Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lý?

Sẽ không bao giờ có việc “sử dụng đúng một số lượng từ nào đó thì sẽ đảm bảo thúc đẩy nội dung của bạn lên vị trí số một trong thứ hạng tìm kiếm và có được hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội”. Tất nhiên là có những giá trị khác có thể dùng để xác định bài blog của bạn thành công bao nhiêu.

Mục lục

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Số lượng từ là chủ đề nhận được nhiều sự chú ý dạo gần đây

Các blogger và nhà quảng cáo nội dung luôn thắc mắc bao nhiêu từ là lý tưởng cho một bài viết.

Có cần thiết tất cả các bài đều phải dài không, hay là nên ưu tiên cho những bài ngắn hơn?

Hôm nay mục đích chính của DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH khi viết bài viết này là để giúp bạn giải đáp cho vấn đề trên.

Trước hết cần phải có một vấn đề cần được nhấn mạnh, đó chính là nội dung mới là thứ quyết định.

Số lượng từ không phải là yếu tố duy nhất cần thiết cho việc xếp hạng. Số lượng từ chỉ thật sự có giá trị khi nội dung bài viết hay.

Bạn có thể viết một bài viết 10,000 từ nhưng nếu chất lượng nội dung bàì viết không có thì bài viết của bạn cũng không xứng đáng để được xếp hạng. Lúc đó coi như bạn đã thua!

Vậy thì số lượng từ có quan trọng không?

Hiển nhiên là có, nhưng số lượng từ chỉ có lợi ích đi đôi chất lượng bài viết tốt.

Chúng tôi đã làm việc với rất nhiều khách hàng từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Và mỗi khi chúng tôi tiếp cận một lĩnh vực mới thì chúng tôi luôn tìm hiểu tất cả nội dung đứng đầu trong lĩnh vực đó.

Sau đó, chúng tôi bắt đầu tiếp cận những nội dung marketing  và cùng lúc rà sát dữ liệu chúng tôi có trong tay. Chúng tôi tìm hiểu những thủ thuật tiếp cận, thứ hạng, độ truy cập (CTR), chia sẻ của mạng xã hội, v…v

Sau một khoảng thời gian, chúng tôi đã nắm rõ được thông tin qua việc đọc dữ liệu. Lúc đó chúng tôi sẽ có thể tìm được loại nội dung nào có thứ hạng cao nhất, và nội dung đó nên dài bao nhiêu.

Dựa vào những kinh nghiệm đó, chúng tôi đã rút ra được số lượng từ cần thiết trong một bài viết.

Nhưng trước tiên chúng ta hãy cùng bắt đầu với lịch sử ngắn của số lượng từ lý tưởng ở quá khứ cho tới ngày nay ra sao.

Cuộc cách mạng của số lượng từ lý tưởng

Cách đây không lâu số lượng từ lý tưởng vẫn còn nằm trong khoảng 500 tới 800 từ.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Đôi lúc còn ngắn hơn.

Lấy trang blog của Seth Godin làm một ví dụ

Ông ấy nổi tiếng vì những bài đăng cực kì ngắn gọn và thường dưới 200 từ.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Và ông ấy nhận được số lượng chia sẻ cực kì nhiều, nhưng không phải ai cũng có thể làm được như ông ấy. Cho tới bây giờ, bạn chắc hẳn cũng biết rằng nội dung dài thường đang nắm thế thượng phong. Cũng đã có vài cuộc khảo sát chứng minh điều này đúng. Ví dụ, có một nghiên cứu đã phân tích các bài báo để xác định sự tương quan giữa mức độ chia sẻ trong mạng xã hội và độ dài nội dung.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Dựa trên kết quả trên, có thể thấy rằng “nội dung có 3,000 đến10,000 từ thường có lượt chia sẻ cao nhất” Một nghiên cứu khác từ SerpIQ cũng được thực hiện. Thế nhưng, kết quả của họ lại có sự khác biệt là nhận thấy “nội dung chỉ vừa qua 2,450 từ mới là nơi có lượt chia sẻ nhiều nhất”.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Vào tháng 9 năm 2016, Backlinko tung ra nghiên cứu của họ cho thấy rằng số lượng từ lý tưởng đã giảm xuống, và “Những bài của trang kết quả đầu tiên của Google có số lượng từ trung bình khoảng 1,890 từ”

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Mặc dù ba nghiên cứu này đều cho ra những kết quả khác nhau, nhưng có thể rút ra được một điều rằng loại bài viết dài vẫn là phù hợp nhất.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

 Các bài viết dài thường biểu thị tốt hơn trên mọi cấp độ - Neil Patel.

