Thiết kế web chuẩn seo

Tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo Google Shopping

Mặc dù Google Shopping là loại quảng cáo được tối ưu cho chuyển đổi nhưng nếu không biết cách tối ưu hóa quảng cáo Google Shopping thì có thể khiến chi phí quảng cáo bị đội lên rất cao.

Dưới đây là những cách tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo Google Shopping giúp bạn nâng cao hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và giảm thiểu chi phí.

Tối ưu hiển thị phần đánh giá sản phẩm

Google cho phép hiển thị sao và số lượng đánh giá sản phẩm trên quảng cáo Google Shopping. Xếp hạng sao này sẽ được Google tổng hợp từ nhiều nguồn như website của bạn, đánh giá của người dùng hoặc từ bên thứ 3.

Tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo Google Shopping

Quảng cáo Google Shopping cho phép hiển thị đánh giá sao và số lượng phiếu bầu.

Website của bạn đã có tính năng xếp hạng sao chưa?

Xếp hạng sao cho sản phẩm trên website sẽ là cơ sở quan trọng để Google hiển thị phần đánh giá sao trên quảng cáo Google Shopping. Nếu website của bạn chưa có tính năng này thì ứng dụng Đánh giá sản phẩm sẽ là công cụ không thể thiếu để người dùng có thể đánh giá sao cho sản phẩm.

Phần xếp hạng sao này không chỉ làm cho quảng cáo trở nên nổi bật mà còn tạo sự tin tưởng cho khách hàng khi click vào quảng cáo để chọn mua sản phẩm.

Để xếp hạng sao có thể hiển thị trên quảng cáo Google Shopping thì phải có ít nhất 3 lượt đánh giá trên mỗi sản phẩm và tối thiểu 50 đánh giá trên toàn bộ sản phẩm.

Cách tăng lượt đánh giá sản phẩm trên website:

Sau khi khách hàng mua hàng trên website, bạn có thể gửi email mời khách hàng xếp hạng sao cho những sản phẩm mà họ đã mua. Để kích thích khách hàng đánh giá sản phẩm, bạn có thể tặng miễn phí 1 món quà nhỏ, tặng mã giảm giá, tặng điểm vào thẻ tích điểm…

Xem thêm bài viết: Thiết kế web bán hàng giá rẻ có tốt không?

Nhập đầy đủ mã vạch của sản phẩm

Google yêu cầu các nhà bán lẻ phải cung cấp đầy đủ mã định danh sản phẩm (mã GTIN) cho tất cả các sản phẩm thì mới có thể chạy quảng cáo Google Shopping.

Google cho biết, mã GTIN sẽ giúp họ xác định chính xác sản phẩm và thương hiệu đang được bán và những sản phẩm này sẽ được Google ưu tiên mức độ hiển thị quảng cáo.

Đối với các sản phẩm không có mã vạch, bạn có thể để trống trường thông tin này, tuy nhiên số lần hiển thị quảng cáo của bạn chắc chắn sẽ bị giảm.

Tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu với các chiến thuật SEO

Google Shopping sẽ lấy dữ liệu từ khóa từ nguồn cấp dữ liệu bạn gửi đến tài khoản Merchant Center. Các từ khóa xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu sẽ là cơ sở để Google hiển thị quảng cáo của bạn trong các truy vấn tìm kiếm liên quan.

Vì vậy, tiêu đề sản phẩm phải được tối ưu hóa dựa trên từ khóa và loại sản phẩm bạn đang bán. Dưới đây là cách tối ưu tiêu đề sản phẩm đơn giản nhất:

Cách tối ưu hóa tiêu đề sản phẩm quảng cáo Google Shopping:

Trong tiêu đề sản phẩm cần có các thông tin bao gồm:

 • Nhãn hiệu
 • Mẫu mã
 • Màu sắc
 • Kích thước
 • Các tính năng hoặc tùy chọn quan trọng khác

Ngoài tiêu đề sản phẩm thì phần mô tả sản phẩm cũng cần được tối ưu hóa cho quảng cáo Google Shopping bằng cách cung cấp đầy đủ thông trong chi tiết sản phẩm. Các thông tin cần có bao gồm:

 • Mẫu mã
 • Họa tiết
 • Hình dáng
 • Chất liệu
 • Thông số kỹ thuật

Phần mô tả sản phẩm này nên được tối ưu ngay trên website để khi xuất file danh sách sản phẩm và thêm vào nguồn cấp dữ liệu Google Merchant thì phần này cũng sẽ được tối ưu.

