Thiết kế web chuẩn seo

Hướng dẫn viết bài PR kết hợp với SEO

"Với SEO, không có gì đảm bảo cho điều đó. Tất cả đều cần đến thời gian. Trong giai đoạn đầu, công cụ tìm kiếm có thể mất đến 2 tháng để cập nhật danh mục trang web. Trong khi đó, một inbound link hầu như không đem đến tác động đáng kể nào. Tùy vào mức độ cạnh tranh của những từ khóa bạn đang sử dụng, cũng như nguồn gốc của các liên kết mà bạn nhận được, có khi 100 inbound link vẫn không thể tạo ra sự khác biệt. (Liên kết đến từ các website có thứ hạng cao – PageRank cao"

Hướng dẫn viết bài PR kết hợp với SEO

Một khi website của bạn thỏa mãn tốt 2 tiêu chí trên, thì khi đó website của bạn mới “có tiếng nói”. Mức độ SEO thành công của website sẽ tùy thuộc vào nỗ lực làm việc của bạn cũng như số lượng các đối thủ cạnh tranh mà bạn phải đương đầu (dĩ nhiên họ cũng nỗ lực để đạt thứ hạng cao).

Tối ưu hóa từ khóa trên website của mình tương đối đơn giản, nhưng tìm kiếm liên kết là công việc vất vả và thử thách hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể có được những liên kết chất lượng với ngân sách không quá lớn.

Bí quyết đó là viết bài PR.

Chiến thuật viết bài PR

Quy trình để viết bài PR

  • BƯỚC 1) Bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực, có nhiều kiến thức mà mọi người muốn học hỏi.
  • BƯỚC 2) Bạn viết một bài hữu ích – chia sẻ kiến thức chuyên môn đã tích lũy được từ một quá trình nghiên cứu cẩn thận.
  • BƯỚC 3) Bạn gửi bài viết của mình cho các website có tiếng trên Interenet.
  • BƯỚC 4) Các tờ báo, tạp chí online, v.v. thu thập nội dung miễn phí từ các website này.
  • BƯỚC 5) Một bài viết hay và hữu ích sẽ lọt vào mắt xanh của hàng ngàn nhà xuất bản nội dung trên toàn thế giới.
  • BƯỚC 6) Đưa ra điều kiện duy nhất: muốn xuất bản bài viết phải kèm theo liên kết trỏ về website của bạn.
  • BƯỚC 7) Nếu 300 người xuất bản bài viết này – bạn nhận được 300 liên kết cho website của mình.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề viết bài PR, có thể giúp ích cho bạn trong việc viết bài, cũng như quản lí chiến dịch PR qua bài viết.

Tôi có nên tập trung vào từ khóa?

Tôi có nên tập trung vào từ khóa?

100% là có! Bất cứ một copywriter SEO nào cũng sẽ trả lời: giống như việc bạn cần tối ưu hóa website với các từ khóa cụ thể, bạn cần tối ưu hóa cả bài viết của mình. Nếu có thể, hãy dùng chính các từ khóa đó làm liên kết trỏ về website của bạn. Luôn cố gắng chèn từ khóa vào tiêu đề bài viết cũng như dòng ghi tên tác giả. Đừng lo lắng về vấn đề Spam; nếu bài viết của bạn cung cấp thông tin chất lượng và hướng dẫn chuyên nghiệp, công cụ tìm kiếm sẽ không đánh giá bài viết là spam dù chúng có nhồi nhét rất nhiều từ khóa.

Tôi nên viết bài PR về?

Những gì bạn biết. Nhưng phải đảm bảo phần nội dung đó có liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn (để bạn có thể sử dụng từ khóa muốn xếp hạng), và phải hữu ích (để được nhiều người xuất bản). Chẳng hạn như, nếu bạn là nhà sản xuất nhựa công nghiệp, bạn có thể viết một bài, hoặc loạt bài hướng dẫn cách sử dụng ống nhựa teflon thay vì cách lắp đặt chúng. Một khi đã bắt đầu để tâm vào vấn đề, bạn sẽ nhận thấy có hàng trăm bài viết hữu ích bạn có thể thực hiện. Thậm chí bạn còn phát hiện một số nội dung đã được viết một phần trong cẩm nang hướng dẫn hay tài liệu hướng dẫn cách lắp đặt ống của bạn, v.v. Một ý tưởng khá hay khác là hãy suy nghĩ về những câu hỏi bạn thường nhận được từ khách mua hàng và khách hàng tiềm năng. Các câu hỏi này phản ánh điều mà họ quan tâm. Nếu bạn có thể viết bài trả lời cho từng câu hỏi, bạn sẽ được xuất bản, một cơ hội để chứng minh bạn chính là chuyên gia đáng tin cậy. (Bạn có thể tiết kiệm thời gian hỗ trợ khách hàng!)

