Bí quyết bán hàng đa kênh thành công

Khi bạn bán hàng trên trang web của mình bạn có quyền kiểm soát, nhưng khi bán trên trang web của người khác bạn có ít quyền kiểm soát hơn và phải chia sẻ lợi nhuận. Mặc dù vậy nhưng bạn vẫn phải tham gia và có chiến lược. Không liệt kê hết mọi thứ có trên trang web của mình lên trang trung gian, sự khác biệt sẽ tốt hơn cho kết quả tìm kiếm, thay đổi mô tả sản phẩm cho phù hợp với khách hàng. Nghiên cứu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, giá cả, cách vận chuyển của họ để điều chỉnh sản phẩm của mình.

Mục lục

Có một cửa hàng trực tuyến độc lập thì rất tuyệt vời, nhưng với sự cạnh tranh như hiện nay thì bạn nên suy nghĩ tới việc đa dạng hóa các kênh của mình, ví dụ như sử dụng một trang web trung gian làm nền tảng, như Ebay, Amazon,…nhưng để thành công là không dễ dàng, dưới đây MARKETING NẮNG XANH đưa ra 4 điều bạn nên chú ý bán hàng đa kênh thành công:

Bí quyết bán hàng đa kênh thành công

Chọn lọc

Chọn kênh bán hàng phù hợp và đánh giá kết quả thường xuyên. Không phải tất cả các kênh đều phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, các mặt hàng xa xí phẩm như  Gucci, Louis Vuitton và Chanel, không thể đem sản phẩm của mình lên Ebay, Amazon vì nó làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của họ.

Nắm bắt thông tin khách hàng

Nhiều người không chia sẻ dữ liệu của họ khi mua hàng trừ những thông tin liên lạc cơ bản. Điều này gây khó khăn để xây dựng danh sách khách hàng và giao tiếp với họ trong tương lai về các chiến dịch tiếp thị hay chương trình khuyến mãi. Để cải thiện điều này,  bạn có thể trao đổi với khách hàng, yêu cầu họ đăng ký email để nhận được một phần mềm  miễn phí, e-book ngắn, hoặc nội dung có tính chất tương tự.

Có chiến lược

Khi bạn bán hàng trên trang web của mình bạn có quyền kiểm soát, nhưng khi bán trên trang web của người khác bạn có ít quyền kiểm soát hơn và phải chia sẻ lợi nhuận. Mặc dù vậy nhưng bạn vẫn phải tham gia và có chiến lược. Không liệt kê hết mọi thứ có trên trang web của mình lên trang trung gian, sự khác biệt sẽ tốt hơn cho kết quả tìm kiếm, thay đổi mô tả sản phẩm cho phù hợp với khách hàng. Nghiên cứu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, giá cả, cách vận chuyển của họ để điều chỉnh sản phẩm của mình. 

Hãy khác biệt

Vì sản phẩm của bạn sẽ bị đặt cạnh các sản phẩm tương tự hoặc thậm chí giống hệt đối thủ cạnh tranh, nên tạo sự khác biệt là không thể thiếu nếu bạn muốn bán được hàng.

Thoát khỏi quá trình suy nghĩ lạc hậu

Việc bám theo các phương thức, cách thức xưa cũ sẽ chỉ giúp cho các đối thủ của bạn vượt mặt. Thời đại Internet và công nghệ lên ngôi, kênh kinh doanh truyền thống trở nên quá lỗi thời.

Vì vậy, hãy thay đổi tư duy kinh doanh và tập trung vào từng cách tương tác cũng như mang đến trải nghiệm cá nhân hoàn hảo cho khách hàng của mình. Cách tiếp cận này không chỉ có tác dụng trong tiếp thị đa kênh mà còn làm nền tảng thúc đẩy chiến lược marketing hiệu quả hơn.

Phải biết được chân dung khách hàng của bạn là ai

Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong chiến lược kinh daonh đa kênh, nhưng cũng là thách thức lớn nhất cho chủ shop. Điều quan trọng là khách hàng đang tương tác với thương hiệu của bạn từ vô số các kênh khác nhau.

