Marketing cho công ty sản xuất

Ngành sản xuất là một lĩnh vực phát triển đầy tiềm năng, là “miếng mồi” béo bở thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp sản xuất đã đưa ra cho mình một định hướng quảng bá và marketing cụ thể. Tuy nhiên những kế hoạch đó có thể chưa thành công, mới đạt được hiệu quả một phần hoặc trong một khoảng thời gian ngắn mà chưa có tính dài hạn, tổng thể.

Mục lục

Marketing cho công ty sản xuất

Marketing tổng thể cho công ty sản xuất

Tương tự như việc thực hiện marketing cho đơn vị thương mại thông thường, trước khi bắt đầu, bạn cần hiểu rõ insight khách hàng mục tiêu. công ty cần xác định kế hoạch marketing hướng đến đối tượng B2B hay B2C? Nếu muốn tiếp cận cả các đại lý và người tiêu dùng cuối, thương hiệu cần xây dựng chiến lược marketing bao gồm cả hai kênh, trình bày rõ ràng trong từng giai đoạn và công cụ tiếp cận.

Marketing sản xuất B2B: Hình thức marketing này phức tạp hơn và chu kỳ bán hàng dài hơn so với B2C. Đối tượng mục tiêu nhắm đến ở đây bao gồm hệ thống đại lý của công ty, nhà bán buôn, bán lẻ hoặc người tiêu dùng cuối là tổ chức như nhà hàng, công ty xây dựng. Hãy xác định quy mô và loại hình đối tượng mục tiêu đang có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của bạn và ai trong các tổ chức đó có thể đưa ra quyết định mua hàng.

Khách hàng công ty cần những sản phẩm chất lượng phù hợp với quy trình và ngân sách của họ, khiến họ cảm thấy yên tâm và tạo ra lợi nhuận. công ty có lựa chọn sản phẩm của bạn hay không phụ thuộc vào các yếu tố như giá cả, tín dụng và điều khoản cam kết hỗ trợ trong hợp đồng. Hãy tìm hiểu xem ấn tượng của họ về thương hiệu như thế nào? công ty bạn đang cung cấp dịch vụ chăm sóc sau bán như hỗ trợ thông qua kỹ thuật, tiếp thị và các nguồn lực khác ra sao? Và liệu công ty bạn có nhận được sự ủng hộ từ người có quyền quyết định mua hàng trong công ty hay không?

Quy trình mua hàng của khách hàng B2B: Hoạt động mua sắm của tổ chức thường phức tạp hơn so với khách hàng cá nhân. Quá trình này bao gồm việc tìm hiểu và so sánh giá cả, báo giá, demo rồi mới đi đến quyết định mua hàng cuối cùng. công ty bạn cần phải chứng minh giá trị hơn so với đối thủ cạnh tranh trước những người có quyền ra quyết định mua hàng. Thông thường, giao dịch mua càng lớn, bạn càng phải gây ấn tượng với nhiều cấp độ. Những người liên quan đến việc mua hàng thường là: Người quản lý, đại lý mua hàng, nhóm kế toán tài chính hoặc phòng mua hàng.

Việc xây dựng kế hoạch marketing tổng thể cho công ty sản xuất cần lưu ý rất nhiều. Từ ngành hàng, đối tượng mục tiêu đến những biến động trong công ty. Trên đây Chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin về marketing B2B. Hãy cùng chờ đón những thông tin về marketing B2C cho công ty sản xuất trong phần tới.

Những thách thức trong marketing tổng thể cho công ty sản xuất

Những nhu cầu cụ thể: Các nhà marketing sản xuất có những nhu cầu cụ thể, đặc biệt là khi so sánh với các nhà tiếp thị tiêu dùng nói chung. Ví dụ: Một trong những KPI lớn nhất trong chiến lược marketing tiêu dùng là lưu lượng truy cập website. Nếu thu hút đủ số lượng khách hàng tiềm năng đến trang web, bạn có thể suy nghĩ đến việc chuyển đổi lượng traffics đó thành doanh thu.

Tuy nhiên, khi công ty sản xuất làm marketing, họ không thể chỉ hướng khách hàng đến một website cố định. Tùy thuộc vào ngành và lĩnh vực kinh doanh, bạn có thể sẽ không có lượng truy cập lớn để tận dụng. Bạn phải cân bằng giữa lượng thông tin muốn chia sẻ trên trang web công khai với cách bạn muốn quản lý mối quan hệ với khách hàng của mình. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần giới hạn quyền truy cập thông tin về hàng hóa để hỗ trợ tốt nhất cho các đối tác kinh doanh.

