Marketing cho sản phẩm mới

Có thể hiểu kế hoạch marketing là việc truyền tải những thông tin, lợi ích của sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng thông qua các công cụ quảng cáo và mạng xã hội, báo đài… để bán hàng. Một kế hoạch marketing thường bao gồm các nội dung chủ yếu như mục tiêu, nhiệm vụ, phân tích tình huống, sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp, thị trường mục tiêu, các chương trình quảng cáo cho hoạt động Marketing, ngân sách, chi phí, thời gian thực hiện.

Mục lục

Marketing cho sản phẩm mới

Xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới là rất quan trọng đối với bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp đang kinh doanh trên thị trường hiện nay. Bởi theo thống kê từ các chuyên gia, có đến hơn 20.000 sản phẩm mới được tung ra ngoài thị trường mỗi năm tuy nhiên số lượng sản phẩm thành công chỉ chiếm được 15% trong số đó.

Các chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Mỗi một chiến lược marketing được xây dựng sẽ đều được tập trung vảo các mục tiêu cụ thể mà doanh nghiệp đang hướng đến. Với việc cho ra mắt sản phẩm mới, doanh nghiệp có thể sử dụng một số các chiến lược Marketing phổ biến như sau.

Chiến lược Marketing giá thấp

Để có thể giành được phần lớn “miếng bánh” thị trường khi tung ra sản phẩm mới, hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn chiến lược Marketing giá thấp để cạnh tranh với các doanh nghiệp đang tồn tại cùng phân khúc, lĩnh vực. Chiến lược này sẽ đạt được hiệu quả cao trong trường hợp sản phẩm của đối thủ chưa đạt được lòng trung thành của khách hàng, khi đó với một sản phẩm với tính năng tương tự và giá thấp hơn được tung ra thị trường sẽ chiếm được ưu thế vượt trội và có cơ hội chiếm lĩnh thị trường cao hơn.

Tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc khi thực hiện chiến lược Marketing về giá. Bởi khi chúng ta triển khai chiến lược này thì đối thủ cạnh tranh cũng sẽ “trả đũa” lại doanh nghiệp với các chiêu trò như giảm giá hàng bán, gia tăng khuyến mãi với lợi thế khách hàng lâu năm của mình.

Chiến lược Marketing tập trung vào giá trị của sản phẩm

Thay vì chỉ tập trung vào chiến lược giá đầy rủi ro thì doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược tiếp thị về các tính năng nổi bật. Điều này mang lại nhiều hơn giá trị cho người dùng hay các tính năng đi kèm với sản phẩm chính.

Ví dụ, doanh nghiệp có thể triển khai thiết kế các mẫu bao bì ấn tượng, đẹp mắt và các hướng dẫn sử dụng dễ hiểu, chi tiết. Hay các chính sách về bảo hành, trung tâm bảo dưỡng ở những nơi khách hàng có thể ghé thăm mỗi khi có nhu cầu.

Xây dựng các chương trình khuyến mãi 

Một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp vẫn có thể cạnh tranh về giá sản phẩm so với các đối thủ cùng lĩnh vực mà không phải giảm giá tiền đó chính là xây dựng các chương trình khuyến mãi cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm mới. Một số chương trình mà doanh nghiệp có thể sử dụng ví dụ như:

 • Chương trình “đổi cũ lấy mới” thường được áp dụng cho các sản phẩm như điện thoại, thiết bị điện máy.
 • Tặng phiếu, mã giảm giá cho lần mua tiếp theo
 • Chương trình lắp ráp miễn phí tại nhà, chương trình bảo hành cho phép hoàn lại tiền.
 • Miễn phí các dịch vụ, sản phẩm đi kèm.

Xây dựng chiến lược phân phối cho sản phẩm mới

Một sản phẩm mới dù có tốt đến đâu nếu như không thể tiếp cận được khách hàng thì giá trị mà nó mang lại cho doanh nghiệp vẫn là “con số 0”. Vì vậy, đây được xem là một chiến lược Marketing cho sản phẩm mới quan trọng giúp việc triển khai các chiến lược trưng bày, giá hay khuyến mãi được thực thi hiệu quả.

