2 yếu tố cần thiết để làm quen với Content Marketing

Nếu bạn là người mới làm quen với Content Marketing, thì bạn có thể xem những bài viết trong chuỗi bài về Content Marketing căn bản của THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO, về cách thức Content Marketing hoạt động và sự kết hợp của nó với các kỹ thuật marketing khác.

Mục lục

Bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là một câu hỏi mà nghe có vẻ rất quen thuộc: “ Tôi cần làm gì để làm quen với Content Marketing?”. Đơn giản là, chỉ cần lưu ý 2 yếu tố cần thiết cho một kế hoạch Content Marketing thành công:

 • 1. Sự hiểu biết rõ ràng về những mục tiêu của bạn
 • 2. Sứ mệnh bạn đặt ra

2 yếu tố này là chìa khóa, không chỉ vì chúng giúp bạn xác định bạn nên sáng tạo Content gì, mà còn bởi vì chúng là những lăng kính lớn mà qua đó bạn xem xét dự án Content dưới góc độ doanh nghiệp và tìm ra nếu như có điều gì đó đặc biệt mà bạn không nên làm.

Hãy cùng xem xét từng yếu tố một cách chi tiết hơn:

Làm quen với Content Marketing

Thấu hiểu các mục tiêu của bạn

Content không bao giờ nên được tạo ra vì mục tiêu nào ngoài sự hỗ trợ ít nhất cho một mục tiêu markteting cốt lõi, hoặc mục đích của doanh nghiệp. Hãy cân nhắc các cách thức mà bạn muốn Content giúp cho doanh nghiệp của bạn. Ví dụ như là:

 • + Bạn có cần tăng nhận thức về thương hiệu của bạn?
 • + Bạn có cần xây dựng một danh sách email?
 • +Bạn có cần nuôi dưỡng những kỳ vọng của khách hàng trong suốt quá trình mua hàng của khách?
 • + Bạn có cần chuyển đổi đối tượng thành khách hàng?
 • +Bạn có cần giữ chân khách hàng và/hoặc tăng đơn hàng của họ?
 • +Bạn có muốn chuyển đổi khách hàng thành những người trung thành với thương hiệu?

Hãy luôn nhớ không ngừng tự hỏi mình: “ Dự án Content Marketing này sẽ hỗ trợ như thế nào cho mục tiêu kinh doanh của mình?”. Nếu như bạn thấy rằng Content bạn tạo ra không hỗ trợ cho các mục tiêu đó, thì có khả năng rằng chúng không nên là ưu tiên của bạn.

làm quen với content marketing

Tạo ra và theo đuổi sứ mệnh

Theo như Joe Pulizzi đã đề cập trong quyển sách của ông ấy, Epic Content Marketing, thì sứ mệnh mô tả những lý do khiến cho công ty tồn tại- và những sự ưu tiên, quan điểm nó duy trì để theo đuổi sứ mệnh đó. Nói chung, có 3 yếu tố trong bất kỳ nỗ lực nào để đảm bảo sự thành công trong Content Marekting:

 • Đối tượng mục tiêu cốt lõi: Loại người bạn có thể giúp đỡ nhiều nhất thông qua Content của bạn.
 • Điều gì sẽ được mang đến cho các đối tượng: Những loại thông tin nào mà bạn sẽ cung cấp thông qua Content.
 • Những kết quả mong muốn dành cho đối tượng: Những điều mà đối tượng của bạn sẽ làm được một khi đã tích lũy Content của bạn.

làm quen với content marketing

Một lưu ý nhỏ: Đối tượng của bạn không bao giờ là “ tất cả mọi người”. Kể cả khi bạn tìm ra một lợi ích nào đó cho tất cả mọi người. Hãy cụ thể nhất có thể, thì sau đó tìm hiểu loại đối tượng mục tiêu này càng nhiều càng tốt. Bạn có thể có một số đối tượng bạn nhắm mục tiêu cho Content, và đó là một điều hoàn toàn tuyệt vời. Nếu bạn cân nhắc nơi nào cần vẽ đường cho hưu chạy, thì hãy cân nhắc liệu thông tin bạn cung cấp có khác biệt hay không. Nếu có, thì bạn cần phải xem xét chúng một cách riêng.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9054) - LikeAction (9254) - WriteAction (929)
Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12085) - LikeAction (12285) - WriteAction (900)