Cách bán hàng thiết bị vệ sinh hiệu quả

Kinh doanh thiết bị vệ sinh chưa bao giờ hết nóng, thậm trí nó còn là cơn sốt mỗi khi hè đến. Trên thị trường thiết bị vệ sinh tại Việt Nam cùng với phân khúc thiết bị vệ sinh giá rẻ được nhiều người thích vì lý do dễ bán - phù hợp với khu vực thì các nhà phân phối lâu năm có mục tiêu phát triển bền vững đang dần hướng đến phân khúc phòng tắm cao cấp…

Mục lục

Thiết bị vệ sinh

Thiết bị vệ sinh bao gồm những gì?

Thiết bị vệ sinh hiểu đơn giản là những vật dụng, đồ dùng được sử dụng trong phòng tắm, nhà vệ sinh để phục vụ những yêu cầu cơ bản của con người. Chúng có thể là các thiết bị lớn như bồn cầu, bồn tắm, chậu rửa hay các phụ kiện tiện lợi như gương, máy sấy tóc, vòi xịt nước…

Sự ra đời của những thiết bị này đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong việc đáp ứng các nhu cầu tối thiểu như rửa mặt, đánh răng, tắm rửa, đi đại tiểu tiện… Chúng không chỉ được dùng trong các gia đình mà còn được lắp đặt tại công trình công cộng như khách sạn, nhà hàng, trường học, bệnh viện.

Bồn tắm

Thiết bị có hình dáng giống một chiếc thùng chứa lớn hình tròn, vuông, oval… làm từ chất liệu gốm sứ acrylic, gỗ có khả năng giữ nước. Chúng được sử dụng để tắm, ngâm mình thư giãn bên trong. Trên thị trường có 3 loại phổ biến là bình thường, bồn đứng và bồn sục.

Bồn tiểu nam

Đây là thiết bị chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho nam giới. Nhờ đó họ không cần sử dụng bồn cầu, giúp tiết kiệm thời gian, tiện lợi, nhanh chóng.

Chậu rửa Lavabo

Chậu rửa Lavabo hay còn gọi là chậu rửa mặt được làm từ chất liệu sứ, đá:

 • Lavabo âm bàn: Chia thành 2 loại là chậu rửa âm bàn dương vành (phần hố âm dưới mặt bàn, vàng nổi lên trên) và chậu âm toàn phần (cả vành và hố đặt dưới mặt phẳng bàn).
 • Lavabo đặt bàn: Chậu rửa nổi hoàn toàn trên mặt bàn đá, có thiết kế đẹp và tinh tế.
 • Lavabo treo tường: Chậu được gắn liền với tường, không cần sử dụng mặt bàn.
 • Tủ Lavabo: Thiết kế dưới mặt bàn, dùng để đựng đồ dùng vệ sinh.

Bồn cầu

Các loại bồn cầu phổ biến trên thị trường bao gồm:

 • Bồn cầu thông minh: Thiết kế thông minh với nhiều tính năng hiện đại, như phát sáng trong đêm, tự làm sạch, sấy khô, sưởi ấm…
 • Bồn cầu 1 khối: Có phần thân bồn và bình chứa nước gắn liền với nhau.
 • Bồn cầu 2 khối: Thiết kế nhỏ gọn hơn bồn cầu loại 1 khối với phần thân và bình chứa nước tách rời.
 • Bồn cầu treo tường: Loại bồn có phần két nước được thiết kế sâu bên trong tường và chỉ lộ thân cầu, nút xả ra ngoài.

Sen tắm

Sen tắm là thiết bị phun các tia nhỏ dạng vòi hoa sen giúp giảm áp lực của nước khi vệ sinh. Chúng có thiết kế chung bao gồm phần van đóng mở nước và có các loại sau:

 • Vòi sen cây
 • Vòi sen tắm
 • Vòi sen tắm âm tường
 • Bộ vòi sen xả bồn

Vòi rửa

Thiết bị dùng có thiết kế voan xoay hoặc van bật, gạt để đóng mở nước. Bao gồm:

 • Vòi rửa cảm ứng: Tích hợp tính năng cảm ứng nhiệt. Khi người dùng đưa tay vào, vòi sẽ tự động chảy và đóng lại khi bạn rút tay ra.
 • Vòi rửa Lavabo: Dùng để lắp đặt cho bồn rửa mặt. Thường có 2 chế độ nước nóng và nước lạnh.
 • Vòi xả lạnh: Vòi chỉ có một chế độ xả nước lạnh.
 • Vòi bếp: Dùng để lắp đặt cho chậu rửa thức ăn, rửa tay ở phòng bếp.

