• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

Checklist gợi ý cách khắc phục rớt hạng SEO

Việc bị mất thứ hạng có thể khiến bạn lo lắng, cho dù chỉ là mất trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, đều có thể tìm ra nguyên nhân chính xác để biết lí do tại sao như vậy.

Checklist gợi ý cách khắc phục rớt hạng SEO

Một khi bạn đã hiểu được điều gì gây ra việc rớt hạng, bạn có thể nghĩ cách hành động để khắc phục nó. Dưới đây là 10 điểm mà THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO tổng hợp lại để giúp bạn khi gặp tình huống này.

Liên kết mới

Một sự thay đổi bất ngờ trong các liên kết mới, trong một số trường hợp, có thể dẫn đến sự suy giảm tạm thời trong bảng xếp hạng. Sự tin cậy của trang web và thẩm quyền của trang chủ liên kết xác định việc tác động của các liên kết mới, cả tích cực hoặc tiêu cực.

Nếu một trang web đã có vấn đề trong quá khứ, đặc biệt là nếu nó đã nhận được thông báo cho các liên kết không tự nhiên, Google có thể cho một khoảng thời gian ngắn ngẫu nhiên tác động đến các liên kết mới. Ngay cả khi đó là các link tự nhiên và có liên quan, Google có thể áp dụng một "chức năng chuyển đổi cấp bậc" có tác dụng gây nhầm lẫn hoặc ẩn bất kỳ nỗ lực tạo ra các kết quả tìm kiếm.

Để kiểm tra xem một sự thay đổi đột ngột của liên kết mới có phải là một yếu tố góp phần làm giảm thứ hạng hay không; hãy sử dụng một công cụ backlink như Ahrefs hoặc Majestic, cả hai đều có khả năng xem các liên kết mới được phát hiện trong một thời gian nhất định. Kiểm tra các liên kết để xem chúng có thực sự mới  hay không (chứ không phải chỉ là bổ sung mới cho chỉ số công cụ backlink). Nếu có một sự bất thường, lưu ý đây là một yếu tố có thể.

Liên kết mới

Mất liên kết

Chỉ cần liên kết như mới có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, vì vậy, cũng có thể bị mất liên kết. Nếu một trang web có một hồ sơ backlink nhỏ hơn, nó có thể có một sự phụ thuộc lớn hơn vào một số liên kết ngược nhất định. Nếu những backlinks được loại bỏ hoặc tạm thời không có, điều này có thể có một tác động đáng kể về thẩm quyền của một trang web và kích hoạt sự rớt hạng. Một lần nữa, hãy kiểm tra lại các liên kết bị mất để xác minh chúng đã thực sự bị mất và đã không chỉ giảm trên các chỉ số công cụ backlink.

Đây là điều bình thường đối với các công cụ backlink để hiển thị một mức độ nhất định của hoạt động của liên kết bị mất như các trang rơi ra khỏi chỉ mục của họ, và các liên kết là không có. Định hình liên kết bị mất của mình trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh để chuẩn hóa và  xây dựng các thông số về những gì có thể được coi là không tự nhiên để công cụ tìm kiếm.

Rớt chuyển hướng

Các hoạt động rebranding có thể gây ra các trường hợp có nhiều link bị chuyển hướng vĩnh viễn. Web tạo ra một sự phụ thuộc vào chuyển hướng để duy trì thứ hạng. Và các sự chuyển hướng này bị gỡ bỏ, sửa đổi có thể gây ra hiệu quả xấu đến hiệu quả xếp hạng.

Kiểm tra lại lịch sử chuyển hướng để chắc rằng chúng tồn tại, và nếu như không có quá trình nào ở đây, hãy chắc chắn rằng những chuyển hướng này được thường xuyên kiểm tra để có thể sữa chửa kịp thời trước khi chúng ảnh hưởng đến hiệu suất.

Hình phạt manual hoặc thuật toán

Nếu việc rớt  hạng xảy ra trên các điều khoản thương mại cao, và có những backlinks nghi ngờ trỏ đến các trang bị ảnh hưởng, thì rất có khả năng là sự sụt hạng là hậu quả của một hình phạt từ Google. Hình phạt có thể được sử dụng bằng manual hoặc các thuật toán. Trong cả hai trường hợp, điều quan trọng là phải bắt đầu hành động ngay lập tức để loại bỏ vấn đề này.

Trong Search Console, hãy kiểm tra thư mới, và cũng nhìn vào "Manual Action" phía dưới "Search Traffic". Đây là cách thwucs chính Google sẽ liên lạc với quản trị web về hình phạt được ban hành.