Do đó, các nhà tiếp thị cần phải tạo ra một hồ sơ khách hàng hợp nhất và tổng thể, giúp mang đến một bức tranh toàn diện về người mua và qua đó giúp họ có được trải nghiệm mua hàng hoàn chỉnh.

Làm thế nào bạn có thể làm điều đó? Một vài chiến lược quan trọng làm thay đổi suy nghĩ khách hàng bao gồm hỏi những câu hỏi đúng về cá nhân, sau đó sử dụng các công cụ, công nghệ để tạo dữ liệu chuẩn.

Cần tương tác với khách hàng trên các kênh ưa thích của họ

Tất cả chúng ta đều biết khách hàng đang di chuyển qua nhiều thiết bị cho một giao dịch. Đối với các thương hiệu để cung cấp trải nghiệm mua hàng thỏa mãn, họ cần giữ tất cả các kênh mở cho khách hàng tương tác với họ. Chẳng hạn như email, phương tiện truyền thông xã hội, trò chuyện video, nhắn tin văn bản hoặc cuộc gọi trước đó.

Ví dụ khi bạn sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Chúng tôi Omnichannel, bạn sẽ quản lý được cửa hàng hiệu quả, đồng thời quản lý việc kinh doanh online trên sàn và Facebook. Hơn thế nữa, bạn sẽ sở hữu một website để xây dựng thương hiệu và tích hợp thanh toán.

Dù bạn đang bán trên bất cứ kênh nào, mọi dữ liệu từ đơn hàng, khách hàng, hay tồn kho hàng hóa đều được đồng bộ và quản lý tập trung trên Chúng tôi Omnichannel. Bạn có 7 ngày dùng thử miễn phí để trải nghiệm những tính năng quản lý kinh doanh đa kênh hiện đại nhất.

Kết nối dữ liệu, data khách hàng

Tiếp thị mà không có dữ liệu là điều không thể trong môi trường kinh doanh hiện nay, và điều đó có thể sẽ tiếp tục trong  thực tế. Trước khi bắt đầu với kinh doanh đa kênh, bạn cần phải có một chiến lược thu thập thông tin khách hàng phù hợp.

Có bao nhiêu kênh bán hàng?

Như vậy bán hàng đa kênh đòi hỏi bạn phải tiếp cận khách hàng và bán hàng trên nhiều kênh khác nhau. Vậy thực tế có bao nhiêu kênh bán hàng? Nếu phân loại chính quy thì thường có 2 loại kênh bán hàng chính là kênh truyền thống và kênh hiện đại:

Như trong ngành hàng FMCG – hàng tiêu dùng nhanh thì phân loại kênh trong Trade marketing gồm có.

Kênh truyền thống: (General Trade) gồm các cửa hàng truyền thống, cửa hàng tạp hóa, chợ, đại lý, quầy thuốc…

Kênh hiện đại: (Modern Trade) gồm các siêu thị, đại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử.

Như vậy có thể thấy thương mại điện tử, bán hàng online cũng là một phần thuộc kênh bán hàng hiện đại. Những năm gần đây là kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh online đang là xu thế Hot và được nhiều Doanh nghiệp quan tâm. Trong kênh bán hàng online bạn có thể phân thành nhiều kênh nhỏ như: Kênh Website, App ứng dụng bán hàng, kênh Facebook, Zalo, Instagram, kênh sàn thương mại điện tử, bán hàng trên các kênh rao vặt, hội nhóm Facebook, kinh doanh dưới hình thức Affiliate…

Ngoài ra còn phân loại một số kênh bán hàng đặc thù khác tùy theo lĩnh vực ngành nghề như kênh bệnh viện (ETC) và kênh nhà thuốc (OTC) cho lĩnh vực dược phẩm. Kênh Horeca (Hotel – Restaurant – Karaoke) còn gọi là kênh nhà hàng – khách sạn – Karaoke dành cho lĩnh vực nước giải khát, bia, rượu. Hay kênh bán hàng trong nước, kênh xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

5 thương hiệu dẫn đầu xu hướng bán lẻ đa kênh

Thương hiệu cà phê STARBUCKS

Starbucks được coi là một trong những thương hiệu hàng đầu cung cấp trải nghiệm Omni-channel tốt nhất. Gã khổng lồ cà phê đã có hơn 28.000 cửa hàng trên thế giới với 75 triệu khách hàng mỗi tháng nhưng họ đã nâng doanh số bán hàng của mình lên một tầm cao mới hơn sau khi thực thi chiến lược bán lẻ đa kênh. 

