• Hotline: 093.784.1299
  • HCM: 243 Huỳnh Văn Bánh, 12, Phú Nhuận
  • Hà Nội: VINACONEX 7, Cầu Diễn, Từ Liêm

6 xu hướng bán lẻ thương mại điện tử nên lưu ý Thương mại điện tử 2024

Năm mới đến với nhiều sự thay đổi. Những hành vi mua sắm mới, nhu cầu mua sắm khắc tạo nên những xu hướng mới và theo đó, yêu cầu những công nghệ mới, công cụ mới để tương thích. Những cơ hội mới sẽ đến cho những nhà bán lẻ, thương mại điện tử nào đủ mạnh dạn để tạo nên sự phù hợp và khác biệt.

Thương mại điện tử

Để giúp bạn hiểu được những điều cần quan tâm và cách thức những thay đổi này ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn ra sao, thì Henry Hoang, Web & SEO Director, Nắng Xanh Group sẽ chia sẻ 6 xu hướng hàng đầu trong bán lẻ, thương mại điện tử để bạn nắm bắt.

Điều gì đang tạo ra sự thay đổi?

Nhu cầu của người tiêu dùng liên tục thay đổi kể từ khi loài người xuất hiện, biết dùng hàng hóa để trao đổi với nhau. Kể từ khi có con người, là khi đó có nhu cầu. Trong những năm gần đây, nổi bật nhất trong xu hướng tiêu dùng đó chính là sự tiến bộ trong việc sử dụng công nghệ ở giới Millenials- những người ở độ tuổi 16-25 trong giai đoạn hiện tại- đã bắt đầu tạo ra những hiệu ứng domino giúp định hình sâu sắc trải nghiệm mua bán lẻ ở người dùng.

Nhưng chúng ta không thể đổ lỗi cho thói quen tiêu dùng của người trẻ hiện đại. Những người Mỹ ở lứa tuổi 26-40 đã phải đối diện với phong cách tiêu dùng mới và bắt đầu học cách thích nghi. Cuộc sống của chúng ta không hẳn là theo hướng công nghệ và phụ thuộc vào họ, nhưng chúng ta cũng không thể bị tụt lại phía sau.

Và đó là điều mà các nhà bán lẻ quan tâm. Cả các nhóm tuổi này đều tạ nên tỷ lệ lớn trong sức mua. Và điều mà chúng ta cần lưu ý là định hướng cách tư duy của các nhà bán lẻ về khách hàng, tạo ra những trải nghiệm mua sắm mới.

AI( Trí thông minh nhân tạo) và Chatbots

Xu hướng đầu tiên của chúng ta đã tạo nên làn sóng quan tâm sâu sắc trong vài năm qua. Nhưng, 2016 mới là năm công nghệ này bắt nhịp với một số thông báo mới nhất của thung lũng Silicon. Điều này khiến cho chúng ta tin là, năm nay sẽ chứng kiến nhiều trải nghiệm mua sắm mới mẻ hơn.

Trí thông minh nhân tạo hiện đang bắt đầu mang đến nhiều kết quả hứa hẹn, và đã phát triển lên bước mới- các thương hiệu có thể phát triển các bot- trợ lý cho người dùng. Cũng giống như bạn sẽ biết về Siri của Apple, Cortana của Microsoft, Watson của IBM, và sự bổ sung mới nhất- Bot Engine của Facebook cho Messenger, được ra mắt vào tháng 4/2016. Google cũng thông báo về dịch vụ trợ lý ảo tại Google I/O 2016.

Trí thông minh nhân tạo

TechCrunch cũng lưu ý về xu hướng này, cho biết là Chatbots đã bất ngờ trở thành một điểm nhấn trong công nghệ, hứa hẹn sẽ: “ Mở ra một khả năng cung cấp giao tiếp tương tác, cá nhân hóa; giống như trò chuyện với một nhân viên dịch vụ chăm sóc khách hàng, hoặc đại diện kinh daonh; nhưng ở mức chi phí thấp hơn nhiều so với các trung tâm chăm sóc khách hàng”.

