Mã số thương phẩm toàn cầu là gì

Tra cứu mã số mã vạch là một trong các cách để biết được thông tin cơ bản và chính xác của sản phẩm nào đó. Điều này có thể giúp người tiêu dùng yên tâm hơn về hàng hóa lựa chọn, đồng thời đơn vị cung cấp cũng có thể tạo lòng tin với khách hàng của mình. Tuy nhiên, các công cụ dùng để check mã vạch online trên điện thoại mà mọi người thường sử dụng cho tiện ngày nay cũng không hẳn là hoàn toàn chính xác vì ngày càng có nhiều công nghệ làm giả mã vạch vô cùng tinh vi.

Mục lục

Nếu bạn là người bán Thương mại điện tử hiện đang tiếp thị sản phẩm trực tuyến, thì GTIN là vấn đề mà bạn biết rõ.

Mã số thương phẩm toàn cầu là gì

Hầu hết các thương hiệu hiểu rằng việc bao gồm GTIN trong nguồn cấp dữ liệu sản phẩm có lợi cho việc tăng độ chính xác của thông tin danh sách sản phẩm. Thách thức là tìm hoặc tạo GTIN bị thiếu cho một số lượng lớn các mặt hàng. Nó có đáng không? Google, Amazon và eBay nghĩ như vậy.

GTIN là gì?

GTIN là viết tắt của Mã số thương phẩm toàn cầu do GS1 tạo ra. GSI quản lý tiêu chuẩn mã vạch được sử dụng bởi các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và nhà cung cấp.

Đó là một số duy nhất trên toàn cầu được sử dụng để xác định sản phẩm. Nó có 8, 12, 13 hoặc 14 chữ số tùy thuộc vào khu vực. Trong trường hợp tiếp thị trực tuyến, các kênh kỹ thuật số sử dụng các số nhận dạng duy nhất này để thiết lập tính độc đáo của sản phẩm.

Tôi phải giải quyết GTIN không hợp lệ ở đâu?

Để giải quyết GTIN không hợp lệ, Google Shopping đề xuất lời khuyên sau trên trang web của họ: “Xác thực số nhận dạng sản phẩm của bạn và kiểm tra số tại GS1 . Để biết thêm thông tin về việc xác thực GTIN, hãy tham khảo Hướng dẫn xác thực GTIN do GS1 biên tập. ”

Tôi tìm GTIN ở đâu?

Không có cơ sở dữ liệu toàn cầu về GTIN cho tất cả các sản phẩm. Dưới đây là một số cách để tìm GTIN cho sản phẩm của bạn.

Tìm mã vạch GTIN trên bao bì của nhà sản xuất

Yêu cầu nhà cung cấp của bạn cho họ

Làm việc với nhà sản xuất của bạn để tạo nguồn GTIN cho sản phẩm của bạn hoặc tạo  chúng

Truy cập Google Mua sắm:

  • Tìm kiếm sản phẩm của bạn trong Google Shopping.
  • Nếu đã có nhiều người bán cho mặt hàng của bạn, bạn có thể tìm thấy GTIN bằng cách nhấp vào nút “so sánh giá” trên trang chi tiết sản phẩm.
  • Nhấp vào “so sánh giá từ [n] cửa hàng” và cuộn xuống bên dưới phần đánh giá đến “Chi tiết sản phẩm”. GTIN được liệt kê dưới chi tiết sản phẩm.
  • Thuê một công ty bên ngoài để cung cấp GTIN cho bạn.

Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn đã có các số nhận dạng khác như mã MPN. Hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ này sẽ không đảm bảo rằng họ có thể cung cấp tất cả các GTIN của sản phẩm nhưng họ có thể đẩy nhanh quá trình tìm nguồn cung cấp GTIN của bạn.

GTIN có cấu trúc như thế nào?

GTIN kết hợp tiền tố công ty, tham chiếu mặt hàng và số kiểm tra được tính toán.

