Tại sao bán hàng online không ai mua

Anh A anh B có buôn cùng một mặt hàng sản phẩm với chất lượng và giá cả tương đồng nhau. Tại cùng một thời điểm bán, anh A chẳng làm gì ngoài việc chờ khách tới mua trong khi anh B có hẳn một dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp như: Số điện thoại trả lời thắc mắc, giảm giá ưu đãi khi mua hàng với số lượng lớn, quà tặng kèm theo, vận chuyển miễn phí… Nếu bạn là khách bạn sẽ chọn mua sản phẩm bên nào?

Mục lục

Tại sao không bán được hàng online

Kém chuyên nghiệp với dịch vụ chăm sóc sóc khách hàng

Liệu bạn có đủ tự tin để khẳng định “Chẳng cần dịch vụ chăm sóc khách hàng, hệ thống kinh doanh của mình vẫn hoạt động tốt”? Tôi sẽ cho bạn một ví dụ nhé!

Anh A và anh B có buôn cùng một mặt hàng sản phẩm với chất lượng và giá cả tương đồng nhau. Tại cùng một thời điểm bán, anh A chẳng làm gì ngoài việc chờ khách tới mua trong khi anh B có hẳn một dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp như: Số điện thoại trả lời thắc mắc, giảm giá ưu đãi khi mua hàng với số lượng lớn, quà tặng kèm theo, vận chuyển miễn phí… Nếu bạn là khách bạn sẽ chọn mua sản phẩm bên nào?

Chính vì vậy, dù sản phẩm của bạn có chất lượng cao hơn thì cũng đừng nên bỏ qua khâu dịch vụ chăm sóc khách hàng. Và nên nhớ, đừng đánh giá qua bề ngoài của họ. Khách hàng tiềm năng và trung thành sẽ làm bất cứ ai hài lòng với dịch vụ, sản phẩm mà bạn đã đưa ra.

Tại sao không bán được hàng online

Thiếu sự đổi mới

Nếu bạn nghĩ “Kinh doanh online là sự trao đổi mua bán qua mạng internet nên không cần thiết có sự thay đổi để làm mới mình” thì chính quan điểm đó khiến hệ thống kinh doanh của bạn không thể cạnh tranh trên thị trường online đầy rẫy sự mới mẻ.

Việc bán hàng qua mạng xã hội hay website của bạn hoàn toàn khác so với bán tại cửa hàng truyền thống. Chỉ một cái click chuột trên thanh tìm kiếm của Google thì hàng ngàn kết quả sẽ hiện ra, khách hàng có thể nghiên cứu và so sánh các sản phẩm từ các nhà bán lẻ khác nhau nhanh chóng và dễ dàng. Những comment từ phía người dùng trên các trang web bán hàng cũng xuất hiện kích thích hoặc cản trở người mua với sản phẩm mà họ đang quan tâm.

Do vậy, hãy làm cho sản phẩm của bạn khác biệt và cho khách hàng thấy giá trị trong sản phẩm của mình là những gì.

Tại sao không bán được hàng online

Sự đầu tư

Nếu bạn chỉ liên kết với các website hoặc những nhà cung cấp khác và chỉ hưởng hoa hồng trên hoanh thu mình bán được thì số vốn bỏ ra của bạn có thể ở mức 0 đồng. Nhưng nếu bạn kinh doanh độc lập thì bạn vẫn cần một số vốn nhất định để nhập hàng và tham khảo thị trường.

Tại sao không bán được hàng online

Thiếu sự tập chung cho dòng sản phẩm mình đang cung cấp

Thay vì tạo dựng hệ thống kinh doanh online của mình như một “bách hóa tổng hợp” thì bạn nên chăm chút và đầu tư cả về mặt hình ảnh, chất lượng, chủng loại cho 1, 2 dòng sản phẩm là thế mạnh. Khi bạn hiểu ưu nhược điểm sản phẩm của mình là gì thì tất yếu bạn sẽ giới thiệu nó đến đối tượng khách hàng mình hướng tới được tốt hơn, hiệu quả hơn và điều này cũng không tốn kém về mặt chi phí đầu tư cũng như thời gian, công sức bạn chào hàng.

