Xây dựng quy trình bán hàng online

Xu hướng kinh doanh online đang bùng nổ mạnh mẽ với sức cạnh tranh  ngày càng cao, và số lượng người trẻ tham gia vào xu hướng này cũng ngày càng gia tăng. Và dễ hiểu khi những đối tượng này hoàn toàn không có nhiều kiến thức, hiểu biết trong kinh doanh online, và nhiều bạn trẻ đã thất bại. Sau đây Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho những nhà kinh doanh trẻ làm thế nào để kinh doanh online thành công với quy trình sau đây.

Mục lục

Sự thay đổi chóng mặt của công nghệ cũng như việc các doanh nghiệp đang hướng mình theo hướng chuyển đổi số trong thời đại Internet bùng nổ hiện nay đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các phương thức buôn bán, giao dịch. Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng “bắt trend” đầu tư vào các sản phẩm, ứng dụng công nghệ.

Xây dựng quy trình bán hàng online

Các bước xây dựng quy trình bán hàng online tổng quát

Thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh mẽ, là một phần không thể thiếu của các doanh nghiệp trên thế giới. Ngoài ra, sự nở rộ của các kênh bán hàng online nhỏ lẻ cũng góp phần rất lớn vào quy mô thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng nhanh như vậy cùng với sự chuyển dịch xu hướng của người tiêu dùng, không ngoa khi khẳng định thương mại điện tử nói chung và bán hàng online nói riêng sẽ ngày có một vị thế quan trọng. 

Để có thể tồn tại trong một môi trường cạnh tranh khắc nghiệt ấy, việc đề ra một quy trình bán hàng online cụ thể và từng bước xây dựng quy trình ấy là vô cùng cần thiết. Tất nhiên bạn sẽ phải bắt đầu từ những việc đầu tiên như chọn loại thị trường và sản phẩm sẽ kinh doanh, đặt tên thương hiệu cũng như tạo dựng một website… Những điều này nghe thì có vẻ hơi quá sức so với một người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên nếu bạn biết cách sắp xếp chúng theo một quy trình quy củ thì nó hoàn toàn có thể thực hiện được.

Sau đây là các bước bạn nên làm để tạo dựng một quy trình bán hàng online thành công và hiệu quả:

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Trước khi đưa ra một quyết định kinh doanh nào đó, nghiên cứu thị trường  chính là một trong những bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng mà doanh nghiệp cần phải chú ý đến. Sản phẩm mới có thành công hay không? Khách hàng có thực sự cần sản phẩm này không? Giá bán như vậy có hợp lý với thị trường hay chưa? Hàng loạt câu hỏi và thách thức cần có câu trả lời được đề ra và nhiệm vụ của mỗi doanh nghiệp là phải tự tìm cho mình những câu trả lời ấy để tránh khỏi những sai lầm, rủi ro không đáng có.

Nghiên cứu thị trường hiểu đơn giản là thu thập thông tin và phân tích các dữ liệu thu được để định hướng cho việc kinh doanh. Việc nghiên cứu thị trường có thể được coi là công cụ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường, khách hàng để từ đó lựa chọn quyết định thâm nhập thị trường phù hợp. Việc nghiên cứu có thể không hẳn giúp bạn 100% thành công nhưng nó sẽ như là kim chỉ nam giúp bạn phần nào đó có một hướng đi đúng đắn. Khảo sát, nghiên cứu thị trường một cách cẩn thận sẽ giúp bạn hạn chế lãng phí thời gian, tiền bạc, và những điều không đáng có khác.

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm và nền tảng

Có thể bạn đã nảy lên trong đầu một ý tưởng kinh doanh gì đó nhưng lại chưa chắc chắn rằng ý tưởng ấy sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn. Bạn cũng có thể có rất nhiều sở thích cũng như điều kiện thuận lợi để kinh doanh được đa dạng các mặt hàng nhưng vẫn chưa thể đưa ra được sự lựa chọn cuối cùng cho mình. Trong tất cả mọi việc, bước khởi đầu luôn là một trong những bước khó khăn nhất. Hãy tiếp cận những việc ấy chậm rãi và từ tốn, theo quy tắc từ lớn tới nhỏ và phân tích kĩ những yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn.

Sau khi đã thu gọn được danh sách của bạn, hãy nghĩ lại xem điều gì khiến bạn thích thú hơn cả, bởi chính đam mê chính là động lực lớn nhất thôi thúc con người làm việc. Bên cạnh đó, hãy luôn nhớ phải luôn đặt ra những câu hỏi, tích cực rèn luyện tư duy phản biện để có được một tầm nhìn bao quát để hướng đến một bảng dự thảo quy trình bán hàng online hợp lý.

Sau đây là một vài tiêu chí lựa chọn sản phẩm để bán hàng online hiệu quả: 

 • Sản phẩm ít cạnh tranh
 • Sản phẩm có nhu cầu lớn
 • Sản phẩm có nguồn hàng dồi dào
 • Sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao
 • Sản phẩm không bán ở cửa hàng, siêu thị
 • Sản phẩm khách hàng có nhu cầu cấp thiết

Bước 3: Thiết kế và xây dựng bài giới thiệu sản phẩm

Website và Content đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thu hút khách hàng và giới thiệu họ về sản phẩm. Content mô tả sản phẩm chi tiết cùng với video kèm theo hấp dẫn sẽ giúp tăng độ tiếp cận của khách hàng. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp e ngại về khả năng tạo lập một trang web bán hàng online của mình bởi những hạn chế về kiến thức công nghệ. 