Google cũng cố gắng mang đến một góc nhìn tổng thể hơn, với công nghệ Google Assistant được thông báo vào đầu năm nay. Google miêu tả dịch vụ của họ là: “ Các trợ lý này có thể đàm thoại, tương tác được- theo hướng tương tác 2 chiều giữa bạn và Google; hiểu được ngôn ngữ của bạn và giúp cho bạn hoàn thành mọi thứ. Bạn sẽ dễ dàng mua vé xem phim trong khi vẫn tìm một nhà hàng rồi sau đó đặt xe grab tới trước khi bộ phim bắt đầu; rồi lại giúp bạn chuyển hướng đến rạp chiếu phim”.

Về cơ bản, thì việc tiếp cận của Google là để thử nghiệm, sử dụng công nghệ của họ để khiến cho tổng thể trải nghiệm của người dùng dễ dàng, nhanh chóng, liền mạch hơn.

Virtual Reality (Thực tế ảo)

Bỏ qua những hiểu biết phức tạp về AI hay các trải nghiệm thông minh của VR, thì có một điều thú vị mà đến giờ nhiều người dùng vẫn chưa hiểu là, VR thực chất là một trải nghiệm mua sắm. VR trước giờ được nghĩ đến như là một trải nghiệm chơi game hay một trải nghiệm TV, nhưng không phải là cho việc mua sắm.

Tuy nhiên, Virgin Holidays đã thay đổi quan niệm này. Họ thúc đẩy việc kinh doanh ở những điểm đến trọng tâm với AR trong cửa hàng. Tất cả nhắm vào những người đầu tiên, những khách hàng có thể bước vào cửa hàng và “ thử trước khi mua” bằng việc đặt các headset lên đầu và trải nghiệm kỳ nghỉ của họ.

Sự gia tăng không ngừng của Social Shopping 

Shopping luôn là một trải nghiệm social. Chỉ đơn giản là việc shopping, tán gẫu chuyển từ ở nơi làm việc/quán cà phê/pub trong một nhóm bạn bè qua thế giới online với số lượng thành viên lên đến hàng triệu.

Khách hàng đang bàn luận về các sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng social, khắp nơi trên internet. Và những cuộc trao đổi này đóng một vai trò quan trọng trong hành vi mua hàng của người dùng. Người dùng không chỉ dựa vào content do người dùng viết ra về sản phẩm, dịch vụ; mà họ còn chủ động tích cực tìm kiếm nó và khiến cho nó trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình mua hàng.

Social Shopping

Trên thực tế, theo như báo cáo Google ZMOT, thì 70% khách hàng tìm kiếm trên online trước khi thực hiện mua sắm ở cửa hàng. Xu hướng này rất mạnh và vẫn phát triển nhanh chóng. Nó lớn đến nỗi khiến cho các nhà bán lẻ không thể cứ ngồi trông ngóng rằng khách hàng của họ sẽ truyền miệng về sản phẩm, dịch vụ của họ. Họ nên giữ một vai trò năng động và tích cực trong việc tạo ra xu hướng, và đảm bảo là nó được đặt đúng nơi mà khách hàng của họ cân nhắc mua hàng.

Bằng việc khiến cho hoạt động shopping mang tính social hơn, tích hợp hành động mua hàng với các câu chuyện mang tính trải nghiệm, đánh giá, review, và câu hỏi-câu trả lời vào trong trải nghiệm mua sắm online và cửa hàng, thì các nhà bán lẻ sẽ tăng cường độ nhận diện thương hiệu, kết nối với khách hàng, tạo ra các mối quan hệ vững chắc, lâu dài.

Mang tính di động nhiều hơn

Di động đã cho thấy những dấu hiệu mạnh mẽ trong việc sử dụng ở thế giới thực- đó là bắt kịp với những tiềm năng kinh doanh mạnh mẽ, nhờ vào sự gia tăng ở giới Millenials.

Mang tính di động nhiều hơn

Những chiến lược bán lẻ tích hợp với các thiết bị di động đang ngày càng trở nên tinh vi và điều chỉnh cho phù hợp với trải nghiệm bán lẻ tổng thể.

