• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

Domain Url có ảnh hưởng đến SEO? Ảnh hưởng của tên miền đối với SEO?

Đã từ rất lâu rồi chúng ta bỏ quên một trong những nền tảng xây dựng quan trọng nhất của SEO - cấu trúc của tên domain và URL. Theo Henry Hoang, Web & SEO Direcor, Nắng Xanh Group, thì đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ lại. Nhưng, có một điều quan trọng trước khi chúng ta bắt đầu.

KIỂM TRA TÊN MIỀN ĐẸP

Domain & Url có ảnh hưởng đến SEO?

Đó là các cấu trúc và thực hành được tối ưu hóa mà WEB CHUẨN SEO NẮNG XANH sẽ mô tả dưới đây sẽ không hoàn toàn cần thiết trên bất kỳ/mỗi page mà bạn tạo ra. Danh sách này được đưa ra với tính chất là “nó sẽ tuyệt hơn, tốt hơn nếu chúng ta thực hiện”, chứ không phải theo kiểu “nếu chúng ta không làm theo cách thức này, thì các công cụ tìm kiếm sẽ không bao giờ xếp hạng cao cho chúng ta.” Google và Bing đã có nhiều cải tiến theo thời gian, và có thể xử lý nhiều vấn đề kỹ thuật; nhưng trong SEO luôn là, khi chúng ta làm mọi thứ dễ dàng hơn cho Google/Bing, người dùng; thì kết quả mang lại sẽ tốt hơn.

Bất kỳ khi nào có thể, thì hãy sử dụng domain đơn và subdomain.

Thật khó để đưa ra ví dụ cụ thể thuyết phục trong trường hợp này, nhưng việc đưa content từ một subdomain sang một subfolder thì cải thiện được kết quả.

Cũng khó có thể nói rằng nó không hiệu quả, và nếu như một subdomain là cách thức duy nhất để bạn thiết lập một blog hoặc đưa ra content mà bạn cần, thì việc này tốt hơn là không có gì cả. Nhưng trang blog của bạn thì khó có khả năng đạt được thứ hạng tốt và hỗ trợ cho content khác trên website nếu như nó chỉ có một sub và root domain.

Bất kỳ khi nào có thể, thì hãy sử dụng domain đơn và subdomain

Càng dễ đọc cho người dùng thì càng tốt

Không hề có bất ngờ khi mà URL càng dễ đọc cho người dùng, thì càng dễ hơn đối với công cụ tìm kiếm. Khả năng tiếp cận luôn luôn là một phần trong SEO, nhưng chưa bao giờ như trong hiện tại, khi mà các công cụ tìm kiếm có thể tận dụng các người dùng cao cấp và tín hiệu dữ liệu để xác định được người dùng đang kết nối với thứ gì và không.

Việc dễ đọc được có thể là một chủ đề gây nhiều tranh luận, nhưng Henry Hoang hy vọng rằng bảng hướng dẫn dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

Càng dễ đọc cho người dùng thì càng tốt

Yêu cầu ở đây là không phải mọi khía cạnh của URL đều phải hoàn toàn sạch và hoàn hảo, nhưng ít nhất nó cũng phải dễ hiểu và hấp dẫn đối với những người tìm kiếm content đó.

Từ khóa trong URL: vẫn là một điều tốt

Vẫn là một điều hoàn toàn chính xác để chọn từ khóa mà bạn đặt mục tiêu vào trong URL. Vì một vài lý đo sau đây:

Đầu tiên, từ khóa trong URL giúp xác định đối tượng những người nhìn thấy URL trên social media, email, hoặc khi họ di chuyển vào một link để nhấp vào; được hiển thị trong ví dụ Metafilter dưới đây:

Từ khóa trong URL: vẫn là một điều tốt

Thứ hai, URL thường được copy và paste thường xuyên, và khi không có phần anchor text sử dụng trong một link, thì URL tự nó được xem như là anchor text (vẫn là một input quan trọng cho thứ hạng). Ví dụ như là:

vẫn là một điều tốt

Thứ ba, và cũng là cuối cùng, từ khóa trong URL hiển thị trong kết quả tìm kiếm; và các nghiên cứu cho thấy rằng URL là một trong những yếu tố đáng chú ý mà người dùng xem xét trước khi chọn site nào để click vào.

