Thiết kế web chuẩn seo

Việc bị mất thứ hạng có thể khiến bạn lo lắng, cho dù chỉ là mất trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, đều có thể tìm ra nguyên nhân chính xác để biết lí do tại sao như vậy.

Checklist gợi ý cách khắc phục rớt hạng SEO

Một khi bạn đã hiểu được điều gì gây ra việc rớt hạng, bạn có thể nghĩ cách hành động để khắc phục nó. Dưới đây là 10 điểm mà THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO tổng hợp lại để giúp bạn khi gặp tình huống này.

1. Liên kết mới

Một sự thay đổi bất ngờ trong các liên kết mới, trong một số trường hợp, có thể dẫn đến sự suy giảm tạm thời trong bảng xếp hạng. Sự tin cậy của trang web và thẩm quyền của trang chủ liên kết xác định việc tác động của các liên kết mới, cả tích cực hoặc tiêu cực.

Nếu một trang web đã có vấn đề trong quá khứ, đặc biệt là nếu nó đã nhận được thông báo cho các liên kết không tự nhiên, Google có thể cho một khoảng thời gian ngắn ngẫu nhiên tác động đến các liên kết mới. Ngay cả khi đó là các link tự nhiên và có liên quan, Google có thể áp dụng một "chức năng chuyển đổi cấp bậc" có tác dụng gây nhầm lẫn hoặc ẩn bất kỳ nỗ lực tạo ra các kết quả tìm kiếm.

Để kiểm tra xem một sự thay đổi đột ngột của liên kết mới có phải là một yếu tố góp phần làm giảm thứ hạng hay không; hãy sử dụng một công cụ backlink như Ahrefs hoặc Majestic, cả hai đều có khả năng xem các liên kết mới được phát hiện trong một thời gian nhất định. Kiểm tra các liên kết để xem chúng có thực sự mới  hay không (chứ không phải chỉ là bổ sung mới cho chỉ số công cụ backlink). Nếu có một sự bất thường, lưu ý đây là một yếu tố có thể.

Liên kết mới

2. Mất liên kết

Chỉ cần liên kết như mới có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, vì vậy, cũng có thể bị mất liên kết. Nếu một trang web có một hồ sơ backlink nhỏ hơn, nó có thể có một sự phụ thuộc lớn hơn vào một số liên kết ngược nhất định. Nếu những backlinks được loại bỏ hoặc tạm thời không có, điều này có thể có một tác động đáng kể về thẩm quyền của một trang web và kích hoạt sự rớt hạng. Một lần nữa, hãy kiểm tra lại các liên kết bị mất để xác minh chúng đã thực sự bị mất và đã không chỉ giảm trên các chỉ số công cụ backlink.

Đây là điều bình thường đối với các công cụ backlink để hiển thị một mức độ nhất định của hoạt động của liên kết bị mất như các trang rơi ra khỏi chỉ mục của họ, và các liên kết là không có. Định hình liên kết bị mất của mình trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh để chuẩn hóa và  xây dựng các thông số về những gì có thể được coi là không tự nhiên để công cụ tìm kiếm.

3. Rớt chuyển hướng

Các hoạt động rebranding có thể gây ra các trường hợp có nhiều link bị chuyển hướng vĩnh viễn. Web tạo ra một sự phụ thuộc vào chuyển hướng để duy trì thứ hạng. Và các sự chuyển hướng này bị gỡ bỏ, sửa đổi có thể gây ra hiệu quả xấu đến hiệu quả xếp hạng.

Kiểm tra lại lịch sử chuyển hướng để chắc rằng chúng tồn tại, và nếu như không có quá trình nào ở đây, hãy chắc chắn rằng những chuyển hướng này được thường xuyên kiểm tra để có thể sữa chửa kịp thời trước khi chúng ảnh hưởng đến hiệu suất.

4. Hình phạt manual hoặc thuật toán

Nếu việc rớt  hạng xảy ra trên các điều khoản thương mại cao, và có những backlinks nghi ngờ trỏ đến các trang bị ảnh hưởng, thì rất có khả năng là sự sụt hạng là hậu quả của một hình phạt từ Google. Hình phạt có thể được sử dụng bằng manual hoặc các thuật toán. Trong cả hai trường hợp, điều quan trọng là phải bắt đầu hành động ngay lập tức để loại bỏ vấn đề này.

Trong Search Console, hãy kiểm tra thư mới, và cũng nhìn vào "Manual Action" phía dưới "Search Traffic". Đây là cách thwucs chính Google sẽ liên lạc với quản trị web về hình phạt được ban hành.

5. Thay đổi thuật toán

Nhiều vị trí thay đổi nguyên nhân là do cập nhật các thuật toán mới. Trước năm 2015, Google đã phát hành bản cập nhật thuật toán, và cộng đồng SEO  phân tích để hiểu được lý do đằng sau những người chiến thắng và kẻ thua cuộc. Khi các cập nhật đã trở nên tinh vi hơn thì ngành công nghiệp SEO đã có ít hiểu biết hơn về các tác động của các thuật toán.