Một số kênh phân phối phổ biến hiện nay mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

 • Kênh truyền thống: Các loại cửa hàng tạp hóa, chợ, quầy bán lưu động…
 • Kênh online: Sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, website…
 • Kênh bán hàng hiện đại: Cửa hàng tiện lợi, siêu thị, quầy bán hàng tại sân bay, trung tâm thương mại…

Quy trình xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Lý do doanh nghiệp cần phải xây dựng kế hoạch Marketing

 • Mọi nhân viên trong công ty hành động trên cùng một định hướng của những nỗ lực marketing.
 • Mô tả rõ ràng về mục tiêu hoạt động và cách thức đạt được mục tiêu đó.
 • Xác định và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với đúng sản phẩm ở đúng nơi.
 • Biết chi phí ngân sách được chi cho việc gì và ý nghĩa của nó ra sao, từ đó giảm rủi ro khi đầu tư vào hoạt động marketing.
 • Kiểm soát tốt quá trình thực hiện marketing để có thể tối đa hóa phản ứng với hoàn cảnh thay đổi.
 • Các công ty, doanh nghiệp nhỏ hơn có cơ hội cạnh tranh với các công ty lớn hơn thông qua sự khác biệt với những ý tưởng sáng tạo, độc đáo được mô tả chi tiết.

Bởi vậy, việc lập một kế hoạch Marketing sản phẩm trên google là rất quan trọng đối với công ty, doanh nghiệp của bạn.

1. Hiểu rõ sản phẩm mới

Thấu hiểu sản phẩm là điều kiện tiên quyết trong mọi chiến lược Marketing. Doanh nghiệp không thể giới thiệu sản phẩm đến khách hàng; trong tình thế không biết gì về sản phẩm đấy. Việc làm này vi phạm đạo đức kinh doanh.

Quảng cáo là cầu nối giữa sản phẩm với khách hàng. Mục đích chính là: làm cho khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua sắm.

Quảng cáo dù có hoa mỹ-bóng bẩy đến mấy; cũng phải dựa trên yếu tố thực tế. Đó là: công dụng, tính năng, thành phần, lợi ích,… của sản phẩm. Không biết rõ những đặc tính này, bạn không thể quảng cáo sản phẩm.

Lập kế hoạch Marketing dựa trên kiến thức sản phẩm. Càng hiểu rõ sản phẩm; tỷ lệ thành công càng cao. Sẽ là trống rỗng; nếu người làm marketing không am hiểu sản phẩm. Khách hàng không bao giờ mua một sản phẩm – mà đến người bán còn không biết về nó.

2. Xác định đối tượng khách hàng

Đây là bước rất quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch Marketing, bởi doanh nghiệp không thể Marketing sản phẩm cho một thị trường hỗn độn. Bạn phải xác định thị trường mục tiêu (hay đối tượng khách hàng là ai). Bất kỳ sản phẩm nào cũng có định hướng khách hàng. Nó được sản xuất cho ai, phục vụ những đối tượng nào? Doanh nghiệp phải nắm rõ điều này.

Khi lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới; bạn phải khoanh vùng đối tượng. Vạch ra những ý chính về thị trường mục tiêu (đối tượng hướng đến). Họ có đặc điểm gì (tuổi tác, nghề nghiệp, mức thu nhập); tâm lý ra sao; thói quen sinh hoạt;… Chiến lược Marketing sẽ cụ thể hơn; nếu bạn nắm rõ những thông tin này.

Marketing cho sản phẩm mới

3. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Bạn nên phân tích chiến lược Marketing của đối thủ cạnh tranh. Hãy xem cách họ làm Marketing; ưu điểm và hạn chế. Qua đó, rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong việc xây dựng kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp mình.

Bạn không thể bắt chước những gì đã có. Bởi lẽ Marketing là sáng tạo; là cái riêng của mỗi doanh nghiệp. Bạn cần tìm ra hướng đi riêng cho mình. Chiến lược Marketing của bạn chỉ thành công; khi nó có tính mới. Tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Có như vậy khách hàng mới chú ý đến bạn; cân nhắc mua sản phẩm của bạn.

Xem thêm: Đánh giá 5 phần mềm quản lý bán hàng dễ sử dụng nhất

4. Xác định mục tiêu cụ thể

Mọi hành động của con người đều có mục đích. Chiến lược Marketing cũng vậy. Bạn không thể lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm; mà không biết mục đích cuối cùng là gì.

Bạn phải xác định tham vọng của doanh nghiệp là gì? Sau đó định hướng Marketing theo những tham vọng đó. Doanh nghiệp muốn bao nhiêu khách hàng biết đến sản phẩm của mình? Doanh số bán hàng trong quý đầu tiêu là bao nhiêu? Mức độ phổ biến của sản phẩm trên cả nước (hay chỉ ở 1 địa phương nhất định)? Hãy nắm rõ những điều này trước khi tiến hành Marketing sản phẩm.

