SEO và CMO

Đối với người làm SEO, muốn giao tiếp hiệu quả thì họ cần cân nhắc đối tượng. CMOs là nhóm người mà không muốn nhìn thấy những slide trình chiếu với các thông tin về cập nhật thuật toán mới nhất của Google; hay là các bước cần phải làm để tránh bị trùng lặp nội dung. Thay vào đó, họ muốn biết về các hoạt động được xúc tiến bởi đội ngũ SEO đang mang lại hiệu quả trực tiếp cho doanh số.

Mục lục

SEO và CMO: Giao tiếp và số liệu có liên quan

Đầu tư vào SEO là một thách thức không nhỏ, đặc biệt khi CMOs không thực sự hiểu toàn bộ giá trị của kênh này. DỊCH VỤ SEO NẮNG XANH trong bài viết này sẽ giải thích về các số liệu mà họ quan tâm, mà có ảnh hưởng đến C-suite.

SEO và CMO: Giao tiếp và số liệu có liên quan

SEO hiện giờ là một công cụ, hoạt động digital marketing được sử dụng bởi 94% các marketer. Và theo ước tính, trên toàn cầu các công ty chi trên 65 tỷ USD cho SEO trong 2016. Nhưng dù có sự gia tăng trong việc sử dụng và chi phí đầu tư vào kênh digital marketing này, thì ước tính được ROI của nỗ lực từ SEO có thể vẫn là một thách thức không nhỏ với các marketer.

Đối với những thương hiệu tối đa hóa ảnh hưởng của SEO, họ cần có thể trao đổi về giá trị của nỗ lực của họ và cho CMO của họ thấy SEO hiện đang triển khai tốt như thế nào.

CMO và hội đồng quản trị của công ty mong muốn biết điều gì?

Đối với người làm SEO, muốn giao tiếp hiệu quả thì họ cần cân nhắc đối tượng. CMOs là nhóm người mà không muốn nhìn thấy những slide trình chiếu với các thông tin về cập nhật thuật toán mới nhất của Google; hay là các bước cần phải làm để tránh bị trùng lặp nội dung. Thay vào đó, họ muốn biết về các hoạt động được xúc tiến bởi đội ngũ SEO đang mang lại hiệu quả trực tiếp cho doanh số.

CMOs là luôn bị dẫn dắt bởi những con số. Họ muốn nhìn thấy là SEO có một tác động tích cực cho sự phát triển thương hiệu và doanh thu. Họ hứng thú với việc nghe những câu trả lời cho các câu hỏi như là:

  • Hiện giờ chúng ta đang có chuyển biến gì trong chuyển đổi từ SEO và doanh thu, tính theo đơn vị năm?
  • Sự chia sẻ trên thị trường, tiếng nói trên thị trường của chúng ta như thế nào?
  • Chúng ta đang chuyển biến như thế nào so với đối thủ cạnh tranh?
  • Những kênh nào đang mang lại khách hàng cho chúng ta?
  • ROI hiện tại và ước tính của chúng ra ra sao?

Do đó, một sự trình bày và diễn đạt hợp lý sẽ mang lại những câu trả lời trực tiếp cho CMOs và hội đồng quản trị, kết nối với họ và giúp họ hiểu giá trị của SEO, vai trò của SEO trong sự phát triển của công ty.

Người làm SEO cần học cách truyền đạt dữ liệu mà họ theo dõi trong nội bộ, như là lượng truy cập đến các trang khác nhau, tỷ lệ kết nối, sự chuyển đổi, và “ dịch” nó thành những thông tin có giá trị với hội đồng quản trị và các lãnh đạo C-suite. Bạn cần có thể trình bày số liệu chính xác đến người phù hợp theo một cách hợp lý. Đây chính là chìa khóa cho sự kết nối với các teamleader trong công ty và cho họ thấy giá trị của việc đầu tư tiếp tục vào SEO.

Làm thế nào để giao tiếp hiệu quả với hội đồng quản trị, lãnh đạo kinh doanh?

