Kinh doanh cơ khí

Việc kinh doanh cơ khí trong ngành cơ khí thì có thể sẽ khó khăn bởi vì điều kiện hay là bối cảnh khởi nghiệp của từng người là khác nhau. Vậy nên nếu như ai chưa có những ý tưởng khởi nghiệp, cũng như định hình cho bản thân mình một chương trình hành động để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh trong ngành cơ khí, về việc kinh doanh cơ khí như thành lập công ty cơ khí, xưởng cơ khí.

Mục lục

Kinh doanh cơ khí

Cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật xuất hiện từ lâu đời, thể hiện bằng việc ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Đây là một lĩnh vực kỹ thuật phổ biến và đòi hỏi cần phải có trình độ chuyên môn liên quan đến thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc.

Xưởng là tài sản vật chất có sức chứa và quy mô quản lý lớn (so với cửa hàng), có thể là địa điểm tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển hàng hóa.

Như vậy, từ những định nghĩa trên có thể suy ra rằng, xưởng cơ khí là nơi có sức chứa và quy mô quản lý lớn như địa điểm tập trung nhân lực, trang thiết bị và nguyên vật liệu để phục vụ cho quá trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển hàng hóa cơ khí.

Trong lĩnh vực cơ khí, xưởng cơ khí có thể có cơ khí chế tạo, cơ khí cnc và được tồn tại dưới nhiều hình thức biểu hiện, có thể là xưởng cơ khí tại nhà, xưởng gia công cơ khí trong đó:

 • Cơ khí chế tạo là ngành tạo ra các loại máy móc và thiết bị hay các vật dụng có ích, phục vụ cho công tác thiết kế ở các lĩnh vực như máy móc và thiết bị sản xuất, ô tô, máy bay, các phương tiện giao thông trên thị trường và các hệ thống liên quan đến gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình,…
 • Gia công cơ khí là hoạt động tạo ra các sản phẩm từ những nguyên vật liệu như: sắt, inox, thép, đồng, nhôm, nhựa, hợp kim. Và trong hình thức này bao gồm cả cơ khí CNC hay còn gọi là gia công có khí chính xác, được thực hiện bằng máy CNC. Mọi sản phẩm cơ khí chế tạo theo phương pháp này đều mang lại độ chính xác gần như hoàn hảo và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất cho phù hợp với bản mẫu.

Như vậy, để được phép hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, có thể thực hiện các thủ tục để mở xưởng cơ khí chế tạo, mở xưởng cơ khí cnc, mở xưởng cơ khí tại nhà,… Và bài viết dưới đây tập trung vào việc mở xưởng gia công cơ khí và những kinh nghiệm mở xưởng gia công cơ khí để phục vụ cho nhu cầu của mọi người.

Ý tưởng kinh doanh cơ khí mở xưởng cơ khí

Ý tưởng kinh doanh cơ khí mở xưởng cơ khí đang là nỗi ấp ủ của nhiều người, đây là 4 ý tưởng khởi nghiệp dành cho những ai có hi vọng trở thành những nhân viên hay chủ sở hữu các công ty cơ khí, xưởng cơ khí trong tương lai như là:

 • Ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên về nghề cơ khí là bạn có thể thiết kế các bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, hay là các công ty cơ khí, xưởng cơ khí.
 • Ý tưởng khởi nghiệp thứ hai là bạn có thể trở thành một chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, hay là sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí trong các công ty cơ khí.
 • Thứ ba là ý tưởng khởi nghiệp làm giàu kinh doanh cơ khí khá thú vị và có thể làm ra rất nhiều tiền dành cho bạn đó chính là lập trình gia công máy công nghệ cao. 
 • Cuối cùng ý tưởng khởi nghiệp trong việc làm giàu từ kinh doanh cơ khí đó là làm một cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh như tại các công ty cơ khí, xưởng cơ khí, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, hàng không…

Kinh nghiệm kinh doanh cơ khí mở xưởng cơ khí

Một công thức hoàn hảo cho người muốn khởi nghiệp kinh doanh cơ khí thì không bao giờ tồn tại. Đó chính là lý do chúng tôi ở đây để giúp bạn nhìn nhận lại những chia sẻ, mang tính chất tham khảo và một phần nào đó sẽ thôi thúc sự tự tin và đánh thức nghị lực trong bạn để bắt tay vào việc kinh doanh cơ khí.

