Tìm kiếm khách hàng công ty sản xuất

Sản xuất hay sản xuất của cải vật chất được hiểu cơ bản chính là hoạt động chủ yếu trong các hoạt động kinh tế của con người. Đó là quá trình làm ra sản phẩm để sử dụng, hay để trao đổi trong thương mại. Khái niệm doanh nghiệp sản xuất là những doanh nghiệp sử dụng nguồn lực, tư liệu sản xuất kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất ra sản phẩm hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Mục lục

Cách để doanh nghiệp sản xuất hoạt động hiệu quả

Thiết kế tốt

Các chủ thể là những nhà sản xuất phải đảm bảo sản phẩm của họ được thiết kế tốt, để sản phẩm của họ có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh. Khi được thiết kế với chất lượng và sự đổi mới, một sản phẩm nổi bật giữa đám đông. Chính sự thay đổi trong ngành công nghiệp, thiết kế chất lượng cao và đổi mới đã đưa Apple trở thành một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu.

Hiệu quả chi phí

Từ phân bổ lao động đến hỗ trợ robot thông qua chất lượng vật liệu và giá cả trên mỗi đơn vị, có nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả chi phí trong sản xuất. Nếu không có hiệu quả về chi phí, một sản phẩm được sản xuất cũng sẽ thất bại và gây nguy hiểm cho lợi nhuận của toàn bộ công ty.

Năng suất

Cân bằng hiệu quả với năng suất chuyển thành lợi nhuận. Năng suất thấp cũng sẽ có nghĩa là chi phí cao hơn, do lãng phí nhân lực và chi phí hoạt động. Hiểu và cân bằng tỷ lệ lý tưởng giữa chi phí lao động, chi phí chung, vật liệu và nhu cầu là rất quan trọng đối với bất kỳ nhà sản xuất nào. Đây có lẽ chính là điểm thể hiện rõ ràng nhất đặc điểm của doanh nghiệp sản xuất.

Kiểm soát chất lượng

Nếu sản phẩm không được sản xuất với chất lượng phù hợp, một công ty có thể không tồn tại. Trải nghiệm của khách hàng phải tích cực trên tất cả các sản phẩm có thương hiệu. Ví dụ, Galaxy Note của Samsung có thể là một thảm họa đối với Samsung khi pin của hãng nổi tiếng bốc cháy, khiến các hãng hàng không cấm sản phẩm được sử dụng trên máy bay.

Tìm kiếm khách hàng công ty sản xuất

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Hiểu rõ khách hàng, hiểu rõ sản phẩm

Hãy đặt trường hợp bạn là người mua hàng. Liệu bạn có mua sản phẩm khi người tư vấn cho bạn không trả lời được hay trả lời sai những câu hỏi bạn đặt ra về tính năng, công dụng của sản phẩm/ dịch vụ từ chính doanh nghiệp của họ?

Khách hàng của bạn cũng thế. Do đó, hãy hiểu về sản phẩm của mình một cách cặn kẽ, chi tiết trước khi tìm đến với khách hàng.

Hiểu rõ khách hàng cũng là một kỹ năng quan trọng trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Bạn cần hiểu khách hàng của mình đang cần gì, muốn gì từ chính các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp bạn để tư vấn đúng với những gì họ yêu cầu.

Đồng thời bạn cũng cần xác định nhu cầu và thay đổi trong hành vi tiêu dùng của khách hàng. Hãy nhớ rằng, khách hàng của bạn có thể thay đổi hành vi và nhu cầu trong bất kỳ giai đoạn nào.

Một ví dụ điển hình là theo nghiên cứu của trang mckinsey.com, trước cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid 19, người dân Hoa Kỳ không thích mua sắm trực tuyến cho các mặt hàng tạp hóa.

Nhưng trong và sau đại dịch, thói quen này hoàn toàn bị thay đổi khi có 15% người tiêu dùng mua hàng tạp hóa trực tuyến lần đầu tiên.

Xây dựng lòng tin với khách hàng

Lòng tin của khách hàng đối với mỗi cá nhân/ doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Bởi có lòng tin thì họ mới có thể trải nghiệm lần đầu với sản phẩm/ dịch vụ của bạn, và tiếp tục trải nghiệm những lần sau đó nữa.