Chu kỳ bán hàng dài: Trong marketing B2B, chiến dịch quảng cáo PPC thường không mang lại kết quả tương tự như tiếp thị B2C, nơi kết quả chuyển đổi được nhìn thấy gần như ngay lập tức. Thay vào đó, chiến lược marketing tổng thể có thể thiên về branding, giúp khách hàng nhận biết thương hiệu và tạo phễu thu hút khách tiềm năng. Những đối tượng này sẽ được giao cho bộ phận bán hàng để chăm sóc trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi giao dịch kết thúc.

Sản phẩm phức tạp: Các công ty sản xuất kinh doanh các mặt hàng phức tạp không có khả năng thành công lớn trong việc tiếp thị bán hàng trực tuyến cho người mua B2B.

Nhiều cấp mua hàng: Marketing B2C có thể tận dụng những khoảnh khắc nhỏ trong việc kết nối với người tiêu dùng, tạo cảm giác cấp bách để thúc đẩy mua hàng hoặc gửi email từ giỏ hàng đều là những biện pháp khá hiệu quả. Tuy nhiên với marketing tổng thể cho công ty sản xuất, những chiến thuật này lại trở nên yếu kém hơn. Bởi với các khách hàng B2B, việc quyết định mua phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nhiều người ở các cấp khác nhau.

Lịch sử marketing công ty sản xuất

Ngày trước, các hãng thời trang, công ty sản xuất ô tô…đã kết hợp chiến lược marketing tổng thể vào thực tiễn kinh doanh trong nhiều năm để phát triển văn hóa thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng. Trước đây, đối tượng hướng đến của marketing sản xuất không phải là công chúng mục tiêu.

Giải pháp Marketing cho công ty sản xuất

Nguồn nhân lực tạo ra doanh số chủ yếu là nhiệm vụ của bộ phận bán hàng. Quy trình đơn giản là công ty sản xuất tạo ra hàng hóa và dịch vụ, đào tạo nhân viên bán hàng bên trong và bên ngoài, cử chính những chuyên gia đó ra ngoài thị trường để kết nối trực tiếp với khách hàng tiềm năng tại các triển lãm thương mại, tại văn phòng và thông qua các chiến dịch quảng cáo được kiểm soát chặt chẽ trên ấn phẩm của ngành.

Hơn hai thập kỷ trước, việc tạo quan hệ với các đối tác kinh doanh B2B đã mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho công ty sản xuất. Tuy nhiên trong bối cảnh cạnh tranh do đại dịch Covid-19 mang lại, cách làm cũ đã tỏ ra lỗi thời và không hiệu quả.

Từ content marketing đến quảng cáo trực tuyến mất phí, các nhà sản xuất thuộc mọi loại hình, quy mô đang học cách kết nối với người tiêu dùng và khách hàng công ty theo những cách mới có ý nghĩa. Trước đây, các nhà sản xuất thường có xu hướng ở trong những vòng tròn nhỏ của các mối quan hệ hiện có. Họ là những người dùng trung thành gắn bó với thương hiệu và thường xuyên giới thiệu khách hàng mới cho công ty. Đương nhiên, thói quen này vẫn hữu ích cho đến ngày nay. Tuy nhiên, content marketing, social media, SEO và nhiều nỗ lực inbound marketing khác đã thay đổi câu chuyện đó, giúp bạn có thể vượt lên trên những thành tích cũ và phát triển công ty lên một tầm cao mới.

Cách để doanh nghiệp sản xuất hoạt động hiệu quả

Thiết kế tốt

Các chủ thể là những nhà sản xuất phải đảm bảo sản phẩm của họ được thiết kế tốt, để sản phẩm của họ có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh. Khi được thiết kế với chất lượng và sự đổi mới, một sản phẩm nổi bật giữa đám đông. Chính sự thay đổi trong ngành công nghiệp, thiết kế chất lượng cao và đổi mới đã đưa Apple trở thành một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu.

