Cách có lợi nhuận từ content marketing

Hubspot nhận thấy có  60% nội dung đứng đầu của các nhà kinh doanh chính là bài blog của họ và những nhà marketing thường xuyên viết blog sẽ nhận được nhiều hơn 67% nguồn dẫn so với những người không làm. Theo thời gian bạn càng viết blog nhiều thì nền tảng lôi kéo traffic tới trang của bạn càng cao.

Mục lục

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Thành thật mà nói: việc liên tục tạo ra nội dung mới sẽ rất khó khăn

Từ việc chia nhỏ tình huống để có thể có những chủ đề gây hứng thú cho người đọc thì việc ngày nào cũng có thể sản xuất được thêm những thônh tin mới cho người đọc của bạn là một việc hết sức thử thách. Nhưng tất nhiên là viết blog mang lại rất nhiều lợi ích không thể hối cãi, cho nên bạn cũng không thể nào có thể ngó lơ đi miếng mồi béo bở này được.

Hubspot nhận thấy có  60% nội dung đứng đầu của các nhà kinh doanh chính là bài blog của họ và những nhà marketing thường xuyên viết blog sẽ nhận được nhiều hơn 67% nguồn dẫn so với những người không làm. Theo thời gian bạn càng viết blog nhiều thì nền tảng lôi kéo traffic tới trang của bạn càng cao.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Bạn chắc hẳn cũng đã biết về những điều này rồi.

Cho nên câu hỏi cần được đặt ra cho những nhà marketing là: Làm cách nào để biết được nội dung của bạn có đang mang lại lãi lời gì không? Làm cách nào bạn có thể chắc chắn được thời gian lẫn công sức bạn bỏ ra cho việc tạo dựng nội dung sẽ mang lại kết quả xứng đáng?

 • Nếu như bạn là một nhà marketing đã phải bỏ ra mồ hôi công sức cho việc tạo dựng nội dung nhưng lại không thấy dấu hiệu của lợi nhuận (ROI), thì cũng đừng nghĩ chỉ mình bạn bị như vậy.
 • Bởi chỉ có 41% các nhà marketing thật sự nhìn thấy tín hiệu khả quan về lợi nhuận từ những nỗ lực tạo dựng nội dung của họ.
 • Có rất nhiều lý do đằng sau việc nội dung của bạn thất bại, nhưng có một lỗi rất nhiều nhà marketing mắc phải: đó chính là khoản thời gian họ bỏ ra.
 • Hầu hết các nhà marketing đều thiếu kĩ năng trầm trọng trong việc chi thời gian cho những nội dung họ viết.
 • Vấn đề này không phải là về thời gian bạn viết hoặc edit bài viết, mà là khi bạn đối xử bài viết của bạn ra sao sau khi bạn đăng tải chúng.
 • Thực tế mà nói, bạn có thể thực hiện tốt tất cả mọi việc trong việc phát triển on-page nhưng vẫn không nhận được sự tương tác từ độc giả hay từ SERP.
 • Trong thời đại mà cứ mỗi ngày thì có trên hai triệu bài blog được đăng tải thì việc quảng cáo là một con dao hai lưỡi mang yếu tố cực kì cần thiết nhưng cũng cực kì nguy hiểm nếu không biết cách sử dụng.
 • Nếu như bạn không chịu bỏ thời gian ra tìm cách quảng bá hiệu quả nhất cho bài viết của bạn thì bạn chỉ đang dậm chân tại chỗ mà thôi.
 • Còn nếu như bạn muốn thấy kết quả thực sự từ nội dung của mình, ví dụ như thêm nhiều lượt chia sẻ hay nhiều bình luận để có thể dẫn dắt người đọc hơn, thì đã đến lúc xem lại cách bạn chi thời gian để tạo dựng nội dung.

Dừng ngay việc nghĩ rằng nội dung là thứ duy nhất quan trọng

Trước tiên hết, hãy tự hỏi bản thân rằng: Mình mong muốn đạt được gì với nội dung của mình? Mục tiêu của mình là gì?

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Mặc dù tùy thuộc vào nhãn hàng mà sẽ có những mục tiêu khác nhau nhưng mà mục tiêu việc quảng bá nội dung của bạn thì nên rõ ràng.

