×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
Thiết kế web chuẩn seo
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

Mobile shopping thay đổi để tồn tại

"Sau 20h là thời điểm vàng cho thương mại trên di động. Nếu có chương trình gì dành cho khách hàng doanh nghiệp nên tổ chức vào buổi tối hiệu quả sẽ rất lớn”, ông nói. Song, cũng theo vị này, do hạ tầng dành cho điện thoại di động chưa tốt, nên lượng đặt hàng vẫn chưa cao so với phương thức thương mại điện tử từ máy tính để bàn."

Mobile shopping thay đổi để tồn tại

Hội thảo "Tối ưu hóa website cho di động" diễn ra ngày 18/5 bắt đầu bằng đề nghị của Phó chủ tịch Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) - Nguyễn Thanh Hưng đối với các đại biểu, khi dùng điện thoại di động truy cập 3 website. Kết quả, một địa chỉ thành công, trong khi 2 trang khác rất khó khăn vì chưa có phiên bản di động.

Trước đó, chỉ số Thương mại điện tử 2014 do Vecom công bố cho thấy chỉ 15% doanh nghiệp có website thiết kế riêng cho di động, vì cho rằng hiệu quả quảng bá không cao. Trong khi đó, hiện có 36% người Việt Nam sở hữu điện thoại di động thông minh, tỷ lệ truy cập internet hàng ngày từ smartphone là 76%, cao hơn 59% từ máy tính để bàn và laptop.

“Từ ví dụ thực tế và con số thống kê cho thấy thương mại điện tử di động tại Việt Nam có tiềm năng lớn, song không nhiều doanh nghiệp biết khai thác lợi thế này”, Phó chủ tịch Vecom nhận xét.

Lingo - một địa chỉ mua hàng online, bắt đầu dự án mobile từ năm 2012 khi có 90% khách hàng thực hiện giao dịch bằng desktop. Sau 2 năm, con số giảm còn 52% và lúc này, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết 40% khách hàng của họ sử dụng di động để truy cập.

"Khách hàng ưa chuộng mobile đang gia tăng, nếu doanh nghiệp không thay đổi, đáp ứng yêu cầu thì rõ ràng đi sau thực tế rất nhiều", ông Hoàng Anh Việt, đại diện Lingo nhận định.

Đa số khách hàng của doanh nghiệp đều làm văn phòng, thường xuyên lướt trang vào ban ngày bằng máy tính, nhưng vẫn dùng điện thoại truy cập vào buổi tối. Ngoài các công việc cá nhân như trao đổi trên mạng Facebook, đọc báo, thư giãn... thì so sánh giá cả, tìm kiếm các phiếu giảm giá từ các nhà cung cấp cũng là mục đích chính của người tiêu dùng hiện nay.

"Sau 20h là thời điểm vàng cho thương mại trên di động. Nếu có chương trình gì dành cho khách hàng doanh nghiệp nên tổ chức vào buổi tối hiệu quả sẽ rất lớn”, ông nói. Song, cũng theo vị này, do hạ tầng dành cho điện thoại di động chưa tốt, nên lượng đặt hàng vẫn chưa cao so với phương thức thương mại điện tử từ máy tính để bàn.

Đánh giá hành vi của người tiêu dùng đã chuyển hoàn toàn sang mobile thời gian qua, song ông Lê Thiết Bảo - Công ty Deca cho rằng, doanh nghiệp không nên bỏ phương thức kinh doanh trên máy tính và các thiết bị số khác. Nếu có nguồn lực, nên duy trì linh hoạt các hình thức. "Trải nghiệm bằng cách dùng chuột vẫn có sức hút riêng biệt mà chưa thể xóa bỏ nhanh chóng được", vị này khẳng định.

Chia sẻ thêm về hiệu quả thương mại trên di động mà ông cùng cộng sự đang triển khai, vị này cho biết ông mất 3 tháng để hoàn thiện phiên bản thiết bị cầm tay thông minh, nhưng chỉ sau 2 tuần lượng khách hàng và lượt truy cập tăng lên rõ rệt, tỷ lệ người thoát trang giảm 7%, đặc biệt giao dịch thành công tăng 30%.

"Chỉ sau 2 tuần mình thấy giàu thêm được 30%, một con số không hề tồi để doanh nghiệp tính đến một phiên bản bán hàng mới", vị này nói.

Theo các chuyên gia, để thực hiện thương mại trên điện thoại di động thành công, khi xây dựng phiên bản cho mobile không nên dùng chung với phiên bản máy tính trước đó sẽ khiến website bị nặng, khi người dùng ngày càng thiếu kiên nhẫn trong việc tải thông tin. Do vậy, tốc độ là yếu tố giữ chân được người dùng ở lại hay thoát trang. Ngoài ra, đặc thù của điện thoại thông minh là màn hình nhỏ, không gian hạn chế nên cần sử dụng từ ngữ đơn giản nhất có thể và tối ưu hóa mọi các nội dung thông tin, hình ảnh đi kèm.

Nhận định thương mại điện tử thiết bị di động đang trở thành xu hướng tất yếu, ông Lê Đức Anh - Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng nên hình thức này sẽ phát triển rất nhanh chóng. Vấn đề doanh nghiệp sẽ biết đặt mình ở vị trí nào trong xu thướng này.