Thay đổi thuật toán

Nhiều vị trí thay đổi nguyên nhân là do cập nhật các thuật toán mới. Trước năm 2015, Google đã phát hành bản cập nhật thuật toán, và cộng đồng SEO  phân tích để hiểu được lý do đằng sau những người chiến thắng và kẻ thua cuộc. Khi các cập nhật đã trở nên tinh vi hơn thì ngành công nghiệp SEO đã có ít hiểu biết hơn về các tác động của các thuật toán.

Có một vài trang web, chẳng hạn như công cụ thuật toán của Google Mozcast và  công cụ thuật toán Advanced Web Ranking, thể hiện bảng xếp hạng mức độ biến động trong kết quả tìm kiếm. Hãy kiểm tra ngày những đột biến xếp hạng xảy ra so với các bộ dữ liệu.

Thay đổi thuật toán

Kiểm tra các nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật

Đừng bỏ qua các yếu tố cơ bản nhất để điều khiển bọ và lập chỉ mục của trang web của bạn. Các yếu tố như thẻ canonical không chính xác, không có thẻ chỉ mục, hoặc thậm chí nội dung không thể được trả lại, sẽ có tác động xấu đến hiệu suất xếp hạng.

Tìm một điểm trên trang danh sách kiểm tra, và kiểm qua mỗi mục để đảm bảo nó không phải là nguyên nhân gây ra sự rớt hạng của bạn. Việc kiểm tra hàng giờ trên các yếu tố cốt lõi như trang chủ và các tập tin robots.txt đáng để làm thường xuyên.

Thay đổi trang web

Ngoài những nguyên tắc cơ bản, thường có một lỗi không phổ biến là các nhà phát triển web thay đổi các trang web mà không thông báo cho các nhà tiếp thị hoặc các bên liên quan khác. Việc mà bạn lên kế hoạch crawl rất quan trọng, cho phép bạn so sánh crawl, làm nổi bật những thay đổi đã được thực hiện cho một trang web, trên cơ sở cấu trúc lớn hơn.

Vấn đề máy chủ

Trong tất cả các  điểm trong danh sách này, vấn đề máy chủ là khó khăn nhất để chẩn đoán, và phức tạp nhất. Trong một trường hợp ví dụ, bảng xếp hạng của khách hàng định kỳ giảm như là một hậu quả của việc markup trống được phân phát cho Googlebot, do chức năng bộ nhớ đệm bị hỏng.

Để chẩn đoán trường hợp đặc biệt này, hãy nói chuyện với các nhóm chịu trách nhiệm cho máy chủ và kiểm tra server chủ cho bất kỳ lỗi nào khác thường. Chức năng "Fetch và render" trong Search Console cho phép bạn xem những gì được phục vụ cho Google khi nó làm một yêu cầu cho một trang cụ thể.

Thay đổi hành vi tìm kiếm

Đôi khi, việc rớt hạng có thể không xảy ra như là một kết quả của vấn đề với trang web của bạn hoặc liên kết inbound, mà là thay đổi loại kết quả mà Google muốn mang lại cho người sử dụng.

"Query Deserved Freshness" có thể ảnh hưởng khi có một sự đột biến bất ngờ của việc tìm kiếm cho một chủ đề cụ thể, chỉ ra rằng các yêu cầu truy vấn mới... Điều này có thể đẩy nội dung tĩnh xuống  trang hai.

Tương tự như vậy, theo như các quan sát THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO trên các truy vấn tìm kiếm liên quan đến điện thoại di động cho thấy những kết quả trên trang một đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi vòng đời của chiếc điện thoại này và cho dù mọi người đang tìm kiếm tin tức, đánh giá hoặc hỗ trợ nào. Nhu cầu tìm kiếm tổng thể liên quan đến một thực thể có thể ảnh hưởng đến kết quả xuất hiện.

Thay đổi tỷ lệ click-through

So với các yếu tố khác được liệt kê, giảm tỷ lệ click-through ít có khả năng gây ảnh hưởng hơn. Nhưng trên các từ khóa cạnh tranh, tỷ lệ click-through có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc tại sao Google thích các danh sách khác. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng tỷ lệ click-through đã ảnh hưởng đến hiệu suất xếp hạng. Nếu tỷ lệ click-through đã đột ngột giảm, điều này có thể là một nguyên nhân cho sự rớt hạng.

Tới Search Console và xem biểu đồ tỷ lệ click-through trong hơn 90 ngày trước của các từ khóa bị ảnh hưởng để xem tỷ lệ click-through có giảm hay không. Nếu có, khám phá cách để cải thiện chúng.