Mục tiêu tối thượng bạn nên theo đuổi chính là khả năng truyền tải và tiếp cận tất cả nội dung của bạn tới được với khán giả và khách hàng tiềm năng càng nhiều càng tốt bất kể thời gian.

Bạn chắc cũng đã nghe tới quy luật 80/20: 80% kết quả của chúng ta đến từ 20% nỗ lực chúng ta bỏ ra.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Bạn nên áp dụng quy luật 80/20 này vào chiến lược nội dung, nhưng hãy tránh việc nhầm lẫn.

Nếu như bạn dành ra 80% thời gian để tạo nội dung và chỉ dành 20% thời gian để quảng bá bài viết thì bài viết của bạn sẽ không bao giờ có thể nhận được kết quả tương xứng. Nói cách khác, ít bình luận, ít sự chú ý thì dẫn tới không có lợi nhuận. Mặt khác, nếu như bạn dành qua một khoản thời gian dài quảng bá nội dung qua những trang truyền thông thì bạn sẽ có được thêm nhiều sự chú ý cho bài viết của mình, tạo dựng một lượng người đọc vững chắc cũng như tiết kiệm được thời gian bạn phải tạo nội dung mới.

Đừng xem yếu tố nội dung là duy nhất mà hãy dành thêm nhiều thời gian để quảng bá nội dung của bạn tới người khác. Vậy, coi như bạn vừa mới mất hàng tiếng đồng hồ để tạo ra một bài viết chất lượng. Rồi bây giờ làm cách nào bạn có thể sử dụng thời gian quý báu của mình để quảng bá đây?

Bạn phải bắt đầu từ đâu? Tấn công những trang quảng cáo có tiềm năng

Hầu hết phản ứng của các nhà marketing là đi thẳng tới các trang mạng xã hội ngay khi họ vừa hoàn thành bài blog mới nhất. Đây là một lối nghĩ hay nhưng cũng cần phải suy xét kĩ. Theo Hiệp hội marketing nội dung, thì phần lớn các nhà marketing B2B sử dụng ít nhất 13 thủ thuật marketing trong từng bài đăng của họ.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn có nhiều cách để quảng bá, đúng không? Không may thay, điều này cũng có nghĩa rằng bạn sẽ càng dễ va vào những trường hợp lãng phí thời gian trên những mặt bằng không phù hợp. Mặc dù các trang mạng xã hội có tiếng xấu về việc tốn thời gian, nhưng thực tế vẫn có tới 66% nhà marketing nhận được lợi ích chung qua phương thức này. Nhớ kĩ: Hiệu quả chính là từ khóa của trò chơi này. Bạn chỉ nên chọn mặt bằng quảng bá thực sự mang bạn tới gần khán giả của bạn hơn. Không có câu trả lời nào là đúng cho nơi mà bạn nên đặt nội dung để có giá trị. Bạn phải tự mình nghĩ ra xem đâu là nơi có những khách hàng và người đọc tiềm năng dành cho bạn. Bởi theo Buzzmo, chỉ có một nửa nội dung trong vòng tròn các bài viết blog nhận được từ 8 lượt chia sẻ đổ xuống mà thôi.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Không biết bạn thấy thế nào, nhưng con số này đối với chúng tôi mà nói thì khá là thảm hại. Nhưng đó chính là kết quả của việc các nhà marketing cố gắng tấn công tất cả những trang mạng xã hội và lại mở rộng bản thân quá ít. Bạn càng có nhiều kết nối tới những trang mạng này, thì bạn càng tốn ít thời gian để phải quảng bá. Ví dụ, hầu hết các nhãn hàng B2B thường chọn Twitter và Linkedln làm trang chính.

Trong khi đó, Instagram và Pinterest là những trang đánh mạnh vào nội dung hình ảnh cho nên sẽ là một nơi thích hợp cho các nhà kinh doanh B2C. Tất nhiên, không thể nào bỏ qua được Facbook, nơi có tới 1,23 tỉ người dùng mỗi ngày. Đó chính là nơi mà chúng ta sẽ bắt đầu.