Tại sao không bán được hàng online

Website bán hàng kém chất lượng

Không phải website bán hàng của bạn đã đi vào hoạt động và vô tư chờ đợi đơn đặt hàng từ ngày này qua ngày khác. Sự phát triển như vũ bão của các trang bán hàng online luôn sẵn sàng “đè bẹp” website của bạn khi nó lười đổi mới hoặc chẳng có điều gì đặc biệt.

Hãy cho khách hàng thấy website của mình mang tầm cỡ chuyên gia. Lòng tin của họ được củng cố thì lúc đấy bạn muốn bán gì mà chẳng được. Tuy nhiên, đó không phải là lý do để bạn lừa dối khách hàng với những sản phẩm kém chất lượng, không an toàn như những gì bạn quảng cáo.

Tại sao không bán được hàng online

Kinh doanh online đã trở thành xu thế phát triển được nhiều người lựa chọn trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai bán hàng trực tuyến đều có người mua và mang lại hiệu quả cao.

Không phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp 

Nếu muốn cạnh tranh sản phẩm thì bạn phải phân tích những ưu nhược điểm của đối thủ. Đây là bí quyết giúp nhiều nhà kinh doanh cạnh tranh tốt hơn, từ đó bán hàng online chốt nhiều đơn hơn.

 • Nghiên cứu thị trường để nắm bắt được các công ty khác đang bán, cung cấp sản phẩm, dịch vụ tương ứng như thế nào.
 • Thu thập ý kiến khách hàng để nắm bắt được các nhu cầu, mong muốn của họ và tìm cách đáp ứng nhanh chóng, vượt trội hơn so với các đối thủ.
 • Tìm hiểu thông tin của các đối thủ trên các công cụ tìm kiếm và qua các kênh tiếp thị khác để có chiến lược bán hàng hiệu quả.

Bạn càng liệt kê chi tiết những yếu tố cạnh tranh của các đối thủ thì việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn. Đây cũng là một trong những lý do tại sao bán hàng online không ai mua mà bạn nên biết.

Chọn sai sản phẩm kinh doanh

Một trong những lý do khiến bán hàng online thất bại được những nhà kinh doanh chỉ ra hàng đầu là chọn sai sản phẩm. Việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh là yếu tố cực kỳ quan trọng, nó quyết định rất lớn đến hiệu quả của hoạt động bán hàng.

Khi chọn bán sản phẩm mà thị trường không cần hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh thì chuyện bán hàng online không ai mua cũng là điều dễ hiểu. Do đó để kinh doanh online tốt bạn cần lựa chọn sản phẩm mà thị trường cần và ưa chuộng việc bán hàng của bạn không bị ế ẩm.

Không sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng online

Lý do tại sao bán hàng online không ai mua kế tiếp đó chính là bạn có một sản phẩm tốt và thị trường đang cần nhưng lại không sử dụng các công cụ hỗ trợ để sản phẩm có thể tiếp cận đến khách hàng.

Các công cụ hỗ trợ bán hàng online phổ biến như: Google Trends, Facebook Audience Insight, Simple Fanpage, Chatbot, Email marketing... Chúng đều có chức năng là giúp thu hút được sự tương tác của khách hàng cũng như hiệu quả hơn trong việc tư vấn bán hàng. 

Chúng tôi Chat - Một trong những phần mềm chatbot hiệu quả nhất hiện nay được triển khai bởi Chúng tôi. Công cụ này có tác dụng rất lớn giúp việc bán hàng online trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi có thể tư vấn, trả lời tin nhắn khách hàng 24/7 chỉ với một kịch bản được thiết lập sẵn.

Với công cụ này, nhà quản trị sẽ không phải mất thời gian, công sức cũng như chi phí để thuê nhân viên tư vấn từ đó lợi nhuận từ hoạt động bán hàng online sẽ được đảm bảo và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, công cụ này còn được tích hợp trong một hệ sinh thái Marketing Automation bao gồm Chatbot, CRM, Email Marketing và website từ đó cải thiện tối đa hiệu quả trong quy trình kinh doanh.