Mặt khoa học nằm sau những nội dung dài

Đây là những lý do chúng tôi đúc kết được vì sao nội dung dài lại thành công như vậy.

Đầu tiên, nó mang lại chiều sâu nội dung cho chủ đề theo cách mà những bài viết ngắn không thể truyền tải được hết. Chính vì vậy, bài viết dài thường mang lại chất lượng cao hơn.

Thứ hai, bài viết dài rất thích hợp để scan. Hầu hết mọi người không đọc từng chữ một trong nội dung. Họ chỉ sẽ scan nội dung mà thôi. Thực tế, trang Nielsen nghĩ rằng khách ghé thăm chỉ thực sự đọc khoảng 20% bài viết thôi. Sau đây là một biểu đồ thể hiện “số lượng từ tối đa mà trung bình người dùng có thể đọc trong một lần viếng thăm với các trang có số lượng từ khác nhau”

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Từ bảng này bạn cũng có thể thấy được, ít khi nào khách viếng thăm có thể đọc hết một bài viết dài. Thay vào đó, họ scan nội dung và đọc header, sub-title, và những mục được làm nổi cũng như nhìn hình ảnh.

Thứ ba, việc tạo ra một nội dung dài với số lượng từ lớn sẽ khiến cho người đọc có cảm tưởng như họ vừa đọc một thứ gì đó rất vĩ đại. Đó là một thứ khoái cảm mà những nội dung ngắn và ít từ không thể nào cung cấp được. Đã có những người dùng nói rằng họ sẽ bấm thoát với những bài đăng dưới 500 từ, nhất là khi những bài đăng đó không có hình ảnh hoặc header, bởi họ cảm thấy sẽ không có giá trị gì khi đọc những bài viết quá ngắn như vậy. Đó chính là lý do khiến nội dung dài đang rất được ưa chuộng. Ví dụ, nếu như bạn tìm kiếm từ khóa “content marketing guide” thì bạn sẽ thấy kết quả hiện ra như sau

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy NeilPatel.com và Quick Sprout nằm ở vị trí #1 và #1 cho cụm từ khóa này. Và lý do là bởi vì những bài viết này có độ dài và chi tiết nội dung với số lượng từ từ trên 2,000 đến 3,000 từ. Và thông thường ở những kết quả cuối trang sẽ là những bài viết trung bình với số lượng từ vào khoảng 500-800 từ.

Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi một cách chóng mặt. Ngày nay, nếu như không có một nội dung dài thì bạn khó có thể thu hút được sự lôi kéo nào ( trong hầu hết các lĩnh vực ) Nhưng câu hỏi quan trọng là “Các bài blog của bạn nên dài bao nhiêu là đủ?” Bài viết hôm nay sẽ giải đáp câu hỏi đó bằng những gợi ý khoảng từ cần thiết cho từng lĩnh vực. Bằng cách nghe theo hướng dẫn này sẽ có thể giúp bạn tìm ra lượng từ phù hợp nhất để bạn có thêm nhiều lượt chia sẻ, thứ hạng cao hơn, và khả năng tương tác với người đọc tốt hơn. Nhưng đừng quên – nội dung là thứ quyết định mọi thứ, số lượng từ chỉ đóng như một yếu tố thôi.

 FinTech - 2,000 tới 2,150 từ

Financial technology (FinTech) là một lĩnh vực đang có nhiều tiềm năng, và “Sự đầu tư toàn cầu tăng hơn 12% từ 930 triệu Đô vào năm 2008 thành 12 tỷ Đô vào năm 2014”

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Các chủ đề xoay quanh FinTech thường khá phức tạp cho nên bài viết cần phải có một chiều dài đủ để giải thích được hết các chi tiết. Một bài viết khoảng 2,000 đến 2,250 từ sẽ là con số gần như hoàn hảo để độc giả của bạn giải quyết được thắc mắc của họ. Failsal Khan có một trong những trang blog Fintech ảnh hưởng mạnh nhất:

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Một trong những bài viết gần đây “MoneyGram! Who will buy it?” có chiều dài với 2,173 từ.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Đây là một độ dài lý tưởng để giải thích một vấn đề có chiều sâu. Hình ảnh đóng vai trò rất lớn trong hầu hết tất cả nội dung. Ví dụ như blog của Khan được nêu trên đều có chứa hình ảnh, biểu đồ, và những thông tin khác nhằm cho người đọc thấy bài đọc mạch lạc và bắt mắt. Hãy nhớ phải thêm vào những hình ảnh nêu số liệu trong các biểu đồ nếu như bạn làm trong lĩnh vực FinTech, việc này rất cần thiết. Khan sử dụng biểu đồ này trong “MoneyGram! Who will buy it?” mang lại một nguồn thông tin rất lớn.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Việc này sẽ giúp người đọc kết nối được các thông tin lại và hiểu được khuynh hướng của lĩnh vực.