Hiệu quả chi phí

Từ phân bổ lao động đến hỗ trợ robot thông qua chất lượng vật liệu và giá cả trên mỗi đơn vị, có nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả chi phí trong sản xuất. Nếu không có hiệu quả về chi phí, một sản phẩm được sản xuất cũng sẽ thất bại và gây nguy hiểm cho lợi nhuận của toàn bộ công ty.

Năng suất

Cân bằng hiệu quả với năng suất chuyển thành lợi nhuận. Năng suất thấp cũng sẽ có nghĩa là chi phí cao hơn, do lãng phí nhân lực và chi phí hoạt động. Hiểu và cân bằng tỷ lệ lý tưởng giữa chi phí lao động, chi phí chung, vật liệu và nhu cầu là rất quan trọng đối với bất kỳ nhà sản xuất nào. Đây có lẽ chính là điểm thể hiện rõ ràng nhất đặc điểm của doanh nghiệp sản xuất.

Kiểm soát chất lượng

Nếu sản phẩm không được sản xuất với chất lượng phù hợp, một công ty có thể không tồn tại. Trải nghiệm của khách hàng phải tích cực trên tất cả các sản phẩm có thương hiệu. Ví dụ, Galaxy Note của Samsung có thể là một thảm họa đối với Samsung khi pin của hãng nổi tiếng bốc cháy, khiến các hãng hàng không cấm sản phẩm được sử dụng trên máy bay.

Marketing B2C cho công ty sản xuất

Đối tượng mục tiêu: công ty cần tìm hiểu các yếu tố về nhân khẩu học như độ tuổi, sở thích, vị trí địa lý, thu nhập, nghề nghiệp và tình trạng gia đình (độc thân hay đã kết hôn, có con hay chưa) để xây dựng chiến lược marketing tổng thể tiếp cận phù hợp.

Nhu cầu của khách hàng: Bản chất của việc tiêu dùng là khách hàng muốn mua sản phẩm để giải quyết một vấn đề hoặc giúp cho cuộc sống của họ dễ dàng/thú vị hơn. Trong nhiều trường hợp, họ quyết định mua sản phẩm vì cảm thấy ấn tượng với thông điệp truyền thông của công ty.

Yếu tố thúc đẩy: Các yếu tố chính thúc đẩy quyết định mua hàng của người dùng là giá cả, chất lượng, uy tín thương hiệu, ấn tượng về lợi ích khi sử dụng sản phẩm, trải nghiệm dùng thử hoặc thông qua sự giới thiệu của người quen.

Quy trình mua hàng: Tất cả các hoạt động mua hàng của người tiêu dùng đều tuân theo một quy trình cơ bản bao gồm các bước: Nhận thức, cân nhắc và ra quyết định. Tốc độ người dùng ra quyết định được ảnh hưởng bởi mức độ phức tạp. Ví dụ: Quá trình mua một chiếc bánh mỳ mất vài giây hoặc vài phút. Khi mua một chiếc tivi hoặc tủ lạnh, người tiêu dùng có thể mất vài ngày hoặc vài tuần.

Những người liên quan đến quá trình mua hàng: Trong hầu hết các trường hợp, đó chính là người tiêu dùng và một người quan trọng khác (bạn thân, người yêu…) hoặc thành viên thân thiết trong gia đình. Trong những giao dịch lớn hơn liên quan đến việc đầu tư, vay vốn, người cho vay/cổ đông cũng có thể tham gia. Xem giải pháp marketing online cho doanh nghiệp.

Marketing online cho công ty sản xuất

Sự thật là nhiều nhà sản xuất đã kiêm luôn việc thực hiện marketing cho các công ty tuyến dưới trong chuỗi cung ứng và công chúng mục tiêu trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, sự thay đổi của thời đại kéo theo những biến động không nhỏ trong việc marketing tổng thể cho công ty sản xuất. Không còn những ý niệm đơn giản ban đầu, ngày nay việc marketing cho sản xuất cần nhiều hơn thế.

Marketing online cho công ty sản xuất

Tích hợp phương tiện truyền thông xã hội

Mạng xã hội là một nơi khác mà bạn có thể tăng nhận thức về thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng. Nó cũng cho phép bạn kết nối với các khách hàng tiềm năng theo cách tự nhiên tại một số điểm chạm tiếp cận. Trong khi Facebook, Instagram có thể là các kênh hiệu quả cho marketing B2B, các nhà sản xuất có thể mở rộng thêm Tiktok, Linkedln và duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở đó.