Chưa lựa chọn kênh bán hàng hợp lý

Trong kinh doanh ngoài việc tạo ra sản phẩm chất lượng, phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng thì doanh nghiệp cần chú trọng đến lựa chọn kênh bán hàng phù hợp.

Bởi sai kênh phân phối sẽ dẫn tới sản phẩm không tiếp cận được với khách hàng và không thể quảng bá sản phẩm. Từ đó dẫn đến bán hàng online không ai mua và không đạt được doanh số kỳ vọng.

Vì vậy, bạn cần có chiến thuật phù hợp, lựa chọn kênh bán hàng hợp lý như: bán hàng online thông qua các trang mạng xã hội (facebook, zalo, instagram), các sàn thương mại điện tử (tiki, shopee, lazada), website, blog,… Mỗi kênh bán hàng có những đặc điểm riêng, bạn nên cân nhắc về sản phẩm của mình để có một kênh bán hàng hiệu quả.

Ở nội dung phần, Chúng tôi đã chia sẻ đến quý bạn đọc cách bán hàng online trên facebook thông qua nội dung bài viết "Hướng dẫn cách bán hàng online trên facebook cho người mới bắt đầu", nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu về cách triển khai bán hàng trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook thì có thể tham khảo để bổ sung thêm kiến thức cho mình.

Chưa làm nổi bật được sự khác biệt 

Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm là quá trình tiếp thị nhằm phân biệt một sản phẩm của mình với các sản phẩm khác trên thị trường kích thích đối tượng mục tiêu. Rất nhiều nhà kinh doanh chưa làm được điều này, khiến việc bán hàng online không ai mua.

Việc tạo nên sự khác biệt khiến sản phẩm của bạn có giá trị hơn đối với khách hàng. Không những thế, nó còn giúp bạn xây dựng và quảng bá thương hiệu đơn giản và dễ dàng.

Không bán hàng online trên đa kênh 

Lý do tiếp theo được liệt kê là không bán hàng trên đa kênh. Một trong những mẹo nhỏ để tránh bán hàng online không ai mua và đạt doanh thu cao, bạn cần tích hợp các trang mạng xã hội để tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu, mang lại nhiều đơn hàng chất lượng và nâng cao hoạt động kinh doanh.

Sử dụng hình thức quảng cáo chưa phù hợp

Bán hàng online rất chậm và các đơn hàng không đều là do bạn chưa chạy quảng cáo hoặc sử dụng hình thức quảng cáo chưa phù hợp. Nguyên nhân là do chất lượng nội dung quảng cáo và lượt tiếp cận thường tỷ lệ thuận với nhau, đây cũng là lý do mà bán hàng online không ai mua.

Có rất nhiều hình thức quảng cáo online như:

 • Quảng cáo trên Facebook với hình thức: chạy messenger, quảng cáo banner, quảng cáo bài post... 
 • Quảng cáo trên Google: quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hình ảnh, quảng cáo gmail... 
 • Quảng cáo trên các trang thông tin điện tử hoặc báo điện tử thường có các dạng: Quảng cáo display (quảng cáo hiển thị), quảng cáo banner, quảng cáo Natives (quảng cáo nội dung bên cạnh các nội dung của trang tin tức hoặc báo điện tử). .. 

Hiện nay, quảng cáo trên Facebook và Google là kênh được nhiều người bán hàng online sử dụng, vì thế dẫn tới sự cạnh tranh mạnh mẽ và đẩy giá quảng cáo lên cao mà doanh số thu về không cao. Bởi vậy tùy thuộc vào đối tượng khách hàng đang hướng tới để lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp. 

Mẹo bán hàng online đắt khách

Khuyến Mãi Và Hậu Mãi

Tâm lý khách hàng thường sẽ ưu tiên thích mua hàng đi kèm khuyến mãi hoặc giảm giá. Chính vì thế cách bán hàng online đắt khách cũng phải nắm bắt được xu hướng kéo khách hàng bằng phương pháp này.

