Cách marketing trên zalo

Zalo Marketing là chiến lược tiếp thị trực tuyến dựa trên nền tảng mạng xã hội Zalo, bao gồm các hoạt động như quảng cáo tiếp thị, PR thương hiệu, chăm sóc khách hàng,... Hiện nay, Zalo marketing được các doanh nghiệp sử dụng như một phương tiện kết nối với khách hàng nhanh chóng và tiện lợi nhất. Do đây là nền tảng tiềm năng do có lượng người dùng Việt Nam lớn, nên Zalo Marketing được nhiều doanh nghiệp quan tâm và phát triển nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng tỷ lệ tiếp cận đến khách hàng mới và duy trì tương tác với khách hàng cũ.

Mục lục

Cách marketing trên zalo

Zalo Marketing phù hợp những lĩnh vực nào?

Bán lẻ

Việc xây dựng Zalo Marketing ở các lĩnh vực như thực phẩm, thời trang, đồ gia dụng là một sự lựa chọn hoàn hảo, vì đây là những sản phẩm xoay quanh những vấn đề thiết yếu của nhiều người nên bạn sẽ không gặp phải nhiều trở ngại khi tìm kiếm khách hàng mục tiêu.

Dịch vụ

Lĩnh vực dịch vụ thường gắn liền với từng khu vực dân cư, khoảng cách địa lý. Do đó, bạn có thể khai thác những tính năng có sẵn của Zalo để có thể kết nối với khách hàng mục tiêu của mình. Khách hàng sẽ có xu hướng liên hệ với những người cung cấp dịch vụ mà mình đã từng biết trước đó.

Bất động sản

Bất động sản là lĩnh vực vô cùng phù hợp để xây dựng chiến lược Zalo Marketing để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Một phần nguyên nhân đến từ việc nhiều người không có thói quen sử dụng Facebook nhiều như Zalo, đặc biệt là một số đối tượng khách hàng cao cấp. Zalo trở nên phù hợp hơn.

Bên cạnh sử dụng data để kết bạn như thông thường, chạy quảng cáo Zalo Form cũng là một cách hiệu quả để tìm thấy những lead tiềm năng.

Vì sao nên sử dụng Zalo Marketing ?

Dễ dàng kết nối với khách hàng

Zalo là một ứng dụng gần gũi và dễ sử dụng với đa phần người dùng Việt Nam bởi tính năng bảo mật thông tin tốt.

Bán hàng trên Zalo có thể hạn chế được lượng “khách hàng ảo”. Nếu so với các kênh khác như email hay Facebook rất khó để có thể tìm kiếm chính xác tài khoản của khách hàng thì Zalo lại dễ dàng hơn do người dùng đều buộc phải đăng ký bằng số điện thoại trước khi sử dụng. Vì thế, người bán hàng sẽ yên tâm hơn về tính xác thực của khách hàng để dễ dàng tư vấn, giới thiệu hàng hóa.

Phần lớn người dùng Zalo đều là người Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 18-30, đây là độ tuổi có tỉ lệ mua hàng online lớn nhất. Điều này đã mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp tìm kiếm đối tượng khách hàng.

Chi phí tiết kiệm 

Zalo cho phép người dùng có thể nhắn tin và gọi điện hoàn toàn miễn phí, giúp doanh nghiệp dễ dàng trao đổi và chăm sóc khách hàng trực tiếp hơn rất nhiều thay vì phải trả phí qua các phương tiện khác như SMS hay gọi tổng đài.

Tuy nhiên vào tháng 8/2022, Zalo chính thức triển khai thu phí dành cho doanh nghiệp. Những tài khoản không trả phí sẽ bị hạn chế một số tính năng trong việc chạy ads, chạy quảng cáo.

Khả năng tiếp cận bài đăng, tin nhắn cao 

Theo thống kê của Báo Lao Động, tháng 2/2022 có đến 74,7 triệu người dùng Zalo trên tổng số 100 triệu người tại Việt Nam. Với số lượng người dùng khổng lồ này, các doanh nghiệp sẽ có khả năng tiếp cận các bài đăng và tin nhắn cao hơn rất nhiều. 

Khi đăng một bài viết trên Zalo thì cứ 10 người sẽ có tối thiểu 4 người nhìn thấy bài đăng, tương ứng với tỉ lệ 40%, trong khi Facebook có tỉ lệ từ 5 -10%.

Sử dụng Zalo để chăm sóc khách hàng như thế nào

Với lượng người dùng Zalo tại Việt Nam vô cùng cao, thì đây sẽ nơi xây dựng chiến lược đầu tư toàn diện đối với các doanh nghiệp bao gồm việc chăm sóc khách hàng.

Tương tác – hỗ trợ khách hàng nhanh chóng

Ngoài chăm sóc nội dung cho kênh truyền thông, phản hồi nhanh và giải đáp những thắc mắc của khách hàng cũng là một điểm cộng lớn. Bên cạnh đó, thái độ và tương tác của nhân viên CSKH là yếu tố quan trọng trong việc giữ chân khách hàng tiềm năng.