  • Hiểu điều lãnh đạo thương hiệu của bạn muốn thấy: Nghiên cứu và việc trình bày của bạn nên phản chiếu sự hiểu biết mà các CMO không hứng thú trong các trách nhiệm, sự thay đổi của SEO hiện tại. Họ là người bị dẫn dắt bởi các con số. Đặc biệt là các con số cho họ biết thương hiệu được quảng bá tốt ra sao, SEO đang trực tiếp tác động đến doanh thu như thế nào. Lãnh đạo của bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt giữa các kênh digital marketing ảnh hưởng đến sự thành công của công ty và thương hiệu trên online, cũng như là ROI củ các nỗ lực marketing khác nhau. Họ muốn nhìn thấy các con số rõ ràng cho thấy thương hiệu đang phát triển, bao gồm cả sự chia sẻ và lan tỏa trên thị trường, tiếng vang của thương hiệu.
  • Có một sự hiểu biết sâu sắc về các kênh digital có sẵn: CMOs của bạn muốn hiểu được toàn bộ câu chuyên về quá trình thương hiệu của bạn. Là một chuyên viên SEO, công việc của bạn là tạo ra những câu chuyện mang tính kết nối sự phát triển thương hiệu của bạn và sự thành công, và nó yêu cầu một sự hiểu biết sâu sắc về mỗi kênh. Bạn nên có thể trả lời các câu hỏi về sự thể hiện, tiến triển của SEO theo thời gian. Đây bao gồm tính toán việc các yếu tố tác động khác nhau như thế nào và thành công lớn nhất của SEO nằm ở đâu. Bạn có thể sẽ cần chuẩn bị để trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà một thương hiệu có thể hỏi bạn trong suốt lúc bạn trình bày.
  • Cho thấy sự hiểu biết sâu sắc có thể trở thành các hành động thực tiễn. Không những team leader của bạn muốn nhìn thấy ROI từ các nỗ lực khác nhau, mà họ còn muốn biết các bước bạn sẽ thực hiện để tiếp tục phát triển. Những điều này sẽ giúp cho CMOs hiểu được rằng bạn sẽ sử dụng nguồn lực bạn yêu cầu như thế nào cho sự phát triển của thương hiệu.  
  • Có thể định vị vị trí thương hiệu bạn và cạnh tranh với đối thủ. CMOs của bạn và hội đồng quản trị đều muốn biết không chỉ thương hiệu  đang trong tiến trình phát triển có liên quan đến nỗ lực tối ưu hóa của bạn, mà còn muốn biết cách sự thể hiện của bạn khi so sánh với đối thủ cạnh tranh. Nếu như đối thủ cạnh tranh của bạn đang tối ưu hóa trang của họ cùng một lúc với bạn, thì bạn cần biết về hiệu quả hoạt động của  họ. Bạn cần phân tích đối thủ cạnh tranh từ nhiều góc độ khác nhau, bao gồm có xếp hạng, profile về backlink…để có được sự hiểu biết chắc chắn về việc xây dựng, nỗ lực SEO của mình cũng đang tiến triển không thua kém gì đối thủ.

Tạm kết

Không thể phủ nhận rằng lĩnh vực SEO bắt đầu ngày càng phát triển hơn theo từng năm. Đo lường con số ROI từ nỗ lực SEO tiếp tục trở thành một trong những thách thức hiện tại của SEOer, và với cả những CMOs, người đưa ra quyết định về ngân sách và nguồn lực, người muốn nhìn thấy những con số chính xác sẽ phải chi và thu về.

Hiểu được sự ưu tiên và các số liệu có ảnh hưởng đến CMOs và hội đồng quản trị có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn với team leader, giúp bạn đưa công ty về phía trước. Không chỉ giúp bạn trình bày tốt hơn với họ, mà việc theo các hướng dẫn trên còn hỗ trợ bạn định hướng quá trình và cung cấp cho bạn hướng dẫn để nâng cao hiệu quả hơn.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12242) - LikeAction (12442) - WriteAction (900)