Phụ kiện phòng tắm

Các phụ kiện phòng tắm dùng để phục vụ nhu cầu cá nhân của người dùng, mang lại sự tiện lợi, thoải mái. Ngoài ra, chúng có thể là linh kiện dùng để thay thế hoặc bổ sung cho các thiết bị vệ sinh khác trở nên đa năng, dễ dàng sử dụng hơn. Bao gồm:

 • Gương phòng tắm
 • Máy sấy tay
 • Phụ kiện sứ, nhựa các loại
 • Nắp bồn cầu
 • Bộ xả Lavabo

Nên kinh doanh thiết bị vệ sinh vào thời điểm nào?

Khi có ý định mở cửa hàng kinh doanh thiết bị vệ sinh, có 2 thời điểm bạn nên tiến hành hoạt động kinh doanh. Đầu tiên đó chính là mở cửa hàng vào mùa xuân khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Mùa xây dựng đầu năm vào mùa xuân tức là hết Tết nguyên đán và thường hoàn thiện vào mùa Hạ nên việc mở cửa hàng và khai trương vào mùa xuân là thời điểm phù hợp nhất. Việc xây dựng công trình thường kéo dài khoảng đầu mùa, thời điểm ra Tết và lúc hoàn thiện và bàn giao công trình thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng tùy theo công việc xây dựng. Do đó, nếu mở cửa hàng sớm, bạn có cơ hội để thu hút khách hàng khi mở cửa hàng ở thời điểm này.

Tại sao nên mở cửa hàng thiết bị vệ sinh?

Thứ nhất, thiết bị vệ sinh là một trong các thiết bị thiết yếu trong cuộc sống sinh hoạt của người dân ở khắp các tỉnh thành ở Việt Nam. Gần như các gia đình hiện nay đều có ít nhất một nhà vệ sinh hoặc nhà tắm. Chưa kể nếu nhà có 2 hay 3 tầng trở lên thì từng tầng lại có nhà vệ sinh hay nhà tắm riêng. Đồng thời xu hướng xây nhà vệ sinh tự hoại đang thay thế phần lớn cho nhà vệ sinh truyền thống. Do đó, nhu cầu mua sắm các loại bồn cầu, sen vòi hay chậu rửa, gạch ốp lát nhà vệ sinh ngày càng tăng cao. Đây chính là cơ hội lớn để bạn khởi nghiệp kinh doanh với ngành nghề thiết bị vệ sinh.
Thứ hai, kinh tế ngày càng phát triển khiến cho tốc độ xây dựng ngày càng mạnh ở khắp các vùng miền, từ thành thị, nông thôn hay miền núi. Đặc biệt ở các thành phố lớn, các chung cư, nhà ở mọc lên ngày càng nhiều. Điều này khiến cho nhu cầu mua sắm thiết bị vệ sinh từ người dân và nhà thầu xây dựng tăng cao.

Kinh nghiệm kinh doanh thiết bị vệ sinh

Vốn kinh doanh thiết bị vệ sinh

Không có một chuyên gia nào có thể khẳng định được lượng vốn cần thiết phải bỏ ra cho 1 cửa hàng thiết bị vệ sinh. Tuy nhiên tại đây chúng tôi xin ước chừng một số chi phí bạn cần quan tâm.

Vốn đầu tư khi nhập thiết bị vệ sinh

Với diện tích khoảng 50m2 – 70m2 ( Dành cho tỉnh )

Bạn cần chi trả khoảng 40 – 60 triệu đầu tư cho tiền thiết bị vệ sinh và nên hợp tác với 1 hãng đáng tin tưởng, chuyên nghiệp có kinh nghiệm trong ngành.

Với diện tích 70m2- 100m2

Vốn chi phí giao động từ 60 – 100 triệu (Dành cho tỉnh)

Với diện tích 100m2 – 200m2

Số tiền bạn sử dụng khoảng 150 triệu. ( Nhập sản phẩm thiết bị vệ sinh từ 2-3 nguồn cung cấp khác nhau)

Diện tích trên 200m2

Với 1 cửa hàng 200m2 thì số tiền trưng bày lên đến khoảng 300-500 triệu ( bạn có thể nhập từ 4-5 hãng thiết bị vệ sinh khác nhau.

Quy mô lớn hơn có thể đầu tư hàng tỷ đồng

Tuy nhiên tất cả các con số nên trên đều đựa trên ý kiến tổng quan của thiết bị vệ sinh, các bạn có thể tham khảo để có thể đưa ra quyết định lựa chọn tốt nhất cho bản mình.

