×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
Thiết kế web chuẩn seo
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

Domain Url có ảnh hưởng đến SEO? Ảnh hưởng của tên miền đối với SEO?

Đã từ rất lâu rồi chúng ta bỏ quên một trong những nền tảng xây dựng quan trọng nhất của SEO - cấu trúc của tên domain và URL. Theo Henry Hoang, Web & SEO Direcor, Nắng Xanh Group, thì đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ lại. Nhưng, có một điều quan trọng trước khi chúng ta bắt đầu.

KIỂM TRA TÊN MIỀN ĐẸP

Domain & Url có ảnh hưởng đến SEO?

Đó là các cấu trúc và thực hành được tối ưu hóa mà WEB CHUẨN SEO NẮNG XANH sẽ mô tả dưới đây sẽ không hoàn toàn cần thiết trên bất kỳ/mỗi page mà bạn tạo ra. Danh sách này được đưa ra với tính chất là “nó sẽ tuyệt hơn, tốt hơn nếu chúng ta thực hiện”, chứ không phải theo kiểu “nếu chúng ta không làm theo cách thức này, thì các công cụ tìm kiếm sẽ không bao giờ xếp hạng cao cho chúng ta.” Google và Bing đã có nhiều cải tiến theo thời gian, và có thể xử lý nhiều vấn đề kỹ thuật; nhưng trong SEO luôn là, khi chúng ta làm mọi thứ dễ dàng hơn cho Google/Bing, người dùng; thì kết quả mang lại sẽ tốt hơn.

Bất kỳ khi nào có thể, thì hãy sử dụng domain đơn và subdomain.

Thật khó để đưa ra ví dụ cụ thể thuyết phục trong trường hợp này, nhưng việc đưa content từ một subdomain sang một subfolder thì cải thiện được kết quả.

Cũng khó có thể nói rằng nó không hiệu quả, và nếu như một subdomain là cách thức duy nhất để bạn thiết lập một blog hoặc đưa ra content mà bạn cần, thì việc này tốt hơn là không có gì cả. Nhưng trang blog của bạn thì khó có khả năng đạt được thứ hạng tốt và hỗ trợ cho content khác trên website nếu như nó chỉ có một sub và root domain.

Bất kỳ khi nào có thể, thì hãy sử dụng domain đơn và subdomain

Càng dễ đọc cho người dùng thì càng tốt

Không hề có bất ngờ khi mà URL càng dễ đọc cho người dùng, thì càng dễ hơn đối với công cụ tìm kiếm. Khả năng tiếp cận luôn luôn là một phần trong SEO, nhưng chưa bao giờ như trong hiện tại, khi mà các công cụ tìm kiếm có thể tận dụng các người dùng cao cấp và tín hiệu dữ liệu để xác định được người dùng đang kết nối với thứ gì và không.

Việc dễ đọc được có thể là một chủ đề gây nhiều tranh luận, nhưng Henry Hoang hy vọng rằng bảng hướng dẫn dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

Càng dễ đọc cho người dùng thì càng tốt

Yêu cầu ở đây là không phải mọi khía cạnh của URL đều phải hoàn toàn sạch và hoàn hảo, nhưng ít nhất nó cũng phải dễ hiểu và hấp dẫn đối với những người tìm kiếm content đó.

Từ khóa trong URL: vẫn là một điều tốt

Vẫn là một điều hoàn toàn chính xác để chọn từ khóa mà bạn đặt mục tiêu vào trong URL. Vì một vài lý đo sau đây:

Đầu tiên, từ khóa trong URL giúp xác định đối tượng những người nhìn thấy URL trên social media, email, hoặc khi họ di chuyển vào một link để nhấp vào; được hiển thị trong ví dụ Metafilter dưới đây:

Từ khóa trong URL: vẫn là một điều tốt

Thứ hai, URL thường được copy và paste thường xuyên, và khi không có phần anchor text sử dụng trong một link, thì URL tự nó được xem như là anchor text (vẫn là một input quan trọng cho thứ hạng). Ví dụ như là:

vẫn là một điều tốt

Thứ ba, và cũng là cuối cùng, từ khóa trong URL hiển thị trong kết quả tìm kiếm; và các nghiên cứu cho thấy rằng URL là một trong những yếu tố đáng chú ý mà người dùng xem xét trước khi chọn site nào để click vào.

Từ khóa trong URL

Nhiều URL cho cùng một content? Hợp tiêu chuẩn seo.

Nếu như bạn có hai URL cho nội dung giống nhau, thì hãy cân nhắc canonical chúng; sử dụng cả chuyển hướng 301 (nếu như không có lý do thực sự nào để duy trì sự trùng lắp), hoặc một re=canonical (nếu như bạn muốn duy trì một ít khác biệt cho một số người dùng, ví dụ một trang thân thiện với printer.

Nội dung trùng lắp không phải thực sự là một hình phạt của công cụ tìm kiếm (ít nhất, không như vậy cho đến khi bạn bắt đầu trùng lắp nội dung ở mức độ lớn); nhưng nó có thể gây ra một sự phân chia tín hiệu thứ hạng khiến ảnh hưởng xấu đến lượng truy cập tìm kiếm tiềm năng. Nếu như page A có một số lượng khả năng đạt thứ hạng cao và sự trùng lắp; page A2 lại có một số lượng tương tự khả năng đạt thứ hạng bằng việc canonical; thì page A có thể có nhiều cơ hội tốt hơn để được thứ hạng cao và lượng truy cập tốt hơn.

