Tìm kiếm khách hàng cơ khí

Hàng loạt các kết quả sẽ được trả về, bạn chỉ cần lọc tên của những công ty này và tiếp tục tìm kiếm trên google để tìm ra website, trang mạng xã hội của họ, tìm cách liên lạc qua số điện thoại trên website, email để chào dịch vụ, xin thông tin của PIC rồi chào hàng. Ưu điểm của cách tìm kiếm khách hàng quốc tế này là khá đơn giản, tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian để lọc danh sách và tìm cách tiếp cận với những đối tượng "chưa chắc" đã có nhu cầu nhập hàng từ nước ngoài.

Mục lục

Cách tìm kiếm khách hàng cho công ty cơ khí online hiệu quả 100%

Cách tìm kiếm khách hàng công ty cơ khí xuất khẩu hàng

Nhìn chung, việc tìm kiếm khách hàng nước ngoài nói một cách dễ hiểu hơn là tìm ra thông tin liên hệ, có thể là email, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội của người ra quyết định cuối cùng (PIC - Person In Charge), của các doanh nghiệp có nhu cầu thu mua mặt hàng mà bạn đang bán. Tùy vào quy mô, tính chất khác nhau của doanh nghiệp, hàng hóa , những người phụ trách công việc này lại nắm giữ những chức vụ khác nhau trong công ty thuộc các phòng ban phổ biến như: Purchasing Department, Procurement Department, Import-export Department, Buyer, Sourcing...

Cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua dữ liệu xuất khẩu.

Đây là một cách không thực sự chính thống nhưng nhìn trên góc độ công bằng cạnh tranh của thị trường thì cũng có thể xếp vào một kênh tìm kiếm khách hàng quốc tế hiệu quả cao. Theo đó các bạn tìm được dữ liệu xuất khẩu theo mặt hàng, ngành hàng, trong đó có thông tin khá chi tiết về tên công ty nhập khẩu, mặt hàng nhập khẩu, giá bán, điều kiện giao hàng,... Các bước tiếp theo thì sử dụng công cụ tìm kiếm của Google hoặc các trang mạng xã hội để tiếp cận PIC.

Cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua các kênh mạng xã hội

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà bạn nhắm tới, hãy đặt ra câu hỏi, quốc gia đó sử dụng loại mạng xã hội nào phổ biến? Facebook & Linkedin là 2 mạng xã hội mà tôi muốn gợi ý cho bạn.

Mình đánh giá rất cao ở cách tìm kiếm khách hàng nước ngoài này, khá chủ động so với các cách khác.

Đối với tìm kiếm khách hàng quốc tế qua Linkedin bạn thậm chí có thể tìm đúng chính xác PIC dựa trên chức danh công việc người đó nắm trong công ty, ví dụ như: Purchasing Manager, Procurement Manager, Sourcing,.. Thêm họ vào mạng lưới, nhắn tin chào hàng ngay hoặc từ từ chinh phục họ bằng việc trao ra thật nhiều giá trị mà họ quan tâm dựa trên các nội dung bạn chia sẻ.

Đối với cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua Facebook, bạn có thể tìm kiếm khách hàng thông qua các hội nhóm về xuất nhập khẩu trên thế giới, hội nhóm về ngành hàng mục tiêu ở nước nhập khẩu. Ngoài ra, việc nhắn tin trực tiếp cho các fanpage facebook của khách hàng mục tiêu cũng là một cách nhanh và hiệu quả hơn việc gửi trực tiếp vào email của họ, khả năng bạn có được thông tin của PIC là cao hơn nếu bạn để ý kỹ hơn vào kỹ năng bắt chuyện của mình.

Để minh họa, sau đây mình xin được phân tích 1 case thành công trong việc xin thông tin của PIC thông qua mạng xã hội:

Thứ nhất: Không chào hàng, chỉ là một lời đề nghị giúp đỡ.

Thứ 2: Giữ cho tin nhắn ngắn gọn và "giống" một cuộc trò chuyện hơn là lời chào mời.

Thứ 3: Mình ghi "your supplier", để tạo mức độ thân thiết hơn với người đọc.

Thứ 4: Câu "I could not contact" minh chứng cho những nỗ lực bằng những cách khác trước đó, tạo cho người đọc nhận ra sự cấp bách trong yêu cầu, khả năng họ phản hồi lại sẽ là cao hơn.