Marketing cho sản phẩm mới

5. Quyết định công cụ Marketing

Công cụ Marketing có tính đa dạng. Doanh nghiệp có thể vận dụng 1 hoặc nhiều công cụ Marketing cùng lúc. Trước kia, các doanh nghiệp có xu hướng Marketing trên tivi, radio, báo chí, hội thảo, hay tổ chức sự kiện… Tuy nhiên, hiệu quả thực tế không tốt cho lắm. Ít người biết đến sản phẩm mới của doanh nghiệp.

Sự phát triển của Internet đã mở ra kỷ nguyên mới cho Marketing. Marketing online khiến cho hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp. Mức độ phủ sóng của Marketing online trên toàn thế giới. Các công cụ Marketing online bao gồm:

 • Website Marketing
 • Social Networking
 • Search engine Marketing (bao gồm 2 công cụ là Adword và SEO)
 • Email Marketing
 • Mobile Marketing
 • Viral Marketing

Sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu những công cụ này. Bạn chỉ cần biết rằng: nó vô cùng hiệu quả. Chiến lược Marketing sản phẩm mới không thể thiếu các công cụ online. Nhất là trong thời đại ngày nay, khi mà nhà nhà-người người sử dụng Internet.

6. Xác định ngân sách cho Marketing

Ngân sách luôn là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn xây dựng kế hoạch Marketing như thế nào. Bạn không thể triển khai kế hoạch Marketing; nếu không có tiền. Trước khi lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới; bạn cần xác định rõ: ngân sách phân bổ là bao nhiêu? Theo đó, bạn xây dựng dự trù kinh phí cho các hoạt động Marketing.

Marketing càng hoành tráng, thì càng tốn kém. Dĩ nhiên, hiệu ứng Marketing đem lại rất lớn. Doanh nghiệp muốn nhiều người biết đến sản phẩm hơn nữa? Đừng ngại đầu tư công sức, tiền bạc. Cái gì cũng có giá trị riêng của nó. Bạn sẽ thu nhận được những điều tuyệt vời hơn thế.

Marketing cho sản phẩm mới

7. Triển khai kế hoạch Marketing

Sau khi có các bước lập kế hoạch Marketing; hãy bắt tay ngay vào công việc. Một số doanh nghiệp có bộ phận Marketing chuyên biệt; họ có thể tự làm mọi thứ. Trong trường hợp, doanh nghiệp không có nhân sự làm Marketing online. Làm sao trong tình huống này? Rất đơn giản, hãy thuê riêng 1 đơn vị Marketing online.

Tầm quan trọng của chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Để phát triển một sản phẩm mới đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường và phân tích tâm lý của khách hàng, từ đó xây dựng ra được những tính năng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu mà khách hàng quan tâm. Lúc này, điều mà doanh nghiệp cần chính là một chiến lược để tiếp thị sản phẩm mới ra ngoài thị trường hiệu quả.

Theo các chuyên gia phân tích, quy trình phát triển sản phẩm mới nếu thành công sẽ mang đến cho doanh nghiệp những giá trị sau đây khi vận dụng chiến lược.

Nâng cao vị thế thương hiệu

Một sản phẩm có thể đáp ứng được toàn bộ mong muốn, yêu cầu từ khách hàng vậy thì khi tiếp thị chúng đến được tay khách hàng thì uy tín của doanh nghiệp sẽ được nâng cao một cách rõ rệt từ đó mang lại những giá trị lợi nhuận cho doanh nghiệp trong tương lai.

Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng

Một chiến lược marketing cho sản phẩm mới hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu mà mình đang hướng đến.

Gia tăng khả năng bán hàng

Khi đã có thể tiếp cận nhiều khách hàng thông qua chiến lược tiếp thị, truyền thông, doanh nghiệp sẽ có thể gia tăng hoạt động bán hàng của tổ chức từ đó đạt được hiệu quả cao trong doanh thu.

Bài học về chiến lược Marketing cho sản phẩm mới

Chúng ta sẽ cùng thảo luận về 3 Case Study tuyệt vời về việc ra mắt sản phẩm thành công:

Acura

Acura là một Công ty ô tô hạng sang, đã sử dụng sức mạnh của tiếp thị Influencer để tiếp cận những người yêu thích ô tô khi ra mắt chiếc Sedan hạng sang mới nhất. Chiến dịch được đặt tên là #TLXExperienCecampaign.

Bên cạnh đó, họ tung ra một chiến dịch tiếp thị ưu tiên cho người dùng di động với tên gọi “What a Ride”. Đây là một chiến dịch đầy màu sắc với những hình ảnh nhanh như chớp.