Tiêu đề và mô tả sản phẩm cần rõ ràng, chi tiết và có ích cho khách hàng.

Gửi nguồn cấp dữ liệu hàng ngày

Việc cấp dữ liệu cho Google hàng ngày sẽ giúp cho thông tin về sản phẩm được cập nhật mới và chính xác.

Google sẽ ưu tiên hiển thị lên trước các quảng cáo cung cấp dữ liệu thường xuyên.

Không chỉ giúp quảng cáo hiển thị ở vị trí phía trước trên Google Shopping, cập nhật dữ liệu thường xuyên còn làm tăng trải nghiệm khách hàng và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, đảm bảo khách hàng nhận được thông tin đúng như trên quảng cáo khi truy cập website.

 • Cấp nguồn dữ liệu bằng file: Mỗi lần có thay đổi, bạn cập nhật thông tin vào file và thêm mới nguồn cấp bằng cách tải lên file dữ liệu mới.
 • Cấp nguồn dữ liệu bằng Google trang tính: Khi có thay đổi về thông tin sản phẩm, kho hàng… bạn cập nhật vào Google Sheets, Merchant Center sẽ tự động thu thập lại dữ liệu theo lịch cài đặt sẵn hoặc bạn truy cập Merchant Center để thu thập lại ngay.
 • Sử dụng ứng dụng Google Shopping: Bất cứ thay đổi nào trong trang quản trị website đều sẽ được tự động cập nhật lên Merchant Center mà không cần phải có thêm 1 thao tác chỉnh sửa ở bất cứ đâu.

Cập nhật nguồn cấp dữ liệu nhanh chóng

Không cần nhập lại dữ liệu trên file hay Google Sheets mỗi khi cần tối ưu từ khóa Google Shopping hay chỉnh sửa bất cứ thông tin gì về sản phẩm. Chỉ với một ứng dụng, chỉ một lần kết nối có thể tự động đồng bộ mọi thay đổi lên Merchant Center.

Thêm từ khóa phủ định

Bạn có thể tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu sản phẩm theo từ khóa nhưng không thể đặt giá thầu cho từ khóa trong chiến dịch quảng cáo Google Shopping.

Tuy nhiên bạn có thể thêm từ khóa phủ định để chỉ định những từ khóa mà quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị.

Ví dụ bạn kinh doanh giày nữ chứ không bán giày nam hoặc giày trẻ em, bạn có thể thêm một số cụm từ như giày nam, giày dép nam, giày trẻ em… vào danh sách các từ khóa phủ định để quảng cáo của bạn không hiển thị cho các truy vấn với các cụm từ khóa này.

Đặt từ khóa phủ định cho chiến dịch quảng cáo Google Shopping sẽ giúp bạn không phải trả tiền cho những nhấp chuột không liên quan.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách thêm các từ khóa phủ định không liên quan đã biết, rồi tiếp tục xem xét báo cáo cụm từ tìm kiếm của bạn để xác định các cụm từ kém hiệu quả. Từ khóa phủ định có thể được áp dụng cho cả chiến dịch hoặc thêm vào các nhóm quảng cáo cụ thể.

Tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm đẹp, bắt mắt sẽ làm cho quảng cáo của bạn trở nên nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

Khi lựa chọn ảnh sản phẩm, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau để hình ảnh được tối ưu hóa cho quảng cáo Google Shopping:

 • Hình ảnh rõ nét, có độ phân giải cao
 • Không dùng ảnh có chứa text hoặc đóng dấu ảnh
 • Hình ảnh thể hiện đúng biến thể sản phẩm (màu sắc, kiểu dáng…)
 • Sử dụng ảnh nền trắng

Mặc dù ảnh nền trắng được khuyên dùng trong quảng cáo Google Shopping nhưng ảnh sản phẩm có nền cũng là một lựa chọn nên thử. Trong hình ảnh dưới đây, quảng cáo sử dụng ảnh có nền thể hiện nổi bật hơn hẳn so với các mẫu quảng cáo khác. Bạn có thể thử test 2 mẫu quảng cáo ảnh nền trắng và ảnh có nền để kiểm tra hiệu quả.

Tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo Google Shopping

Mẫu quảng cáo sử dụng ảnh có nền hiển thị nổi bật so với các quảng cáo nền trắng.