1. Một số ý tưởng khởi nghiệp từ ngành cơ khí

Từ xưa đến nay thì ngành cơ khí luôn có một vị trí quan trọng nhất trong ngành công nghiệp. Đặc biệt với những ai đang có chuyên môn về ngành cơ khí, thì có thể tiếp cận được kha khá cơ hội việc làm trên thị trường lao động đầy sự cạnh tranh ngày nay. Thực tế bạn hãy thử nhìn xung quanh, thì mọi thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày như phương tiện đi lại hay là hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ trong việc sản xuất, khai thác và chế biến... Thì tất cả những thứ đó đều được tạo ra từ ngành cơ khí, vậy nên nó khiến việc khởi nghiệp kinh doanh cơ khí luôn được đề cao và chú trọng. 

Kinh doanh cơ khí không chỉ bùng nổ về nhu cầu về nhân lực ở hiện tại, mà dự báo trong tương lai thì ngành cơ khí vẫn còn nhiều bứt phá hơn nữa trong các cơ chế tuyển dụng việc làm. Vì vậy với những bạn mà đang sở hữu chuyên môn về ngành cơ khí, và luôn ấp ủ trong mình những dự định “làm giàu” hay là chinh phục giới hạn lớn nhất của sự nghiệp kinh doanh cơ khí. Thì hiện nay có khá nhiều ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh cơ khí mà bạn có thể tham khảo cho quá trình khởi nghiệp kinh doanh cơ khí của mình. Thì ở dưới đây là một vài gợi ý cho bạn: 

+ Thứ nhất là bạn có thể thực hiện công việc trong các công ty cơ khí như xây dựng, thiết kế các bản vẽ cơ khí, hay là việc thi công và lắp đặt, sửa chữa thiết bị, máy móc trong các công ty cơ khí sản xuất, các xưởng cơ khí chế biến, các công trình hoặc trong khu công nghiệp, khu kinh tế,...

+ Thứ hai là nếu bạn có kinh nghiệm và có thể tự trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, gia công, lắp ráp, hay là bảo hành sửa chữa hoặc là chỉ tư vấn về lĩnh vực cơ khí, công ty cơ khí, xưởng cơ khí. 

+ Thứ ba là bạn có thể thử sức mình với lĩnh vực lập trình gia công máy công nghệ cao tại các công ty cơ khí, xưởng cơ khí. Thì đây là một trong những ý tưởng khởi nghiệp mang lại sự khả thi và thu nhập khá khủng. Tuy nhiên, lưu ý vì ý tưởng khởi nghiệp này có thể yêu cầu ở bạn cần có một sự am hiểu, cũng như là thành thạo và kiến thức lớn về ngành đấy! 

2. Tham khảo quy trình khởi nghiệp với ngành cơ khí

Tiếp theo khi bạn đã xác định ý tưởng  khởi nghiệp kinh doanh cơ khí của mình thực sự nghiêm túc, thì việc cần thực hiện tiếp là hãy tìm kiếm một kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh cơ khí cho những người mới bắt đầu. Bạn có thể tham khảo gợi ý kinh doanh cơ khí từ quy trình khởi nghiệp sau đây:

2.1. Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Một sản phẩm được làm ra sẽ không gọi là một sản phẩm nếu như chúng không đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bước đầu trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh cơ khí là bạn cần nghiên cứu thị trường. Bởi vì từ ý tưởng khởi nghiệp, việc xác định được đúng thị trường sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi: “Khách hàng của bạn hiện đang là ai?”, “Thị hiếu của họ là gì và mong muốn của họ như thế nào?”, “Sản phẩm của bạn hiện có đang đáp ứng được nhu cầu của họ hay là không?”.... 

Đó là lý do mà trong các doanh nghiệp luôn cần đến bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường. Chính vì tầm quan trọng của việc này, thì nó sẽ giúp bạn định hình được sản phẩm của bạn đối với các khách hàng mục tiêu trong thị trường mục tiêu. 

2.2. Bước 2: Xây dựng kế hoạch hành động

Ngay khi đã nghiên cứu thị trường, thì hãy chắc chắn rằng bạn đã có trong tay những số liệu tổng hợp nhất liên quan đến thị hiếu khách hàng, tính mới của sản phẩm, hay là tính tương tự của các đối thủ cạnh tranh, hoặc giá thành sản phẩm.... 