Với lần đầu tiên đăng ký chương trình khách hàng thân thiết của Starbucks, họ sẽ tặng bạn một ưu đãi thức uống miễn phí và bằng cách làm này, công ty đã có thêm 10 triệu khách hàng đăng ký online trên app. Ứng dụng di động của Starbucks cũng cho phép khách hàng tích điểm thưởng sau khi mua hàng và hiển thị các đề xuất phù hợp dựa trên các đơn đặt hàng trước đó của họ.
Những đề xuất này sẽ chủ động hiển thị trên các thanh menu và khách hàng có thể lựa chọn mua sắm hoặc áp dụng giảm giá tại đây.

Không những thế, chính vì mọi thứ đều được tích hợp cùng một hệ thống nên người mua sắm có thể dễ dàng nạp tiền cho tài khoản mua sắm của mình thông qua app, trang web, tại cửa hàng. Mọi đơn đặt hàng hoặc giao dịch hoặc thêm vào giỏ hàng đều được cập nhật trên tất cả các kênh trong thời gian thực.

Với sự đồng bộ chặt chẽ như vậy, dường như hành trình mua hàng và trải nghiệm mua hàng của khách hàng tại Starbucks dường như vô cùng tiện lợi. Thành công của việc áp dụng đa kênh đã giúp Starbucks giữ vững vị trí top 1 trong ngành.

Thương hiệu bán lẻ mỹ phẩm SEPHORA

Sephora là một trong số ít công ty sớm nhận ra khách hàng của họ đang phải đối mặt với một khó khăn lớn: Người mua hàng có nhiều lựa chọn mua sắm mỹ phẩm làm đẹp hơn.

Ví dụ: Khi một khách hàng tìm kiếm nhanh cụm “kem chống nắng”, họ có thể thấy hơn 550 kết quả với các màu sắc khác nhau từ các nhãn hiệu khác nhau.

Sau khi xác định vấn đề này, Sephora ngay lập tức chuyển hệ thống của họ thành Omni-channel, điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của họ là luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. Nhiều thay đổi đã được Sephora thực hiện để làm hài lòng khách hàng của họ.

  • Lắp đặt một lượng lớn những chiếc máy tính bảng tại các cửa hàng tích hợp với ứng dụng và trang web trực tuyến của họ để khách hàng có thể tùy ý lựa chọn nhiều sản phẩm hơn.
  • Khách hàng có thể tra cứu chi tiết mặt hàng một cách dễ dàng hơn khi dùng thử mỹ phẩm qua tính năng AI do Sephora áp dụng.
  • Đề xuất tự động cho khách hàng dựa trên lịch sử mua sắm và tìm kiếm của họ, đây là một cách tuyệt vời để tạo sự thuận tiện, nắm bắt tâm lý khách hàng tốt hơn.
  • Các phòng thử mỹ phẩm thực tế ảo được trang bị khắp tất cả các chi nhánh của Sephora, cho phép khách hàng có thể hình dung một số mặt hàng có thể trông như thế nào trước khi lựa chọn mua.

Nhờ vào việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực mỹ phẩm cùng với sự đồng bộ đa kênh hiệu quả. Sephora giờ đây đã trở thành một trong những thương hiệu bán lẻ mỹ phẩm hàng đầu nước Mỹ.

Cách bán hàng đa kênh từ NIKE

NIKE – một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ luôn tiên phong trong xu hướng kỹ thuật số đã tự tạo nên cho mình một thành quả ấn tượng khi áp dụng Omni-channel.

Năm 2017, NIKE sở hữu tổng cộng 1142 cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới. Và vì thế, hệ thống hàng tồn kho ngay lập tức trở nên hỗn loạn và khó kiểm soát. Nhưng công ty đã không để điều này gây trở ngại cho họ lâu vì ngay sau khi nhận thấy được vấn đề, họ đã sớm áp dụng Omni-channel vào hệ thống để quản lý và thu xếp hàng tồn kho, hệ thống bán hàng của mình. Điều này giúp NIKE thu về doanh số ấn tượng.