Văn phong bài PR tôi nên sử dụng sẽ là…?

Hãy viết theo văn phong mà đối tượng khán giả của bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nếu người đọc thuộc lớp người kiểu cũ, không nên viết văn như cách tôi đang viết. Không dùng từ rút gọn, không kết thúc câu bằng một giới từ, không bắt đầu câu với từ “và” hay “nhưng”. Nhưng nếu họ không thuộc lớp người này, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ đàm thoại. Thật ra, bài viết càng mang đậm phong cách cá nhân sẽ càng hấp dẫn. Bí quyết sau cùng là gì? Nội dung chỉ cần dễ đọc là được.

Bài viết của tôi nên dài bao nhiêu?

Điều đó tùy thuộc vào khối lượng thông tin bài viết cần truyền đạt. Một bài viết ngắn gọn nhưng hấp dẫn – thì dù chỉ 400 từ cũng không thành vấn đề. Tương tự, nếu bạn cần 1500 từ mới có thể truyền tải hết những gì cần nói thì cũng không thành vấn đề.

Tôi nên gửi bài viết ở đâu?

Hãy tìm những website cùng ngành có lượng truy cập tương đối. Bạn có thể search Google để tìm ra những webiste đó bằng những từ khóa tương quan đến nội dung của bạn.

Ai sẽ xuất bản bài viết của tôi?

Nói chung, mọi người thích xuất bản các nội dung viết sẵn vì họ muốn “thu hút sự chú ý”. Nói cách khác, họ muốn tạo ra lưu lượng truy cập đến website của họ càng nhiều càng tốt. Bài viết hữu ích là cách tuyệt vời giúp họ thực hiện điều đó. Họ sẽ trở thành các chuyên gia đáng tin cậy về một chủ đề cụ thể; và niềm tin khách hàng đối với website cũng được cải thiện không ngừng. Có hàng trăm ngàn (thậm chí là hàng triệu) công ty đang xuất bản trực tuyến các newsletter, tạp chí điện tử, và các bài viết. Dù lĩnh vực của bạn có là gì, chắc chắn sẽ có những người cảm thấy thích thú trước những gì bạn viết. Thật ra, ngay khi các nhà xuất bản đánh giá bạn là nguồn cung cấp nội dung chất lượng, chắc chắn họ sẽ quay trở lại để tìm hiểu thêm (thậm chí còn gửi email để yêu cầu bạn gửi nội dung trực tiếp cho họ).

Nhà xuất bản có thay đổi bài viết của tôi?

Nói chung là không. Chỉnh sửa nội dung bài viết là việc làm thêm. Và đó chính là lí do tại sao các nhà xuất bản rất thích các bài viết chất lượng và nhà cung cấp nội dung kiên định – bởi vì điều đó có nghĩa họ không cần phải làm thêm phần việc nào nữa. Tôi có rất nhiều bài viết được xuất bản, và không có lấy một trường hợp chỉnh sửa bài viết nào lại không thông qua sự cho phép của tôi. Nếu bạn lo lắng về điều đó, bạn có thể bổ sung qui định không thay đổi nội dung bài viết trong phần điều kiện xuất bản của trang web.

Làm sao tôi biết được khi nào bài viết của mình được xuất bản?

Căn cứ các điều kiện xuất bản đã qui định, bạn có thể yêu cầu nhà xuất bản gửi thông báo cho bạn khi họ xuất bản nội dung của bạn. Tất nhiên họ đều không phiền, nhưng sẽ tiện dụng hơn nếu bạn cài đặt Google Alert để nhận thông báo mỗi khi URL của bạn được xuất bản trên một trang web. Tuy Google không thông báo tất cả các trường hợp, nhưng cũng khá nhiều. Bất cứ khi nào nhận được thông báo, hãy kiểm tra xem bài viết của bạn có còn như cũ hay không, cũng như website có nhận được liên kết hay không.

