Giải pháp khi web bị google đưa vào spam

Sau khi bạn đã chắc chắn đã tìm ra được vấn đề, bạn thậm chí đã tối ưu thêm cả nội dung, từ trang chủ tới những nội dung chi tiết hơn. Hãy tạm dừng việc gửi yêu cầu xem xét lại Website cho Google. Hãy chờ tối thiểu là 1 đến 2 ngày, lý do đây là một hành động manh tính nghiêm trọng, và vấn đề thường giải quyết phải mất thời gian hơn, vì vậy nếu bạn gửi quá sớm, rất có thể những người nhận yêu cầu của bạn sẽ cho rằng bạn “chưa giải quyết triệt để vấn đề

Mục lục

Google xem xet Website

Cách đây không lâu, sau khi Google quyết liệt hơn trong việc rà xoát tất cả Website thì không ít Website của mọi người đều bị phạt ” Spam tác vụ thủ công “. Những site nhẹ sẽ nhận được cảnh báo, những site nặng hơn sẽ bị loại khỏi kết quả của  Google. Google sẽ đưa chúng vào dạng sanbox để theo dõi, và dấu hiệu nhận biết là cho dù bạn gõ tên miền của mình vào ô tìm kiếm trên Google. Bạn cũng không thể tìm thấy chính Website của mình.

Nhận biết Website  Spam tác vụ thủ công

  • Từ khóa bỗng dưng bị biến mất một cách khó hiểu, hoặc Tụt top xuống khá xâu.
  • Không thể tìm thấy chính Website của mình trên công cụ tìm kiếm
  • Bạn nhận được cảnh báo gửi vào email khi đã xác thực Website trong Webmaster Tools.

Thế nào là SPAM tác vụ thủ công?

Nó là chỉ một thuật ngữ ám chỉ những Webssite vi phạm “nguyên tắc quản trị trang Web” một từ rất chung chung mỗi khi Google tiến hành phạt bất ký Website nào, hoặc bạn có thể thấy phổ biến nhất là khi đăng ký tham gia mạng lưới Google Adsense.

Với những Website bị rớt từ khóa thì chắc hẳn người quản trị cảm thấy rất lo lắng,  nhưng thường quá trình xem xét này sẽ kéo dài khoảng 1 tuần. Theo kinh nghiệm của mình đã gặp thì có khi phải mất đến 2 tuần thì từ khóa mới trở lại vị trí. Lời khuyên của mình là các bạn cần quay trở lại chính những bài viết bị tụt TOP, kiểm tra lại nội dung của nó. (Thường những bài mình kiểm tra kỹ lại thì mình đều phải làm lại nội dung khá nhiều, chú ý từng chi tiết 1).

Chúng ta vẫn sẽ làm link thay vì bỏ, nhưng sẽ làm với số lượng giảm xuống, mỗi ngày chỉ 3 tới 5 link cho mỗi từ. Mình cũng có một Website, site này thực chất không đầu tư nội dung, vì vậy khi từ khóa bỗng dưng mất, mình đã thử không làm link, không khiếu nại, không xem lại nội dung. Theo Tú hiểu cảm giác như nếu ai đó nghi ngờ bạn, do bạn sợ nên sự phát triển của bạn dừng lại, điều đó càng cho thấy việc “bạn làm điều đáng ngờ”.

Hình ảnh bên dưới là 1 Blog mà Tú đã thử với những cách hành xử khác nhau, kết quả là bây giờ nó vẫn cứ lẹt đẹt. Mình nghĩ nó cũng xứng đáng khi cho mình được một kinh nghiệm khá hay. Chỉ những từ khóa chính bị rớt mất, vì vậy nhìn biểu đồ ta vẫn thấy có visit.

Google xem xet Website

Biểu đồ visit của Website sau khi Google “soi”

Vậy khi Website của bạn bị phạt, bị mất toàn bộ từ khóa, mất toàn bộ index thì sao? Trường hợp này thì bạn đã dính Google Sandbox, Website của bạn đã bị đưa vào trạng thái cách ly. Hầu hết những người được hỏi, khi Website dính sanbox thì nên bỏ website rồi làm lại.

