Tìm kiếm khách hàng cho sản phẩm

Thông điệp và các chiến dịch quảng cáo của công ty càng gắn kết và nhất quán, thì khán giả của bạn sẽ càng tò mò và muốn tìm hiểu về nó nhiều hơn. Điều này có thể giúp công ty nhiều tương tác hơn và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn, gia tăng doanh số bán hàng và mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Mục lục

Tìm kiếm khách hàng cho sản phẩm

Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng cho sản phẩm/ dịch vụ của một doanh nghiệp thì bước tiếp theo chính là lập kế hoạch tìm kiếm khách hàng.

Có nhiều người, hay thậm chí là nhiều doanh nghiệp vẫn nhầm lẫn rằng khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu là một.

Tuy nhiên, khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng nằm trong thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn đang nhắm đến. Nhóm khách hàng này cũng có khả năng tài chính để chi trả cho sản phẩm/ dịch vụ do doanh nghiệp bạn cung cấp.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn, khách hàng tiềm năng là một nhóm nhỏ của khách hàng mục tiêu. Khách hàng tiềm năng có thể là khách hàng mục tiêu, nhưng khách hàng mục tiêu chưa chắc là khách hàng tiềm năng.

Kế hoạch tìm kiếm khách hàng qua báo chí

Tìm kiếm khách hàng qua kênh báo chí cũng là một câu trả lời cho câu hỏi tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở đâu.

Từ xưa đến nay, báo chí luôn là một phương tiện đưa tin rất tốt. Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, báo chí không gói gọn trong khuôn khổ báo giấy, mà còn ở báo điện tử.

Một bài quảng cáo sản phẩm khéo léo, dẫn dắt hấp dẫn trên những trang báo điện tử chắc chắn có những tác động rất hiệu quả đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Tìm kiếm khách hàng qua telesale

Đây là cách tìm khách hàng tiềm năng truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Hiệu quả của phương pháp này cũng luôn đạt mức đáng mong đợi, giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt phương pháp này, bạn cần chọn lọc kỹ data khách hàng để tránh mất thời gian.

Việc gọi điện cho khách hàng có thể làm phiền họ. Do đó, trước khi tiến hành phương pháp này, hãy đào tạo thật kỹ đội ngũ telesales tại doanh nghiệp và rèn luyện kỹ năng telesales để chuẩn bị ứng phó cho những tình huống xấu nhất.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Ngoài các kênh kể trên thì đối thủ cạnh tranh cũng là một trong những kênh giúp bạn tìm được khách hàng.

Hãy luôn theo dõi các chiến dịch quảng cáo, marketing từ các đối thủ cạnh tranh của mình trên thị trường.

Nếu họ thành công, bạn có thể học hỏi và tùy tình huống để áp dụng cho sản phẩm/ dịch vụ của mình. Còn nếu họ thất bại, hãy xem xét để tránh đi vào vết xe đổ của họ.

Thông qua các website (LinkedIn, Mailtester,…)

Ngoài các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… các website như LinkedIn, Mailtester, … cũng là một trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả.

Linkedin là một nền tảng mạng xã hội cho những người đi làm và doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể viết những bài quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của mình để tiếp cận nhiều đối tượng tiềm năng một cách hoàn toàn miễn phí.

Tìm kiếm khách hàng thông qua mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram,…)

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ số và sự phát triển của các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm khách hàng của mình.

Để tìm kiếm được khách hàng trên mạng xã hội, trước tiên bạn cần xác định được chân dung khách hàng tiềm năng của mình và hình dung được thói quen, hành vi của họ trên các trang mạng xã hội.

Từ đó, bạn tham gia vào các trang, hội nhóm – nơi tập trung nhiều khách hàng để quảng cáo, giới thiệu thông tin về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp một cách khéo léo.

Tìm kiếm khách hàng qua hội thảo

Tương tự như kênh triển lãm, sự kiện, tìm kiếm khách qua hội thảo cũng là một trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả.

Tìm kiếm khách hàng qua kênh này giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận được chính xác khách hàng tiềm năng của mình một cách nhanh chóng.

Những người tìm đến bạn để được tư vấn dịch vụ/ sản phẩm trong các hội thảo thực sự là những người quan tâm đến các sản phẩm/ dịch vụ đó. Hãy chăm sóc họ thật tốt để biến họ trở thành khách hàng thực sự.

Thông qua các triển lãm, sự kiện

Đây là một kênh offline vô cùng quan trọng để tìm kiếm khách hàng. Việc đặt các booth bán hàng tại các triển lãm, sự kiện giúp cho việc quảng bá sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng vô cùng tối ưu mà không mất quá nhiều chi phí.