Chiến dịch đã thành công rực rỡ giúp Acura đạt được 300.0000 lần hiển thị ngay trong ngày đầu tiên. Điều thú vị nhất, hầu hết những Influencer liên quan đều trở thành khách hàng của Acura.

Những Influencer này đã chia sẻ những đánh giá trung thực về chiếc xe trên blog của họ và các trang cá nhân trên mạng xã hội. Nhờ điều này đã giúp Acura có được sự nổi tiếng to lớn ngay từ khi ra mắt sản phẩm mới.

Harrys

Harrys đã thành công trong việc chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng thân thiết bằng cách giới thiệu cho họ một đề nghị dùng thử.

USP lớn nhất của Harrys là bản dùng thử sản phẩm được quảng cáo nghiêm ngặt trên các trang mạng xã hội. Các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội của Harrys đã mang lại lưu lượng truy cập “khủng” vào website.

Khi khách hàng truy cập trang web, họ sẽ bị thu hút bởi ưu đãi dùng thử chỉ với 5 $ cho một gói sản phẩm gồm: hộp đựng dao cạo năm lưỡi, tay cầm cao su, gel cạo râu và nắp đậy lưỡi dao du lịch. Bên cạnh đó, vận chuyển cũng hoàn toàn miễn phí.

Mondelēz

Mondelēz là một Thương hiệu đồ ăn nhanh toàn cầu, đã sử dụng quảng cáo TrueView trên YouTube để quảng bá ra mắt sản phẩm mới: Bánh quy ăn sáng belVita.

Quảng cáo TrueView sử dụng định dạng quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua. Chỉ những người dùng quan tâm đến việc xem quảng cáo mới thấy chúng, trong khi những người còn lại có thể bỏ qua quảng cáo.

Mondelēz muốn nâng cao nhận thức về thương hiệu và họ đã chọn quảng cáo TrueView. Chiến dịch đã được tối ưu hóa trong quá trình khởi chạy nhằm đảm bảo chỉ hiển thị video hoạt động tốt nhất và nó có thể đạt được tỷ lệ truy lại 79%.

Cách tìm kiếm khách hàng cho sản phẩm mới

Hơn 30.000 sản phẩm mới được tung ra thị trường mỗi năm, nhưng 95% trong số đó không thành công. Hầu hết các doanh nghiệp đều tuyên bố họ đã cải tiến sản phẩm đặc biệt, mới mẻ và khác biệt… Nhưng quá nhiều sản phẩm mới liên tục xuất hiện trên thị trường – việc thuyết phục mọi người mua hàng là một thách thức lớn!

Tăng khả năng hiển thị không phải trả tiền

Nói đúng hơn, chiến lược SEO của bạn cần đi đúng hướng. Một trang web được xếp hạng tốt trên kết quả tìm kiếm của Google, Bing… sẽ mang lại lưu lượng truy cập ổn định để giới thiệu sản phẩm mới của bạn.

Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả, bạn cần cung cấp cho người dùng thông tin thực sự hữu ích mà họ muốn. Tập trung vào việc tối ưu hóa ba lĩnh vực:

 • Từ khóa: Hãy nghĩ về cách một người dùng mới sẽ tìm kiếm sản phẩm / dịch vụ của bạn như thế nào.
 • Thẻ meta: Là phần tóm tắt trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm => cần được viết ngắn gọn và hấp dẫn.
 • Đoạn văn bản đầu tiên: Đảm bảo người đọc biết và hiểu sản phẩm của bạn là gì để có thể tiếp tục đọc hết nội dung.

Xem xét Marketing bên ngoài

Bạn có thể muốn xem xét việc lập một kế hoạch Marketing bên ngoài để mở rộng phạm vi quảng bá sản phẩm / dịch vụ mới đến khách hàng tiềm năng của mình.

Để đảm bảo thông điệp của bạn nhất quán trong các chiến lược nội dung tiếp thị bên ngoài. Điều đầu tiên bạn cần xác định:

 • Bạn là ai?
 • Bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ nào để mô tả công ty và sản phẩm mới đến khách hàng?
 • Làm thế nào để đảm bảo sản phẩm mới của bạn phù hợp với thương hiệu hiện tại?

Cần chú trọng đến các chiến lược Marketing bên ngoài

Tận dụng cơ hội với Remarketing

Một chiến lược tiếp thị toàn diện sẽ điều hướng người dùng thông qua kênh chuyển đổi.

Người dùng mục tiêu của bạn đang ở trong những thời điểm khác nhau của quá trình mua hàng và họ có thể không sẵn sàng sản phẩm của bạn ngay lần đầu tiên!