Liệu danh tiếng của tôi có bị ảnh hưởng nếu bài viết xuất hiện trên website ma?

Hầu như không. Hầu hết các website này hoặc là không tương quan, hoặc lưu lượng truy cập rất thấp. Nếu website không tương quan, nhà xuất bản sẽ không tốn công xuất bản bài viết của bạn. Nếu website có nội dung tương quan nhưng lưu lượng truy cập lại rất ít, hầu như không khách truy cập nào có thể trông thấy bài viết của bạn từ website đó. Hơn nữa, dù cho bài viết của bạn có xuất hiện trên website ma, có thể nó vẫn không bị thay đổi, bởi vì – dù website đó có “ma” hay không – đa số các nhà xuất bản đều rất lười khi phải làm thêm việc. Vì vậy phần trình bày, nội dung và mục đích của bạn vẫn không bị ảnh hưởng. Bài viết chất lượng luôn đem đến kết quả tích cực, dù nó được xuất bản ở đâu.

Tôi có thể thuê một SEO copywriter viết bài PR cho mình?

Tất nhiên là được. Bất cứ một SEO copywriter nào đều có thể viết bài PR giàu từ khóa và gửi chúng cho nhiều website có lưu lượng truy cập cao.

Tôi cần cung cấp thông tin gì cho SEO copywriter để họ viết bài?

Bạn cần cung cấp cho SEO copywriter các thông tin như, “Chúng tôi muốn viết một bài hướng dẫn mọi người cách lắp đặt ống nhựa. Đối tượng thực hiện công việc này là … Đó là vì… Lợi ích khi dùng ống nhựa của chúng tôi là… Một số khó khăn họ có thể gặp phải như… Đây là các bước quan trọng để giúp họ lắp đặt thành công…” Sử dụng thông tin này, chuyên viên SEO copywriter chắc chắn sẽ tạo bài viết rất hay với tỉ lệ được đăng tải rất cao.

Phải mất bao lâu thứ hạng website mới được cải thiện?

Với SEO, không có gì đảm bảo cho điều đó. Tất cả đều cần đến thời gian. Trong giai đoạn đầu, công cụ tìm kiếm có thể mất đến 2 tháng để cập nhật danh mục trang web. Trong khi đó, một inbound link hầu như không đem đến tác động đáng kể nào. Tùy vào mức độ cạnh tranh của những từ khóa bạn đang sử dụng, cũng như nguồn gốc của các liên kết mà bạn nhận được, có khi 100 inbound link vẫn không thể tạo ra sự khác biệt. (Liên kết đến từ các website có thứ hạng cao – PageRank cao – sẽ tác động tích cực đến thứ hạng của bạn – xem SEO Trade Secrets để biết thêm thông tin về PR). Vì thế, bạn đừng mong đợi mọi chuyện sẽ nhanh chóng có kết quả như ý. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc chăm chỉ, và có thể chuẩn bị một số bài viết hay, bạn sẽ nhận được kết quả khả quan chỉ sau vài tháng.

