Seo website bằng content marketing

Mỗi một người làm content SEO sẽ có những bí quyết riêng với ngành nghề của mình. Thế nhưng tất cả đều dựa trên nền tảng có sẵn và từng người sẽ tự tìm hướng đi phù hợp để phát triển theo bản sắc của mình. Nếu bạn đang chuẩn bị sở hữu một thiết kế website và muốn tự tay phát triển nội dung content SEO trên “đứa con tinh thần” của mình thì sau đây sẽ là các bước lên ý tưởng content SEO  mà bạn có thể tham khảo.

Mục lục

Seo website bằng content marketing

1. Cách kiểm tra content chuẩn SEO hay chưa?

Có rất nhiều cách kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO hay chưa. Và đây là 2 cách bạn đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Kiểm tra thủ công

Với cách kiểm tra này, bạn chỉ cần vào bài viết, sử dụng tổ hợp bàn phím ctrl + F (đối với window) và command + F (đối với hệ điều hành IOS) và tìm kiếm từ khoá chính.

Hãy xem từ khóa chính đã được xuất hiện đều trong bài viết hay chưa (title, thẻ H2, đầu bài, giữa bài, cuối bài…)

Những từ khóa phụ đã xuất hiện đầy đủ hay chưa?

Đã xuất hiện internal link chưa?

Các từ khoá đã bôi đậm/ in nghiêng hay chưa?

….

Cách 2: Kiểm tra bằng công cụ

Ngoài cách kiểm tra thủ công mình có thể kiểm tra bằng cách cài đặt thêm những tiện ích như kiểm tra SEO hoặc tối ưu SEO. Những tiện ích này không chỉ tích hợp những tính năng như kiểm tra tốc độ tải trang, tối ưu SEO onpage...mà còn hỗ trợ kiểm tra content chuẩn SEO.

Hy vọng thông qua bài viết với chủ đề cách viết content chuẩn SEO bạn đã có cái nhìn đa chiều hơn về content cũng như cách viết content chuẩn SEO để những bài viết của bạn dễ lên Top Google.

Chúc bạn sẽ có thật nhiều bài viết chất lượng cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng của mình nhé.

2. Cách viết content chuẩn SEO

Bất kể là content bán hàng chuẩn SEO, content sản phẩm hay bất cứ dạng nào thì trong bài viết cũng sẽ có những thẻ heading (H1, H2, H3…). Sau đây là cấu trúc bài content chuẩn SEO mà bạn có thể tham khảo.

1. Cấu trúc trong

- H1 - Title: Thông thường H1 cũng chính là tiêu đề bài viết sẽ chứa từ khoá chính

- Chúng tôi: Đoạn văn ngắn mở đầu bài viết giới thiệu khái quát nội dung bài viết. Độ dài của Chúng tôi sẽ trong khoảng từ 3 - 4 dòng. Bạn hoàn toàn có thể viết dài hơn vì thực chất Chúng tôi không giới hạn về số lượng chữ.

- H2: Thẻ H2 dùng để đánh dấu những chuyên mục chính của bài viết. Để viết content chuẩn SEO thì mọi người thường sử dụng những từ khoá quan trọng, volume cao để đưa lên heading.

- H3: Thẻ này sẽ là thẻ diễn giải cho H2. Mọi người sẽ đặt vào đó những từ khoá phụ, từ khoá cùng chủ đề (nếu liên quan đến bài viết) và tiếp tục diễn giải nội dung.

- H4, H5, H6...: Tương tự như H3 thì nhiệm vụ của những thẻ H4, H5, H6.. lần lượt là mục con lần lượt diễn giải cho thẻ H3, H4, H5.... Bạn cũng có thể thêm từ khoá hoặc không.

Tuy nhiên, mọi người thường ít sử dụng những thẻ này vì nếu dùng không chuẩn nó sẽ làm loãng nội dung bài viết.

