• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

Internet hỗ trợ kinh doanh như thế nào? Kế hoạch kinh doanh trực tuyến

Trong 20 năm phát triển vừa qua, internet đã chứng kiến nhiều sự đổi, dễ thấy nhất là sự phát triển của tương tác giữa con người với con người trên môi trường mạng. Thư điện tử (email), truyền thông mạng xã hội, viết blog, chia sẻ video, mua sắm trực tuyến, v.v... đều đòi hỏi sự xuất hiện của con người.

Internet hỗ trợ kinh doanh như thế nào?

Tuy nhiên, trào lưu được nhắc tới nhiều nhất trên thế giới hiện nay lại là xu thế "Internet of Things" (IoT-Internet kết nối vạn vật). Trào lưu này phát triển mà gần như không cần đến sự tương tác của các cá nhân.

Thống kê cho thấy, hiện trên thế giới có khoảng 2 tỷ thiết bị kết nối với nhau theo xu thế IoT. Trong vòng 10 năm tới (năm 2022), theo dự báo của hãng CISCO, sẽ có khoảng 50 tỉ thiết bị" kết nối với nhau qua mạng internet toàn cầu. Cùng với những thuận lợi khác đang diễn ra trên thị trường như giá thiết bị ngày càng giảm, tính hiện thực của trào lưu dữ liệu quy mô lớn (Big Data), IoT càng có cơ hội và phát triển nhanh chóng.

Đối với thương mại điện tử, những chủ thể kinh doanh trực tuyến và ngay cả những nhà bán lẻ truyền thống đều được hưởng lợi những từ xu thế IoT đầy tiềm năng này. Dưới đây là 5 bài toán mà các chủ thể kinh doanh có thể giải quyết tốt hơn nhờ xu thế "Internet kết nối vạn vật" ( Internet of Things).

1. Bài toán quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho luôn làm đau đầu các nhà bán lẻ nói chung và đặc biệt là kênh bán lẻ trực tuyến nói riêng. Nhưng IoT và xu hướng phát triển của các thiết bị cảm biến hữu hiệu sẽ giúp các nhà bán lẻ trực tuyến có thể quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả nhất theo thời gian thực. Bạn có thể theo dõi một món hàng tại bất cứ nơi đâu, từ khi nó ở trên kệ của cửa hàng hay trên website, tới khi chuyển ra khu vực đóng gói, hoặc trong nhà kho lưu trữ. Các cảm biến sẽ báo vị trí chính xác của sản phẩm hay nhóm mặt hàng nhờ kết nối trên nền tảng IoT.

Bài toán quản lý hàng tồn kho

Tất cả dữ liệu thu thập được từ các cảm biến đều theo thời gian thực tới hệ thống xử lý tính toán để theo dõi mức độ tồn kho, đưa ra những thông báo hay đặt hàng một cách hoàn toàn tự động. Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà cung ứng đầu vào cho chủ thể kinh doanh cũng có thể tích hợp để khép kín chu trình tự động hóa quản lý hàng tồn kho. Từ đó quản lý triệt để hơn, tiết kiệm, tối ưu hóa được dòng vốn phải bỏ ra khi duy trì lượng hàng hóa nhất định trong kho hàng.

Những đại gia bán lẻ trực tuyến như Amazon hay gã khổng lồ phân phối truyền thống Walmart đều đang ra sức đổ tiền của để đi tiên phong trong đầu tư quản lý kho hàng, tận dụng xu thế IoT nhằm tối ưu hóa hệ thống kho vận và hoạt động của chuỗi cung ứng. Cái hay của IoT là không chỉ phù hợp cho giới đại gia lắm tiền nhiều của, mà ngay kể cả doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể tham gia vào xu thế này.

2. Quản lý đội ngũ vận tải

Các thiết bị có tích hợp GPS (hệ thống định vị toàn cầu) đã được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây, giúp theo dõi quãng đường vận chuyển, giao nhận sản phẩm, hàng hóa. Với IoT, việc tích hợp GPS sẽ còn được nâng lên tầm cao mới. Nếu bạn là đơn vị vận tải, bạn sẽ xác định tuyến đường vận chuyển trên bản đồ trực tuyến một cách tối ưu nhất, đưa ra những gợi ý về tốc độ di chuyển nhằm đảm bảo kế hoạch giao hàng, đưa ra những cảnh báo ngay lập tức nếu có sự cố bất thường trong suốt quá trình vận chuyển... Tất cả được giải quyết một cách hoàn toàn tự động và từ bất cứ đâu.

Quản lý đội ngũ vận tải

Nhờ đó, đơn vị vận tải sẽ tiết kiệm được chi phí nhiên liệu, giảm thiểu rủi ro thất thoát hàng hóa, tăng tính chính xác về thời gian vận chuyển-giao nhận, nâng cao tuổi thọ cho xe cộ chuyên chở... Về phía khách hàng, họ sẽ cảm thấy hài lòng hơn khi họ có thể tự mình trích xuất dữ liệu từ IoT để theo dõi được món hàng mà bạn đang vận chuyển mà thay vì phải liên hệ qua nhiều khâu trung gian mới có được thông tin này.