Bất kì loại hình kinh doanh nào cũng nên được mang lên Facebook, bởi hầu hết mọi người đều dành ra ít nhất để lướt Facebook, cho nên đây được coi như là mặt bằng vô cùng béo bở. Đây là một ví dụ về cách bài viết được hiển thị trên mặt bằng Facebook này:

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Thật may mắn làm sao, việc đăng tải lên Facebook không quá khó khăn. Đây cũng có thể được xem là một trong những trang mạng xã hội dễ dàng quảng bá trên nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là đánh vào nút “theo dõi”

 • Hãy chọn lựa một hình đại diện bắt mắt (những bài viết có kèm hình ảnh thì độ quan tâm được thêm tới 120%)
 • Kiểm tra lại xem lại preview bài của bạn có hiển thị đúng như yêu cầu không.
 • Đính kèm bài đăng của bạn với những caption độc đáo để khuyến khích người đọc bấm vào xem.

Sau đây là một ví dụ khác cho cách trình bày đơn giản như gây thú vị cho người xem trên Facebook:

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Không giống như trên Twitter, nơi mà những nội dung lặp đi lặp lại được khuyến khích, thì Facebook chỉ cần được đăng tải một lần mà thôi. Bạn cũng nên đăng tải vào tầm trưa đầu giờ chiều, mặc dù ảnh hưởng của thời gian cũng có hơi gây ngờ vực bởi tính không kiên định của các thuật toán trên Facebook. Một khía cạnh tuyệt vời khác của việc đăng tải trên Facebook chính là có thể dễ dàng tương tác với người theo dõi.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Bằng việc chú ý và trả lời những bình luận trên bài đăng, bạn sẽ biết được chính xác những gì khán giả của bạn đang nghĩ và đảm bảo rằng chủ đề của bạn đáp ứng được nhu cầu của họ. Những feedback tích cực từ khán giả chính là những dấu hiệu tốt nhất báo cho bạn biết rằng bạn đi đúng hướng.

Bạn cũng có thể thấy, việc đăng tải bài viết trên Facebook rất đơn giản và không yêu cầu về thời gian túc trực trừ khi bạn muốn trả lời bình luận, tin nhắn từ người theo dõi.

Twitter thì lại là một con quái vật hoàn toàn khác biệt.

Bản chất của Twitter mang lại cả lợi lẫn hại cho những nhà marketing. Mặc dù hashtag có thể cung cấp cơ hội tuyệt vời để đưa nội dung của bạn tới khán giả, thì chúng cũng có thể khiến bài viết của bạn bị lạc giữa một biển thông tin. Bạn có thể không biết, nhưng thực tế cứ mỗi phút lại có gần 350,000 tweet được cập nhật, cho nên nếu như bạn không lặp đi lặp lại nội dung quảng bá của mình thì cơ hội khán giả của bạn bỏ lỡ bài đăng của bạn rất cao.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Đừng ngại ngần khi phải đăng đi đăng lại nội dung của bạn trên Twitter. Đó là lý do cho nhiều nhà marketing có được số lượng người theo dõi ngày càng cao. Sau đây là ví dụ về việc lặp đi lặp lại hai tweet với cùng nội dung:

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Tiếp theo là hình của một tweet được đăng trước đó mấy ngày nhưng với cùng một nội dung

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Như bạn có thể thấy, cả hai bài viết đều nhận được lượng yêu thích gần như nhau.

Bởi vì bản chất nhanh chóng của mặt bằng này, cho nên những công cụ xếp lịch mạng xã hội như là Buffer rất cần thiết. Qua thời gian, bạn có thể tái sử dụng nội dung và thí nghiệm của mình bằng hình ảnh và hashtag khác để có thể hiểu được loại bài đăng nào đang thu hút khán giả.

Họ muốn những bài liệt kê hay là những bài chỉ dẫn? Cách duy nhất tìm ra chính là phải thí nghiệm thử.

Bằng việc sắp xếp trước các bài đăng, bạn sẽ tự cài đặt chế độ tự động cho Twitter và có thể tập trung vào marketing của bạn.