Tuy nhiên, với thời đại số hiện nay, bạn có thể tạo lập một nền tảng bán hàng online dễ dàng và hiệu quả mà không cần tới bất kì một dòng code nào cả. Quan trọng là bạn biết cách lựa chọn hợp lý để thiết kế trang web nhanh chóng và dễ dàng, thêm doanh số và quản lý tất cả các sản phẩm một cách thuận tiện.

Đối với bài giới thiệu sản phẩm, sau đây là vài mẹo hữu ích để có một bài giới thiệu ấn tượng:

 • Tránh các lỗi chính tả, ngữ pháp
 • Hành văn theo lối dễ đọc, ngắn gọn
 • Tập trung vào lợi ích mà khách hàng quan tâm
 • Hạn chế dùng từ ngữ tiêu cực
 • Hạn chế các thán từ như “có lẽ”, “chắc là”

Về mặt nội dung, hãy cố gắng truyền tải thông điệp và đạt được mục đích cuối cùng là hướng khách hàng đến sản phẩm. Nội dung rõ ràng, ngắn gọn và lôi cuốn cùng với hình ảnh minh họa thu hút và chân thực sẽ tăng độ phản hồi của khách hàng đối với sản phẩm. Về phần hình ảnh, hãy cố gắng chọn lọc để tránh sử dụng các hình ảnh bản quyền, bị đánh nhãn của thương hiệu khác hoặc các hình ảnh nhòe, không rõ nét.

Bước 4: Quảng bá sản phẩm qua marketing online

Xây dựng quy trình bán hàng online

Một bước không thể thiếu trong quy trình bán hàng online chính là Marketing online. Quảng bá sản phẩm qua marketing online gồm 5 hình thức phổ biến sau: 

 • Website: Đây có thể là bước then chốt quyết định đến quyết định mua của khách hàng. Sau khi thông qua các quảng cáo khác, họ sẽ tìm đến website của bạn và sự hấp dẫn của website sẽ định hình lựa chọn của họ.
 • SEO/SEM: Giúp kết nối người dùng với sản phẩm thông qua việc tối ưu hóa khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Đây là cơ hội để tăng khả năng tiếp cận khách hàng đối với các doanh nghiệp, từ đó tăng độ nhận diện thương hiệu.
 • Chạy quảng cáo với Google và Facebook: Có lẽ chúng ta cũng còn không còn xa lạ gì với các video quảng cáo xuất hiện hàng ngày. Cách quảng cáo này có thể dễ gây ấn tượng với khách hàng, tuy nhiên đôi khi nó cũng mang lại những tác dụng tiêu cực khi xuất hiện với tần suất cao.
 • Các mạng xã hội: Thông qua các mạng xã hội và các diễn đàn để giới thiệu về sản phẩm. Với việc các mạng xã hội đang ngày càng phát triển về số người dùng và chức năng, đây là một trong những kênh marketing vô cùng tiềm năng và tạo độ phủ cao.
 • Email marketing: Trực tiếp trao đổi với khách hàng thông qua email.

Bước 5: Bán hàng

Ngoài việc quảng bá hình ảnh thì xây dựng một chiến lược giá tốt và lâu dài cũng sẽ đem lại cho bạn một nguồn thu nhập tốt và ổn định. Giải quyết được bài toán mang tên “Định giá sản phẩm” sẽ mở ra một cơ hội rất lớn, giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh cũng như tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí khác.

Không chỉ dừng lại ở việc định giá, việc bán hàng còn xoay quanh rất nhiều vấn đề khác như tìm nguồn hàng tốt và ổn định, tạo lập phương thức bán hàng cũng như các định hướng phát triển lâu dài… Với thời đại công nghệ số 4.0 như hiện nay, các doanh nghiệp bán hàng online luôn không ngừng thay đổi. Hãy luôn trang bị cho mình những kiến thức, cũng như ngày ngày tích lũy kinh nghiệm để không bao giờ rơi vào trạng thái hoang mang, lơ lửng giữa một thị trường đầy cạnh tranh.

Bước 6: Xây dựng thương hiệu

Các doanh nghiệp nhỏ và mới luôn gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các ông lớn trong ngành bởi một bài toán mang tên “thương hiệu”.  Làm thế nào để gây dựng được thương hiệu quả là một công việc vô cùng khó khăn và dường như không thể ngày một ngày hai thực hiện được. Chiến lược xây dựng thương hiệu chính là việc sử dụng các phương hướng phát triển sản phẩm và kế hoạch marketing để thúc đẩy quá trình nhận biết của khách hàng liên quan tới thương hiệu với mục tiêu tạo dựng sự độc đáo cũng như khác biệt đối với đối thủ trên thị trường. 

Hãy cố gắng xác định các khách hàng mục tiêu, khảo sát các thương hiệu trong cùng thị trường từ đó lựa chọn hoặc tạo lập nên một sứ mệnh riêng cho thương hiệu của bạn. Có nhiều yếu tố khác nhau cấu thành nên sự thành công cho một thương hiệu: sản phẩm, dịch vụ, slogan, logo… Vì vậy, hãy luôn kiên định với hướng đi của bạn, thiết lập các điểm chạm với khách hàng để từ đó gây dựng nên một thương hiệu riêng.