Do đó, việc xây dựng lòng tin với khách hàng là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong chiến lược tìm kiếm khách hàng mới.

Việc xây dựng lòng tin với khách hàng có thể thực hiện bằng nhiều cách như:

  • Luôn đảm bảo bảo mật thông tin của khách hàng.
  • Luôn giải đáp mọi vấn đề, thắc mắc của khách hàng.
  • Tránh những sai lầm nhỏ không đáng có làm khách hàng mất lòng tin với bạn và thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho bản thân mình chính là một trong những kỹ năng cần thiết giúp bạn biết cách tìm khách hàng mới.

Tại sao khách hàng phải chọn doanh nghiệp bạn mà không phải doanh nghiệp nào khác. Câu trả lời đến từ chính hình ảnh, thương hiệu cá nhân của bạn.

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân vô cùng quan trọng. Đa số khách hàng sẽ thích tiếp xúc với những người hài hước, lễ phép. Tuy nhiên, việc tỏ ra hài hước hay hài hước một cách gượng gạo có thể gây tác dụng ngược. Vì thế hãy là chính bạn!

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Khách hàng của bạn có thể rất đa dạng, bao gồm đa dạng về giới tính, tính cách, tôn giáo, ….

Mỗi khách hàng thuộc những nhóm đối tượng khác nhau sẽ có rất nhiều tình huống khác nhau. Do đó, bạn cần trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân để luôn ứng phó được trong những tình huống xấu nhất có thể đến.

Các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả

Sau khi đã xác định được khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng cho sản phẩm/ dịch vụ của một doanh nghiệp thì bước tiếp theo chính là lập kế hoạch tìm kiếm khách hàng.

Mời bạn tiếp tục tham khảo những kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả sau đây.

Thông qua các triển lãm, sự kiện

Đây là một kênh offline vô cùng quan trọng để tìm kiếm khách hàng. Việc đặt các booth bán hàng tại các triển lãm, sự kiện giúp cho việc quảng bá sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng vô cùng tối ưu mà không mất quá nhiều chi phí.

Đồng thời, bạn có thể giữ liên lạc với các khách hàng đã mua sản phẩm/ dịch vụ tại các triển lãm, sự kiện để tiếp tục chăm sóc họ trở thành một khách hàng quen thuộc cho thương hiệu.

Tìm kiếm khách hàng qua hội thảo

Tương tự như kênh triển lãm, sự kiện, tìm kiếm khách qua hội thảo cũng là một trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả.

Tìm kiếm khách hàng qua kênh này giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận được chính xác khách hàng tiềm năng của mình một cách nhanh chóng.

Những người tìm đến bạn để được tư vấn dịch vụ/ sản phẩm trong các hội thảo thực sự là những người quan tâm đến các sản phẩm/ dịch vụ đó. Hãy chăm sóc họ thật tốt để biến họ trở thành khách hàng thực sự.

Tìm kiếm khách hàng qua KOLs

Kênh KOLs cũng là một trong những phương pháp tìm kiếm khách hàng mà Chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Trong những năm gần đây, việc thuê những người nổi tiếng để quảng cáo, PR sản phẩm ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Mỗi KOL đều có một lượt theo dõi trên các trang mạng xã hội và một lượng fan nhất định. Do đó, sản phẩm được họ PR, quảng cáo cũng phần nào ảnh hưởng đến quyết định của người theo dõi và fan của mình.

Tuy nhiên, khi sử dụng KOLs bạn cũng cần lưu ý một vài điều:

  • KOLs phải phù hợp với hình ảnh của thương hiệu
  • Luôn có phương án dự phòng bởi KOLs có thể gặp scandal bất cứ lúc nào và điều đó sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu & sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Thông qua các website (LinkedIn, Mailtester,…)

Ngoài các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… các website như LinkedIn, Mailtester, … cũng là một trong các kênh tìm kiếm khách hàng hiệu quả.

Linkedin là một nền tảng mạng xã hội cho những người đi làm và doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể viết những bài quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của mình để tiếp cận nhiều đối tượng tiềm năng một cách hoàn toàn miễn phí.