Nhưng, điều này không có nghĩa là loại họ ra khỏi nhóm khách hàng tiềm năng. Bạn có thể nuôi dưỡng họ bằng cách sử dụng các chiến thuật quảng cáo Remarketing (Tiếp thị lại) khác nhau.

=> Ngoài ra, Remarketing có thể áp dụng cho những người theo dõi thương hiệu trung thành.

Sử dụng các ưu đãi giới thiệu đặc biệt

Thay vì chỉ thông báo sản phẩm / dịch vụ mới, bạn nên cung cấp chúng như một phần của thỏa thuận giới thiệu đặc biệt dưới nhiều hình thức gồm:

 • Định giá chiết khấu.
 • Gói giảm giá.
 • Phiếu mua hàng với giá ưu đãi.
 • Mua 1 tặng 1.
 • Quà tặng miễn phí cho mỗi lần giới thiệu.

Triển khai bất kỳ chương trình khuyến mãi nào, bạn nên nhấn mạnh vào “không kéo dài mãi mãi” để khiến người dùng cảm thấy cấp bách và hành động ngay sau đó.

Thiết lập mối quan hệ với Influencer

Influencer là Những người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên các kênh truyền thông xã hội.

 • Chiến lược tiếp thị Influencer chính là phiên bản kỹ thuật số của tiếp thị truyền miệng.

=> Để hợp tác chặt chẽ với các Influencer, bạn cần tổ chức các sự kiện và gửi hàng mẫu miễn phí.

Tuy nhiên, bạn không thể “mua” ý kiến hoặc đề xuất của họ => Influencer cũng phải có trách nhiệm với khán giả của mình.

Để tránh bất kỳ sai sót xảy ra, hãy dành thời gian để nghiên cứu và chọn lọc những Influencer có hứng thú với sản phẩm của bạn và sẵn sàng hợp tác.

Tạo USP của bạn

USP được viết tắt từ Unique Selling Point, có thể hiểu là Đặc điểm Bán hàng Độc nhất – một trong những yếu tố quan trọng giúp sản phẩm của bạn có thể đánh bại sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

=> Do đó, việc tạo USP phù hợp cho doanh nghiệp của bạn là điều cực kỳ cần thiết/

USP của bạn phải dựa trên 4 điều sau:

 • Nhu cầu của khách hàng.
 • Dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.
 • Những lợi ích riêng biệt mà sản phẩm của bạn mang lại.
 • Lời hứa thương hiệu.

Cần ghi nhớ: USP phải làm làm cho thương hiệu của bạn có giá trị đối với người dùng mục tiêu và phải giúp USP nổi bật ở mọi nơi.

Phải làm nổi bật USP của doanh nghiệp mỗi khi xuất hiện

Thử nghiệm Beta

Thử nghiệm beta giúp loại bỏ các lỗi và các vấn đề không mong muốn trước khi sản phẩm được tung ra thị trường. Và đây cũng là bước thiết yếu phải có trong bất kỳ chiến lược Marketing cho sản phẩm mới nào.

Thử nghiệm Beta có thể thực hiện dưới dạng:

 • Công khai: Cho phép mọi người trải nghiệm sản phẩm của bạn.
 • Khép kín: Cung cấp tùy chọn cho một nhóm người dùng hạn chế.

Thử nghiệm đảm bảo rằng sản phẩm của bạn có thể hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt. Thông qua đó, bạn có thể tung ra một sản phẩm mạnh mẽ trên thị trường và được tất cả mọi người yêu thích.

 • Một trong những công cụ tốt nhất để kiểm tra sản phẩm của bạn là ProductHunt. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra hiệu quả của các sản phẩm có nhiều phiếu bầu nhất trong các danh mục ngách.

Thực hiện Email Marketing

Email là một kênh tuyệt vời để giới thiệu về sản phẩm / dịch vụ mới của bạn. Thêm vào đó, nó tạo ra một động lực lớn để thu hút người dùng đăng ký ngay từ đầu.

Bạn có thể chạy một chiến dịch email cụ thể về ưu đãi mới này — thậm chí có thể là một loạt email được tạo cho đến ngày ra mắt. Hoặc bạn có thể n thông báo nó như là phần trọng tâm của bản tin email tiếp theo.

Email này có thể được gửi đến đối tượng chung của bạn hoặc là một ưu đãi dành riêng cho người đăng ký / khách hàng thân thiết.

Một số mẹo để triển khai Email Marketing:

 • Tập trung nhiều hơn vào lợi ích / giá trị cuối cùng của sản phẩm mới thay vì các tính năng của nó.
 • Đánh dấu ưu đãi trong dòng chủ đề đầu tiên.
 • Sử dụng văn bản tiêu đề trước để tăng tỷ lệ nhấp.