2. Cấu trúc ngoài

- Thẻ meta title: Khác với tiêu đề (H1) thẻ meta title sẽ là tiêu đề SEO xuất hiện trên trang SERPs. Thẻ này rất quan trọng vì nó quyết định khách hàng có click vào bài viết của bạn hay không.

- Thẻ meta description: Đây là thẻ mô tả bài viết để xuất hiện trên trang SERPs. Số lượng kí tự sẽ khoảng 155 - 160 và chứa những từ khóa chính trong bài.

- URL: Đường dẫn bài viết, trình bày không dấu và nối nhau bằng dấu gạch ngang (-). URL có thể để theo meta title hoặc theo từ khoá chính.

3. Lên ý tưởng viết content chuẩn SEO

Trước khi tìm hiểu cách viết content chuẩn SEO, trước hết người biên tập nội dung cần phải lên ý tưởng và xây dựng bộ từ khoá.

Mỗi một người làm content SEO sẽ có những bí quyết riêng với ngành nghề của mình. Thế nhưng tất cả đều dựa trên nền tảng có sẵn và từng người sẽ tự tìm hướng đi phù hợp để phát triển theo bản sắc của mình.

Nếu bạn đang chuẩn bị sở hữu một thiết kế website bán hàng và muốn tự tay phát triển nội dung content SEO trên “đứa con tinh thần” của mình thì sau đây sẽ là các bước lên ý tưởng content SEO mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Lên ý tưởng

Để lên được ý tưởng cho content SEO bạn luôn phải xác định rõ ràng:

 • Bạn chọn sản phẩm nào?
 • Đâu là đối tượng mục tiêu của bạn?
 • Cung cấp thông tin với mục đích gì (tăng traffic, tạo ra chuyển đổi…)

Sau khi đã xác định rõ ràng những thông tin trên, bạn có thể tham khảo 3 cách lên ý tưởng như sau:

 • Xu hướng khách hàng: Thông thường, mỗi tệp khách hàng sẽ đều có chung hành vi vì vậy công việc của bạn là xác định hành vi, suy nghĩ của khách hàng để tìm ra chủ đề thật hay và hấp dẫn cho blog của bạn.
 • Tham khảo đối thủ cạnh tranh: Tham khảo đối thủ để xem gần đây họ triển khai nội dung the hướng nào, từ đó học hỏi và thêm vào danh sách tham khảo của mình.
 • Xây dựng chân dung khách hàng: Mặc dù đây là công việc khác phức tạp vì để vẽ được một chân dung khách hàng đúng và đủ bạn cần phải thu thập nhiều thông tin và dữ liệu. Tuy nhiên nếu bạn đã có trong tay một bức chân dung khách hàng toàn diện việc lên ý tưởng sau này sẽ hết sức đơn giản.

Bước 2: Xây dựng bộ từ khoá

Đây không phải là công việc chính của content SEO mà hầu như SEOer sẽ là người làm việc này. Tuy nhiên, nếu bạn có thể lên bộ từ khóa content SEO cho chính mình thì đây là việc rất tốt vì nó sẽ gần nhất với nội dung mà bạn muốn triển khai.

Có hai cách để xây dựng một bộ từ khóa hoàn chỉnh:

Xây dựng thủ công

 • Xác định từ khóa ngắn làm từ khoá chính
 • Tìm kiếm từ khoá ngắn trên Google để tìm những từ khóa liên quan
 • Lọc danh sách mà từ khoá mà Google gợi ý để làm từ khóa phụ
 • Tìm xuống cuối cùng của trang SERPs để tìm LSI (từ khóa cùng chủ đề)

Xây dựng nhờ công cụ

Bạn có thể xây dựng bộ từ khoá bằng những công cụ sau:

 • Keyword tool
 • Ubersuggest
 • Spin Editor
 • SEMRush
 • Google keyword planner
 • Ahref
 • ...