Bước 7: Chính sách giao hàng hợp lý

Xây dựng quy trình bán hàng online

Hãy cố gắng tạo lập một phương thức giao hàng cho từng vị trí, tỉnh thành nhanh nhất có thể. Uy tín và thương hiệu của bạn sẽ tăng lên đáng kể nếu việc chuyển phát hàng của bạn được thực hiện một cách trơn tru và gọn gàng. Ngoài ra, cần chú ý đến việc đóng gói, bao bì để tránh làm hư hỏng hàng hóa và gây mất điểm với khách hàng.

Bước 8: Chăm sóc khách hàng sau khi bán

Xây dựng quy trình bán hàng online

Bước cuối cùng nhưng cũng cực kỳ quan trọng đó là giữ liên lạc với khách hàng cũng như khiến họ giữ sự trung thành với sản phẩm. Muốn làm được những điều đó, cửa hàng phải xây dựng được một bộ phận chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Cụ thể gồm các bước sau:

 • Khảo sát sự hài lòng của khách hàng thông qua các kênh truyền thông như email, website, điện thoại di động… Từ đó giúp khách hàng dễ dàng đưa ra những phản hồi về sản phẩm.
 • Thực hiện đúng những cam kết: Hãy luôn bảo đảm những gì bạn nói, bạn giới thiệu và quảng cáo với khách hàng là hoàn toàn chính xác và thực thi. Hãy luôn nhiệt thành với khách hàng trong mọi tình huống và họ sẽ có ấn tượng tốt đối với sản phẩm của bạn.
 • Giữ liên lạc và tặng khách hàng ưu đãi: Hãy hỏi những khách hàng về trải nghiệm sử dụng sản phẩm nếu có thể. Bên cạnh đó, hãy lồng ghép việc giới thiệu sản phẩm mới với các chính sách ưu đãi dành tặng riêng cho các khách hàng thân thiết nhằm gây dựng mối quan hệ lâu dài.
 • Giúp khách hàng giải quyết vấn đề: Và một điều bạn luôn phải nhớ là “ Khách hàng là thượng đế”. Trong mọi tình huống, hãy cố gắng cho họ một trải nghiệm tốt nhất về thái độ cũng như dịch vụ; hạn chế tối đa những khúc mắc, phàn nàn mà có thể gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng cửa hàng.

Theo thống kê, có tới 36% khách hàng sẽ quay lại sử dụng sản phẩm của bạn nếu họ thấy hài lòng về cả chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Vậy nên, hãy cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng lên mức tốt nhất có thể.

Bước 9: Đo lường kết quả

Đánh giá kết quả hoạt động là việc làm quan trọng, cần phải làm thường xuyên và định kỳ để kịp thời đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp. Hãy đặt ra những KPIs cụ thể để có thể so sánh, đo lường các số liệu thực tế như: doanh số bán hàng, chỉ số về marketing như lượt xem trang (pageviews), lượt theo dõi các trang mạng xã hội của doanh nghiệp, chỉ số tài chính, số lượng lead thu về… Những chỉ số này sẽ phản ánh được tình hình hoạt động của doanh nghiệp để từ đó giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như khách hàng có cái nhìn khách quan nhất về cách doanh nghiệp đang vận hành. Xem thêm Bí quyết xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng.

Các bước quy trình tiềm kiếm khách hàng

Bước 1: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Có hai cách để tìm kiếm khách hàng tiềm năng:

 • Nghiên cứu và lựa chọn khách hàng tiềm năng sau đó bán sản phẩm và dịch vụ phù hợp với tập khách hàng tiềm năng đó.
 • Hoặc nếu bạn đã có sản phẩm bán rồi sẽ lọc được tập khách hàng tiềm năng để phục vụ Tìm kiếm khách hàng online tiềm năng

Bước 2: Vẽ chân dung khách hàng tiềm năng

Vẽ chân dung khách hàng tiềm năng Chúng ta vẽ được chân dung khách hàng tiềm năng về

 • Địa lý, tuổi tác, giới tính, khu vực vùng miền,  sở thích thói quen, thu nhập và khả năng chi trả của khách hàng.
 • Sau đó chúng ta đánh giá khách hàng và đưa ra quyết định lựa chọn tập khách hàng nào chúng ta muốn phục vụ.

Bước 3: Nghiên cứu tập khách hàng

 • Thí dụ như khách hàng họ sử dụng Facebook, YouTube, Zalo, Tiktok,  Instagram v.v…
 • Họ thường sinh hoạt vào khung giờ nào trên những hội nhóm hoặc những trang nào
 • Cách kết nối với họ ra sao để mình chủ động đi tìm khách hàng và chào bán sản phẩm, dịch vụ của mình.

Bước 4: Xác định được vấn đề của khách hàng

Vấn đề của khách hàng bao gồm các bước:

 • Xác định được vấn đề của khách hàng, cũng như nỗi đau, nhu cầu thực tế của khách hàng
 • Tìm ra được khoảng trống của thị trường 
 • Thiết kế sản phẩm và dịch vụ phù hợp với tập khách hàng
 • Tìm ra được những lỗ hổng của đối thủ về giá bán hoặc là chính sách công nợ hoặc là chính sách giao
 • Đánh vào những điểm yếu của đối thủ và những nỗi đau của khách hàng
 • Đồng thời đề cao trải nghiệm cũng như là mang lại những trải nghiệm mới trải nghiệm tốt hơn trải nghiệm vô giá cho khách hàng.

