×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"
Thiết kế web chuẩn seo
×"Chúng tôi không cố gắng trở thành công ty lớn nhất. Chúng tôi muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình cam kết lâu dài với lĩnh vực này"

Tìm hiểu về WordPress P3 Cách mua tên miền Domain

Trước khi xem bài này chắc bạn cũng đã từng nghe ở đâu đó người ta nói về domain (hay còn gọi là tên miền). Vậy nó là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cặn kẽ hơn về khái niệm domain trong việc làm website nhé.

KIỂM TRA TÊN MIỀN ĐẸP

Tìm hiểu về WordPress - (P3) Cách mua tên miền (Domain)

Mình có thói quen là ít khi nào giải thích về một khái niệm nào đó dựa trên các thông tin khoa học dài dòng lê thê, mà sẽ giải thích bằng ví dụ trực quan, dễ hiểu và gần gũi nhất với độc giả, giải thích domain là gì cũng không ngoại lệ.

Domain các bạn cứ hiểu là một địa chỉ mà khi bạn gõ vào sẽ dẫn bạn tới các tập tin nằm trên một host nào đó (bạn sẽ tìm hiểu host là gì ở bài sau). Bởi vì trên host không có bất cứ một đường dẫn cụ thể nào cả mà chỉ có thể dẫn vào bởi một địa chỉ IP, tức là mặc định khi bạn mua host thì bạn chỉ có thể truy cập và xem các tập tin nằm trên đó thông qua việc gõ IP lên trình duyệt. Lúc này bạn sẽ cần tên miền để có thể thay thế dãy IP đó để mình dễ nhớ hơn, mà cụ thể nó sẽ kế thừa các truy vấn dẫn tới host thông qua IP.

Domain thường chia làm 3 phần chính

www.tên-miền.com

  • www: phần này được gọi là tiền tố của domain.
  • tên-miền: phần này được gọi là trung tố của domain.
  • com: phần này được gọi là hậu tố (hay còn được gọi là đuôi) của domain.

Mỗi thành phần trên domain luôn được cách nhau bởi dấu chấm (.) và phần trung tố của domain chỉ được chấp nhận các ký tự chữ cái latin thông thường (a,b,c,d,e,f….z) hoặc số tự nhiên (1,2,3,4,….n). Domain luôn phải được viết thường mà nếu bạn cố tình gõ chữ HOA trên trình duyệt thì nó vẫn tự đưa về chữ thường.

Domain có 2 loại cơ bản

Bao gồm:

  • Domain cấp quốc gia.
  • Domain cấp quốc tế.
  • Domain cấp quốc gia là gì?

Domain cấp quốc gia là gì?

Domain cấp quốc gia là những domain đặc thù của một quốc gia nào đó và được phân biệt bởi hậu tố dựa trên mã tên miền của từng quốc gia (Country Top-Level Domain Code), ví dụ như của Việt Nam là .vn, của Mỹ là .us, của Nhật là .jp,….Bạn có thể xem thêm tại danh sách mã tên miền quốc gia.

Thường thì domain cấp quốc gia luôn có giá cao hơn domain cấp quốc tế rất nhiều.

Domain cấp quốc tế là gì?

Là những domain được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và thường có hậu tố là .com, .net, .org, .biz, .info, .xxx, .name, .asia,…..Đây là loại domain mà các bạn cần nên sử dụng bởi vì giá thành nó rẻ hơn domain cấp quốc gia, lại đơn giản trong khâu đăng ký.

Mua domain ở đâu?

Về domain thì bạn có thể mua tại bất cứ đâu miễn là bạn cảm thấy tiện lợi trong việc thanh toán, giải quyết các vấn đề tranh chấp (hiếm xảy ra), dễ dàng gia hạn để không bị mất.

Đối với mình thì mình thường mua domain tại đây vì ở đây giá thành domain thường rẻ hơn 1 chút so với các nhà cung cấp, là một trong những nhà cung cấp domain lớn nhất thế giới nên mình khá tin tưởng. Do vậy trong bài này mình cũng chỉ hướng dẫn bạn mua domain.

Cần chuẩn bị gì để mua domain?

Nếu bạn mua domain của các nhà cung cấp trong nước thì chắc cũng chỉ cần chuẩn bị tiền thôi là đủ. Mà nếu bạn có mua domain ở nước ngoài thì cũng thường là không chuẩn bị gì thêm, nhưng đôi khi lại có trường hợp ngoại lệ người ta yêu cầu bạn gửi bản scan 2 mặt giấy chứng minh nhân dân để xác thực, lúc đó bạn chỉ cần trả lời email kèm theo 2 bản scan 2 mặt giấy CMND của bạn là được.

Khi mua domain tại nước ngoài, họ luôn hỗ trợ bạn thanh toán trực tuyến qua Credit Card (Visa/Mastercard) hoặc PayPal, bạn có thể dễ dàng đăng ký loại thẻ này tại ngân hàng ACB.

Cảnh giác với các domain giá rẻ

Nếu bạn đi tìm mua domain trên mạng thì sẽ chắc chắn bắt gặp được một số người rao bán domain quốc tế giá rẻ, kiểu như 50.000 VNĐ/năm, 200.000 VNĐ/10 năm,….Bạn nên nhớ rằng, giá domain quốc tế gấp luôn là khoảng 225.000 VNĐ/năm và mua với giá đại lý rẻ lắm thì cũng chỉ là 210.000 VNĐ/năm. Các trường hợp rẻ hơn nếu không phải là nhà cung cấp uy tín bán để khuyến mãi thì các cá nhân khác bán đều là domain được mua bởi các thẻ tín dụng đánh cắp. Tức là domain của bạn sẽ bị khóa bất kỳ lúc nào nếu như phía nhà cung cấp phát hiện ra hành vi này.

Tìm hiểu về WordPress P3 Cách mua tên miền Domain. Trước khi xem bài này chắc bạn cũng đã từng nghe ở đâu đó người ta nói về domain (hay còn gọi là tên miền). Vậy nó là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cặn kẽ hơn về khái niệm domain trong việc làm website nhé.
4.75 sao của 1638 phiếu bầu
Tìm hiểu về WordPress P3
Tìm hiểu về WordPress P3
SEO Wordpress 090.696.7056 093.784.1299 243 Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Q. Phú Nhuận, HCM
093.784.1299
Mục lục