Đồng thời, bạn có thể giữ liên lạc với các khách hàng đã mua sản phẩm/ dịch vụ tại các triển lãm, sự kiện để tiếp tục chăm sóc họ trở thành một khách hàng quen thuộc cho thương hiệu.

Tìm kiếm khách hàng qua KOLs

Kênh KOLs cũng là một trong những phương pháp tìm kiếm khách hàng mà Chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Trong những năm gần đây, việc thuê những người nổi tiếng để quảng cáo, PR sản phẩm ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Mỗi KOL đều có một lượt theo dõi trên các trang mạng xã hội và một lượng fan nhất định. Do đó, sản phẩm được họ PR, quảng cáo cũng phần nào ảnh hưởng đến quyết định của người theo dõi và fan của mình.

Tuy nhiên, khi sử dụng KOLs bạn cũng cần lưu ý một vài điều:

 • KOLs phải phù hợp với hình ảnh của thương hiệu
 • Luôn có phương án dự phòng bởi KOLs có thể gặp scandal bất cứ lúc nào và điều đó sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu & sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Tìm kiếm khách hàng mới qua chiến dịch SEO website

Tương tự như cách tìm kiếm khách hàng tiềm năngqua Google Adwords, tìm kiếm khách hàng qua các chiến dịch SEO cũng cho phép khách hàng có thể tìm đến với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn qua các từ khóa.

Điểm khác biệt ở đây là với chiến dịch SEO bạn sẽ không phải mất chi phí cho những lần khách hàng nhấp chuột vào link sản phẩm/dịch vụ của bạn. 

Tuy nhiên để SEO website, bạn cần phải đầu tư thời gian, công sức và tốn một khoảng kinh phí. Nhưng khi từ khóa về sản phẩm/ dịch vụ của bạn đã lên top trang tìm kiếm Google thì kết quả mang lại sẽ là phần thưởng xứng đáng cho bạn.

Sử dụng Google Adwords

Google Adwords là một trong những cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả, giúp doanh nghiệp bạn đẩy nhanh doanh số. Bởi nó có thể giúp khách hàng tìm kiếm được sản phẩm/dịch vụ của bạn trên Google thông qua từ khóa mà họ tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc sử dụng Google Adwords sẽ phải có trả phí, do đó bạn cần có chiến lược lựa chọn từ khóa hợp lý.

Thông qua email marketing

Tương tự như các trang mạng xã hội, với thời đại công nghệ số hiện nay, email cũng là một trong những phương pháp tìm kiếm khách hàng hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Để thu thập email từ khách hàng, bạn có thể sưu tập những tài liệu cung cấp kiến thức hữu ích cho khách hàng, chương trình khuyến mãi, catalogue chào hàng, … và mời khách hàng đăng ký nhận bằng cách gửi qua mail.

Sau khi đã có được mail của khách, hãy soạn ngay những chương trình khuyến mãi, chào hàng mới với nội dung chắc lọc, hình ảnh bắt mắt, dễ hiểu để gửi ngay cho họ.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Thông qua 11 kênh trên đã phần nào trả lời được cho bạn câu hỏi tìm kiếm khách hàng như thế nào và tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở đâu. Tuy nhiên, tìm khách hàng cần có những kỹ năng gì?

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho bản thân mình chính là một trong những kỹ năng cần thiết giúp bạn biết cách tìm khách hàng mới.

Tại sao khách hàng phải chọn doanh nghiệp bạn mà không phải doanh nghiệp nào khác. Câu trả lời đến từ chính hình ảnh, thương hiệu cá nhân của bạn.

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân vô cùng quan trọng. Đa số khách hàng sẽ thích tiếp xúc với những người hài hước, lễ phép. Tuy nhiên, việc tỏ ra hài hước hay hài hước một cách gượng gạo có thể gây tác dụng ngược. Vì thế hãy là chính bạn!

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Khách hàng của bạn có thể rất đa dạng, bao gồm đa dạng về giới tính, tính cách, tôn giáo, ….

Mỗi khách hàng thuộc những nhóm đối tượng khác nhau sẽ có rất nhiều tình huống khác nhau. Do đó, bạn cần trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân để luôn ứng phó được trong những tình huống xấu nhất có thể đến.

Hiểu rõ khách hàng, hiểu rõ sản phẩm

Hãy đặt trường hợp bạn là người mua hàng. Liệu bạn có mua sản phẩm khi người tư vấn cho bạn không trả lời được hay trả lời sai những câu hỏi bạn đặt ra về tính năng, công dụng của sản phẩm/ dịch vụ từ chính doanh nghiệp của họ?

Khách hàng của bạn cũng thế. Do đó, hãy hiểu về sản phẩm của mình một cách cặn kẽ, chi tiết trước khi tìm đến với khách hàng.