Đầu tư vào nội dung

“Content is King” – Nguyên tắc kinh điển có hiệu quả từ nhiều năm trước cho đến thời công nghệ 4.0 ngày nay. Nếu không có một nội dung hấp dẫn, công ty rất khó để thu hút khách hàng và thuyết phục họ thực hiện hành động mua. Để chiến thắng trên mặt trận cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu sản xuất, bạn hãy ưu tiên các hoạt động sau:

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hãy đảm bảo website của bạn sẽ xuất hiện khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm sản phẩm trên môi trường trực tuyến.

Xây dựng nội dung định vị bạn là nhà sản xuất đáng tin cậy: Gần 50% người dùng đọc ba đến năm phần nội dung của công ty trước khi tiếp cận để biết thêm thông tin hoặc báo giá. Giai đoạn này giúp đẩy khách hàng xuống vị trí sâu hơn trong phễu nhu cầu.

Ví dụ: Khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin về sản phẩm. Qua những nội dung chất lượng trong chiến lược marketing tổng thể được tiếp cận, họ có thể chuyển đổi từ trạng thái nhận biết sang cân nhắc. Các trang web sử dụng nhiều hình thức nội dung có thể tăng doanh số bán hàng tốt hơn. Vì mọi người tương tác với các loại nội dung khác nhau ở các mức độ khác nhau và một người có thể muốn đọc về sản phẩm của bạn trong khi người khác lại muốn xem video.

Hãy luôn nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất cố gắng thuyết phục ai đó mua hàng: Đối tượng mục tiêu có thể đang cố gắng thuyết phục các cấp mua hàng trong tổ chức và nội dung chất lượng về thương hiệu có thể được tận dụng để tạo ra những bản trình bày thực hiện thủ thuật này.

Tối ưu website toàn diện

Khi website đã hoàn thiện về nội dung và các chức năng, hãy kiểm tra nó. Nội dung của bạn tuyệt vời đến đâu mà website cung cấp trải nghiệm người dùng kém thì mọi thứ đều vô ích. Nếu tốc độ website tải chậm, khó sử dụng, khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu khi tìm hiểu thông tin sản phẩm và họ cũng có thể nghi ngờ về chất lượng và hỗ trợ dịch vụ của bạn.

Hãy đảm bảo tất cả các liên kết, nút và chức năng trên website hoạt động bình thường. Kiểm tra chúng trên nhiều thiết bị và trong các trình duyệt khác nhau, đảm bảo tốc độ tải trang ổn định ở điều kiện internet bình thường. Nếu các trang của bạn chỉ mất thêm một giây để tải so với thời gian cần thiết, bạn có thể mất 7% chuyển đổi. Và 40% người dùng sẽ rời khỏi trang web nếu mất hơn 3s tải trang.

Hãy đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động vì Google đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Các trang web không thích ứng với di động có thể bị chôn vùi hoặc thậm chí bị xóa khỏi SERPs. Và đến 87% người dùng hiện nay dùng di động để tìm kiếm thông tin nên nếu trang web của bạn chưa sẵn sàng, bạn sẽ tuột mất những đối tượng tiềm năng này.

Ưu tiên cho việc SEO website

Ngay cả Google cũng thừa nhận rằng con đường mua hàng có thể dài và đa dạng, nhưng yếu tố chung là nhiều người bắt đầu với tìm kiếm trực tuyến. Gần 90% giao dịch mua hiện nay bắt đầu trực tuyến và hầu hết các nhà marketing tin rằng SEO là một trong năm trình điều khiển lưu lượng truy cập hàng đầu. Tóm lại: Nếu bạn không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo Google và PPC hiệu quả

Bạn không thể mua vị trí khi làm SEO nhưng có thể với Goolge và PPC. Bạn cần có thời gian lâu dài và tập trung nguồn lực với SEO, nhưng với Google và PPC thì chỉ cần một thời gian ngắn, chỉ cần bạn đầu tư đủ. Các chiến dịch marketing trả phí có thể đưa công ty sản xuất của bạn lên trang kết quả tìm kiếm trong vài phút, nhưng quảng cáo của bạn phải hiệu quả. Bạn cần nghiên cứu cẩn thận để xây dựng những từ khóa nào nhắm mục tiêu và hiểu hành trình mua hàng của người dùng trực tuyến để xây dựng hệ thống điểm chạm hiệu quả.