Thêm các tham số dynamic vào khi có thể

Thêm các tham số dynamic vào khi có thể

Nếu như bạn có thể tránh sử dụng các tham số URL, thì hãy làm như thế. Nếu như bạn có hơn 2 tham số URL, thì có thể là rất đáng để đầu tư nghiêm túc vào việc rewrite chúng tĩnh, dễ đọc, dạng text.

Hầu hết các nền tảng CMS đã trở nên hiểu hơn về điều này trong những năm gần đây. Nhưng một số ít lạc hậu hơn thì vẫn còn. Bạn có thể kiểm tra công cụ như là mod-rewrite và ISAPI hoặc MS’URL Rewrite Module (cho IIS) để hỗ trợ cho quá trình này.

Một số tham số dynamic được sử dụng cho việc theo dõi lượt click. Nhìn chung, chúng không gây ra vấn đề lớn, nhưng có thể khiến cho các URL trông hơi khó coi và dài. Bạn có thể tự đánh giá lại để xem lợi ích của các tham số này lớn hay nhỏ hơn các bất lợi.

Thêm các tham số dynamic vào khi có thể

Nghiên cứu từ 2014 RadiumOne gợi ý rằng việc chia sẻ trên social media (thường là có hiệu quả tích cực, nhưng thường ảnh hưởng gián tiếp đến SEO) với URL ngắn hơn mà tương tác rõ ràng với site và content thì hiển thị tốt hơn so với các chuỗi URL không có thương hiệu hoặc dài dòng, không rõ ràng.

Ngắn hơn à Dài hơn

Các URL ngắn hơn thường là được ưu tiên hơn. Bạn không cần phải nhất thiết làm việc này một cách cứng nhắc, và nếu URL của bạn đã ít hơn 50-60 ký tự, thì đừng lo lắng gì cả. Nhưng nếu URL của bạn có trên 100 ký tự, thì đã đến lúc viết lại chúng.

Đây không phải là một vấn đề trực tiếp với Google hay Bing. Những công cụ tìm kiếm này có thể xử lý URL đuôi dài mà không gặp rắc rối gì. Vấn đề là, thay vì phụ thuộc vào khả năng sử dụng và kinh nghiệm người dùng, thì các URL ngắn hơn dễ phân tích, copy, paste, share, nhúng.

URL và tiêu đề nên hợp với nhau

Ví dụ: nếu như tiêu đề của nội dung của bạn là “ My Favorite 7 Bottle of Islay Whisky”,  thì URL của bạn cũng nên tương tự. URL như là:

randswhisky.com/my-favorite-7-islay-whiskies 

thì chỉ mới tạm ổn. Cho nên, URL tốt hơn là

randswhisky.com/my-favorite-7-islay-whiskies 

Lý do cho việc này thì rất đơn giản. Bạn có thể xem minh họa dưới đây:

URL và tiêu đề nên hợp với nhau

Thêm vào các từ phụ thì không cần thiết

Nếu như tiêu đề/headline của bạn bao gồm những từ phụ như là “và, hoặc, nhưng, của, cái…”, thì hoàn toàn không cần thiết đưa nó vào trong URL. Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn, nhưng đôi khi để giúp cho URL ngắn hơn và dễ đọc hơn thì đừng nên đưa vào. Hãy tự nhận định là liệu có nên đưa vào hay không hay chỉ dựa váo tính dễ đọc và độ dài.

Loại bỏ/kiểm soát các ký tự câu khó sử dụng

Có vô số ký tự văn bản khó đọc khi được đưa vào trong chuỗi URL. Nhìn chung, tốt hơn hết là loại bỏ hoặc kiểm soát chúng. Có một danh sách các ký tự an toàn và không an toàn trong bảng dưới đây.

Description: safe vs unsafe characters in urls

Nguyên nhân không hẳn là vì các ký tự này khó đọc, mà còn vì chúng có thể phá vỡ các trình duyệt nhất đinh, trình thu thập, hoặc phân tích cú pháp thích hợp.

Mức giới hạn chuyển hướng là 2 hoặc ít hơn

Nếu như một người dùng/crawler yêu cầu URL a, mà lại chuyển hướng sang URL, thì khá là tuyệt. Nó vẫn tạm ổn nếu như URL B chuyển hướng sang URL C. Tuy nhiên, nếu như chuỗi chuyển hướng URL tiếp tục quá 2 lần, thì bạn có thể gặp rắc rối.

Nhìn chung, mọi điều may mắn với bạn trong việc tạo ra URL và tối ưu hóa chúng đều cần sự kiên nhẫn.. Bạn cần tối ưu hóa SEO, hãy để THIẾT KẾ WEB NẮNG XANH giúp bạn. Với sự hỗ trợ tư vấn từ chuyên gia SEO gần 10 năm kinh nghiệm – Henry Hoang, thì các dịch vụ như thiết kế web chuẩn SEO, SEO Website, SEO Content, Content Marketing, Brand Building…sẽ được mang đến cho bạn một cách hoàn thiện nhất có thể, giúp doanh nghiệp nâng cao lượng truy cập, độ nhận diện thương hiệu cũng như doanh thu cao hơn.

Domain Url có ảnh hưởng đến SEO? Ảnh hưởng của tên miền đối với SEO? Đã từ rất lâu rồi chúng ta bỏ quên một trong những nền tảng xây dựng quan trọng nhất của SEO - cấu trúc của tên domain và URL
4.85 sao của 1440 phiếu bầu
Domain Url có ảnh hưởng đến SEO?
Domain Url có ảnh hưởng đến SEO?
SEO 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM
Mục lục