Cuối cùng: Tự mình nhận thấy lời đề nghị "please help" sẽ hiệu quả hơn là "could you please" hoặc là "may I have contact of". Vì trên thực tế, mọi người đều cảm thấy tốt hơn khi có thể giúp đỡ người khác.

Cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua các trang thương mại điện tử B2B

Thuật ngữ " trang thương mại điện tử" chắc không còn xa lạ với các bạn nữa rồi, tuy nhiên các trang TMĐT mà chúng tôi nhắc đến ở đây là các trang TMĐT B2B (Business to Business), được phân biệt với B2C (Business to Customer).

Các trang thương mại điện tử B2B phổ biến hiện nay dành cho việc bán hàng xuất khẩu có thể kể tới như:Alibaba, E21c, Tradekey, Go4worldbusiness, Tradeindia, Indiamart,.. Và còn rất nhiều các kênh khác và những kênh dành riêng cho các ngành hàng khác nhau mà bạn có thể tham khảo thêm từ các bài viết khác.

Nguyên tắc chung khi bạn tìm kiếm khách hàng nước ngoài qua kênh thương mại điện tử này là các bạn đăng ký làm supplier trên các kênh này, đăng thông tin sản phẩm và chờ đợi người mua liên hệ. Nhìn chung cách tìm kiếm khách hàng quốc tế qua kênh này khá là bị động tuy nhiên lại là một kênh không thể thiếu để tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng trong thời đại TMĐT lên ngôi.

Cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu bằng công cụ tìm kiếm Google

Hiện tại phần lớn rất các doanh nghiệp trên thế giới đều đã xuất hiện trực tuyến trên công cụ tìm kiếm Google, việc của bạn là sử dụng những từ khóa thích hợp để tìm kiếm tên của doanh nghiệp có tiềm năng mua hàng xuất khẩu của bạn, mình lấy ví dụ, nếu bạn đang bán bột đá CaCO3 xuất khẩu (nguyên liệu quan trọng cho sản xuất giấy), sau khi nghiên cứu thị trường và nhận thấy Thái lan là một thị trường xuất khẩu tiềm năng, bạn tìm kiếm: "Paper, and Paperboard Mills Companies in Thailand".

Hàng loạt các kết quả sẽ được trả về, bạn chỉ cần lọc tên của những công ty này và tiếp tục tìm kiếm trên google để tìm ra website, trang mạng xã hội của họ, tìm cách liên lạc qua số điện thoại trên website, email để chào dịch vụ, xin thông tin của PIC rồi chào hàng. Ưu điểm của cách tìm kiếm khách hàng quốc tế này là khá đơn giản, tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian để lọc danh sách và tìm cách tiếp cận với những đối tượng "chưa chắc" đã có nhu cầu nhập hàng từ nước ngoài.

Cách tìm kiếm khách hàng xuất khẩu qua kênh hội chợ

Ưu điểm khi tìm kiếm khách hàng nước ngoài từ các kênh này là việc tiếp cận được khách hàng tiềm năng với data khá "chất", khả năng chuyển đổi thành khách hàng là khá lớn vì cách tiếp cận là trực tiếp, tuy nhiên nhược điểm lại là chi phí đầu tư cho kênh này khá cao, thường chỉ dành cho các doanh nghiệp "có điều kiện" một chút. Với cách này, bạn chỉ cần cập nhật thông tin về các sự kiện triển lãm về ngành hàng của bạn tại thì trường xuất khẩu mục tiêu, đăng ký tham gia theo hướng dẫn là xong.

Quy trình tìm khách hàng công ty cơ khí

Nếu bạn đang có xưởng gia công cơ khí, hãy cùng xem những bước đơn giản để tìm khách hàng nhé.

Hãy xây dựng nhà máy/cơ sở sản xuất chuyên nghiệp với những sản phẩm chất lượng

Giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp chính là chất lượng sản phẩm. Chỉ khi có được những hàng hóa tốt, bạn mới có thể phát triển lâu dài cũng như nhận được lòng tin của khách hàng.

Chính vì vậy, việc đầu tiên cần làm chính là xây dựng một cơ sở sản xuất chuyên nghiệp. Hãy đầu tư những máy móc cần thiết, thuê nhân công giỏi và một người điều hành có tâm.

Khi đó, chính những sản phẩm chất lượng sẽ là yếu tố giúp bạn tìm kiếm khách hàng. Đồng thời, giữ chân họ lại với những sản phẩm của mình.