Email Marketing

Như đã nói trong phần trước, marketing tổng thể cho công ty sản xuất thường là một trò chơi dài hạn. Thông điệp của bạn rất dễ bị xáo trộn khi khách hàng tiềm năng xem xét các tùy chọn, đánh giá lại các mức ưu tiên và bị cuốn vào việc quản lý các hoạt động hàng ngày. Bản tin email marketing định kỳ sẽ nhắc nhở họ không “quên” thương hiệu.

Email cũng là công cụ tuyệt vời để tự động hóa marketing. Bạn có thể tạo các chiến chiến dịch nhỏ giọt để gửi một loạt tin nhắn đến khách hàng tiềm năng bất cứ khi nào họ thực hiện một hành động cụ thể.

Ví dụ: Người dùng tải xuống báo cáo giới thiệu về một phần thiết bị nhà hàng. Họ nhập email của mình để nhận thông tin. Bạn gửi email hữu ích cho họ trong vài tuần hoặc vài tháng. Những email đó có thể bao gồm bản giới thiệu sản phẩm. Chẳng hạn như chúng có thể tiết kiệm được bao nhiêu thời gian, cách thiết bị cải thiện chất lượng và tiềm năng mở rộng ở hoạt động của nhà bếp. Mỗi email cung cấp một điểm tiếp xúc khác nhau và CTA linh hoạt để khách hàng tiềm năng biết bạn sẵn sàng cung cấp báo giá hoặc thông tin bổ sung.Tìm hiểu thêm dịch vụ marketing online trọn gói.

Mô hình marketing cho doanh nghiệp sản xuất

Trên một thị trường cạnh tranh khốc liệt như bây giờ, việc ứng dụng các mô hình truyền thông vào công việc kinh doanh là cực kì quan trọng với doanh nghiệp để giành thắng lợi trong cuộc tranh đấu chiếm chỗ đứng trong tâm trí người tiêu dùng.

1. Mô hình marketing swot

SWOT là tập hợp viết tắt những chữ cái trước tiên của các từ tiếng Anh: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) – là một mô hình được nhiều người biết đến trong đo đạt kinh doanh của công ty.

Đây là mô hình được cài đặt

Để có thể giúp những người làm marketing đánh giá lại mặt hàng và thị trường của mình. Đa phần những người làm truyền thông đều phải chiết suất và đưa nó vào kế hoạch truyền thông của doanh nghiệp mình. Các bạn phải chiết suất, nghiên cứu và trả lời các câu hỏi liên quan đến điểm mạnh, nhược điểm, cơ hội và thách thức của mặt hàng bạn khi tung ra thị trường. Để biết lên một mô hình SWOT và hành động nó như thế nào các nàng đọc bài viết sau : đo đạt SWOT và làm sao để ứng dụng mô hình SWOT đạt kết quả tốt

2. Mô hình marketing 4C

Khi nói đến marketing, người ta bắt buộc nói đến marketing Mix (một số nơi thì để nguyên bản tiếng Anh, một số nơi quen gọi là truyền thông Hỗn hợp). Và khi nhắc đến marketing Mix, người ta hay nhắc đến 4P truyền thống. Tuy nhiên theo người có chuyên môn marketing hiện nay đã đưa rõ ra khái niệm 4C và gắn các C này với các P theo từng cặp để chú ý những người làm truyền thông luôn nhớ xem khách hàng là trọng điểm khi hoạch định các chiến lược tiếp thị. Các cặp P-C được “phối ngẫu” một cách có dụng ý này được biểu hiện trong hình vẽ dưới đây:

Chữ C đầu tiên – Customer Solutions (giải pháp cho khách hàng)

Được gắn với chữ P – Product (sản phẩm) thể hiện quan điểm mỗi mặt hàng đưa rõ ra thị trường phải thực sự là một cách cho người tiêu dùng, nghĩa là nhằm giải quyết một nhu cầu thiết thực nào đó của người sử dụng chứ không phải chỉ là “giải pháp kiếm lời” của công ty.

Chữ C thứ 2 – Customer Cost (tiền của của khách hàng)

Được gắn với chữ P – Price (giá) biểu hiện quan điểm cho rằng giá của mặt hàng cần được nhìn nhận như là tiền bạc mà người mua sẽ bỏ ra.