Tuy nhiên cá nhân Tú nghĩ thì chúng ta cần xác định lại, nếu chúng là site thương hiệu của bạn, bạn đã đầu tư một khoảng thời gian khá dài, tên miền rất đẹp…. với những site vệ tinh như ở VD1 thì Tú sẽ bỏ. Nhưng khuyên mọi người thì nên tìm cách và tìm nguyên nhân, chưa phải vấn đề chúng ta có khiếu nại thành công hay không. Nhưng ít nhất chúng ta biết rõ vấn đề của chúng ta nằm ở đâu, khi đó ta có cách cư sử phù hợp.

Tìm nguyên nhân Website vi phạm “nguyên tắc quản trị Web”

Việc đầu tiên là bạn phải hiểu nguyên nhân Website của bạn bị Google cho vào khu vực cách lý. Hãy xem “thật kỹ” bài viết Phân loại SPAM GOOGLE trước khi bạn đọc tiếp.

Vào đêm 25/2 cảm nhận của rất nhiều SEOer là có một sự thay đổi, càn quét từ Google. Bộ máy tìm kiếm lớn nhất hành tinh này đã tiến hành một cuộc kiểm duyệt trong khoảng 10 ngày. Bản thân mình cũng vào những diễn đàn hỗ trợ của Google thì thấy những câu hỏi về xử lý vấn đề này từ ngày 15/2. Vậy là sau khoảng 10 ngày thì Google bắt đầu xử lý tới Việt Nam.

Spam tác vụ thủ công

Biểu đồ truy cập và tìm kiếm sau khi bị Google phạt Spam tác vụ thủ công

Sáng ngày 26/2 mình có nhận được yêu cầu giúp đỡ từ một diễn đàn về công nghệ khá lớn ở Việt Nam về việc Website này bị Google đưa vào Sandbox, và trong phần tiếp của bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn xử lý khủng hoảng khi bị áp dụng tác vụ thủ công. Website mất hoàn toàn Index, tổng số thời gian đến lúc Website này hoạt động lại bình thường là 03 ngày.

Hãy thêm Website của bạn vào Công cụ quản trị Website của Google – https://www.google.com/webmasters/tools/

Khi thêm Website vào, bạn sẽ nhận được một thông báo nếu Google áp dụng “Tác vụ thủ công” cho Website của bạn. Hoặc bạn vào Gmail của tài khoản này, bạn sẽ thấy 1 email thông báo tình trạng này. (hình bên dưới)

Chất lượng website

 

Email thông báo về vấn đề chất lượng trang Web

Vậy là mình giải quyết được vấn đề. Sau khi đã xem xét kỹ thêm 1 buổi tối, kiểm tra những tác vụ khác như “liên kết trỏ về không bình thường”, nội dung một số trang của Website được tạo ra tự động có giá trị thấp, do đó mình cũng chặn thêm những đường dẫn tới những trang có nội dung kém chất lượng. Bằng File robots.txt và thẻ Nofollow…

Khắc phục Website bị phạt ” Spam tác vụ thủ công “

Bước 1: Tìm và giải quyết vấn đề

Hãy chú ý tới những gì Google nói, như bạn nhìn thông báo bên trên sẽ là “spam thuần túy”. Như vậy vấn đề là ở “nội dung”.

Với trang công nghệ nhờ mình hỗ trợ thì vấn đề họ gặp phải bắt nguồn từ việc kỹ thuật config từ Website bị sai thẻ canonical . Đó là một thẻ rất quang trọng, khi việc cấu hình thẻ này sai, sẽ dẫn tới việc điều hướng Robots Google hoạt động đi tới trang nội dung kém chất lượng.

Ngoài ra vấn đề trang này gặp phải còn nằm ở việc Server cấu hình không hỗ trợ một số tính năng, dẫn tới toàn bộ sitemap đã khai báo bị lỗi không xử lý được. Trong khoảng 1 buổi chiều, ngoài 2 vấn đề chính thì mình cũng đã tối ưu lại cho họ thêm những thành phần khác của Website để chúng thân thiện hơn.

