Tận dụng video VR 360 và tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

Khi nói đến tối ưu hóa VR View page cho tìm kiếm, thì việc nhận thức rằng các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục các video file trực tiếp trên kết quả tìm kiếm vô cùng quan trọng. Thay vào đó, các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục URL của các page mà Video Content có thể cho phép người dùng truy cập vào. Để có thể lập chỉ mục VR View page, thì công cụ tìm kiếm phải crawl URL mẹ, tìm iframe và iframe content, tổng hợp lại với nhau, và lập chỉ mục URL mẹ trên kết quả tìm kiếm. Nhờ vào VR View, việc SEO cho các VR Content page rất dễ. Nhìn chung thì nó tương tự như tối ưu hóa video, hình ảnh tiêu chuẩn.

Mục lục

Trò chơi virtual của Google: Tận dụng video VR 360 và tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

Tận dụng video VR 360 và tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

Chuyên gia Brian Ussery lưu ý rằng công cụ tìm kiếm toàn cầu Google hứng thú với sự phát triển như tên lửa của VR, và đã lặng lẽ tạo ra các video và hình ảnh VR 360 độ có thể tiếp cận được thông qua mọi thiết bị, và có thể tối ưu hóa cho tìm kiếm hữu cơ.

Đầu năm nay, Google đã tung ra cách thức để nhúng phương tiện truyền thông (media) 360 VR cho headset trên các web page tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm cho cả desktop và di động. Video nhập vai VR và hình ảnh VR cho các VR headset giờ đã có thể tối ưu hóa cho tìm kiếm, truy cập trực tiếp từ Google và tải nghiệm trên thiết bị desktop và smartphone; mà cần hoặc không cần sự trợ giúp từ một ứng dụng di động hoặc một VR headset.

Google đã bán hơn 5 triêu VR headset Cardboard, trên 12 triệu VR headset được dự đoán sẽ bán ra trong năm nay. Và sự đổi mới này đại diện cho một cơ hội vô cùng lớn cho các nhà marketer trong du lịch, bất động sản, thiết kế, giáo dục, và các ngành khác.

Trong khi hoàn toàn có thể nhúng 360 VR media vào page để tối ưu cho di động và desktop, thì các vấn đề tương thích đã làm cho nó gần như không thể nhúng content cho VR headset trên các web page. VR View của Google đang thay đổi nó bằng cách khiến cho media 360 VR tương thích và giải quyết các lo ngại về “ việc hạn chế phần cứng của VR trong công chúng”.

Google VR View cho các web hỗ trợ 360 VR đầy đủ thông qua các thiết bị Google Cardboard. Đối với người dùng di động và desktop mà không có VR headset, thì VR View trang mặc định mở ra một “ cửa sổ ma thuật” có thể truy cập qua mọi trình duyệt và ứng dụng di động, và mọi công cụ tìm kiếm.

Cuộc cách mạng 360 VR

Phiên bản này đi cùng với một sự gia tăng đáng kể trong niềm đam mê công nghệ VR. Sự quan tâm của hãng tìm kiếm toàn cầu này cho VR đã tăng lên 300% trong năm qua và đạt mức cao nhất từ trước tới nay trong tháng 6/2016. Ngoài ra, một nghiên cứu còn chỉ ra rằng 360 VR Content làm tăng sự kết nối, tương tác, lượt view, lượt share, đăng ký theo dõi, thời gian trên page và sự đồng cảm. Các công cụ tìm kiếm có thể giải thích những điều trên như là tín hiệu của chất lượng content, mà, như bạn đã biết là một tín hiệu quan trọng cho thứ hạng trong tìm kiếm.

Chất lượng content là một loại dấu hiệu cho thấy VR tốt. Khi được thực hiện đúng, các video, hình ảnh 360 VR cung cấp cho người dùng cảm giác về “ sự hiện diện” hoặc là cảm giác đang ở “ một nơi nào khác”.

Khái niệm về “ sự hiện diện” thì rất gần và thân thiết với Google. Thay vì chỉ là một sản phẩm riêng trong nội bộ Google, VR là một chi tiết của khái niệm liên ngành. Các nhân viên của Google làm việc trong mảng Search, Street View, Youtube, Geo, Maps, Android và những mảng khác cũng hoạt động trong các dự án liên quan đến VR.