Hiệu ứng tạo ra khi áp dụng chương trình khuyến mãi cực cao và hiệu quả. Kèm thêm các thẻ quà tặng khi mua hàng lần sau sẽ giúp khách hàng quay lại mua sản phẩm của bạn.

Hoặc tạo các mini game trên Fanpage đảm bảo sẽ có rất nhiều người tham gia. Từ đó tung ra các ưu đãi đặc biệt nhằm níu chân khách hàng ở lại và mua sản phẩm.

Chạy Quảng Cáo Đúng Mục Tiêu

Bất kể bạn làm gì đi chăng nữa thì việc xác định mục tiêu là điều ưu tiên hàng đầu trước khi thực hiện kế hoạch. Khi làm facebook marketing thì bước này khá quan trọng vì nó xác định được chiến dịch quảng cáo thành công hay thất bại.

Trước khi bắt đầu cần xác định các mục tiêu:

 • Chạy quảng cáo Facebook để làm gì? Tiếp cận đến những đối tượng như thế nào? Khách hàng tiềm năng sẽ thích những gì? Phân tích điểm mạnh, điểm yếu mình đang có xem có phù hợp với lĩnh vực kinh doanh không. Và nếu chọn mục tiêu này thì có thuận lợi hay khó khăn gì trên thị trường hiện tại.
 • Để chạy quảng cáo thật hiệu quả công việc bạn cần làm là phải nghiên cứu thật kĩ về đối tượng khách hàng mục tiêu, sở thích, hành vi mua hàng của họ.

Hiệu Ứng Số 9

Theo các nghiên cứu cách bán hàng online đắt khách cho thấy, hành vi khách hàng sẽ ưu thích những con số 9 bởi nhiều lý do

 • 9 là con số may mắn
 • 9 là con số đầy “mê hoặc” đối với nhiều người
 • 9, 19, 29 sẽ luôn nhỏ hơn những số tròn như 10, 20, 30

Ví dụ khách hàng sẽ chọn mua những sản phẩm có giá 149 thay vì 150 hoặc 199 thay vì 200.

Lý do được đưa ra rất đơn giản, nhiều người mua hàng luôn có trong đầu khoảng giá mà họ mong muốn, thế nên việc “giảm giá nhẹ” sẽ ngay lập tức đẩy sản phẩm xuống mức giá phù hợp hơn.

Chụp Ảnh Sản Phẩm Đẹp Và Thu Hút

Hình ảnh vốn dĩ là thứ đập ngay vào mắt người dùng khi đi bất kì đâu và làm bất kỳ điều gì. Bởi thông qua hình ảnh con người ta dễ dàng tiếp cận với thông tin, với những điều mới lạ. Tiền thân của chữ viết ngày nay cũng đều xuất phát từ hình ảnh. Như vậy có thể nói hình ảnh là phương tiện truyền tải thông tin hiệu quả nhất đến với con người.

Con người ta ngày nay lười đọc lắm. Cho nên hình ảnh quyết định sự hấp dẫn và lôi cuốn của món hàng. Vì thế thông qua hình ảnh, người bán phải tóm tắt hết những giá trị lợi ích của sản phẩm mà khách hàng quan tâm.

Và lời khuyên là hãy tự chụp lấy sản phẩm của mình vì như thế khi quảng cáo mới hiệu quả khi tiếp cận thị trường bán hàng online.

Phô Trương Thành Công Của Bạn

Khách hàng đa số việc đầu tiên để họ tin tưởng và quyết định mua sản phẩm đó là thương Hiệu và uy Tín của người bán. Cách bán hàng online đắt khách chính là việc bạn nên xây thương hiệu lớn mạnh.

Vì thế hãy tạo dựng tên tuổi hay nói cách khác là phô trương thành công của bạn khi bước chân vào ngành bán hàng online. Để cho họ thấy chúng tôi đã tạo dựng thương hiệu mạnh đến như thế nào và được nhiều người quan tâm đến thế. Chất lượng dịch vụ hàng đầu mới đứng vững được trên thị trường đầy tiềm năng hiện nay.

Đăng Cảm Nhận Khách Hàng

Đây chính là cách bán hàng online đắt khách giúp những vị khách mới biết đến chúng ta sẽ tin tưởng và mua hàng nhiều hơn.

