt. Điều đó có nghĩa là thứ hạng trang web của bạn sẽ giảm xuống và bạn sẽ không thể xếp hạng cao như trước đây cho đến khi hành động bị thu hồi; hành động này có thể ở cấp trang hoặc toàn trang.

Trường hợp xấu nhất, toàn bộ trang web của bạn sẽ bị phạt và thậm chí không được xếp hạng cho tên thương hiệu của bạn.

Bạn có thể kiểm tra xem liệu một thao tác thủ công đã được thực hiện đối với trang web của bạn trong Search Console hay chưa. Xuống menu bên trái, bạn sẽ thấy tab ‘Bảo mật & Thao tác thủ công’ và bên trong liên kết thao tác thủ công.

Nhấp vào nó, và bạn sẽ được đưa đến một trang nơi bạn sẽ thấy rõ trạng thái.

Nếu bạn có thể thấy dấu tích màu xanh lá cho thấy rằng không có vấn đề nào được phát hiện.

Nếu bạn thấy một vấn đề được liệt kê, hãy xem hướng dẫn này để biết cách giải quyết vấn đề đó và thu hồi tác vụ thủ công.

Đọc tiếp: Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không

5. Phân tích tốc độ trang web của bạn

Tốc độ trang web đã rất quan trọng trong một thời gian dài. Google đã nói rằng tốc độ như một yếu tố xếp hạng trên thiết bị di động.

Và Google vừa đưa ra Bản cập nhật trải nghiệm trang vào năm 2021. Điều này xác nhận điều mà nhiều người đã nghi ngờ trong một thời gian; UX có ảnh hưởng đến SEO.

Và điều mà chúng ta không thể phủ nhận là tốc độ rất quan trọng.

Trên thực tế, khi xem xét các hành vi của người dùng,  Google đã công bố dữ liệu cho thấy rằng khả năng người dùng thoát sẽ tăng đáng kể khi trang tải chậm hơn.

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là trang web của bạn phải nhanh, cả từ quan điểm SEO và UX.

Bạn có thể sử dụng Google PageSpeed ​​Insights để nhận các đề xuất về các hành động cụ thể cần thực hiện để cải thiện tốc độ web

6. Đảm bảo rằng trang web của bạn sử dụng HTTPS

Nếu trang web của bạn vẫn không sử dụng HTTPS thì bạn cần sử dụng ngay.

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách truy cập https://… trên trình duyệt của bạn

Nếu trang web của bạn vẫn sử dụng giao thức HTTPS, hãy bỏ qua bước này và tiếp tục. Nếu bạn được chuyển hướng đến phiên bản http, bạn cần giải quyết vấn đề này.

Google đã xác nhận tại đây rằng HTTPS là một tín hiệu xếp hạng kể từ năm 2014 và nếu trang web của bạn vẫn chạy trên http, bạn cần triển khai chứng chỉ SSL.

7. Kiểm tra các vấn đề về tính thân thiện với thiết bị di động

Chúng ta đang sống trong thế giới ưu tiên thiết bị di động và nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động, thì rất có thể bạn không đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu.

Tính thân thiện với thiết bị di động là một yếu tố xếp hạng kể từ năm 2015 (Nguồn: tại đây). Thực tế là phần lớn các trang web hiện nay đều đáp ứng hoặc sử dụng các phiên bản chuyên dụng được tối ưu hóa cho thiết bị di động, nhưng điều này không có nghĩa là các vấn đề không tồn tại.

Và thậm chí quan trọng hơn, hiện đã được xác nhận rằng tính thân thiện với thiết bị di động sẽ là một phần của bản cập nhật Trải nghiệm trang năm 2021.

Bạn có thể kiểm tra bất kỳ vấn đề nào trong phần Khả năng sử dụng trên thiết bị di động của tab Tính năng nâng cao trên Search Console.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào, chúng sẽ được đánh dấu ở đây. Nếu không, bạn có thể kiểm tra rằng không có vấn đề gì.

8. Phân tích và giải quyết các vấn đề về lập chỉ mục khác

Ở trong Google Search Console và đi đến trang Phạm vi trong tab Chỉ mục.