Xây dựng thương hiệu để tìm khách hàng gia công cơ khí hiệu quả hơn

Khi đã có thương hiệu, việc tìm kiếm khách hàng của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chính vì vậy, bạn nên bắt đầu bằng việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.

Một vài việc đơn giản sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu có thể kể đến như sau:

  • Làm một website giới thiệu dịch vụ chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ thông tin.
  • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ gia công cơ khí của mình trên website.
  • Lập fanpage với đầy đủ thông tin cần thiết. Từ đó, bắt đầu tiếp cận khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội.
  • Tiến hành SEO, quảng bá website, thương hiệu của mình qua nhiều kênh khác nhau.

Khi đó, bạn sẽ có được thương hiệu để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Đồng thời, tạo được sự tin cậy cho họ khi có ý định kết hợp, làm khách hàng hay đối tác của công ty bạn.

Đến gặp trực tiếp các doanh nghiệp có nhu cầu gia công cơ khí

Hiện tại, ngành gia công cơ khí rất cần thiết với các doanh nghiệp sản xuất máy móc, cơ khí chế tạo máy. Và bạn có thể liên hệ trực tiếp với những công ty này để giới thiệu, chào bán sản phẩm.

Khi gặp họ, đừng quên nói về những thế mạnh của sản phẩm. Đây chính là bước đầu tiên giúp bạn tiếp cận với những khách hàng sớm nhất của mình. Từ đó, đặt nền móng phát triển công việc một cách hiệu quả nhất.

Sử dụng email marketing để tìm khách hàng gia công cơ khí

Email marketing cũng mang lại hiệu quả rất tốt

Nếu bạn tự đi gặp từng khách hàng, sẽ mất rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, việc gặp trực tiếp chỉ nên áp dụng với những khách hàng lớn và giàu tiềm năng phát triển mà thôi.

Tốt nhất, bạn hãy lên một danh sách những doanh nghiệp tiềm năng. Chọn lựa những doanh nghiệp chính để gặp trực tiếp và giới thiệu sản phẩm. Với những đơn vị còn lại, hãy chọn hình thức email marketing để tiếp cận họ một cách hiệu quả nhất.

Trong email marketing, hãy nói rõ ưu điểm của mình trong xây dựng và phát triển dịch vụ. Từ đó, khiến bạn trở nên nổi bật hơn, đáng lựa chọn hơn trong mắt khách hàng của mình.

Đưa ra những chương trình trợ giá tốt cho khách hàng

Hiện tại, ngành gia công cơ khí của nước ta đã rất phát triển với nhiều đơn vị khác nhau. Là người đi sau, bạn cần có điểm mạnh để gây ấn tượng, tạo dấu ấn nhận biết đối với khách hàng.

Một vài cách làm đơn giản nhất chính là đưa ra mức chi phí ưu đãi hơn, hỗ trợ giao hàng tận nơi, hỗ trợ thiết kế… Khi đó, bạn sẽ tạo được sức hút đối với khách hàng. Thậm chí, còn có thể đánh bật những đối thủ cạnh tranh của mình.

Cách tìm kiếm khách hàng cho công ty cơ khí online

Kết hợp với influencer, KOL

Influencer marketing đã và đang tiếp tục bùng nổ. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta đều đang bị ảnh hưởng bởi các influencer, KOL (đặc biệt là gen Z - thế hệ không thể sống thiếu mạng xã hội và Internet).

Tiếp thị liên kết là hình thức tiếp thị mà các doanh nghiệp trả hoa hồng cho đối tác quảng cáo. Mức hoa hồng phụ thuộc vào lợi nhuận hoặc hành vi phản hồi thông qua quảng cáo của đối tác. Kết hợp cùng influencer marketing, doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm của mình tới gần hơn với khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi (gắn link vào story, bài viết trên mạng xã hội). Vì thế, hiệu quả doanh nghiệp, nhãn hàng nhận được thường hiệu quả gấp đôi: vừa tăng doanh thu, vừa tăng nhận diện thương hiệu.

Tiếp thị bằng Email Marketing

Tiếp thị bằng email marketing là hình thức gửi trực tiếp nội dung tiếp thị tới email của khách hàng. Sử dụng email marketing thường giúp doanh nghiệp mở rộng khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên, hiện nay phương thức này phù hợp với marketing B2B (đối tượng khách hàng là doanh nghiệp) hơn do người tiêu dùng ít có thói quen kiểm tra email quảng cáo. Lưu ý là nên gửi email với tần suất vừa phải nếu không muốn khách hàng bỏ qua và báo cáo thư rác.