Hiểu rõ khách hàng cũng là một kỹ năng quan trọng trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Bạn cần hiểu khách hàng của mình đang cần gì, muốn gì từ chính các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp bạn để tư vấn đúng với những gì họ yêu cầu.

Đồng thời bạn cũng cần xác định nhu cầu và thay đổi trong hành vi tiêu dùng của khách hàng. Hãy nhớ rằng, khách hàng của bạn có thể thay đổi hành vi và nhu cầu trong bất kỳ giai đoạn nào.

Một ví dụ điển hình là theo nghiên cứu của trang mckinsey.com, trước cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid 19, người dân Hoa Kỳ không thích mua sắm trực tuyến cho các mặt hàng tạp hóa.

Nhưng trong và sau đại dịch, thói quen này hoàn toàn bị thay đổi khi có 15% người tiêu dùng mua hàng tạp hóa trực tuyến lần đầu tiên.

Xây dựng lòng tin với khách hàng

Lòng tin của khách hàng đối với mỗi cá nhân/ doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Bởi có lòng tin thì họ mới có thể trải nghiệm lần đầu với sản phẩm/ dịch vụ của bạn, và tiếp tục trải nghiệm những lần sau đó nữa.

Do đó, việc xây dựng lòng tin với khách hàng là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong chiến lược tìm kiếm khách hàng mới.

Việc xây dựng lòng tin với khách hàng có thể thực hiện bằng nhiều cách như:

 • Luôn đảm bảo bảo mật thông tin của khách hàng.
 • Luôn giải đáp mọi vấn đề, thắc mắc của khách hàng.
 • Tránh những sai lầm nhỏ không đáng có làm khách hàng mất lòng tin với bạn và thương hiệu.

Cách giới thiệu sản phẩm với khách hàng

Giới thiệu sản phẩm là hoạt động tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ mới đến với người tiêu dùng. Người giới thiệu sẽ thuyết phục khách hàng mua các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp thông qua việc trò chuyện, trình bày các tính năng, công dụng hay lợi ích của sản phẩm.

Giới thiệu sản phẩm mới đến với khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp và tăng doanh thu cho công ty. Đây là bước đầu tiên để tăng độ nhận diện thương hiệu của công ty trên thị trường cũng như định vị được thứ hạng của mình trên thương trường. 

Chia sẻ trải nghiệm của khách hàng 

Chia sẻ trải nghiệm của khách hàng sẽ làm tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với thương hiệu của bạn. 

Khi bạn sẵn sàng để khách hàng nêu ý kiến của họ về doanh nghiệp của bạn hoặc các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, bạn cho phép khách hàng tiềm năng tự xem bằng chứng thay vì yêu cầu họ thực hiện một “bước nhảy vọt” và tin rằng sản phẩm của bạn sẽ làm được những gì doanh nghiệp quảng bá. 

Bạn cũng có thể tận dụng một số ý tưởng đã đề cập trước đó như cung cấp bản nâng cấp hoặc bản dùng thử miễn phí cho khách hàng và nhờ họ viết đánh giá trực tuyến về dịch vụ mới hoặc cung cấp tài liệu cho lời nói chứng thực của họ. 

Giới thiệu độc quyền tới khách hàng trung thành 

Khách hàng trung thành của bạn là một phần quan trọng trong cách quảng cáo sản phẩm của bạn, bởi vì họ có nhiều khả năng không chỉ mua sản phẩm mà còn quảng bá sản phẩm đó đến nhiều người bạn và các mối quan hệ của họ.

Doanh nghiệp nên giới thiệu độc quyền các sản phẩm mới đến khách hàng trung thành này có thể dưới dạng một bữa tiệc trước khi ra mắt riêng tư hoặc có thể là một lời mời đặc biệt để trải nghiệm sản phẩm mới và đưa ra phản hồi, nhận xét. 

Những dịch vụ độc quyền này không chỉ là một chiến lược thu hút khách hàng tuyệt vời mà còn củng cố giá trị cho công ty. Sự tương tác và lòng trung thành là điều cần thiết cho bất kỳ chiến lược tiếp thị tăng trưởng thành công nào.

Tiếp thị trực tiếp 

Tiếp thị trực tiếp là cách marketing giới thiệu sản phẩm cho khách hàng thường được các doanh nghiệp sử dụng. Tiếp thị trực tiếp là các hình thức như phát tờ rơi, tiếp thị tại hội chợ, quảng cáo banner, v.v. 

Phương pháp này cũng đem lại hiệu quả cao tuy nhiên lại không quá phổ biến vì chỉ tập trung vào một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Hình thức này khá tiết kiệm so với các hình thức khác nhưng vẫn mang lại nhiều khách hàng tiềm năng. 

Chú ý vào lợi ích của sản phẩm/dịch vụ

Đừng quá tập trung vào công dụng của sản phẩm hay dịch vụ mà bạn nên nói thêm về các lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ đó sẽ mang lại cho khách hàng.