Trong năm nay, những nhà marketing bán lẻ sẽ cần phải tập trung nhiều hơn vào cách thức làm thế nào để tận dụng những kênh phân phối khác nhau để mang đến cho khách hàng thông điệp phù hợp vào đúng thời điểm, để giành được lợi ích cao nhất.

Các cửa hàng truyền thống ngày càng thông minh hơn

Các mô hình cửa hàng truyền thống sẽ tiếp tục tích hợp môi trường thông minh hơn trong năm nay. Các thương hiệu sẽ tiếp tục học cách làm thế nào tương tác phù hợp với công nghệ để tạo ra những cửa hàng mang tính kết nối- không chỉ là do một “ mô hình”, mà còn là vì lợi ích của người khách hàng trong trọng tâm của việc thiết kế.

Kết hợp với các Chatbot và công cụ hướng dẫn bán hàng được đề cập phía trên, thì các cửa hàng sẽ hiểu nhiều hơn về khách hàng ở góc độ cá nhân hóa (họ thích gì, họ muốn gì, họ mang theo gì, những gì họ duyệt..); từ đó giúp cho cửa hàng cơ nhiều cơ hội tạo trải nghiệm mua hàng tốt hơn cho khách. Tương tự như vậy, đội ngũ logistis kho sẽ đồng bộ hóa với cửa hàng theo thời gian thực, các nhu cầu trong cửa hàng.

Để chuẩn bị, các nhà bán lẻ ở mọi phân khúc cần phải tận dụng các dữ liệu theo thời gian thực và nghĩ khác về cách họ cho phép người mua sắm trải nghiệm hàng hóa, và tiêu dùng.

Các cửa hàng Omni-Channel

Các cửa hàng truyền thống trở thành một không gian trải nghiệm mạnh mẽ nơi mà người dùng có thể đắm mình trong đặc trưng của một thương hiệu nào đó. Do đó, các cửa hàng cần phải truyền tải một câu chuyện về thương hiệu có sức ảnh hưởng mạnh mẽ thông qua mỗi điểm tương tác, cung cấp nhiều cơ hội cho việc trải nghiệm sản phẩm, cũng như là tiếp cận với các chuyên gia ở thương hiệu, các giá trị bổ sung.

Nếu như trải nghiệm khách hàng được chăm sóc tốt, thì cửa hàng của bạn sẽ trở thành một mô hình media mạnh mẽ nhất theo mong muốn của bạn.

Điều này có nghĩa là cung cấp những content bổ sung, những công cụ giúp ra quyết đinh và các phần mềm thương mại, để cho bất kỳ ai tương tác với loại hình media này có thể tự tin tiếp cận và mua hàng từ bạn bất kỳ khi nào, bất kỳ nơi nào mà họ thích.

Tạm kết

Khách hàng hiện đại thì ngày càng tiếp cận với nhiều yếu tố trong trải nghiệm mua sắm. Chúng ta đã thấy rằng người mua sắm đang trở nên chủ động hơn, tích cực hơn trong việc tìm kiếm những thông tin họ cần trước khi ra quyết định mua hàng; kể cả khi là thông tin đó họ xem từ chính các nhà bán lẻ. Họ tiêu dùng trên chính các thiết bị di động của họ, tại thười điểm, tại nơi mà họ cảm thấy bị thu hút nhất. Điều này có thể khiến cho các nhà bán lẻ gặp nhiều khó khăn hơn; vì họ phải hiểu được danh sách sản phẩm mong muốn của người tiêu dùng và chọn ra phương án tiếp thị phù hợp.

Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khiến mọi việc đơn giản hơn: “ Khách hàng thì dành thời gian nhiều hơn cho việc tìm kiếm và cân nhắc ra quyết định, trước và sau khi mua hàng”.

Các nhà bán lẻ nào có thể giúp cho người dùng làm việc này thì sẽ có cơ hội tìm thấy các khách hàng trung thành nhất, kết nối với họ nhiều nhất. Điều mà chúng ta cần biết trong năm nay là, các nhà bán lẻ cần phải thích nghi với việc đáp ứng với nhu cầu của khách hàng và kỳ vọng của họ để dẫn trước đối thủ cạnh tranh.