3. Bảo trì và bảo hành sản phẩm

Khách hàng chỉ thấy yên tâm khi sản phẩm họ mua về được hưởng những chế độ bảo hành hoặc bảo trì đầy đủ và tiện lợi. Với ứng dụng IoT, việc bảo hành hoặc bảo trì sản phẩm sẽ vô cùng tiện lợi và tiết kiệm cho cả đôi bên. Khi mặt hàng bán ra được gắn cảm biến và có kết nối internet, các dữ liệu trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm được gửi về người bán theo thời gian thực sẽ giúp người bán xác định được lỗi, hoặc áp dụng các điều kiện bảo hành, bảo trì đúng với cam kết trước bán hàng.

Bảo trì và bảo hành sản phẩm

Bên cạnh đó, dữ liệu thu thập qua IoT cũng giúp xác định được thói quen và cách thức sử dụng sản phẩm của khách hàng để từ đó đưa ra những cải tiến nhằm giúp sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn. Thậm chí, những sản phẩm có giá trị cao khi tích hợp IoT và nhúng cảm biến có thể giúp ta theo dõi được sản phẩm trong tình huống bị mất cắp.

Tập đoàn General Electrics (GE) là ví dụ tiêu biểu trong việc khai thác IoT. Doanh nghiệp có thể tiên liệu được chu trình bảo trì của một động cơ máy bay hay tuabin điện gió nhất định nhờ tích hợp IoT. Bằng cách phân tích dữ liệu thu thập được, GE tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Các kỹ sư của GE nằm lòng khi nào sẽ phải tiến hành bảo dưỡng động cơ thay vì cách làm truyền thống tự đặt ra lịch trình bảo dưỡng cứng nhắc nhưng chưa chắc đã cần thiết với thiết bị.

4. Quảng cáo theo thời gian thực

Điện thoại thông minh được xem là thiết bị quan trọng tham gia vào xu thế ứng dụng IoT. Rất nhiều nhà bán lẻ nhờ nó để gửi những thông điệp quảng cáo tới khách hàng theo thời gian thực.

Họ sẽ tương tác với khách hàng qua điện thoại thông minh từ việc phân tích những dữ liệu thu thập được của khách hàng như lịch sử mua sắm, sở thích cá nhân, vị trí địa lý, điều kiện thời tiết, hoặc gắn với những sự kiện lễ tết để có chiến dịch quảng bá và cách thức tiếp cận khách hàng thích hợp.

Quảng cáo theo thời gian thực

Mở rộng của xu hướng sử dụng thiết bị di động, trong giới kinh doanh hiện nay đang cổ súy cho mô hình tiếp thị và bán lẻ tất cả trong một (omni-channel retailer - OCR). Để xây dựng và vận hành thành công OCR, đòi hỏi bạn phải tìm cách ứng dụng IoT một cách triệt để.

Điển hình như tổ chức thẻ quốc tế American Express (AmEx) đã liên kết với các nhà bán lẻ để chào những món khuyến mại dựa trên vị trí địa lý của khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng AmEx để chi tiêu.

5. Máy bán hàng tự động thế hệ kế tiếp

Một lĩnh vực mà sẽ khai thác được lợi thế từ xu thế kết nối IoT chính là những thế hệ máy bán hàng tự động kế tiếp. Nhờ kết nối IoT, bạn có thể biết được mức tồn kho trong máy bán hàng tự động, tìm kiếm những máy bán hàng tự động gần khách hàng nhất khi họ có nhu cầu, đưa ra cơ chế giá linh hoạt cho máy tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau như căn cứ trên ngày hết hạn của sản phẩm để có đưa ra giá bán tốt nhất cho cả khách hàng và với nhà cung ứng.

Xu thế ứng dụng kết nối IoT đang được dự báo là một trong những trào lưu chủ đạo của môi trường trực tuyến trên thế giới. Những điều được mô tả ở trên không phải là tất cả và nó cũng không phải xuất hiện trong một câu chuyện viễn tưởng, mà hoàn toàn sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần.