Xem thêm bài viết: Chụp ảnh sản phẩm đẹp

Chia nhỏ chiến dịch quảng cáo thành các nhóm dựa theo hiệu quả

Google Shopping cho phép bạn đặt giá thầu trên các sản phẩm cụ thể thay vì đặt theo từ khóa. Vì vậy, cách tốt nhất để tối ưu hóa chiến dich quảng cáo Google Shopping là đưa sản phẩm vào các nhóm sản phẩm.

Nhóm sản phẩm cho phép bạn tách riêng các sản phẩm của mình thành các danh mục có liên quan, tương tự như khi bạn phân loại sản phẩm trên website. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu chi phí quảng cáo bằng cách đặt giá thầu khác nhau cho từng nhóm sản phẩm khác nhau dựa trên hiệu quả và lợi nhuận mang lại của từng nhóm.

Chỉ số ROI của từng sản phẩm là cơ sở để bạn phân loại và đặt giá thầu cho các nhóm sản phẩm.

Ngoài tỷ suất hoàn vốn ROI, bạn có thể kết hợp với dữ liệu trên Google Analytics để tìm ra những sản phẩm bán chạy nhất, sau đó thêm danh sách các sản phẩm này vào 1 nhóm quảng cáo cụ thể và tăng giá thầu để tăng mức độ hiển thị của các sản phẩm phổ biến và mang lại lợi nhuận này.

Trong 1 nhóm quảng cáo, nếu bạn nhận thấy có một số sản phẩm kém hiệu quả, hãy xóa những sản phẩm này khỏi danh mục quảng cáo đó và thêm chúng vào 1 nhóm quảng cáo khác có giá thầu thấp hơn.

Cách phân nhóm các sản phẩm dựa theo hiệu quả:

 • Trong tài khoản quảng cáo Google AdWords, vào tab Sản phẩm
 • Chọn ra các sản phẩm có hiệu quả tốt/không tốt, tách thành các nhóm quảng cáo riêng biệt
 • Đặt giá thầu khác nhau cho các nhóm quảng cáo tù theo hiệu quả
 • Thiết lập ưu tiên hiển thị cho nhóm quảng cáo phù hợp

Triển khai chiến dịch tiếp thị lại

Chạy 1 chiến dịch tiếp thị lại nhắm mục tiêu là khách truy cập đã xem sản phẩm của bạn từ quảng cáo Google Shopping sẽ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website.

Tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo Google Shopping

Một mẫu quảng cáo sản phẩm động trên website.

Bạn có thể tạo quảng cáo hình ảnh tùy chỉnh hoặc quảng cáo sản phẩm động để phân phối đến khách truy cập không chuyển đổi trên website khi truy cập từ quảng cáo Google Shopping.

Quảng cáo dạng hình ảnh là lựa chọn tốt nhất để tiếp thị lại bởi vì nó hiển thị sản phẩm mà họ đã xem trước đó.

Các chiến dịch tiếp thị lại trên tệp khách hàng đã truy cập từ quảng cáo Google Shopping đang cho thấy tỷ lệ lợi nhuận trên chi tiêu cho quảng cáo cực kỳ cao (khoảng 16-34 lần). Nếu ngân sách dành cho quảng cáo của bạn không nhiều thì đây là một hình thức tiếp thị có chi phí thấp nhất mà vẫn mang lại hiệu quả ngoài mong đợi.