Bởi vì Google tin rằng tiềm năng của 360 VR media sẽ là một “ công nghệ biến đổi”, nên Google đã đầu tư mạnh mẽ vào VR. Với sự hiện diện của hàng trăm xe ô tô, xe đẩy, xe đạp ba bánh, xe trượt tuyết, tàu ngầm, ba lô chuyên dụng để chụp ảnh toàn cảnh cho Google Street View của Google, thì có lẽ là không có công ty nào trên hành tinh này có nhiều kinh nghiệm chụp ảnh 360 độ media bằng với Google.

360 VR đã đi được một chặng đường dài

Trở thành một người đi tiên phong với sự đầu tư thích đáng trong lĩnh vực mới nổi này không phải là chuyện nhỏ. Sản xuất ra các video, hình ảnh 360 VR chất lượng cao thì cực kỳ tốn kém, khó khăn, và cũng tẻ nhạt. Để tạo một hình ảnh 360 độ, thì cũng mất hơn 40 tiếng để kết nối lại các hình ảnh với nhau. Đó là chưa kể đến thời gian chọn địa điểm, chụp ảnh, hoặc phát minh ra các thiết bị cần thiết.

Dĩ nhiên là, ngày nay đã có một số lựa chọn tương đối cho việc chụp hình và khâu hình ảnh tự động lại với nhau trên VR media. Và hình thức sáng tạo content này ngày càng phổ biến hơn ở các thương hiệu, nhà xuất bản toàn cầu. Bên cạnh vô số các máy ảnh, thiết bị trên thị trường; còn có các công cụ miễn phí như Google Street View camera và Cardboard camera khiến cho việc chụp ảnh, làm video 360 dễ hơn trước đây nhiều. Ngoài việc chụp ảnh thực tế, VR View còn hỗ trợ một phần mở rộng của các giải pháp CGI.

Giờ đây, với Google VR View, gần như bất kỳ ai cũng có thể nhúng và thúc đẩy VR media trực tiếp lên website của họ; cho phép người dùng tìm ra nó dễ dàng hơn trên tìm kiếm Google, và sử dụng nó trên desktop, mobile, hoặc là với một VR headset. Đây là nước đầu tiên trong sự chắc chắn cho một tương lai đầy hứng khởi cho VR.

Gooogle VR View

VR View bắt đầu với một “ cửa sổ ma thuật” nhúng iframe trong web page truyền thống. Trên desktop, VR View hoạt động như là content 360 VR tiêu chuẩn. Nhưng trên smartphone, hình ảnh trên phone tương ứng với sự chuyển động của smartphone. Với VR View, khi điện thoại chuyển động, thì VR video hoặc hình ảnh nhúng trong cửa sổ ma thuật tương ứng với chuyển động của điện thoại.Người dùng smartphone có thể xem media 360 VR thông qua trải nghiệm toàn màn hình, hoặc họ có thể click vào biểu tượng Cardboard để chuyển sang trải nghiệm VR HMD ( head-mounted display).

Để xem cách thức VR View hoạt động, hãy xem thử Google’s demo trên desktop, di động và thiết bị VR tối ưu Google Cardboard.

Sự chuẩn bị SEO video và hình ảnh 360 VR

VR View hỗ trợ  toàn cảnh mono 360, cũng như toàn cảnh âm thanh stereo đa hướng ( ODS). Cả ảnh 360 tĩnh và video đều được hỗ trợ cho môn hoặc stereo. Khi đến file hình ảnh, Google hỗ trợ PNG và JPEG, nhưng JPEG thường là lựa chọn tốt nhất, nhìn dưới góc độ thời gian tải.

Content trong 360 VR có thể được tối ưu hóa để tải nhanh hơn trên di động, và kể cả sử dụng các công nghệ cao như AMP. AMP hiện nay hỗ trợ các video tạo trải nghiệm nhập vai. Kích thước thì nên luôn chia hết cho 16, và tối đa là 4096 x4096. Để sử dụng hình ảnh 360 VR từ ứng dụng camera Google’s Cardboard, thì tải về hình ảnh và convert nó sang align với chuẩn format của Google. Google cung cấp mọi thông tin và hướng dẫn cơ bản bạn cần trên trang VR developer.