4.85 sao của 2451 phiếu bầu
Internet hỗ trợ kinh doanh như thế nào?
Internet hỗ trợ kinh doanh như thế nào?
Kinh doanh Liên hệ Liên hệ Liên hệ
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Kinh doanh online cần chuẩn bị những gì chuẩn bị để kinh doanh
Kinh doanh online cần chuẩn bị những gì chuẩn bị để kinh doanh
Kinh doanh trực tuyến cũng giống như bất kỳ công việc nào khác. Chúng ta đều cần phải có sự chuẩn bị trước khi tiến hành. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được những điều cần chuẩn bị trước khi kinh doanh online nhé!
Kinh doanh online cần những gì? Kinh doanh online mặt hàng gì
Kinh doanh online cần những gì? Kinh doanh online mặt hàng gì
Người khởi nghiệp sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn bất kỳ khoảng thời gian nào trước đây, và đảm đương những trách nhiệm chưa từng nghĩ đến. Công việc kinh doanh sẽ chiếm rất nhiều thời gian rảnh rỗi quý giá. Họ sẽ phải thức...
Marketing cho hoạt động kinh doanh trực tuyến hiệu quả
Marketing cho hoạt động kinh doanh trực tuyến hiệu quả
Trong trường hợp bạn đầu tư tất cả tiền bạc vào quảng cáo và sau đó đã có hàng trăm người ghé thăm website, trung bình có 7/10 người sẽ không bao giờ sử dụng dịch vụ hay tạo ra chuyển đổi. Thậm chí trên thực tế, con số không...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

100 đơn hàng chỉ trong 3 bước khi làm web bán hàng ra đơn 100%
100 đơn hàng chỉ trong 3 bước khi làm web bán hàng ra đơn 100%
Trong quá trình đọc những cuốn sách truyền cảm hứng về khởi nghiệp & Kinh doanh, tôi đã rất ấn tượng với một câu mà tác giả của cuốn sách đó đã để trong mục giới thiệu về nội dung tóm lược của sách. Tôi xin chích ra đây để các bạn cùng tham khảo.
100 ý tưởng kinh doanh mới lạ ý tưởng khởi nghiệp ý tưởng làm giàu
100 ý tưởng kinh doanh mới lạ ý tưởng khởi nghiệp ý tưởng làm giàu
Nếu bạn muốn làm chủ cuộc sống của mình, muốn tự do về tài chính thông qua việc khởi nghiệp với những dự án kinh doanh nhỏ và sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Thì trước tiên bạn nên có những ý tưởng kinh doanh mới lạ. Bạn...
Cách bán hàng thiết bị vệ sinh online của hàng hiệu quả ra đơn
Cách bán hàng thiết bị vệ sinh online của hàng hiệu quả ra đơn
Kinh doanh thiết bị vệ sinh chưa bao giờ hết nóng, thậm trí nó còn là cơn sốt mỗi khi hè đến. Trên thị trường thiết bị vệ sinh tại Việt Nam cùng với phân khúc thiết bị vệ sinh giá rẻ được nhiều người thích vì lý do dễ bán...
Thành lập mở công ty có cần bằng cấp không? bằng đại học không?
Thành lập mở công ty có cần bằng cấp không? bằng đại học không?
Hầu hết các ngành nghề khi bạn đăng ký kinh doanh không cần bằng cấp, Pháp luật Việt Nam chỉ quy định một số ngành nghề khi đăng ký kinh doanh cần phải có chứng chỉ hành nghề.
Kinh doanh cửa cuốn sửa cửa cuốn lắp đặt cửa cuốn mở đại lý cửa cuốn
Kinh doanh cửa cuốn sửa cửa cuốn lắp đặt cửa cuốn mở đại lý cửa cuốn
Cửa cuốn là dạng cửa có cánh được ghép lại từ những lá thép đan xen nhau. Cánh Cửa cuốn được cuộn tròn lên hộp kỹ thuật phía trên cửa khi mở và được thả ra khi đóng. Thường kèm theo cửa cuốn bao giờ cũng có động cơ và bộ điều khiển để điều chỉnh quá trình đóng mở cửa.
Hướng dẫn hồ sơ thủ tục thành lập công ty sản xuất bao bì
Hướng dẫn hồ sơ thủ tục thành lập công ty sản xuất bao bì
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm mở xưởng sản xuất bao bì, cùng với chi tiết thủ tục để thành lập công ty sản xuất bao bì thành công. Hy vọng, nội dung bài viết phần nào giúp độc giả nắm...
Hướng dẫn hồ sơ thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán thuế
Hướng dẫn hồ sơ thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán thuế
Tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế (sau đây gọi là đại lý thuế) là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, thực hiện các dịch vụ theo thỏa thuận với người nộp...
Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh spa thẩm mỹ viện ý tưởng kinh doanh spa
Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh spa thẩm mỹ viện ý tưởng kinh doanh spa
Những năm gần đây, kinh doanh thẩm mỹ viện spa luôn là một ngành khá hot, và trong năm nay, năm tới vẫn được dự đoán sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam. Tuy nghiên, để bắt đầu kinh doanh spa là một công việc đòi hỏi...
Bí quyết bán hàng đa kênh trên shopee lazada tiki tiktok facebook zalo
Bí quyết bán hàng đa kênh trên shopee lazada tiki tiktok facebook zalo
Khi bạn bán hàng trên trang web của mình bạn có quyền kiểm soát, nhưng khi bán trên trang web của người khác bạn có ít quyền kiểm soát hơn và phải chia sẻ lợi nhuận. Mặc dù vậy nhưng bạn vẫn phải tham gia và có chiến lược. Không liệt...
093.784.1299
Mục lục