Lưu ý rằng tại sao vốn thiết bị vệ sinh chúng tôi chỉ giao động từ 30 – 150 triệu vì ngoại trừ tiền nhập thiết bị vệ sinh. Bạn cần cân nhắc để phân chia vốn nhập các sản phẩm cùng hàng như gạch ốp lát, điện nước…

Mặt hàng kinh doanh thiết bị vệ sinh

Nếu đã tìm hiểu sơ qua về ngành hàng thiết bị vệ sinh, bạn sẽ thấy sản phẩm khá phong phú như sen vòi, sen cây, bồn cầu, bồn tiểu, bồn tắm,vòi chậu rửa bát, gương và phụ kiện gương. Ngoài ra còn có rất nhiều hãng thiết bị vệ sinh như Toto, Mangol, Inax, Caesar, Viglacera, Cotto để bạn có thể lựa chọn.

Tùy thuộc vào địa điểm kinh doanh mà lựa chọn mặt hàng và hãng kinh doanh cho phù hợp.

Bài viết này thiết bị vệ sinh Mangol sẽ giới thiệu 2 địa điểm chính:

Khu vực nông thôn

Đối với khu vực các xã, huyện yêu cầu của người tiêu dùng không quá khó tính do vậy bạn chỉ cần lựa chọn một hãng thiết bị vệ sinh là đủ. Tuy nhiên yêu cầu là hàng hóa nên có sẵn, chất lượng tốt, bảo hành nhanh để phục vụ khách hàng ngay lập tức, tránh tình trạng khách hàng phải tìm đến lựa chọn khác do không có sản phẩm.

Khu vực đô thị

Hà Nội, tp Hồ CHí Minh hay các thành phố lớn, chất lượng sản phẩm lại được coi là điều kiện tiên quyết để khách hàng quyết định có mua hàng hay không?

Lời khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín như Toto, Inax, Viglacera, Mangol, Caesar… sẽ được khách hàng quan tâm và đánh giá cao.

Địa điểm mở cửa hàng thiết bị vệ sinh

“Buôn có chợ, bán có phường” chính vì vậy chọn được địa điểm tốt là bạn đã chiến thắng được 30% kế hoạch.

Vì mặt hàng kinh doanh là thiết bị vệ sinh , sen vòi, bồn cầu nên địa điểm kinh doanh cần đáp ứng 1 trong các yếu tố sau:

 • Các con phố tập trung đông các cửa hàng thiết bị vệ sinh, gạch ốp lát, điện nước
 • Nơi có đông người đi lại, trục đường lớn của huyện, xã , trung tâm thành phố
 • Khu vực có nhiều công trình sắp được xây dựng.
 • Khu vực dân cư mới, khu quy hoạch mới đang có nhiều người xây dựng, đây là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Mặt bằng kinh doanh nên càng lớn càng tốt để có thể chứa tất cả hàng hóa. Mang đến cảm giác tiện ích, sản phẩm phong phú, đa dạng nhất cho khách hàng.

Ở khu vực nông thôn bạn có thể lựa chọn mặt bằng khoảng 60-100m2. Còn ở các khu vực trung tâm, showroom nên rộng rãi thoáng, sắp sếp theo chiều dọc thu hút ước chừng khoảng 200m2 trở lên.

Cách trang trí cửa hàng thiết bị vệ sinh

Thiết kế cửa hàng cũng giống như chị em phụ nữ làm đẹp vậy! Cửa hàng bắt mắt và thu hút sẽ được nhiều người lựa chọn.

Có phải bạn có thể dành vài giây để đứng bên đường và ngắm cô gái đẹp đang diên bộ quần áo rực rỡ với kiểu trang điểm quyến rũ đúng không nào?

Một vài lưu ý cho bạn khi trang trí cửa hàng:

 • Trang trí một bộ nhân diện màu sắc về cửa hàng của bạn: biển, màu chủ đạo của phòng…
 • Trang trí cửa hàng phân theo khu vực của sản phẩm bầy bán như: khu vực bình nóng lạnh, khu trưng bày gạch, khu trưng bày sen vòi, khu trưng bày phụ kiện, khu trưng bày bồn cầu….sẽ làm cho cửa hàng ngăn nắp.
 • Bố cục được sắp xếp theo chiều dọc – sản phẩm bày theo chiều dọc để khách hàng dễ dàng tham quan và lựa chọn thiết bị trong cửa hàng.
 • Hệ thống chiếu sang đầy đủ để tôn lên vẻ sang trọng của sản phẩm.
 • Tất cả sản phẩm đều phải được trưng bày trên kệ và để trong hộp, ngoài ra cần lau chùi thường xuyên tránh mất thiện cảm khi khách hàng lựa chọn sản phẩm.