Từ khóa trong URL

Nhiều URL cho cùng một content? Hợp tiêu chuẩn seo.

Nếu như bạn có hai URL cho nội dung giống nhau, thì hãy cân nhắc canonical chúng; sử dụng cả chuyển hướng 301 (nếu như không có lý do thực sự nào để duy trì sự trùng lắp), hoặc một re=canonical (nếu như bạn muốn duy trì một ít khác biệt cho một số người dùng, ví dụ một trang thân thiện với printer.

Nội dung trùng lắp không phải thực sự là một hình phạt của công cụ tìm kiếm (ít nhất, không như vậy cho đến khi bạn bắt đầu trùng lắp nội dung ở mức độ lớn); nhưng nó có thể gây ra một sự phân chia tín hiệu thứ hạng khiến ảnh hưởng xấu đến lượng truy cập tìm kiếm tiềm năng. Nếu như page A có một số lượng khả năng đạt thứ hạng cao và sự trùng lắp; page A2 lại có một số lượng tương tự khả năng đạt thứ hạng bằng việc canonical; thì page A có thể có nhiều cơ hội tốt hơn để được thứ hạng cao và lượng truy cập tốt hơn.

Thêm các tham số dynamic vào khi có thể

Thêm các tham số dynamic vào khi có thể

Nếu như bạn có thể tránh sử dụng các tham số URL, thì hãy làm như thế. Nếu như bạn có hơn 2 tham số URL, thì có thể là rất đáng để đầu tư nghiêm túc vào việc rewrite chúng tĩnh, dễ đọc, dạng text.

Hầu hết các nền tảng CMS đã trở nên hiểu hơn về điều này trong những năm gần đây. Nhưng một số ít lạc hậu hơn thì vẫn còn. Bạn có thể kiểm tra công cụ như là mod-rewrite và ISAPI hoặc MS’URL Rewrite Module (cho IIS) để hỗ trợ cho quá trình này.

Một số tham số dynamic được sử dụng cho việc theo dõi lượt click. Nhìn chung, chúng không gây ra vấn đề lớn, nhưng có thể khiến cho các URL trông hơi khó coi và dài. Bạn có thể tự đánh giá lại để xem lợi ích của các tham số này lớn hay nhỏ hơn các bất lợi.

Thêm các tham số dynamic vào khi có thể

Nghiên cứu từ 2014 RadiumOne gợi ý rằng việc chia sẻ trên social media (thường là có hiệu quả tích cực, nhưng thường ảnh hưởng gián tiếp đến SEO) với URL ngắn hơn mà tương tác rõ ràng với site và content thì hiển thị tốt hơn so với các chuỗi URL không có thương hiệu hoặc dài dòng, không rõ ràng.

Ngắn hơn à Dài hơn

Các URL ngắn hơn thường là được ưu tiên hơn. Bạn không cần phải nhất thiết làm việc này một cách cứng nhắc, và nếu URL của bạn đã ít hơn 50-60 ký tự, thì đừng lo lắng gì cả. Nhưng nếu URL của bạn có trên 100 ký tự, thì đã đến lúc viết lại chúng.

Đây không phải là một vấn đề trực tiếp với Google hay Bing. Những công cụ tìm kiếm này có thể xử lý URL đuôi dài mà không gặp rắc rối gì. Vấn đề là, thay vì phụ thuộc vào khả năng sử dụng và kinh nghiệm người dùng, thì các URL ngắn hơn dễ phân tích, copy, paste, share, nhúng.

URL và tiêu đề nên hợp với nhau

Ví dụ: nếu như tiêu đề của nội dung của bạn là “ My Favorite 7 Bottle of Islay Whisky”,  thì URL của bạn cũng nên tương tự. URL như là:

randswhisky.com/my-favorite-7-islay-whiskies 

thì chỉ mới tạm ổn. Cho nên, URL tốt hơn là

randswhisky.com/my-favorite-7-islay-whiskies 

Lý do cho việc này thì rất đơn giản. Bạn có thể xem minh họa dưới đây:

URL và tiêu đề nên hợp với nhau

Thêm vào các từ phụ thì không cần thiết

Nếu như tiêu đề/headline của bạn bao gồm những từ phụ như là “và, hoặc, nhưng, của, cái…”, thì hoàn toàn không cần thiết đưa nó vào trong URL. Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn, nhưng đôi khi để giúp cho URL ngắn hơn và dễ đọc hơn thì đừng nên đưa vào. Hãy tự nhận định là liệu có nên đưa vào hay không hay chỉ dựa váo tính dễ đọc và độ dài.