Tạo các chương trình ưu đãi trên Zalo 

Một trong những yếu tố kích thích sự quan tâm và chú ý của khách hàng chắc hẳn là các chương trình ưu đãi, khuyến mãi. Có thể xây dựng các chương trình tri ân, giảm giá, tặng quà,.. cho những khách hàng đã mua sản phẩm và theo dõi doanh nghiệp trên Zalo OA.

Việc làm này không chỉ giúp giữ chân khách hàng, mà còn tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp, góp phần giúp bạn chăm sóc khách hàng trên Zalo đạt hiệu quả.

Đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng

Nhân viên CSKH là những người có sức ảnh hưởng lớn đến đánh giá về sản phẩm/dịch vụ của công ty. Vì thế, cần phải đào tạo một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Khi sử dụng Zalo chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp nên có những mẫu câu trả lời. Dựa vào đó, nhân viên có thể dễ dàng phản hồi khách hàng một cách nhất quán, tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo.

Zalo đang là nền tảng kinh doanh tiềm năng mà các cá nhân và doanh nghiệp có thể khai phá. Mong rằng với bài viết này, sẽ giúp các bạn cung cấp các kiến thức nền tảng để xây dựng một chiến dịch Zalo Marketing hiệu quả.

Công cụ hỗ trợ xây dựng Zalo Marketing

Zalo Pro 

Là phần mềm marketing nổi bật nhất thị trường thời điểm hiện tại được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Các chức năng chính của Zalo Pro:

 • Tự động tìm kiếm khách hàng, gửi lời mời kết bạn và chấp nhận lời mời
 • Hỗ trợ gửi tin nhắn với nội dung có sẵn đến khách hàng hàng loạt 
 • Hỗ trợ đăng bài, viết bài có nội dung sẵn lên hàng loạt tài khoản
 • Trả lời khách hàng cùng lúc trên toàn bộ tài khoản Zalo
 • Hỗ trợ sử dụng toàn bộ tính năng của Zalo trên máy tính và điện thoại
 • Khai thác tính năng với nhiều tài khoản khác nhau cùng lúc

Simple Zalo 

Phần mềm này sử dụng tốt cho các đối tượng là người kinh doanh, bán hàng trên Zalo hoặc các marketer chuyên nghiệp. Chức năng của Simple Zalo là:

 • Tự động kết bạn bằng tệp SĐT có sẵn
 • Kết bạn Zalo với các khách hàng trên facebook qua tệp UID
 • Hỗ trợ đăng bài viết tự động với nội dung có sẵn
 • Quét thành viên nhóm chat và lấy thông tin
 • Tự động gửi tin nhắn cho bạn bè, nhóm chat
 • Sử dụng được nhiều tài khoản zalo cùng lúc

Những hình thức marketing trên Zalo

Sau đây là 5 hình thức Marketing Zalo hiệu quả phổ biến được sử dụng tùy vào mục đích của các doanh nghiệp hay người bán hàng dùng để tiếp cận đối tượng khách hàng.

a) Zalo Marketing qua tài khoản cá nhân:

Thông qua tài khoản cá nhân của mình, bạn có thể tận dụng chúng để thực hiện các hoạt động Sales và Marketing một cách hiệu quả.

Trước hết bạn cần có data/ số điện thoại của khách hàng, từ đó kết bạn nhắn tin với người dùng trên Zalo. Mục đích của việc này sẽ làm tăng số lượng người tiếp cận đến các bài viết, kênh bán hàng của bạn.

Nếu chưa có nhiều nguồn data, bạn có thể xem lại thông tin của khách hàng cũ,  tìm nguồn khách hàng ở các triển lãm, hội chợ, hội thảo hay qua bạn bè, các trang mạng xã hội.

b) Khai thác các nhóm trên Zalo

Các nhóm trên Zalo được phân ra rõ ràng theo từng lĩnh vực: Nhóm dân cư, nhóm mua hàng theo khu vực, nhóm chuyên môn, nhóm nguồn hàng,... Vì tính phân loại rõ ràng, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm khách hàng mục tiêu của mình tại các nhóm Zalo. 

c)  Zalo Marketing bằng tài khoản Official Account:

Zalo Official Account (Zalo OA) là một trang dành cho các tổ chức, doanh nghiệp hay nhãn hàng nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh

Zalo OA có nhiều tiện ích phục vụ cho việc bán hàng như:

 • Gửi được 4 tin broadcast/tháng cho mỗi người quan tâm.
 • Được gửi tin nhắn trực tiếp đến khách hàng.
 • Cho phép tạo cửa hàng và thêm sản phẩm.
 • Tin nhắn của bạn sẽ được hiển thị trên thanh thông báo của những người quan tâm.