Tại đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về cả lỗi phạm vi và các trang bị loại trừ, cũng như xem các trang hợp lệ hoặc có cảnh báo.

Nếu bạn thấy lỗi ở đây, điều đó có nghĩa là có những vấn đề có thể ngăn trang web của bạn được thu thập thông tin và lập chỉ mục chính xác – bạn cần giải quyết những vấn đề này càng sớm càng tốt.

Các lỗi phổ biến bao gồm:

 • Các trang có thuộc tính noindex và được gửi trong sơ đồ trang web.
 • Các trang bị chặn thu thập thông tin trong tệp robots.txt của bạn nhưng được đưa vào sơ đồ trang web.
 • 404 trang được gửi trong sơ đồ trang web.

Nếu bạn thấy lỗi và đã xác định được nguyên nhân, bạn cần làm sạch những lỗi này.

URL bị loại trừ

Trong báo cáo này, bạn cũng sẽ thấy danh sách các URL bị loại trừ. Đây là những trang hiện không có trong chỉ mục của Google và có thể bao gồm:

 • Các trang bị loại trừ bằng thuộc tính noindex
 • Các trang chuyển hướng
 • Thu thập thông tin bất thường
 • Các trang được thu thập thông tin nhưng không được lập chỉ mục
 • Không tìm thấy (lỗi 404)
 • Các trang bị tệp robots.txt của bạn chặn

Những loại trừ này có thể xảy ra vì một số lý do và không phải lúc nào cũng cần phải dọn dẹp.

Ví dụ: gần đây bạn có thể đã di chuyển đến một trang web mới và do quá trình di chuyển, bạn thực hiện một số chuyên hướng. Bạn cũng có thể đang chặn điều hướng theo từng khía cạnh bằng cách sử dụng thẻ noindex.

9. Hiểu trải nghiệm trang trên trang web của bạn

Trải nghiệm trang của Google đặc biệt liên quan đến tốc độ trang web và tính thân thiện với thiết bị di động.

Để tiếp tục theo đuổi, trải nghiệm người dùng (cuối cùng) được giới thiệu như một yếu tố xếp hạng.

Đây là những gì Google thông báo (Nguồn: tại đây):

Hôm nay, chúng tôi đang xây dựng dựa trên công việc này và cung cấp cái nhìn sớm về thay đổi xếp hạng Tìm kiếm sắp tới kết hợp các chỉ số trải nghiệm trang này. Chúng tôi sẽ giới thiệu một tín hiệu mới kết hợp Core Web Vitals với các tín hiệu hiện có của chúng tôi cho trải nghiệm trang để cung cấp bức tranh tổng thể về chất lượng trải nghiệm của người dùng trên một trang web.

– Blog Trung tâm Quản trị Trang web của Google

Google đề cập đến Core Web Vitals. Và bạn cần đưa điều này vào SEO audit. Đó là điều mà bạn cần tích cực theo dõi và hành động.

Nhưng Core Web Vitals là gì?

Web Vitals là ​​được Google đưa ra vào tháng 5 năm 2020 nhằm cung cấp hướng dẫn thống nhất cho các tín hiệu chất lượng cần thiết để mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời trên web (xem thêm tại đây)

Và những thứ này là một yếu tố xếp hạng. Bây giờ bạn sẽ tìm thấy một báo cáo trong Search Console sẽ giúp bạn kiểm tra những điều này.

Bạn có thể tìm thấy báo cáo này trong tab “Cải tiến” trong Google Search Console

Bạn sẽ thấy một báo cáo liên quan đến cả thiết bị di động và máy tính để bàn và việc mở một trong các báo cáo này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề tồn tại liên quan đến URL kém và những URL cần cải thiện

SEO audit

10. Onpage SEO audit

SEO trên trang liên quan đến những thứ như:

 • Tối ưu hóa thẻ tiêu đề, mô tả meta và thẻ H
 • Thẻ alt hình ảnh
 • Tạo nội dung tối ưu hóa
 • Liên kết nội bộ

Bạn cần đảm bảo kiểm tra SEO onpage của mình để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ các cơ hội để tối ưu hóa trang web của mình tốt hơn.