Kinh Tế (Finance) - 2,100 đến 2,500 từ

Theo Snap Agency, trong suốt năm 2016 nội dung nhận được nhiều lượt chia sẻ qua mạng xã hội nhất khi nội dung đó có hơn 2,500 từ.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Khi nhắc tới số lượng traffic thuần lớn nhất, thì số lượng từ lý tưởng là khoảng 2,250 -2,500 từ.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

2,100 – 2,500 từ là con số mà bạn nên nhắm tới nếu như bạn làm trong lĩnh vực kinh tế. Trang báo Viperchill từng nhắc tới độ dài trung bình của top 5 trang blog trong lĩnh vực kinh tế chỉ có 1,225 từ.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Nhưng việc này chỉ có hiệu quả vào khoảng năm 2010 khi mà những bài đăng từ khoảmg 500-800 từ là chung chung. Và bạn cũng có thể thấy, kinh tế là một vấn đề nhiều hơn như vậy. Theo nhiều kinh nghiệm cho thấy, đối với lĩnh vực kinh tế thì bạn tốt nhất đi theo con đường nội dung thật dài để thành công. Ví dụ như trang TheMotleyFool, một trang kinh tế rất nổi tiếng

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Họ có những bài báo ngắn hơn, nhưng hầu hết các bài phỏng vấn và bài đăng khác đều có thể rơi vào khoảng 3,000 từ. Bạn chắc chắn sẽ muốn giải quyết hết những thắc mắc trong chủ đề của bạn và không bỏ sót điều gì hết. Nhắc lại, có nhiều hình ảnh hiển thị dữ liệu sẽ là tấm vé để phát triển trải nghiệm của người đọc và truyền đạt được ý định của bạn.

Manufacturing – 1,700 tới 1,900 từ

Ngành sản xuất gia công (manufacturing) là một lĩnh vực rất lớn, nếu tìm kiếm cụm từ này trên Google sẽ có 795 triệu kết quả

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Và cụm từ “manufacturing” có thể bao gồm rất nhiều chủ đề khác nhau, từ hóa chất cho tới máy móc và những thiết bị hạng nặng.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Cho nên sẽ có rất nhiều độ dài được xem là lí tưởng trong từng cụm từ. Nhưng con số từ 1,700 từ đến 1,900 từ là một con số an toàn. Lý do? Vì hầu hết ngành sản xuất gia công, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, không thể tiếp cận được tới nội dung marketing nhiều. Đối tác sales thường không thể thay đổi, và mối quan hệ trong B2B luôn rất gần gũi với nhau, cho nên khiến việc thay đổi theo xu hướng thường diễn ra chậm hơn. Một trang blog về ngành sản xuất có nội dung gần gũi và chọn đúng từ khóa sẽ có được thứ hạng cao hơn. 1,700 – 1,900 từ cho phép bạn giới thiệu được chủ để của bạn có chiều sâu vừa phải mà không quá dư thừa.

Sales – 2,500 tới 2,700 từ

Lĩnh vực sales là một lĩnh vực cũng rất đa dạng bao gồm nhiều phần khác nhau. Nếu như bạn để ý một chút thì có thể dễ dàng thấy được những bài đứng top thường có số lượng từ lớn. Ngoài ra bạn cũng có rất nhiều trang báo để cạnh tranh.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Số lượng từ càng lớn thì càng tốt trong sales.

Retail – 1,500 tới 1,700 từ

Bán lẻ ( retail ) trong những năm gần đây có sự gia tăng rất cao, đặc biệt là việc bán lẻ trên mạng.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Và cũng như ngành sản xuất (manufacturing), lĩnh vực bán lẻ cũng là một một chủ đề rất rộng và chứa rất nhiều thể loại nội dung.