Bước 5: Đóng gói sản phẩm dịch vụ

Khái niệm đóng gói ở đây là bao gồm:

 • Thiết kế thương hiệu
 • Nhận diện thương hiệu quy cách, trọng lượng khối lượng,
 • Tính tóa giá bán lẻ, giá bán buôn
 • Có chương trình chiết khấu, chương trình khuyến mãi quà tặng, chính sách giao hàng đổi trả, chính sách bảo hành chính sách hậu mãi,vvv.

Bước 6: Đề xuất bán hàng

Chuẩn bị các đề xuất cho việc bán hàng ở đây bao gồm

 • Các công cụ bán hàng trực tuyến 
 • Chính sách bán hàng, hợp đồng mẫu
 • Hàng mẫu, quy trình bán cho phép dùng thử sản phẩm dịch vụ
 • Chương trình hỗ trợ tài chính
 • Các chương trình bán hàng hoặc là hợp tác bán hàng cụ thể để có thể thuyết phục được khách hàng mục tiêu của mình chi tiền dùng thử hoặc mua sản phẩm dịch vụ luôn

Bước 7: Nghiên cứu các câu hỏi thường gặp

 • Để chuẩn bị cho việc bán hàng tốt thì người bán hàng cũng cần phải nghiên cứu về các câu hỏi thường gặp của khách hàng
 • Đưa ra được các câu trả lời cũng như các lời tư vấn một cách hợp lý và hiệu quả nhất 
 • Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cái câu hỏi này giúp khách hàng an tâm cũng như là tạo sự tin tưởng để tăng tỷ lệ chốt đơn hàng.

Bước 8: Chốt đơn và ký hợp đồng nếu có

 • Ở bước chốt đơn hàng thì các bạn cần phải nắm bắt được những câu hỏi cũng như các tín hiệu chốt đơn của người mua
 • Khách hàng rất quan tâm về giá, chiết khấu, công nợ, chính sách đổi trả bảo hành,… 
 • Từ đó mình nắm bắt được những cái mối quan tâm thực sự bên trong của khách hàng
 • Tư vấn cho khách hàng được các sản phẩm dịch vụ phù hợp với nhu cầu.
 • Nếu khách hàng kêu về chuyện giá sản phẩm cao thì mình có thể gợi ý cho họ những mẫu sản phẩm có mức giá thấp hơn
 • Có thể trấn an khách hàng về chương trình đổi trả hoặc là sửa chữa sau khi hết bảo hành để tăng tỷ lệ chốt đơn hàng thành công.

Bước 9: Bán chéo, bán thêm và chăm sóc khách hàng sau bán

 • Sau khi khách hàng đã mua hàng thì sản phẩm sẽ chậm bán hơn
 • Những sản phẩm bền thì khách hàng sẽ lâu tái mua 
 • Lúc này người bán hàng cần phải có những mẫu mã sản phẩm mới, nâng cấp về chất liệu, kiểu dáng, nguyên liệu
 • Khách hàng có thể có thể mua các sản phẩm khác trong cùng thương hiệu hoặc hệ sinh thái
 • Hãy nhớ rằng việc chăm sóc khách hàng sau bán rất quan trọng
 • Khách hàng sẽ trung thành vì lợi ích của chính họ, họ trung thành với trải nghiệm cảm giác của chính họ.
 • Kĩ thuật bán chéo, bán thêm, tái mua phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của sản phẩm và dịch vụ cũng như sự hài lòng của khách hàng đối với chính sản phẩm và dịch vụ đó.
 • Xem thêm Bí quyết để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.

Các bước xây dựng quy trình marketing online

Điều đầu tiên cho quy trình kinh doanh này là bạn cần có ý tưởng và một kế hoạch cụ thể, chi tiết. Điều dễ hiểu bạn không thể kinh doanh một cách bộc phát và cứ thế hành động theo ý tưởng bộc phát đó, rất dễ thất bại, nếu không nói rằng chưa bao giờ thành công.

Một ý tưởng rõ ràng sẽ vạch ra những điều cơ bản nhất cho bạn khi tiến hành kinh doanh, tiếp theo là xây dựng kế hoạch và chi tiết hóa những bước cơ bản đã định trước. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị  là bạn sẽ bán gì và bán chúng như thế nào.

Sự chuẩn bị hiệu quả luôn cho thành công lâu dài, đặc biệt công việc kinh doanh không phải “trò chơi ngắn hạn”.

1. Thiết kế và xây dựng website

Bước tiếp theo của quá trình kinh doanh online là tiến hành xây dựng các “cửa hàng trực tuyến” của bạn trên mạng xã hội. Đó có thể là một trang thương mại điện tử hay một trang bán hàng trên facebook. Tuy nhiên xây dựng website vẫn là hiệu quả nhất hiện nay vì những tích hợp giao diện trên web tiện lợi hơn rất nhiều.

Khi bắt đầu xây dựng và thiết kế website phải xem xét mục đích sử dụng và tính năng sản phẩm bạn định bán. Với mỗi sản phẩm khác nhau bạn sẽ có cách thức xây dựng giao diện web khác nhau.