11. Sửa các liên kết nội bộ bị hỏng

Lỗi 404 không phải là xấu với công cụ tìm kiếm, nhưng các liên kết nội bộ bị hỏng tạo ra trải nghiệm người dùng thực sự kém.

Nếu người dùng nhấp vào liên kết trên trang web của bạn nhưng lại bị đưa đến trang 404. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, và điều này tín hiệu chất lượng tiêu cực đến các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể tìm thấy các liên kết nội bộ bị hỏng được đánh dấu trong tab sự cố như một phần của báo cáo Kiểm tra trang web. Để khắc phục những lỗi này, hãy cập nhật liên kết nội bộ thành URL chính xác hoặc xóa liên kết; nó đơn giản như vậy.

12. Dọn dẹp Sơ đồ trang web của bạn

Sơ đồ trang hoặc Sitemap của trang web của bạn nên được sử dụng để chỉ định cho Google những trang chính cần được lập chỉ mục trên trang web của bạn.

Trong báo cáo Kiểm tra trang web của bạn, bạn sẽ thấy các vấn đề liên quan đến các URL không chính xác trong sơ đồ trang web của bạn được trình bày dưới dạng lỗi.

Những lỗi này được kích hoạt nếu tệp sơ đồ trang web của bạn chứa các URL dẫn đến các trang web có cùng nội dung, chuyển hướng đến một trang web khác hoặc trả về mã trạng thái không phải 200.

Ưu tiên xóa bất kỳ trang nào không chính xác khỏi sơ đồ trang web của bạn như một hành động sửa chữa nhanh chóng.

13. Kiểm tra chuyển hướng của bạn

Không có gì lạ khi tìm thấy các vấn đề tồn tại với chuyển hướng, tuy nhiên, việc tìm và khắc phục những vấn đề này thường là một cách khắc phục khá nhanh chóng.

Một lần nữa, trong báo cáo Kiểm tra trang web, bạn sẽ tìm thấy một số vấn đề khác nhau được đánh dấu liên quan đến chuyển hướng.

Chuỗi & vòng lặp chuyển hướng

Nếu chuyển hướng được triển khai không chính xác, điều này có thể gây ra sự cố thu thập thông tin, với các ví dụ phổ biến về việc sử dụng chuyển hướng không đúng là chuỗi và vòng lặp chuyển hướng.

Bạn sẽ thấy những điều này được đánh dấu trong tab lỗi.

Chuyển hướng tạm thời

Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên sử dụng chuyển hướng 301 thay vì 302.

Kiểm tra báo cáo Kiểm tra trang web để biết các chuyển hướng tạm thời và nếu chúng được dự định là các chuyển hướng vĩnh viễn, hãy cập nhật chúng thành 301 thay vì 302.

14. Kiểm tra các liên kết độc hại

Không phải tất cả các liên kết đều giúp bạn xếp hạng. Nếu Google coi một liên kết là một nỗ lực thao túng thứ hạng tìm kiếm của bạn, thì liên kết đó vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của họ.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra các liên kết độc hại như một phần của bất kỳ quá trình SEO audit nào, đặc biệt nếu bạn đang làm việc trên một trang web lần đầu tiên.

Bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra liên kết ngược như Ahresf hoặc SemRush để dễ dàng xác định các liên kết độc hại để bạn có thể làm sạch những liên kết này nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực đến hiệu suất trang web của bạn.

15. Tìm và khắc phục các vấn đề về nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp trên trang web của bạn có thể gây ra các vấn đề khiến bạn không thể xếp hạng cao nhất có thể. Trên thực tế, nó có thể gửi các tín hiệu khó hiểu đến các công cụ tìm kiếm.

Rốt cuộc, trang nào nên xếp hạng khi tồn tại hai trang trùng lặp? Trong một số trường hợp, nội dung trùng lặp cũng có thể được coi là một nỗ lực nhằm thao túng thứ hạng. Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề đáng lo ngại hơn trước đây.