Viết một bài blog

Khi quảng cáo sản phẩm / dịch vụ mới, có nhiều doanh nghiệp chưa xây dựng trang Landing Page để khách hàng hoặc người đăng ký có thể truy cập.

=> Trong trường hợp này, mục tiêu của bạn nên tập trung vào việc thu hút nhiều khách hàng mà là thu hút được những khách hàng hiện tại hoặc những khách hàng không hoạt động.

Tạo một bài viết chi tiết trên blog về sản phẩm / dịch vụ mới là cách tuyệt vời để người dùng có thể “đào sâu” và muốn tìm hiểu thêm. Đồng thời, bạn nên chia sẻ liên kết đến bài đăng trên blog qua email hoặc các kênh truyền thông xã hội.

Ngay cả khi bạn có Landing Page thì bài viết trên Blog vẫn được xem là kênh tuyệt vời để giới thiệu sản phẩm mới hiệu quả và tăng lượng liên kết đến Landing Page.

Chuẩn bị câu hỏi thường gặp trước khi ra mắt sản phẩm

Khi bạn khởi chạy một sản phẩm mới, người dùng thường có một loạt câu hỏi quan tâm. Nếu sản phẩm càng độc đáo, khác biệt thì bạn phải càng giải thích sâu hơn.

Prodima luôn khuyến khích các doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi thường gặp đầy đủ nhất có thể. Tốt hơn, hãy khuyến khích người dùng truy cập trước đó để lại thắc mắc và những vấn đề cần giải đáp.

Nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi mà người dùng có thể muốn biết về sản phẩm mới của bạn

Tổ chức một sự kiện

Để một sản phẩm có thể thành công nhanh chóng, bạn cần tạo ra cảm giác mong đợi và phấn khích cho việc phát hành sản phẩm từ vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước đó.

Một trong những kỹ thuật phổ biến nhất để làm điều này là triển khai các cuộc thi và chương trình quà tặng trước khi ra mắt.

Hãy tặng sản phẩm của bạn cho một nhóm người tham gia may mắn. Đổi lại họ sẽ giúp quảng bá sản phẩm miễn phí trên các kênh truyền thông xã hội.

=> Hãy cố gắng tạo ra nội dung hoặc ý tưởng hấp dẫn có thể giúp sản phẩm của bạn lan truyền.

Trong thời kỳ đại dịch, các sự kiện ảo vẫn đóng vai trò như một công cụ quảng bá hữu hiệu. Bạn có thể:

 • Tổ chức Livestream trên Facebook để giới thiệu sản phẩm và nêu bật các tính năng của sản phẩm.
 • Chạy câu hỏi và trả lời trực tiếp hoặc được ghi lại trên chính sản phẩm.
 • Tập trung sự kiện xung quanh từ những người có chuyên môn về sản phẩm hoặc dịch vụ mới của bạn.

Đăng trên mạng xã hội

Doanh nghiệp bạn nên quảng bá sản phẩm / dịch vụ mới trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn…

Đây là một cách dễ dàng để tiếp cận người dùng mục tiêu và những người theo dõi bạn để thúc đẩy họ chia sẻ bài đăng nhiều nhất có thể. Một lợi ích khác bạn có thể nhận được là những câu hỏi về sản phẩm trong phần bình luận bài viết.

Câu hỏi của họ và câu trả lời của bạn chính là thông tin hữu ích trong việc xây dựng Câu hỏi thường gặp.

Bên cạnh đó, nên sử dụng thêm thẻ # tùy chỉnh trong bài đăng quảng cáo của mình. Điều này không chỉ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của các chiến dịch mà còn truyền cảm hứng cho khách hàng chia sẻ các bài đăng và hình ảnh trên trang cá nhân của họ.

 • Nội dung do người dùng tạo có thể thu hút nhiều người dùng khác muốn trải nghiệm dịch vụ / sản phẩm mới của bạn!

Chia sẻ đánh giá của khách hàng

Một trong những chiến lược Marketing cho sản phẩm mới là khiến khách hàng của bạn trực tiếp quảng bá sản phẩm!

Bạn có thể yêu cầu họ viết đánh giá trực tuyến về dịch vụ mới hoặc cung cấp tài liệu để làm rõ cho lời chứng thực.

=> Những thông tin này cực kỳ giá trị, sẽ giúp giới thiệu sản phẩm của bạn đến nhiều đối tượng khác trên diện rộng.

 • Các nghiên cứu chỉ ra rằng: 84% người dùng tin tưởng các đánh giá trực tuyến!