Xem thêm bài viết: Tiếp thị lại là gì

Mặc dù Google Shopping là loại quảng cáo được tối ưu cho chuyển đổi nhưng nếu không biết cách tối ưu hóa quảng cáo Google Shopping thì có thể khiến chi phí quảng cáo bị đội lên rất cao. Dưới đây là những cách tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo Google Shopping giúp bạn nâng cao hiệu quả của chiến dịch
4.85 sao của 2394 phiếu bầu
Tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo Google Shopping
Tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo Google Shopping
Marketing Tư vấn miễn phí 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM
Thiết kế web bán hàng
Thiết kế web bán hàng
Giải pháp thiết kế website bán hàng online mang đến hiệu quả vượt bậc không ngờ cho doanh nghiệp của bạn! Một website được thiết kế tốt quan trọng như thế nào? Bạn không bao giờ có được cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng của bạn
Thiết kế web doanh nghiệp
Thiết kế web doanh nghiệp
Chúng tôi dùng sức mạnh Internet làm thay đổi doanh nghiệp bạn bằng một trang web giới thiệu doanh nghiệp, công ty chuyên nghiệp, thiết kế đẹp nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn seo khắt khe w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP. Hướng dẫn đào tạo marketing seo miễn phí cho doanh nghiệp
Thiết kế web du lịch
Thiết kế web du lịch
Làm sao để có một trang web du lịch lên top 1 google? Làm sao bạn có thể tìm kiếm khách hàng du lịch từ internet. Một thiết kế web du lịch cơ bản sẽ không đảm bảo cho bạn điều này. Phải thiết kế website du lịch chuẩn seo chuẩn w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP, thân thiện với mobile
Thiết kế web nhà đất
Thiết kế web nhà đất
Một thiết kế website bđs cần những gì để seo lên top 1 google? Làm sao để thiết kế web bất động sản, web bán dự án, web đăng tin bán nhà bán đất mang lại hiệu quả. Thiết kế web chuẩn seo giới thiệu đến khách hàng một thiết kế web chuyên nghiệp theo chuẩn w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP
Thiết kế web bán thời trang
Thiết kế web bán thời trang
Thiết kế website bán hàng thời trang, quần áo online chuyên nghiệp chuẩn seo thiết kế thân thiện với các thiết bị di dộng theo tiêu chuẩn html5, W3C PageSpeed Insights...Thiết kế phiên bản web AMP chuyên biệt của google tạo lợi thế khi quảng cáo và seo web lên top 1 google
Thiết kế web nha khoa bệnh viện
Thiết kế web nha khoa bệnh viện
Bạn đang có một phòng khám nha khoa, phòng khám đa khoa, bệnh viện...Làm sao bệnh nhân của bạn biết đến bạn? Thiết kế một trang web nha khoa, phòng khám cơ bản sẽ là chưa đủ. Trang web phải chuẩn seo tối ưu hóa theo chuẩn w3c, thân thiện với mobile , HTML5, PageSpeed Insights, phiên bản AMP
Thiết kế website studio
Thiết kế website studio
Bạn có một studio chụp ảnh cưới đẹp, dịch vụ và tay nghề của bạn chuyên nghiệp. Làm sao bạn có nhiều khách hàng hơn? Giải pháp thiết kế website studio cửa hàng chụp ảnh cưới chuyên nghiệp của thiết kế web chuẩn seo sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm khách hàng một cách hiệu qua nhất bằng dịch vụ trọn gói
Thiết kế website trường học
Thiết kế website trường học
Làm sao để học sinh biết đến học trường mầm non cơ sở giáo dục đào tạo trung tâm ngoại ngữ trung tâm tin học. Giải pháp thiết kế website trường đại học trường mầm non cơ sở giáo dục đào tạo của thiết kế web chuẩn seo với các tiêu chuẩn mới w3c, HTML5,AMP, thân thiện với mobile, PageSpeed Insights
Thiết kế website nhà hàng
Thiết kế website nhà hàng
Khách hàng biết đến nhà hàng, khách sạn, resort, quán ăn...của bạn bằng cách nào? Làm sao để bạn có nhiều khách hàng và thường xuyên hơn. Giải pháp thiết kế website nhà hàng khách sạn resort quán ăn chuyên nghiệp với các tiêu chuẩn mới nhất w3c, AMP, HTML5, PageSpeed Insights cực kì hiệu quả
Thiết kế website khách sạn
Thiết kế website khách sạn
Một website khách sạn cần có những gì? Giới thiệu thông tin hình ảnh phòng của khách sạn không là chưa đủ. Thiết kế website khách sạn chuyên nghiệp cần phải có tính năng cho khách đặt phòng trực tiếp trên web, tích hợp phần mềm quản lý phòng khách sạn chuyên nghiệp tự động cập nhật tình trạng phòng
Thiết kế web cá nhân
Thiết kế web cá nhân
Bạn đã có những thông tin cần thiết cho một website cá nhân? Website được thiết kế đẹp mang đúng phong cách của chủ nhân, màu sắc thiết kế hợp tuổi, hợp phong thủy với chủ nhân. Phần quản trị web đơn giản dễ sử dụng và đều được tích hợp video hướng dẫn cách dùng
Thiết kế web tin tức
Thiết kế web tin tức
Thiết kế web tin tức thật đơn giản nhưng làm sao để trang web được nhiều người biết đến? Một thiết kế web tin tức chuẩn seo, w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP chuyên nghiệp vẫn là chưa đủ, web còn cần có các tính năng cần thiết chuyên biệt để hỗ trợ seo biên tập nội dung dễ hơn
Thiết kế web