Nhưng nếu như bạn nhìn vào toàn thể bức tranh, bạn thông thường có thể giải thích một sản phẩm hoặc dịch vụ một cách hiệu quả mà không cần quá nhiều từ.

Đó là lý do vì sao độ dài vào khoảng 1,500 đến 1,700 từ ( hoặc có khi ít hơn ) là một con số phù hợp để nhắm tới.

Real estate – 1,800 đến 1,900 từ

Đây là lĩnh vực mà có rất nhiều người đã thành công và kiếm được hàng triệu và hàng tỷ.

Fortune Magazine từng tiết lộ rằng real estate toàn cầu đáng giá 217 triệu tỷ Đô!

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Cũng chính vì vậy mà đây là một lĩnh vực có độ cạnh trnah vô cùng cao.

Bạn chỉ cần tìm kiếm cụm từ “real estat blogs” thì sẽ thấy 85,600,000 kết quả trong Google.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Việc này có nghĩa bạn sẽ phải rất giỏi trong lĩnh vực để có thể kéo được traffic.

Bạn cũng muốn thành thạo về một số phần quan trọng để có thể cung cấp cho độc giả của bạn ý kiến từ góc nhìn có chuyên môn.

 Việc thành thạo Local SEO sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn làm về marketing nội dung trong real estate.

Nhà, vườn cửa (Home and gerden) – 1,100 đến 1,200 từ

Bạn có lẽ đang thắc mắc vì sao số lượng từ cho lĩnh vực này lại ngắn hơn những lĩnh vực khác, thì lý do rất đơn giản thôi.

Những loại bài đăng này thường có khuynh hướng quan trọng về mặt hình thức và có hàng tá hình ảnh và video đi kèm thay vì số lượng từ cao.

Ví dụ, có rất nhiều loại thông tin về làm đồ DIY, trong đó hướng dẫn người đọc cáci hoàn thành một món đồ gì đó.

Đây là một ví dụ từ HGTV:

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Thay vì viết một bài viết 2,000 từ thì việc nêu ra một hướng dẫn từng bước làm thật chi tiết và dễ hiểu cho độc giả quan trong hơn.

Đó là vì sao trong lĩnh vực này thì video có hiệu quả hơn bài viết.

Tech – 800 đến 1,000 từ

Tech cũng là một lĩnh vực cần nhiều hình ảnh và ít từ ngữ.

Hầu hết những trang blog top về Tech đều là những website mới, cho nên khiến chúng có được nội dung đơn giản và dễ tải.

Ví dụ, nếu như bạn nhìn hầu hết các nội dung của TechCrunch, bạn sẽ thấy phần lớn các bài viết đều không quá dài dòng mà chỉ là những dòng bình luận ngắn gọn về sản phẩm, phát triển công nghệ, hoặc sự kiện nào đó.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Thiết bị - 300 đến 500 từ

Số lượng từ này không phải là dài nhưng hãy nhớ rằng trong điều luật nào cũng luôn có những ngoại lệ.

Bạn hãy thừ nghĩ đi, bạn có nhất thiết phải viết một bài viết dài 2,000 từ về một thiết bị nào mới không?

Chắc chắn là không rồi.

Bạn chỉ cần giới thiệu thông tin sơ lược, các chứng năng chính, hình ảnh đẹp, giá tiền, v…v là đủ rồi.

Trong lĩnh vực này thì sự thiết thực là quan trọng nhất.

Engadget là một trong những website về thiết bị lớn nhất, sau đây là một bài báo từ trang chủ của họ.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Một bài viết cơ bản như vậy chỉ có 322 từ.

Bạn sẽ muốn cung cấp sơ bộ những gì sản phẩm đem lại và mô tả cho khách hàng biết được quyền lợi của họ khi mua sản phẩm này.

Chính vì vậy bài viết tầm 500 từ với nhiều hình ảnh đi kèm là công thức nên dùng cho mảng thiết bị.

Marketing/Quảng cáo – 2,500 đến 3,000 từ

Đây là lĩnh vực mà bạn sẽ muốn có một nội dung thật và có chiều sâu.

Nếu như bạn nhìn vào những trnag blog đứng đầu về online marketing như Moz, HubSport, Backlinko thì bạn sẽ nhận thấy nội dung dài chính là chìa khóa.

Đôi lúc có những bài còn nhiều hơn 4,000 từ.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Quick Sprout có thể ít từ hơn, nhưng mà vẫn không kém cạnh các đối thủ cạnh tranh là mấy.