Sau khi xử lý hàng tồn kho, NIKE đã thiết kế Ứng dụng di động NIKE và nó ngay lập tức trở thành ứng dụng nổi bật của thương hiệu: các banner quảng cáo và dữ liệu được cá nhân hóa theo thời gian thực, người mua hàng sẽ dễ dàng nhận thấy ngay khi họ bước vào cửa hàng online, cho phép họ quét xem sản phẩm có sẵn và thanh toán mà không phải xếp hàng chờ đợi (Chức năng này mới chỉ có ở 30 cửa hàng trên khắp nước Mỹ, Anh và họ đang có kế hoạch mở rộng quy mô trong vòng 12 tháng tới).

Một phát minh kỹ thuật số khác là Nike fit cho phép khách hàng đo cỡ giày một cách chính xác mà không cần đến cửa hàng để thử. Kết quả là đến năm 2018, nhiều báo cáo cho thấy, NIKE đã vượt mặt các ông lớn khác cùng ngành để dẫn đầu trong lĩnh vực thời trang thể thao.

Nền tảng thương mại điện tử Amazon

Amazon đã ứng dụng một cách xuất sắc Omnichannel bằng cách kết hợp tất cả các chi nhánh của họ lại với nhau và tạo ra trải nghiệm liền mạch cho khách hàng cho dù họ đang mua hàng trực tuyến hay tại cửa hàng.

Amazon tập trung vào trải nghiệm của khách hàng. Họ sử dụng dữ liệu để tạo ra các phản hồi được cá nhân hóa trên tất cả các kênh. Bao gồm kết nối dữ liệu khách hàng và đáp ứng mong muốn của khách hàng trong bất kỳ kênh nào họ thích.

Khi nói đến việc áp dụng Omnichannel vào phân phối, Amazon là người thay đổi cuộc chơi thực sự. Bằng cách dành nhiều năm và hàng triệu đô la cho hệ thống giao hàng, công ty đã có thể cung cấp dịch vụ giao hàng Prime Now giao hàng nhanh trong một giờ ở nhiều thị trường và giao hàng trong ngày hoặc ngày hôm sau cho hàng triệu sản phẩm. Điều này đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách đáng kinh ngạc vì họ đều muốn đặt hàng càng sớm càng tốt.

Thương hiệu bán lẻ nội thất IKEA

IKEA hiện đang tận dụng công nghệ và sự đổi mới của họ trên tất cả các kênh bao gồm thiết bị di động, trang web và trải nghiệm tại cửa hàng.

Công ty đang tiếp cận hình thức bán hàng đa kênh với chức năng di động cho phép người dùng xem và chọn các mặt hàng yêu thích của họ vào danh sách mua sắm. Bằng cách thêm các mặt hàng, ứng dụng cũng thông báo cho người mua hàng chính xác vị trí của sản phẩm trong cửa hàng để chọn các mặt hàng đó vì họ có thể dễ dàng bị lạc trong nhiều quầy sản phẩm của IKEA.

Ngoài ra, IKEA cũng đang ứng dụng công nghệ VR với một tính năng cho phép người dùng đặt và xem gần 300 sản phẩm IKEA trong chính ngôi nhà của họ thông qua camera điện thoại. Điều này giúp người mua sắm có cái nhìn 360 độ rõ ràng mặt hàng phù hợp với ngôi nhà của họ và các đồ đạc khác, điều này đã giúp ích rất nhiều cho những người mua sắm không có thời gian đến cửa hàng.

Khi ranh giới giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến bắt đầu mờ đi và khách hàng hiện cảm thấy thoải mái hơn khi mua các mặt hàng tại nhà của họ, thì đây là lúc bạn cũng phải áp dụng xu hướng bán hàng Omni-channel cho mình. Vì vậy, hãy chuẩn bị, nắm bắt những gì bạn có và bắt đầu xây dựng hệ thống Omni-channel bằng cách sử dụng nền tảng sau đây.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web bán hàng online được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9208) - LikeAction (9408) - WriteAction (929)