Hãy xây dựng những nội dung và hình ảnh hấp dẫn thông qua các bài post, các tin nhắn nhằm tăng sự tương tác với khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy quảng cáo, chăm sóc khách hàng dễ dàng hơn trên Zalo OA.

Cách tạo và sử dụng Zalo OA

Bước 1: Truy cập vào trang khởi tạo tài khoản Zalo OA theo link dưới đây: http://oa.zalo.me/manage

Bước 2: Để tạo Official Account, bạn phải đăng nhập vào tài khoản Zalo của mình trước.

Bước 3: Sau khi đăng nhập, bạn nhấn vào nút Tạo Official Account và chọn loại tài khoản phù hợp với bạn. Bấm chọn 1 trong 3 loại tài khoản: doanh nghiệp, nội dung, cơ quan nhà nước.

Bước 4: Ở bước này, bạn cần điền thông tin theo các mục yêu cầu sao cho đúng với doanh nghiệp của bạn. Bao gồm: Danh mục hoạt động, Tên Official Account, Thông tin giới thiệu, Địa chỉ doanh nghiệp, Ảnh đại diện và ảnh bìa. 

Sau khi đã điền thông tin đầy đủ, bạn nhấn vào nút Tạo tài khoản OA là xong. 

Sử dụng Zalo OA sao cho hiệu quả ?

Vì tài khoản Zalo cá nhân chỉ cho phép kết bạn tối đa 2.000 người và không thể phân quyền cho nhân viên nên Zalo OA sẽ là lựa chọn hợp lý hơn. Đây cũng là điều kiện bắt buộc để bạn có thể chạy quảng cáo Zalo và sử dụng các dịch vụ Zalo ZNS / ZNC.

Một số tips để tăng lượng người quan tâm cho Zalo OA:

 • Chạy quảng cáo Zalo đối với những khách hàng mục tiêu hoặc những người mà bạn đã có số điện thoại 
 • Mời bạn bè quan tâm 
 • Nhúng nút quan tâm lên website
 •  Khai thác tin nhắn broadcast hiệu quả

Với 4 tin nhắn broadcast miễn phí mỗi tháng được gửi tự động đến khách hàng, bạn có thể gửi những chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm hấp dẫn để có thể kích cầu mua sắm hoặc chuyển đổi khách hàng hiệu quả.

d) Zalo marketing bằng Zalo Ads

Zalo Ads là hệ thống mà Zalo cung cấp để chạy quảng cáo. Zalo Ads chạy trên tất cả các ứng dụng kết nối nằm trong hệ sinh thái Zalo như Zing-TV, Zing-MP3, Zing News, Báo Mới, Zalo Pay và Zalo Shop. 

Zalo Ads giúp thu hút người dùng truy cập website, đăng ký nhận thông tin hoặc tăng cường nhận biết về sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Các hình thức quảng cáo Zalo:

Quảng cáo Zalo for

Đây là hình thức quảng cáo sử dụng form đăng ký với các thông tin chính như họ tên, địa chỉ email, số điện thoại… kết hợp với nội dung quảng cáo thu hút và hình ảnh chất lượng đến khách hàng tiềm năng. Hình thức này phù hợp với những dự án bất động sản, ô tô, tài chính – kinh doanh, chăm sóc làm đẹp, thực phẩm đồ uống,... vì bạn có thể nhanh chóng thu được một lượng lớn lead phục vụ cho telesales về sau.

Quảng cáo Zalo website

Là hình thức quảng cáo giúp doanh nghiệp tăng lượng truy cập về website, được phân phối và hiển thị ngẫu nhiên trên Zalo App và Zalo network (Zing MP3, BaoMoi, Zing News…)

e) Zalo Marketing hỗn hợp

Đây là sự kết hợp giữa các hình thức Zalo Marketing kể trên. Bạn có thể tận dụng các ưu điểm của các hình thức đó để tăng hiệu quả kinh doanh trên Zalo. 

Tích hợp Zalo ZNS/ZNC vào hoạt động Marketing của doanh nghiệp

Zalo ZNS / Zalo ZNC là gì?

 • ZNS là viết tắt của Zalo Notification Service, là dịch vụ tin nhắn tiện ích nằm trong Zalo OA giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng cung cấp thông tin và dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • NZC là thực hiện cuộc gọi tự động (với file ghi âm sẵn) đến các tài khoản Zalo.

Cả hai hình thức này đều tiết kiệm chi phí hơn so với SMS hay cuộc gọi thông thường. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải tuân theo mẫu có sẵn của Zalo và không được spam.

Cách tối ưu nhất để vận dụng Zalo ZNS và ZNC là tích hợp với một hệ thống quản trị khách hàng (CRM).

CRM lưu trữ, phân loại khách hàng để từ đó giúp bạn có thể gửi đi những thông tin, chương trình phù hợp với từng khách hàng. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả và phản hồi tốt.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)