4.65 sao của 1993 phiếu bầu
Thương mại điện tử 2024
Thương mại điện tử 2024
Kinh doanh Liên hệ Liên hệ Liên hệ
Xem thêm
Bạn muốn===>Tìm hiểu thêm

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Những trang thương mại điện tử thành công với SEO SEO web bán hàng
Những trang thương mại điện tử thành công với SEO SEO web bán hàng
Với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn mang niềm đam mê của mình vào trong cuộc sống bằng cách tạo dựng một cửa hàng online độc đáo. Nhưng, đây mới là phần quan trọng nhất – mang traffic đến website của bạn.
Xu hướng thương mại điện tử 2024 Chuyên gia dự đoán đặc biệt
Xu hướng thương mại điện tử 2024 Chuyên gia dự đoán đặc biệt
Theo một cuộc khảo sát của Yotpo, các doanh nghiệp thương mại điện tử hiện nay đang đầu tư nhiều hơn về mặt cảm xúc cho các đối tượng khách hàng yêu thích của họ so với trước đây, họ coi mối quan hệ giữa người mua sắm và...
Mã số thương phẩm toàn cầu là gì Tra cứu mã GTIN bán hàng online
Mã số thương phẩm toàn cầu là gì Tra cứu mã GTIN bán hàng online
Tra cứu mã số mã vạch là một trong các cách để biết được thông tin cơ bản và chính xác của sản phẩm nào đó. Điều này có thể giúp người tiêu dùng yên tâm hơn về hàng hóa lựa chọn, đồng thời đơn vị cung cấp cũng có thể tạo...
Những kỹ năng cơ bản trong seo web thương mại điện tử
Những kỹ năng cơ bản trong seo web thương mại điện tử
Rất nhiều chuyên gia SEO có xu hướng bỏ qua các trang lọc có chức năng thiết lập trật tự hiển thị kết quả cho các trang phân loại, tuy nhiên, các trang này vẫn có khả năng phát sinh nội dung trùng lắp. Tôi cũng sẽ áp dụng qui tắc chèn các thẻ meta robot cho các trang web này.
Cấu trúc web thương mại điện tử tốt cho seo web thương mại điện tử seo
Cấu trúc web thương mại điện tử tốt cho seo web thương mại điện tử seo
Những thông tin vững chắc chính là chìa khóa quan trọng trong bất kì phần mềm SEO nào, bởi chúng có thể giúp hoặc ngăn chặn những công cụ tìm kiếm crawlers. Hôm nay THIẾT KẾ WEBSITE CHUẨN SEO sẽ cung cấp những mẹo nhỏ cho các trang...
7 xu hướng seo website thương mại điện tử hiệu quả năm 2024
7 xu hướng seo website thương mại điện tử hiệu quả năm 2024
Với những doanh nghiệp đang thực hiện SEO cho các website thương mại điện tử của mình, thì chúng tôi có vài lời khuyên về những điều cần tập trung để luôn dẫn đầu thị trường.
5 xu hướng SEO web thương mại điện tử hiện nay
5 xu hướng SEO web thương mại điện tử hiện nay
Đối với các xu hướng Marketing, không cần đến 1 năm để thấy những sự thay đổi lớn mạnh. Trong 6 tháng đầu năm, SEO web thương mại điện tử đã có những xu hướng mới và mạnh mẽ. Cho dù bạn đang trong giai đoạn nào của việc kinh...
Google chia sẻ bí quyết sử dụng AMP cho thương mại điện tử hiệu quả
Google chia sẻ bí quyết sử dụng AMP cho thương mại điện tử hiệu quả
Google đưa ra các ví dụ về cách thức xây dựng trang thương mại điện tử sử dụng AMP. Điều này có nghĩa là từ giai đoạn truy cập vào trang chủ cho đến giai đoạn mua hàng, người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn trên trang web nhờ vào nền tảng kỹ thuật của AMP.
Mobile marketing là tương lai của thương mại điện tử kinh doanh online
Mobile marketing là tương lai của thương mại điện tử kinh doanh online