Với SEO, không có gì đảm bảo cho điều đó. Tất cả đều cần đến thời gian. Trong giai đoạn đầu, công cụ tìm kiếm có thể mất đến 2 tháng để cập nhật danh mục trang web. Trong khi đó, một inbound link hầu như không đem đến tác động đáng kể nào. Tùy vào mức độ cạnh tranh của những từ khóa bạn đang sử
4.85 sao của 2361 phiếu bầu
Hướng dẫn viết bài PR kết hợp với SEO
Hướng dẫn viết bài PR kết hợp với SEO
Thủ thuật seo Tư vấn miễn phí 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM
Thiết kế web bán hàng
Thiết kế web bán hàng
Giải pháp thiết kế website bán hàng online mang đến hiệu quả vượt bậc không ngờ cho doanh nghiệp của bạn! Một website được thiết kế tốt quan trọng như thế nào? Bạn không bao giờ có được cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng của bạn
Thiết kế web doanh nghiệp
Thiết kế web doanh nghiệp
Chúng tôi dùng sức mạnh Internet làm thay đổi doanh nghiệp bạn bằng một trang web giới thiệu doanh nghiệp, công ty chuyên nghiệp, thiết kế đẹp nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn seo khắt khe w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP. Hướng dẫn đào tạo marketing seo miễn phí cho doanh nghiệp
Thiết kế web du lịch
Thiết kế web du lịch
Làm sao để có một trang web du lịch lên top 1 google? Làm sao bạn có thể tìm kiếm khách hàng du lịch từ internet. Một thiết kế web du lịch cơ bản sẽ không đảm bảo cho bạn điều này. Phải thiết kế website du lịch chuẩn seo chuẩn w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP, thân thiện với mobile
Thiết kế web nhà đất
Thiết kế web nhà đất
Một thiết kế website bđs cần những gì để seo lên top 1 google? Làm sao để thiết kế web bất động sản, web bán dự án, web đăng tin bán nhà bán đất mang lại hiệu quả. Thiết kế web chuẩn seo giới thiệu đến khách hàng một thiết kế web chuyên nghiệp theo chuẩn w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP
Thiết kế web bán thời trang
Thiết kế web bán thời trang
Thiết kế website bán hàng thời trang, quần áo online chuyên nghiệp chuẩn seo thiết kế thân thiện với các thiết bị di dộng theo tiêu chuẩn html5, W3C PageSpeed Insights...Thiết kế phiên bản web AMP chuyên biệt của google tạo lợi thế khi quảng cáo và seo web lên top 1 google
Thiết kế web nha khoa bệnh viện
Thiết kế web nha khoa bệnh viện
Bạn đang có một phòng khám nha khoa, phòng khám đa khoa, bệnh viện...Làm sao bệnh nhân của bạn biết đến bạn? Thiết kế một trang web nha khoa, phòng khám cơ bản sẽ là chưa đủ. Trang web phải chuẩn seo tối ưu hóa theo chuẩn w3c, thân thiện với mobile , HTML5, PageSpeed Insights, phiên bản AMP
Thiết kế website studio
Thiết kế website studio
Bạn có một studio chụp ảnh cưới đẹp, dịch vụ và tay nghề của bạn chuyên nghiệp. Làm sao bạn có nhiều khách hàng hơn? Giải pháp thiết kế website studio cửa hàng chụp ảnh cưới chuyên nghiệp của thiết kế web chuẩn seo sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm khách hàng một cách hiệu qua nhất bằng dịch vụ trọn gói
Thiết kế website trường học
Thiết kế website trường học
Làm sao để học sinh biết đến học trường mầm non cơ sở giáo dục đào tạo trung tâm ngoại ngữ trung tâm tin học. Giải pháp thiết kế website trường đại học trường mầm non cơ sở giáo dục đào tạo của thiết kế web chuẩn seo với các tiêu chuẩn mới w3c, HTML5,AMP, thân thiện với mobile, PageSpeed Insights
Thiết kế website nhà hàng
Thiết kế website nhà hàng
Khách hàng biết đến nhà hàng, khách sạn, resort, quán ăn...của bạn bằng cách nào? Làm sao để bạn có nhiều khách hàng và thường xuyên hơn. Giải pháp thiết kế website nhà hàng khách sạn resort quán ăn chuyên nghiệp với các tiêu chuẩn mới nhất w3c, AMP, HTML5, PageSpeed Insights cực kì hiệu quả
Thiết kế website khách sạn
Thiết kế website khách sạn
Một website khách sạn cần có những gì? Giới thiệu thông tin hình ảnh phòng của khách sạn không là chưa đủ. Thiết kế website khách sạn chuyên nghiệp cần phải có tính năng cho khách đặt phòng trực tiếp trên web, tích hợp phần mềm quản lý phòng khách sạn chuyên nghiệp tự động cập nhật tình trạng phòng
Thiết kế web cá nhân
Thiết kế web cá nhân
Bạn đã có những thông tin cần thiết cho một website cá nhân? Website được thiết kế đẹp mang đúng phong cách của chủ nhân, màu sắc thiết kế hợp tuổi, hợp phong thủy với chủ nhân. Phần quản trị web đơn giản dễ sử dụng và đều được tích hợp video hướng dẫn cách dùng
Thiết kế web tin tức
Thiết kế web tin tức
Thiết kế web tin tức thật đơn giản nhưng làm sao để trang web được nhiều người biết đến? Một thiết kế web tin tức chuẩn seo, w3c, HTML5, PageSpeed Insights, AMP chuyên nghiệp vẫn là chưa đủ, web còn cần có các tính năng cần thiết chuyên biệt để hỗ trợ seo biên tập nội dung dễ hơn
Thiết kế web