Từ đó bạn hãy tận dụng những số liệu đã tổng hợp được để xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể nhất. Nhờ đó mà việc kinh doanh cơ khí trong các công ty cơ khí, xưởng cơ khí của bạn sẽ được vận hành trơn tru, nếu như là bản kế hoạch của bạn đã được thực hiện một cách có đầu tư và thật sự kỹ lưỡng.

2.3. Bước 3: Định vị và đa dạng hóa sản phẩm

Trong cơ chế thị trường kinh doanh đầy sự cạnh tranh như hiện nay và đặc biệt ở trong lĩnh vực đa dạng như ngành cơ khí, thì việc định vị thương hiệu của bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh cơ khí của bạn. Vì vậy mà bạn hãy luôn nỗ lực trong việc tìm ra ưu điểm, hay là đặc tính và sự khác biệt nói lên đặc trưng thương hiệu cùng sản phẩm cơ khí mà bạn đang cung cấp trong việc kinh doanh cơ khí. Đặc biệt là với những sản phẩm có sự  tương đồng với nhau trên thị trường, thì  thường khách hàng có xu hướng “chọn cho xong” hoặc là chọn sản phẩm từ những thương hiệu lớn. 

Bên cạnh việc định vị cho sản phẩm, thì việc đa dạng hóa sản phẩm cũng giúp thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng, và cũng là một trong những bước đi quan trọng trong việc khởi nghiệp kinh doanh cơ khí. 

2.4. Bước 4: Nâng cấp niềm tin ở khách hàng

Ngành cơ khí là lĩnh vực phức tạp, và những sản phẩm từ cơ khí khi sử dụng thì đều cần đến sự hướng dẫn và hỗ trợ chuyên nghiệp. Đó là lý do cần thiết nhất để người khởi nghiệp kinh doanh cơ khí cần phải quan tâm đến khách hàng của mình. Đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng cạnh tranh hiện nay, dịch vụ chăm sóc khách hàng chính là một trong những mấu chốt giúp bạn thành công hơn mong đợi trong việc kinh doanh cơ khí. 

Những điều cần biết kinh doanh cơ khí mở xưởng cơ khí

Việc kinh doanh khi mở xưởng cơ khí có hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, để thực hiện mở xưởng cơ khí tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay ở bất cứ tỉnh thành nào, chúng ta cũng cần phải quan tâm đến những vấn đề sau:

Vốn để mở một xưởng cơ khí

Vốn là một trong những vấn đề quan trọng quyết định việc mở xưởng cơ khí trên thực tế có thành công hay không. Vậy vốn để mở một xưởng cơ khí là bao nhiêu? Thực tế chúng ta thấy rằng, vấn đề này lại phụ vào cá nhân, tổ chức có nhu cầu và điều kiện kinh tế cho phép. Tuy nhiên, đối với xưởng gia công cơ khí lại là những cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhỏ cho nên mức vốn đặt ra không cần quá cao so với loại hình như doanh nghiệp. Ví dụ quy mô cửa hàng lớn, đối tượng khách hàng hướng đến rộng hơn và đòi hỏi nhiều yêu cầu về mặt thành phẩm hơn thì mức vốn đặt ra cao hơn và ngược lại. Do đó, khó có một con số chính xác để xác định một cách rõ ràng là việc mở một xưởng gia công cơ khí hết bao nhiêu tiền.

Mặt bằng phù hợp của xưởng cơ khí

Mặt bằng là nơi thực hiện các hoạt động của xưởng cơ khí, bao gồm nơi tạo ra thành phẩm và nơi chứa đựng thành phẩm cuối cùng. Còn nếu chưa có xưởng để sản xuất, bạn cần phải tiến hành thuê cửa hàng và lưu ý về hợp đồng thuê cửa hàng sao cho có lợi và đáp ứng được mong muốn bản thân.

Tên của xưởng cơ khí

Xưởng cơ khí cần có tên riêng khi đăng ký kinh doanh. Tên của xưởng phải có đầy đủ thành tố về loại hình và tên riêng được quy định trong Luật Doanh nghiệp. Tên riêng của xưởng không được giống với tên của các xưởng khác đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi cấp huyện.

Bên cạnh đó, tên của xưởng phải viết bằng chữ số, ký hiệu hay bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, kèm theo các chữ J, F, W, Z. Nghiêm cấm trường hợp dùng các từ ngữ trái thuần phong mỹ tục, thiếu văn hóa đặt tên khi mở xưởng gia công cơ khí.