Khách hàng thường có xu hướng quan tâm lợi ích và giá trị sản phẩm mang lại hơn là các tính năng của nó. 

Đặt cái tên ấn tượng cho sản phẩm 

Bước quan trọng để khách hàng dễ thu hút khách hàng hơn là thực hiện đặt tên sản phẩm một cách ấn tượng và dễ nhớ trong quá trình xây dựng các chiến lược tiếp thị. Tên gọi dễ nhớ sẽ dễ in sâu vào tâm trí khách hàng và khiến họ nghĩ đến nó nhiều hơn. 

Một trong các cách giới thiệu sản phẩm hiệu quả chính là marketing truyền miệng vì nó có sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Do đó, khi ra mắt các sản phẩm mới, doanh nghiệp cần lưu ý tên gọi thật hấp dẫn và dễ nhớ. 

Phân khúc các khách hàng tiềm năng

Xác định phân khúc các khách hàng tiềm năng là bước nhảy quan trọng để doanh nghiệp thoát khỏi sự mông lung, hiểu rõ và biết được các tệp khách hàng mình hướng đến. Khách hàng tiềm năng sẽ là người có nhu cầu và đủ khả năng chi trả cho sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

Nếu không xác định rõ tệp khách hàng của mình, công ty sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí cho các chiến lược tiếp cận sai đối tượng.

Do đó, hiểu rõ phân khúc khách hàng tiềm năng của mình là vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp. 

Tạo nên kịch bản giới thiệu sản phẩm 

Đây là bước vô cùng quan trọng để khi giới thiệu sản phẩm mới đến khách hàng có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn.

Chuẩn bị trước các kịch bản giới thiệu sản phẩm sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin sản phẩm để không rơi vào các tình huống thiếu hụt thông tin và đưa thông tin đến với khách hàng một cách đầy đủ nhất.

Điều này giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và tăng uy tín của bản thân.

Quảng bá trên nhiều kênh truyền thông 

Trong thời đại công nghệ hoá hiện nay, các trang mạng xã hội là một trong những công cụ để giới thiệu sản phẩm hiệu quả. Các kênh truyền thông có tốc độ lan truyền nhanh và rất rộng, bạn có thể tận dụng điều này để quảng bá các sản phẩm mới đến với người tiêu dùng một cách nhanh chóng nhất. 

Bên cạnh đó, con người ngày càng chú trọng hơn đến tính thẩm mỹ của các chiến dịch quảng cáo. Do đó, để thu hút khách hàng tiềm năng, các doanh nghiệp cũng cần đầu tư kỹ lưỡng về các hình ảnh và video giới thiệu sản phẩm.

Hình ảnh hay video đẹp không chỉ thu hút khách hàng mà còn truyền tải thông điệp một cách đầy đủ và truyền cảm nhất. 

Sử dụng ưu đãi đặc biệt 

Thay vì chỉ thông báo sản phẩm hoặc dịch vụ mới của mình đến với khách hàng thông qua các mạng xã hội, bạn có thể cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ đó như một phần của thỏa thuận giới thiệu đặc biệt cho khách hàng.

Thỏa thuận này có thể có nhiều hình thức, bao gồm:

 • Định giá chiết khấu.
 • Các gói giảm giá.
 • Quảng cáo chung với một doanh nghiệp bổ sung.
 • Phiếu mua hàng 
 • Mua một tặng một.
 • Nhân đôi số điểm nếu bạn có chương trình khách hàng thân thiết.
 • Quà tặng miễn phí cho mỗi lần giới thiệu.

Dù quảng cáo của bạn là gì, hãy nhớ nhấn mạnh rằng nó sẽ không kéo dài mãi mãi. 

Kết hợp với bên thứ hai 

Nếu công ty của bạn mới thành lập hay không quá mạnh về thương hiệu trên thị trường, bạn có thể cân nhắc về việc hợp tác với bên thứ hai để giới thiệu sản phẩm. Đây cũng là các giới thiệu sản phẩm ấn tượng đến với khách hàng. 

Việc kết hợp cùng bên thứ hai chính là hợp tác cùng người nổi tiếng, KOLs thông qua các chiến dịch truyền thông. Nhưng sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí.

Người nổi tiếng hay các KOLs trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay có sức ảnh hưởng khá lớn đến cộng đồng người tiêu dùng. 

Họ sẽ là người trực tiếp đăng bài quảng cáo, video review, v.v, để lan tỏa sản phẩm mới cho doanh nghiệp và thu hút các khách hàng. Có thể nói kết hợp với bên thứ hai là một cách quảng cáo có hiệu quả nhất.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9139) - LikeAction (9339) - WriteAction (929)