Bước 2: Yêu cầu xem xét lại Website

Sau khi bạn đã chắc chắn đã tìm ra được vấn đề, bạn thậm chí đã tối ưu thêm cả nội dung, từ trang chủ tới những nội dung chi tiết hơn. Hãy tạm dừng việc gửi yêu cầu xem xét lại Website cho Google. Hãy chờ tối thiểu là 1 đến 2 ngày, lý do đây là một hành động manh tính nghiêm trọng, và vấn đề thường giải quyết phải mất thời gian hơn, vì vậy nếu bạn gửi quá sớm, rất có thể những người nhận yêu cầu của bạn sẽ cho rằng bạn “chưa giải quyết triệt để vấn đề”.

Hãy chờ khoảng 1 đến 2 ngày, sau đó bạn vào đường dẫn này: https://www.google.com/webmasters/tools/reconsideration?hl=vi

Tiến hành điền đầy đủ thông tin (Tiếng Việt), Phần chi tiết vấn đề hãy mô tả thật rõ vấn đề bạn gặp phải và bạn đã khắc phục chúng.

Cuối cùng là tiến hành gửi đơn và chờ Google kiểm tra, chắc chắn rằng nếu bạn đã giải quyết vấn đề thì Website của bạn sẽ sớm được mở lại.

Gửi yêu cầu xem xét lại Website ” Spam tác vụ thủ công” thông qua Google Adwords

Bài viết có lẽ sẽ dừng lại ở đó, tuy nhiên mình sẽ chia sẻ với mọi người một cách để giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn, đó là dựa vào Google Adwords. Đây là nơi Google bán quảng cáo của mình cho các đối tác, nếu các bạn nào sử dụng Google Adwords chắc chắn còn nhớ quy định của Google Adwords về việc “Cấm những Website vi phạm nguyên tắc quản trị Web” tham gia mua quảng cáo tại Google Adwords?

Bạn hãy sử dụng một tài khoản mua quảng cáo Google Adwords, nếu không có thì nên đi mượn người khác một tài khoản có lịch sử giao dịch tốt, đã từng mua quảng cáo Google Adword thành công của Google.

Bước 1: Tiến hành tạo chiến dịch và quảng cáo, và 100% quảng cáo sẽ không được chạy và báo “Trang Web bị tạm ngưng

Tạo từ khóa google adwords

Tạo từ khóa với google adwords

Bước 2: Click chuột vào biểu tượng hội thoại –> Chọn tiếp “Tôi có thể làm gì

từ khóa bị tạm ngưng

Từ khóa bị tạm ngưng

Bước 3: Bạn sẽ được dẫn tới một trang chi tiết nói lý do Website của bạn bị tạm ngưng. Nhấn tiếp vào “Cách chỉnh sửa trang Web bị tạm ngưng”

Trang web bị tạm ngưng

Quảng cáo của bạn bị từ chối.

Bước 4: Click vào “Liên hệ với chúng tôi khi bạn đã hoàn thành để chúng tôi có thể xem xét lại trang Web của bạn

khắc phục trang Web

Bước 5: Click vào “Yêu cầu xem xét lại

Gửi lại trang Web cho Google kiểm tra

Gửi lại trang Web cho Google kiểm tra

Bước 6: Bạn hoàn thiện mẫu đơn gửi cho những nhân viên quản trị của Google Adwords. Dùng Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt tùy bạn, Tú dùng Tiếng Việt

Chính sách về trang Web

Chính sách về trang Web

Vậy là xong.

Nếu sót ruột, bạn có thể gọi điện trực tiếp cho bộ phận chăm sóc khách hàng của Google Adwords tại Singapore theo số máy 18009294

Kết quả mà tất cả chúng ta đều mong đợi.

thu hồi tác vụ thủ côn

Thông báo của Google thu hồi tác vụ thủ công

Trên đây là những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế nhất. Quá trình khắc phục một Website bị Google đánh giá spam tác vụ thủ công và đưa chúng vào sanbox. Mất toàn bộ Index của Website trên cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới. Nhìn biểu đồ ảnh hưởng quả là rất nghiêm trọng, hy vọng rằng những chia sẻ và mẹo nhờ tới Google Adwords có thể giúp Website của những bạn chẳng may bị phạt có thể nhanh chóng được lập chỉ mục trở lại.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12085) - LikeAction (12285) - WriteAction (900)