Loại bỏ/kiểm soát các ký tự câu khó sử dụng

Có vô số ký tự văn bản khó đọc khi được đưa vào trong chuỗi URL. Nhìn chung, tốt hơn hết là loại bỏ hoặc kiểm soát chúng. Có một danh sách các ký tự an toàn và không an toàn trong bảng dưới đây.

Description: safe vs unsafe characters in urls

Nguyên nhân không hẳn là vì các ký tự này khó đọc, mà còn vì chúng có thể phá vỡ các trình duyệt nhất đinh, trình thu thập, hoặc phân tích cú pháp thích hợp.

Mức giới hạn chuyển hướng là 2 hoặc ít hơn

Nếu như một người dùng/crawler yêu cầu URL a, mà lại chuyển hướng sang URL, thì khá là tuyệt. Nó vẫn tạm ổn nếu như URL B chuyển hướng sang URL C. Tuy nhiên, nếu như chuỗi chuyển hướng URL tiếp tục quá 2 lần, thì bạn có thể gặp rắc rối.

Nhìn chung, mọi điều may mắn với bạn trong việc tạo ra URL và tối ưu hóa chúng đều cần sự kiên nhẫn.. Bạn cần tối ưu hóa SEO, hãy để THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH giúp bạn. Với sự hỗ trợ tư vấn từ chuyên gia SEO gần 10 năm kinh nghiệm – Henry Hoang, thì các dịch vụ như thiết kế web chuẩn SEO, SEO Website, SEO Content, Content Marketing, Brand Building…sẽ được mang đến cho bạn một cách hoàn thiện nhất có thể, giúp doanh nghiệp nâng cao lượng truy cập, độ nhận diện thương hiệu cũng như doanh thu cao hơn.

