• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

10 kỹ năng của một chuyên gia Content Marketing học Content Marketing

Khi doanh nghiệp cần tuyển dụng vị trí Content Marketing, thì có thể hơi khó để lựa chọn giữa hàng trăm các ứng viên. Các ứng viên online và đối tượng được giới thiệu có thể tạo nên con số lựa chọn không dễ dàng quản lý được. Và trong vô vàn, chỉ có một số đối tượng có CV ấn tượng và phù hợp với yêu cầu của công việc. Làm thế nào doanh nghiệp thu hẹp lại danh sách ứng viên tiềm năng cho một vị trí?

10 kỹ năng của một chuyên gia Content Marketing

Hãy tìm hiểu 10 kỹ năng cần thiết của THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO giới thiệu dưới đây để giúp bạn dễ dàng chọn lựa đúng người thích hợp cho vị trí Content Marketing.

Danh sách dưới đây có thể giúp bạn lập một danh sách từ hàng trăm CV xuống còn 5-10 nhân tố thực sự có ích, đưa cho bạn con số thích hợp để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn kế tiếp.

Kỹ năng viết lách

Content Marketing, về mặt khái niệm, là sáng tạo ra một lượng lớn nguồn thông tin hữu ích cho đối tượng của họ. Content Marketing có thể bao gồm video, inforgraphic, nhưng không thể bỏ qua cách thức viết bài truyền thống. Không có khả năng, kinh nghiệm viết lách, thì một chuyên gia Content Marketing sẽ có thể bỏ lỡ một phần hết sức cần thiết trong sự nghiệp của anh/cô ấy.

Hãy thử tìm hiểu về ngôn từ của Stephen King – một trong những writer quyền năng nhất thế giới. Blogger Jon Morrow đã làm một bản biên soạn về các trích dẫn truyền cảm hứng của King về việc viết lách trong quyển sách “ On Writing”. Nếu bạn muốn nghiên cứu sâu hơn, thì hãy mua một quyển sách của King trên Amazon. Bất kỳ một chuyên gia viết lách chuyên nghiệp nào cũng nên đọc quyển sách này.

Khi bạn xem xét các hồ sơ ứng tuyển, thì hãy lưu ý đến kỹ năng viết lách của ứng viên. Nó đơn thuần là ngữ pháp, cách hành văn, nhưng nó cũng cho biết các ứng viên đó ra sao. CV là một công cụ để kiểm tra hết sức tốt.

Hãy xem ứng viên trình bày CV như thế nào. Nó có ăn khớp với những gì bạn muốn thấy trong content của doanh nghiệp không. Kiểm tra văn phong để xem họ theo phong cách nghiêm túc hay bình dân, và có hợp với hướng dẫn Content của doanh nghiệp bạn không.

Kỹ năng viết lách

Cách thức khác để đánh giá kỹ năng viết lách của ứng viên là xem xét liệu anh ấy/cô ấy trình bày quan điểm rõ ràng và nhanh chóng đồng thời cung cấp giá trị. Những lời diễn giải dài dòng có thể khiến đối tượng người xem, người đọc của doanh nghiệp bạn nhàm chán, cho nên một chuyên gia Content Marketing giỏi cần phải thể hiện khả năng chuyên nghiệp trong việc trình bày.

Am hiểu và nhạy bén với xu hướng

Khi một Content Creator làm việc, họ sẽ luôn luôn quan sát các xu hướng mới, công cụ mới trong ngành. Việc này cho phép họ tối ưu hóa hoàn hảo và quảng bá tốt content cho doanh nghiệp của bạn.

Cũng tương tự như vậy, một chuyên gia Content Marketing nên nắm bắt các xu hướng chính mang đến lợi ích cho việc tiếp cận, độ phổ biến của một doanh nghiệp. Ví dụ như: một tiêu đề bài viết đề cập đến xu hướng có liên quan, hợp thời có thể mang đến nhiều traffic cho website của doanh nghiệp. Người ta sẽ bàn bạc hoặc tìm kiếm về chủ đề đó trên Social Media, Google; nên sẽ mang lợi ích cho doanh nghiệp khi có một Content Creator biết sử dụng lợi thế đó.

Sự sáng tạo

Content Marketing chính là công việc của sự sáng tạo. Nếu hoàn toán không có kỹ năng cần thiết này, Content Creator của bạn sẽ không thể đưa doanh nghiệp bạn đi xa. Sự sáng tạo khiến cho doanh nghiệp của bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh content trên online mỗi ngày. Nếu không sáng tạo, content của doanh nghiệp sẽ không có khả năng thu hút, duy trì visitor vào web, Social Media, blog… Họ sẽ đến đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều gì được xem là sáng tạo trong Content Marketing? Có một số cách dành cho bạn:

  • Sử dụng tiêu đề gợi ấn tượng mạnh, khiêu khích sẽ giúp tăng CTR
  • Tạo các Infographic, hình ảnh của chính mình tạo ra
  • Video cũng là một yếu tố mạnh mẽ trong bất kỳ chiến lược Content Marketing nào.