Nhân lực kinh doanh thiết bị vệ sinh

Yếu tố con người là yếu tố quyết định đến thành công của một doanh nghiệp.
Cửa hàng đẹp chỉ là yếu tố đầu tiên để thu hút khách hàng vào cửa hàng của mình, để giữ chân khách hàng lại là ở nhân viên bán hàng.

Nhân viên kinh doanh bán hàng là yếu tố quyết định từ khâu tư vấn, chăm sóc khách hàng, bán hàng, đến bảo hành sản phẩm. Tất cả sẽ ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng. Vì vậy việc chọn lựa nhân viên giỏi, yêu nghề và chân thành trong khâu bán hàng là yếu tố quan trọng.

Nguồn hàng thiết bị vệ sinh

Tùy vào từng mô hình kinh doanh, nguồn vốn để cân nhắc nguồn hàng thiết bị vệ sinh phù hợp. Nếu tìm được nguồn hàng tốt sẽ thúc đẩy doanh thu, nâng cao danh tiếng cửa hàng. Giúp bạn vượt lên trên đối thủ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Nhập thiết bị vệ sinh qua giao dịch online

Thời đại mở cửa của Internet khiến cho việc giao dịch kinh doanh cũng trở nên tiện lợi. Các nguồn hàng lớn trên thế giới về thiết bị vệ sinh đều có mặt trên mạng Internet. Chúng được đăng tải chi tiết trên các website riêng, chuyên nghiệp của công ty. Hoặc được đăng trên các nền tảng thương mại điện tử lớn. Ví dụ như Trung Quốc có 1688. com, Tmall.com, Taobao.com. Hay Alibaba.com là những nền tảng giao dịch trực tuyến lớn nhất hiện nay. Đặc biệt trang Alibaba có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nên bạn cũng có thể yên tâm khi lựa chọn hàng.

Tuy nhiên, việc thanh toán đơn hàng và vận chuyển các thiết bị vệ sinh từ nước ngoài về Việt Nam không phải là điều đơn giản. Bạn phải tuân thủ các yêu cầu về thẻ thanh toán, kiểm soát giao dịch trực tuyến. Khi hàng về còn phải qua các thủ tục nhập khẩu tại cửa hải quan. Tức là bạn sẽ mất khá nhiều thời gian, chi phí để nhập hàng. Do đó, việc nhập sỉ hàng thiết bị vệ sinh theo cách này cần phải có sự tính toán kĩ. Nếu không sẽ gây lãng phí thời gian, thất thoát nguồn vốn

Nguồn hàng sỉ thiết bị vệ sinh từ các shop buôn

Các shop buôn, đại lý bán buôn thực chất là một trung gian mua đi, bán lại để ăn chênh kiếm lời. Họ lấy hàng từ nhiều đơn vị về kinh doanh để phong phú sản phẩm và phù hợp với phân khúc khách hàng. Vì thế nên nguồn hàng ở đây rất đa dạng, phong phú. Chất lượng cũng rất tốt do được lựa chọn, kiểm duyệt kỹ từ trước. Ở đây có bồn cầu, sen vòi, các loại bồn, chậu, phụ kiện, bình nóng lạnh, gương. Chưa kể đến các loại đá ốp lát, gạch ốp lát cho nhà vệ sinh hoặc nhà tắm. Chúng sẽ đáp ứng cơ bản nhu cầu nhập hàng của các shop kinh doanh vừa và nhỏ. 

Các shop buôn sẽ để cho bạn mức chiết khấu tùy theo số lượng đơn hàng. Tuy nhiên, không thể có giá sỉ nào thấp hơn giá gốc tận xưởng cả. Do đó, nếu lấy hàng ở đây bạn sẽ phải chấp nhận giá thành cao hơn. Tính cạnh tranh cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Chưa kể tới những shop buôn không uy tín sẽ lợi dụng bán lẫn lộn cả hàng thật – hàng nhái. Vì vậy, khi đi chọn hàng các chủ shop phải thận trọng, chú ý.

