Kiểm tra tên miền

Tên miền và thương hiệu của công ty có sự tương quan rất lớn. Nếu bạn chỉ tập trung xây dựng thương hiệu trên giấy tờ mà không quan tâm đến tên miền; tên miền mang thương hiệu của bạn có thể bị cá nhân/tổ chức khác đăng ký mất.

Mục lục

KIỂM TRA TÊN MIỀN ĐẸP

Kiểm tra tên miền

Tên miền là gì?

Domain hay còn gọi là tên miền, là tên của một Website hoạt động trên Internet, tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.45.67.89 trên Internet thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là abc.com. Dưới đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn cho câu hỏi tên miền là gì.

Ví dụ: Địa chỉ IP 74.125.200.113 có tên miền được gán vào là google.com

Mục đích của tên miền là cho người sử dụng kết nối Internet tìm một địa chỉ Website hay gửi đến một địa chỉ mail với tên thân thiện dễ nhớ,... như mycompany.com hay www.sacomtec.com mà không cần phải nhớ những con số địa chỉ rắc rối.

Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế là tên miền do tổ chức ICANN cấp phát. Tên miền quốc tế có thể sử dụng tại hầu các quốc gia trên thế giới. Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng đều có thể sở hữu tên miền quốc tế miễn là tên miền đã được đăng ký với ICANN cho tới khi chủ sở hữu không con nhu cầu và ngừng duy trì sử dụng tên miền. Vậy sau khi tên miền không còn được sử dụng nữa, tên miền sẽ được xử lý như thế nào?

Dưới đây là vòng đời cơ bản của tên miền quốc tế, bài viết này sẽ giúp bạn có khái niệm rõ ràng hơn trong việc đăng ký, sử dụng và bảo vệ tên miền của mình.

Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền Việt Nam là tên miền do Trung tâm Internet VN VNNIC (tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia tại Việt Nam) chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp cho người dùng. Tên miền Việt Nam là dạng tên miền có phần định danh (phần đuôi) là .vn ở sau cùng. Ví dụ như: bin.vn, zing.vn, khoahoctunhien.edu.vn, tinhte.vn, gdt.gov.vn…

Tên miền quốc gia Việt Nam .VN đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166. Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet.

Từ năm 2007, tên miền quốc gia .VN được VNNIC chuyển giao việc đăng ký và phát triển cho các registrar trong nước. Sau mốc thời gian ấy, thị trường Internet Việt Nam chứng kiến sự phát triển vô cùng thần tốc của tên miền này. Mặc dù chi phí đăng ký và duy trì cao hơn các tên miền quốc tế phổ biến khác, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều rất ưa chuộng tên miền .VN.
Trong khu vực ASEAN, tên miền quốc gia Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng được đăng ký, chỉ sau Singapore. Thành tích ấn tượng đó được tạo nên bởi những ưu thế không thể phủ nhận của tên miền quốc gia .VN.

Tên miền do ai quản lý?

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý.
Tên miền Việt Nam do cơ quan quản lý tên miền quốc gia VNNIC quản lý.

Ai có thể đăng ký tên miền?

Tên miền quốc gia có quy định đăng ký riêng đối với từng quốc gia. Tên miền quốc tế thì không có hạn chế nào về đối tượng đăng ký tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế.

DNS là gì?

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System, mang ý nghĩa đầy đủ là hệ thống phân giải tên miền. Hiểu một cách ngắn gọn nhất, DNS cơ bản là một hệ thống chuyển đổi các tên miền website mà chúng ta đang sử dụng, ở dạng www.tenmien.com sang một địa chỉ IP dạng số tương ứng với tên miền đó và ngược lại.

DNS giúp liên kết các thiết bị mạng với nhau nhằm mục đích định vị và gán một địa chỉ cụ thể cho các thông tin trên Internet.

Cách chọn đặt tên tên miền

Tên miền dễ đọc và không gây nhầm lẫn

Tránh các tên miền có thể gây nhầm lẫn khi khách hàng của bạn search địa chỉ khi truy cập.
Tránh để tên miền có hai chữ o hay cả chữ u và w, bởi vì khi khách hàng sử dụng họ sẽ đánh hai chữ o thành chữ ô còn chữ u sẽ thành chữ w.
Và đặc biệt, bạn không nên dùng tên miền quá dài vì đánh nhiều sẽ gây nhầm lẫn.
Điều này sẽ còn trở nên tai hại hơn nếu các đối thủ lợi dụng tên miền gần giống tên miền của bạn để lấy lượng truy cập về website của họ.

Nguyên tắc cần tuân thủ theo quy định

Tên miền chưa được đăng ký sử dụng bởi một cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp nào
Tên miền phải đảm bảo đúng quy định về cấu trúc tên miền phân theo từng lĩnh vực hoạt động
Không có các cụm từ xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc
Rõ ràng, nghiêm túc, không gây hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt
Theo quy định VNNIC Trung tâm Internet Việt Nam, quy định phải có ít nhất một hoặc một dãy ký tự dưới tên miền cấp cao “.vn”.