Khi bạn đánh giá tính sáng tạo của ứng viên, thì hãy xem liệu anh/cô ấy có ví dụ nào về dự án sáng tạo từng làm để chia sẻ với bạn không. Không nhất thiết phải là có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Nhưng hãy sử dụng các mô hình đó để đánh giá liệu ứng viên đó có xứng đáng, tiềm năng phát triển lớn hơn không.

Cam kết luôn nỗ lực học hỏi

Marketing là một ngành không bao giờ dừng lại. Nó thay đổi liên tục từng ngày. Content Creator cần phải biết cách làm thế nào cập nhật kiến thức, và tại sao họ nên làm như vậy. Cam kết học hỏi cho dù đã hoàn thành việc học tập ở trường đại học là việc bắt buộc, nếu như họ muốn doanh nghiệp bạn cũng như họ sẽ phát triển hơn. Học tập đồng nghĩa với tiến bộ, và sự tiến bộ này sẽ giúp Content Creator có cái họ cần để làm việc hiệu quả theo thời gian.

Nếu như một chuyên gia Content chọn cách bó hẹp mình với các kiến thức cũ, thì nó sẽ làm hỏng hiệu quả kinh doanh của bạn. Cũng như việc thích nghi với xu hướng, Content Marketer phải biết cách thực hành, cách tiếp cận tiên tiến theo thời gian. Kỹ năng học hỏi sẽ giúp ứng viên có lợi thế hởn hẳn so với những ai luôn dậm chân với quá khứ.

Không có lời giải thích nào hay bằng lời của Jiddu Krishnamurti về tầm quan trọng của việc học: “ Không có khái niệm kết thúc trong giáo dục. Học tập không phải là bạn đọc xong một quyển sách, thi đậu một kỳ thi và hoàn tất. Cả cuộc đời, từ khi bạn sinh ra cho đến khoảnh khắc bạn chết đi, là một quá trình học hỏi. Việc học tập thì không có kết thúc và người ta gọi học hành chất lượng là học cả đời.”

Để đánh giá một ứng viên có khả năng học hỏi hay không, thì hãy xem những chứng chỉ, văn bằng, khóa học ngắn hạn mà anh/cô ấy đạt được gần đây. Hai trong những chứng chỉ quan trọng nhất mà họ nên có cho vai trò Content Marketing là: Inbound Marketing, Content Marketing.

Nếu như họ không có các chứng nhận liên quan hay không theo đuổi học hỏi chúng, thì chứng tỏ họ không chuẩn bị tốt để bước vào ngành Content Marketing so với những người có chúng.

Tính tích cực

WEB CHUẨN SEO NẮNG XANH giải thích tầm quan trọng của kỹ năng này bằng việc kể một câu chuyện của một người đã từng sử dụng xu hướng Social để chuyển đổi quan điểm tiêu cực thành tích cực trong cuộc sống. Đây là một câu chuyện thật.

Khoảng 4 -5 năm trước, Annaliese Henwood là người rất tiêu cực. Một ngày nọ, cô quyết định triệt tiêu sự tiêu cực của mình, và đó là khi cô ấy bắt đầu thử thách 100 ngày hạnh phúc (100 Days of Happiness) trên Facebook.

Thử thách này là chia sẻ hình ảnh và một thông điệp tích cực, lòng biết ơn cuộc sống mỗi ngày, trong vòng 100 ngày. Nó cũng có thể là một chuỗi video.

Annaliese Henwood trải nghiệm 100 ngày, không bỏ qua một ngày nào, và tình cờ là nó kết thúc đúng ngày sinh nhật 25 tuổi của cô ấy. Bài học lớn nhất cô ấy học được là cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thể nhìn thấy điều tích cực mỗi ngày. Từ thử thách đó, cô ấy quyết đinhk không bao giờ cho phép các ý nghĩ tiêu cực xâm chiếm suy nghĩ và hành động.

Tính tích cực

Bạn có thấy mối liên quan giữa tính tính cực của một Content Creator với doanh nghiệp?

 Khi doanh nghiệp kiểm tra mỗi hồ sơ ứng viên, mà thấy tín hiệu của sự bi quan, thì hãy nhớ là: sự bi quan, tiêu cực có thể xâm nhập vào Content trên web doanh nghiệp bạn. Đối tượng của bạn muốn được truyền cảm hứng tốt từ thương hiệu của bạn, cho nên bạn cần tìm ai đó thực sự có tư duy tích cực để tạo ra điều khách hàng muốn đọc. Một người tích cực sẽ có kỹ năng cần thiết để truyền cảm hứng trong khi một người tiêu cực có thể sẽ đưa doanh nghiệp bạn xuống đáy.