Chữ C thứ ba – Convenience (thuận tiện)

Được gắn với chữ P – Place (phân phối) đòi hỏi cách thức cung cấp mặt hàng của doanh nghiệp phải tạo sự thuận tiện cho người tiêu dùng.

Chữ C cuối cùng – Communication (giao tiếp)

Được gắn với chữ P – Promotion (khuyến mãi, truyền thông) đòi hỏi công tác marketing phải là sự tương tác, giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

3. Mô hình marketing 4p

Mô hình 4p trong marketing là mô hình nghiên cứu marketing truyền thống kinh điển, thân quen nhất với dân marketer.

Đa phần toàn bộ các kế hoạch truyền thông được thiết lập đều bắt đầu với mô hình này. Với bốn thành tố chính:

Product (sản phẩm),

Price (Giá cả),

Mỗi người làm truyền thông cần nghiên cứu và thay đổi linh hoạt cho phù hợp với mong muốn của người tiêu dùng và thị trường.

Product: mặt hàng

Mọi mô hình kinh doanh đều khởi nguồn từ một sản phẩm/dịch vụ thỏa mãn một mong muốn nào đấy của người tiêu dùng. Vì thế, việc bào chế insight của đối tượng mục tiêu để tạo ra sản phẩm đó là việc quan trọng cần làm khi lên chiến lược về mặt hàng.

Bên cạnh đó, việc chiết suất và tăng trưởng, cải tiến sản phẩm và dịch vụ liên tục cũng là một yếu tố quan trọng quyết định thành công của công ty. Vì nhu cầu của người sử dụng luôn biến động theo thời gian và hoàn cảnh, đơn vị nào nhạy bén và có mặt hàng thỏa mãn được nhanh chóng thì sẽ thắng lợi.

Price: Giá cả

Chiến lược về giá rất quan trọng trong mô hình marketing mix. Đây cũng là một thách thức với công ty trong một thị trường cạnh tranh như hiện tại.

Nghiên cứu giá bán của đối thủ và khả năng chấp thuận của người tiêu dùng là một trong những công việc cần làm. Việc định giá chuẩn xác sẽ giúp thúc đẩy doanh số cũng giống như đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

4. Mô hình 5p trong marketing

Đây chính là một mô hình truyền thông mới được phát triển dựa trên lý thuyết động lực tâm lý học tháp nhu cầu của Maslow. Một khảo sát đầu năm 2018 đã thu về một kết quả bất ngờ, đấy là đến 71% người tiêu dùng cho biết các chương trình khuyến mãi hay truyền thông ads không làm họ có ý định gắn bó với thương hiệu lâu dài. Họ thực sự mong muốn trung thành với một thương hiệu có sự kết hợp hài hòa, mang lại sự thỏa mãn mong muốn cho họ ở từng thời điểm.

Mô hình 4p trong truyền thông là nền tảng rất tuyệt vời để lên một chiến lược bán hàng không tỳ vết. Nhưng một điểm bất lợi cho các nhà làm marketing, đó là bí quyết tiếp cận người sử dụng theo mô hình này thường quan sát người sử dụng ở tình trạng tĩnh. Ví dụ: nhóm người tiêu dùng yêu thích giá tốt, nhóm khách hàng thích động vật…

Tuy nhiên

Mong muốn của chúng ta là một ý thức thay đổi cực kì đa dạng và khó đoán. Theo tháp nhu cầu Maslow, chúng ta có 5 group nhu cầu căn bản đó là: sinh lý, an toàn, xã hội, được tôn trọng và được biểu hiện mình.

Purpose: mục đích

Người tiêu dùng cảm thấy thỏa mãn khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ vì nó đã giúp họ đạt cho được một mục đích nào đấy hoặc nâng cấp giá trị bản thân. việc làm này nhằm thỏa mãn mong muốn thực sự của người tiêu dùng khi tìm đến sản phẩm.

Ví dụ: một anh chàng vào nhà hàng ăn có khả năng để thỏa mãn chiếc bụng đói (nhu cầu sinh lý), nhưng một cô gái khác đến đây chỉ để chụp ảnh đẹp đăng lên Facebook (nhu cầu được tôn trọng)…

Việc của các nhà làm marketing là khai thác tối ưu nhu cầu người sử dụng, chiết suất họ, nghiên cứu xem họ tìm kiếm điều gì khi đến với sản phẩm/dịch vụ. Khi đó công ty sẽ đưa ra những chiến lược khả thi để đáp ứng những mong muốn và nguyện vọng đó của khách hàng.