Đặt tên miền ngắn gọn

Một tên miền có cấu tạo gồm 3 phần:

 • Subdomain hay còn gọi là tên miền phụ (.WWW.)
 • Domain chính
 • Top-level domain hay còn gọi là tên miền cấp cao (.com, .org, .net, .biz).

Khi đặt tên miền, bạn cần đảm bảo tổng các ký tự của 3 phần trên:

 • Có chiều dài tối đa không quá 253 ký tự (tính cả phần mở rộng. VD: .com, .org);
 • Tối đa 127 nhãn (label), mỗi nhãn được phân định giữa 02 dấu chấm và không được vượt quá 63 ký tự/nhãn.
 • Tính từ phải qua trái, nhãn nào càng về bên phải thì được qui định cấp độ cao hơn.

Tuân thủ các quy tắc về ký tự

 • Trong tên miền, không được chứa các ký tự đặc biệt như @,!,#,…và khoảng trắng.
 • Chỉ cho phép ký tự chữ (a-z), số (0-9) và ký tự dấu (.), (-) 
 • Tên miền không được bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu [.]hoặc [-]. Khi ở giữa dấu gạch ngang có thể liền kề nhau như web–88. Tuy nhiên, dấu chấm lại không được đứng liền kề nhau như 88..com.
 • Chỉ có thể chấp nhận bắt đầu hoặc kết thúc với chữ hoặc số mà thôi.
 • Tên miền không phân biệt chữ HOA hay chữ thường.

Tên miền dễ nhớ, liên quan đến lĩnh vực hoạt động

Hãy đặt một tên miền dễ nhớ, ngắn gọn, gắn liền với thương hiệu của doanh nghiệp hoặc đặc trưng của cá nhân, nhằm lưu lại trong khách hàng một cách đơn giản và lâu nhất.

Tại sao tên miền Việt Nam bị khóa

Một số trường hợp bạn đã thanh toán và đăng ký thành công tên miền “.vn” tại nhưng lại được thông báo tên miền bị tạm khóa, không sử dụng được.
Bài viết sau sẽ giải thích tại sao tên miền lại bị khóa và phải làm thế nào để tên miền hoạt động trở lại.

Theo quy định tại Điều 10, chương II, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, khi đăng ký sử dụng tên miền Quốc gia “.vn” phải hoàn tất hồ sơ đăng ký, mẫu hồ sơ theo quy định của Nhà đăng ký.
Tại Nhà đăng ký, hồ sơ đăng ký được tích hợp vào Hợp đồng dịch vụ nhằm giảm bớt thủ tục giấy tờ.
Theo Điều 3: Quyền và nghĩa vụ của khách hàng
Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày đăng ký sử dụng thành công dịch vụ, bạn có trách nhiệm gửi các hồ sơ sau cho nhà đăng ký: 01 (một) hợp đồng dịch vụ, 01 (một) bản photo chứng minh nhân dân đối với cá nhân đăng ký hoặc 01 (một) bản gốc hợp đồng dịch vụ có đóng dấu của doanh nghiệp đối với đơn vị sử dụng dịch vụ là tổ chức hoặc các giấy tờ hợp lý khác (nếu có) tùy thuộc yêu cầu. Trường hợp quá thời gian bổ sung hồ sơ kể từ thời điểm nêu trên, dịch vụ đăng ký sẽ bị tạm ngừng mà không hoàn lại chi phí. Dịch vụ chỉ được khôi phục trong trường hợp bạn bổ sung hồ sơ và chưa phát sinh bất kỳ sự thay đổi thông tin nào về dịch vụ mà bạn đã đăng ký trên hệ thống. Nhà đăng ký không thể và sẽ không chịu trách nhiệm về các hậu quả pháp lý, cũng như không có trách nhiệm bồi thường, liên đới chịu trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào phát sinh do việc bạn không tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc quy định này.
Chính vì vậy nếu bạn đã thanh toán và được đăng ký thành công tên miền “.vn” nhưng chưa hoàn tất việc gửi hợp đồng dịch vụ theo đúng ngày quy định, tên miền của bạn sẽ bị tạm khóa và không sử dụng được.

Tên miền Việt Nam có được chuyển nhượng không

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) hướng dẫn, triển khai thực tế Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg ngày 01/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet, ngày 28/6/2016 Bộ TTTT đã ban hành Thông tư số 16/2016/TT-BTTTT hướng dẫn về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2016.

Thông tư gồm 3 chương với 8 điều, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet quốc gia Việt Nam “.vn” được cấp không thông qua đấu giá; các Nhà đăng ký tên miền “.vn” và Trung tâm Internet Việt Nam.

Quy định khi đăng ký tên miền Việt Nam

 • Đăng ký và sử dụng tên miền “.vn” theo quy định của pháp luật.
 • Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện khi việc đăng ký, sử dụng tên miền “.vn” của mình bị can thiệp, bị xâm phạm không đúng với quy định của pháp luật.
 • Lựa chọn nhà đăng ký trong hệ thống Nhà đăng ký tên miền “.vn” để đăng ký tên miền hoặc để chuyển đổi nhà đăng ký tên miền.
 • Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin khi đăng ký tên miền theo quy định; chịu trách nhiệm quản lý thông tin tên miền của mình; thông báo, cập nhật thông tin theo hướng dẫn của Nhà đăng ký quản lý tên miền mỗi khi có thay đổi thông tin và có trách nhiệm kiểm tra, cung cấp cập nhật lại thông tin chính xác khi có yêu cầu từ Nhà đăng ký quản lý tên miền hoặc VNNIC.
 • Tham gia, phối hợp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chống việc lạm dụng tên miền thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
 • Triển khai các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho tên miền và thông tin cung cấp kèm theo tên miền đăng ký, sử dụng.