Mỗi nhóm đại diện cho khoảng 20% khách hàng. Một nhóm không nhận bất kỳ email hay tin nhắn quảng cáo nào. Số khác chỉ nhận được tin nhắn nhắc tham gia trở lại sau một thời gian không hoạt động. Các nhóm khác nhận được một tin...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Việt Nam bùng nổ thương mại điện tử nhờ di động?
Việt Nam bùng nổ thương mại điện tử nhờ di động?
Người sử dụng thiết bị di động thường quan tâm tới những đoạn phim ngắn gọn và dễ chia sẻ. Thói quen này là nhân tố khiến các hãng âm nhạc giải trí như Yan thay đổi để thích nghi. Trong những năm gần đây, Yan đã có những chương...
Mobile shopping thay đổi để tồn tại như thế nào
Mobile shopping thay đổi để tồn tại như thế nào
Sau 20h là thời điểm vàng cho thương mại trên di động. Nếu có chương trình gì dành cho khách hàng doanh nghiệp nên tổ chức vào buổi tối hiệu quả sẽ rất lớn”, ông nói. Song, cũng theo vị này, do hạ tầng dành cho điện thoại di động...
Bán hàng trên sàn thương mại điện tử bị thu thuế có nên tạo website
Bán hàng trên sàn thương mại điện tử bị thu thuế có nên tạo website
Bán hàng ở sàn thương mại điện tử sẽ bị khấu trừ thuế trên doanh thu. Thông tư 40 có hiệu lực từ 1/8 nhưng việc khấu trừ thuế tại các sàn thương mại điện tử, theo cơ quan thuế, có thể giãn, theo lộ trình, để các sàn thương mại điện tử có thêm thời gian chuẩn bị.
3 chữ R cho người làm Marketing trong thương mại điện tử
3 chữ R cho người làm Marketing trong thương mại điện tử
Chúng ta đều quen thuộc với 3 chữ R từ trường tiểu học: Reading (Đọc), 'riting (Viết) và' rithmetic (Toán học). Tương tự như vậy, MARKETING NẮNG XANH giới thiệu bạn 3 chữ R quan trọng khác: có 3 chữ R thiết yếu mà các nhà tiếp thị,...
Khóa học thương mại điện tử đầu tiên
Khóa học thương mại điện tử đầu tiên
Dự kiến, chương trình sẽ đào tạo, tập huấn cho khoảng 25.000 doanh nghiệp và giảng viên thương mại điện tử các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong năm 2022, chương trình tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ tới siêu nhỏ hoặc mới thành lập.
Thương mại điện tử Smartphone sẽ vượt tablet
Thương mại điện tử Smartphone sẽ vượt tablet
Sự tăng trưởng doanh thu trực tuyến ngoài kỳ vọng của các ứng dụng trên smartphone do người dùng ngày càng được hỗ trợ tốt khi dùng điện thoại thông minh. Kích thước màn hình lớn hơn, sự phổ biến của iPhone 6, 6S và 6S Plus giúp...
Đâu là lợi thế trong cạnh tranh trong thương mại điện tử
Đâu là lợi thế trong cạnh tranh trong thương mại điện tử
Ông Việt nói: "Nhờ ưu thế của Internet, chỉ sau một cú nhấp chuột, người tiêu dùng có thể tra cứu đầy đủ thông tin, giá cả các mặt hàng từ nhiều  nhà cung cấp. Các yếu tố cạnh tranh riêng lẻ như giá, chất lượng sản...
Thương mại điện tử và câu chuyện Cá kho làng Vũ Đại
Thương mại điện tử và câu chuyện Cá kho làng Vũ Đại
Ông Nguyễn Đình Chúc - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Bền vững Vùng cho rằng, đó là những dẫn chứng cụ thể và rõ ràng cho thấy thương mại điện tử giúp doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng...
7 chiến thuật seo cho trang thương mại điện tử trong năm
7 chiến thuật seo cho trang thương mại điện tử trong năm
Phần lớn nội dung không phải chỉ là để thân thiện với Panda. Nó còn có thể chia sẻ một nguồn lưu lượng truy cập giới thiệu, và thường cạnh tranh hơn so với các trang web thương mại. Nội dung tốt là cách tuyệt vời để xây dựng...
093.784.1299
Mục lục