Đây là những công cụ tìm từ khoá rất hiệu quả bao gồm cả trả phí và miễn phí. Tại đây bạn sẽ nhận được volume, độ cạnh tranh của từng từ khoá. Nhờ đó bạn sẽ dễ dàng xây dựng bộ từ khoá tiềm năng hơn.

Bước 3: Lên dàn ý bài viết

Đây là bước quan trọng, nó sẽ quyết định vị trí của từng từ khóa sẽ được đặt ở đâu và tỷ lệ xuất hiện của những từ khóa trong bài viết này là bao nhiêu.

Nếu bạn đã quen việc nhìn bộ từ khoá và lên ý tưởng bài viết thì việc lên dàn ý trước cũng có thể được lược bỏ. Tuy nhiên, để bài viết không “lệch nhịp” so với ý tưởng ban đầu, bạn vẫn nên nháp trước dàn ý để khỏi quên nhé.

Ngoài ra, có những SEOer muốn content SEO được triển khai theo đúng kế hoạch cũng sẽ “order” dàn ý để người viết nội dung triển khai.

4. SEO Content là gì?

Để dễ hình dung ra được định nghĩa của SEO Content, chúng ta có thể xem xét nghĩa của 2 phần:

- SEO (Search Engine Optimization): được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là quá trình tối ưu hóa trang web để tỉ lệ xuất hiện cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm bởi các cụm từ, từ khóa tìm kiếm cụ thể như Google,...

- Content (Nội dung): bao gồm thông tin được xuất bản trực tuyến trên trang web: nội dung trang web, bài đăng trên blog, hình ảnh, đồ họa và video,...Những nội dung này được sắp xếp theo từng trang, mỗi trang sẽ có một URL khác nhau và được mọi người tiếp nhận trong quá trình truy cập.

Từ đó có thể hiểu SEO Content là nội dung trực tuyến được xây dựng để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm (như Google). Ngoài ra, nội dung được viết cho SEO thường được tối ưu hóa xung quanh một từ khóa cụ thể, và content SEO là yếu tố quan trọng mà Google dựa vào đó để tăng xếp hạng của website, lượng truy cập vào trang web của bạn.

5. Những loại SEO Content phổ biến

Content SEO thường được biết đến với những loại hình phổ biến dưới đây:

1. Trang sản phẩm (Product Page):

Đối với bất kỳ trang thương mại điện tử bán lẻ nào, trang sản phẩm chính là một trong những điểm thu hút khách hàng. Một trang sản phẩm tốt có thể vừa là Content cho SEO, vừa là Content cho PPC.

2. Bài đăng trên Blog (Blog Post):

Blog Post là một trong những loại Content SEO phù hợp nhất để áp dụng các kỹ thuật viết bài chuẩn SEO hiệu quả. Các bài đăng trên Blog hấp dẫn và có nhiều khả năng thu hút liên kết hơn các trang sản phẩm. Blog Post còn là nơi tuyệt vời để xây dựng độ uy tín và thể hiện chuyên môn, sự am hiểu của bạn về lĩnh vực đang kinh doanh.

3. Bài báo (Article):

Bài báo, bài phỏng vấn hoặc bài viết nổi bật. Đây là loại Content SEO chính bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các Website kiểu báo hoặc tạp chí.

4. Bài hướng dẫn (Guide):

Là một phần nội dung dài giải thích chi tiết cách thực hiện điều gì đó. (Các hướng dẫn thường được chia thành nhiều trang). Bạn có thể đăng hướng dẫn đầy đủ trên Website hoặc đăng bản tóm tắt đoạn trích.

5. Dạng danh sách (List):

Danh sách thực sự chỉ là một loại bài báo (Article) hoặc bài đăng trên Blog (Blog Post). Nhưng cách trình bày giống như một danh sách liệt kê. Tiêu đề của những bài SEO Content Marketing dạng này thường được viết như: “Top 20 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu, thường xuyên hỏi nhất năm 2021”. Hoặc là “15 mẹo, kinh nghiệm để trúng tuyển phỏng vấn xin việc”.