Tìm kiếm khách hàng qua telesale

Đây là cách tìm khách hàng tiềm năng truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Hiệu quả của phương pháp này cũng luôn đạt mức đáng mong đợi, giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt phương pháp này, bạn cần chọn lọc kỹ data khách hàng để tránh mất thời gian.

Việc gọi điện cho khách hàng có thể làm phiền họ. Do đó, trước khi tiến hành phương pháp này, hãy đào tạo thật kỹ đội ngũ telesales tại doanh nghiệp và rèn luyện kỹ năng telesales để chuẩn bị ứng phó cho những tình huống xấu nhất.

Kế hoạch tìm kiếm khách hàng qua báo chí

Tìm kiếm khách hàng qua kênh báo chí cũng là một câu trả lời cho câu hỏi tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở đâu.

Từ xưa đến nay, báo chí luôn là một phương tiện đưa tin rất tốt. Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, báo chí không gói gọn trong khuôn khổ báo giấy, mà còn ở báo điện tử.

Một bài quảng cáo sản phẩm khéo léo, dẫn dắt hấp dẫn trên những trang báo điện tử chắc chắn có những tác động rất hiệu quả đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Tìm kiếm khách hàng thông qua mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram,…)

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ số và sự phát triển của các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm khách hàng của mình.

Để tìm kiếm được khách hàng trên mạng xã hội, trước tiên bạn cần xác định được chân dung khách hàng tiềm năng của mình và hình dung được thói quen, hành vi của họ trên các trang mạng xã hội.

Từ đó, bạn tham gia vào các trang, hội nhóm – nơi tập trung nhiều khách hàng để quảng cáo, giới thiệu thông tin về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp một cách khéo léo.

Thông qua email marketing

Tương tự như các trang mạng xã hội, với thời đại công nghệ số hiện nay, email cũng là một trong những phương pháp tìm kiếm khách hàng hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Để thu thập email từ khách hàng, bạn có thể sưu tập những tài liệu cung cấp kiến thức hữu ích cho khách hàng, chương trình khuyến mãi, catalogue chào hàng, … và mời khách hàng đăng ký nhận bằng cách gửi qua mail.

Sau khi đã có được mail của khách, hãy soạn ngay những chương trình khuyến mãi, chào hàng mới với nội dung chắc lọc, hình ảnh bắt mắt, dễ hiểu để gửi ngay cho họ.

Sử dụng Google Adwords

Google Adwords là một trong những cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả, giúp doanh nghiệp bạn đẩy nhanh doanh số. Bởi nó có thể giúp khách hàng tìm kiếm được sản phẩm/dịch vụ của bạn trên Google thông qua từ khóa mà họ tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc sử dụng Google Adwords sẽ phải có trả phí, do đó bạn cần có chiến lược lựa chọn từ khóa hợp lý.

Tìm kiếm khách hàng mới qua chiến dịch SEO website

Tương tự như cách tìm kiếm khách hàng tiềm năngqua Google Adwords, tìm kiếm khách hàng qua các chiến dịch SEO cũng cho phép khách hàng có thể tìm đến với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn qua các từ khóa.

Điểm khác biệt ở đây là với chiến dịch SEO bạn sẽ không phải mất chi phí cho những lần khách hàng nhấp chuột vào link sản phẩm/dịch vụ của bạn. 

Tuy nhiên để SEO website, bạn cần phải đầu tư thời gian, công sức và tốn một khoảng kinh phí. Nhưng khi từ khóa về sản phẩm/ dịch vụ của bạn đã lên top trang tìm kiếm Google thì kết quả mang lại sẽ là phần thưởng xứng đáng cho bạn.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Ngoài các kênh kể trên thì đối thủ cạnh tranh cũng là một trong những kênh giúp bạn tìm được khách hàng.

Hãy luôn theo dõi các chiến dịch quảng cáo, marketing từ các đối thủ cạnh tranh của mình trên thị trường.

Nếu họ thành công, bạn có thể học hỏi và tùy tình huống để áp dụng cho sản phẩm/ dịch vụ của mình. Còn nếu họ thất bại, hãy xem xét để tránh đi vào vết xe đổ của họ.

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9138) - LikeAction (9338) - WriteAction (929)