Chuẩn bị ngành nghề để thực hiện thủ tục mở xưởng cơ khí

Để kinh doanh cơ khí, thì bạn cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp khi đăng ký kinh doanh. Ngành nghề phải phục vụ được mục đích kinh doanh, như vậy, bạn mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động. Nếu không đăng ký đúng ngành nghề, bạn sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

Mã ngành nghề mà các bạn có thể tham khảo khi mở xưởng cơ khí có thể là:

Tên ngành Mã ngành
Sản xuất các cấu kiện kim loại 2511
Sản xuất nồi hơi (trừ nồi hơi trung tâm) 2513
Gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại 2592
Đúc sắt thép 2431
Sản xuất sản phẩm khác bằng kim loại chưa được phân vào đâu 2599
Sản xuất sắt, thép, gang 2410
Sản xuất thùng, bể chứa và dụng cụ chứa đựng bằng kim loại 2512
Sản xuất kim loại màu và kim loại quý 2420
Rèn, dập, ép và cán kim loại; luyện bột kim loại 2591
Đúc kim loại màu 2432
Sản xuất dao kéo, dụng cụ cầm tay và đồ kim loại thông dụng 2593
Sản xuất máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính 2620
Sản xuất linh kiện điện tử 2610
Sản xuất đồng hồ 2652
Sản xuất thiết bị truyền thông 2630
Sản xuất thiết bị và dụng cụ quang học 2670
Sản xuất thiết bị đo lường, kiểm tra, định hướng và điều khiển 2651
Sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng 2640
Sản xuất pin và ắc quy 2720
Sản xuất thiết bị bức xạ, thiết bị điện tử trong y học, điện liệu pháp 2660
Sản xuất mô tơ, máy phát, biến thế điện, thiết bị phân phối và điều khiển điện 2710
Sản xuất băng, đĩa từ tính và quang học 2680

Sửa soạn hồ sơ và tiến hành nộp cho cơ qua nhà nước có thẩm quyển để được cấp giấy phép kinh doanh xưởng cơ khí

Việc sửa soạn hồ sơ là việc bạn bắt buộc phải thực hiện khi tiến hành mở cửa hàng, sau đó nộp cho phòng đăng kí kinh doanh để được chấp thuận và nhận giấy phép.

Trên đây là những kinh nghiệm mở xưởng cơ khí mà chúng tôi tập hợp được mới nhất theo thị trường, giải đáp được những thắc mắc về vốn hay tiến hành. Sau đây là thủ tục mở xưởng cơ khí theo quy định của pháp luật hiện hành và dưới đây là thủ tục tư vấn mở xưởng cơ khí theo hình thức doanh nghiệp để phù hợp với luật hiện hành.

Thủ tục mở xưởng cơ khí

Hồ sơ cần phải chuẩn bị

Tùy thuộc vào từng mong muốn của chủ thể mà loại hình doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau để phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp hay được lựa chọn là Công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. Hồ sơ quy định được quy định tại Luật doanh nghiệp 2020, Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, trong đó bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu quy định tại TT 02/2019/TT – BKHĐT)
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân: Có thể là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân

b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cách thức tiến hành

 • Bước 1: Soạn hồ sơ và tiến hành đăng ký trực tuyến trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
 • Bước 2: Sau khi hồ sơ trực tuyến được chấp thuận, chủ doanh nghiệp hoặc người có ủy quyền đưa hồ sơ nộp tới bộ phận Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định mở
 • Bước 3: Lấy giấy biên nhận chờ hẹn kết quả lấy giấy đăng ký doanh nghiệp về mở xưởng cơ khí

Những lưu ý khi mở xưởng cơ khí

Khi mở xưởng cơ khí, để có thể đi vào hoạt động thì bạn cần lưu ý một số vấn đề về:

 • Phải đóng thuế sau khi mở cửa hàng: Bạn trở thàn chủ thể kinh doanh, và điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải đóng một số loại thuế cho nhà nước như: Thuế môn bài, Thuế giá trị gia tăng và Thuế thu nhập cá nhân,…
 • Chú ý về đặt tên của doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp bao gồm: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Trong đó:  Loại hình doanh nghiệp: nếu là công ty cổ phần thì được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”; Công ty trách nhiệm hữu hạn thì được viết là “TNHH” hoặc ghi rõ ra. Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được Thiết kế logo ngành cơ khí miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9208) - LikeAction (9408) - WriteAction (929)