Loại hình SEO Content Marketing này cũng dễ được Google cho hiển thị ở dạng Featured Snippet (những đoạn văn bản ngắn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm Google), từ đó giúp bài viết nhận về lượng Click nhiều hơn khi được tìm thấy trên trang kết quả tìm kiếm.

6. Infographics:

Đây là Content được trình bày dưới dạng hình ảnh chứa nhiều dữ liệu (thường dưới dạng đồ thị hoặc biểu đồ) về một chủ đề duy nhất. Infographics có thể giúp bạn Rack lên nhiều lượt xem và cách liên kết. Tuy nhiên, điểm hạn chế khi sử dụng nội dung này là công cụ tìm kiếm không thể đọc được nội dung.

7. Video:

Bạn có thể dùng Video để tăng khả năng cạnh tranh cho từ khóa trên các trang đầu thay vì một văn bản. Tùy thuộc, Website hoặc ngành doanh nghiệp mà bạn đưa ra quyết định, chọn Content SEO để thu hút và tiếp cận khách hàng. Đối với các Content hướng dẫn sử dụng sản phẩm, bạn nên cân nhắc tạo Video. Vì đây có thể trở thành một chất xúc tác tuyệt vời giúp bạn đạt được mục tiêu chiến lược.

8. Trình chiếu (Slideshow):

Là một cách để hiển thị một loạt các hình ảnh có liên quan. Đôi khi hình ảnh quan trọng hơn văn bản nhưng hãy nhớ SEO tiêu đề, chú thích, tên tệp hình ảnh,… vì công cụ tìm kiếm khó “đọc” nội dung hình ảnh.

9. Bảng chú giải thuật ngữ (Glossary):

Người dùng thường dùng Google để tra cứu các thuật ngữ hơn là sử dụng từ điển. Nếu làm việc trong một ngành chuyên môn, một bảng thuật ngữ được xây dựng tốt sẽ là một cách giúp bạn nắm bắt lượng tìm kiếm. Hãy nghĩ đến các thuật ngữ nấu ăn, thuật ngữ y tế, thuật ngữ thời trang, thuật ngữ kiến trúc…

10. Thư mục (Directory):

Một phân loại hữu ích của các liên kết đến các trang Web hoặc tài nguyên xung quanh một chủ đề nhất định.

6. Mối quan hệ giữa SEO và Content Marketing

1. Mối quan hệ giữa SEO và Content Marketing

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng, Content Marketing chất lượng là nền tảng để SEO thành công. Đó chính xác là lý do tại sao bảng tuần hoàn SEO thành công bắt đầu với các yếu tố Content, nội dung trực tuyến với chất lượng Content là yếu tố hàng đầu.

2. Sự khác nhau cơ bản giữa SEO và Content Marketing

SEO thiên về kỹ thuật với trọng tâm là thiết kế và cấu trúc trang web. SEO liên quan đến việc làm cho một trang web thân thiện hơn với người dùng, sử dụng các từ khóa có liên quan, tối ưu hóa siêu dữ liệu và xây dựng các liên kết chất lượng cao. Tất cả những điều này làm việc cùng nhau để giúp mỗi trang web xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm cho các cụm từ tìm kiếm cụ thể.

Mặt khác, Content Marketing liên quan đến việc xuất bản nội dung hữu ích trên trang web, blog và tài khoản truyền thông xã hội của bạn để thu hút và giữ đối tượng mục tiêu của bạn và cuối cùng kích thích sự quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Có sự chồng chéo giữa SEO và Content Marketing

 • Tối ưu hóa Content cho các công cụ tìm kiếm giúp trang web xếp hạng tốt hơn, vì vậy bạn sẽ đạt được nhiều mục tiêu Content Marketing của mình hơn.
 • Xuất bản Content chất lượng sẽ cải thiện Authority Score và mức độ liên quan của trang web của bạn, từ đó tăng sức mạnh SEO.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12299) - LikeAction (12499) - WriteAction (900)