Thiết kế web công ty sản xuất

Để tìm kiếm đối tác mới hoặc phục vụ cho việc truyền thông thương hiệu cần thực hiện thiết kế website sản xuất. Đây là công cụ ít tốn kém nhưng mang lại nhiều hiệu quả cho việc kinh doanh trong thời đại Internet phát triển vượt bậc như hiện nay.

1. Lợi ích khi thiết kế website sản xuất

Đi theo khách hàng, mở rộng thị trường và tìm đối tác mới

Sự thay đổi và phát triển của công nghệ góp phần làm thay đổi thói quen của con người, nhất là trong việc tiếp nhận và tìm kiếm thông tin mới. Ngày nay, người dùng không những tra cứu thông tin liên quan đến xã hội và ngành hàng kinh doanh bán lẻ. Mà ngày càng có nhiều đối tác tiềm năng đang dùng Internet nhằm tìm kiếm đơn vị phù hợp.

Trước đây, các doanh nghiệp B2B, quá trình đi tìm khách hàng trước khi sử dụng đến Internet phụ thuộc nhiều vào con người và những mối quan hệ. Doanh nghiệp luôn cần đến nhân viên kinh doanh tài giỏi, lão luyện với những mối quan hệ làm ăn đa dạng.

Thế nhưng giờ đây khi Internet phát triển, việc sở hữu một website giúp các nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp dễ dàng tìm đối tác, mở rộng thêm các kênh truyền thống lớn mạnh. Dựa trên việc vận dụng các kế hoạch SEO để tối ưu website và quảng cáo trên nhiều nền tảng lớn, doanh nghiệp không còn khó khăn khi tìm kiếm đối tác phù hợp.

Ví dụ, trước đây các nhân viên kinh doanh thường dựa vào mối quan hệ sẵn có để tìm khách hàng. Hoặc sử dụng những phương thức truyền thông truyền thống như báo đài, tivi, phát tờ rơi, tài trợ chương trình để được xuất hiện nhiều trên truyền thông. Từ đó để đối tác tự tìm thấy mình (thụ động).

Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, chỉ cần thiết kế website sản xuất, doanh nghiệp dễ dàng tìm thấy đối tác của mình trên Internet, thông qua những bộ máy tìm kiếm khổng lồ với vài thao tác cực đơn giản.

Từ 10 năm trước, những trang web giới thiệu nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp đã được xây dựng. Thời điểm này, Google chưa tối ưu thuật toán. Đồng thời các kỹ thuật SEO còn chưa phổ biến tại Việt Nam. Do đó, phương thức truyền thông trên website giai đoạn này còn khá sơ khai. Doanh nghiệp hầu như không khai thác được lợi ích gì từ kênh này.

Thế nhưng chỉ 1 thập kỷ sau, mọi việc đã đổi thay nhanh chóng. Công nghệ thiết kế website phát triển vượt bậc. Nhiều dịch vụ thiết kế uy tín như Chúng tôi ra đời, cập nhật kỹ thuật và công nghệ thiết kế tiên tiến nhất nhằm đáp ứng kịp thời mọi yêu cầu từ khách hàng.

Ngoài ra, do thói quen tìm kiếm thông tin trên Internet của khách hàng gia tăng. Đặc biệt, người dùng đã sử dụng điện thoại để truy cập Internet còn nhiều hơn người dùng máy tính. Chính sự thay đổi này khiến các doanh nghiệp phải thiết kế website phù hợp với nhu cầu của người dùng nhằm tăng hiệu quả của việc kinh doanh.

Công cụ thay lời giới thiệu hiệu quả

Website là nơi mà bất kỳ khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp,... có thể trình bày mọi thông tin rõ ràng, đầy đủ và chi tiết. Bạn có thể kết hợp nhiều hình thức trình bày như hình ảnh, văn bản, video,... tạo nên một giao diện trực quan, sinh động, thu hút và tạo niềm tin với khách hàng.

Ngoài ra, khi có trang web chuyên nghiệp, bạn còn có thể gửi đính kèm thông tin doanh nghiệp đến đối tác chỉ bằng việc chia sẻ các đường dẫn. Khách hàng chỉ việc lưu lại và tham khảo vào bất kỳ lúc nào.