Bạn có thể tìm thấy các vấn đề nội dung trùng lặp trong tab lỗi của báo cáo Kiểm tra trang web.

16. Xác định các trang nội dung mỏng

Cũng như nội dung trùng lặp có thể gây ra vấn đề, nội dung mỏng cũng vậy.

Nội dung mỏng thường có ít hoặc không có giá trị đối với cả người dùng và công cụ tìm kiếm, nhưng lại phân tán quyền hạn của trang web của bạn một cách mỏng manh.

Điều quan trọng là bạn phải xác định các trang mỏng và đưa ra giải pháp để giải quyết những vấn đề này; điều này thường là cải thiện các trang này bằng cách tạo nội dung độc đáo, tuyệt vời hoặc ngăn các trang được lập chỉ mục bằng cách thêm thuộc tính noindex.

Một lần nữa, bạn sẽ thấy những vấn đề này được gắn cờ trong tab lỗi của Kiểm tra trang web của bạn; chúng được báo cáo là các trang có số lượng từ thấp.

17. Khắc phục sự cố với Orphan page

Orphan page là những trang tồn tại trên trang web của bạn nhưng không được liên kết đến từ bất kỳ trang nào khác.

Về cơ bản, nếu một trang không được liên kết, nó sẽ không nhận được thẩm quyền chuyên đề được thông qua liên kết nội bộ

Bạn sẽ tìm thấy các trang tồn tại trong sơ đồ trang XML của mình, nhưng trang đó không được liên kết đến từ bất kỳ trang nào khác trong Kiểm tra trang web.

Cách khắc phục nhanh nhất ở đây là thêm các trang chính vào điều hướng trang web của bạn hoặc thêm ít nhất một liên kết nội bộ từ bên trong nội dung có liên quan.

18. So sánh nội dung của bạn với các trang xếp hạng hàng đầu & phân tích ý định của người tìm kiếm

Một trong những cân nhắc lớn nhất mà những người làm SEO tập trung vào trong những năm gần đây là ý định của người tìm kiếm. Google đã hiểu rõ mục đích của truy vấn của người tìm kiếm và các trang xếp hạng thường giải quyết vấn đề này.

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy dành thời gian phân tích các trang xếp hạng hàng đầu cho các cụm từ tìm kiếm mà bạn đang nhắm mục tiêu. Nếu bạn nhận thấy rằng có sự khác biệt rõ rệt giữa nội dung của bạn và các trang xếp hạng trên cùng của Google, bạn sẽ cần phải xem xét việc làm lại nội dung của mình với mục đích của người tìm kiếm.

Có lẽ bạn chưa đi sâu vào một chủ đề? Có thể kỳ vọng của người dùng là đọc hướng dẫn, trong khi bạn đang cố gắng xếp hạng một danh mục Thương mại điện tử.

SEO audit

Các bước tiếp theo sau khi SEO audit là gì?

Khi bạn đã hoàn thành SEO audit của mình và đã xác định được các vấn đề có thể kìm hãm trang web của bạn, đã đến lúc bắt tay ngay vào việc khắc phục những vấn đề này.

Đọc tiếp: 09 chỉ số đánh giá trang web quan trọng trong kinh doanh

Một điều quan trọng cần hiểu là tầm quan trọng của việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ, dựa trên mức độ nghiêm trọng của vấn đề cũng như nguồn lực và nỗ lực cần thiết để khắc phục nó.

Trong nhiều trường hợp, bạn cần làm việc với một người hiểu về code để thực hiện ít nhất một số hành động mà bạn sẽ cần thực hiện và bạn nên có những bản báo cáo ghi chép rõ ràng thể giúp bạn truyền đạt hiệu quả tầm quan trọng của các nhiệm vụ bạn cần hoàn thành.

SEO audit có thể mất thời gian và công sức, nhưng kết quả bạn nhận lại là vô cùng tốt cho SEO. Nếu bạn cần được thực hiện SEO audit nói riêng hoặc một dịch vụ SEO website nói chung, hãy liên hệ với chúng tôi để được đề xuất một chiến lược SEO phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12112) - LikeAction (12312) - WriteAction (900)