Đơn giản hóa giao diện là điều cần lưu ý thứ 2. Hãy tập trung chủ t yếu vào sản phẩm mà bạn bán thay vì những thứ trang trí không cần thiết xung quanh, điều đó sẽ thu hút khách hàng hiệu quả hơn

Lưu ý cho bạn: Lựa chọn màu sắc chủ đạo cho website, thiết kế đơn giản, sử dụng hình ảnh liên quan đến sản phẩm bạn đang bán, đơn giản hóa quy trình mua – bán hàng, thiết kế thân thiện.

2. Xây dựng nội dung cho trang kinh doanh online

Một kỹ năng cần thiết của kinh doanh online là khả năng xây dựng nội dung. Nội dung là yếu tố khiến khách hàng ở lại lâu với website của bạn, để trả lời cho các câu hỏi: trang web của bạn để làm gì, vì sao khách hàng phải ở lại trang web của bạn và vì sao họ phải lựa chọn bạn.

Nội dung là điều cần thiết để xây dựng uy tín và lòng tin của khách hàng vào cửa hàng kinh doanh online của bạn và tin vào bạn. Trong bài bán hàng, bạn cần lưu ý tập trung vào cách thức mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn có khả năng giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải hoặc làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Hãy suy nghĩ như một khách hàng và hỏi: “Cái đó giúp ích gì cho tôi?”.

Và lưu ý hãy luôn làm mới nội dung, thay đổi nó từng ngày để luôn mang lại điều mới mẻ cho website bán hàng online.

3. Sử dụng các công cụ trực tuyến

Các công cụ trực tuyến là những hỗ trợ tuyệt vời để gia tăng lượng truy cập của khách hàng vào cửa hàng kinh doanh online của bạn, hay gia tăng sự tiếp xúc cho trang website trên mạng xã hội.

Bạn có thể sử dụng facebook chạy quảng cáo, google adwords, hay SEO và email marketing đều là sự lựa chọn tốt.

4. Chăm sóc khách hàng

Sử dụng email để giữ liên lạc với khách hàng và cung cấp thông tin về bạn cho khách hàng.

Trả lời những thắc mắc của khách hàng về website của bạn, sản phẩm và về công việc kinh doanh của bạn. Điều này yêu cầu tích hợp hỏi đáp trên website hoặc thông qua email, sky hay yahoo.

Những dịch vụ khách hàng này sẽ giúp bạn có được một lượng khách hàng trung thành và gia tăng giá trị cho cửa hàng kinh doanh online của bạn.

Quy trình SEO website kinh doanh không phu thuộc quảng cáo

Năm 2013 tôi từng chia sẻ với cộng đồng SEO Việt Nam về quy trình SEO tổng quan mà tôi đã áp dụng. Đến thời điểm hiện tại quy trình này đã có những điểm không còn phù hợp với các thuật toán của Google.

Tại bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn quy trình SEO mà tôi thường chia sẻ tới các bạn học viên tại khóa đào tạo SEO của tôi và có những kết quả rất khả quan từ các học viên.

Vì vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn quy trình SEO mà Chúng tôi đang áp dụng rất hiệu quả trong năm nay. Nào bây giờ bạn hãy bắt đầu nhé!

Bước 1: Xây dựng bộ từ khóa SEO

Tôi thường bắt đầu một dự án SEO bằng cách nghiên cứu từ khóa, bởi các hoạt động của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đều xoay quanh các từ khóa.

Nếu chọn lựa sai từ khóa, bạn có thể sẽ chọn nhầm những từ khóa có độ cạnh tranh cao và đối thủ quá mạnh không phù hợp nên ở thời điểm hiện tại bạn không đủ khả năng cạnh tranh. Hoặc đôi lúc bạn lại chọn lựa những từ khóa có quá ít lượt tìm kiếm, điều này cũng không mang lại hiệu quả kinh doanh nhưng tiêu tốn khá nhiều nguồn lực của bạn.

Để tìm từ khóa SEO, bạn có thể dựa vào sự hiểu biết của mình về ngành nghề hoặc sản phẩm muốn làm. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng công cụ Google autocomplete (tại Việt Nam mọi người hay gọi là Google Suggest) để nhận được những gợi ý về từ khóa liên quan.

Bạn nhập từ khóa vào ô tìm kiếm của Google và Google sẽ trả về danh sách các từ khóa liên quan (xem ảnh dưới đây)

Những từ khóa được gợi ý thường là những từ khóa tuyệt vời bởi đây là những từ khóa do người dùng tìm kiếm và được gợi ý từ chính Google.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra ở phía cuối trang kết quả tìm kiếm để thấy phần các tìm kiếm liên quan và có thể tham khảo tiếp những từ khóa gợi ý khác

Thông thường bạn sẽ nhận được thêm rất nhiều từ khóa mới và các từ khóa này có xu hướng là những từ khóa dài hơn, và có mức độ cạnh tranh thấp hơn so với từ khóa ngắn.

Tuy nhiên các từ khóa dài này lại có lưu lượng tìm kiếm khá thấp và vì vậy bạn có thể SEO lên TOP nhanh hơn.

Nếu bạn muốn kiểm tra lưu lượng tìm kiếm và xác định mức độ cạnh tranh của các từ khóa đó, bạn có thể sử dụng các công cụ dưới đây:

 • Google Keywords Planner
 • Keywordtool
 • Ubersuggest
 • SEMrush

Bạn hãy cố gắng tìm kiếm và lựa chọn một số từ khóa liên quan và tiếp tục đến bước thứ 2.