CoSchedule nhận thấy rằng viẹc tweet thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả hơn là giữ im lặng: Có một công cụ lịch trình khiến việc sử dụng mặt bằng này dễ dàng hơn.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Cũng giống như việc đăng tải lên Facebook, việc cập nhật lặp đi lặp lại nội dung trên Twitter sẽ trở nên rất dễ dàng nếu như bạn tập luyện. Cuối cùng, hãy nói tới những ích lợi của Linkedln. Nếu như bạn đang làm việc trong lĩnh vực B2B, Linkedln biểu thị một vài cơ hội quảng bá tuyệt vời để có thể đẩy nội dung của bạn lên. Có hơn một triệu nhà kinh doanh đang tận dụng ích lợi của Linkedln, và bạn cũng nên như thế Ví dụ, nếu như bạn đăng tải lại những nội dung của mình lên Linkedln thì bạn có thể:

 • Tiếp cận được với những khán giả có thể vẫn chưa thấy được bài viết này.
 • Giành được lợi ích SEO bằng cách kéo traffic quay lại website của bạn.
 • Khẳng định vị trí chủ quyền nội dung trong lĩnh vực.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Lời giới thiệu của chủ blog

Đoán thử xem? Bạn cũng nên làm y như vậy nếu như bạn muốn được nhìn nhận như một influencer có những nội dung không thể không xem. Theo tờ Search Engine thì bạn không cần phải lo lắng về chuyện nhận penalty nếu như đăng bài giống nhau trên Linkedln như một số người vẫn hay nói.

Bạn cũng vẫn có thể thay đổi tiêu đề, từ khóa và cấu trúc bài viết nếu như bạn sợ bị penalty. Một cách bạn có thể làm để thu hút khán giả chính là chỉ nhá hàng trước cho khán giả một phần trong bài viết của bạn. Đây là một tình huống win-win bởi vì chiến dịch này vừa traffic tới trang của bạn và tạo thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông qua CTA trên trang. Một ví dụ cho việc nhá hàng thông tin cho người đọc:

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Hãy nhớ rằng Facebook, Twitter và Linkedln cũng chỉ là một trong những lựa chọn mà thôi. Ba mặt bằng này không thể nào bao hàm đủ hết những khả năng mà bạn có thể làm chỉ với một nội dung qua mạng xã hội. Tuy nhiên, chỉ những thủ thuật này không thôi sẽ không thể giúp bạn đạt được cả nghìn nguồn dẫn mới mà vẫn lưu giữ cho bạn một lượng traffic ổn định thường xuyên lui tới được.

Và bạn biết gì khó tin không? Việc này không hề tốn quá nhiều công sức. Đối với những trang cụ thể này thì, bạn có thể tốn từ khoảng nửa cho tới một tiếng để edit và format mà thôi. Việc kén thời gian đối với những trang mạng xã hội này sẽ không tốt nếu như bạn đang tìm kiếm dấu hiệu lợi nhuận đâu Nhưng nếu bạn muốn tận dụng hết cả nội dung của bạn thì sao lại không nâng cấp chiến lược quảng bá của bạn lên một tầm mới?

Thiết lặp lại mục đích nội dung của bạn

Cũng như việc quảng bá trên mạng xã hội, nếu như bạn chọn được mặt bằng phù hợp thì việc thiết lặp lại mục đích nội dung của bạn cũng hnết sức đơn giản. Tuy là việc thiết lặp lại sẽ đòi hỏi thêm nhiều công đọan thực hiện hơn là chỉ phải đăng tải bài viết mà thôi, nhưng việc trình bày nội dung của bạn trong nhiều format khác nhau là rất quan trọng để gia tăng độ tiếp cận và có thêm nhiều ý tưởng mới. Vào thời đại khi mà nội dung chỉ toàn chứa chỉ không còn đủ nữa thì việc này rất chính xác. Khi bạn đang cân nhắc tới các dữ liệu chứa hình ảnh, bạn sẽ dễ dàng thấy được chúng ta cần phải đi xa hơn việc chỉ có từ không thôi. Ví dụ:

 • Các bài đăng trên Twitter và Facebook có kèm hình ảnh sẽ nhận được lượt tương tác cao gấp hai lần so với những bài không có.
 • Infographic thường được chia sẻ nhiều hơn gấp ba lần các nội dung khác trong trang xã hội .
 • Ba phần tư các nhà marketing để ý rằng đầu tư vào video marketing có ảnh hưởng trực tiếp tới kinh doanh của họ.

Đối với những người mới bắt đầu, bạn nên cố gắng đính kèm hình ảnh vào những bài viết của mình để khuyến khích thêm lượt chia sẻ. Việc vẽ được infographic sẽ là một lựa chọn tốt nếu như bạn đang viết về nội dung có dữ liệu.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Hơn thế nữa, bạn có thể dùng những bài preview chứa hình ảnh để chúng nổi bật trong newfeed của người đọc.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Những mặt bằng như Canva sẽ cho phép bạn nhanh chóng tạo ra những hình ảnh như trên, và trở nên hữu dụng khi bạn điều chỉnh các bài viết của mình.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Nhưng còn chèn việc thiết lập lại mục đích vào video thì sao?