Tốc độ

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn bắt kịp với dòng chảy sáng tạo content bên ngoài, thì bạn cần một chuyên gia Contetn có tốc độ tạo và chia sẻ content thường xuyên, nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Tốc độ cũng tương tự như kỹ năng #1, trong đó viết lách cần phải ở chất lượng cao.

Bạn sẽ thấy rằng chất lượng luôn hơn số lượng trong Content Marketing. Điều này đúng. Nhưng không đồng nghĩa với việc tạo content tốc độ nhanh sẽ ảnh hưởng xấu. Bạn cần có ai đó có thể bắt kịp tốc độ mà không ảnh hưởng đến chất lượng của Content.

Tính tổ chức

Một Content Creator nên biết cách làm thế nào tổ chức theo cách thức mà người khác sẽ hiểu và tuân theo. Teamwork là trọng tâm trong Marketing và đi đôi với Sale. Bạn cần có một Content Creatot biết hợp tác với người khác. Hiệu suất công việc phụ thuộc vào việc tổ chức đội ngũ  và doanh nghiệp của bạn cũng vậy.

Content Marketing đồng nghĩa với được tổ chức theo các cách sau đây

  • +Xây dựng hệ thống On- Offline
  • +Công cụ từ bên thứ ba
  • +Lịch Content
  • +Chiến lược Content
  • +Hệ thống xây dựng thời gian biểu cho blog, Social Media

Nghiên cứu

Một chuyên gia Content Marketing là người luôn luôn tìm tòi nghiên cứu cách tạo Content chất lượng cao. Khi bạn chắc chắn muốn đính kèm link đến các phần khác của blog, website của bạn; thì việc đính kèm outbound link sẽ cải thiện thẩm quyền của web, SEO. Nó giúp ích cho người đọc, và giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người bạn trích dẫn.

Kỹ năng tìm kiếm là bắt buộc cho các Content Creator muốn làm việc cho doanh nghiệp. Ví dụ, nhân viên của bạn có thể sử dụng kxy năng này để dọ thám đối thủ cạnh tranh xem họ đang làm gì, và doanh nghiệp bạn có thể làm gì để tốt hơn họ.

Giao tiếp

Content Marketer đại diện cho doanh nghiệp của bạn trong Content họ tạo ra. Việc viết lách của họ thể hiện phong cách, cá tính của doanh nghiệp bạn. Nếu ứng viên của bạn có thể viết theo cách đại diện cho thương hiệu của bạn, thì họ có thể phù hợp cho doanh nghiệp. Giao tiếp bằng chữ viết thì có thể là một trong các kỹ năng quan trọng nhất trong danh sách này. Content mà họ tạo có thể chốt sale, hoặc tạo cơ hội sale.

Một hình thức giao tiếp khác là lời nói. Không chỉ cần cho việc sáng tạo nội dung, Content Marketer còn cần lời nói cho giao tiếp hướng ngoại. Một chuyên gia Content cần trình bày tại sao họ đang làm gì, như thế nào cho doanh nghiệp bạn, và họ sẽ cần diễn giải công việc được chứng minh hiệu quả thông qua ROI ra sao. Đồng nghĩa với giao tiếp bằng lời cũng quan trọng như bằng văn bản.

Kiên nhẫn và Kiên trì

Mặc dù nghe qua có vẻ như là hai kỹ năng khác nhau, nhưng thật ra chúng kết hợp với nhau. Content Marketing không tạo ra kết quả ngay lập tức, đặc biệt là khi xây dựng từ ban đầu. Nó là một phần của quy trình Inbound – rất mất thời gian. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn, bạn sẽ thấy sự thúc đẩy cho doanh nghiệp mà bạn đang tìm kiếm. Nếu một chuyên gai Content có thể làm việc lâu dài (với sự kiên nhẫn ), thì đó là một ứng viên tốt cho vai trò đó.

Kiên nhẫn và Kiên trì

Kiên trì là làm việc chăm chỉ mỗi ngày mặc dù bị ảnh hưởng, tác động. Content  Marketing là công việc khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Ứng viên lý tưởng của bạn nên biết cách làm thế nào duy trì nguồn năng lượng làm việc. Khi họ kiên gan, bền bỉ, họ sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan hơn so với những ai không có nỗ lực tương tự hoặc nhanh chóng từ bỏ.