Tại sao phải xác thực tên miền quốc tết

Kể từ ngày 01/01/2014, nhằm hạn chế tình trạng tranh chấp chủ sở hữu, cũng như ngăn ngừa việc khách hàng đăng ký tên miền quốc tế sử dụng các địa chỉ email giả hoặc không sử dụng được, ICANN đã chính thức áp dụng bổ sung quy trình xác thực email khi đăng ký hoặc thay đổi email whois của tên miền Quốc tế. Sau 15 ngày nếu bạn không xác minh thông tin, tên miền của bạn sẽ bị tạm khóa DNS.

Như vậy, sẽ có 2 trường hợp bạn cần hết sức lưu ý phải thực hiện xác thực (verify):

 • Tên miền đăng ký mới, email chưa từng verify
 • Tên miền sau khi đổi thông tin whois liên quan tên chủ thể, email mới chưa từng verify

Những lưu ý cần thiết để bảo vệ tên miền của bạn

Lựa chọn được một tên miền và xây dựng thành một website, đã là bước đầu thành công của một cá nhân hoặc doanh nghiệp. Xây không thôi thì chưa đủ, bạn cần biết cách bảo vệ tên miền và phát triển website theo tên miền một cách hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết giúp bảo vệ tên miền của bạn tránh khỏi những rủi ro không đáng có:

Bảo vệ thông tin quản lý tên miền

 • Không bàn giao UserID/Password truy cập tài khoản tên miền hay email bạn dùng đăng ký tên miền cho bất kì người nào khác.
 • Trên đây là những lưu ý cần thiết để bảo vệ tên miền, giúp bạn có thể yên tâm hơn cho website của mình.
 • Không chỉ đơn thuần là những cách thức thủ công. Thời đại 4.0 rồi, hãy bảo vệ tên miền bằng những cách thức 4.0 đi nào. Hãy liên hệ matbao.net để được tư vấn ngay nào.

Bảo vệ mật khẩu tên miền của bạn một cách cẩn thận

Thường xuyên thay đổi hoặc cập nhật mật khẩu mới, với đầy đủ các điều kiện sau:

 • Mật khẩu có các ký tự đặc biệt như: !#$%()*+,-./: = ?@[]^_`{|}~, số 0-9, các ký tự thường a-zA-Z
 • Và điều đặc biệt là, mật khẩu không được có khoảng trắng.

Phản hồi thông tin đến nhà đăng ký tên miền ngay lập tức

Nếu bạn đăng ký dịch vụ bằng email hoặc số điện thoại của nhân viên không còn công tác tại công ty của bạn, ngay lập tức bạn hãy cập nhật lại những thông tin này. Khi bạn đăng ký tên miền nên cung cấp địa chỉ email mà bạn thường xuyên sử dụng. Để khi các nhà đăng ký tên miền gửi các thông tin liên quan đến tên miền, bạn có thể nhận được. Nếu bạn từng thay đổi địa chỉ email của mình, hãy cập nhật lại ngay địa chỉ email này trên hệ thống quản lý tên miền. Việc này giúp bạn luôn nhận thông báo từ nhà đăng ký tên miền.

Gia hạn tên miền đúng thời hạn

Khi bạn nhận được một email thông báo gia hạn tên miền, hãy gia hạn tên miền của mình ngay lập tức. Nếu có thể bạn nên gia hạn tên miền nhiều năm. Thông thường tên miền của bạn được bảo lưu trong 30 ngày kể từ ngày hết hạn và rất nhiều người trong chúng ta chần chừ không gia hạn dẫn đến mất tên miền (trừ 1 số tên miền đặc biệt như: .jp, .sg phải gia hạn trước 10 ngày so với ngày hết hạn; tên miền .eu, .ws, .name không có 30 ngày chờ gia hạn; tên miền .co có 15 ngày chờ gia hạn …)
Tên miền của bạn luôn được đặt ở chế độ KHÓA. Với chế độ này các yêu cầu về Transfer domain sẽ bị từ chối. Nếu bạn muốn transfer tên miền thì hãy liên lạc với nhà đăng ký tên miền.

Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer
Tuấn Graphic designer (Thiết kế đồ họa) sáng tạo, phác thảo cho các sản phẩm như: website, logo, banner, bao bì sản phẩm và tất cả những thứ liên quan đến giao diện. Mục tiêu là truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và sản phẩm của mình đến với khách hàng. Sản phẩm có hấp dẫn, bắt mắt thì mới thu hút được nhiều người quan tâm. Xem thêm
FollowAction (13155) - LikeAction (13355) - WriteAction (479)