Youtube đang bùng nổ hiện nay với hơn 1 tỷ người sử dụng. Trong khi đó, 92% người dùng di động chia sẻ video cho nhau. Tóm lại, video marketing là nơi có tiềm năng rất lớn. Còn đối với blogger: Chúng ta đang sống trong một thế giới mà khán giả của chúng ta sẽ thích coi một video hơn là tìm hiểu cặn kẽ một trang blog, nhất là kho gặp phải một chủ đề dài dòng hoặc phức tạp.

Việc biến những bài blog của bạn thành dạng video không chỉ cho bạn một lối diễn đạt mới cho những nội dung của bạn mà còn cho bạn bước chân vào mỏ vàng SEO khi bạn lặp lại từ khóa của mình. Việc quay video có thể không khó như bạn nghĩ đâu. Nếu như bạn có một bài blog thì coi như bạn đã có trong tay cuốn kịch bản rồi. Trong khi đó, vlog đang ngày càng hiện hành. Hãy nhìn ví dụ từ Jorden Roper của WritingRevolt khi cô thường xuyên tái thiết lập mục đích của những bài blog thành video.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Nếu như bạn có smartphone hoặc là một chiếc máy ảnh, thì bạn đã có tất cả những gì cần thiết để có thể áp dụng được sức mạnh của video marketing. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng lấy nội dung từ blog của bạn và sử dụng nó trong những buổi Facebook Live v…v

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Bạn ngại máy quay?

Không thành vấn đề. Nếu như bạn thật sự muốn ra khỏi khuôn khổ thường có, bạn có thể đi xa khỏi nội dung hình ảnh. Podcast những năm gần đây cũng đang rất phát triển và đó cũng là một cách biến trang blog của bạn thành một cuộc trò chuyện với khán giả.

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Hơn thế nữa, bạn còn có thể đưa việc quảng bá đi thêm một bước nữa bằng việc sử dụng nội dung của podcast ứng dụng vào cho chiến dịch email marketing:

Cách có lợi nhuận từ content marketing

Bạn thấy được chúng hiệu quả ra sao chưa? Bạn càng tái thiết lập mục đích của càng nhiều nội dung thì bạn có thêm nhiều thứ để chia sẻ. Thêm nguồn dẫn, thêm traffic. Chỉ đơn giản vậy thôi! Tuy nghe có vẻ rất tốn thời gian, nhưng nếu như bạn quay lại quy luật 80/20 thì bạn sẽ không thấy như vậy nữa. Mặc dù những bước này chắc chẳn phải cần thời gian chứ không thể một sớm một chiều mà có thể hoàn thành được, nhưng chắc chắn chúng sẽ mở ra cho bạn những hướng đi mới trong việc thu hút traffic.

Tổng kết

Bỏ ra nhiều thời gian như vậy để sản xuất một nội dung, thì cách để đảm bảo ROI thu lại được có tín hiệu đáng mừng chính là bằng cách đăng tải nhiều lần và tái thiết lập mục tiêu của từng bài viết mà bạn từng đăng tải. Việc này ban đầu nghe có vẻ rất mệt mỏi, nhưng mà cũng đừng lo lắng.

Bạn càng bỏ thời gian quảng bá bao nhiêu, thì quá trình của bạn càng dễ dàng hơn. Việc quảng bá sẽ trở thành một thói quen của bạn. Việc quảng bá thông minh sẽ tạo ra hiệu ứng tốt khi bạn nhanh chóng nhận ra được loại nội dung nào mang lại kết quả cao nhất và bạn có thể sử dụng thông tin đó để tác động tới những kế hoạch sắp tới của mình. Nội dung của bạn không chỉ chấm dứt ngay khi bạn bấm nút “đăng tải”

Cho nên nếu như bạn không nắm lấy từng bước một để đảm bảo bài viết của bạn được phát hiện nhiều lần thì bạn cần phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của mình.

Chúc bạn thành công!

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9139) - LikeAction (9339) - WriteAction (929)
Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12231) - LikeAction (12431) - WriteAction (900)