Sự chuẩn bị kỹ thuật SEO 360 VR

Google đã mở một nguồn “ VR View”, tạo mọi thông số kỹ thuật có sẵn trên Github. Google khuyến nghị đăng tải một phiên bản local của VR View thay vì sử dụng phiên bản link external. Với những ai không rành về kỹ thuật, thì lợi ích VR View mang lại là nó thực hiện mọi công việc kỹ thuật khó nhằn. Bạn thực sự có thể để VR View up và chạy một cách đơn giản bằng đăng tải lên VR View file lên trang của bạn từ Github, và tạo thay đổi thủ công với các thay đổi đòi hỏi về kỹ thuật.

SEO 360 VR

Khi nói đến tối ưu hóa VR View page cho tìm kiếm, thì việc nhận thức rằng các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục các video file trực tiếp trên kết quả tìm kiếm vô cùng quan trọng. Thay vào đó, các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục URL của các page mà Video Content có thể cho phép người dùng truy cập vào. Để có thể lập chỉ mục VR View page, thì công cụ tìm kiếm phải crawl URL mẹ, tìm iframe và iframe content, tổng hợp lại với nhau, và lập chỉ mục URL mẹ trên kết quả tìm kiếm. Nhờ vào VR View, việc SEO cho các VR Content page rất dễ. Nhìn chung thì nó tương tự như tối ưu hóa video, hình ảnh tiêu chuẩn.

VR Video và lựa chọn tìm kiếm hình ảnh

Để nhúng media VR 360 độ vào web page hoặc đăng tải video VR lên Youtube, thì có nhiều camera, thiết bị, ứng dụng 360 VR tương tác trực tiếp với Google. Điều này nghĩa là nhiều photographer có thể trực tiếp chia sẻ các hình ảnh VR 360 lên Google chỉ với một cú nhấn. Điều này quan trọng với các marketer vì hình ảnh virtual tour trên các kết quả tìm kiểm thì gây hứng thú gấp đôi. Với ứng dụng camera Google Street View, các hình ảnh 360 VR do người dùng tạo có thể hiển thị lên các kết quả tìm kiếm hữu cơ của Google, Google Maps, Street View, các trang web của bên thứ ba sử dụng widget nhúng hoặc Google Maps API, cũng như là các sản phẩm, dịch vụ Google khác.

Tạm kết

Khi người ta nghĩ về VR, thì “ game” là từ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí họ. Nhưng thực ra không phải tất cả các trải nghiệm VR đều đòi hỏi thời gian để chơi game- đó chỉ đơn giản dành cho một VR headset mà thôi. Theo như một số chuyên gia VR hàng đầu, thì chức năng tốt nhất mà VR mang lại là giao tiếp, chứ không phải là chơi game.

Những người làm marketing quan tâm đến VR nên nghĩ đến các cơ hội để chia sẻ các miếng bánh lớn Content VR trong thế giới thực, để bất cứ ai cũng có thể tiếp cận; tương ứng với ý nghĩa “ sự hiện diện” mà VR truyền tải. Ví dụ như, xây dựng lòng tin với khách hàng thông qua một video 360 VR về văn phòng thực của công ty, kiếm được nhiều đơn hàng hơn bằng việc tận dụng một video 360 đi qua những căn hộ trong quá trình xây dựng; khiến khách book phòng nhiều hơn bằng việc cho họ xem các phòng bằng video VR 360, bán nhiều tour hơn với các hình ảnh VR từ các điểm đến trong thực tế…

Thay vì chỉ nói đến khía cạnh tiếp cận game khi nhắc đến video, hình ảnh VR 360, thì người làm marketing nên tập trung vào khía cạnh “ VR cho mọi hướng tiếp cận”. Cũng giống như tìm kiếm hình ảnh Google và Youtube, đôi khi kết quả tốt nhất cho một truy vấn của người dùng không phải là một page đầy chữ. Những nhà sáng tạo, nhà phát triển, người dùng VR rồi sẽ tiếp cận các cách thức mới mẻ, thú vị để tận dụng truyền thông bằng VR 360.

Henry Hoàng
Henry Hoàng
Chuyên gia SEO Henry Hoàng. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, cải thiện % CTR cho website, nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phân tích đánh giá độ cạnh tranh từ khóa, từ đó đưa ra định hướng SEO phù hợp. Xem thêm
FollowAction (12287) - LikeAction (12487) - WriteAction (900)