Các đánh giá của khách hàng chính là phương thức quảng bá sản phẩm của bạn hiệu quả nhất

Chạy quảng cáo Facebook

Với 1 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày, quảng cáo trên Facebook là “cánh cửa” ngắn nhất giúp người dùng quan tâm đến sản phẩm mới của bạn.

Quảng cáo Facebook đặc biệt hữu ích vì dữ liệu được cá nhân hóa tự nguyện cung cấp thông qua hồ sơ của người dùng giúp nhắm mục tiêu đối tượng cụ thể cực kỳ hiệu quả.

=> Bạn có thể dựa vào giới tính, tuổi tác, vị trí, sở thích, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp…

Ngoài ra còn có một số tùy chọn cho loại hình quảng cáo, ngân sách và thời lượng của chiến dịch. Doanh nghiệp bạn có thể điều chỉnh mục tiêu trong khả năng của mình. Tìm hiểu thêm về dịch vụ marketing online trọn gói.

Quy trình lập kế hoạch Marketing online cho sản phẩm của doanh nghiệp

Đối với những Marketer trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tốt nhất bạn vẫn nên theo quy trình cụ thể để đưa ra được mẫu kế hoạch marketing online cho 1 sản phẩm. Việc này giúp tiết kiệm thời gian. Đồng thời giúp Marketer tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc trong việc lập kế hoạch.

# Bước 1: Đưa ra mục tiêu chính của chiến dịch Marketing Online

Bất kể công việc gì, đều phải có mục tiêu. Khi bạn đưa ra được mục tiêu cho chiến dịch Marketing Online, bạn đã hoàn thành được phần lớn việc cần làm trong một mẫu kế hoạch Marketing Online cho 1 sản phẩm.

Vậy làm sao để tìm ra đúng mục tiêu cho chiến dịch? Thường thì ít khi có một chiến dịch Marketing Online mà chỉ có duy nhất 1 mục tiêu mà sẽ là hai hoặc ba mục tiêu ví dụ như: Tăng doanh số Bán hàng Online, Tăng tương tác trên Facebook, Tăng traffic từ Google Ads,…

Tốt nhất, hãy lập mục tiêu theo nguyên tắc SMART:

(Sử dụng Mô hình SMART để thiết lập mục tiêu trong mẫu kế hoạch Marketing Online cho 1 sản phẩm.)

 • Specific: Cụ thể rõ ràng. Nếu mục tiêu là tăng tương tác, thì kết quả phải là bao nhiêu tương tác, bao nhiêu like, bao nhiêu share. Nếu mục tiêu bán hàng, thì kết quả là bán được thêm bao nhiêu đơn hàng. Có mục tiêu cụ thể, rõ ràng, bạn dễ dàng đưa ra được khối lượng công việc cần thiết cũng như ngân sách cụ thể hơn.
 • Measurable: Đo đếm được. Nghiêm cấm những mục tiêu theo dạng chung chung. Hiện tại bạn đang có công cụ nào, phân tích dữ liệu hiện tại như thế nào rồi hẵng đưa ra mục tiêu. 
 • Attainable: Có thể đạt được. Không quá “ảo tưởng sức mạnh” khi lập mục tiêu cho kế hoạch Marketing Online. Mục tiêu quá cao chỉ khiến bạn rút cạn ngân khố cũng với đó là hiệu quả chẳng đi đâu đến đâu.
 • Relevant: Liên quan đến tầm nhìn chung của doanh nghiệp.
 • Time-Bound: Thời gian triển khai và kết thúc. Một mẫu kế hoạch Marketing Online cho sản phẩm không bao giờ được thiếu các mốc thời gian triển khai và kết thúc. Đây chính là “Deadline” nổi tiếng mà người trong giới thường nói đến. Và bạn sẽ phải nỗ lực hết mình để  “chạy deadline” với kế hoạch mà bạn đưa ra.

Ngoài ra, hãy lên một ngân sách phù hợp nhất cho bản kế hoạch.

# Bước 2: Phân tích thị trường, sản phẩm

A. Phân tích thị trường

Sản phẩm bạn tốt đến đâu mà bạn không đưa nó đến đúng thị trường có nhu cầu mua. Thì coi như không. Bạn bỏ nhiều tiền quảng cáo, nhưng không có người mua. Bạn “mất cả chì lẫn chài”. Phân tích thị trường thường phải ngắn gọn súc tích, đưa ra được những thông tin chính như:

 • Các yếu tố về nhân khẩu học có liên quan và lối sống.
 • Vị trí của khách hàng (địa phương, khu vực, quốc gia hoặc quốc tế).
 • Đánh giá về quy mô thị trường và mức tăng trưởng ước tính của thị trường.
 • Xác định nhu cầu và xu hướng của thị trường.