Theo đại diện cơ quan quản lý, để thương mại điện tử trên di động phát triển phụ thuộc vào 2 yếu tố là doanh nghiệp cung cấp hạ tầng và các đơn vị phần mềm. Theo đó, với lĩnh vực hạ tầng, rất cần kiến thức kinh doanh, trong khi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phần mềm phải chứng tỏ năng lực và kỹ thuật có những sản phẩm tốt nhất.

Đối với doanh nghiệp có ứng dụng trên di động, vị này cho biết trong năm nay, Bộ Công Thương sẽ ban hành thông tư cụ thể để hướng dẫn thi hành cũng như định hướng phát triển thương mại điện tử trên điện thoại thông minh.

Sau 20h là thời điểm vàng cho thương mại trên di động. Nếu có chương trình gì dành cho khách hàng doanh nghiệp nên tổ chức vào buổi tối hiệu quả sẽ rất lớn, ông nói. Song, cũng theo vị này, do hạ tầng dành cho điện thoại di động chưa tốt, nên lượng đặt hàng vẫn chưa cao so với phương thức thương
4.75 sao của 2249 phiếu bầu
Mobile shopping thay đổi để tồn tại
Mobile shopping thay đổi để tồn tại
Marketing 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những lưu ý khi SEO trên mobile hiệu quả
Những lưu ý khi SEO trên mobile hiệu quả
Ngày nay với sự bùng nổ của smartphone ngày càng nhanh chóng, và sắp tới xu hướng sử dụng smartphone nhiều hơn desktop/laptop là điều tất yếu. Trong xu thế chung này, chúng ta những webmaster nên biết phải làm gì để chiều lòng người dùng...
Những điều cần biết về seo mobile hướng dẫn seo Mobile năm 2021
Những điều cần biết về seo mobile hướng dẫn seo Mobile năm 2021
Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng các thiết kế Reponsive để phục vụ cho việc hiển thị nội dung HTML cho một link dẫn – URL trên mọi nền tảng chỉ bằng một và chỉ một URL, thay vì phải có thêm phiên bản mobile. Điều này giúp SE...
8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua
8 sự thay đổi của SEO trong vòng 10 năm qua
SEO đã thay đổi như thế nào trong vòng 1 thập kỷ vừa qua? Chuyên gia Jayson DeMers chia sẻ khám phá quan trọng về 8 sự thay đổi có tính cách mạng trong SEO trong 10 năm gần đây.
Chuyển hosting có ảnh hưởng đến seo không có nên thay đổi hosting
Chuyển hosting có ảnh hưởng đến seo không có nên thay đổi hosting
Nếu bạn muốn thay đổi đơn vị cung cấp hosting, chuyển server thì yên tâm rằng công sức gầy dựng SEO trước giờ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên vẫn có một số tác nhân "tiềm ẩn" mà nếu bạn không biết hoặc không để ý đến, chúng vẫn có thể trở thành mối nguy hại cho thứ hạng của website.
Thay đổi tìm kiếm của google có lợi cho nhà quảng cáo
Thay đổi tìm kiếm của google có lợi cho nhà quảng cáo
Những thay đổi trong tìm kiếm: Có lợi cho người tìm kiếm và nhà quảng cáo. Chuyên gia Christi Olson mô tả sự thay đổi của các trang kết quả trên công cụ tìm kiếm trong thời gian gần đây và cách thức các chức năng và công nghệ mới đã mang đến lợi ích cho cả người tìm kiếm và các nhà quảng cáo.
Google Shopping là gì? Hướng dẫn sử dụng google shopping
Google Shopping là gì? Hướng dẫn sử dụng google shopping
Theo một nghiên cứu khác gần đây, tỉ lệ click vào quảng cáo của Google Shopping đã tăng gấp nhiều lần so với các hình thức  khác. Với mục tiêu tối ưu hiệu quả marketing, Google Shopping được dự đoán sẽ tạo nên một làn sóng mới...
Bí quyết Mobile Marketing online SMS Marketing 2021
Bí quyết Mobile Marketing online SMS Marketing 2021
Những mã giảm giá bí mật được gửi cho khách hàng bằng SMS Marketing và chỉ áp dụng cho những khách hàng nhận được tin nhắn. Bạn có thể áp dụng những mã giảm giá này cho các khách hàng gần đây đã mua hàng của bạn hoặc những khách...
Nhận định về Mobile marketing Tương lai mobile marketing
Nhận định về Mobile marketing Tương lai mobile marketing
Mobile nếu để dùng để chăm sóc và liên lạc với khách hàng thì rất hiệu quả. Ví dụ xác nhận 1 hành động, gửi SMS chúc mừng sinh nhật, nhắn tin trúng quà hoặc thông báo về chương trình khuyến mãi. Nhưng thường trong 1 chiến dịch,...
Đánh giá về seo Mobile Dịch vụ Seo mobile Seo mobile là gì?
Đánh giá về seo Mobile Dịch vụ Seo mobile Seo mobile là gì?
Với việc Google chính thức đưa ra các hỗ trợ cho chiến lược Mobile SEO – SEO trên nền tảng thiết bị di động (Tạm thời ta gọi nó là MSEO), chúng ta buộc phải có suy nghĩ mới về chiến lược SEO này. Các nền tảng di động càng ngày...
093.784.1299