Việc làm nổi bật bản thân bằng số lượng từ cao hơn trung bình sẽ khiến bạn thu hút được sự chú ý của người đọc.

Chăm sóc sức khỏe – 2,000 đến 2,150 từ

Đây cũng là một lĩnh vực đáng giá tới 1,6 nghìn tỷ Đô vào năm 2016

Sau đây là một vài số liệu từ Statistic Brain có thể giới thiệu sơ bộ về nghành chăm sóc sức khỏe.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Đây là một lĩnh vực vô cùng lớn cho nên nếu như bạn đang làm về chủ đề này thì bạn sẽ có mộ lượng cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Không chỉ những nhà đăng tải lừng danh như The New York Times hay là CNBC, mà bạn còn gặp thêm vô số đối thủ có những nguồn nghiên cứu đứng đầu khác.

Để nội dung của bạn có thể được chú ý và chia sẻ, bạn phải tạo ra những bài viết với nội dung hàng đầu đi kèm với dữ liệu có giá trị.

Cho nên, bài viết vào khoảng 2,000 đến 2,150 từ là phù hợp.

Thời trang -  800 tới 950 từ

Thông thường, bạn cũng không phải quá dài dòng về nội dung trong lĩnh vực thời trang.

Một nghiên cứu cho thấy độ dài tối thượng cho những bài viết về thời trang chỉ vào khoảng 669 từ.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Cho dù là bạn có đang bàn luận về khuynh hướng thời trang, hoặc ngành công nghiệp người mẫu, thì bạn cũng chỉ nên dừng lại ở mức từ đó để có thể vừa giới thiệu đủ thông tin về mà không bị dư thừa.

Và tất nhiên, không thể thiếu việc chèn thật nhiều hình ảnh.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Tuyển dụng (Recuiting) – 900 đến 1,000 từ

Đây là một ngành công nghiệp mang lại 147 tỷ Đôla doanh thu cho Mỹ vào năm 2015.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Hầu hết các nội dung tuyển dụng thường có nhiều số liệu nhưng cũng không thể tránh khỏi việc dài dòng.

Thực chất, nhiều chủ đề có thể được giải thích hiệu quả chỉ với 900 – 1,000 từ.

Tuy nhiên, nếu như bạn đang sử dụng nhiều tìm kiếm thuần và giải thích được một khía cạnh độc đáo của lĩnh vực này thì bạn cũng nên đi sâu thêm tới khoảng 1,200 từ vẫn được.

Ẩm thực – 1,400 đến 1,900 từ

Đây cũng lại là một ngành công nghiệp khủng khác

Theo trang Statista, tổng doanh thu bán lẻ và dịch vụ ăn uống của Mỹ vào nằm 2015 là 5,32 nghìn tỷ Đôla.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Việc này có nghĩa rằng có rất nhiều người viết về lĩnh vựa ẩm thực này.

Và những trang blog về ẩm thực cũng xuất hiện rất nhiều dạo gần đây.

Khi nói tới số lượng từ thì cái mốc mà bạn đang muốn chạm tới chính là vào khoảng 1,400 đến 1,900 từ.

Lấy website về ăn uống lành mạnh Dr.Axe làm một ví dụ, một bài báo của họ rơi vào khoảng 1,400 từ.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Hãy chắc chắn rằng bạn có kèm theo những hình ảnh đẹp nhằm tạo ra sự liên kết tức thời với người đọc.

Du lịch – 1,500 đến 1,850 từ.

Nếu như đây là lĩnh vực của bạn, thì bạn sẽ biết được nội dung dài là từ khóa.

Ví dụ điển hình là Nomadic Matt và The Blonde Abroad 

New Age Media cũng cho ra biểu đồ cho thấy số lượng từ trung bình cho các bài viết về du lịch thường khá cao.

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Vì vậy, bài viết vào khoảng 1,850 từ sẽ đủ cho bạn giới thiệu được chủ đề như là điểm đến du lịch, các mẹo, thiết bị cần thiết, v…v

Phim ảnh – 1,500 đến 1,700 từ

Ngành công nghiệp điện ảnh luôn luôn phát triển.

Vào 2016, có khoảng 1,2 tỷ vé xem phim được bán ra tại Mỹ.