4.85 sao của 1440 phiếu bầu
Domain Url có ảnh hưởng đến SEO?
Domain Url có ảnh hưởng đến SEO?
Seo onpage Liên hệ Liên hệ Liên hệ
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Thuật toán HTTPS của Google vẫn xem xét URL để đánh giá thứ hạng
Thuật toán HTTPS của Google vẫn xem xét URL để đánh giá thứ hạng
Gary Illyes, một người nhà Google- người mà đã viết về tín hiệu thúc đẩy thứ hạng HTTPS này, đã cho biết về tín hiệu HTTPS là: “cơ bản là xem xét 5 ký tự đầu tiên trong phần trước của URL, và nếu như nó là HTTPS thì nó sẽ được đưa vào các kết quả tìm kiếm và đạt được sự gia tăng thứ hạng nho nhỏ".
Url có quan trọng trong SEO link url là gì
Url có quan trọng trong SEO link url là gì
URL là viết tắt của từ Uniform Resource Locator, là một tập hợp con của Uniform Resource Identifier (URI) là định nơi một nguồn tài nguyên được xác định là có sẵn và cơ chế để lấy nó. Một URL là văn bản được thiết kế để thay thế...
9 kỹ thuật tối ưu hóa URL hướng dẫn tối ưu hóa url seo top google
9 kỹ thuật tối ưu hóa URL hướng dẫn tối ưu hóa url seo top google
Theo kinh nghiệm vài lần thay đổi cấu trúc URL của Lê Nam, mình khuyên các bạn nên xác định URL SEO chuẩn luôn từ đầu, việc thay đổi cấu trúc URL sẽ khiến thứ hạng website bị ảnh hưởng rất mạnh… mặc dù đã redirect 301 sang URL mới...
Tối ưu url theo chuẩn seo hướng dẫn tạo url chuẩn seo
Tối ưu url theo chuẩn seo hướng dẫn tạo url chuẩn seo
Bạn nên lưu ý rằng đuôi .html, .htm, .php và bất kỳ sự mở rộng nào khác đều không có tác động nào tới khách truy cập. Nhiều quản trị web nghĩ rằng sẽ là một  ý tưởng hay khi sử dụng tên file mà không cần sử dụng phần mở...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mã giảm giá tên miền khuyến mãi tên miền coupon tên miền quốc tết
Mã giảm giá tên miền khuyến mãi tên miền coupon tên miền quốc tết
Chuyên cung cấp mã giảm giá tên miền khuyến mãi tên miền coupon tên miền quốc tết. Coupon tên miền godaddy, coupon domain miền namecheap, coupon domain miền porkbun, coupon domain miền epik, coupon domain miền Dynadot. Nếu bạn muốn mua tên miền giá rẻ hãy chịu khó xem thông tin khuyến mãi ở đây
Cách lựa chọn tên miền đẹp cho doanh nghiệp đặt tên miền chuẩn SEO
Cách lựa chọn tên miền đẹp cho doanh nghiệp đặt tên miền chuẩn SEO
Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp hoặc một cơ sở kinh doanh, bạn đừng nên do dự mà hãy đăng ký tên miền ngay theo thương hiệu hoặc sản phẩm của mình. Như thế, bạn đã góp phần quảng bá thương hiệu mình rộng rãi hơn và làm...
Tên miền miễn phí cho blog website hosting miễn phí dùng vĩnh viễn
Tên miền miễn phí cho blog website hosting miễn phí dùng vĩnh viễn
Để tạo được một trang web miễn phí hay Blog miễn phí chuyên nghiệp. Bạn cần phải có ba yếu tố quan trọng là tên miền miễn phí, nền tảng làm web hay blog miễn phí, hosting miễn phí. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp danh sách các web cung cấp miễn phí tên miền, hosting...
Đăng ký tên miền miễn phí vĩnh viễn đăng ký tên miền .com miễn phí
Đăng ký tên miền miễn phí vĩnh viễn đăng ký tên miền .com miễn phí
Bạn đang muốn Đăng ký tên miền miễn phí vĩnh viễn, Đăng ký tên miền .com miễn phí, Cách tạo tên miền miễn phí trên Google, Tên miền miễn phí 2022, Tên miền miễn phí 2023, Rút gọn tên miền miễn phí, Tên miền Me miễn phí,ên miền miễn phí trọn đời...
Cách chọn tên miền để seo kinh nghiệm chọn tên miền để seo website
Cách chọn tên miền để seo kinh nghiệm chọn tên miền để seo website
Bạn nên có thể gọi tên miền của mình qua điện thoại chỉ trong 1 lần, và người khác cũng dễ dàng phát âm nó, và người ta khi đọc tên miền của bạn lên thì đoán được bạn bán cái gì. Đó là mẹo nhỏ khi đặt tên miền.
Mua tên miền giá 0 đồng tại THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO mua domain miễn phí
Mua tên miền giá 0 đồng tại THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO mua domain miễn phí
Sở hữu tên miền riêng gắn liền với thương hiệu của bạn góp thể thể hiện sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Điều này cũng tạo tiền đề để bạn phát triển hệ thống email theo tên miền, mở rộng hoạt động quảng bá sản phẩm...
Đăng ký tên miền và việc bảo vệ thương hiệu bảo hộ tên miền
Đăng ký tên miền và việc bảo vệ thương hiệu bảo hộ tên miền
Ông Trần Minh Tân, phó giám đốc trung tâm internet Việt Nam (VNNIC) cho biết. "Hiện Việt Nam có khoảng có 500.000 doanh nghiệp hoạt động nhưng chỉ có khoảng 200.000 doanh nghiệp đã thiết kế website"
Thay đổi tên miền nhưng không ảnh hưởng đến thứ hạng website
Thay đổi tên miền nhưng không ảnh hưởng đến thứ hạng website
Việc đầu tiên các bạn phải làm là chỏ DNS về cùng thử mục với domain cũ, sao cho khi truy vấn domain mới thì nội dung tương tự như phần hiện thị tại domain cũ. Việc này tương đối dễ dàng đối với các bạn, chỉ cần change DNS là add domain vào cùng thử mục là ok.
Mua tên miền theo từ khóa có tốt không Nên chọn tên miền đuôi nào
Mua tên miền theo từ khóa có tốt không Nên chọn tên miền đuôi nào
Việc mua tên miền nổi bật sẽ là hữu ích. Ngoài ra, bạn cần tiến hành nghiên cứu để đảm bảo rằng nó không có những hình phạt tiềm ẩn. Và cuối cùng, một keyword domain phải chiến đấu để xếp hạng như một branded domain.
093.784.1299
Mục lục