Bước 2: Phân tích 10 kết quả trên trang nhất Google

Bạn đã có một số từ khóa từ bước 1, bây giờ là lúc bạn có thể nhập các từ khóa đó lên thanh tìm kiếm của Google và hãy bắt đầu nghiên cứu 10 kết quả đầu tiên trên SERP.

Ví dụ như ảnh trên, tôi đã thực hiện truy vấn kế hoạch seo và nhận thấy các website trả về khá nhiều chủ đề khác nhau. Nhưng nổi bật nhất vẫn là một số bài viết được biên tập theo hướng danh sách/các bước lập kế hoạch SEO.

Để hiểu sâu hơn về những nội dung mà đối thủ đang cung cấp, tôi tiếp tục truy cập vào các kết quả để đọc kỹ các nội dung từng bài. Sau khi đọc kỹ tôi đã phần nào nhận thấy chủ đề kế hoạch SEO này đã có những thông tin gì được nhắc tới và cũng nhận ra còn có những thông tin nào đó mà tôi có thể chia sẻ tốt hơn.

Đến bước này tôi đã có thể viết bài nhưng để chắc mình đang biên tập một nội dung chất lượng tôi đã tiếp tục chuyển sang bước 3.

Bước 3: Tối ưu hóa ý định tìm kiếm

Ý định tìm kiếm (Search intent) từ lâu đã trở thành một trong những tín hiệu xếp hạng quan trọng của Google. Để SEO thành công trong những năm tiếp theo chắc chắn bạn không thể không tìm hiểu về khái niệm này.

Bạn hãy hình dung trước đây những người quản lý trang web thường dành thời gian để viết rất nhiều nội dung để tương ứng với những từ khóa cần SEO. Phương thức này thực ra cũng rất hiệu quả, tuy nhiên nó cũng kèm theo những rủi ro nhất định như:

Có quá nhiều bài viết cùng nói về 1 chủ đề trong khi chủ đề đó gần như không có nhiều sự thay đổi. Từ đây xuất hiện sự trùng lặp về nội dung trên trang web của họ.

Mặc dù những người quản lý website cũng cố gắng thực hiện các kỹ thuật như tối ưu liên kết nội bộ, hoặc sử dụng các thẻ canonical cho những bài viết đó tuy nhiên vẫn không thể giúp website chiếm vị trí cao trên bảng xếp hạng của Google.

Về cơ bản người dùng có một số ý định tìm kiếm sau:

 • Tìm kiếm thông tin
 • Tìm kiếm mua hàng
 • Tìm kiếm điều hướng

Bằng việc thấu hiểu ý định chính xác mà người dùng đang mong muốn, bạn có thể tạo ra được những nội dung tuyệt vời.

Bước 4: Sáng tạo nội dung chất lượng hơn

Nội dung luôn luôn là điều quan trọng nhất đối với bất kỳ website nào. Khi nói tới sáng tạo nội dung chất lượng bạn có thể chọn cách xây dựng sau:

 • Nội dung nổi bật hơn
 • Nội dung khác biệt

Tạo ra nội dung nổi bật hơn

Tất cả những gì bạn cần làm là hãy làm cho nội dung của bạn tốt hơn nhiều lần so với đang có sẵn.

Ví dụ: Giả sử bạn cần SEO từ khóa: “cách tối ưu thẻ tiêu đề“, và trên kết quả tìm kiếm đều đang có khoảng 10-15 cách tối ưu. Nên nếu lúc này bạn tạo bài viết với khoảng 20 hay 30 cách tối ưu thì có vẻ như không có gì nổi bật hơn. Và chắc chắn để có vị trí cao bạn cần thực hiện nhiều cách làm SEO khác mới có thể đẩy TOP từ khóa này.

Vì vậy để làm nổi bật hơn bạn có thể tạo ra bài viết với hàng trăm cách để tối ưu tiêu đề. Nếu làm được như vậy chắc chắn bạn sẽ tạo ra được một nội dung cực kỳ nổi bật.

Hoặc cách khác, bạn có thể vẫn tạo ra danh sách 20 cách tối ưu tiêu đề nhưng là tập hợp của 20 chuyên gia hàng đầu. Những cách viết như này chắc chắn sẽ giúp bạn có nội dung nổi bật hơn so với đối thủ hiện tại.

Tạo ra nội dung khác biệt

Hãy nhớ rằng chúng ta luôn luôn mong muốn nhận được những thông tin mới hơn và tốt hơn những gì đã có. Và Google chắc chắn cũng vậy, nếu bạn có thể tạo ra những nội dung tốt hơn và hoàn toàn khác với những gì đang có sẵn chắc chắn bạn có thể chiếm vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Tôi cũng có thể SEO từ khóa này với chủ đề về mẫu kế hoạch SEO bởi đây cũng là ý định tìm kiếm mà người dùng khá quan tâm. Tuy nhiên trong thời điểm trước đấy tôi thấy rằng chỉ cần cung cấp nội dung như vậy là đã đủ để xếp hạng tốt.

Tất nhiên để khác biệt tôi cũng có thể tạo bài viết với chủ đề về kế hoạch SEO 6 tháng – 12 tháng, hoặc kế hoạch SEO tổng thể hoặc kế hoạch SEO cho từng lĩnh vực khác nhau,

Cuối cùng tôi đã chọn một chủ đề chất lượng mang tính tổng quan nhất.

Cụ thể với ví dụ về truy vấn lập kế hoạch SEO tôi đã tạo ra bài viết: “Lập kế hoạch SEO: Cẩm nang từ A – Z” bài viết với hơn 14 bước thực hiện.