Trở thành đại lý nhập nguồn hàng thiết bị vệ sinh từ hãng sản xuất 

Theo thống kê gần đây tại thị trường Việt Nam có khoảng 50 nhà phân phối thiết bị vệ sinh lớn nhỏ nội địa và nhập khẩu. Trong số đó nổi bật lên các thương hiệu nổi tiếng như Toto, Inax, American Standard (Nhật Bản), Caesar (Đài Loan) hay Kohler (Mỹ) Picenza (Ý). Các hãng nội địa có 2 đại diện của Việt Nam là Viglacera và Rangos. Ngoài ra còn có rất nhiều thương hiệu thiết bị vệ sinh của Hàn Quốc, Trung Quốc hay Thái Lan. 

Với sự đa dạng về nhà cung cấp, bạn có thể chọn cách trở thành đại lý phân phối độc quyền của một hãng sản xuất nào đó. Khi đó bạn sẽ được lấy hàng trực tiếp với doanh nghiệp sản xuất. Đương nhiên không phải thông qua bất kì một khâu trung gian nào. Vì thế sẽ giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển. Đồng thời giá nhập vào cũng rẻ hơn, phần trăm chiết khấu cao hơn việc nhập lại từ các đại lý, nhà buôn. Chưa kể tới việc chất lượng nguồn hàng được đảm bảo chính hãng 100%. Khả năng khách hàng chốt sales cũng cao hơn do tâm lí mua hàng ở cửa hàng to sẽ đảm bảo hơn, chất lượng tốt hơn.

Sang tận nơi đánh hàng về Việt Nam

Nếu muốn mở đại lý bạn phải có một nguồn vốn lớn để đảm bảo nhập hàng. Khi thấy nguồn hàng trong nước không phù hợp, nhiều người đã tìm cách sang tận đất nước sản xuất để nhập hàng về. Trong đó, Trung Quốc là nơi được lựa chọn nhiều nhất. Lý do là bởi vì đất nước này có nguồn kinh doanh thiết bị vệ sinh giá siêu rẻ. Phù hợp với mức tiêu dùng bình dân của đại đa số người Việt. Nhập về chắc chắn sẽ dễ bán, dễ thu lợi nhuận lớn. So với nhập hàng từ các nước khác sẽ  tiết kiệm hơn mà chất lượng cũng không hề kém cạnh so với hàng châu Âu. 

Các chủ shop sang tận xưởng/công ty sản xuất sẽ có điều kiện trực tiếp làm việc với nguồn hàng, tận tay kiểm tra từng sản phẩm. Đây là một thuận lợi giúp giảm thiểu nguy cơ lấy thiết bị vệ sinh không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với những shop kinh doanh lớn, có kinh nghiệm mua hàng và vốn tiếng Trung cơ bản. Một lần đi lấy hàng sẽ tốn thời gian cả tuần, với chi phí ăn uống, đi lại, vận chuyển lên tới cả chục triệu. Điều này sẽ là cản trở lớn với những ai hạn hẹp về tài chính và thời gian. Đặc biệt, với những shop mới mở, vốn còn ít không nên làm theo cách này.

Chiến lược kinh doanh thiết bị vệ sinh

Có lẽ khi tôi đưa yếu tố này vào nhiều chủ cửa hàng sẽ cười tôi bởi lẽ tôi bán hàng thiết bị vệ sinh thì chỉ cần 1 vị trí tốt, sản phẩm chất lượng với quan hệ với khách hàng tốt là được, hà cớ gì tôi còn phải máy móc, phải bỏ chi phí cho maketing?

Vậy tôi xin hỏi lại bạn 1 câu, 1 ngày bạn cầm điện thoại bao nhiêu thời gian, bạn lướt facebook mấy tiếng, bạn chat zalo với bạn bè bao nhiêu lâu. Thời đại công nghệ số mà không áp dụng maketing thì sẽ không bao giờ phát triển được.

Hệ thốngg marketing của công ty mạnh bao nhiêu thì công ty bạn sẽ bán được nhiều hàng hơn bấy nhiêu. Bạn có thể áp dụng các chương trình và giá tốt, hàng chuẩn và chính sách chăm sóc khách hàng để giữ chân khách hàng.

Ví dụ như khuyến mại mùa xây dựng, bán hàng giá tốt, bán hàng không lợi nhuận hay chăm sóc khách hàng sau mua hàng… Thiết kế website bán hàng online, xây dựng hệ thống Digital marketing nhưng SEO, SEM, Email marketing , Zalo viber marketing, Facebook marketing…

Nếu là 1 cửa hàng, showroom mới bạn nên có băng rôn và tờ rơi quảng cáo đến khách hàng hay chào giá đên tận chân công trình để có khách hàng biết đến và ghé qua.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9138) - LikeAction (9338) - WriteAction (929)