Những khách hàng mới sẽ có tâm lý luôn theo dõi những người đã mua hàng rồi xem sản phẩm có đáp ứng nhu cầu của họ không.

Do đó khi bán hàng online, chúng ta luôn phải chứng minh chất lượng sản phẩm của mình bằng cách đăng các cảm nhận thực tế của khách hàng lên Fanpage. Từ đó mọi người sẽ chú ý và quan tâm đến thương hiệu cũng như định vị được lòng tin của khách hàng lâu dài.

Chính Sách Giá Bán Hàng Online

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều gặp phải “chiến lược” giá bán đầy thông minh và tinh tế của các cửa hàng thức ăn, quán cafe cho đến các shop thời trang, mỹ phẩm.

Các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hiệu ứng chim mồi mua hàng theo Combo sẽ được giá “có vẻ như” rẻ hơn so với khi mua riêng lẻ.

Hoặc bạn sẽ được gợi ý chỉ cần bỏ thêm chi phí nhỏ thì bạn sẽ nhận được gấp đôi so với ban đầu.

Khi bán hàng online, chúng ta cũng cần phải nghiên cứu mức giá bán, từ đó lên chiến lược bán theo combo vừa tăng doanh số cũng như tăng doanh thu đáng kể.

Tiền Ship

Khi bán hàng online có phải bạn đã từng gặp trường hợp khách hàng đã quyết định mua sản phẩm có giá trị khá cao. Tuy nhiên đến khi chốt đơn và bao tiền ship thì khách lại chê tiền ship cao dù có chỉ có vài chục ngàn. Họ sẽ đưa ra vô vàng lý do để từ chối trả phí ship. Vì thế cách bán hàng online đắt khách là miễn phí ship.

Theo thống kê có tời 80% khách hàng sẽ từ bỏ việc mua hàng nếu phí ship quá cao. Do đó, hãy cắt giảm phí ship để thu hút và giữ chân khách hàng bằng những cách sau:

 • Bạn có thể giảm giá ship tỉnh, đồng giá ship nội thành…
 • Thường xuyên thực hiện các chương trình Free ship để khách hàng mua hàng nhiều hơn.
 • Liên kết với các dịch vụ giao hàng uy tín để giúp cắt giảm chi phí

Chiếm Lĩnh Thị Trường Đa Kênh

Đây là cách tiếp cận khách hàng theo nhiều hướng khác nhau. Đánh vào sự trùng lặp và ngẫu nhiên của bài quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở mọi mặt trận từ Youtube, Facebook, Zalo, Tiktok cho đến các trang thương mại điện tử như Shopee, Sendo,… Được lặp đi lặp lại nhiều lần, từ đó khách hàng sẽ chú ý và quan tâm đến sản phẩm của chúng ta hơn.

Khi đó bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng trên nhiều kênh khác nhau, từ đó lan tỏa thương hiệu cũng như mở rộng quy mô bán hàng online của shop.

Chăm Sóc Khách Hàng

Chăm sóc khách hàng đã dùng hay mua sản phẩm của bên mình là một trong những cách bán hàng online đắt khách. Đây không chỉ là phương tiện giữ chân và ổn định lượng khách hàng thân thiết cho cửa hàng  mà còn là một kênh marketing vô cùng hiệu quả và có sức lan tỏa cao của hình thức bán hàng online.

Đang là một xu hướng tất yếu, đem lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh của thương hiệu hay doanh nghiệp. Mạng xã hội khiến công việc chăm sóc khách hàng online diễn ra chuyên nghiệp, thuận lợi hơi với mức chi phí thấp mà lại khai thác được tiềm năng khách hàng lớn

Luôn giữ một thái độ thân thiện với khách hàng. Khách hàng mua online bạn sẽ không biết được biểu cảm khuôn mặt của họ. Vì vậy nên luôn có một thái độ nhiệt tình, cởi mở, nhiệt tình đón tiếp họ.

Thường xuyên cập nhật sản phẩm bằng các bài viết chia sẻ, qua blog hoặc các trang tin tức online.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)