Và như các bạn thấy, hiện tại bài viết của tôi vẫn chiếm vị trí TOP1 trên Google với truy vấn liên quan tới kế hoạch SEO và trong Search Console thống kê thì tỉ lệ nhấp của bài viết này của tôi cũng khá tốt.

Trong tương lai, có thể tôi sẽ cập nhật thêm những nội dung về file mẫu kế hoạch SEO hay các kế hoạch SEO theo từng giai đoạn 1 – 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng… Chắc chắn với cách tổ chức nội dung như vậy tôi đã tạo ra được một nội dung vượt trội hơn tất cả những nội dung hiện có.

Bước 5: Tối ưu hóa On-page

On-page SEO là bước vô cùng quan trọng để tối ưu hóa nội dung cũng như từ khóa cần SEO.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về SEO onpage bạn có thể tham khảo chủ đề này trên Chúng tôi Academy hoặc tham khảo video dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Tối ưu liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là những liên kết qua lại trong website của bạn, việc tạo ra các liên kết trong bài viết sẽ giúp Googlebot lập chỉ mục và hiểu tất cả các trang trên website của bạn.

Trong hướng dẫn quản trị trang web Google cũng khuyên chúng ta nên sử dụng các liên kết nội bộ để tối ưu SEO được tốt hơn.

Trong quá trình tối ưu liên kết nội bộ hãy lưu ý tới cách đặt anchor text sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Việc tối ưu các anchor text phù hợp với ngữ cảnh sẽ giúp người dùng dễ nhấp vào các liên kết đó hơn và Google sẽ nhận ra bạn đang tạo ra một trang web chứa những thông tin thực sự hữu ích.

Tối ưu đường dẫn URL ngắn và chứa từ khóa

Ngay từ những ngày đầu tiên làm SEO, tôi đã để ý Google có vẻ như rất thích các đường dẫn ngắn. Cụ thể như độ dài của các đường dẫn trên Blogspot thường có số lượng ký tự dưới 70.

Hay Google cũng đưa ra các yêu cầu kỹ thuật về tối ưu Breadcrumb dành cho người phát triển trang web để tối ưu hiển thị URL trên kết quả tìm kiếm.

Tối ưu từ khóa ngữ nghĩa

Một trong những kỹ thuật quan trọng của SEO onpage là tối ưu từ khóa ngữ nghĩa. Tại một bài viết khác tôi sẽ chia sẻ với các bạn sâu hơn về từ khóa ngữ nghĩa (LSI Keyword).

Một trong những cách để tìm kiếm từ khóa ngữ nghĩa sáng tạo và thông minh đó là sử dụng công cụ Google.

Đầu tiên bạn có thể nhập từ khóa và tìm kiếm trên Google bình thường, sau đó bạn cuộn xuống và xem các từ khóa ở phần cụm từ tìm kiếm liên quan

Hoặc bạn có thể thực hiện một truy vấn trên Google hình ảnh và xem các cụm từ Google gợi ý có liên quan tới chủ đề bạn đang muốn SEO không? Lưu ý rằng cách tìm kiếm này đôi lúc không hiệu quả.

Sau khi tìm được các từ khóa liên quan, bạn hãy khéo léo nhắc tới chúng trong bài viết thay vì chỉ tập trung vào 1 từ khóa duy nhất. Điều này sẽ giúp Google hiểu rõ chủ đề bạn đang muốn nói tới và gia tăng khả năng lên TOP cho website của bạn.

Tối ưu dữ liệu có cấu trúc

Ngày nay Google khá ưu tiên hiển thị những nội dung hữu ích, bạn có thể nhận thấy rất nhiều nội dung có những định dạng hiển thị đẹp và bắt mắt. Hãy dành thời gian để nghiên cứu và tối ưu nội dung của bạn chuẩn theo những yêu cầu kỹ thuật của Google. Rất có thể bạn sẽ có cơ hội có được những kết quả tuyệt vời.

Nếu bạn muốn tìm hiểu ngay, bạn có thể tham khảo các nội dung về dữ liệu có cấu trúc tại blog của Google. Về kỹ thuật tối ưu dữ liệu có cấu trúc này tôi sẽ chia sẻ với các bạn sâu hơn tại một bài viết khác.

Bước 6: Làm đẹp bài viết

Một nội dung có thiết kế kém bắt mắt sẽ rất khó tạo thiện cảm đối với người đọc. Bạn tưởng tượng khi truy cập vào một trang web và thấy một nội dung toàn chữ và có định dạng rất khó đọc.

Đó là lý do tại sao tôi dành rất nhiều thời gian để tối ưu lại trang web và trình bày bài viết thật bắt mắt với những hình ảnh được đầu tư kỹ lưỡng.

Sử dụng ảnh chụp màn hình

Bạn có thể nhận thấy tôi thường sử dụng khá nhiều ảnh chụp màn hình cho mỗi bài viết. Tuy nhiên tôi không chỉ sử dụng ảnh chụp màn hình chỉ để minh họa cho nội dung đang trình bày.

Tôi cố gắng sử dụng ảnh màn hình để giúp người đọc có thể hiểu rõ các bước cần thực hiện cụ thể.