UPC (ở Bắc Mỹ / GTIN-12): số gồm 12 chữ số như 323456789012; Mã UPC-E 8 chữ số phải được chuyển đổi thành mã 12 chữ số

  • EAN (ở Châu Âu / GTIN-13): số gồm 13 chữ số như 3001234567892
  • JAN (ở Nhật Bản / GTIN-13): 8 hoặc 13 chữ số như 49123456 hoặc 4901234567894
  • ISBN (dành cho sách): số gồm 10 hoặc 13 chữ số như 1455582344 hoặc 978-1455582341. Nếu bạn có cả hai, chỉ bao gồm số có 13 chữ số. ISBN-10 không được dùng nữa và sẽ được chuyển đổi thành ISBN-13.
  • UPC  ITF-14 (dành cho nhiều gói / GTIN-14): số gồm 14 chữ số như 10856435001702.

Những kênh trực tuyến nào yêu cầu GTIN để quảng cáo sản phẩm?

Google Shopping 

Google tuyên bố trên trang web của họ “Trong một số trường hợp hiếm hoi khi sản phẩm có thương hiệu không có số nhận dạng sản phẩm duy nhất (ví dụ: các bộ phận thay thế), hãy cung cấp thông tin này một cách rõ ràng trong nguồn cấp dữ liệu của bạn bằng cách chỉ định thuộc tính ‘số nhận dạng tồn tại’ cho mặt hàng đó với giá trị là ‘FALSE ‘.

Nếu một số nhận dạng tồn tại cho mặt hàng nhưng bạn không có, thì điều quan trọng là phải thêm số nhận dạng chính xác vào nguồn cấp dữ liệu của bạn thay vì sử dụng thuộc tính “số nhận dạng tồn tại”.

Trong một số trường hợp, GTIN không bắt buộc. Các mặt hàng đã qua sử dụng bao gồm đồ tùy chỉnh, đồ cũ và đồ thủ công không cần GTIN ”.

eBay

eBay đang theo sát sự dẫn dắt của Google về GTIN và đã nói rằng danh sách các mặt hàng có thương hiệu ở tình trạng mới bắt buộc phải bao gồm chúng.

Bạn có thể đáp ứng yêu cầu bằng cách nhập “không áp dụng” vào trường số nhận dạng sản phẩm nhưng eBay cảnh báo rằng điều này chỉ nên được thực hiện đối với các sản phẩm không có GTIN.

Nếu bạn làm điều này cho một đăng ký có một sản phẩm, thì bạn sẽ mất khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. eBay tuyên bố trên trang web của họ:

“Chúng tôi đặc biệt khuyên người bán chỉ nên sử dụng“ Không áp dụng ”khi số nhận dạng sản phẩm thực sự không tồn tại để duy trì khả năng hiển thị và duy trì tính cạnh tranh.

Amazon

Amazon yêu cầu GTIN cho toàn bộ danh mục thời trang bao gồm quần áo, phụ kiện và giày dép. Họ tuyên bố trên trang web của mình “Cơ sở để tạo trang sản phẩm chính xác và đối sánh sản phẩm là số nhận dạng sản phẩm bên ngoài hệ thống Amazon.com.

Đối với hầu hết các danh mục sản phẩm, người bán được yêu cầu sử dụng số nhận dạng sản phẩm theo tiêu chuẩn ngành khi tạo các trang mới trong danh mục Amazon.com.

Các số nhận dạng sản phẩm này là một phần của hệ thống được gọi là GTIN hoặc Mã số thương phẩm toàn cầu. Các GTIN phổ biến nhất được sử dụng để tạo các trang danh mục của Amazon.com là UPC, ISBN và EAN.

Mã sản phẩm chung (UPC), Mã số sách tiêu chuẩn quốc tế (ISBN) và Số bài báo châu Âu (EAN) là những mã duy nhất được sử dụng để xác định một mặt hàng cụ thể. Amazon sử dụng những mã và số này để xác định chính xác mặt hàng bạn muốn bán.”

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web bán hàng online được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9208) - LikeAction (9408) - WriteAction (929)