Tiếp thị bằng video

Tiếp thị bằng video đang trở thành một trong những cách tiếp cận tới người tiêu dùng nhanh và hiệu quả nhất, đặc biệt là với gen Z, thế hệ trẻ sinh sau năm 1998. Theo số liệu từ Buffer State, gần 50% mọi người tìm kiếm thông tin sản phẩm trước khi mua hàng từ các video. 83% video marketing có tác động mạnh mẽ trong các chiến dịch quảng cáo thành công.

Một số doanh nghiệp còn có cách thể hiện, tiếp thị sản phẩm thông qua các việc tài trợ MV ca nhạc, đầu tư sản xuất phim ngắn và các video dạng ngắn (dưới 16 giây để dành riêng cho nền tảng TikTok). Tiếp cận khách hàng thông qua social media.

Theo số liệu nghiên cứu từ Build Fire, 67% người tiêu dùng sử dụng mạng xã hội để mua bán các sản phẩm cần thiết và 33% dùng mạng xã hội cho các công việc khác như đọc tin tức, theo dõi thần tượng của họ... Vì thế, việc mở các fanpage, blog hoặc seeding bài viết vào các group cộng đồng trên các trang mạng xã hội với nội dung hấp dẫn để thu hút thêm các organic traffic từ đây là cần thiết.

Xây dựng và sáng tạo nội dung 

Theo kết quả nghiên cứu của SmartInsights: “18% nhà tiếp thị làm việc từ các thương hiệu lớn cho rằng, nội dung marketing có tác động lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh tại các kênh thương mại, mạng xã hội”.

Vì có vai trò quan trọng như vậy nên content marketing cũng có yêu cầu cao về chất lượng gồm nội dung chất lượng, cung cấp thông tin hữu ích cho người xem; chủ đề liên quan tới sản phẩm, dịch vụ; tối ưu hóa cho SEO; tối ưu hóa cho người đọc (ngắn gọn, súc tích); nội dung nhất quán với insight; nội dung không giới hạn đối với các bài đăng trên blog, bao gồm nhiều định dạng khác nhau, tiếp cận tới khách hàng bằng nhiều cách khác nhau: video, podcast, social network... và các phương tiện khác mà khách hàng sử dụng để tiếp cận thông tin. 

Sử dụng Google Adwords

Với hơn 40.000 lượt tìm kiếm mỗi giây, Google vẫn là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của mình. Muốn bài viết, thương hiệu lên top cần sử dụng công cụ trả phí Google Ads. Chi phí cho mỗi lượt click cao hơn so với các nền tảng khác nhưng mang lại hiệu quả cao hơn và Google vẫn đang là nền tảng tìm kiếm trên Internet lớn nhất hiện nay. 

SEO 

Nếu doanh nghiệp chưa thể thường xuyên chi số tiền lớn để lên chiến dịch cho Google Ads thì có thể tiếp cận khách hàng organic từ SEO. Có chiến lược SEO tổng thể sẽ giúp các doanh nghiệp đi được đường dài, khách hàng tự tìm tới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khi các từ khóa ngành lên top ở Google.

Câu chuyện thương hiệu 

Những câu chuyện khởi nghiệp của các CEO, tỷ phú luôn có sức hấp dẫn lớn đối với công chúng. Đó không chỉ là câu chuyện cuộc đời mà còn có thể là câu chuyện về sự ra đời, quá trình gây dựng và làm nên thương hiệu của họ. 

Doanh nghiệp của bạn có thể quy mô còn nhỏ nhưng hãy bắt đầu xây dựng những câu chuyện gần gũi về thương hiệu, sự ra đời của các sản phẩm, câu chuyện về văn hóa, nhân sự, quá trình khởi nghiệp của CEO... để đưa thương hiệu tới gần hơn với khách hàng. Các thương hiệu cà phê lớn tại Việt Nam hiện nay như Starbucks, The Coffee House, Highlands... đều có câu chuyện thương hiệu của riêng mình và thu hút được một lượng tương tác cao khi đăng tải trên mạng xã hội.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web công ty cơ khí được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9143) - LikeAction (9343) - WriteAction (929)