Sử dụng biểu đồ trực quan

Giống như bài viết này nếu như phần quy trình với 8 bước tôi chỉ liệt kê theo dạng danh sách các bạn vẫn có thể nhớ tốt, tuy nhiên khi tôi đưa vào thành một hình ảnh cụ thể thì các bạn sẽ cảm thấy dễ nhớ và dễ hiểu hơn.

Sử dụng code làm nổi bật nội dung

Như các bạn thấy trong các bài viết của tôi thường có những đoạn quote hoặc những đoạn hướng dẫn được bôi màu nền. Điều này giúp ích rất nhiều cho những phần nội dung không có hình ảnh. Việc tạo sự nổi bật trong cách trình bày nội dung cũng giúp người đọc dễ theo dõi hơn và có trải nghiệm tốt hơn khi truy cập vào website của bạn.

Thiết kế banner và các hình ảnh minh họa ấn tượng

Nếu có thể bạn hãy đầu tư 1 chút thiết kế cho các hình ảnh minh họa của mình, Google rất thích những hình ảnh độc đáo và người dùng cũng vậy. Tôi nhận thấy có rất nhiều người thường xuyên sử dụng các hình ảnh do tôi thiết kế để tái sử dụng lại cho website của họ. Điều ấy chứng tỏ hình ảnh đó thật sự có giá trị và hữu ích nên họ mới sao chép.

Một bài viết có chứa các hình ảnh bắt mắt, ấn tượng sẽ giúp người đọc ở lại trên trang lâu hơn và điều này sẽ giúp website của bạn được Google đánh giá tốt hơn.

Bước 7: Tối ưu Offpage SEO

Sau khi đã hoàn thiện nội dung, tối ưu Onpage thì đây là lúc bạn cần thực hiện các chiến dịch SEO Offpage để giúp cải thiện E-A-T cho website. Ví dụ như tích cực quảng bá và xây dựng các backlink trỏ về trang nội dung cần SEO.

Ngoài những cách quảng bá bài viết cơ bản như tự chia sẻ lên mạng xã hội hay viết bài giới thiệu trên các blog khác. Bạn có thể thực hiện một trong số những chiến lược Offpage dưới đây để tối ưu cho trang web của mình.

Bạn có thể sử dụng Ahrefs để nghiên cứu hồ sơ backlink của đối thủ và từ đó lên kế hoạch để có được những liên kết chất lượng tương tự

Tại đây bạn sẽ nhìn thấy số lượng tên miền đang trỏ link về website của đối thủ và tổng số Backlink họ đang nhận được. Chỉ cần nhấp chuột vào bạn có thể xem chi tiết từng backlink và có thể xây dựng kế hoạch link building dựa trên những thông tin này.

Gửi email tới các trang web khác và đề nghị chèn link tới website của bạn

Bạn đã tạo ra một nội dung chất lượng, chắc chắn có rất nhiều bài viết khác có sự liên quan đến bài viết của bạn. Hãy soạn sẵn một số email để liên hệ với các Admin của các trang web đó hoặc bằng cách nào đó liên hệ với họ. Và gửi cho họ một lời đề nghị trỏ link tới bạn.

Lưu ý hãy soạn thêm cả phần nội dung mà bạn muốn họ điền thêm vào trong nội dung cũ của họ. Bởi việc đó sẽ giúp họ ra quyết định nhanh hơn khi chỉ cần copy và dán đoạn nội dung đã được chuẩn bị sẵn.

Tìm những liên kết lỗi trên website của người khác

Có những website có những liên kết không còn tồn tại có liên quan đến bạn, bạn hãy liên hệ với người quản lý web và cung cấp cho họ nội dung thay thế. Bằng cách này bạn có thể tạo thêm được mối quan hệ tốt và kết nối với họ.

Bước 8: Cải thiện hiệu quả và duy trì

Hãy cố gắng tạo ra những nội dung có giá trị lâu dài và xóa bớt những nội dung đã lỗi thời. Việc làm này giúp Googlebot không phải tốn công thu thập những dữ liệu đã không còn giá trị mà còn giúp người dùng luôn tìm thấy những thông tin thực sự bổ ích ở trên website của bạn.

Tôi đề xuất một số kỹ thuật cải thiện hiệu quả website bạn có thể áp dụng

Xóa những bài viết ít giá trị

Website Chúng tôi của tôi trước đây có phần danh mục Lịch khai giảng với hơn 70 bài viết nhưng các bài viết này có nội dung tương tự nhau và nhận thấy có sự trùng lặp về thông tin nên mới đây tôi đã quyết định xóa toàn bộ danh mục này và chỉ sử dụng 1 bài viết giới thiệu lịch khai giảng mới nhất.

Điều chỉnh lại những bài viết trùng lặp

Trên website của tôi có khá nhiều bài viết cùng nói về 1 chủ đề, điều này không mang lại hiệu quả và giá trị cho người đọc bởi sự phân tán về nội dung. Để khắc phục tình trạng này tôi sẽ gộp các bài viết có thông tin giống nhau vào chung 1 bài và thực hiện tối ưu SEO copywriting cho bài viết đó.

Làm mới nội dung hiện tại

Các bài viết của tôi đã tồn tại từ rất lâu nên có nhiều thông tin đã lỗi thời, ngay khi phát hiện ra điều này tôi đã thực hiện rất nhiều chỉnh sửa. Tôi cập nhật thêm các nội dung mới hơn, hữu ích hơn và xóa đi những phần nội dung không còn đúng nữa. Xem thêm Các bước xây dựng website bán hàng online.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế website bán hàng được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)