4.65 sao của 1490 phiếu bầu
10 kỹ năng của một chuyên gia Content Marketing
10 kỹ năng của một chuyên gia Content Marketing
Copywriter Liên hệ Liên hệ Liên hệ
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Web có nhiều trang nội dung có tốt cho SEO? Google Bing Youtube
Web có nhiều trang nội dung có tốt cho SEO? Google Bing Youtube
Có nhiều công ty xa lánh các trang web có nhiều trang và tạo ra các trang web một trang tuyệt đẹp và thành công. Xu hướng là có quy mô nhỏ, dễ dàng điều hướng, tối thiểu, có mục đích. Những trang web không yêu cầu trình đơn thả...
Biên tập nội dung web chuẩn SEO top Google Bing ra đơn 100%
Biên tập nội dung web chuẩn SEO top Google Bing ra đơn 100%
Với 1 bài viết, bạn nên nói về một chủ đề duy nhất. Khi viết về chủ đề ấy, bạn diễn tả nó càng cụ thể, càng dễ hiểu thì càng tốt. Tuy nhiên, nếu trong bài viết bạn đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, lúc ấy có thể...
Chia sẻ ý tưởng biên tập nội dung web ra đơn top Google Bing
Chia sẻ ý tưởng biên tập nội dung web ra đơn top Google Bing
Thật hoang mang khi tôi vừa nói ở trên rằng không được trùng lặp nội dung. Không được lấy của đối thủ. Nhưng khoan đã, bạn có thể chờ đợi trong vài dòng tiếp theo đây tôi sẽ giải thích cho bạn thấy rằng, copy nhưng vẫn...
Cách xây dựng nội dung web hấp dẫn chuẩn Google Bing ra đơn
Cách xây dựng nội dung web hấp dẫn chuẩn Google Bing ra đơn
SEO content hiểu đơn giản là phương pháp SEO dưạ trên nội dung chất lượng là chính. Các yếu tố quan trọng nhất giúp làm SEO thành công là: Nội dung, Onpage, Backlink, Traffic.
Cách viết bài chuẩn seo trên website hiệu quả cao ra đơn hàng
Cách viết bài chuẩn seo trên website hiệu quả cao ra đơn hàng
Sau đây là các yếu tố quan trọng bạn cần phải lưu ý khi lập website bán hàng. Hãy áp dụng thử các chia sẻ này, bạn sẽ ngạc nhiên trước cơ hội hiển thị bài viết của trang web mình trong kết quả tìm kiếm đấy!
Seo website bằng content marketing top Google Bing Youtube Facebook
Seo website bằng content marketing top Google Bing Youtube Facebook
Mỗi một người làm content SEO sẽ có những bí quyết riêng với ngành nghề của mình. Thế nhưng tất cả đều dựa trên nền tảng có sẵn và từng người sẽ tự tìm hướng đi phù hợp để phát triển theo bản sắc của mình. Nếu bạn đang...
Content SEO web lên top Bing Google hướng dẫn tổng quát A-Z
Content SEO web lên top Bing Google hướng dẫn tổng quát A-Z
Loại hình SEO Content Marketing này cũng dễ được Google cho hiển thị ở dạng Featured Snippet (những đoạn văn bản ngắn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm Google), từ đó giúp bài viết nhận về lượng Click nhiều hơn khi được tìm thấy trên trang kết quả tìm kiếm.
Viết content cấu trúc một bài content chuẩn marketing Seo hiệu quả
Viết content cấu trúc một bài content chuẩn marketing Seo hiệu quả
Để có một bài content đạt hiệu quả, cần phải lưu ý tránh việc mắc lỗi chính tả. Lỗi chính tả ở đây bao gồm lỗi về nghĩa và dấu câu. Khi khách hàng hay đọc giả bắt gặp được lỗi chính tả, họ sẽ có đánh giá không chuyên...
Content Marketing và các vấn đề cần lưu ý
Content Marketing và các vấn đề cần lưu ý
Một vài số liệu có thể theo dõi hàng ngày chính là lượt view, share, comment… Bạn cũng có thể gán giá trị tiền tệ cho từng hoạt động của mình. Chẳng hạn, khi sử dụng Facebook hay Twitter để quảng bá nội dung, cuối mỗi chiến dịch,...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Content Marketing cần kỹ năng gì? Kỹ năng cần có của nhân viên marketing
Content Marketing cần kỹ năng gì? Kỹ năng cần có của nhân viên marketing
Rất nhiều người đọc cảm thấy việc trang giấy chi chít chữ trông thật nhàm chán và thậm chí đáng sợ. Để tránh việc đó, những người làm content marketing cần biết làm cách nào để đa dạng hoá độ dài và cấu trúc các câu văn,...
093.784.1299
Mục lục