Tạm kết

Hiểu được nguyên nhân gây ra rớt hạng là rất quan trọng, vì nó cho phép bạn để có những hành động đúng và có thể đảo ngược tình thế. Đó là về việc có những cách làm việc và quy trình tại chỗ chính xác để giảm việc rớt thứ hạng không cần thiết, và nếu bất cứ điều gì xảy ra, hãy để đội ngũ SEO xử lý trước khi Google làm.

Thực hiện theo danh sách kiểm tra này, và bạn sẽ hiểu được nguyên nhân của sự sụt giảm và khôi phục lại thứ hạng của web bạn.

4.75 sao của 2229 phiếu bầu
Checklist gợi ý cách khắc phục rớt hạng SEO
Checklist gợi ý cách khắc phục rớt hạng SEO
Từ khóa bị rớt hạng 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Bí quyết SEO Youtube Cách đưa video trên Youtube lên top
Cách seo youtube rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là thành công? Việc đưa video lên top là một chuyện, quan trọng nhất vẫn phải là nội dung video. Nội dung và chất lượng video giúp người xem ở lại xem video của mình lâu...
Các tiêu chí của Google để xếp hạng một web 200 tiêu chí của Google
Các tiêu chí của Google để xếp hạng một web 200 tiêu chí của Google
Thuật toán tìm kiếm của Google ngày càng phức tạp và thông minh hơn. Các phương pháp nhồi nhét từ khóa. Hoặc mua lại các nội dung sẽ làm  mất hiệu quả của những bài viết của bạn. Và nếu Google phát hiện trang web của bạn đã vi...
Cách SEO web hiệu quả phương pháp SEO top Google Bing
Cách SEO web hiệu quả phương pháp SEO top Google Bing
Dịch vụ seo chuyên nghiệp Nắng Xanh hi vọng với các cách đề cập sau đây, bạn có thể giúp cho trang web của mình xuất hiện đầu tiên trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google. Qua đó có thể thu hút khách để thúc đẩy SEO và tăng doanh số bán hàng của mình.
Web có nhiều trang nội dung có tốt cho SEO? Google Bing Youtube
Web có nhiều trang nội dung có tốt cho SEO? Google Bing Youtube
Có nhiều công ty xa lánh các trang web có nhiều trang và tạo ra các trang web một trang tuyệt đẹp và thành công. Xu hướng là có quy mô nhỏ, dễ dàng điều hướng, tối thiểu, có mục đích. Những trang web không yêu cầu trình đơn thả...
Seo marketing Seo la gì trong Marketing Seo Digital Marketing là gì
Seo marketing Seo la gì trong Marketing Seo Digital Marketing là gì
Ai tìm hiểu về Digital Marketing chắc chắn cũng từng nghe đến Seo. Seo là lĩnh vực quan trọng trong Marketing Online, góp phần to lớn ảnh hưởng đến sự thành công của chiến dịch quảng bá trực tuyến của doanh nghiệp. Hãy cùng Dịch Vụ Seo Nắng Xanh tìm hiểu chi tiết hơn về Seo là gì trong marketing.
Cách đưa từ khóa lên trang nhất Google cách SEO từ khóa lên top Google
Cách đưa từ khóa lên trang nhất Google cách SEO từ khóa lên top Google
Muốn Seo từ khóa lên top bạn cần tối ưu tổng thể, nhờ vậy mà điểm chất lượng của toàn website cũng sẽ được đánh giá tốt hơn. Ngoài ra, còn hỗ trợ đắc lực cho khả năng vào trang nhất của landing page.
Cách SEO website lên top Google và ra đơn chốt sale hiệu quả
Cách SEO website lên top Google và ra đơn chốt sale hiệu quả
Nếu so với trước đây, SEO website hiện đã không còn đơn giản vì các công cụ tìm kiếm, cụ thể là Google đã trở nên “khắt khe” hơn với sự ra đời của một loạt thuật toán như Google Panda, Google Penguin,… Song, cuối cùng thì thiết...
Hướng dẫn SEO web WordPress tổng thể từ A-Z cách seo bên vững
Hướng dẫn SEO web WordPress tổng thể từ A-Z cách seo bên vững
SEO Website WordPress là cụm từ ngày càng được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Tại sao các chủ doanh nghiệp dần có xu hướng sử dụng mã nguồn wordpress khi triển khai SEO? Cách triển khai SEO website bằng WordPress như thế nào?
Các chú ý của thẻ alt và thẻ title của hình ảnh seo ảnh lên top Google
Các chú ý của thẻ alt và thẻ title của hình ảnh seo ảnh lên top Google
ALT tag hình ảnh đã trở nên quan trọng với sự gia tăng nhu cầu về tìm kiếm hình ảnh, nó có thể đóng góp đáng kể lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm đến website của bạn nếu sử dụng đúng cách.
093.784.1299
Mục lục