Có một vài trang web, chẳng hạn như công cụ thuật toán của Google Mozcast và  công cụ thuật toán Advanced Web Ranking, thể hiện bảng xếp hạng mức độ biến động trong kết quả tìm kiếm. Hãy kiểm tra ngày những đột biến xếp hạng xảy ra so với các bộ dữ liệu.

Thay đổi thuật toán

6. Kiểm tra các nguyên tắc cơ bản về kỹ thuật

Đừng bỏ qua các yếu tố cơ bản nhất để điều khiển bọ và lập chỉ mục của trang web của bạn. Các yếu tố như thẻ canonical không chính xác, không có thẻ chỉ mục, hoặc thậm chí nội dung không thể được trả lại, sẽ có tác động xấu đến hiệu suất xếp hạng.

Tìm một điểm trên trang danh sách kiểm tra, và kiểm qua mỗi mục để đảm bảo nó không phải là nguyên nhân gây ra sự rớt hạng của bạn. Việc kiểm tra hàng giờ trên các yếu tố cốt lõi như trang chủ và các tập tin robots.txt đáng để làm thường xuyên.

7. Thay đổi trang web

Ngoài những nguyên tắc cơ bản, thường có một lỗi không phổ biến là các nhà phát triển web thay đổi các trang web mà không thông báo cho các nhà tiếp thị hoặc các bên liên quan khác. Việc mà bạn lên kế hoạch crawl rất quan trọng, cho phép bạn so sánh crawl, làm nổi bật những thay đổi đã được thực hiện cho một trang web, trên cơ sở cấu trúc lớn hơn.

8. Vấn đề máy chủ

Trong tất cả các  điểm trong danh sách này, vấn đề máy chủ là khó khăn nhất để chẩn đoán, và phức tạp nhất. Trong một trường hợp ví dụ, bảng xếp hạng của khách hàng định kỳ giảm như là một hậu quả của việc markup trống được phân phát cho Googlebot, do chức năng bộ nhớ đệm bị hỏng.

Để chẩn đoán trường hợp đặc biệt này, hãy nói chuyện với các nhóm chịu trách nhiệm cho máy chủ và kiểm tra server chủ cho bất kỳ lỗi nào khác thường. Chức năng "Fetch và render" trong Search Console cho phép bạn xem những gì được phục vụ cho Google khi nó làm một yêu cầu cho một trang cụ thể.

9. Thay đổi hành vi tìm kiếm

Đôi khi, việc rớt hạng có thể không xảy ra như là một kết quả của vấn đề với trang web của bạn hoặc liên kết inbound, mà là thay đổi loại kết quả mà Google muốn mang lại cho người sử dụng.

"Query Deserved Freshness" có thể ảnh hưởng khi có một sự đột biến bất ngờ của việc tìm kiếm cho một chủ đề cụ thể, chỉ ra rằng các yêu cầu truy vấn mới... Điều này có thể đẩy nội dung tĩnh xuống  trang hai.

Tương tự như vậy, theo như các quan sát THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO trên các truy vấn tìm kiếm liên quan đến điện thoại di động cho thấy những kết quả trên trang một đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi vòng đời của chiếc điện thoại này và cho dù mọi người đang tìm kiếm tin tức, đánh giá hoặc hỗ trợ nào. Nhu cầu tìm kiếm tổng thể liên quan đến một thực thể có thể ảnh hưởng đến kết quả xuất hiện.

10. Thay đổi tỷ lệ click-through

So với các yếu tố khác được liệt kê, giảm tỷ lệ click-through ít có khả năng gây ảnh hưởng hơn. Nhưng trên các từ khóa cạnh tranh, tỷ lệ click-through có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc tại sao Google thích các danh sách khác. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng tỷ lệ click-through đã ảnh hưởng đến hiệu suất xếp hạng. Nếu tỷ lệ click-through đã đột ngột giảm, điều này có thể là một nguyên nhân cho sự rớt hạng.

Tới Search Console và xem biểu đồ tỷ lệ click-through trong hơn 90 ngày trước của các từ khóa bị ảnh hưởng để xem tỷ lệ click-through có giảm hay không. Nếu có, khám phá cách để cải thiện chúng.

Tạm kết

Hiểu được nguyên nhân gây ra rớt hạng là rất quan trọng, vì nó cho phép bạn để có những hành động đúng và có thể đảo ngược tình thế. Đó là về việc có những cách làm việc và quy trình tại chỗ chính xác để giảm việc rớt thứ hạng không cần thiết, và nếu bất cứ điều gì xảy ra, hãy để đội ngũ SEO xử lý trước khi Google làm.

Thực hiện theo danh sách kiểm tra này, và bạn sẽ hiểu được nguyên nhân của sự sụt giảm và khôi phục lại thứ hạng của web bạn.