2. Các chức năng cần có của thiết kế website sản xuất chuyên nghiệp

Trang chủ

 • Giao diện đồ họa cần được thiết kế đẹp
 • Thông tin về nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp được trình bày chi tiết, rõ ràng, đầy đủ

Dịch vụ

 • Tất cả dịch vụ được cung cấp cần được hiển thị chi tiết
 • Hiển thị bằng văn bản, hình ảnh và không giới hạn số lượng tin bài

Sản phẩm

 • Thông tin những mặt hàng sản phẩm được sản xuất cần hiển thị đầy đủ
 • Hiển thị bằng văn bản và hình ảnh, đảm bảo không giới hạn số lượng

Thông tin khu công nghiệp - nhà máy - xí nghiệp

 • Với khu công nghiệp: Hiển thị hình ảnh những nhà máy đang được quản lý, các mặt hàng và sản phẩm được thiết kế
 • Với nhà máy, xí nghiệp: Hiển thị thông tin giới thiệu tổng công ty, nhà máy
 • Thông tin chính xác về vị trí, nhà đầu tư, các ưu đãi đầu tư và cả quy trình đầu tư

Tư vấn trực tuyến

Khi thiết kế website sản xuất cần tích hợp thêm ứng dụng Live chat hỗ trợ khách hàng hoặc có form mẫu điền thông tin dành cho khách hàng có nhu cầu tư vấn.

Liên hệ

Mọi thông tin liên hệ với nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp,... cần hiển thị đầy đủ, chi tiết

Quảng cáo

Quảng cáo bằng banner. Banner nên được thiết kế bằng công nghệ JavaScript, Flash

Module tin tức

 • Bao gồm: Tin khuyến mãi, Tin tuyển dụng và Nhóm tin N (có thể thêm tin không giới hạn)
 • Chi tiết nội dung tin tức gồm: Tên tin tức, mô tả ngắn gọn, nội dung mô tả chi tiết, hình ảnh kèm theo. Đảm bảo có thể upload được nhiều hình ảnh chèn trong nội dung bài viết

Module đối tác, khách hàng

Tổng hợp tất cả hình ảnh/logo quảng cáo của những khách hàng và đối tác của doanh nghiệp

Module giỏ hàng

Cho phép người dùng có quyến thêm/bớt/cập nhật số lượng 1 hoặc nhiều sản phẩm trước khi thực hiện thao tác gửi đơn đặt hàng đến doanh nghiệp. Giỏ hàng cần phải hiển thị các sản phẩm được chọn, số lượng đặt hàng và tổng số tiền cần thanh toán.

Module thống kê

 • Thống kê tổng số lượt truy cập trong ngày
 • Thống kê tổng số lượt truy cập
 • Thống kê tổng số người đang online

Ngôn ngữ

 • Tiếng việt
 • Tiếng Anh

Tùy chọn thêm hoặc bớt ngôn ngữ theo yêu cầu

3. Các yếu tố tạo nên 1 thiết kế website chuyên nghiệp

Giao diện website

Ngày nay, xu hướng thiết kế website sản xuất chuyên nghiệp với giao diện thiên về yếu tố hữu dụng ngày càng phổ biến, đặc biệt là các doanh nghiệp B2B.

Trang web cần sử dụng màu sắc của thương hiệu, có logo của công ty và đảm bảo sao cho người truy cập tương tác một cách tốt nhất với trang web. Bên cạnh đó, phông chữ nên to, rõ và dễ đọc.

Công nghệ lập trình website luôn luôn cập nhật phiên bản mới nhất, đảm bảo trang web hoạt động trơn tru, mượt mà

Công nghệ nén trang có khả năng tự động giải nén khi lên trình duyệt người xem, giúp đẩy nhanh tốc độ tải trang

Công nghệ đệm dữ liệu

Tương thích trình duyệt

Chuẩn SEO

Hiện tại chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi thiết kế web được thiết kế logo miễn phí + tên miền + hosting + hướng dẫn quảng cáo seo tổng thể marketing online miễn phí. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Donnie Hùng
Donnie Hùng
Chuyên viên Marketing Donnie Hùng là người giỏi và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Anh đảm nhận những vị trí quan trọng trong bộ phận Marketing – quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Xem thêm
FollowAction (9074) - LikeAction (9274) - WriteAction (929)