Sau đây là bảng tóm tắt sơ bộ về ngành công nghiệp điện ảnh nói chung

Blog của bạn nên dài bao nhiêu là hợp lí

Nếu như bạn đang làm về chủ đề phim ảnh, thì bạn có những đối thủ mạnh như là The Guardian hay là The L.A Times v…v

Để nổi bật, bạn sẽ muốn tạo ra những bài đăng chất lượng, dồi dào thông tin trong mức độ từ 1,500 đến 1,700 từ.

Tổng kết

Sẽ không bao giờ có việc “sử dụng đúng một số lượng từ nào đó thì sẽ đảm bảo thúc đẩy nội dung của bạn lên vị trí số một trong thứ hạng tìm kiếm và có được hàng nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội”. Tất nhiên là có những giá trị khác có thể dùng để xác định bài blog của bạn thành công bao nhiêu.

Sau đây là một vài yếu tố được nêu ra:

  • Đại ý: đây là một trong những yêu cầu cớ bản nhất. Bạn đang muốn truyền tải điều gì? Nội dung đại ý là gì? Nếu như bạn có thể viết được trong vòng 100 từ, thì bạn nên làm vậy. Nếu như bạn phải cần 2,000 từ để truyền tải đại ý, thì cũng không sao hết.
  • Phong cách: Có những phong cách viết lách yêu cầu bài viết phải ngắn gọn, súc tích và đi thẳng vào vấn đề. Và cũng có những phong cách viết hoa mỹ và mang tính tương tác tốt hơn. Phong cách sẽ có thể ảnh hưởng tới độ dài nội dung của bạn.
  • Thường xuyên: Bạn có thường xuyên đăng tải bài viết hay không? Bao nhiêu lần trong một tuần? Có một số blogger có khuynh hướng đăng bài một tuần một lần, nhưng các bài đăng của họ luôn mang giá trị cao. Những trang blog khác thì mỗu ngày đểu đăng tải những bài ngắn. Vấn đề duy nhất chỉ là số lượng nội dung mà đội ngũ marketing có thể sản xuất mà thôi. Nhưng nhớ rằng nội dung hay cần phải có thời gian!
  • Format: Format của bài viết có thể tạo ảnh hưởng cực kì lớn tới khả năng đọc của khán giả. Bạn có thể sử dụng nhiều subheading, khối lượng lớn hình ảnh, và các đoạn nội dung ngắn gọn. Bạn cũng nên phân bổ thông tin sao cho người dùng có thể dễ dàng scan được.
  • Mục đích: Tất cả mọi kế hoạch marketing nội dung đều có mục đích, nhiều là đằng khác. Mục đích quan trọng nhất chính là sự biến đổi tốt, nhưng trong quá trính đạt được mục đích lớn đó, thì bạn cũng cần phải có những mục tiêu phụ. Đó có thể là quảng cáo nhãn hàng, thu hút sự chú ý từ mạng xã hội, có thêm nhiều email danh sách khách hàng, cung cấp cũng như phat triển SEO. Độ dài khác nhau sẽ mang trong mình những mục tiêu khác nhau.
  • Khán giả: Một phần quan trọng trong việc tạo dựng nội dung chính là biết khán giả của mình là ai: họ muốn gì, họ thích gì, họ đam mê gì và vấn đề của họ là gì. Mục tiêu của bạn là phải tạo ra nội dung mà khán giả của bạn sẽ đọc.
  • Phương tiện truyền tải: Không phải nội dung nào cũng nên chứa toàn là chữ. Khi đăng tải một thiết kế đồ họa thông tin (infographic), thì bạn có thể viết 100 từ để giới thiệu nội dung, số chữ còn lại sẽ nằm trong đồ họa, nhưng cũng hãy nhớ phải tiết chế lại. Bởi nếu như bạn đăng về thiết kế đồ họa thông tin, hoặc video thì số lượng từ  sẽ không còn có giá trị nhiều nữa.

Nhưng nói gì đi chăng nữa, thì chiều dài bài viết vẫn là quan trọng nhất.

Nếu như bạn muốn thấy bằng chứng, thì chỉ việc tìm kiếm ngẫu nhiên cụm từ rồi nhìn những kết quả đứng đầu.

Lúc đó bạn sẽ thấy những kết quả đó đều là những bài viết có nội dung phong phú, dễ hiểu và giải thích chủ đề một cách rất chi tiết.

Nhắm tới số lượng từ được gợi ý như trên sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn căn bản để bạn có thể bắt đầu viết những bài viết cho riêng mình và đạt hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12139) - LikeAction (12339) - WriteAction (900)