Việc bị mất thứ hạng có thể khiến bạn lo lắng, cho dù chỉ là mất trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, đều có thể tìm ra nguyên nhân chính xác để biết lí do tại sao như vậy. Một khi bạn đã hiểu được điều gì gây ra việc rớt hạng, bạn có thể nghĩ cách hành động để khắc
Thiết kế web bán hàng
Thiết kế web bán hàng
Giải pháp thiết kế website bán hàng online mang đến hiệu quả vượt bậc không ngờ cho doanh nghiệp của bạn! Một website được thiết kế tốt quan trọng như thế nào? Bạn không bao giờ có được cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng của bạn
Thiết kế web doanh nghiệp
Thiết kế web doanh nghiệp
Chúng tôi dùng sức mạnh Internet làm thay đổi doanh nghiệp bạn bằng một trang web giới thiệu doanh nghiệp, công ty chuyên nghiệp, thiết kế đẹp nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn seo khắt khe w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP. Hướng dẫn đào tạo marketing seo miễn phí cho doanh nghiệp
Thiết kế web du lịch
Thiết kế web du lịch
Làm sao để có một trang web du lịch lên top 1 google? Làm sao bạn có thể tìm kiếm khách hàng du lịch từ internet. Một thiết kế web du lịch cơ bản sẽ không đảm bảo cho bạn điều này. Phải thiết kế website du lịch chuẩn seo chuẩn w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP, thân thiện với mobile
Thiết kế web nhà đất
Thiết kế web nhà đất
Một thiết kế website bđs cần những gì để seo lên top 1 google? Làm sao để thiết kế web bất động sản, web bán dự án, web đăng tin bán nhà bán đất mang lại hiệu quả. Thiết kế web chuẩn seo giới thiệu đến khách hàng một thiết kế web chuyên nghiệp theo chuẩn w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP
Thiết kế web bán thời trang
Thiết kế web bán thời trang
Thiết kế website bán hàng thời trang, quần áo online chuyên nghiệp chuẩn seo thiết kế thân thiện với các thiết bị di dộng theo tiêu chuẩn html5, W3C PageSpeed Insights...Thiết kế phiên bản web AMP chuyên biệt của google tạo lợi thế khi quảng cáo và seo web lên top 1 google
Thiết kế web nha khoa bệnh viện
Thiết kế web nha khoa bệnh viện
Bạn đang có một phòng khám nha khoa, phòng khám đa khoa, bệnh viện...Làm sao bệnh nhân của bạn biết đến bạn? Thiết kế một trang web nha khoa, phòng khám cơ bản sẽ là chưa đủ. Trang web phải chuẩn seo tối ưu hóa theo chuẩn w3c, thân thiện với mobile , HTML5, PageSpeed Insights, phiên bản AMP
Thiết kế website studio
Thiết kế website studio
Bạn có một studio chụp ảnh cưới đẹp, dịch vụ và tay nghề của bạn chuyên nghiệp. Làm sao bạn có nhiều khách hàng hơn? Giải pháp thiết kế website studio cửa hàng chụp ảnh cưới chuyên nghiệp của thiết kế web chuẩn seo sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm khách hàng một cách hiệu qua nhất bằng dịch vụ trọn gói
Thiết kế website trường học
Thiết kế website trường học
Làm sao để học sinh biết đến học trường mầm non cơ sở giáo dục đào tạo trung tâm ngoại ngữ trung tâm tin học. Giải pháp thiết kế website trường đại học trường mầm non cơ sở giáo dục đào tạo của thiết kế web chuẩn seo với các tiêu chuẩn mới w3c, HTML5,AMP, thân thiện với mobile, PageSpeed Insights
Thiết kế website nhà hàng
Thiết kế website nhà hàng
Khách hàng biết đến nhà hàng, khách sạn, resort, quán ăn...của bạn bằng cách nào? Làm sao để bạn có nhiều khách hàng và thường xuyên hơn. Giải pháp thiết kế website nhà hàng khách sạn resort quán ăn chuyên nghiệp với các tiêu chuẩn mới nhất w3c, AMP, HTML5, PageSpeed Insights cực kì hiệu quả
Thiết kế website khách sạn
Thiết kế website khách sạn
Một website khách sạn cần có những gì? Giới thiệu thông tin hình ảnh phòng của khách sạn không là chưa đủ. Thiết kế website khách sạn chuyên nghiệp cần phải có tính năng cho khách đặt phòng trực tiếp trên web, tích hợp phần mềm quản lý phòng khách sạn chuyên nghiệp tự động cập nhật tình trạng phòng
Thiết kế web cá nhân
Thiết kế web cá nhân
Bạn đã có những thông tin cần thiết cho một website cá nhân? Website được thiết kế đẹp mang đúng phong cách của chủ nhân, màu sắc thiết kế hợp tuổi, hợp phong thủy với chủ nhân. Phần quản trị web đơn giản dễ sử dụng và đều được tích hợp video hướng dẫn cách dùng
Thiết kế web tin tức
Thiết kế web tin tức
Thiết kế web tin tức thật đơn giản nhưng làm sao để trang web được nhiều người biết đến? Một thiết kế web tin tức chuẩn seo, w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP chuyên nghiệp vẫn là chưa đủ, web còn cần có các tính năng cần thiết chuyên biệt để hỗ trợ seo biên tập nội dung dễ hơn
Thiết kế web