B. Phân tích SWOT cho sản phẩm (Phân tích SWOT để hiểu rõ hơn về sản phẩm nhằm tăng hiệu quả cho Marketing Online)

SWOT – vẫn là một trong những mô hình phân tích sản phẩm hữu dụng cho mọi doanh nghiệp. Mô hình này giúp bạn nắm rõ hầu hết các thông tin chi tiết cụ thể nhất về sản phẩm.

 • Strength: Thế mạnh của sản phẩm
 • Weakness: Điểm yếu của sản phẩm
 • Opportunity: Sản phẩm này có những cơ hội gì trên thị trường
 • Threaten: Hiện tại đang có những trở ngại, khó khăn gì gây khó dễ cho sản phẩm khi đưa ra thị trường.

? Đọc thêm: SWOT là gì? Hướng dẫn chi tiết để phân tích SWOT hiệu quả nhất

C. Phân tích đối thủ

Ngoài việc hiểu rõ sản phẩm của bạn, nghiên cứu sản phẩm đối thủ cũng sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm bạn có khả năng đánh bật họ bằng yếu tố nào.

Ngoài ra, tìm hiểu rõ hơn về những kênh Marketing Online của đối thủ. Và họ đang làm gì với những kênh đó. Qua những bước tìm hiểu này, biết đâu bạn lại đưa ra một hướng đi mới cho mẫu kế hoạch Marketing Online của mình.

# Bước 3: Xây dựng Chiến lược Marketing Online

A. Định vị khách hàng (Luôn luôn phân tích kỹ càng tệp khách hàng đối tượng mục tiêu)

Hãy từ phần phân tích thị trường ở phía trên hãy đưa ra một tập khách hàng mục tiêu của chiến dịch. Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần có khi muốn xây dựng chiến dịch Marketing Online:

 • Họ đang gặp khó khăn gì? Sản phẩm của bạn có thể giải quyết được vấn đề gì của họ?
 • Họ thường sử dụng những kênh online nào và thời gian sử dụng trong khoảng nào?
 • Ngôn ngữ, văn hóa, và phong cách của khách hàng mục tiêu
 • Có những chủ đề về cuộc sống và công việc mà họ quan tâm đến?

Đây chỉ là phần cơ bản, dần dần trong suốt chặng đường triển khai chiến dịch, bạn sẽ còn khám phá thêm nhiều nhu cầu ẩn sâu bên trong (customer insights) và hành vi khách hàng và từ đó tối ưu chiến dịch.

B. Chiến lược sử dụng các kênh quảng bá Online

Bạn đã có được thông tin về khách hàng mục tiêu? Bây giờ sẽ chính là lúc bạn sử dụng nó để đưa ra những chiến lược hợp lý nhất để thu hút họ.

Hiện nay các kênh quảng bá Online thường gặp sẽ là các kênh:

 • Quảng cáo mạng xã hội (như Facebook, Instagram, Zalo..)
 • SEO trên công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc,.)
 • Quảng cáo trên trang tìm kiếm (Google, Cốc Cốc)
 • Email Marketing, Automation email..

Mỗi kênh sẽ có điểm mạnh và điểm yếu. Một lời khuyên chân thành là bạn không nên chỉ sử dụng một kênh. Mà hãy kết hợp nhiều kênh Online với nhau. Bởi vì nhờ thế, bạn mới có thể đảm bảo đưa sản phẩm đến mọi nguồn Kênh online được.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các công cụ online để hỗ trợ marketing hiệu quả. Các công cụ marketing này giúp bạn giảm rủi ro do lỗi của con người. Và cắt giảm các khâu quản lý phức tạp với những việc lặp đi lặp lại.

C. Đo lường chiến dịch

Tối ưu và đo lường cũng là một phần không thể thiếu trong mỗi mẫu kế hoạch Marketing Online cho 1 sản phẩm. Thường trong phần này bạn sẽ phân tích những con số kết quả đưa ra từ các kênh quảng bá.

Ví dụ: Nếu chiến dịch tăng tương tác trên Facebook thì bạn sẽ phải quan tâm đến các chỉ số: Like, Share, Comment. Còn nếu chiến dịch bán hàng thì sẽ cần đến CTR, CPC, Conversion Rate,…

Tùy thuộc vào mục tiêu chiến dịch mà bạn sẽ phải có phương pháp đo lường và tối ưu thích hợp cho nó.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9139) - LikeAction (9339) - WriteAction (929)